KHI CON ĐƯỜNG KHÔNG LỐI THOÁT

Phan Xuân Sinh

Sau nhiều đêm suy nghĩ, không c̣n cách nào khác hơn chị dẫn con về quê anh gửi cho bà nội chúng nó, dù chị biết rằng đó là một gánh nặng cho bà. Nhưng giữ chúng nó th́ lấy ǵ ăn? Có rảnh tay rảnh chân th́ mới bương chải kiếm tiền nuôi con, trong lúc chồng c̣n trong trại cải tạo. Chứ c̣n ôm lấy con th́ chết đói sao? V́ vậy, chị mang các con về giao cho bà nội, một giải pháp mà theo chị cân nhắc là ổn thỏa nhất. Chị sẽ đi buôn bán gửi tiền về nuôi bà cháu. Chị đón xe lam dẫn hai con về quê của anh ở Đại Lộc, mà có lần chị theo anh về đó thăm mẹ. Căn nhà tranh vách đất chỉ kê được một cái bàn thờ nhỏ ngay giữa nhà và bên cạnh một cái chỏng tre. Bà mẹ chồng ngồi trước cửa với một mẹt khoai sắn bán cho sắp nhỏ hàng xóm, trông thấy ba mẹ con chị, bà đứng dậy ôm lấy các cháu vào ḷng. Lâu quá bà cháu không gặp nhau, nước mắt bà tuôn xuống một cách tự nhiên, vừa thương cháu côi cút thiếu vắng cha, vừa thương con đói khát trong trại cải tạo.

Chị nh́n mấy bà cháu ôm nhau mà ḷng chị sắt se. Chị có nên để các con ở đây cho bà không? Làm sao bà trông các cháu được v́ bà quá già yếu, bà tự lo lấy thân bà chưa nổi, làm sao bà lo cho các cháu. Thế nhưng, không giao con cho bà trông coi, th́ làm sao chị đi kiếm tiền, rồi lại cùng chết nhau cả nhà. Đằng nào cũng phải chọn một giải pháp để cứu lấy gia đ́nh. Chị chần chờ măi t́m cách mở đầu để thuyết phục được bà chấp nhận nuôi giùm hai đứa con của chị. Ḷng chị quyết như vậy mà miệng chị không mở ra được, nh́n thấy bà đi lại chậm chạp khó khăn, chị không thể nói với bà cái điều mà bà không thể làm được. Bà và chị đều im lặng, h́nh như bà đọc được những ǵ trong thâm tâm chị đang khắc khoải.

Bà mở đầu để t́m cho chị một lối thoát:
“Có cái ǵ khó khăn lắm con muốn nói với mẹ, phải không?”.
Chị cúi đầu, không dám nh́n thẳng vào mặt bà:
“Thưa mẹ, con muốn gửi hai cháu ở đây để con lo buôn bán, kiếm chút đỉnh tiền về nuôi mẹ và hai cháu. Từ ngày anh Toàn đi học tập, con phải bán đồ đạc trong nhà để nuôi hai cháu. Bây giờ th́ không c̣n ǵ để bán ngoại trừ căn nhà. Con định bán luôn căn nhà, lấy số tiền nầy làm vốn. May ra nuôi sống được gia đ́nh.”

Bà vẫn ngồi im lặng, nước mắt bà bắt đầu tuôn xuống. Có một cái ǵ đó đă làm cho bà nghẹn ngào không nói ra được. Làm sao bà từ chối một yêu cầu chính đáng như vậy, mặc dù bà biết, bà không có khả năng làm việc nầy. Các cháu của bà sẽ ra sao khi không có một nơi nương tựa? Một linh tính đă dằn vặt bà, một con dâu c̣n trẻ đẹp, sắp lăn xả vào một nơi chốn hỗn mang, biết bao nhiêu sự lọc lừa, sự tranh giành. Một thân gái dặm trường làm sao chống đỡ được những cạm bẫy đă giăng ra sẳn, chờ đốn ngă tất cả những mảnh đời lẻ loi, cô thế. Chuyện ǵ sẽ xẩy ra? Chỉ có bà và hai cháu của bà gánh chịu những phủ phàng mà không do ḿnh gây ra. Biết thế, nhưng làm sao ngăn được. Đất nước đă khánh tận, con người đă sa vào cảnh bần cùng, mà khi người ta đă ở vào t́nh thế tận cùng nầy th́ nhân cách và liêm sĩ không cần phải giữ ǵn. V́ sự sống, họ sẵn sàng đánh đổi tất cả.

Bà thở dài trước khi nói với con dâu:
“Thôi được, con cứ để hai cháu ở đây với mẹ. Con cứ ra đi. Ngày mai bà cháu sẽ dắt nhau ra chợ đi xin, không sao cả. Miễn sao ḿnh sống thật với ḿnh, dù đói khổ mẹ vẫn giữ cho hai cháu một cách sống lương thiện, chờ đợi cha chúng nó về. Trước khi đi, mẹ khuyên con một điều. Bao giờ con cũng nhớ là con c̣n có hai đứa con thơ dại, nếu con không chăm sóc được th́ con cũng nghĩ lại để thương chúng nó. Mẹ già rồi, không biết c̣n sống để chờ đợi cha chúng nó trở về. Nhưng thôi, chuyện đă đến thế nầy th́ phải chấp nhận, dù muốn dù không th́ nó cũng không c̣n con đường nào chọn lựa, khi mà ḷng người đă quyết như vậy.”

Bà đă nói như một lời trăn trối với chị, như một bát nước lạnh tạt vào mặt chị, để cho chị tỉnh người lại. Thế nhưng, không c̣n cách nào giải quyết t́nh cảnh bi đát của chị hiện tại. Chị muốn sống một cách thanh thản để chờ chồng trở về dù phải sống trong nghèo khổ. Ṛng ră hai năm trời ṃn mỏi, bây giờ chị phải t́m một lối thoát cho chị và cho các con chứ không thể ngồi chờ chết như thế nầy được. Chị hứa với ḷng ḿnh là chị sẽ cố gắng vượt qua tất cả để được đứng thẳng người, để không mang tiếng phụ ḷng chồng con, để thiên hạ khỏi chê cười. Cùng một lúc bao nhiêu cái khó khăn vây quanh chị, cùng một lúc chị phải giải quyết những rối rắm từ tinh thần đến vật chất, làm sao cho được ổn thỏa. Chuyện các con xem như đă được yên vị. Bây giờ chính là lúc thực sự bắt tay vào công chuyện mưu sinh. Chị bước tới ôm bà mẹ chồng để tỏ ḷng biết ơn, c̣n bao nhiêu tiền trong túi chị móc ra hết gửi lại cho bà để lo cho các cháu, ít nhất cũng được vài tháng để chị rảnh rang lo cho chuyện làm ăn. Chị bước đến ôm các con vào ḷng, lần đầu tiên chị xa các con. Đến lúc nầy chị mới thấy ḷng chị ray rứt, một cái đau đớn khó tả như có ai đó róc từng lớp da của ḿnh. Chị khóc nghẹn ngào. Có ai thấu hiểu chia sớt giùm với chị nỗi ḷng của người mẹ xa con. Nấn ná măi rồi chị cũng dứt ḷng ra đi, khi chiếc xe lam chở khách ngừng lại trước nhà. Xe chạy, chị vẫn c̣n trông thấy hai đứa con ngơ ngác nh́n theo. Chị cúi mặt không dám quay nh́n các con, ḷng chị chùng xuống, chị kéo vạt áo lên lau nước mắt, nhưng hết lớp nầy tới lớp khác mắt chị không ráo được.

Đêm đó là đêm đầu tiên chị ngủ một ḿnh mà không có các con bên cạnh. Thiếu đi tiếng cười, tiếng khóc của chúng, không làm sao chị chợp mắt được. Chị ngồi dậy rời khỏi giường đứng bên cửa sổ nh́n ra đường, đường khuya khoắt không c̣n một bóng người. Con phố nhỏ ch́m trong màn đêm yên lặng. Chị quay vào nhà, nh́n căn nhà lần cuối, ngày mai chị phải giao căn nhà cho người khác, không bao giờ trở lại được nữa. Căn nhà nầy vợ chồng chị đă chắt chiu tạo nên, đă đầy ắp biết bao kỷ niệm, nó là cái tổ ấm của anh chị và các con. Bây giờ phải đành ḷng ra đi, đứt từng đoạn ruột khi ĺa bỏ nó. Chị đến ngồi bên góc nhà nấc lên từng tiếng. Chồng c̣n trong trại cải tạo, các con th́ gửi cho bà nội, c̣n chị không biết phải tá túc nơi nào? Một sự chia ĺa mà không biết lúc nào mới đoàn tụ được. Ngày mai chị sẽ nhận hai cây vàng của người chủ mới, rồi ôm gói áo quần rời khỏi căn nhà nầy. Không biết chuyện ǵ sẽ đến với chị, lành hay dữ đều phó thác cho số mạng.

Từ đó, sau cái đêm hôm ấy người ta không c̣n biết chị ở đâu, làm ǵ? Có thể chết mất xác ở đâu đó, hoặc chị đă bị bắt v́ tội buôn lậu, hoặc sa vào con đường hư hỏng đang bị giam giữ. Cũng có thể chị đă chạy theo tiếng gọi của t́nh yêu mới và chối bỏ tất cả thời quá văng của ḿnh. Mọi chuyện về chị cũng chỉ trong ṿng suy đoán của mọi người. Không có ai gặp lại chị để biết chính xác sinh hoạt của chị hiện tại, và như vậy mọi người thân t́nh cũng như quen biết với chị, đều nghĩ rằng chị đă chết.
*******
Bẳng đi một thời gian sau, hai đứa bé được đi theo diện HO qua Mỹ với cha. Anh vẫn không lấy vợ khác, sống vậy để nuôi hai con khôn lớn. Có một điều lạ là anh không bao giờ nói tốt hay xấu với các con về người mẹ của chúng. Anh xem như trong đời nầy anh chưa có vợ vậy. Suốt năm năm trong trại cải tạo, không có ai thăm nuôi, không biết tin tức ǵ về gia đ́nh. Anh đă đoán ra được chuyện ǵ đă xẩy ra với anh, anh cắn răng chịu đựng không một lời than van với ai. Anh không trách vợ, một người đàn bà trẻ đẹp sống trong hoàn cảnh nhiễu nhương, không chịu đựng nổi khổ cực của cuộc sống làm sao không vấp ngă, để chạy theo những béo bở. Trong khi anh không biết ngày nào trở về, làm sao chờ đợi. Chị có thể phản bội anh, nhưng c̣n các con, chúng nó vô tội mà chị đành tâm dứt bỏ, th́ cũng lạ thật. Anh rất ngao ngán không cần phải t́m hiểu thêm, không cần phải đi t́m chị. Anh lao đầu vào những công việc nặng nhọc để cốt ư kiếm ra tiền để nuôi mẹ và hai con. Sau khi “cải tạo” trở về, nh́n thấy mẹ và hai con đói khổ trong căn nhà lụp sụp, ḷng anh quặn đau. Anh biết anh phải làm ǵ để cứu lấy gia đ́nh.

Trước ngày anh và hai con rời khỏi Việt Nam theo diện HO, những người bạn cũ mời gia đ́nh anh dùng một bữa cơm chia tay. Trong bữa cơm nầy, một người bạn cho anh biết đă gặp chị tại Nha Trang. Anh ngưng ăn ngồi lắng nghe người bạn nói về vợ ḿnh, các con anh cũng vậy: “ Tôi gặp chị Hồng trong một quán ăn tại Nha Trang cách đây mấy tháng. Chị đi với hai đứa bé và một người đàn ông. Tôi nghĩ chắc là chồng sau nầy và con của chị. Tôi ăn xong tính tiền trước nhưng vẫn ngồi tại bàn để chờ chị, tôi muốn giáp mặt chị để xem thái độ của chị ra sao. Khi ăn xong người đàn ông đứng dậy đi ra trước để lấy xe, c̣n chị và hai đứa bé đi ra sau. Tôi đi phía sau và gọi chị. Chị Hồng, chị c̣n nhớ tôi không? Chị quay lui nh́n tôi sửng sốt, lặng người một hồi rồi chị trả lời. Xin lỗi tôi không quen với anh, h́nh như anh nh́n lầm người. Rồi chị vội vàng lôi hai đứa bé chạy ra chổ người đàn ông ngồi trên xe đang chờ. Tôi cũng vội vàng chạy đi lấy xe, chạy theo sau chị. Tôi biết được địa chỉ của chị đang sống ở Nha Trang, v́ tôi thấy xe của chị Hồng quẹo vào một căn nhà, tôi lấy giấy bút ghi lại địa chỉ”. Người bạn móc trong túi quần lấy địa chỉ của chị Hồng đưa cho anh, nhưng anh lắc đầu không nhận. Đứa con gái anh ngồi bên cạnh, đưa tay nhận tờ địa chỉ của mẹ. Mặc dù bên ngoài anh tỏ vẻ không quan tâm đến đời sống của chị hiện tại, nhưng khi nghe người bạn kể về chị tự nhiên anh thấy đau nhói. Hơn mười sáu năm không thấy mặt chị kể từ ngày anh vào trại cải tạo. Trong ḷng anh mọi chuyện đă nguội tắt. Bây giờ sắp sửa rời khỏi đất nước, anh lại nghe tin về chị, gia đ́nh mới của chị xem như được hạnh phúc. Tự nhiên ḷng anh cảm thấy nhẹ nhỏm, mang một tâm trạng vừa thương tiếc nhưng cũng vừa bằng ḷng cho số phận của chị. Từ lâu trong thâm tâm anh cứ nghĩ rằng chị đă đi vào con đường trụy lạc, không thể rút chân ra khỏi, nên không c̣n mặt mũi nào nh́n anh và các con. Bây giờ t́nh thế không như vậy. Đáng trách chị hơn, nhưng cha con anh sắp sửa rời khỏi đất nước, thay đổi cả một cuộc sống, trong ḷng anh không c̣n giữ một chút hận thù nào về chị. Anh xem mọi chuyện đời anh như là một định mệnh đă được an bài không trách ai cả.

Thế nhưng các con của anh th́ không thể nào tha thứ cho mẹ, nhất là đứa con gái. Khi mẹ bỏ đi, cô chỉ mới ba tuổi, anh của cô năm tuổi. Cái tuổi của anh em cô cần sự chăm sóc dạy dỗ của mẹ. Nhưng mẹ cô th́ đi mất, mang con bỏ chợ, anh em cô sống vất va vất vưởng, bữa đói bữa no bên bà nội mù ḷa. Mẹ đi t́m một cuộc chơi khác, no thân ấm áo hơn, tiền tài danh vọng hơn. Anh em cô không có một tuổi thơ hồn nhiên như bao nhiêu đứa trẻ khác, phải ngụp lặn trong đống rác để mưu sinh, phải cúi mặt lầm lũi trong tủi nhục. Mới có bao nhiêu tuổi đầu đă nếm đủ mùi vị đắng cay cùng cực của cuộc sống. Từ khi đủ trí khôn để suy xét cô đă hận mẹ, dù rằng cô không c̣n nhận ra được khuôn mặt của mẹ ḿnh. Cô cầm địa chỉ của mẹ trên tay, cô muốn vào Nha Trang ngay để hỏi cho ra lẽ, để nh́n thẳng vào mặt người đàn bà bội bạc mà ḿnh phải gọi bằng mẹ. Đành đoạn dứt bỏ con cái c̣n thơ dại chạy theo t́nh yêu, một thứ t́nh yêu xác thịt. Người anh của cô không chịu để cho cô đi, bởi lẽ không c̣n bao nhiêu ngày nữa phải rời Việt Nam, không nên đi xa và cũng không nên gây rắc rối. Có làm cho ra chuyện cũng chỉ để hả cơn giận, chứ không giải quyết được ǵ.

Cô mang một tâm trạng oán hờn chồng chất thêm, khi biết được tin tức của mẹ hiện đang sống sờ sờ với một gia đ́nh mới. Trước đây cô tin chắc rằng mẹ của cô đă chết, v́ chỉ có chết th́ mẹ mới không về thăm con. Một con vật c̣n biết che chở cho con, thương con huống ǵ con người. Khi nghe tin người bạn của Ba cho hay mẹ đang sống ở Nha Trang. Tự nhiên cô cảm thấy hụt hẩng, như có ai đó đâm ngay vào tim ḿnh một nhát dao. Đôi mắt cay xé, nước mắt tuôn trào. Cô bỏ đủa đi vào buồng tắm, cô khóc trong ấm ức nghẹn ngào. Trời ơi, trên đời nầy sao có một loại người tệ bạc, không c̣n một chút xíu t́nh người như vậy sao? Mà người đó lại mẹ của ḿnh. Một hồi lâu chờ cho nước mắt khô ráo, cô lau mặt, rồi đi ra ngoài ngồi vào chỗ của ḿnh. Tất cả những người ngồi trên bàn bỗng nhiên yên lặng, nh́n cô như chia sớt với cô nỗi thống khổ, đọa đày nầy. Không c̣n tiếng cười nói như lúc đầu, khung cảnh ch́m trong suy tư tĩnh lặng. Oán hờn nầy cô mang theo măi măi bên người.

Khi máy bay rời khỏi phi trường, c̣n bay trên không phận Việt Nam, ngồi bên cửa kính nh́n xuống, nào đất đai sông núi, nào nhà cao cửa rộng, nào quyền thế danh vọng, tất cả đă xa dần. Một mảnh đất nhỏ bé đó đă xẩy ra biết bao nhiêu tai ương thống khổ, để lại biết bao nhiêu thù hận ngút ngàn. Đày đọa biết bao nhiêu mảnh đời, trôi dạt biết bao nhiêu thân xác. Mảnh đất đă nuôi cô khôn lớn, đă dạy cho cô nhẫn nhục, nhưng cũng đă tước đoạt của cô thân phận làm người. Thế nhưng sao cô vẫn thấy yêu nó da diết, đứt từng đoạn ruột khi xa ĺa nó. Ngay bây giờ cô mới cảm nhận được thế nào là ḷng thương yêu, thế nào là ḷng vị tha. Nếu có mẹ bên cạnh cô lúc nầy, cô sẽ không nói với mẹ một tiếng nặng nào, một lời xúc phạm nào. Cô xem như tất cả đều là mây khói, sẽ tan vào hư không. Không có ai làm sống lại thời dĩ văng, sống măi với dĩ văng để rồi ch́m trong dĩ văng. Sống phải xăn tay áo dấn thân, phải gạt bỏ tất cả những chướng ngại để đi lên. Sống phải biết ḿnh và v́ người. Bài học từng trăi trong tháng năm khổ cực, đă dạy cho cô biết trân quư những giá trị của phẩm chất. Cô thấy được những cái sai trái để tránh, cái xấu xa để từ bỏ. Nh́n lại đất nước lần cuối cùng, cô đă bỏ lại biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, những giận hờn oán trách của thời ấu thơ. Bây giờ tương lai đang chờ đón, một tương lai nó cũng mù mịt, xa lạ. Không biết cái ǵ sẽ đến, chắc chắn nó cũng không suông sẻ, bởi lẽ mọi thứ đều lạ lẫm. Trăm ngàn cái khó đó, cô phải tự ḿnh vượt qua, không ai giúp được.

Gia đ́nh cô định cư tại Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, thành phố nầy nằm trên đường biên giới với Canada. Đây là vùng khí hậu có phần khắc nghiệt đối với người Việt. V́ không liên lạc được người thân cận đang sinh sống ở Mỹ, nên gia đ́nh cô được vợ chồng ông bà già người Mỹ làm sponsor. Đó là khuôn mặt đầu tiên cô gặp trên đất nước nầy. Họ rất tốt, lo lắng cho gia đ́nh cô mọi thứ để hội nhập. Ngày cô được nhập học vào trường Community college, cô không tưởng tượng được rằng ḿnh có ngày hôm nay. Sẽ cắp sách đến trường như mọi người, sẽ được đối xử với nhau b́nh đẳng như mọi người. Một ước mơ không thể nào thực hiện được, sau khi học xong trung học phổ thông (thời điểm 1990), khi c̣n ở Việt Nam, nhà nghèo không có khả năng tiếp tục đến trường. Cô phải nghỉ học t́m việc làm để phụ giúp gia đ́nh, mặc dù cô là một học sinh xuất sắc. C̣n ở đây, điều kiện đến trường dễ dàng hơn. Cô biết với vốn liếng sinh ngữ của ḿnh chẳng có, nên cô phải cố gắng nhiều hơn mới theo kịp.
*******
Mười năm sau cô ra trường, trước khi đi nhận nhiệm sở. Cô về Việt Nam một chuyến thăm bà nội. Anh em cô và ba, hằng tháng gửi tiền về nuôi bà nội. Trước đây qua Mỹ chừng được hai năm, ba gửi tiền về xây lại căn nhà cho bà, những năm sau bà yếu nên phải thuê người chăm sóc cho bà. Ngồi trên máy bay trở về, cô không c̣n mang tâm trạng như ngày xưa. Trong ḷng cô, không mang những lo lắng, sợ sệt. Những hờn tủi, thua thiệt. Mà trái lại cô tự tin hơn, bản lĩnh hơn. Một đất nước mới nầy đă dạy cho cô phải đứng thẳng người, không chịu kḥm lưng bất cứ áp lực nào. Mười năm đủ để cho cô rà sát lại những thăng trầm của cuộc sống, phải vươn lên bằng khả năng và đôi tay của ḿnh. Mười năm ấy đủ để cho cô xóa bỏ những tị hiềm thua thiệt, những oán hờn mà đời sống đă dành cho cô. Cũng ngồi bên cửa sổ máy bay nh́n xuống, cô cảm thấy thanh thản hơn, nh́n mây bay bên dưới cô cảm tưởng có một chút reo vui trong ḷng.

Cô lấy trong xách tay tờ giấy ghi địa chỉ của mẹ ở Nha Trang, mà người bạn của ba đưa cách đây mười năm. Cô đọc đi đọc lại số nhà và tên đường. Mười năm không biết có ǵ thay đổi? Nhưng thế nào cô cũng phải t́m gặp mẹ, người đă sinh ra cô dù người đó đă từ chối thiên chức làm mẹ của ḿnh, nhưng hề ǵ chuyện nầy. Miễn rằng cô c̣n giữ được một chút nhân ái với mẹ. C̣n mọi chuyện khác, ḿnh không cần phải đ̣i hỏi thêm về người khác. Cô sắp sửa bước xuống cái phi trường, mà cách đây mười năm cô đă ra đi. Cô nhớ lúc đó ngồi trong ḷng phi cơ mà c̣n sợ bị lôi xuống, trong ḷng hồi hộp, đến khi phi cơ lăn bánh mới tin rằng ḿnh đă thực sự ra đi. Mới đó mà mà đă mười năm, đất nước bây giờ có ǵ đổi khác?

Sau khi ở với bà nội một tuần lễ, cô thuê một chiếc xe hơi nhỏ đi Nha Trang. Cô t́m đúng địa chỉ trong giấy đă ghi, nhưng không phải là căn nhà để ở, mà một cửa hàng bán quần áo ngoại sang trọng. Căn nhà ba tầng mới xây. Cô bước vào làm như một người khách đi mua áo quần, cô nh́n quanh cửa hàng như t́m một cái áo hay một cái quần cho vừa ư.

Cô bán hàng chạy ra hỏi cô:
“Chị có bà con ǵ với bà chủ không? Mà trông chị giống quá”.

Cô chụp ngay cơ hội, hỏi liền:
“Có phải bà chủ tên Hồng, người Huế phải không?”.

Cô bán hàng trả lời:
“Đúng vậy”.

Cô b́nh tĩnh, nói với cô bán hàng:
“Em làm ơn gọi giùm bà chủ. Bảo rằng có người cháu ở Huế vào thăm”.

Cô đứng chờ, chừng năm phút. Chị bước ra, trông thấy cô. Chị hoảng hốt, kêu lên: “Con…Hạnh”. Từ một đứa bé ba tuổi, hai mươi lăm năm sau Chị mới gặp lại. Chị vẫn nh́n ra con ḿnh. Mới thoáng nh́n, chị biết nó là con ḿnh. Tiếng chị gọi phát ra từ tâm thức, một phản ứng tự nhiên. Sau khi gọi, tự nhiên chị nghe tiếng của ḿnh lạc lỏng. Hai mươi lăm năm con chị nó thiếu đi tiếng gọi thương yêu như vậy.

Cô mĩm cười cúi đầu chào chị và lễ phép nói:
“Thưa d́, cháu không phải là Hạnh. Cháu là bạn của Hạnh. Hạnh nhờ cháu về thăm d́”.

Chị đắng họng, không mở miệng được. H́nh như con của chị muốn mở ra cho chị một lối thoát. Muốn chị khỏi phải khó xử trước một hoàn cảnh ngượng ngập. Chị nghe như ai đó tát vào mặt ḿnh. Ḿnh đă từ chối chức năng làm mẹ với nó trước đây, th́ bây giờ nó từ chối lại cũng không có ǵ quá lắm. Con của ḿnh trước mặt, mà ḿnh không gọi con được. Không có cái ǵ đau bằng.

“Thưa d́, Hạnh nhờ cháu về thưa với d́ một chuyện. Nhưng ở đây bất tiện quá, mời d́ đi với cháu ra quán nước. Xe của cháu thuê, đậu bên ngoài”.

Cô đi ra phía sau xe mở cửa cho chị bước lên, c̣n cô lên ngồi phía trước với tài xế. Cô nói với tài xế t́m giùm một quán cà phê vắng người. Bây giờ chị mới b́nh tĩnh, ngồi phía sau quan sát con. Hạnh có khuôn mặt giống chị như đúc, dáng dấp cao hơn chị. Nh́n chung Hạnh có một vẻ đẹp tự nhiên, hiền lành, có đượm một chút nghiêm nghị. Một đứa con gái nết na, thùy mị như vậy mà ḿnh đă đành đoạn từ bỏ mấy chục năm nay. Chị thẹn mặt với con, thẹn với ḷng. C̣n tâm trạng của Hạnh nghĩ về Mẹ, cô thấy Mẹ đẹp, ăn nói nhỏ nhẹ nghĩa là chung chung không có ǵ đáng chê trách. Cô tự hỏi, một con người như thế mà sao tâm địa tồi tệ như vậy. Đến quán cà phê, cô và mẹ t́m một cái bàn ở một góc pḥng, gọi thức uống cho mẹ rồi cô thong thả nói:

“Thưa d́, Hạnh có ba câu hỏi mà mấy chục năm nay không được gặp d́ để hỏi. Câu hỏi cũng không có ǵ làm khó d́ nhưng Hạnh muốn chính d́ trả lời. Cháu là người truyền đạt các câu trả lời của d́ cho anh Phẩm và Hạnh, hai người con của d́”.

“Phẩm-Hạnh”, chị nghe tên của hai con, chị lặng người. Cái tên mà trước khi sinh anh chị phải t́m ṭi suốt mấy tháng trời, để đặt cho con. Hai cái tên nói đến nhân cách, giá trị của người đàn bà. Người nào không giữ được phẩm hạnh sẽ bị người đời khinh khi, nguyền rủa. Sao như có cái ǵ nghịch lư với chị, chua chát và đắng cay. Chính chị là người đặt ra nó, và cũng chính chị vi phạm trầm trọng. Ngồi đối diện với con gái, trong trạng thái qua đi những bức xúc, chị muốn đọc trên mặt của con có chút ǵ oán hận, trách móc mẹ không? Trên khuôn mặt của Hạnh tươi tắn, điềm đạm không đượm một vẻ ǵ suy tư khi gặp lại mẹ:

“Thưa d́, câu thứ nhất Hạnh muốn hỏi d́ về bà nội. Bà nội trước đây sống với d́ ra sao? Có tốt với d́ không? D́ đă biết, bà nội mù ḷa, sống trong nghèo khổ, mà d́ lại giao cho bà nuôi cháu c̣n thơ dại. Làm sao bà kham nổi”.

Chị nhớ lại người mẹ chồng, một người đàn bà tuyệt vời mà chị đă gặp và đă sống với bà. Chăm sóc dâu con, lo cho con cái từng miếng ăn, thức uống. Không nệ hà bất cứ cái ǵ cho con cái. Trong những ngày chị sinh nở, bà giúp cho chị đủ mọi thứ, đến khi chị cứng cáp bà mới trở về quê. Khi nào chị gặp khó khăn trong cuộc sống là bà có mặt để giúp chị. Trước đây đời sống của bà thong thả, có ruộng vườn trên quê. Sau năm 75, bà thấy các con chật vật khổ sở. Bà bán hết chia cho các con, trong đó có vợ chồng chị. Bà làm một cái cḥi nho nhỏ bên đường, bán bánh kẹo cho con nít, độ nhật qua ngày.

Chị trả lời với con về người mẹ chồng:
“Đây là một người, trên mọi người. Một bà mẹ, trên những bà mẹ. Bà đối xử với tôi như bát nước đầy, không chê trách vào đâu được. T́nh thương của bà dành cho tôi đúng như xôi nếp một, như đường mía lau. Sau bao nhiêu đêm suy nghĩ, tôi thấy rằng chỉ có bà mới nuôi được mấy đứa con của tôi. Mặc dù tôi biết bà mù ḷa. Tư cách sống của bà cũng như sự giúp đỡ của bà với mọi người, những hàng xóm chung quanh không thể nào để bà và các con của tôi đói được. Chỉ có bà tôi mới yên tâm giao con”.

Hạnh nhắm mắt lại để nghe mẹ nói về bà nội. Đúng, những ǵ mẹ nói tốt về bà nội, anh em cô đă biết, không ngoa chút nào. Mười mấy năm sống với bà trong khổ cực, bà đă để dành miếng ăn ngon cho cháu. C̣n bà th́ ăn qua loa, không cần thiết. Ba bà cháu tối ngủ chỉ có một cái mền, bà dành để đắp cho anh em cô. C̣n bà th́ phủ lên ḿnh chiếc chiếu manh rách. Trời mùa đông gió bấc lạnh lẽo, bà mặc trên người chiếc áo len mỏng phong phanh, phải t́m mua cho anh em cô chiếc áo dạ dày, cho đủ ấm.

“Thưa d́, câu thứ hai Hạnh muốn hỏi d́ về ba. Trước đây ba sống với d́ có được hạnh phúc không? Ba đối xử với d́ có tệ bạc lắm không?”.

Chị lặng người khi có ai đó nhắc đến anh. Chị nhớ lại mối t́nh của chị với anh thật tuyệt vời. Hai người quen với nhau gần ba năm mới làm đám cưới. Khi gia đ́nh chạy loạn, nghe tiếng súng, anh vội vàng gở nón sắt trên đầu của ḿnh đội lên cho chị. Anh bảo rằng lỡ bị lạc đạn, anh có chết cũng không sao. C̣n em phải sống v́ các con cần em hơn. Nghĩ lại chuyện nầy chị bật khóc. Một người chồng thương vợ con như vậy, quên cả mạng sống của ḿnh để lo cho vợ con. Thế mà ḿnh lại nhẫn tâm phản bội. Chị trả lời với con trong thổn thức:

“Đó là một người đàn ông bao dung rộng lượng, một người chồng mẫn cán, tế nhị. Dù có đi khắp thế gian nầy, tôi cũng không thể t́m một người nào như anh. Sống với nhau một thời gian, tôi mới thấy được thế nào là hạnh phúc. Anh đă cho tôi một bài học về nhân nghĩa, về thủy chung. Chân tôi đă lỡ bước qua một lằn ranh, không thể nào kéo lại được. Tôi xấu hổ phải trốn tránh chồng con. Tôi không thể nh́n lại măt họ được”.

“Thưa d́, câu cuối cùng. Tại sao d́ từ bỏ hai đứa con của d́?”.

Vẫn ch́m trong tiếng khóc u uất, chị trả lời:
“Chính tôi, tôi cũng không hiểu tại sao tôi phải làm như vậy. Th́ xin các người đừng hỏi tôi tại sao? Một con vật mà c̣n biết bảo vệ cho con, không ĺa bỏ con. Thế mà tôi đă làm một chuyện trời không dung, đất không tha nầy. Thua cả loài cầm thú. Tôi không dám xin các người tha thứ, v́ có độ lượng như Trời, Phật cũng không thể nào tha cho tôi trọng tội nầy được. Chỉ xin các người một điều hăy sống trong an lạc tự tại, giữ lấy thân trong b́nh yên”.

“Cám ơn d́ đă trả lời những câu chân thật tự đáy ḷng”

Hai người đứng dậy trả tiền nước rồi ra xe. Trên đường về nhà, chị ngồi phía sau xe vẫn khóc nức nở, c̣n Hạnh th́ đăm chiêu. Từ khi gặp được mẹ, cô hứa với ḷng ḿnh là phải giữ một khoảng cách, không được suy sụp. Dù ở trong hoàn cảnh nào cũng không được khóc, cô đă mất quá nhiều nước mắt trong những đêm dài hắt hiu. Khi con người đă gặp một sự đau khổ tột cùng th́ tự nhiên trong cơ thể sẽ được bảo ḥa. Cô đă giữ vẽ thờ ơ trước mặt mẹ để thể hiện sự cứng cỏi của nội tâm. Khi xe ngừng, cô ra phía sau để mở cửa cho mẹ. Cô nh́n thấy bà bước ra dáng dấp chậm chạp, thể hiện một tuổi già đă đến. Cô đưa tay để bà vịn đứng lên, tự nhiên cô ôm lấy bà, cô thốt lên một tiếng kêu mà cô không thể nào kềm hăm được. “Mẹ”. Rồi cô khóc nức nở trên vai mẹ. Hai mươi mấy năm rồi cô mới được khóc thoải mái như vậy, trước đây ḍng nước mắt của cô chỉ chảy trong âm thầm.

Ngồi trên máy bay trở lại Mỹ, trong ḷng cô không c̣n nặng trĩu những vấn đề mà đă đeo trên ḿnh suốt bao nhiêu năm tháng. Tất cả đều được giũ sạch. Nh́n xuống phía dưới cũng những cảnh quang như cách đây mười năm cô đă ra đi. Lúc đó sao nó buồn năo nuột, c̣n bây giờ cô cảm thấy reo vui. Người mẹ mà cô mong gặp, để cô được trút những oán hận. Thế mà khi gặp cô lại cảm thấy thương hại cho bà. Với những lầm lỡ của thời son trẻ, bà luôn luôn mang những ấn tượng tội lỗi, đó đă là một h́nh phạt nặng nề. Khi gặp cô, bà cũng vơi bớt đi một phần tủi nhục. Thế nhưng cô biết cái hối hận nó dày ṿ bà cho đến khi bà nhắm mắt ĺa đời. Tội nghiệp, một đời người chẳng bao nhiêu, phải biết chọn lựa đúng con đường để đi. Trên đời sống biết bao nhiêu con đường rộng thênh thang, thế mà có người chỉ chọn những ngơ cụt đầy tăm tối. Khi thức tĩnh th́ đă muộn, không quay đầu lại kịp. Chị cũng ở trong tường hợp nầy. Càng lớn tuổi chị lại càng bị nỗi đau đó dày ṿ.

Dallas - 15 Tháng 10 Năm 2007

 


 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại