Cuộc sống của người lính chiến Địa Phương Quân và Nghĩa Quân

BK Nguyễn Văn Quan - 35

Tôi sẽ không kể cho các bạn nghe những trận đánh hào hùng của các binh chủng Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Biệt Cách Dù,  hay các Sư Đ̣an Bộ Binh thiện chiến của QLVNCH, tôi muốn kể đến các bạn nghe về cuộc sống của các anh lính chiến Địa Phương Quân và Nghĩa Quân mà tôi là một trong những người lính chiến ấy. Từ trước tới nay, khi nói tới lính chiến đánh giặc hay là nói tới lực lượng trừ bị, mà họ quên rằng những người lính Địa Phương Quân và Nghĩa Quân cũng đổ xương máu của họ cho đất nước Việt Nam và họ cũng chịu đựng gian khổ như người lính Tổng Trừ Bị... mà có khi c̣n cực hơn nửa. Câu chuyện bắt đầu.

Sau khi măn khỏa ở trường Sĩ Quan Thủ Đức với 14 ngày phép và 2 ngày phép tự cấp cho hắn, hắn bắt đầu giă từ cha mẹ, vợ con và lên đường ra đơn vị. Trời tờ mờ sáng là hắn bắt đầu ra bến xe chuẩn bị về Phan Rang, một nơi mà hắn chỉ h́nh dung khi coi phim 1 tuần trước lễ măn khóa. Đây là quê hương của Tổng Thống Nguyển Văn Thiệu. Lúc đó, hắn thấy cảnh chiếu trên ci nê sao mà hấp dẫn, dể thương, và b́nh yên quá! Hắn tự nghĩ chọn về nơi đó có đúng như ư mong muốn của hắn chăng? Mặc dù Chú của hắn là Tổng Thanh Tra Quân Đ̣an 2 đă dặn hắn là chọn về Tiểu Khu Pleiku và chức Trưởng Ban Tổng Quản Trị Tiểu Khu dành cho hắn, như vậy là chữ "thọ" an ṭan như mong ước của cha mẹ hắn. Ngày chọn đơn vị,  hắn đậu thứ 112 trên 1080 người, nếu hắn chọn những Tiểu Khu gần hay Pleiku th́ quá dễ, nhưng hắn không chọn, mà hắn lại chọn Phan Rang quê hương của Tổng Thống chỉ v́ cảnh đẹp nên thơ. Ôi! Ư nghĩ của một tân Chuẩn Úy sữa vô tư như vậy đó các bạn, và cuộc sống gian lao bắt đầu.

Tới Phan Rang gần 1 giờ trưa, hắn hỏi thăm dân chúng Tiểu Khu Phan Rang nằm chỗ nào? Hắn gọi xe ôm chở tới tiểu khu Ninh Thuận, và chuẩn bị vô tŕnh diện Đại Úy trưởng pḥng Tổng Quản Trị. Tới tiểu khu, hắn chỉnh lại quân phục đàng ḥang, với lon quai chảo đen trên cổ áo, tay phải mang phù hiệu quân đ̣an 2 trông hắn cũng oai ra phết đấy chứ. (cho ḿnh khen ḿnh chút nhé các bạn) Vào pḥng Tổng Quản Trị sau một màn tŕnh diện Đại úy trưởng pḥng ổng hỏi:

- Tại sau giờ này Chuẩn úy mới tŕnh diện tiểu khu? Hắn viện lư do:

- Thưa Đại Úy, ba tôi bệnh nên tôi nán lại hai ngày lo cho ông.

Ông Đại úy trưởng pḥng nói:

- Tất cả các Chuẩn úy đều tŕnh diện 2 ngày trước rồi và đă ra đơn vị c̣n Chuẩn úy ra sau chỉ c̣n Đại đội 129 Địa Phương Quân ở Bỉnh Nghĩa mà thôi, bây giờ Chuẩn úy đi xuống quận Thanh Hải là có lính Đại đội ra rước về đơn vị.

Hắn cám ơn Đại úy trưởng pḥng và rời khỏi tiểu khu, đón xe ôm đi xuống quận Thanh Hải, tới nơi gần 5 chiều, hắn thấy 1 anh lính Địa Phương Quân đang đứng bên xe ôm chờ hắn, vừa thấy hắn anh lính chạy chào hắn và hỏi

- Có phải Chuẩn úy về Đại đội 129 không? Hắn trả lời

- Phải

Anh lính nói:

- Em tên là Tư ra rước Chẩn úy đây.

Hắn ngồi sau xe ôm anh tư nầy chở hắn đi qua những làng mạc càng lúc chạy dần về phía núi, có những lúc hắn và anh lính nầy phải đi bộ v́ śnh lầy và nước ngập, sau cùng qua 1 làng chàm th́ tói nơi Đại đội hắn đóng quân.

Vào tới cổng trại, hắn thấy 1 Trung úy c̣n trẻ tự giới thiệu tên là Xám, Đại đội trưởng, và 1 Thiếu úy tên Hiển Đại đôi phó, và 1 Chuẩn úy cao ráo đẹp trai tên Minh tự giới thiệu Trung đội trưởng trung đội 1, khóa 12 Đồng Đế, 1 Chẩn úy mang phù hiêu khóa 2/ 73 tên Tính tự giới thiệu Trung đội trưởng trung đội 2, và 1 Thiếu úy tên Độ là Trung đội trưởng vũ khí nặng, c̣n Trung đội 3, và 4 chưa có Trung đội trưởng, chỉ có Trung sĩ nhất xử lư thường vụ trung đội thôi. Sau khi cơm nước xong xuôi, ông Trung úy nói:

- Chuẩn úy về Trung đội 3 bước đầu có ǵ thắc mắc th́ hỏi Trung sỉ nhất Hùng.

Hắn theo Trung sĩ nhất Hùng về Trung đội 3, về tới trung đội hắn thấy lính đă mắc vơng trong hầm cho hắn rồi, tới nơi hắn leo vơng và nằm ngủ thẳng cẳng cho tới sáng, để mặc cho Trung sỉ nhất Hùng bố trí quân canh gát. Ngày đầu tiên của hắn như thế.

Sáng hôm sau thức giấc, Trung sĩ nhất Hùng rủ hắn xuống làng Chàm uống cà phê, làng Chàm Bỉnh Nghĩa cách đồn của Đại đôi 129 ĐPQ khỏang chừng 500m, Trung sĩ Hùng bảo bọn lính Trung đội 3 đi theo vài người mang theo súng đạn cá nhân và sau đó cả bọn đi bộ xuống làng Chàm. Họ dẫn hắn tới ngôi nhà tương đối khang trang nhất làng, họ nói đó là nhà ông trưởng làng làng Chàm. Vô tới quán chỉ có vài ba bàn và mấy cái ghế, chắc có lẻ ít khách thăm viếng! Cả bọn t́m bàn lớn cùng ngồi với nhau, gọi cà phê uống và ăn sáng bằng bánh ḿ óp-la, đang uống cà phê th́ trời mưa lớn, Trung sỉ Hùng, nói với hắn vùng này mỗi lần mưa có lẽ chừng vài ngày luôn. Cà phê được đem ra bởi ông chủ quán, v́ quán nhỏ vá ít khách, ông chủ làng Chàm vừa là chủ vừa là bồi bàn luôn. Bưng ly cà phê lên uống, nước cà phê vừa vô tới cổ họng hắn là hắn muốn mửa ra liền. Trời ơi! cà phê ngoài đường ở Sài g̣n c̣n ngon hơn nhiều. Lúc bấy giờ, hắn cảm thấy những ngày b́nh yên ở Sài g̣n đi học, đi tán gái, coi ci nê, dạo chơi trên đại lộ Tự Do, uống cà phê gần rạp Rex nghe nhạc Trịnh, thật là thần tiên. Bây giờ hắn mới cảm thấy mắc nợ ơn nghĩa của người lính chiến nằm bờ ngủ bụi, đổ xương máu hy sinh hạnh phúc gia đ́nh làm bổn phận một người lính chiến ǵn giữ an b́nh cho nhân dân, bổng nhiên hắn cũng cảm thấy hănh diện lây. Dù sau hắn cũng bắt đầu là một người lính tác chiến đang làm bổn phận của ḿnh mặc dù chỉ là ngày thứ hai ra đơn vị, nh́n thấy bản mặt hắn như vậy, T/sỉ Hùng hỏi:

- Bộ cà phê dở lắm hả Chuẩn úy?

Hắn gật đầu, hắn hỏi:

- Ở tỉnh nầy có chổ nào ca phê ngon không?

T/sỉ hùng trả lời:

- Có quán cà phê Hương của Tr/tá Tiến Tham mưu trưởng Tiểu khu và cà phê Tùng của Tr/ tá Ba là nơi các sĩ quan Tiểu khu thường ra uống, khi nào rảnh Chuẩn úy hỏi chuẩn úy Minh trung đôi 1 là biết.

Thầy tṛ ngồi tán dóc cho tới 11 giờ trưa th́ phải đi về đồn dù rằng trời mưa tầm tả trên đường về đồn. Nếu ai từng ở vùng quê th́ biết cảm giác lầy lội và dơ bẩn của phân ḅ, dê, trâu ỉa ngoài đường và nó hôi thúi như thế nào, đồn hắn th́ gần làng Chàm nên đại đôi hắn hưởng trọn mùi hôi thúi đó. Về tới đồn, Tr/úy Xám mời hắn ăn cơm, nói dùng cơm cho nó oai chứ chỉ có cơm và cá khô nướng. Hắn thấy bọn lính cũng ăn như thế không phải Sĩ quan là ăn uống sướng hơn lính đâu, lính tác chiến là như thế đó, trong bửa ăn Tr/úy Xám nói ổng là sĩ quan Sư đoàn 23 về, c̣n Th/úy Hiển và Th/úy Độ là thuộc ĐPQ, họ mang thẻ quân nhân màu đỏ, c̣n chúng tôi các sĩ quan SĐ th́ mang thẻ màu vàng. Bọn hắn nói chuyện và ăn cơm rất là vui vẻ, sau đó hắn về lại vị trí đóng quân của trung đội 3 của hắn và bắt đầu những ngày tháng gian khổ của người lính chiến ĐPQ...

Sáng thứ sáu đầu tuần của tháng 11 năm 1973 đó là ngày đầu tiên hành quân của một Chuẩn úy sữa không kinh nghiệm chiến trường. Từ sáng sớm, 1 người lính mang súng đạn dùng xe honda chở Thiếu úy Hiển đại đại phó đi tới quận Thanh Hải nhận phóng đồ hành quân, khỏang 10 giờ sáng th́ Thiếu úy Hiển về tới đồn, Trung úy Xám đại đội trưởng kêu các trung đội trưởng lại và mỗi người nhận địa điểm hành quân, đóng chốt... Các trung đôi trưởng về lại chỗ trung đội của ḿnh đóng và bảo mọi người chuẩn bị hành quân, đầu tiên hắn gọi Tr/ sĩ nhất Hùng và chỉ địa điểm trong bản đồ mà trung đội sẽ đi tới địa điểm hành quân. Vừa nh́n địa điểm trong bản đồ Tt/ sĩ nhất Hùng nói:

- Tôi biêt địa điểm này, Chuẩn úy đừng lo.

Hắn nghe nói vậy cũng yên tâm, và sau đó hắn nói Tr/ sĩ nhất Hùng tập họp trung đội 3 lại và hắn kiểm tra lại vũ khí, đạn dược và lương thực cho 3 ngày hành quân. 11 giờ sáng th́ trung đội hắn bắt dầu di chuyển, trung đội hắn có 3 tiểu đội, tiểu đội 1 của Tr/sĩ Thành sẹo chỉ huy gồm 11 người, tiểu đội 2 của Tr/sĩ Lượm cũng được 11 người c̣n tiểu đội 3 của H/sĩ nhất Quản chỉ huy gồm 10 người c̣n hắn th́ có 1 truyền tin mang máy PC 25 tên Giùm, và y tá tên Năm, c̣n thằng tà lọt tên là Tư mang lương thực cho hắn. Hắn nói lần đầu đi hành quân th́ theo thứ tự từng tiểu đối 1,2, 3, sau đó sẽ thay phiên nhau sau những lần hành quân khác, hắn bảo lính đi ngoài đồng trống th́ mỗi người cánh nhau 10 m để tránh pháo kích chết chùm.

Chao ôi ! dùng con mắt thường th́ thấy dăy núi mật khu 19 gần mà sao hắn dẫn trung đội đi gần 2 giờ. Cái khốn nạn cho hắn là hắn lội hành quân ở vùng hai mà lại mang đôi bốt đờ sô từ trong quân trường Thủ Đức cho nên vừa bắt đầu leo lên núi là hắn cứ vấp té măi, làm lính cười quá trời, Tr/sĩ nhất Hùng bảo hắn kỳ sau chuẩn úy nên mua đôi giày map của Mỹ mà đi chứ đi bốt đờ sô lội núi không được đâu. Leo lên nửa đồi hắn, không biết bao nhiêu lần trèo lên lại té tuột xuống làm bộ trây di mới muốn rách luôn, mồ hôi th́ đổ ra mặc dù trời không nóng, khi leo lên tới đỉnh th́ hắn hết xí quách luôn. Có lẽ hắn c̣n chất thư sinh trong người hơi nhiều. Bây giờ th́ hắn thấm thía những bài học hành quân trong quân trường đi bộ vài cây số lèo tèo trên con đường bằng phẳng mà hắn c̣n cảm thấy mệt huống chi là leo núi cao. Sau 1 lúc nghỉ mệt và nh́n địa thế của núi, hắn bắt đầu phân công mỗi tiểu đội một phía pḥng thủ và canh gác, hắn phân công giống như h́nh tam giác c̣n hắn và 3 người tà lọt , y tá , truyền tin th́ ở giữa, hắn dặn mật khẩu cho các tiểu đội, khi ổn định vị trí xong xuôi hắn gọi máy PC 25 báo cáo t́nh h́nh cho Tr/ úy Xám Đại đội trưởng. Trung úy Xám dặn hắn nếu có bị tấn công th́ gọi cho ổng liền, khi vừa tới nơi là thằng tà lọt giăng vơng và nấu cơm liền, cả bọn ăn cơm chung cũng lại cá khô và cơm thôi, họ phải ăn trước khi trời tối v́ trời tối đâu thấy đường vả lại cũng không thể đốt đèn hay dùng đèn pin xoi được v́ đó là điều tối kị nhất. Những bài học trong quân trường mà các ông thầy là những sỉ quan tác chiến từ những đơn vị thiện chiến về đă giảng dạy cho bọn hắn, những thằng SVSQ mặt c̣n non chẹt, hỉ mủi c̣n chưa sạch.  Hôm nay hắn nhớ lại và hắn nói với lính hắn không được làm cái ǵ có anh sánh trong đêm tối v́ việt cộng có thể thấy và bọn nó sẻ pháo kích, hắn c̣n hăm nếu tên lính nào mà hắn thấy làm tỏa lộ ánh sáng và nói chuyện th́ biết tay hắn.

Đêm đến nằm trên vơng, hắn thấy ánh sáng mờ xa trước mặt, đó là thành phố đang lên đèn trong rất đẹp v́ trời rất trong, hắn đóan giờ nầy thiên hạ đang đi chơi, nhảy đầm cuối tuần hay chui vào các quán ba nhậu cho say hay vào quán cà phê nghe nhạc và tự dưng hắn nhớ câu nhạc "rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi thành phố sau lưng ôm mộng nghĩ ǵ .....giữa rừng già tôi có thấy ǵ đâu, sao không hát cho người giết giặc trên cầu.....".  Hắn cảm thấy lạnh v́ trên núi gió thổi và cái lạnh của núi rừng vùng hai làm buốt thân người của hắn, hắn cố chịu đựng hắn đâu dám than v́ tự ái, sợ những người lính của hắn đánh giá thấp về cấp chỉ huy không biết chịu đựng gian khổ, hắn cảm thấy thèm điếu thuốc Captan cho ḷng bớt lạnh nhưng hắn không dám v́ hắn biết nếu hắn không chịu đựng được mà hút đốt thuốc th́ rất nguy hiểm cho trung đội. Bật hột quẹt lên th́ dễ mà sao tay hắn cảm thấy quá nặng, hắn biết chỉ cần ánh sáng lên là VC sẽ pháo vào chổ hắn và binh sĩ của hắn ngay ( đang ở trong điểm mật khu VC mà).

Hởi những người bạn sống trong thành phố, trong khi các bạn đi chơi, dạo phố, nghe nhạc nhâu nhẹt, ngủ yên ổn không nghe bom đạn có bao giờ các bạn có nghĩ ǵ giờ nầy có những người lính chiến đang nằm trên núi cao, trên đầm lầy śnh đọng, đang thức canh giác giữ vững sự tự do, yên ổn cho các bạn, họ đang chịu đựng sự giá buốt của cái lạnh lẽo, gió thổi cắt da, đỉa đeo hút máu, có người ngập nước v́ trời mưa tầm tả vẩn phải canh gác không dám bỏ vị trí pḥng thủ mà t́m nơi trú mưa hay t́m một chỗ núp nào đó cho riêng họ, v́ họ biết nếu họ bỏ vị trí đó chỉ 1 tít tắt thôi, mọi sự sẽ đổi khác và nhiều sinh mạng sẽ mất.

Tôi không phải là nhà văn nên không có những câu văn hay để diễn tả gian khổ của người lính chiến, tôi chỉ là 1 sĩ quan cấp thấp của binh chủng ĐPQ & NQ, và tôi chỉ biết diễn tả sự gian khổ của các binh sĩ ĐPQ & NQ mà họ đă anh dũng chịu đựng từng giai đọan mà tôi cùng họ chia sẻ sự đổ máu, sự sống c̣n, sự sợ hải và chịu đựng gian khổ cùng nhau không phân biệt giai cấp sĩ quan hay binh sĩ hay binh chủng nào đó và đó là ngày đầu tiên của 1 sự gian khổ bắt đầu của 1 thằng Chuẩn úy sữa của tôi.

Đầu tháng 12 th́ có sự thay đổi về đại đội trưởng "con đỉa " của đại đội hắn, ( đại đội hắn mang phù hiệu nền xanh và gạch vàng vắt chéo nên hắn gọi đùa là đại đội con đỉa) và người mới về thay là Đ/úy Tôn thất Kỳ mới vừa tốt nghiệp khóa bộ binh cao cấp, ông nầy từng làm trung tâm trưởng trung tâm hành quân tiểu khu và từng là đại đội trưởng đại đội trinh sát Sư đ̣an 23, với những kinh nghiệm như thế hắn không hiểu tại sao ông ta bị điều về làm đại đội trưởng đại đội con đỉa của hắn giống như là bị đ́, ( sau nầy Đ/úy Kỳ làm tiểu đ̣an trưởng 280 thần sói gần 75). Ngày bàn giao đại đội con đỉa giữa Tr/úy Xám và Đ/úy Kỳ chỉ trong buổi sáng, sau đó 1 màn giới thiệu các sĩ quan trung đội trưởng với Đại úy Kỳ, rồi các sĩ quan trung đội lại về chổ đóng của trung đội họ.

3 ngày sau, đại đội con đỉa phải hành quân ở quán thẻ thuộc quận An Phước, nhiệm vụ là bảo vệ trung đội pháo binh diện địa, đại đội hắn phải bảo vệ ṿng ngoài cho pháo binh của Trung úy Minh ( trung đội PB), đóng ở trong rừng gần chiến khu đông mật khu nên ai nấy phải cẩn thận canh gác mặc dù trời mưa tầm tả không ngớt từ ngày di chuyển cho tới nay gần 1 tuần đă có 4 nguời lính thuộc đại đội hắn phải chở đi bịnh viện quân đội ở tiểu khu v́ bị sốt rét. Lần đầu tiên hắn thấy lính bị sốt rét mặt mày xanh dờn, môi tím, mắt lờ đờ, luôn kêu lạnh quá, mặc dù đắp nhiều chân vào mà vẩn kêu lạnh, miệng th́ run cằm cập, nếu người lính bịnh 2 ngày th́ phải di chuyển hay sốt cao y tá đại đội tiêm thuốc vẫn không hết th́ chở đi binh viện ngay không th́ họ sẽ chết (cái cực nhất là phải khiên người bịnh từ trong rừng ra tới quốc lộ 1 v́ xe cứu thương chỉ tải thương ở quốc lộ 1, họ không thể lái xe vô rừng tải bịnh nhân, lúc nầy là mùa mưa nên trời mưa tầm tả, 2 người khiên cáng 1 người lạnh thấy mẹ, và người th́ ướt át, thân thể th́ hôi ŕnh, sĩ quan, lính tráng đều như nhau, họ là lính ĐPQ & NQ nên họ không có trực thăng tải thương như sư đ̣an. Mọi thứ đều là khiêng cáng cứu thương, bạn thử tưởng tưởng là 2 người lính vai mang vũ khí khiêng cáng cứu thương và thêm vài người lính đi bảo vệ gần hết tiểu đội, họ phải đi dưới trời mưa tầm tả đi lầm lủi 7-10 cây số trong rừng đi khỏang gần 2 giờ, đôi khi trược lên té xuống v́ đường đi trong rừng vùng có nơi cao, nơi thấp... tải thương xong rồi lại phải lội bộ vô rừng lại) những cái cực khổ nầy không phải là lính chiến th́ không bao giờ h́nh dung ra  sự  cực khổ như vậy.

Đóng quân ở trong rừng gần quán thẻ được 1 tuần th́ ban đêm hắn nghe tiếng "cà ùm" của cọp, bà mẹ nó từ nhỏ tới lớn ở thành phố Sài-g̣n sướng quá trời, có thấy ông 30 ở sở thú trong chuồng, chứ ai nghe tiếng ông cọp ở ngoài bao giờ. Nếu có nghe th́ sợ vải đái ra quần luôn, hắn cũng vậy, nằm trên vơng nghe tiếng "cà ùm" rất gần, từ lính tới quan  ai cũng sợ cả, mặc dù ban đêm kéo hàng rào kẻm gai pḥng thủ ở ngoài mỗi trung đội nhưng ai nấy cũng sợ v́  nghe con cọp nó chạy ṿng chung quanh mà ớn. Hắn sợ nên niệm bồ tát quan thế âm luôn miệng mà đêm th́ không dám ngủ. Sáng hôm sau, hắn dắt trung đội 3 đi tuần, ra tới ngoài hàng rào kẻm gai bà mẹ ơi hắn và lính đều thấy nhiều dấu chân cọp, nh́n dấu cọp thầy tṛ hắn xanh mặt, VC th́ không sợ v́ c̣n thấy và có thể bắn nhau, c̣n cọp biết nó ở chung quanh mà không thấy nó cái đó mới đáng sợ, v́ không biết lúc nào nó nhảy ra vồ lấy ḿnh, nội tưởng tượng như vậy mà thầy tṛ hắn xanh mặt phải không các bạn. Hắn cũng vậy 1 tuần lễ trôi qua tối nào cũng nghe tiếng "cà ùm" như vậy cả đại đội hắn ăn ngủ không yên, cả quan lẩn lính đều cầu mong lịnh hành quân mau hủy bỏ.

Lúc đầu cả đại đội cứ tưởng cọp có 1 con, nhưng mấy người lính lâu năm nói vùng nầy có 2 con cọp lận. 1 con c̣n sợ thấy mồ nghe nói 2 con làm hắn và bọn lính c̣n sợ hơn, hắn hỏi Đ/úy ĐĐT làm sao bây giờ, ổng nói tối lâu lâu bắn vài tiếng súng, để cho cọp nó sợ, ổng nói khi bắn phải báo trước để khỏi lộn chạm địch. Có 1 hôm hắn dắt lính đi tuần về phía núi th́ nghe mùi thúi xông lên giống như có con vật hay người bị chết, lần theo mùi thúi, hắn và lính thấy 1 con ḅ bị cọp ăn thịt c̣n dang giỡ, Trung/ sĩ Thành sẹo nói như vậy là có cách giết cọp rồi, ổng nói cọp ăn thịt ḅ không hết thường đi lại ăn lần nửa. Nghe thế, bọn hắn gài min claymore, và vài chục trái lựu đạn gần con ḅ chết, nếu con cọp lại ăn ḅ chết lần nửa chỉ cần vướng ḿn hay lựu đạn nổ tung ra là cọn cọp sẽ dính máu ngay. Quả nhiên tối hôm đó, cả đại đại nghe tiếng nổ vang dội của lựu đạn và ḿn, cả bọn biết là cọp trúng ḿn rồi, nhưng v́ trời tối không có ai dám đi tới chổ con ḅ nên phải chờ đến sáng. Sáng sớm, hắn dắt trung đội đi kiểm soát, quả nhiên thấy con cọp bị thương nằm gần đó nhưng chưa chết v́ 4 chân của nó và thân ḿnh đều trúng miểng nên con cọp không nhảy trốn được. Trung /sĩ Thành sẹo dùng súng M16 nă vài viên vào đâu cọp làm nó chết luôn. Hắn bảo thằng tà lọt lấy cái nanh cọp và 2 móng cọp cho hắn, thằng tà lọt dùng lưỡi lê đục móng cọp hoài mà không ra, chỉ lấy được 2 móng cọp hắn cất trong ba lô định khi nào vế phép Sàig̣n sẽ làm đồ trang sức cho con hắn đeo. Ngay trong ngày đó, TK biết Đại đội hắn giết được con cọp,  Đ/tá TKT cho xe GMC vào vùng mật khu chở xác cọp về TK (đời chó đểu thiệt, lính bị bịnh gần chết th́ khiêng ra tận quốc lộ 1 mới có tải thương, c̣n cọp chết th́ có nguyên chiếc GMC vô mật khu chở xác cọp). Trên đường chở xác cọp về TK, lính cứ nghe hai bên hông rừng tiếng con cọp cái chạy theo rống "cà ùm" hoài, làm tóan lính sợ thấy mẹ.

Ở rừng gần 2 tháng th́ hắn được Đ/úy cho 2 ngày phép miệng ra tỉnh chơi, hắn bảo 1 tiểu đội mở đường theo hắn ra gần Quán Thẻ rồi hắn đón xe đ̣ vào thành phố, tới TK lơn tơn đi bộ th́ thấy 2 tên sĩ quan mang phù hiệu Thần Long bảng tên cùng khóa với hắn hóa ra thằng Ướt, và thằng Linh cùng ở chung TĐ 373 Thần Long ở Song Pha. Cả bọn vào cà phê Hương của Tr/tá T. Tham mưu trưởng TK uống cà phê, hắn thấy quán ṭan là sĩ quan và quán đối diện là của Tr/ tá T. Tiểu khu phó cũng đông khách lắm và ṭan là sĩ quan tiểu khu. Hóa ra là 2 phe, nhưng quán cà phê Hương th́ có 3 cô con gái của Trung tá T. cô Hương chị lớn 19t, mới cặp bồ với Ch/úy Minh đại đội hắn, cô thứ hai 18t th́ cặp bồ với Ch/úy Phước TĐ Thần Hổ 231, c̣n cô út là tên Tâm 17t  th́ Ch/úy Dũng 2/73 thuộc đại đội hắn muốn tán cô nàng nhưng cô nàng chưa chịu. Ngồi nói chuyện th́ thằng Ướt nói cùng khóa có mấy thằng về Đại Đội đóng ở phi trường như Quư 35 (942) Duy Minh 32 (944). Cả bọn đều ở xa nhà nên uống cà phê ban ngày, tối th́ nhâu tại quán xong th́ về KS Kim Sơn ngủ. Chiều ngày hôm sau, hắn đón xe đ̣ về Quán Thẻ vô rừng tiếp, c̣n bọn thằngƯớt, Linh... th́ đón xe đ̣ về Song Pha. Đó là lần đầu tiên hắn được đi phép.

Về tới trung đội, nằm trên vơng hắn cứ nghĩ về cà phê Hương, phải nói cà phê ngon thiệt, nhạc cũng hay và dàn amp-li th́ hết xảy không thua ǵ những quán nhạc Sài g̣n. Hán thấy h́nh như cô bé Tâm 17t có vẻ thích hắn, đang nghĩ lung tung th́ có lịnh hành quân khẩn cấp. Cấp trên cho 1 tiếng chuẩn bị trung đôi 3 ( tới phiên xoay ṿng) đi phục kích ở làng chài Thái An. Có xe sẽ chở xuống duyên đ̣an 27 và đổ bộ 3 giờ sáng v́ có tin mật báo du kích VC về thu thuế và kiếm lương thực thêm. Xe đổ trung đội hắn xuống duyên đ̣an 27 vào nửa đêm theo kế họach, trung đội hắn lên hải thuyền vào lúc 1 giờ sáng tới điểm đổ quân là 3g, phục kíck là 4g, nhưng kế họach bị trật đường rầy v́ hải thuyền chở trung đội hắn tới điểm hẹn là 5 g sáng, ở trên biển 5 g sáng th́ sáng như ngày v́ mặt trời mọc, tới nơi hắn cho tiểu đội 1 đổ trước, tàu vừa tiến vào băi cát, lính vừa nhảy xuống nước lội vô bờ th́ bị CKC súng bắn sẻ tử trên núi bắn xuống, làm tóan Tr/sĩ Lượm bị thương 3 mạng, bị bắn sẻ Hải thuyền liền lui thuyền ra biển lại, trưởng toán hải thuyền Trung sĩ Hải quân hỏi ư hắn tính sau, hắn nói trên 2 chiếc hải thuyền có 4 khẩu đại liên 50, hắn nhờ Hải quân đổ bộ vào bờ biển lần nửa và trong lúc 2 tiểu đội c̣n lại đổ độ th́ Hải quân cứ dùng súng đại liên bắn vào đỉnh núi phía CKC vừa bắn để bọn hắn đổ bộ. Trong lúc đó, súng đại liên mặc dù không thấy rơ VC nhưng Hải quân họ vẩn bắn về phía đỉnh núi như mưa rào, nhờ vậy tóan đổ bộ sau vào bờ an toàn. Vào tới bờ xong th́ tàu Hải quân lui ra và quay về duyên đ̣an 27 luôn, c̣n trung đội hắn th́ đổ quân vào rừng dừa gần làng, hắn bảo y tá năm băng bó vết thương cho 3 người lính của tóan Tr/sĩ Lượm. Họ chỉ bị thương nhẹ ở tay và chân, 1 người không đi được phải làm cáng khiêng, rồi hắn gọi máy báo cáo t́nh trạng tổn thương cho Đ/úy Kỳ và hắn bảo Tr/sĩ Lượm ở lại cùng T/đội, c̣n hắn dắt 2 tiểu đội c̣n lại lên núi lục xoát. Lục xoát  gần 2 g nhưng không thấy VC, hắn bảo binh sỉ nấu ăn rồi nằm chờ ở đó gần tối rồi di chuyển. Hắn gọi máy báo cáo xin lịnh rút quân, bỏ cuộc phục kích v́ bị lộ rồi, Đại úy Kỳ bảo hắn cứ dàn quân ở đó chờ ổng hỏi lại Chiến đ̣an 1 của Thiếu tá Quang coi làm sau. Hắn đợi gần nửa tiếng th́ có lịnh cho rút bằng đường bộ về Bỉnh Nghĩa, sáng ra sẽ có quân xa chở về Quán Thẻ lại ( rút về Bỉnh Nghĩa là con đường gần nhứt cở 10 Km). Gần 8 g tối hắn mới cho lịnh trung đội rút v́ rút ban ngày sẽ bị bắn sẻ  v́ phải qua 1 băi biền bằng cát, không có nhà cửa và cây cối để ẩn núp. Lúc trung đội hắn rút vế th́ trời lại mưa tầm tả làm cho bọn hắn đă cực, mệt nhọc lại mệt nhoài thêm, đất cát ngấm mưa bám vào thân thể bọn hắn, không có áo mưa thầy tṛ lầm lủi đi như những bóng ma trong đêm, sao tang thương quá ! Ai bảo lính ĐPQ + NQ là sướng, đi bộ gần 2 g sáng mới về tới Bỉnh Nghĩa, khi rút về bằng đường bộ hắn phải liên lạc bằng máy P25 liên lạc các đơn vị bạn, báo cáo trung đội hắn sẽ di chuyển qua vùng họ nếu có gài ḿn bẩy làm ơn gở ra, nếu không báo cáo như vậy đơn vị bạn cứ tưởng VC di chuyển mà gọi pháo binh hay họ bắn nhằm là bỏ mẹ cả đám, chết lảng xẹt. Hắn dắt trung đội đi về qua băi biển cát giống như là đi trên xa mạc Sahara. Bà mẹ nó hành quân ǵ mà không tiên liệu bao lâu tới nơi gió thổi ngược tàu đi sẽ chậm, 3 giờ sáng trời vẩn tối và 5 g sáng trên biển khác nhau sáng trưng như ban ngày may là bị thương có 3 mạng , nếu bị chết vụ nầy mới lảng xẹt, đă vậy vụ lội bộ mới là khốn nạn, đi mệt bỏ mẹ đi được 5km hắn thấy cây M16 và 2 cấp số đạn và 10 trái lựu đạn cá nhân sau nặng quá trời luôn ( nếu có ai từng đi trên cát cở 10 cây số họ sẽ thấy cặp gị của họ rời thân thể họ như trung đội hắn vậy) giờ nầy nghĩ lại mà tôi c̣n thấy oải...

Cuộc sống lính tác chiến của hắn cứ ở trong rừng 28 ngày và hắn được ra thành phố nghỉ ngơi 48h bằng phép “miệng” của Đại úy Kỳ, nói nghỉ ngơi cho nó vui chứ lội bộ từ trong rừng ra tới quốc lộ mất hết 5h, rồi c̣n phải chờ xe đ̣ nếu may mắn có xe đ̣ th́ cũng hết nửa tiếng v́ xe luôn luôn đầy người, đến tối hắn ghé quán cà phê Hương uống cà phê và nhậu cho tới khuya. Hắn có tật uống cà phê đắng không đường, và khi hắn đến quán Hương cô bé Tâm luôn luôn ngồi chung bàn với hắn và hỏi hắn về cuộc sống trong rừng của hắn, đôi khi hắn nổ cho miểng văng luôn để làm cô bé ”nể hắn”.  Đôi khi hắn cũng không hiểu tại sao những người con gái thích hắn, hắn chưa từng nói chữ yêu em với những cô gái, hắn chỉ thấy thích thú những cô gái nầy mặc dù lúc đó hắn đă có vợ. Đôi khi hắn vào quán uống cà phê mà lại không có tiền, nên  thường ghi sổ.  Khi lănh lương th́ lính ở hậu cứ đem tiền tới trả cho các cô nàng, thỉnh thoảng cô bé Tâm gởi cà phê và thuốc capstan cho lính đem vô cho hắn trong rừng, mổi lần như vậy kèm theo bức thư nói chuyện “tào lao” nhưng hắn lại thích. Hắn uống cà phê tới khuya và đôi khi nhậu với các bạn sĩ quan khác đến khi các cô đóng cửa quán th́ cả bọn đưa  nhau đi ăn khuya, đó là 48 h của hắn ở xa Sài g̣n.

Ngày hôm sau, đơn vị hắn được lịnh đóng quân ở Ô-Căm về phía bắc phi trường Phan Rang, xe quân xa chở đại đội hắn tới làng Đồng Mé đường đi lên Đà Lạt. Đại úy Kỳ chia đại đội làm 2 tóan, 1 tóan đóng quân ở Đồng Mé  và 1 toán khác th́ vô rừng, trung đội hắn và trung đội Chuẩn úy Minh th́ vô trước, quân xa chở bọn hắn đi trong rừng nhưng bọn hắn lúc nào cũng hờm sẵn súng trong tay v́ du kích có thể phục kích bất cứ lúc nào. Đến nơi đại đội hắn thay thế cho đại đội khác trở về. Thiếu úy Hiển đại đội phó bảo hắn và Chuẩn úy Minh chia quân ra đóng trên đỉnh đồi, sau khi chia các tiểu đội vị trí pḥng phủ ở trên đồi Ô Căm xong và gài ḿn pḥng thủ, hắn c̣n cẩn thận hơn là bảo lính lấy nhánh cây khô rải gần chỗ gài ḿn và gài ḿn chiếu sáng trên thân cây v́ nếu có đặc công ḅ vào đánh đồn th́ bị vướng nhánh cây và phát ra tiếng động th́ lính cứ nă đại liên M60 về hướng đó th́ bảo đảm địch sẽ chết.

Ngày hôm sau, hắn thấy dơ người hắn hỏi lính có chỗ nào có thể tắm được, lính nói dưới chân đồi cách đồn chừng 200 m có ḍng suối có thể tắm ở đấy. Hắn đi xuống đồi về hướng lính chỉ mặc dầu đi tắm nhưng hắn vẩn mang theo cây M16 cho chắc ăn v́ nếu có tao ngộ với VC ở trong rừng th́ có vũ khí chiến đấu dẩu có chết cũng không oan uổng v́ ḿnh đă chiến đấu tới cùng. Khi tới suối, hắn cởi quần áo chỉ mặc quần lót và nhẩy xuống suối, khi thân thể hắn chạm tới ḍng suối ối cha mẹ ơi lạnh quá xá, hắn vội nhẩy lên bờ liền, hắn có cảm tưởng như hắn vừa tắm trong ḍng suối nước đá vậy. Hắn tắm chỉ 5 giây, sau đó hắn lên đồi lại trong 2 tuần lể hắn chỉ tắm có 1 lần, người hắn dơ và hôi hám giống như homeless, sau nầy tại chỗ nầy Đại đội hắn bị đặc công tấn công, nhưng nhờ hắn đi học khóa đặc công của VC hồi chánh về nên hắn cũng biết chút ít về hành động của đặc công, nên khi VC tấn công đồn đại đội thiệt hại nhẹ, chỉ có Thiếu úy Hiển bị cụt chân và Tr/sĩ Hùng trung đội phó của hắn bị cụt 2 chân, chứ không mất đồn và cũng nhờ h/sĩ giữ cây đại liên đă nă vào chỗ tiến động nên VC bị thương và chết nhiều hơn bên hắn v́ trời tối và đă gài ḿn nên không thể ra lục xóat được cho nên VC có cơ hội mang xác đồng bọn đi.

Sau 2 tháng ở Ô Căm đại đội hắn về dưỡng  quân ở Ninh Chữ, hắn nói với Đại úy Kỳ xin ra thành phố chơi mấy ngày v́ đại đội dưỡng quân và bổ xung quân số cho đầy đủ, mặc dù đại đội không đụng trận địa lớn nhưng trung đội hắn giờ đây chỉ c̣n có 15 người, có mấy người phải nằm bịnh viện, bị thương có, sốt rét có v.v . Ra tới thành phố sau khi vô quán cà phê Hương uống cà phê và nói chuyện với cô bé Tâm 1 lúc hắn nói hắn dù về Sài g̣n chơi 2 ngày rồi ra lại đơn vị. Sau đó hắn ra quốc lộ đón xe đ̣ về Sài g̣n tới chiều tối th́ về gần tới xa cảng có trạm quân cảnh và cảnh sát xét hắn mọi người phải xuống xe, khi xuống xe đi ngang qua trạm hắn đưa sư vụ lệnh Đại uư Kỳ kư cho đi trong tỉnh cho ông tr/sĩ quân cảnh, nhưng anh ta coi xong chẳng nói ǵ và nói Chuẩn úy đi đi. Về tới thành phố hắn đón xe ôm về nhà cả nhà ba má và vợ con hắn đều mừng v́ đă lâu hắn không về nhà. Hôm sau vợ hắn bị cảm, hắn ra ngoài đầu đường mua thuốc cảm cho vợ hắn, v́ hắn nghĩ gần nhà nên hắn chỉ mặc quân phục mà mang dép, ai ngờ xui cho hắn vừa mua thuốc xong ra khỏi nhà thuốc tây th́ bị quân cảnh chận hỏi giấy tờ hắn đưa giấy chứng chỉ tại ngũ và sự vụ lệnh ra nhưng quân cảnh bắt hắn về quân vụ thị trấn vị tôi quân phong quân kỷ, v́ là sĩ quan nên hắn được nhốt riêng không nhốt chung với lính, ở trong đó hắn thấy anh Tr/ sĩ quân cảnh tên Hùng ở gần nhà, hắn kêu lại và anh Hùng hỏi hắn sau lại ở đây hắn nói đi mua thuốc cho vợ hắn và bị bắt, hắn nói anh Hùng sau khi hết ca trực về nhà báo dùm cho nhà hắn và nhờ mang cho hắn đôi giầy map để sáng ra tŕnh diện Đại tá Vĩnh quân trấn trưởng. Hắn ở thị trấn chừng nửa tiếng th́ quân cảnh chở thêm mấy tên sĩ quan lính dù không phép về, hắn nằm trên giường th́ thấy thêm 5 tên Chuẩn úy mang phù hiệu tên giống khóa hắn, 1 tên tên là Sang đui, đại đội 33 đóng ở Mỹ  Tho dù về và Hạnh na uy đại đội 31 ở tiểu khu Vĩnh Long, và Nguyễn Hữu Thắng 31, và 2 tên hơi thiếu chiều cao là Trịnh văn Việt ở Pleiku v́ nhớ mẹ nên dù về, và Phúc tự phúc cu ky cũng ở vùng 4 luôn. Mấy tên nầy ở tiểu khu vùng 4 ham vui, nhớ đào nên dù về không phép nên bị tóm. Bà mẹ nó, ở Thủ đức hắn đâu biết mấy tên Chuẩn úy nầy v́ khác đại đội, nhưng ở đây th́ hắn vui mừng v́ cùng nhốt với mấy tên nầy như vậy là có bạn bè rồi.

Khoảng 2 giờ sau th́ quân cảnh chở thêm mấy sĩ quan và lính, lúc nầy bên pḥng nhốt lính th́ đông c̣n bên sĩ quan th́ có thêm mấy mạng sư đ̣an ”con chim cút”, hắn thấy có 2 tên, một là ”Điệp liên tú”, tên nầy bên trinh sát sư đ̣an chim cánh cụt, mặt lúc nào cũng kênh kênh mặc dù bị bắt, c̣n 1 tên nửa là "Ṭng mu rùa" cũng là chim cánh cụt luôn, hóa ra tên nào cũng ham vui. Lạ 1 điều chỉ thấy ṭan là chuẩn úy, không thấy thiếu úy hay trung úy ǵ cả, có lẽ chỉ khi c̣n chuẩn úy th́ ham vui và nhảy dù không bọc c̣n khi lên thiếu úy rôi họ tự trở nên đứng đắn, đàng ḥang... có điều lạ là hắn thấy mấy tên chuẩn úy sữa nầy lại mang cùng bảng tên, hỏi ra cùng khóa 8 B+C bất khuất cả, đêm đó cả bọn nói chuyện không ngủ luôn.

Sáng ra cả bọn được gọi tŕnh diện Đại tá Vĩnh quân trấn trưởng, đại tá hỏi hắn:

- Tại sao anh dù về sài-g̣n?

Hắn trả lời:

- Thưa đại tá, tôi nhớ vợ, con quá nên dù về thăm gia đ́nh.

Vị đại tá nầy rất hiền, ổng chỉ hỏi có lệ và không phạt trọng cấm mấy tên chuẩn úy sữa, ổng đưa sự vụ lệnh và chỉ thị tất cả phải về đơn vị ngay, tên nào mà c̣n bị bắt lại lần nữa th́ ổng sẽ đưa ra ṭa án binh về tội đào ngũ và bị lột lon. Nhận sự vụ lệnh xong, hắn nấn ná thêm 2 ngày nữa ở Sài g̣n rồi mới về đơn vị ở Phan rang.

Về tới đơn vị, hắn vô gặp Đại úy Kỳ,  chào tay xong nói xin lỗi cùng ông và nói lư do tại sau về đơn trễ, đại úy Kỳ giận:

- Chuẩn úy ba gai như vậy làm sau làm gương cho lính tráng?

Sau 1 tràng xổ tiếng đức dạy bảo hắn xong, ổng nói về kiểm sóat lại danh sách trung đội 3 cần ǵ bổ xung, cho ban 1 và chuẩn bị cho liên hoan đại đội v́ có ban chiến tranh chính trị tới giúp vui ca hát trước khi đơn vị lại vô rừng .

Những ngày dưỡng quân cùng bọn chuẩn úy Minh, Tính, Dũng và hắn thường ra quán cà phê Hương, ban ngày th́ bọn hắn uống cà phê nghe nhạc, chiều tối th́ bọn hắn nhậu mỗi tên kêu 1 két bia 33, 24 chai, bọn hắn uống và nói chuyện tên nào uống không nỗi th́ gụt xuống bàn ngủ, đến khi ra về th́ tên nào tỉnh khui hết bia rồi xối lên người của tên chuẩn úy đó, thường th́ thằng Tính và thằng Dũng hay bị xối bia c̣n thắng chuẩn úy Minh tên nầy nhậu dữ lắm, thằng Dũng th́ có tật nhậu bia xong là biêu diển nhai mấy ly tách và b́nh trà, làm mấy em Hương, Thư, Tâm sợ thấy mồ, mỗi lần như vậy mấy em nh́n chuẩn úy Dũng như thầy phù thủy, thằng Dũng nó đâu có biết nó cứ tưởng nó làm như vậy là em Tâm sẽ để ư, không ngờ hậu quả làm bé Tâm sợ thấy mồ. Hắn cũng không hiểu sau thằng Dũng nhai ly tách như vậy mà bao tử không có ǵ mới quái lạ chứ. Có 1 lần nhâu xong cả bọn 4 thằng, Minh, Dũng, Tính và hắn đi 2 xe hon đa SS 50, hắn lái 1 xe chở Tính, c̣n Minh th́ chở Dũng khi chạy ngang qua ḥn đá bàn chiếc xe của Minh v́ đường sốc, lại say rượu nên tắt đèn v́ không thấy đường nên chiếc xe Dũng và Minh tông cụt đá nên 2 tên nầy ngă vào đống xương rồng, về tới đơn vị y tá Năm dùng đèn Pin để lấy những gai xương rồng từ mông đít thằng Minh và Dũng, bây giờ nghĩ lại thấy vui vui.

Ngày hôm sau đại đội hắn đi hành quân ở mật khu Tam Giác Sắt, gần mật khu Lê Hồng Phong của tỉnh Phan Thiết, mật khu nầy thường không có nước uống nên ta và VC đôi khi phải dành nhau nước. Đă một tuần rồi hắn chưa tắm rửa, người ngợm hắn dơ dáy và hôi hám. Sau khi đi dạo 1 ṿng kiểm soát trung đội, hắn về ngồi trên vơng lấy kính viễn vọng mới mà đơn vị mới cung cấp cho sĩ quan. Dùng viễn vọng kính nh́n về hướng Phan Thiết, hắn thấy thằng Thuyết "Huế", Lê Viết Hùng đang ngồi nhậu trong quán với mấy thằng bạn chuẩn úy khác, tự nhiên hắn thấy thèm chai bia , hướng nh́n về Sài g̣n, hắn thấy thằng Phước "dê 35" đang dạo chơi với đào, gặp thằng Phúc "cuky" mới lên chức xă trưởng đang làm tiệc mừng lên chức, trong bàn nhậu hắn thấy có thằng Thắng Trần, Sơn "bạt mạng", Dũng "quận trưởng", Hồ Gắn, Trà thanh Long tụi nó đang nhậu và hát Ka-ra-ô-kê ở nhà hàng Caraven đường Tự do, hướng nh́n về vùng 4, hắn thấy thằng Ngọc 33, Ḥa 31, Ḥang Giang, Ngô minh Trị, Cao xuân Thu đang dùng máy PRC 25 tâm t́nh chuyện xưa. Thằng Ngọc nói tao mới bị thương ở chân trong lúc tăng phái ở Chương thiện may là nhờ ông bà độ nên chỉ bị thương nhẹ ở chân thôi chứ không độ th́ đă cưa chân rồi. Hưóng nh́n ra vùng 1, hắn thấy thằng Bé "b́m bịp" đang dắt lính lội xuối trong trời mưa tầm tả , nh́n về Quảng trị hắn thấy mấy thằng TQLC bạn hắn như Thành 34, Điệp 35, Tôn Tẩn, Hải cận đang nhảy đầm ở câu lạc bộ tiểu đ̣an thủy quân lục chiến. Sau năm 1973 lúc nầy chỉ có mấy lính nghỉa quân và  Địa phương quân là cực thôi c̣n lực lượng Tổng trừ bị th́ hơi khỏe 1 chút. Bỗng hắn nghe sau thân thể hắn đau quá, nh́n lại th́ hắn đang nằm ở dưới đất, hóa ra hằn nằm mơ vùng vẫy như thế nào đó rồi té từ vơng xuống đất.

Tuần lễ sau đó, trung đội 3 hắn đổi về Cà ná bảo vệ an ninh xă v́ có tin du kích sẽ về làng. Hắn dẫn lính lội bộ về Cà ná chiều tối th́ tới nơi, sau khi bố trí trung đội ở trong nhà dân ( khu vực nầy rất an ninh), hắn và vài người lính đóng ở nhà cô C (cô nầy sau là vợ 2 của hắn sau ngày mất nước, hắn nghe tin cô ta lấy du kích nên hắn chỉ gọi cô C thôi). Những lần trước theo Thiếu úy Hiển Đại đội Phó về Cà Ná chơi, trong lúc nhậu T/úy Hiển nói:

- Quan ơi! mầy có muốn lấy vợ quê không? Có cô C chuyên thầu cá bán cho chợ ở Phan rang, 22t chồng chết 3 năm rồi có đứa con gái 4t, cô nàng coi cũng đẹp lắm. Quan chịu th́ tôi kêu vợ tôi làm mai cho.

- Cám ơn Thiếu Úy, tôi có vợ con ở Sài g̣n rồi.

- Đại úy Kỳ nói chuẩn úy Quan đừng lo, ở đây chuyện vợ hai vợ ba là chuyện thường.

Sau đó vợ Thiếu úy Hiển đi kêu cô C tới cho hắn coi mắt, chị Hiển dắt 1 cô gái c̣n rất trẻ đẹp theo kiểu nhà quê mặc áo bà ba đến, hắn thấy cô ta cũng dể thương hiền lành, chị Hiển giới thiệu cô ta cho mọi người và sau đó cô ta và chị Hiển đi ra nhà sau làm đồ nhậu. Có lẽ chị Hiển nói ǵ với cô C đó mà hắn thấy mặt cô ta ửng đỏ, 1 lát sau chị Hiển kêu hắn lại hỏi:

- Sao chuẩn úy Quan có chịu không?

- Nếu cô ta chịu th́ tôi chịu

Sau tiệc nhậu th́ hắn cũng quên chuyện ấy đi v́ bận hành quân liên miên, sau mấy tháng gặp lại cô C, hắn hỏi:

- Anh cùng vài người lính đóng ở ngoài sân nhà em có được không?

- Không sau đâu chuẩn úy, cứ tự nhiên.

Tối hôm đó, cô ta và mấy cô bạn cùng hắn và mấy người lính đốt lửa cùng ca hát vui chơi với nhau, đến khuya th́ lính đi ngủ cô nàng nói trong nhà c̣n bộ ván và mời hắn vào đó ngủ, lính hắn bảo hắn vào nằm ngủ trong đó đi bên ng̣ai đă có có bọn chúng thủ. Hắn vô nằm ở trong nhà mà gần 1 tiếng đồng hồ mà hắn vẫn không sau ngủ được,  bỗng 1 ư nghĩ táo bạo là hắn muốm t́m hiểu về gái góa mùi vị ra sao nên hắn nhẹ nhàng đi qua giường bên kia chỉ cách có 3m thôi, tới giuờng cô ta nằm hắn cũng hồi họp không kém v́ sợ cô ta không chịu mà la lên th́ mất mặt lắm, hắn vén mùng chui vô th́ cô ta nói:

- Chuẩn úy vô đây làm chi? tui la lên bây giờ…

Cô ta nói la lên bây giờ nhưng giọng cô không lớn lắm, giống như th́ thầm, nghe giọng như thế, hắn biết cô nàng sẽ không la lên, ḷng hắn mừng và hắn nằm yên 1 chút  th́ mười ngón tay trinh sát đi thám thính ở 2 ngọn đồi, nhưng lập tức bị địch đẩy lui và bị đánh bật lại nhưng đến lần thứ 3 th́ hắn tiến chiếm 2 ngọn đồi sau khi vượt qua hàng rào áo ngực và làm chủ t́nh thế. 10 tên trinh sát sau khi cũng cố và bắt đầu thám hiểm về phía thung lũng th́ thân thể hắn gần như bay ra khỏi cái giường, hóa ra địch quân dùng B40 chân tống mạnh vào bụng hắn làm hắn muốn nghẹt thở, đau quá hắn nằm yên dưỡng sức chờ thời cơ tấn công mục tiêu lần nữa. Khỏang 10 phút sau thấy địch quân yên tỉnh, hắn lại gởi trinh sát đi lần nữa nhưng địch quân cứ cố giữ tiền đồn làm hắn chẳng biết làm thế nào, 2 bên cứ giằng co như thế, hắn toan dùng sức mạnh... th́ hắn lại nghe thân thể đau quá, hóa ra là hắn bị B 40 chân bắn trúng bụng lần nữa, lần nầy th́ hắn thấy cả chùm sao trên trời, đau quá, hắn cảm thấy như nghẹt thở và mệt mỏi, hắn tính đi về lại chiếc ván bên kia để ngủ. Cô nàng thấy hắn nằm yên không cụt cựa, cô ta nói thầm:

- Chuẩn úy có sao không? hắn quạo và nói:

- Có sao chứ, làm sao không có sao được ! 

Sau đó hắn và cô ta nói th́ thầm tâm sự với nhau, hắn nói kỳ gặp trước hắn tưởng cô ta bằng ḷng làm vợ 2, nay sao lại kháng cự giữ quá, cô nàng nói mặc dù thấy mặt th́ thích hắn nhưng muốn cô ta làm vợ 2 th́ không trầu cao lễ hỏi cũng phải có bàn tiệc để đăi họ hàng chứ. Hắn cho cô C biết là hắn đă có vợ và bằng ḷng làm vợ 2 th́ những ngày phép 24h hay 48 hắn sẽ ở thành phố nấy c̣n nhiều hơn Sài g̣n. Về tiệc lễ th́ hắn sẽ nhờ Thiếu úy Hiển và Đại úy Kỳ lo giùm, nhưng hắn nói làm tiệc xong là ngày hôm sau phải về lại đơn vị ngay, cô ta bằng ḷng. Sau đó th́ bàn tay của hắn lần ṃ về thung lũng lần nữa, lần nầy địch đầu hàng và 2 bên đă làm chuyện vợ chồng….. 1 tháng sau th́ hắn cùng Đại úy Kỳ cùng một số sĩ quan tới nhà cô ta để làm lễ cầu hôn và từ đó cô C trở thành bà chuẩn úy Quan..

Đơn vị của hắn lại lưu động lần nữa, lần nầy th́ về mật khu 22. Đơn vị hắn đă nằm trên đỉnh đồi mật khu 22 mấy ngày rồi, mưa gió băo bùng nằm trên vơng mà nghe gió thổi lồng lộng, lạnh thấu xương, cả người ướt ẩm, chịu thấu mấy ngày như vậy th́ cơn sốt rét lại nổi lên, hắn đă từng sốt rét vài lần nhưng chỉ uống kư ninh và nằm nghỉ ngơi tại chỗ, c̣n lần nầy th́ quá nặng, nhiệt độ trong người th́ hơn 100 F mà người hắn th́ cứ thấy lạnh run cầm cập, hai hàm răng cứ chập vào nhau hoài, thằng năm y tá đắp cho hắn mấy cái chăn rồi mà hắn vẩn kêu lạnh, sau cùng th́ nó báo t́nh trạng của hắn với Đại úy KỲ, và ổng xin xe cứu thương vô Bỉnh nghỉa để chở hắn vô binh viên Phan rang, Đại úy Kỳ cho 1 tiểu đội của trung đội 3 khiêng hắn từ đỉnh đồi xuống làng Bỉnh nghỉa để xe cứu thương chở hắn, lúc nầy hắn đă bất tỉnh và chẳng biết ǵ nửa, vô tới bịnh viện y tá và bác sĩ truyền nước biển và thuốc trị sốt rét cho hắn. Vài ngày sau th́ cơn sốt giảm bớt, bác sĩ và y tá hằng ngày tiêm thuốc nên sức khỏe hắn mau hồi phục, nhưng ở trong bịnh viện cả ngày th́ buồn quá, nên chiều sau 6 giờ hắn lại lẻn ra ca phê Hương uống. Khi hắn ra tới nơi th́ mấy chị em của Hương th́ vui, nhưng cô bé Tâm mặt mày quạo, gặp hắn không thèm kêu anh Quan ǵ hết, chả thèm nói ǵ tới hắn, hắn hỏi Hương th́ bé Hương nói hắn cưới vợ mà không mời các cô, làm các cô giận. Thật là tin đồn mau thiệt. Trong lúc hắn ngồi uống cà phê và nói chuyện với mấy chị em khác th́ bé Tâm xung phong ngồi két 1 ḿnh, vẫn c̣n giận và không thèm để ư tới hắn. Đến ngày cuối cùng, hắn nói với Tâm là ngày mai hắn sẽ về lại đơn vị, lúc đó Tâm mới chịu tới bàn hắn nói chuyện cô bé nói:

- Em giận anh Quan lắm! anh có biết không?  hắn nói:

- Anh biết, nhưng em c̣n nhỏ, hăy lo học đi, một ngày nào đó em sẽ gặp 1 người đẹp trai hơn anh và em sẽ kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc.

- Chuyện ấy xa vời quá, em không nghĩ tới.

Tối đó, hai đứa nói chuyện rất lâu và ngày mai hắn lại vô rừng tiếp làm bổn phận thời trai lọan...

Vài tháng sau hắn thay đổi đơn vị mới, đó là tiểu đ̣an 280 thần sói do Đại úy Hoanh làm tiểu đ̣an trưởng, hắn nhận chức vụ đại đội phó đại đội 3 do trung úy Đinh tiến Trí làm đại đội trưởng. Bạn hắn thằng Quí 35 làm phó cho đại đội 1 sau khi đại đội nó đi Quảng Đức về. Hầu hết các sĩ quan từ các đơn vị đại đội lẻ ở tiểu khu Phan Rang chuyển về và tuyển thêm quân lính. Đơn vị tạm đóng quân ở phi trường Phan Rang chờ bổ sung quân số. Lúc nầy hắn đă lên thiếu úy, hắn thấy con người chỉnh chạc hẳn lên, làm việc ǵ cũng suy nghĩ kỹ  trước, không c̣n lốc cốc như hồi chuẩn úy. Đóng quân ở phi trường th́ quả là nhàn hạ và sướng quá trời, có lần hắn xin trung úy Trí nghỉ 2 ngày phép về Cà Ná chơi, trung úy Trí OK rồi hắn về Cà Ná, thấy hắn về cô C mừng lắm. Tối hắn theo cô ta ra bờ biển coi cô ta thầu cá, sau khi ăn tối cả hai người ra bờ biển coi thuyền đánh cá về, cô C chỉ lên thuyền coi cá và ước lượng số lượng cá trên tàu rồi trả giá nguyên cả tàu cá khi giá cả xong xuối, cô C chỉ ngoắc tay là có 1 đám con gái đàn bà gồng gánh khuân cá về nhà cô ta, c̣n cô ta chỉ làm nhiệm vụ coi cá và trả tiền. Từ sáng sớm hôm sau, đám đàn bà gồng gánh cá ra xe đ̣,  c̣n cô ta chỉ đi bộ ra tới xe đ̣ thôi, khi ra tới nơi mấy anh lính Nghĩa Quân thấy cô C cứ gọi bà thiếu úy Quan hoài và dể dàng cho xe cá cô ta qua trạm kiểm soát. Như các bạn cũng biết ở làng xà quê trung sĩ đả là ngon lành lắm huống chi là thiếu úy ( cho đàn em khoe chút xíu nhe các huynh trưởng) nghe lính gọi như vậy trong bụng cô ta khoái quá trời, sau hai ngày phép hắn trở về đơn vị.

Có bữa hắn nghe tin đường ống Sông Pha bị giựt xập, và tiểu đ̣an Thần long 273 chuẩn bị đi tăng phái cho tiểu khu Qui Nhơn, vừa nghe tin xong là trung úy Trí bảo hắn tập họp đại đội và cho biết tiểu đ̣an hắn lên Sông Pha thay thế cho tiểu đ̣an 273 của thằng Ướt, Thạch, Trung bạn của hắn. Khi lên tới nơi đại đội hắn đóng trên đỉnh đồi, nhiệm vụ ban ngày kiểm sóat đỉnh Đơn Dương, c̣n đại đội Quí th́ ở dưới Sông Pha. Đóng quân ở Sông Pha th́ sướng thật, hằng ngày thấy dân chúng và xóm làng, sáng th́ đi bộ lại xóm nhỏ ở Đơn Dương uống cà phê hay đi lên Đà Lạt chơi tối về. Ở đó hắn quen 1 gia đ́nh người Qui Nhơn có 2 cô con gái tuổi 17 & 18, cả nhà trồng trọt. Có một buổi ông bác mời ăn cơm, hắn nhận lời, khi dọn cơm ra th́ phân nửa là lát ḿ, phân nửa là cơm, hắn ngạc nhiên nhưng cô con gái nói quí thiếu úy lắm nhà em mới dọn cơm phân nửa khoai ḿ, phân nửa cơm, hắn thấy tận mắt dân chúng ở những vùng quê quả t́nh thật khổ, hắn nói hắn có dư chút ít gạo nếu nhà em không chê kỳ sau hắn bảo lính đem nửa bao gạo tới cho gia đ́nh em, cô ta nghe nói mừng lắm, v́ thật ra khi đóng ở đỉnh Đơn Dương lính tráng ít ăn cơm đại đội và tụi lính hay đi ké xe đ̣ xuống Sông Pha chơi chiều tối lại đi xe đ̣ lên nên đôi khi dư gạo.

Lúc nầy đă là gần hết tháng 3 năm 75, tin tức vùng hai bỏ trống làm lính tráng hoang mang. Gần cuối tháng ba th́ hắn thấy xe đoàn quân xa ở tiểu khu Đà Lạt chạy xuống đậu ở cổng Đơn Dương chờ mở cổng, hắn nhận được lịnh tiểu đ̣an là không cho xe chạy qua, bảo họ quay về Đà Lạt, 1 bên th́ không cho xuống, 1 bên đ̣i xuống, càng lúc th́ càng đông kể cả dân chúng gồng gánh con cái mà bỏ chạy, thậm chí mấy gia đ́nh gần đó thấy lính tráng bỏ đi họ cũng gom góp của cải bỏ đi, tiếng kêu khóc vang trời, cuối cùng th́ 2 bên cùng chỉa mũi súng vào nhau. Hắn ra lịnh lính của hắn thủ 2 cây đại liên 60 ở trên đỉnh đồi, nếu các đơn vị khác vượt qua rào cản th́ cứ bắn, cả hai bên thủ thế như thế cho tới trưa th́ Đại tá Tự ra lịnh cho thông xe, vừa có lịnh xong là xe cộ đùng đùng lăn bánh như động đất, thiệt là hỗn quân hỗn quan lọan cào cào, không ra trật tự, thể thống nào cả. Nếu lúc nầy mà có du kích biết tin từ xa mà pháo kích vào th́ thiệt hại không biết sao mà lường được, trong đám quân xa nầy hắn thấy đơn vị SVSQ (sinh viên sĩ quan) Đà Lạt cũng chạy xuống có lẽ khóa 28, 29, 30 và 31, là những khóa cuối sau nầy hắn gặp mấy thằng bạn khóa 28 và 29 họ ra trường non vào tháng 4 /75. cả hai khóa ra cùng ngày

Ngày 1 tháng tư 75, tiểu đ̣an trưởng Hoanh bảo các đại đội bỏ đường ống Song Pha cho Nghĩa quân coi và tiểu đ̣an về tập họp ở tiểu khu Phan Rang đi bằng phương tiện tự túc ( trời ơi quân đội di chuyển quân mà không có quân xa th́ làm sao di chuyển hết đây ). Hắn bảo lính hắn đón xe đ̣ về tiểu khu Phan Rang chờ hắn. Hắn chận xe đ̣ và nhờ tài xế chở lính về tiểu khu sau khi sắp xếp cho lính di chuyển hết rồi hắn mới lên xe.

Về đến tiểu khu th́ hắn thấy lính hắn c̣n mấy chục thằng, c̣n trung úy Trí chả thấy đâu. Lúc nầy hắn mới biết là hắn đă bị cấp trên lừa, mấy ông lớn đă dọt từ lâu, tiểu khu vắng tanh không có lính tráng ǵ cà, kể ra hắn cũng ngu thiệt, cứ tin thật là về tiểu khu tập họp lại quân số chờ lệnh. Lính tráng cứ hỏi:

- Ḿ́nh làm sau đây thiếu úy?

- Tụi mầy về nhà với vợ con đi, khi nào tao liên lạc được đơn vị tao sẽ thông báo phân chi khu xă của tụi bây. Bây giờ coi như đi phép đi.

Sau đó, hắn đón xe đ̣ về Cà Ná. Cô C thấy hắn trở về Cà Ná, cô ta nói:

-  Trời ơi! anh về lúc nầy làm chi? Xă lúc nầy đâu có ai đâu? Anh trở ra tỉnh lại đi.

- Tỉnh c̣n có ai đâu mà ra, mấy ông lớn dọt hết rồi.

Hắn ra phân chi khu xă th́ thấy không có ai cả, lúc nầy hắn thấy “teo teo”. Tối hôm đó hắn và cô C nằm trong gường mà chẳng ngủ được, 2 đứa nằm nói chuyện mà trong bụng lo âu không biết ngày mai sẽ ra sau, đến nửa đêm th́ hắn thấy 1 họng súng AK 47 chỉa vô mùng và kêu hắn ra nói chuyện, hắn nghĩ thôi rồi, hôm nay chắc là ngày tàn của ḿnh rồi! Trấn tỉnh sự lo sợ, hắn ra khỏi mùng th́ thấy 3 người du kích hờm sẳn súng, 1 tên có lẽ là cấp chỉ huy bảo hắn:

- Anh đừng có lo, chúng tôi không bắn anh đâu. Bây giờ ḥa b́nh rồi, đừng có đi lính nữa, ở đây lo làm ăn đi. 

Lúc đó mấy tên du kích nói ǵ th́ nói, hắn chỉ biết OK thôi, họ c̣n nói may là hắn làm sĩ quan khi về xă không hống hách với mọi người trong xóm, không bắt nạt hay dọa nạt ai cho nên cách mạng khoan hồng không giết hắn, họ bảo hắn yên tâm lo làm ăn, nói năng vài chục phút rồi họ bỏ đi.

Sau vài ngày hắn nghe vài anh lính của hắn (họ ở cà ná khỏang 10 lính và hạ sĩ quan) nói:

- Thiếu úy ơi! em nghe nói Trung tá Ba, tiểu khu phó đă ổn định t́nh h́nh và Thiếu tá Kia đă xử bắn mấy tay ăn cướp của, giết người. Ổng xử tử h́nh tụi nó ở Ba tháp và nghe nói tập họp quân lính lại.

Hắn nghe như vậy cũng mừng và hắn tính trốn lại ra tỉnh. Hắn bàn với cô C rằng hắn ở đây không ổn, hắn sẽ về tỉnh lại và xem ư kiến của cô C như thế nào. Cô ta nói bảo hắn tính sau th́ tính, cố gắng giữ an toàn cho bản thân. Sau đó hắn giả dạng như người đi làm ruộng muối và đi qua trạm kiểm soát của du kích, ra tới tỉnh xong là hắn tŕnh diện pḥng Tổng quản trị, họ bảo hắn về đại đội 3. Lúc nầy tiểu đ̣an trưởng mới là đại úy Kỳ,  quân số tiểu đ̣an lúc nầy chỉ chỉ khỏang 300 người, đại đội hắn đóng ở quán Thẻ, hằng ngày hắn bảo lính đi tuần tiểu trên quốc lộ 1 và hắn gặp cô C hằng ngày khi cô ta đi bỏ mối cá ở tỉnh và tháp chàm. Thời gian nầy Tổng Thống Thiệu điều Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi làm tư lệnh tiền phương, ở đó có Lữ đ̣an 3 Nhảy dù thay thế 1 Liên đ̣an Biệt động quân và khỏang 1 Trung đ̣an trừ của Sư đ̣an 2. Hai tuần sau th́ VC đă tấn công phi trường Phan rang và hắn nghe Trung tướng Nguyễn Vĩnh Nghi và Chuẩn tướng Sang đă bị bắt trên đường xuống Ninh Chữ.  Tối 15 tháng 4 th́ phi trường Phan rang đă thất thủ, sáng ngày 16 tháng 4 trong lúc hắn đang đứng trên quốc lộ 1 th́ gặp Thiếu úy Be tiểu đ̣an 273 nói:

- Ê Quan dọt đi, VC vô tới nơi rồi.

Hắn chưa biết làm cái ǵ th́ nhận được lịnh tiểu đoàn xuống tăng phái quận An phước của Trung tá Vận, ở đó có 1 phần lính và sĩ quan của lữ đ̣an Dù và liên đ̣an Biệt động quân chạy từ phi trường bọc đường tắt xuống quận An phước cùng 1 pháo đội của Sư đ̣an 2 và đơn vị của hắn. Đó là trận đánh cuối cùng của hắn là ngày 16 tháng 4 năm 75. Phan rang thất thủ vào ngày 19 tháng 4 năm 75, hắn đi bộ 350 km từ Phan rang vừa đi bộ vừa xin ăn dọc dường cho tới ngày 1 tháng 5 th́ về tới Sài g̣n.

Mặc dù cuộc đời lính tráng của hắn chỉ vài năm nhưng hắn cũng từng đổ máu của hắn tại chiến trường trong những trận đánh hắn tham dự, cũng chịu đựng gian lao nằm bờ ngủ bụi, ăn uống cực khổ, bịnh họan và hắn cũng chiến đấu cho tới giờ phút cuối của người lính chiến bảo vệ cho quê hương. Hắn không cảm thấy xấu hổ hay tủi nhục, hắn đă làm tṛn nhiệm vụ của người sĩ quan tác chiến với tất cả bổn phận, trách nhiệm và  danh dự của 1 sĩ quan được đào tạo từ trường mẹ Thủ Đức. Với ư chí bảo vệ quê hương bằng mọi cách, nhưng thân phận hắn và những người lính Việt Nam Cộng Ḥa chỉ là “con chốt” trên 1 bàn cờ mà mọi thứ được quyết định bởi những yếu tố của các cường quốc đă mặc cả đất nước hắn trên 1 bàn cờ th́ ôi thôi làm sao quân đội Việt Nam Cộng Ḥa có thể thắng được khi mà vũ khí, đạn dược, tiếp vận, tiền bạc v.v. đều bị giới hạn. Thất bại chỉ là ngày tháng thôi. Nhưng lực bất ṭng tâm, hắn đành phải chịu vận nước tang thương làm sau cải được.

Quan Âm 351
quannguyen258@aol.com
 


 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại