THƯƠNG PHẾ BINH VNCH - Những mảnh đời bất hạnh !

Anh chào đời và lớn lên b́nh thường như bao người thanh niên khác, được cưu mang trên dăy giang san hoa gấm thân yêu h́nh chữ "S" mang tên Việt Nam. Cha của anh là một chiến sĩ thuộc QLVNCH, gót giày saut gắn liền với chiến địa, cô em gái ngoài giờ học th́ phụ giúp mẹ trông coi một tiệm sách báo nhỏ. Tiếng "ê, a" hồn nhiên của quăng đời tuổi thơ dưới mái học đường đă bị át đi bởi tiếng súng sa trường, khuôn mặt ngây thơ với ánh mắt ngơ ngác giữa đêm khuya giật ḿnh kinh hoàng tỉnh giấc bởi đạn pháo của cộng sản rót về thành phố. Thời gian lững lờ trôi, từng trang sách vở được lật qua thoáng đó đă mười hai (12) năm.

Con đường khoa bảng rộng mở thênh thang cũng là lúc khói lửa chiến tranh lan rộng trên quê hương. H́nh ảnh ánh hỏa châu sáng rực một góc trời, tiếng súng đ́ đùng phá vỡ sự tĩnh lặng của không gian trong những đêm dài thức trắng bên ánh đèn khuya, nhai nuốt từng chữ nghĩa chờ ngày thi cử ; H́nh ảnh từng đoàn quân xa, từng đoàn trực thăng đưa những người con yêu của Tổ Quốc ra chiến trường ngăn bước quân thù, bảo vệ quê hương ; H́nh ảnh những chiếc xe cứu thương hú c̣i inh ỏi lao nhanh trên đường phố tiến về bệnh xá hoặc Quân Y Viện, để giành giựt lại mạng sống của những người thương binh từ bàn tay của tử thần ; H́nh ảnh những vành khăn tang phủ trắng mái đầu trẻ thơ vô tội đang bập bẹ, ngơ ngác bên quan tài của người cha đă đáp đền nợ nước, được trang trọng phủ lá cờ Tổ Quốc ; H́nh ảnh thê lương, tang tóc của người dân bởi thảm họa chiến tranh do lũ cộng sản gây nên ; H́nh ảnh hằng hằng lớp lớp thanh niên lên đường ṭng quân đáp lời Sông Núi ...
Tất cả những h́nh ảnh đó đă làm cho cuộc đời anh từ bước thênh thang nơi chốn văn chương rẽ lối sang bước quân hành, quyển vở công danh của tương lai đă được khép lại, mang theo tuổi thư sinh đi vào dĩ văng ; Những hàng cây Phượng Vỹ đỏ thắm nơi sân trường đă được thay thế bằng những hàng cây Bả Đậu gai nhọn tua tủa, xấu xí vô duyên ; Con đường t́nh thơ mộng ngập lá me bay trong ánh nắng vàng hiu hắt sau buổi tan trường, đă được thay thế bằng con đường ra xạ trường nắng cháy, khói bụi tung lên từ dưới những đôi chân cứng đá mềm 1, 2, 3, 4 ... ; Mái học đường thân yêu nơi đào tạo những người hữu ích cho mai sau, đă được thay thế bằng "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu". Cho đến một ngày đẹp trời nơi Vũ Đ́nh Trường trong ngày lễ măn khóa, trước bàn thờ Tổ Quốc sau lời tuyên thệ "Vị Quốc Vong Thân", những chiếc nón tung bay ngập trời kèm theo những tiếng reo ḥ mừng rỡ ... Anh hănh diện trở thành Người Lính VNCH.
Người Lính trẻ với niềm tin sắt đá hiên ngang bước vào chiến cuộc.

Từ Đông Hà, Quảng Trị ... miền địa đầu giới tuyến cho đến vùng Cao Nguyên khô cằn sỏi đá, xuống tận mũi Cà Mau, phần đất cuối cùng của quê hương có rừng U Minh śnh lầy nước đọng, nơi được mệnh danh là "muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội như bánh canh". Gót quân hành vương bùn lầy cho lúa thêm xanh ; Máu của anh tuôn đổ để lấp vá lại những phần đất mẹ bị loang lỗ v́ chiến cuộc, máu của anh tuôn đổ cho quê hương được thanh b́nh, cho người dân được sống an lành, ấm no, hạnh phúc nơi hậu phương ; Mồ hôi của anh tuôn đổ đêm ngày cho đất mẹ được ph́ nhiêu và tiếp tục tuôn chảy xuyên qua những địa danh trong chiến sử rồi rơi vào ḍng nhạc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, một người nhạc sĩ của lính, viết cho lính hát và hát cho lính nghe, để trở thành một nhạc phẩm bất hủ "Trong bao lần quân hành, tôi qua vùng khô cằn, mồ hôi thành Biển Mặn trên môi".

Trên bước đường "Bảo Quốc_An Dân", anh đă trưởng thành trong khói lửa chiến chinh, những chiếc huy chương trên ngực áo là những chiến công hào hùng ; Thân thể đầy những vết đạn thù, pháo giặc là những chiến tích của bao lần vào sinh ra tử, những lần đem máu xương và sinh mạng để bảo vệ từng tấc đất của quê hương ... Anh đă bao lần "quỵ" trên chiến trường nhưng ư chí cương quyết không "ngă" khi bóng dáng quân thù c̣n thấp thoáng trên quê hương ; Những người bạn đồng đội đă d́u ... cơng ... khiêng tấm thân đẫm máu đào của anh bao nhiêu lần trên chiếc brancard đưa lên trực thăng chưa sơn màu tang trắng, có lẽ ông người lính "Thương Tiếc" chưa chấp nhận cho anh về tŕnh diện.
T́nh h́nh chiến sự trở nên khốc liệt vào tháng 3 và những ngày của tháng 4 năm 1975, trong một trận tử chiến ngăn bước quân thù tiến về thủ đô, anh đă ngă quỵ bởi một tràng đạn của giặc quét nát đôi chân ... Anh trở thành người tàn phế khi tuổi đời vừa đúng 25 .......................... ...............................................................................................................!!!

Anh giựt ḿnh tỉnh dậy bởi những tiếng quát tháo hận thù, những báng súng đập vào người, những khuôn mặt đằng đằng sát khí dưới chiếc nón cối tanh mùi máu, những họng súng AK đen ng̣m sẵn sàng khạc đạn ... Anh cùng những anh em thương binh bị lôi từ trên giường bệnh xuống, bị kéo lê trên đường trong khi những mũi súng, báng súng AK đánh phủ tấp nập lên những thân thể không c̣n nguyên vẹn ...! Những kẻ mang danh "giải phóng" không tánh người quăng những tấm thân thương tật, tàn phế nơi trước cổng bệnh viện ... Anh nh́n xuống tấm thân bầm dập, đau nhức đang loang máu bởi trận đ̣n thù "Giải phóng Miền Nam", anh chợt nh́n thấy những ḍng máu thắm rỉ ra từ hai miếng băng trắng quấn đôi khúc chân gần sát háng ... đôi chân một thời ngang dọc đă gởi lại chiến trường ... Vài ngày sau khi anh găy chân là ngày những Người Lính VNCH găy súng ...! Đất nước đă đổi chủ thay tên ... Lịch sử đă sang trang máu ... Uất nghẹn ... đau đớn ... nát tan ...! Kẻ cụt tay, người cụt chân, kẻ bụm chùm ruột ḷng tḥng bên ngoài, người th́ cặp mắt bị băng kín bằng miếng vải trắng đang rỉ ra những ḍng máu đỏ ... đang cố kéo lê nhau lết ra đường sau khi nhận được sự "khoan hồng" bằng trận đ̣n thù tàn nhẫn, dă man của lũ người khát máu mang danh "giải phóng". C̣n h́nh ảnh nào đau thương, xót xa hơn nữa không ...!

Anh đói khát lê tấm thân rách nát, nặng nề khó nhọc kéo lết hai khúc chân rỉ máu, đau nhức, lở loét ... từng vệt máu loang dài sau tấm thân phế tàn lết lê trên những con đường quen thuộc nơi thành phố thân yêu mới vừa bị đổi tên ... Những tấm ḷng nhân ái, những bàn tay ấm áp t́nh người đă giúp đỡ và d́u anh lên xe đ̣ trở về làng cũ, mái nhà xưa ...

Mái nhà xưa c̣n đó nhưng những khẩu súng AK47, K54 chĩa thẳng vào người, kèm theo những lời quát tháo, chửi bới không cho anh lết vào, ngôi nhà thân yêu đă bị "giải phóng". Uất nghẹn ... có miệng mà chẳng thốt nên lời, anh bị hai con thú cộng sản đội lốt người kéo lê xềnh xệch quăng ra đường trong tiếng cười man rợ, đắc chí của một lũ quỷ đỏ gian ác mang danh "giải phóng".

Tứ cố vô thân ... Bạn bè, đồng đội, chiến hữu được đảng và nhà nước "khoan hồng" đưa vào những trại tù khổ sai, khắc nghiệt trên hai miền Nam, Bắc không hẹn ngày về. Anh vất vưỡng khắp hang cùng, ngơ hẻm, di chuyển bằng đôi mông gầy khô trên mảnh mo cau, với đôi tay khẳng khiu kéo lê tấm thân phế tàn chỉ có da bọc xương trong thiên đàng cộng sản. Những người lành lặn, đầy đủ chân tay c̣n bữa đói, bữa trợn trừng nuốt từng hạt bo bo, th́ nói chi những kẻ tàn phế như anh ... cái đói hầu như ngự trị trong anh ngày này sang ngày khác, mọi ngày như mọi ngày.

Những đêm mưa tầm tă, anh cuộn ḿnh trên mảnh ván nhỏ dưới gầm cầu, co ro trong chiếc áo trận thân thương, những cơn gió thổi mạnh lùa những hạt mưa vào người anh, cơi ḷng buốt giá càng thêm giá buốt, đôi chân cụt nhức đau càng thêm đau nhức ... Anh gượng đau ngồi dậy nép ḿnh vào một góc tránh những hạt mưa, quơ tay xua đuổi bầy muỗi đói đang bu trên những giọt máu rỉ ra từ vết thương của hai khúc chân, anh ngồi chờ sáng nh́n những giọt lệ trời tuôn đổ xuống quê hương mến yêu bị phủ bởi lá cờ máu, một địa ngục trần gian mà bọn thú của "đỉnh cao ngu dốt" láo phét gọi là "thiên đàng cộng sản".

"Quê em hai mùa mưa nắng ...", mùa mưa dầm dề đă qua đi, nhường lại cho những ngày nắng nóng nung người, thân thể không nguyên vẹn của anh nhễ nhại đẫm ướt bởi những ḍng "Biển Mặn", cơ hồ bốc cháy trên những con đường lê lết gượng níu những chuỗi ngày tàn, anh không tham sống sợ chết ... anh đă đối diện với cái chết từng giây từng phút trong những ngày khoác chiến y, anh đă đi trong những cơn mưa pháo kinh hoàng của quân thù, thân thể anh đă nhận bao nhiêu viên đạn, mảnh pháo ... một tràng đạn ĺa đứt đôi chân, nhưng anh vẫn sống ... Anh cố giữ hơi thở trong một cái xác chết c̣n cử động để chờ ngày nh́n bọn cộng sản đền tội ; Chiếc áo trận thân thương của một thời để nhớ, được anh trân quư nâng niu xếp lại để trong bọc mang theo bên ḿnh, anh không muốn "nó" bị phai màu dưới cái nắng như muốn thiêu hủy cả vạn vật, anh cố giữ ǵn "nó" không bị rách nát như tấm thân anh, để một ngày nào đó anh trân trọng khoác lên ḿnh chào đón những "KBC" của ngày xưa trở lại quang phục Giang San.

Một buổi trưa Hè với sức nóng gần 40 độ C, anh ngồi dưới một tàng cây lớn bên ven đường, hơi nóng bốc lên từ con đường nhựa trước mặt đă đưa anh lội ngược ḍng tiềm thức về Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 9/1972, quê hương ngập ch́m trong biển lửa hận thù bởi lũ người mang đôi dép râu đi giải phóng, máu người dân Miền Nam tuôn chảy vương trên vành khăn tang trắng khắp nơi nơi, máu của những Người Lính VNCH tuôn chảy từ ḍng sông Bến Hải đến tận mũi Cà Mau, để bảo vệ từng tấc đất của quê hương, từng căn nhà góc phố của người dân. Một mùa Hè ... máu và lửa đỏ cả quê hương, lũ cộng sản đem lửa hận thù từ phương Bắc định thiêu hủy Miền Nam Việt Nam, nhưng ngọn lửa hận thù và giấc mộng điên cuồng của bọn chúng đă bị QLVNCH dập tắt và đập tan. QLVNCH đă bắt bọn chúng đền mạng cho những người dân lành, trẻ thơ vô tội đă chết dưới đôi dép râu giải phóng, đền mạng cho sự điêu tàn đổ nát của Miền Nam Việt Nam và phải trả cái giá cho từng viên gạch Cổ Thành rơi đổ. Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ ngạo nghễ tung bay phất phới trên Cổ Thành Quảng Trị sáng ngày 16/09/1972, đă chấm dứt trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa và cũng chứng minh cho sự chiến đấu oai hùng, anh dũng của Người Lính VNCH trong sứ mệnh bảo vệ Quê Hương, Dân Tộc ... "Cờ bay, cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu, vừa chiếm lại đêm qua bằng máu ...". Anh đă bước đi trong sức nóng kinh khiếp ngàn ngàn độ C của Mùa Hè Đỏ Lửa th́ sức nóng 40 độ C của ngày hôm nay có nghĩa lư ǵ ... và cũng trong Mùa Hè Đỏ Lửa này, anh đă mất đi ba người thân yêu nhất trong đời ... Cha của anh đă vĩnh viễn nằm xuống trong "mô đất lạ vùi chôn thân bách chiến" nơi thị trấn An Lộc ; Mẹ và cô em gái th́ thân xác nát tan thành muôn mảnh vụn bởi đạn pháo của quân thù ...! Hai ḍng nước mắt từ ḍng dĩ văng tang thương chợt lăn dài ...!

Một bàn tay vỗ nhẹ trên vai đă đưa anh trở về thực tại ... Chiếc áo hoa rừng quen thuộc trước mắt đă làm cho anh lộ rơ nét vui mừng hiện trên khuôn mặt, anh chợt bàng hoàng xót xa nh́n người lạ trước mặt đang chống cây nạng gỗ với một cánh tay áo và một ống quần dư thừa ...! Sau đôi lời đổi trao, anh được biết người vừa mới quen là một chiến sĩ QLVNCH đă gởi lại một tay và một chân trong đống gạch vụn đổ nát của Cổ Thành Quảng Trị vào Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 ...!

Hai người lính "Ngụy" mới quen nhau ... Hai người hùng của một thời ngang dọc ... Hai mảnh đời bất hạnh hôm nay nương tựa, chia sớt cho nhau từng củ khoai, từng chén cơm từ những tấm ḷng nhân ái ... nâng đỡ d́u dắt nhau lê lết rao bán từng tấm vé số và c̣n bao nhiêu mảnh đời bất hạnh Thương Phế Binh VNCH đang lê tấm thân tàn phế trong bàn tay của lũ giặc thù cộng sản ngay chính trên quê hương của Mẹ Việt Nam đă bị cưỡng bức đổi chủ thay tên ...!!!

Một chiều cuối năm 2008 ..., hai anh t́nh cờ gặp một bà cụ từ nước ngoài về thăm quê hương ... Một thời gian không lâu, sau khi bà cụ trở lại Mỹ ... Hai anh xúc động đến nghẹn lời khi nhận được t́nh "Huynh Đệ Chi Binh", "T́nh Quân Dân Cá Nước" từ "Đêm T́nh Thương", từ Đại Nhạc Hội "Cám ơn Anh ... Người Thương Phế Binh VNCH".

35 năm ... Lết lê trên đường ngậm đắng nuốt cay, ôm mối thù nhà, nợ nước chờ ngày rửa hận ; Hơn nửa đời người hít thở khói xe, bụi đường bên lề cơi sống ... Vết thương thân thể đă lành nhưng vết thương ḷng "Tháng Tư Đen" chưa hề khép lại một giây .............!!!

Mùa Hè 2010
"Mũ Đen" Hoàng Nhật Thơ
 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Thuyền đời
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Người lính VNCH

Soái hạm HQ5 và trận hải chiến Hoàng Sa
Ngày 19-01 Kỷ Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Đi vào ḷng địch: Câu chuyện thật của người Nhái HQ VNCH
Người bạn 101
Năm tháng tuổi thơ thuở nào
Lực lượng Đặc Nhiệm Thủy Bộ Hải Quân VNCH
Đối diện tử thần
Một thời để yêu
Phi Công thời chiến
Người con dâu nước Mỹ
Tưởng bỏ anh em
Đành bỏ anh em
Mai
Cuộc tuyệt thực ở trại Cổng Trời
Một đời binh nghiệp hai màu Mũ
Biệt Hải trên vùng biển băo tố
Chuyện người lính trinh sát
Nhan sắc cư tang
Niềm vú quân trường
Sự trịch thượng
Hộ tống hạm HQ11 & Những ngày biến loạn tháng Tư đen
Bạn tôi, những SVSQ khóa 2 Học Viện CSQG
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ và NQ
Sông Mao, Ngày tháng cũ
Tự truyện của một phi công

Chập chùng tủi nhục
Tâm sự người lính

Nén hương tưởng nhớ bạn Dương Quang Ngọc
Một mai giă từ vũ khí
Mối t́nh đầu
T́nh lính
Đời lính
Tàn cuộc hoa này
Nó và Tôi
Viên ngọc nát
Những năm dài qua đi... hội ngộ
Ngày Quân Lực : Lời thú tội
Nhớ An Lộc - Chuyện người Thương Binh bị bỏ quên
Nghĩ về người vợ lính
Chuyện t́nh với chàng cựu Không Quân Y 2 K
“Hát Ô” qua Mỹ
Anh hùng tử - Khí hùng bất tử
Thằng lính bạc t́nh
Cuối đường
Đó đây trên quê hương
Here and There In The Homeland
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Những ngày tù chung với Ông Đạo Dừa
Cây cầu biên giới
Khu trục bọc thây
Tướng Đỗ Cao Trí và Tướng Nguyễn Viết Thanh Dưới Cái Nh́n Của Người Ngoại Quốc

Đêm liêu trai
B̀NH-TUY, những ngày cuối cùng...
T́nh Anh Lính Chiến Biệt Động
Trận chiến đẫm máu của HQ/VNCH: Trận Ba Rài
Mặt trận Miền Đông vẫn yên tĩnh
Charlie ngày ấy và Charlie bây giờ
Màu cờ và sắc áo
Tù binh và ḥa b́nh
Tây Ninh, chút c̣n lại trong ḷng một người lính
Hoài niệm
Tâm tư và cuộc sống quả phụ
Thượng Tọa Thích Quang Long
4 ngôi mộ lính nhảy dù Vị Quốc Vong Thân
Hai người bạn
Đôi ḍng về “Cỏ Thu Hoàng thị”
Cái chân gỗ
Một H.O. muộn màng
Vài hàng gởi anh Tŕu mến
Thiên bi hùng ca QLVNCH
Để nhớ lại những ngày Mùa Hè Băo Lửa
Trận chiến cô đơn
Biệt đội 817 - LĐ81 BCD
Trận đánh cuối cùng của ĐPQ...
Qua những trại tù cộng sản...
Sông Mao, phi vụ ngày 30 Tết
Nước mắt mẹ già
Viên đạn cuối cùng
Điếm Cỏ Cầu Sương
Người lính ấy của tôi...
Khóc một ḍng sông
Cái muỗng
Tử thủ
Những tiếng hát bừng sáng A 20
Thiên đường đỏ
Khoác áo chiến y
Chuyện t́nh của một Phi Công
Hai v́ sao lạc
Tôi thương nhớ vợ tôi
Bông hồng tạ ơn
Viết về Lê Hữu Lượng
Chinh nhân và người t́nh
Tôi vào học viện Cảnh Sát Quốc Gia
Cảm nghĩ của một người Lính về Ngày Quân Lực 19/6
Nhiệm vụ
Cô gái B́nh Long
Những ngày hồi đó
Ngày QL19/06 - Người Lính VNCH ... Tôi nợ Anh ..
Nhớ đến Biệt Đội Thiên Nga
Viết về ngày QL 19/6/2011
Người không nhận tội  
Chào cô ... em gái Biệt Cách Dù
Chuyện t́nh chị Hạ và anh Nuôi
Huấn luyện Sĩ Quan tại Hoa Kỳ
Ở cuối 2 con đường
Đêm Cao Miên
Đồn Dak Seang
Giải toả căn cứ hỏa lực 6  Tân Cảnh
Quan Âm chí lộ
Rải tro theo gió
Một chuyến đi toán phạt
Chinh chiến điêu linh
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Người không nhận tội
Tháng 4 xót xa
T́m lại thương đau
Nụ cười người tử tội
Ngày về
Người lính miền Nam
Phan Rang nỗi hờn di tản
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Găy súng
Chuyện người Nghĩa Quân
Chuyện Người Nghĩa Quân Thờ H́nh Của Chính Ḿnh
Đại Bàng Gảy Cánh Tháng Tư
Trại gia binh
Viết về người lính Địa Phương Quân
Quốc lộ 20 - hành lang của tử thần
Phnom Penh, ngày ấy c̣n đâu?
Vinh danh Tướng Đỗ Cao Trí
Trung Tá Nguyễn Đức Xích "NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT"
Ngọn đồi cuối cùng
Nhớ hay Quên
Người lính miền Nam
Charlie, ngọn đồi quyết tử
Chú Quế
Pleiku nắng bụi mưa bùn
Mê thần tượng
Cơm cháy quân trường
Anh trai Biên Hoà, em gái Cà Mau
Giọt nước mắt Đêm Giao Thừa ...!
Kiếp người... đời lính...
Câu chuyện tù của ĐT Phi Công HK...
Ḍng sông cỏ mục
Bên những bờ rừng
Đêm thánh vô cùng
Người tù kiệt xuất
KBC Một thời để nhớ
TPB Những mảnh đời bất hạnh
Mùa Đông năm ấy
Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa qua những t́nh khúc bất tử của Một Thời Chinh Chiến
Phi vụ cuối cùng
Những người tù cuối cùng
Lửa máu hận thù
Người Lính VNCH trong kho tàng âm nhạc Việt Nam
Mẹ VN ơi - Chúng con vẫn c̣n đây
Khi người ta gọi bác của tôi, ba tôi và anh tôi là 'giặc' !
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Chiếc áo phong sương t́nh anh nặng
Người lính VNCH trong nhạc sỉ Trần Thiện Thanh
Đêm hỗn mang
Ngỡ ngàng đời chiến sĩ
Chuyện nhớ trong đời
Để ghi nhớ tháng 4 đen
Nỗi đau thời chiến
Cọp rằn Chương Thiện
Quà cho con trong tù
Những gịng sông lịch sử đời người
Một người đi
Trận cuối 2
KBC 4100 & Tết Mậu Thân
Rừng khóc giữa mùa xuân
Lá thư t́nh của người lính VNCH
Cô con gái quá giang trong đêm mồng một Tết
Lon Guigoz hành trang người tù...
Con chó Vện và người tù cải tạo
Một lần toan tính...
Tấm thẻ bài
3 người chiến binh "homeless"...
Trôi theo vận nước
Trận cuối
Chiến sĩ Kha Tư Giáo
Em không nh́n được xác chàng
Chuyện buồn người vợ tù
Người Việt của tôi - Quận Dĩ An
Sao hôm, sao mai
Những lá thư t́nh
May mà có em
Thằng bé đánh giày người Nghĩa Lộ
May mà có em đời c̣n dễ thương
Gói quà đầu năm
Cây Mai rừng của người Lính Trận
Cánh chim Thần Tượng
Ba ḍng nước mắt
Những xác chết trên mănh đất chữ "S"
Thân phận người lính găy súng
Chuyện vượt ngục ở trại Gia Trung ...
Những mảnh đời dang dở - phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần cuối
Mưa trên Poncho
Người ở lại Saravan
Nhớ hay quên kỷ niệm thời chinh chiến
Vược ngục
Chuyện t́nh khoai lang
Tâm t́nh người lính VNCH tỵ nạn ở Thái Lan
Hồi tưởng ngày Quân Lực 19-6-73
Vinh danh người lính VNCH

Linh tinh

Dị mộng
Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Tập thơ "đôi hồ" và một thiên diễm t́nh
Về Quê
Ông già bơi rác
Nhớ thời trường cũ Chu Văn An
Người chú họ của tôi
Tôi bị bắt
Nhớ lắm… những mùa Thu
Những chuyện trời ơi !
Người đồng hương
Bên đời hiu quạnh
Việt Cộng con
Phượng hồng vào Hạ
Sức mạnh của cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại
Giai thoại văn chương
Kỷ niệm nỗi trôi cùng trí nhớ
Bà xă đai-ét
Chuyện kể: Một buổi trên đường vượt biển
Những vần thơ chui
Đi t́m Jackpot
Cây cầu biên giới
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Như những giọt buồn
Một cơn đau tim….và một lần phẫu thuật
Đứa con dị chủng
Bài thơ dang dở
Thất t́nh
Dấu "Hỏi Ngă" trong văn chương Việt Nam
Ngày xưa thân ái...
Gió bụi một thời
Người sợ bóng
Hoàng hôn trên núi Tây
Ư yêu đương
Đêm qua sân trước nở cành mai
Vệt nắng cuối chiều
Đừng yêu người làm thơ
Tết Nguyên Đán
Đừng yêu người làm thơ
Như những vần mây
Đám cưới
Hạnh phúc muộn màng đêm Giáng Sinh
T́nh... tiếc
Giáng Sinh năm nào
Ván cờ ma quỷ
Văn thơ trữ t́nh
Mùa Thu qua thi ca  
Phụ nữ Việt Nam qua Ca Dao
Tháng năm ngoảnh lại
Thu xưa
Thu có sầu chăng sáng nay!
Cơn mưa chiều nay
Xuôi ḍng sông Hương
Nỗi niềm cố cựu
Thiện và Ác
Tóc May sợi vắn sợi dài
Tâm sự tuổi già
Xóm biển
Đi t́m tâm linh
Mấy đoạn đường đời
Tản mạn những giao thoại văn chương
Xin hăy giúp tôi
Con c̣n nợ Ba
Nhăm nhi bầu bạn
Một thời để nhớ
Người quét chợ
Lời tỏ t́nh
Bạn cũ năm mươi năm
Về lại cố hương  
Đường đi không đến
Xương trắng Trường Sơn
Về lại cố hương
Thoáng xưa
Cánh Hoa Ngọc Lan
Bước không qua số phận
Đọc thơ Trạch Gầm
Con Gà ṇi
Con Mèo hay con Thỏ?
Đời vẫn đáng sống
Tết làng tôi
Bầu Bí một giàn
Nghỉ hè ở Mallorca
Chiếc xích lô chở mùa xuân
Em đi để lại con đường
Một thời con gái
Bố tôi và người tù Nguyễn Chí Thiện
Trường ca trang sử Mẹ....
Nỗi đau bẽ bàng
Khi con đường không lối thoát
Những bài ca một thời cuộc đời
Tiếng chuông ái t́nh
Những con cào cào xanh
Nếu chỉ c̣n một ngày để sống
Bố tôi
Thiêng Liêng Như Những Linh Hồn
Giấc mộng dài
Duyên số trời định
49 Ngày với em
Bài ca của người du tử
Tấm vạc giường
Cố hương, 35 năm sau
Vượt biển một ḿnh
Hăy bế em ra khỏi cuộc đời anh
Những Tết năm xưa ở Phan Thiết
Làm thinh
Màu tím trong thơ
Lệ Mừng trên cánh Đồng Chiêm
Thằng cháu nội đích tôn
Chị Cả Bống
Làm rể Ninh Ḥa
Trời đất bao la
Nỗi buồn mùa Thu
Duyên Nam Bắc
Đà-lạt trời mưa
Xót xa
Tiểu thơ
Đôi mắt
Giọt mưa trên tóc
Quê tôi, ngày bé thơ lớn lên
Mùa thu cuộc t́nh
Cây sầu riêng sau vườn cũ
Tản mạn - Về những người bạn
Nh́n những mùa xuân đi...
Quê hương ruồng bỏ
Ba tôi và tôi
Vượt thoát
Made in VietNam
Giọt nước mắt
Ngày vô vị
Khóc lặng thinh
Đời c̣n vui v́ có chút ṭm tem
Đôi mắt Phượng
Ngựi bán liêm sỉ
Bài ca vọng cổ
T́nh già
Buổi chiều ở Thị trấn Sông-Pha
Saigon ngày ấy
Phàm phu tục tử
Thăm quê
Dấu tích ân t́nh
Địch thủ
Tâm
USS Midway - Ông bạn già năm xưa - English
Từ Mỹ, kể chuyện Mỹ Tho
Vài ṿng Thơ, Rượu và Tết
Mùa Xuân uống rượu
T́nh người
Hồi kư của một người Hà Nội
T́nh nghĩa, nghĩa t́nh
Đôi đũa
Gịng đời... và hồi âm gịng đời...
Không cho phép ḿnh quên
Thảm sát trên đảo Trường Sa
Em tôi
12 bến nước
Chào Mẹ
Cháo tóc
Những người không đất đứng
Vợ hiền
Theo ngọn mây Tần
T́nh ngây dại