KIẾP NGƯỜI ... ĐỜI LÍNH ...

 Sáng mở mắt thức dậy đi cày trả nợ áo cơm, tối lên giường nhắm mắt khép lại thêm một ngày trôi qua của đời người, hay là khép lại cánh cửa trần gian vĩnh viễn nào ai biết ... Mỗi ngày chạy đua với thời gian trong cái ṿng tṛn nhỏ bé chỉ có 12 con số với bao nhiêu việc, ngày này sang ngày khác đă vương lại "dấu chân chim" nơi khóe mắt, thời gian vùn vụt lướt qua in hằn trên vầng trán những nếp ưu tư, trăn trở quê hương, dân tộc vẫn c̣n đang ngập ch́m trong thiên đàng máu của lũ bạo quyền CSVN. "Trách Nhiệm" chưa hoàn thành mà đă gần hết một kiếp người, gót giày saut viễn xứ đang di hành về hướng nghĩa trang mà cố quốc vẫn dặm trường cách trở ...!

Đời người chỉ là thoáng phù du ... nhưng thoáng phù du đó là cả một chiều dài ngụp lặn bể dâu trong cuộc sống, thăng trầm trong ḍng lịch sử quê hương ... những tháng ngày vô tư nô đùa của tuổi thơ, những năm dài mài đủng đáy quần trên ghế nhà trường, những ngày ṃn gót giày xuôi ngược sông hồ làm người lính ǵn giữ quê hương ... thời gian đă mang đi tất cả chỉ để lại hai chữ "dĩ văng" buồn tênh và phần đời viễn xứ buốt đau ...!

Hằng ngày dành chút th́ giờ lặng lẽ đi vào ḍng tiềm thức, lục lọi t́m kiếm những trang "KBC" c̣n vương lại trong chiếc balô "kư ức" kể từ ngày găy súng, để mà thương, để mà nhớ những ngày khoác chinh y ... Để "Tưởng Niệm" những người trong một chuyến quân hành măi măi không trở về ... những chuyến hải hành ra khơi không bao giờ trở lại cập bến ... những phi vụ miên viễn không trở lại hạ cánh chạy dài trên phi đạo ... những "Kinh Kha" thời đại trong công tác vượt tuyến, xâm nhập mật khu của giặc và trở thành những chiến sĩ vô danh ; Để "Vinh Danh-Tri Ân" những người đă đem máu đào tô thắm Lá Cờ Hồn Thiêng Sông Núi, đem gịng máu đỏ làm mạch sống cho cả Miền Nam Việt Nam ... những người đă đem cánh tay, cái chân làm hàng rào bảo vệ hai chữ "Tự Do" cho quê hương ... những người hy sinh cặp mắt làm ánh hỏa châu soi sáng chiến trường cho đồng đội dựng cờ chiến thắng. Nói tóm lại ... Người Lính VNCH từ hậu phương ra đến tiền tuyến, người đóng góp sinh mạng, kẻ góp một phần thân thể, người góp máu, kẻ đổ mồ hôi, kẻ công người lao bảo toàn "Danh Dự", chu toàn "Trách Nhiệm " bảo vệ "Tổ Quốc" cho đến một ngày ...

Một ngày nhớ để mà đau ... ngày Miền Nam Việt Nam bị người bạn đồng minh bức tử, Người Lính VNCH bị trói tay trong thế chiến lược trên bàn cờ chính trị của hai khối Tư Bản và Cộng Sản ; Ngân khoản 300 triệu đô viện trợ khẩn cấp về mặt quân sự theo yêu cầu của chính phủ VNCH trong cơn hấp hối, cũng bị người bạn đồng minh nhẫn tâm làm ngơ ... để rồi ngày 30/04/1975 đă trở thành ngày đại tang của quê hương, dân tộc ! Ôi ... VNCH là một tiền đồn tự do với một quân đội hùng mạnh, thiện chiến ngăn chận sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản nơi vùng Đông Nam Á trong suốt hai mươi năm đă sụp đổ tang thương chỉ v́ 300 triệu đô !

30/04/1975, một ngày tàn chinh chiến thương đau, uất nghẹn, tang tóc ... Mẹ Việt Nam xót xa, tan nát cơi ḷng nh́n những đứa con yêu của tổ quốc hiên ngang đi vào lịch sử ... một số hối hả, kinh hoàng rời bỏ quê hương ... một số rút vào rừng lập chiến khu phục quốc tiếp tục chiến đấu ... hằng trăm ngàn lê lết bên lề cơi sống trong cặp mắt hận thù của kẻ mang danh "giải phóng" ... hằng trăm ngàn đứa con "dại khờ" lần lượt khăn gói đi vào cạm bẫy giết người trong chính sách gian trá "một tháng học tập cải tạo" của lũ cộng sản độc ác, gian tà, khát máu, điêu ngoa, xảo trá. "Một tháng học tập" đó đă bị lũ "đỉnh cao trí tuệ" "giải phóng" thành vài năm cho đến gần 20 năm tùy theo cấp bậc, chức vụ, ban ngành ... Hơn hai trăm ngàn đă nhắm mắt vĩnh viễn trong các trại tù khổ sai, khắc nghiệt v́ bị tra tấn, bỏ đói, thủ tiêu, cưỡng bức lao động quá sức người, bệnh hoạn không được chữa trị, vượt ngục không thành, một số đă tự tử trong cơn uất nghẹn tột cùng !

Những người tù "ngă ngựa" may mắn c̣n thoi thóp, lần lượt rời khỏi trại tù "cải tạo" để bước vào nhà tù "quê hương" với lư lịch "ngụy" lê tấm thân tàn, ma dại dưới sự quản chế của đám quỷ đỏ địa phương trong cái chế độ bạo quyền, thù hằn, phi nhân, vô thần, khát máu, độc tài, độc ác, gian trá và ngu dốt. Với mảnh bằng tốt nghiệp "cải tạo" kèm theo lư lịch "ngụy", nên đi đến nơi nào xin việc làm cũng "được" .... từ chối, thôi th́ đành cầm cái mảnh bằng lót "bàn tiếp hậu" ngồi nơi góc đường vá xe, đạp xích lô, kéo xe cây, khuân vác .v..v... để đỡ gánh nặng kinh tế cho cha mẹ, vợ con trong cái thiên đàng "xuống hố cả nước".

Cái mảnh bằng "cải tạo" với lư lịch "ngụy" bị lũ cộng sản ngu dốt, căm thù "giải phóng" ra ngoài cuộc sống của xă hội, bỗng trở thành vị cứu tinh khi chính phủ Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Ronald Reagan đón nhận vào Mỹ theo diện tị nạn chính trị trong chương tŕnh nhân đạo. Những người "găy súng" đang thoi thóp trong biển máu "giải phóng", có bằng tốt nghiệp "cải tạo" từ ba năm trở lên, nghẹn ngào giă từ quê hương, vui mừng thoát khỏi cái địa ngục trần gian, ra đi về hướng ánh sáng ngọn đuốc "Tự Do soi sáng Thế giới" của "Nữ Thần Tự Do" nơi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Kẻ đến trước, người đến sau đă trở thành "Người Lính Già xa Quê Hương", trong cuộc chiến họ vai sát vai gánh vác giang sơn, đem sinh mạng "Bảo Quốc-An Dân" ... ngày nay trên mảnh đất lưu vong, họ tiếp tục chung tấm lưng gầy đem những chuỗi ngày c̣n lại đóng góp vào công cuộc đấu tranh giành lại hai chữ "Tự Do" cho quê hương dân tộc đă bị lũ CSVN cướp mất từ một ngày nửa phần c̣n lại của đất nước rơi vào tay cộng sản 35 năm về trước. Những người trai một thời đi viết sử xanh, bây giờ tóc đă hoa râm cho đến bạc trắng mái đầu, nhưng họ luôn luôn có mặt và tiên phong trong đoàn người biểu t́nh dưới cơn nắng cháy gay gắt, dưới cơn mưa đẫm ướt hoặc ngồi lạnh căm ngoài trời thắp nến trong những đêm không ngủ ... để lên án, tố cáo tội ác của cộng sản, đả đảo bạo quyền hại dân và bán nước, cũng như đập tan sự xâm nhập của bè lũ cộng sản đă và đang len lơi vào Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại bằng con đường văn hóa vận trong Nghị Quyết 36.

Trong khi những Người Lính VNCH lê tấm thân già cùng đồng bào và giới trẻ hải ngoại miệt mài đấu tranh cho Tự Do hay nói đúng hơn là đấu tranh giải thể bạo quyền CSVN, th́ lại có những kẻ nhẫn tâm cởi bỏ manh áo tị nạn, trơ trẻn khoác vào ḿnh chiếc áo gấm Việt kiều trở về tung tiền ăn chơi thỏa thích trên thân thể quê hương mẹ rách nát, dày ṿ những thân xác mang đầy vết tích tang thương đẫm nước mắt xót xa ; Có kẻ dă man v́ chút lợi riêng trở về cúi đầu nhận cái áo gấm bố thí "Việt kiều yêu nước_Khúc ruột ngàn dặm" của đảng, để bắt tay hợp tác với giặc xóa bỏ ngày đại tang của quê hương ...! Những con sâu này không nhiều th́ ít đă làm ảnh hưởng đến công cuộc đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại ... Những con vi khuẩn này đă làm cho thế giới tự do nhận định về bạo quyền CSVN ở góc cạnh chính trị nào ...!

Có người th́ suy nghĩ cao siêu hơn, nên ngồi im chờ t́nh h́nh thế giới thay đổi CSVN, hoặc "ngây thơ" nằm mơ đợi chờ lũ chó dại gian trá CSVN tự thay đổi, tự khai tử đảng CSVN, tự giải tán chế độ bạo quyền và trao trả đất nước lại cho người dân ;

Giở lại trang sử cũ trong quá khứ, nếu lũ chó điên CSBV tôn trọng những ǵ đă kư kết, th́ đă không có khói lửa chiến tranh triền miên phủ dày quê hương suốt 20 năm, không có Tết Mậu Thân 1968 kinh hoàng, ḍng lịch sử Việt Nam không có trang sử máu "Tháng Tư Đen 1975" với năm vị tướng lănh cùng một số Quân-Cán- Chính VNCH phải tự sát và hơn hai trăm ngàn Quân-Cán-Chính VNCH phải vùi xác không manh chiếu rách bó thây trong hai trăm ngôi mộ máu "Trại Cải Tạo" trên hai miền Nam Bắc ... 850 ngàn người Việt không phải ngủ vùi dưới ḷng đại dương ... không có thảm cảnh mấy chục triệu người dân phải uống nước mắt ngày này sang ngày khác để mà sống ngay chính trên quê hương của ḿnh ... không có ba triệu người Việt bước chai gót chân tha hương trên khắp thế giới và cũng không bao giờ có lũ "dép râu, nón cối, mũ tai bèo" hút cạn máu người dân, nhưng lại khiếp nhược, ươn hèn quỳ lạy dâng quê cha, bán đất tổ cho giặc để trở thành lũ bạo quyền tư bản đỏ ngày hôm nay. Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đă từng nói "Đối với bọn CSVN, không có hội đàm hay thương thảo, mà chỉ có đem bom ném lên đầu bọn chúng " ... Hiện tại, chúng ta không có bom để ném lên đầu bọn chúng, nhưng chúng ta có quả bom "toàn dân" với mấy chục triệu ng̣i nổ đang chờ người châm ng̣i để khai tử lũ bạo quyền CSVN.

Năm 1975, Miền Nam Việt Nam bị cúp 300 triệu đô viện trợ về mặt quân sự, nên đă rơi vào bàn tay khát máu của CSBV ... Ngày nay, đồng bào hải ngoại gởi tiền về VN từ tám đến mười tỷ đô hằng năm, lũ cộng sản đă dùng một phần trong số tiền này tung ra Nghị Quyết 36 để làm lủng đoạn và đánh phá công cuộc đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt tị nạn cộng sản nơi hải ngoại ... Thử hỏi như thế th́ bao giờ bạo quyền CSVN sụp đổ đây ...! Con đường đấu tranh đầy dẫy chông gai, muôn ngàn khó khăn, đ̣i hỏi sự hy sinh, đoàn kết, kiên gan, bền chí, nhiệt tâm, tài trí, nhân lực, không ỷ lại và nhận thức rơ điểm "Tâm" và "Diện". Dù t́nh h́nh thế giới có ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào đi nữa hoặc áp lực lũ bạo quyền CSVN thay đổi đường lối, chính sách, th́ cộng sản vẫn là cộng sản. Con đường đấu tranh của chúng ta phải tiếp tục đi cho đến ngày thành công, chuyện nhà chúng ta th́ chúng ta phải lo trước, đừng bao giờ ỷ lại, hy vọng từ bất cứ một thế lực ngoại bang nào hay trông chờ một biến chuyển của thế giới thay đổi CSVN ... Cộng sản không thể thay đổi mà phải bị thay thế bởi chính toàn dân Việt Nam.

Con đường viễn xứ kéo dài gần 36 năm ... những gót giày saut tha hương từ từ di hành về bên kia thế giới, bỏ lại đồng đội trên xứ lạ quê người ... Những v́ "Sao" của một thời lửa đạn lần lượt rụng rơi ... Trung Tướng Lê Nguyên Khang, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC lừng danh, đă cỡi "Cọp Biển" ra đi vĩnh viễn ngày 12/11/1996 ; Trung Tướng Trần Văn Minh, Tư Lệnh Quân Chủng Không Quân VNCH, nghiêng cánh sắt "Tổ Quốc Không Gian" vĩnh biệt ngày 27/08/1997 ; Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, cựu Tư Lệnh CSQG với tấm h́nh lịch sử xử tử tên đại úy đặc công cộng sản Nguyễn Văn Lém tự Bảy Lốp, ra đi vĩnh viễn ngày 14/07/1998 ; Người Lính lớn nhất của nền Đệ Nhị Cộng Ḥa, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu kiêm Tổng Tư Lệnh Tối Cao QLVNCH, đă mang bao tâm tư và câu nói bất hủ "Đừng nghe những ǵ cộng sản nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ cộng sản làm", lặng lẽ vĩnh biệt toàn thể Quân-Dân- Cán-Chính VNCH" ngày 29/09/2001 ; Chuẩn Tướng "Thiên Thần Mũ Đỏ" Lê Quang Lưỡng tung cánh dù vĩnh biệt ngày 21/09/2005 ; Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, người hùng của Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, mang chiến dịch "Lôi Phong" lịch sử "Tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị" ra đi vĩnh viễn ngày 22/01/2007 ; Hải Quân Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang vượt bao hải lư "Tổ Quốc Đại Dương" về bên kia thế giới ngày 24/01/2007 ; Đại Tướng Cao Văn Viên, Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH, vĩnh viễn từ giă ba quân, tướng sĩ ngày 22/01/2008 ; Đúng ba tháng sau, vào ngày 22/04/2008 ... Trung Tướng Dư Quốc Đống, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù đă bung cánh dù vĩnh biệt theo vị cựu tư lệnh tiền nhiệm là Đại Tướng Cao Văn Viên ; Trung Tướng Cao Hảo Hớn, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp B́nh Định và Phát Triển Trung Ương kiêm nhiệm Phụ Tá Quốc Pḥng, từ trần ngày 25/02/2010 ; Chuẩn Tướng Huỳnh Thới Tây, Phụ Tá Tư Lệnh CSQG kiêm Trưởng Khối Cảnh Sát Đặc Biệt Trung Ương, khép mắt vĩnh viễn ngày 12/09/2010 .v..v... Những "Người Lính Già xa Quê Hương" c̣n lại, chẳng lẽ rồi đây cũng ra đi măi măi trên bước quân hành lưu vong tủi nhục ; Những "KBC" c̣n kẹt lại trên quê hương, các anh em Thương Phế Binh VNCH, không lẽ mai này cũng khập khễnh chống chiếc nạng gỗ hoặc lết lê ôm nỗi "Quốc Hận" đi vào ḷng đất mẹ bị ngập ch́m trong bể máu của lũ cộng sản vô thần. Cuộc đời của những người hy sinh máu xương để bảo vệ Tổ Quốc, những người mang sinh mạng đặt trên đầu súng để cho Quê Hương, Dân Tộc được sinh tồn ... Không lẽ giây phút cuối của cuộc đời phải kết thúc đắng cay, chua xót như thế này sao ...!!!

Con đường viễn xứ, con đường vong quốc và cũng là con đường đấu tranh, tính theo thời gian th́ đă kéo dài trên 35 năm, nói về không gian th́ con đường này kéo dài từ trong ngục tù trên quê huơng Việt Nam đến tận các quốc gia tự do trên thế giới có dấu chân của người Việt tị nạn cộng sản ... Người th́ vẫn miệt mài tranh đấu ... Người th́ no cơm, ấm áo ngoảnh mặt thờ ơ ... Người th́ "áo gấm về làng" tiếp máu hoặc bắt tay với giặc ... Người th́ vung vít, khoa tay, múa chân đấu tranh trên salon, trên bàn tiệc với rượu thịt ê chề, chờ t́nh h́nh thế giới thay đổi bạo quyền CSVN ... Người th́ lần lượt trở về cát bụi ...!

Hai mươi năm binh lửa, Người Lính VNCH hiện diện trên khắp các mặt trận, trực diện chiến đấu đánh đuổi bọn CSBV xâm lược ... Hơn bảy ngàn ngày đêm, Người Lính VNCH có mặt trên mọi nẻo đường đất nước, lấy máu hồng của ḿnh viết hai chữ "Tự Do" cho Miền Nam Việt Nam ; Ba mươi lăm năm vong quốc, Người Lính VNCH miệt mài đấu tranh, để giành lại hai chữ "Tự Do" đă mất trên quê hương, tổng cộng 55 năm, hơn nửa thế kỷ, gần hết một kiếp người ... Những đứa con yêu của Tổ Quốc chiến đấu không mệt mỏi từ lúc tuổi c̣n son trẻ cho đến tuổi "nhân sinh thất thập ..." mái tóc đă ngă màu sương tuyết ... Những người hùng của một thời lửa đạn, giờ đây là những "Người Lính già không quân trang" chật vật với thời gian hạn hẹp c̣n lại của cuộc đời, vẫn tiếp tục bước đi trên trận tuyến Quốc-Cộng c̣n dang dở, cho đến một ngày ... dù tâm vẫn tràn đầy, nghị lực chưa vơi, nhưng ... thân xác đă hao gầy, sức đă ṃn, b́nh dưỡng khí trong hai lá phổi đă cạn, đôi chân cứng đá mềm giờ đă ngả nghiêng, cặp mắt mờ mờ thấp thoáng cổng nghĩa trang, mà con đường đấu tranh th́ vẫn "Đường trường xa ..."....!!!

Dec. 20, 2010
"Mũ Đen" Hoàng Nhật Thơ.

 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại