PHI CÔNG THỜI CHIẾN

Nguyễn Hữu Phước

Công việc lái máy bay ở xứ Úc này là một việc mà đa số người Úc đều ham thích và thán phục. Việc lái máy bay có một tính cách phiêu lưu, đem lại những cảm giác mạnh đồng thời khi bay trên không trung người ta cảm thấy được tự do hơn, thoải mái hơn so với những công việc nhàm chán dưới đất.

Đối với giới thượng lưu, khá giả th́ lái máy bay là một môn thể thao lư tưởng nhất. Đối với những người không đủ khả năng tài chánh để chơi môn thể thao này th́ nghề của họ cũng rất có giá trị và có một lợi tức khá cao so với các ngành nghề khác...

Thế nhưng cái việc lái máy bay của những hoa tiêu Không Quân QLVNCH trước đây nó lại mang những mục đích và tính chất khác hẳn. Họ say mê công việc, nhưng không phải say mê như một môn thể thao, họ đem hết khả năng của ḿnh ra để thi hành phận sự nhưng không phải v́ đồng lương cao mà v́ lư tưởng bảo vệ miền Nam tự do. Vào những ngày xa xưa đó, các hoa tiêu ưu tú cùng các chuyên viên tài giỏi của miền Nam đă tạo thành một đội ngũ Không Quân hùng mạnh, đủ khả năng để đảm đương nhiệm vụ chiến đấu và yểm trợ quân bạn, sau khi tất cả Không Lực Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam.

Về chuyên môn nghề nghiệp, về ḷng dũng cảm, về kinh nghiệm chiến trường, họ đă chứng tỏ ḿnh không thua kém bất kỳ một Không Lực Đống Minh nào trên thế giới.

Nhưng tiếc thay, cùng với vận nước trên một bàn cờ chính trị thế giới đảo điên, v́ hậu quả sự phản bội của Đồng Minh và sự bất tài của một số nhà lănh đạo, đă đưa đến sự sụp đổ của miền Nam.

Sau ngày 30-04-1975, hơn một triệu chiến sĩ QLVNCH trong đó có Không Quân, đă bị ép buộc phải bỏ cuộc, sau bao năm tháng chiến đấu v́ lư tưởng. Họ uất ức cho những đồng đội c̣n sống và ngậm ngùi cho những chiến hữu đă ra đi.

Trong sự ngậm ngùi thương tiếc đó, người viết xin kể lại một chuyến bay đêm - chuyến bay định mệnh của một đồng đội trẻ...

Khánh, một thanh niên trẻ, vừa tṛn hai mươi tuổi đời. Anh vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện hoa tiêu từ Hoa Kỳ về nước, được mang cấp bậc Thiếu úy. Nh́n gương mặt anh, mọi người nghĩ rằng anh trẻ hơn cái tuổi của anh hiện tại. Anh em trong đơn vị gọi Khánh là “Khánh Sữa”, v́ gương mặt Khánh búng ra sữa theo như lời anh em thường đùa cợt nhau.Từ lúc Khánh về nhận đơn vị, Phi đoàn 819 Hắc Long, thuộc Sư đoàn 5 Không Quân, đến hôm nay vừa tṛn ba tháng. Trong suốt thời gian này, Khánh được sắp xếp đi bay hàng đêm với một phi công trưởng, lớn tuổi đầy kinh nghiệm trong đơn vị để học hỏi kinh nghiệm chiến trường Việt Nam. Khánh đă chứng tỏ được sự thông thạo kỹ thuật lái và chiến đấu, trong điều kiện chiến trường Việt Nam một cách gan dạ và khéo léo.

Hôm nay Khánh lại được Pḥng Hành Quân xếp tên đi bay với Trung úy Hùng, Trưởng Phi Cơ, trên danh sách phi vụ lệnh “Hắc Long 2”, phi vụ của Khánh và Hùng sẽ cất cánh vào lúc 6 giờ 30 tối.

Sau khi tham dự buổi thuyết tŕnh ngắn về thời tiết trong đêm, t́nh h́nh, vị trí pḥng không của Cộng sản trong vùng lănh thổ trách nhiệm vào lúc 5 giờ chiều, mọi người kéo nhau tới khu gia binh của SĐ5KQ tọa lạc tại căn cứ Tân Sơn Nhất để ăn uống qua loa trước khi bắt đầu chuyến bay.

Tôi gặp Khánh trong một quán ăn của khu gia binh, hắn toét miệng cười vui vẻ, hai đứa tṛ chuyện về bồ bịch của nhau. Hắn khoe tôi, hắn mới quen được một em vừa đẹp, vừa là con nhà khá giả! Em, mới 18 tuổi, học lớp 12 Gia Long. Hắn say sưa kể về em cho tôi nghe, sau một hồi lâu nghe Khánh dệt mộng đẹp, nh́n đồng hồ thấy đă gần 6 giờ, tôi nhắc Khánh sắp đến giờ đi bay. Hắn vội vă trả tiền và trước khi rời quán, hắn c̣n nói với theo, sáng mai nhớ chờ hắn ở phi đoàn, sau khi đi bay về, đi uống cà phê, ăn sáng với nhau rồi hăy về nhà. Tôi “ừ” giục hắn đi nhanh cho kịp giờ. Đó là lần cuối tôi nói chuyện với hắn.

Sau khi kư tên vào sổ đi bay, Khánh cùng phi hành đoàn được xe pick-up của đơn vị chở đến Pḥng Dù. Tại đây, mỗi người kư nhận dù cá nhân cho ḿnh, sau đó được xe chở đến ụ đậu của phi cơ.

Trong bóng đêm chập choạng, những chiếc AC119G, được trang bị bốn khẩu đại liên sáu ṇng(minigun) và dàn flare(hỏa châu) chiếu sáng, sơn màu ngụy trang, đậu ngạo nghể dọc theo hai bên phi đạo, trông như con quái vật khổng lồ, nhô hai cái đuôi cao lớn như hai ṭa tháp nhà thờ.

Chiếc pick-up dừng lại tại chiếc phi cơ có số đuôi SA-007, mọi người trên xe nhanh chóng nhảy xuống và tiến lại phi cơ làm phận sự của ḿnh.

Phi hành đoàn của một chiếc Hắc Long gồm 8 người, Hoa tiêu Trưởng, Hoa tiêu Phó, Sĩ quan Điều hành Viên, Sĩ quan Điều khiển dụng cụ trắc mục tiêu, Cơ khí Viên, Hai nhân viên tiếp đạn và một người phụ trách dàn flare.

Trung úy Hùng nhanh nhẹn nhảy lên pḥng lái mở máy phát điện và kiểm soát bên trong phi cơ. Khánh đi một ṿng xung quanh kiểm soát các hệ thống bánh đáp, cánh đuôi phi cơ v.v...Trong lúc đó, người cơ khí viên kiểm soát xăng trong cánh và dầu máy ở hai động cơ.

Mọi nhân viên trên phi cơ làm phận vụ ḿnh một cách thành thạo và nhanh chóng.

Sau những thủ tục kiểm soát bên ngoài phi cơ, Trung úy Hùng ra hiệu với người bảo tŕ đứng dưới đất, cho biết ông bắt đầu bắt đầu hai động cơ. Trong lúc đó, Khánh liên lạc với đài kiểm soát, xin lệnh rời ụ đậu, di chuyển đến vị trí số 1 của phi đạo, để chuẩn bị cất cánh.

Tại vị trí số 1 của phi đạo 25. Hùng và Khánh kiểm soát lại lần chót những đồng hồ phi cụ, đoạn Hùng ra hiệu cất cánh, phi cơ hùng hổ chồm về phía trước. Những hàng đèn lái bên phi đạo chạy giật lùi về phía sau, tạo nên hai vệt sáng xanh mờ ảo. Trong phút chốc phi cơ đă lao vào không gian, Khánh liếc nh́n ra hai bên cánh, chỉ thấy hai vệt lửa xanh lè, phát ra từ hai động cơ như đôi chân của con rồng đang bay lượn.Nh́n lên phía trên là bầu trời đen như mực, nh́n xuống phía dưới là khung cảnh rực rở, đầy ánh sáng náo nhiệt của thành phố Sài G̣n hoa lệ. Khánh miên man nghĩ đến Ly, không biết giờ này Ly đang làm ǵ, có lẽ nàng vừa ăn cơm tối xong, đang ngồi trước bàn học và mơ mộng...Bỗng nhiên có tiếng phát ra từ hệ thống liên lạc:

- Hắc Long 2, Paris gọi...
- Hắc Long 2 nghe, bạn nói đi
- Hắc Long 2 lấy cấp đi Cần Thơ, liên lạc với Buddy nhận lệnh hành quân
- Hắc Long 2 nhận rơ.

Hùng ra lệnh cho Khánh lấy hướng 180 độ trực chỉ Cần Thơ. Trong khoảnh khắc, vùng ánh sáng rực rở của Sài G̣n bị bỏ lại phía sau. Tiếng động cơ rầm ŕ một nhịp điệu đều đặng. Phi cơ đang ở cao độ 8000 bộ, bầu trời lúc này tương đối quang đăng với những v́ sao lấp lánh trên cao. Khánh lại thả hồn về với tuổi thơ ấu, lúc c̣n học tiểu học, Khánh c̣n nhớ những buổi trưa hè oi bức ở miền quê, trốn ba má đi thả diều, rong chơi trên đường làng. Khánh cảm thấy tiếc nuối cái thủa thanh b́nh yên ấm xa xưa, phải chi đừng có chiến tranh, với cái tuổi 20 như Khánh, con người ta có biết bao mộng đẹp để thực hiện....Tư tưởng của Khánh bị ngắt quăng bỡi tiếng liên lạc của người sĩ quan Điều hành Viên với đài Kiểm bá

- Buddy, đây Hắc Long 2 gọi...
- Buddy nghe Hắc Long 2...
- Tôi đang ở vùng bạn, xin cho biết nhiệm vụ.
- OK, Hắc Long 2, tọa độ XT...liên lạc tần số quân bạn 25, danh hiệu Hồng Hà.
- Nhận rơ, lập lại XT...

Người sĩ quan Điều hành Viên cặm cụi đo đạc trên bản đồ, sau đó báo cho trưởng phi cơ biết thời gian và hướng bay đến mục tiêu, cách Cần Thơ 20 phút bay, nơi đơn vị bạn yêu cầu yểm trợ là một tiền đồn trong vùng Mỏ Vẹt, sát biên giới Việt Miên.

Phi cơ bay gần đến mục tiêu, Hùng ra lệnh tắt hết tất cả đèn ở cánh và đuôi phi cơ để địch không nh́n thấy, đồng thời thông báo cho các nhân viên trên phi cơ chuẩn bị ở vị trí chiến đấu.

Tiếng liên lạc giữa quân bạn ở dưới đất và phi cơ càng lúc càng rơ ràng hơn khi phi cơ tiến gần đến mục tiêu.

- Hồng Hà, Hắc Long 2 gọi...
- Hồng Hà nghe...
- T́nh h́nh bạn hiện nay ra sao?
- T́nh h́nh rất khó khăn, v́ địch quá đông. Có thể bị tràn ngập.
- Chúng tôi sẽ “rải trấu” trên đầu bạn OK?
- Chúng tôi đă sẵn sàng, bạn cứ tiến hành.Hùng ra lệnh bốn khẩu đại liên sẳn sàng, trong lúc đó, Khánh điều khiển phi cơ bay ṿng trên mục tiêu.
Từ phi cơ nh́n xuống, những vệt lửa đỏ đan chéo nhau trong đêm tối. Thỉnh thoảng có những ánh chớp sáng lóe lên, đó là những viên đạn súng cối và hỏa tiển của địch quân bắn vào đồn, tạo nên một khung cảnh tàn bạo và chết chóc. Tiếng người Hiệu thính Viên của quân bạn và sĩ quan ĐHV với một giọng khẩn cấp, nghiêm trọng, chứng tỏ mức độ giao tranh giữa ta và địch đang diễn ra một cách quyết liệt, gay go.

- Hắc Long 2 gọi Hồng Hà. Yêu cầu bạn xác định vị trí địch bằng mũi hoả tiển.
- Nhận rơ Hồng Hà thi hành ngay.

Từ pḥng lái phi cơ nh́n xuống, Hùng xác định được vị trí quân bạn và địch nhờ một trái sáng màu xanh, vừa được bắn lên trời từ trong vị trí pḥng thủ, kế tiếp là những tràng đạn lửa được bắn ra về hướng địch đang tấn công.

Đèn màu đỏ trên hộp “gunsight” chiếu sáng, báo hiệu bốn khẩu minigun đă sẵn sàng. Hùng kéo cần lái hướng mùi phi cơ vào mục tiêu, đồng thời nhắc Khánh theo dơi, giữ cho độ cao phi cơ ổn định cùng với độ quẹo, đùng vượt quá giới hạn an toàn 60 độ. Hùng bắt đầu khai hỏa vào mục tiêu, từ bên hông, dưới cánh trái của phi cơ, một ḍng suối lửa đỏ rực như những ḍng nham thạch của hỏa diệm sơn, tuôn ra từ bốn khẩu đại liên. Phi cơ đột nhiên như bị một cánh tay khổng lồ nào kéo khựng lại, đồng thời một âm thanh ghê rợn phát ra như tiếng sấm ầm ù kéo dài vang dội trong không gian.

Những tiếng la hét và súng nhỏ vang từ dưới đồn qua hệ thống liên lạc đột nhiên im lặng nột cách nạng nề.

Trung úy Hùng tiếp tục điều khiển phi cơ, bay ṿng trên mục tiêu, đồng thời tác xạ chính xác vào những vị trí t́nh nghi là có địch quanh đồn.

Đột nhiên, giọng người hiệu thính viên bộ binh phát ra từ hệ thống liên lạc một cách đầy phấn khởi:

- Bạn cứ tiếp tục rải trấu vào vị trí vừa rồi, kết quả rất khả quan, những đợt xung phong của địch đă bị chận đứng. Đồng thời xin bạn soi sáng chiến trường dùm.
- Hắc Long 2 nhận rơ.

Mọi người trên pḥng lái nh́n nhau mỉm cười măn nguyện, v́ đă kịp trợ giúp được lực lượng bạn dưới đất thoát qua được t́nh trạng nguy kịch...

Bỗng từ hệ thống interphone, có tiếng của chuyên viên phụ trách về dàn phóng flare, từ phía đuôi phi cơ báo động khẩn cấp, thấy những cột khói bay lơ lửng từ sau đuôi và hông phi cơ, do những loạt đạn pḥng không 37 ly của địch bắn lên.

Hùng b́nh tĩnh tạm ngưng tác xạ, lệnh cho Khánh đổi hướng phi cơ bay ra ngoài tầm pḥng không địch.
Sau đó, ông ra lệnh cho hai người tiếp đạn chuẩn bị chu đáo lại cho bốn khẩu đại liên để trở vào đánh cú chót.

Sau khi điều chỉnh lại cao độ phi cơ, Hỏa Long 2 tiến vào mục tiêu và khai hỏa.

- Hắc Long2 đây Hồng Hà gọi.
- Hắc Long nghe
- Bạn đă hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, những cuộc tấn công của địch đă bị bẻ gẫy hoàn toàn, chúng tôi quan sát từ trong đồn, địch bị thương và chết nằm rải rác bên ngoài hàng rào pḥng thủ khá nhiều. Bạn có thể tạm ngưng tác xạ, yêu cầu bạn tiếp tục soi sáng.
- Hắc Long 2 nhận rơ.

Hùng và mọi người nh́n nhau, thở ra thoải mái... Đột nhiên, phi cơ chao động mạnh như đụng phải vật ǵ và nghiêng hẳn về bên phải, Khánh liếc nh́n sang và hốt hoảng báo cáo động cơ bên phải đă biến mất, một vệt lửa lớn đang liếm dần từ vị trí động cơ ra đến cánh phi cơ. Hùng lớn giọng ra lệnh cho phi hành đoàn: “B́nh tĩnh, tất cả mang dù cá nhân vào người”, cùng trong lúc đó cố gắng đưa phi cơ về hướng an toàn, xa vùng có dân cư để nhảy dù.

Sáu nhân viên đă lần lượt rời phi cơ, chỉ c̣n lại hai người – Hùng và Khánh - tiếp tục điều khiển phi cơ. Rồi Hùng ra lệnh cho Khánh rời ghế co-pilot tiến về hướng cửa phi cơ để nhảy dù. C̣n lại một ḿnh, Hùng cố gắng chống chỏi, cần lái phi cơ càng lúc càng khó điều khiển hơn. Đèn trong phi cơ chợt tắt phụt và cao độ dường như đang mất đi môt cách nhanh chóng. Hùng gài cần lái tự động, đoạn xiết lại dây nịt an toàn dù cá nhân, Hùng leo ra khỏi ghế lái một cách khó khăn. Lúc này mũi phi cơ h́nh như lao thẳng xuống về phía phải, hấp lực trái đất đang kéo phi cơ xuống đất, dù một động cơ bên trái vẫn c̣n hoạt động b́nh thường.

Thu hết sức lực, Hùng ḅ dần ra cửa đuôi phi cơ, cuối cùng, tay Hùng cũng chạm được cửa. Buông ḿnh ra khỏi phi cơ, lao vào không gian, Hùng hoàn toàn mất cảm giác trong vài giây . Đột nhiên Hùng cảm thấy hơi nóng phà vào mặt , mở mắt ra, trước mặt là khối lửa đỏ rực của chiếc phi cơ đang lao vun vút vào đêm đen. Lập tức, Hùng đưa tay lên ngực kéo cái khóa dù giật mạnh, một sức mạnh vô h́nh đă giật kéo toàn thân lại. Nh́n ngược lên bầu trời, Hùng thở phào nhẹ nhỏm, chiếc hoa dù màu trắng đă nở rộng phía trên.Sau khi đáp nhẹ nhàng xuống đất, Hùng đưa mắt quan sát cảnh vật chung quanh, nơi đây, một khu rừng tràm thưa thớt. Rút khẩu súng ruleau ra cầm tay để pḥng thân, Hùng thấy cách xa khoảng đôi ba trăm thước, những cánh dù của những anh em trong phi hành đoàn nằm rải rác đó đây. Hùng cố gắn tiến đến liên lạc tập trung tất cả anh em trong phi hành đoàn, kiểm điểm lại, thấy mất Thiếu úy Khánh, Trung sĩ Lộc và hai người nữa bị thương nặng khi đáp xuống đất. Từ chổ tập trung, Hùng thấy thấp thoáng bóng nhiều người tiến về vị trí của phi hành đoàn, Hùng vội vă bảo mọi người phân tán, t́m chổ ẩn nấp để sẵn sàng đối phó. Tuy nhiên, khi những người này tiến đến gần, th́ ra đó là những người lính Địa phương Quân của một đơn vị bạn đến cứu phi hành đoàn.

Mọi người mừng rỡ, rời chổ ẩn nấp. Sau khi người chỉ huy của đơn vị Bộ Binh liên lạc với toán cấp cứu Không Quân, khoảng nửa giờ sau, một thực thăng cứu thương đến bốc phi hành đoàn về Cần Thơ.

Sau khi nhận được tin Hắc Long 2 bị rớt, Khánh mất tích, mọi người trong phi đoàn hồi hộp chờ đợi, ai cũng cầu mong rằng dù của Khánh bay lạc đâu đó, quân bạn sẽ t́m được trong thời gian ngắn. Nhưng nhiều tiếng đồng hồ trôi qua, vẫn chưa thấy tin tức gi, có lẽ phải đợi trời sáng phi cơ của Sư đoàn 4 Không Quân bay lên t́m cứu th́ mới có hy vọng, ít nhất cũng t́m được cái dù, trong trường hợp Khánh bị địch bắt mang đi.

Trời vừa hừng sáng th́ có tin tức bay về: Trước khi trực thăng của SĐ4KQ kịp đến nơi, các chiến sĩ Bộ Binh đă t́m được Khánh – t́m được xác th́ đúng hơn! - Khi nhảy dù xuống trong đêm tối, Khánh đă bị một cây tràm khô đâm xốc vào người. Cái chết đến với Khánh thật bất ngờ và hy vọng sống sót cũng biến thật nhanh, đến độ Khánh không đủ thời giờ để nhận ra...

Tôi bàng hoàng khi nghe tin Khánh, vẫn biết rằng đời phi công thời chiến là sẵn sàng chấp nhận ngày ra đi vĩnh viễn không trở lại, nhưng vẫn nghe đau đớn, chua xót, nhưng...tại sao lại là Khánh nhỉ! Khánh mới 20, Khánh mới bắt đầu bước vào tuổi thanh xuân đẹp nhất của đời người, với những vui thú chưa kịp hưởng, những giấc mộng đẹp đang dệt dở dang... Bên tai tôi dường như c̣n nghe được tiếng cười đùa của Khánh tối qua, trước mắt tôi c̣n hiển hiện khuôn mặt của chàng phi công trẻ búng ra sữa, đă biết Tổ Quốc Không Gian mà chưa biết đến hương vị của ái t́nh. Tôi chợt nhớ đến nguời con gái Gia Long mà Khánh mới quen, bất giác bùi ngùi thương cảm. Lại thêm một trái tim rướm máu v́ cuộc chiến này, một cuộc chiến không lối thoát cho cả một dân tộc, đang phải gánh chịu những tang tóc, đau khổ, hậu quả của những tranh chấp của những tư tưởng, lư thuyết ngoại lai, mà dân tộc hiền ḥa của tôi có lẽ không bao giờ cần đến. Một cuộc chiến mà trong đó những người tuổi trẻ ở thế hệ của tôi, phải chịu nhiều thiệt tḥi, phải hy sinh nhiều nhất... Chính v́ thế mà mỗi lần thắp nén hương ḷng để tưởng nhớ đến Khánh, một đồng đội đă hy sinh v́ tổ quốc, tôi vẫn thấy đôi chút ngậm ngùi xót xa, xót xa cho những người đă chết, xót xa cho những người c̣n sống, trong đó có tôi, có người như nữ sinh Gia Long áo trắng năm nào...

Những người nằm xuống ở tuổi hai mươi như Khánh, có lẽ chưa đủ khôn lớn già dặn để nh́n ra những cái ngoắt ngoéo đó, họ chỉ biết nh́n thẳng và đi trên một con đường thẳng: Chiến Đấu và Hy Sinh cho Lư Tưởng Tự Do.

Nguyện xin anh linh của Khánh cùng với muôn vạn chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa đă lấy máu đào tô thắm non sông, hăy phù trợ cho con dân nước Việt, sau gần một nửa thế kỷ đau thương, tang tóc, sẽ có ngày được hưởng thanh b́nh thực sự trên chính quê hương yêu dấu của ḿnh.

Nguyễn Hữu Phước
Melbourne 11/1989.
( Biên Hùng chuyển )

 


 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại