PHẠM XUN TỊNH MỘT CUỘC ĐỜI

CSVSQ PNX

Như bao cuộc đời khc Tịnh cũng khng chọn được cho mnh nơi để sinh ra, nhưng bất hạnh hơn, km may mắn hơn l cũng khng thể no cn được một sự nhận thức như bao sự nhận thức khc m chọn cho mnh một nơi để sống v chỗ để chết ở giai đoạn cuối cuộc đời, v cơn bạo bệnh c độc ny đ vĩnh viễn lấy đi sự sng suốt của tr tuệ v khả năng cn bằng thể lực của một trung nin khi tuổi đời đng lẽ ra chưa phải l tn phế.

Vo thu 1953, tiếng khc đầu đời Tịnh đ gởi gắm lại trn thnh phố Đ Lạt yn bnh, khng kh lạnh lẽo nhưng thật đầm ấm trong vng tay yu thương của gia đnh, người thn, cng bạn b v thời gian đ nui nấng một tm hồn trong sng sống với người xung quanh bằng bu nhiệt huyết chy bỏng.

Ma h đỏ lửa 1972, cuộc chiến tranh tương tn đ vo giai đoạn  khốc liệt, như bao bạn b khc Tịnh phải xếp bt nghing khi cn dang dở trn ghế nh trường, cũng đnh tạm biệt ngi trường Trần Hưng Đạo Đ Lạt để nhập ngũ cng bạn b theo lệnh động vin, v vận nước cng  vận nh đnh phải hy sinh tất cả mọi niềm vui khi cn chưa trọn.

Niềm tự ho cho gia đnh khi Tịnh đ  thch thức với định mệnh m vượt qua gian khổ để trưởng thnh từ Kha 8B+C/72/TBTX Trường bộ Binh Th Đức, sau đ nhận nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc tại Trung đon 45, Sư đon 23 Bộ Binh trấn thủ vng ni non hiểm trở Ban m Thuộc, Tịnh đ một lần nhận huy chương Chiến thương Bội tinh , cho đến ngy mặt trận cao nguyn thất thủ đơn vị đ di tản chiến thuật về Đ Lạt, nhưng cuộc chiến đ được sắp xếp một cch bi bản kh chu đo của cc quan thầy, bỗng chốc Tịnh lại trở thnh t binh để rồi bắt buộc phải leo đo lội suối ra đến Suối mu Sng mao,  Phan Rang, bị cầm t đến năm 1978 được phng thch v phải nhận sự quản chế tại Đ Lạt.

Đến đy cuộc đời đ chnh thức sang trang với Tịnh, giờ đy lun nhn đời với nh mắt buồn mu xm u uẩn trầm uất, chưa một lần dm ngước mặt nhn đời, khng kịp nghĩ đến tnh yu đi lứa chẳng bao giờ dm nghĩ đến chuyện lập gia đnh cho một kẻ sĩ tuấn t đ từng phải nằm gai nếm mật. Cu hỏi thực tế trước mắt l lm g để nui thn? lm sao c miếng ăn để m lt lng? Để m tồn tại, bằng ch của nghị lực sống, lng Bất Khuất,  bằng mọi gi phải tm cho bằng được việc lm chn chnh, từ việc đi chăn b cho trại chăn nui Ph Sơn ( Laba Đalat), rồi trại nui b cũng khng duy tr được cho cuộc sống đạm bạc, đnh phải gi từ kiếp chăn b trong luyến tiếc để xin đi lm phụ hồ một khi thể lực đang dần trở nn yếu đuối bệnh hoạn, khng cho php lm những việc nặng nhọc tay chn sau những năm thng t binh chưa một lần được nhắc nhở để m đền đp, nhưng vẫn phải lm ra vẻ ta đy cứng cp khỏe mạnh mong sao chỉ xin được chn xc đ dăm, trộn ct, vc xi măng kiếm miếng ăn độ nhật l mn nguyện, thỏa ch cho một kiếp người khng đng chỗ ny lắm rồi! Nhưng chẳng được bao lu, vốn khng quen lm những việc đi hỏi phải c cơ bắp của thể lực dẻo dai nn khng thể tiếp tục theo đuổi lu di, đnh từ bỏ để đi trồng cy rừng lm bạn với Sơn lm mong sao cho tm hồn được thanh thản, hy vọng được Thu ăn măng trc Đng ăn gi, Xun tắm hồ sen Hạ tắm ao tạm qun đi những mn nợ đang cn trước mắt.

Chẳng được bao ngy thng, cũng khng thể no chịu được cảnh bn lưng cho Trời, bn mặt cho Đất, chn lấm tay bn để rồi một lc no đ chợt nhớ đến một cu thơ Chẳng lẽ ta đu mi thế ny. Những lc nghỉ ngơi trong giy pht trầm tư mặc tưởng, đ c một sự tnh ton cho ring mnh, rồi ch đ vng dậy, kiến thức hồi ức chợt bng ln trong suy nghĩ của Tịnh. Phải lm một ci g đ đột ph hơn ln để thay đổi cuộc sống tạm bợ ny.

Năm 1982, một thn một mnh đơn độc tm đến Sc Trăng, vng đất gần tận cng của đất nước để tm cơ hội đổi đời, chợt nghĩ đến vốn liếng Anh ngữ cn st lại trong mnh c thể thch hợp với ngnh computer, như người sắp chết đuối chợt vớ được ci phao, giờ đy suốt ny chỉ cn biết lm bạn với bn phm trong nỗi đam m học hnh như thời nin thiếu, học như đin, học như để trả th những ngy thng khng được học, mọi việc vất vả thn xc giờ ny đ tạm qua đi, cũng nhờ khả năng sử dụng computer thnh thạo v hợp thời nn được nhận vo lm chuyn vin tin học Phng Gio dục huyện Thanh Tr, tỉnh Sc Trăng. Nhưng ai c biết được chữ ngờ, ng Trời đ gọi Tịnh v đ ban cho một căn bạo bệnh

Năm 2004, căn bệnh ngặt ngho qui c đ lộ diện, như được bo trước qua một vi lần bị cao huyết p đến nỗi mo miệng, nhưng khng một ai bn cạnh c kinh nghiệm về y khoa, hiểu biết về bệnh l  để nhận ra những dấu hiệu của tiền tai biến mạch mu no m c cch điều trị hợp l! Tiềm thức như mch bảo căn bệnh sẽ chnh thức xuất hiện ngy một ngy hai nữa thi! Thời điểm ny bỗng dưng Tịnh nhớ lại hết những g của dĩ vng nn mọi gi phải tm lại cho bằng được chuyện ngy xưa m mnh đ từng gắn b v từng trải qua.

Xin nghỉ php để về với thnh phố cao nguyn Đ Lạt tm lại một vi kỷ niệm, cht dư vị vui buồn tuổi thanh xun từ ngy xa xưa lắm! mong nhn được mặt những người thn quen lần cuối một khi tr c cn minh mẫn, nhưng như thế vẫn cn chưa đủ với căn bệnh trầm trong ngặt ngho ny. Thời tiết lạnh ha lẫn khng kh long vng cao đ quật ng Tịnh, Tai biến mạch mu no đ nhẫn tm một cch lạnh  lng đốn ng Tịnh như chặt một tu l chuối, mọi cảm gic đi dần vo hn m, nhưng may mắn ch sống đ mch bảo Tịnh phải sống để m chịu đựng nốt những cảnh khổ cn lại đang đeo bm. Tịnh đ sống lại như đời sống thực vật, lc tỉnh lc m, bn cầu no tri đ mất tc dụng, trung khu thần kinh vận động tổn thương trầm trọng đưa đến tnh trạng bn phải bn thn bất toại, kh c thể dng liệu php vật l trị liệu để hồi phục được nữa, giờ chỉ cn trng nhờ vo đức tin, cầu mong một php lạ no đ xảy ra.

Nhưng một điều hết sức cảm động đến thương tm lm bạn b khng thể no cầm lng được đnh phải quay đi m gạt nước mắt, d đang lm bệnh nặng, mọi cử động của cnh tay cn lại thật kh khăn , khi thấy bạn b đến thăm, nhn bạn b bằng đi mắt ngy dại nhưng khng bao giờ l v cảm, nhn những khun mặt trong hoi niệm, khi được nhắc đến những kỷ niệm m đềm ngy xa xưa ấy, mặc d Tịnh đ khng cn ni được thnh lời,nhưng thay vo đ bằng những giọt nước mắt rơi lả chả, tun ro đ trả lời, ni ln tất cả nhưng g muốn ni. Chỉ biết khc, khc thnh tiếng, khc như kể lể, khc như đ tm được niềm an ủi cho tm hồn mi c đơn, khc thay thế cho lời cm ơn cc bạn đ nhớ đến ti, nhớ đến kẻ bất hạnh ny đang phải ngy ngy vật lộn với căn bệnh khốn nạn đến qui c kia đang gặm nhấm tư tưởng, hnh hi, cc bạn hy thương cảm m tha thứ cho ti khi khng cn lnh lặn để m tiếp đn bạn b trong nghĩa tnh thắm thiếtcủa tnh bằng hữu, cm ơn bạn b , cm ơn hết thảy qu quyến cc bạn đ đến với ti bằng những tấm lng nhn hậu.

Một điều may mắn duy nhất Tịnh đ c một người anh trai đang dang vng tay rộng mở, hy sinh tất cả từ tinh thần đến vật chất để thay thế người mẹ m quan tm lo lắng, như một người vợ vẹn ton tứ đức m săn sc cho đứa em ci ct, d kh khăn lắm, nhưng anh lun vui vẻ nhận lnh trch nhiệm phần thiệt thi kh khăn ny.

Tịnh thn, hy can đảm ln m chấp nhận số phận, định mệnh đ bắt mỗi một người trong chng ta phải mang nặng một nỗi đau no đ!

Chng ti tin chắc rằng với tinh thần Bất Khuất bạn sẽ chịu đựng được m vượt qua tất cả tnh bi hi m cuộc đời đ p đặt ln những người kh phch như chng ta phải gnh chịu. cuộc đời bạn đ được phơi by bởi một kết cục đng buồn, nhưng bn cạnh bạn cn c những cuộc đời của chng ti cn lnh lặn, cn sng suốt, cn mạnh khỏe, mai ny sẽ cng chia sẻ nỗi đớn đau chung của chng ta. Bạn cố gắng m đứng dậy với cuộc đời, bạn sẽ khng c đơn, bn cạnh bạn cn c chng ti, những bạn hữu chn tnh trong cuộc đời bạn/

CSVSQ PNX


VĂN CHƯƠNG

Cy viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm qu hương
Truyện di Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chng ti
Bi thơ trn đồi Bc sĩ Tn
Vin đạn vang rền
Chuyện tnh tri ngang
Khối diễn hnh
Bi tập
Lễ mn kha
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Qun Trường - Về php
Kỷ niệm Qun Trường - Cp php
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gi bụi
Tnh Bất Khuất
Ngy xưa thn i
Ti đi lnh
Bất Khuất
Quan m Ty Du H truyện
Lm trong sng tiềng Việt
Hạ cờ ty
Th dai
Kỷ niệm kh qun
Trận cuối trong đời lnh của ti
Khc ht Qun Hnh
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tm thư của Cố Thiếu y Trần Văn Qu
Trận -Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mi trường xưa
Phạm Xun Tịnh - Một cuộc đời
Những ngy thng khng qun
Tự do ơi, tự do!
V hai chữ Tự Do
Nghn trng cch biệt
Thầy Chn
Để nhớ để qun


Người lnh VNCH

Soi hạm HQ5 v trận hải chiến Hong Sa
Ngy 19-01 Kỷ Niệm ngy Hong Sa nhuộm mu
Đi vo lng địch: Cu chuyện thật của người Nhi HQ VNCH
Người bạn 101
Năm thng tuổi thơ thuở no
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Qun VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yu
Phi Cng thời chiến
Người con du nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đnh bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai mu Mũ
Biệt Hải trn vng biển bo tố
Chuyện người lnh trinh st
Nhan sắc cư tang
Niềm vu qun trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngy biến loạn thng Tư đen
Bạn ti, những SVSQ kha 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lnh chiến ĐPQ v NQ
Sng Mao, Ngy thng cũ
Tự truyện của một phi cng

Chập chng tủi nhục
Tm sự người lnh

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai gi từ vũ kh
Mối tnh đầu
Tnh lnh
Đời lnh
Tn cuộc hoa ny
N v Ti
Vin ngọc nt
Những năm di qua đi... hội ngộ
Ngy Qun Lực : Lời th tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ qun
Nghĩ về người vợ lnh
Chuyện tnh với chng cựu Khng Qun Y 2 K
Ht Ԕ qua Mỹ
Anh hng tử - Kh hng bất tử
Thằng lnh bạc tnh
Cuối đường
Đ đy trn qu hương
Here and There In The Homeland
Người cn nhớ hay người đ qun
Những ngy t chung với ng Đạo Dừa
Cy cầu bin giới
Khu trục bọc thy
Tướng Đỗ Cao Tr v Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Ci Nhn Của Người Ngoại Quốc

Đm liu trai
BNH-TUY, những ngy cuối cng...
Tnh Anh Lnh Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm mu của HQ/VNCH: Trận Ba Ri
Mặt trận Miền Đng vẫn yn tĩnh
Charlie ngy ấy v Charlie by giờ
Mu cờ v sắc o
T binh v ha bnh
Ty Ninh, cht cn lại trong lng một người lnh
Hoi niệm
Tm tư v cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thch Quang Long
4 ngi mộ lnh nhảy d Vị Quốc Vong Thn
Hai người bạn
Đi dng về Cỏ Thu Hong thị
Ci chn gỗ
Một H.O. muộn mng
Vi hng gởi anh Tru mến
Thin bi hng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngy Ma H Bo Lửa
Trận chiến c đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đnh cuối cng của ĐPQ...
Qua những trại t cộng sản...
Sng Mao, phi vụ ngy 30 Tết
Nước mắt mẹ gi
Vin đạn cuối cng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lnh ấy của ti...
Khc một dng sng
Ci muỗng
Tử thủ
Những tiếng ht bừng sng A 20
Thin đường đỏ
Khoc o chiến y
Chuyện tnh của một Phi Cng
Hai v sao lạc
Ti thương nhớ vợ ti
Bng hồng tạ ơn
Viết về L Hữu Lượng
Chinh nhn v người tnh
Ti vo học viện Cảnh St Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lnh về Ngy Qun Lực 19/6
Nhiệm vụ
C gi Bnh Long
Những ngy hồi đ
Ngy QL19/06 - Người Lnh VNCH ... Ti nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt ội Thin Nga
Viết về ngy QL 19/6/2011
Người khng nhận tội  
Cho c ... em gi Biệt Cch D
Chuyện tnh chị Hạ v anh Nui
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đm Cao Min
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tn Cảnh
Quan m ch lộ
Rải tro theo gi
Một chuyến đi ton phạt
Chinh chiến điu linh
Trại gia binh
Viết về người lnh Địa Phương Qun
Người khng nhận tội
Thng 4 xt xa
Tm lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngy về
Người lnh miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hnh lang của tử thần
Gy sng
Chuyện người Nghĩa Qun
Chuyện Người Nghĩa Qun Thờ Hnh Của Chnh Mnh
Đại Bng Gảy Cnh Thng Tư
Trại gia binh
Viết về người lnh Địa Phương Qun
Quốc lộ 20 - hnh lang của tử thần
Phnom Penh, ngy ấy cn đu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Tr
Trung T Nguyễn Đức Xch "NGƯỜI T BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cng
Nhớ hay Qun
Người lnh miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Ch Quế
Pleiku nắng bụi mưa bn
M thần tượng
Cơm chy qun trường
Anh trai Bin Ho, em gi C Mau
Giọt nước mắt Đm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lnh...
Cu chuyện t của ĐT Phi Cng HK...
Dng sng cỏ mục
Bn những bờ rừng
Đm thnh v cng
Người t kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Ma Đng năm ấy
Người Lnh Việt Nam Cộng Ha qua những tnh khc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cng
Những người t cuối cng
Lửa mu hận th
Người Lnh VNCH trong kho tng m nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chng con vẫn cn đy
Khi người ta gọi bc của ti, ba ti v anh ti l 'giặc' !
Hy thắp cho anh một ngọn đn
Chiếc o phong sương tnh anh nặng
Người lnh VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đm hỗn mang
Ngỡ ngng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ thng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Qu cho con trong t
Những ging sng lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thn
Rừng khc giữa ma xun
L thư tnh của người lnh VNCH
C con gi qu giang trong đm mồng một Tết
Lon Guigoz hnh trang người t...
Con ch Vện v người t cải tạo
Một lần toan tnh...
Tấm thẻ bi
3 người chiến binh "homeless"...
Tri theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Gio
Em khng nhn được xc chng
Chuyện buồn người vợ t
Người Việt của ti - Quận Dĩ An
Sao hm, sao mai
Những l thư tnh
May m c em
Thằng b đnh giy người Nghĩa Lộ
May m c em đời cn dễ thương
Gi qu đầu năm
Cy Mai rừng của người Lnh Trận
Cnh chim Thần Tượng
Ba dng nước mắt
Những xc chết trn mnh đất chữ "S"
Thn phận người lnh gy sng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trn Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay qun kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện tnh khoai lang
Tm tnh người lnh VNCH tỵ nạn ở Thi Lan
Hồi tưởng ngy Qun Lực 19-6-73
Vinh danh người lnh VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nh thơ Hn Mặc Tử
Tập thơ "đi hồ" v một thin diễm tnh
Về Qu
ng gi bơi rc
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người ch họ của ti
Ti bị bắt
Nhớ lắm những ma Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bn đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vo Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi tri cng tr nhớ
B x đai-t
Chuyện kể: Một buổi trn đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi tm Jackpot
Cy cầu bin giới
Ngy giỗ Tổ Hng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim.v một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bi thơ dang dở
Thất tnh
Dấu "Hỏi Ng" trong văn chương Việt Nam
Ngy xưa thn i...
Gi bụi một thời
Người sợ bng
Hong hn trn ni Ty
yu đương
Đm qua sn trước nở cnh mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yu người lm thơ
Tết Nguyn Đn
Đừng yu người lm thơ
Như những vần my
Đm cưới
Hạnh phc muộn mng đm Ging Sinh
Tnh... tiếc
Ging Sinh năm no
Vn cờ ma quỷ
Văn thơ trữ tnh
Ma Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Thng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu c sầu chăng sng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xui dng sng Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện v c
Tc May sợi vắn sợi di
Tm sự tuổi gi
Xm biển
Đi tm tm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hy gip ti
Con cn nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người qut chợ
Lời tỏ tnh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi khng đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thong xưa
Cnh Hoa Ngọc Lan
Bước khng qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con G ni
Con Mo hay con Thỏ?
Đời vẫn đng sống
Tết lng ti
Bầu B một gin
Nghỉ h ở Mallorca
Chiếc xch l chở ma xun
Em đi để lại con đường
Một thời con gi
Bố ti v người t Nguyễn Ch Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bng
Khi con đường khng lối thot
Những bi ca một thời cuộc đời
Tiếng chung i tnh
Những con co co xanh
Nếu chỉ cn một ngy để sống
Bố ti
Thing Ling Như Những Linh Hồn
Giấc mộng di
Duyn số trời định
49 Ngy với em
Bi ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một mnh
Hy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Lm thinh
Mu tm trong thơ
Lệ Mừng trn cnh Đồng Chim
Thằng chu nội đch tn
Chị Cả Bống
Lm rể Ninh Ha
Trời đất bao la
Nỗi buồn ma Thu
Duyn Nam Bắc
Đ-lạt trời mưa
Xt xa
Tiểu thơ
Đi mắt
Giọt mưa trn tc
Qu ti, ngy b thơ lớn ln
Ma thu cuộc tnh
Cy sầu ring sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nhn những ma xun đi...
Qu hương ruồng bỏ
Ba ti v ti
Vượt thot
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngy v vị
Khc lặng thinh
Đời cn vui v c cht tm tem
Đi mắt Phượng
Ngưi bn lim sỉ
Bi ca vọng cổ
Tnh gi
Buổi chiều ở Thị trấn Sng-Pha
Saigon ngy ấy
Phm phu tục tử
Thăm qu
Dấu tch n tnh
Địch thủ
Tm
USS Midway - ng bạn gi năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vi vng Thơ, Rượu v Tết
Ma Xun uống rượu
Tnh người
Hồi k của một người H Nội
Tnh nghĩa, nghĩa tnh
Đi đũa
Ging đời... v hồi m ging đời...
Khng cho php mnh qun
Thảm st trn đảo Trường Sa
Em ti
12 bến nước
Cho Mẹ
Cho tc
Những người khng đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn my Tần
Tnh ngy dại