USA - 20 năm - và Tôi...

Từng đợt gió mát từ biển thổi vào pḥng làm thân thể tôi êm dịu lại như xua đi bầu không khí oi bức ban ngày trên vùng đất Florida. Hơn 2 giờ sáng, bầu trời Florida thật đẹp, hằng triệu tinh tú lập ḷe trong một màn đen vô tận. Ḍng xe cộ lưu thông cũng thưa vắng làm tâm hồn ḿnh cũng chậm lại. Hít một điếu thuốc trên môi, một làn khói trắng mong manh, uốn éo chung quanh đôi bàn tay đang điều khiển chiếc xe tải trọng lượng 80,000 pounds này. Quá khứ chợt hiện về, thấm thoát ḿnh đă sinh sống tại Mỹ đă được 20 năm. Một đất nước của Tự Do, Cơ Hội và Nhân Bản. Một sự thật không thể tưởng tượng được với tôi và các bạn tù sau ngày găy súng cuối tháng 4/75. Làm sao và làm sao chúng tôi được vinh hạnh sống trên xứ sở thiên đàng này...???

Trang sách được lật lại từ 30 năm về trước của 1985. Ba lần vượt biên thất bại, Cha tôi lại vừa qua đời sau căn bệnh ung thư. Gia đ́nh tôi không c̣n một xu dính túi. Cầm lá số tử vi của tôi trên tay, người bạn học chung Vơ Trường Toản nói:

- Theo lá số tử vi của anh Năm th́ tôi cam đoan với anh rằng là số “Tha hương cầu thực”. Anh không ở Việt Nam lâu đâu!. Do đó, anh đừng có trốn chui, trốn nhủi cho mất công, có khi c̣n mất mạng vô ích. Chính cách của anh đi sẽ có người đưa, kẻ đón. Nói chung là “Tiền hô, hậu ủng”...

Chậm răi, tôi uống một ngụm cà phê đen, kéo một hơi thuốc “Vàm cỏ” đáp lại:

- Mày mỉa mai tao vừa thôi, bây giờ tao không một xu dính túi, uống cà phê chực ở vỉa hè th́ làm sao mà “Tiền hô, hậu ủng” được. Người ta tốn cả chục cây vàng c̣n đi không được, huống ǵ là tao!.

Hắn đáp lại:

- Rồi mày coi, không bao lâu nữa đâu!

Cám ơn ly cà phê chùa của nó dành cho tôi. Dắt chiếc xe đạp lếch thếch rong rủi để đi t́m những ly cà phê “chùa”, những điếu thuốc “miễu” của những người bạn c̣n tử tế.

Trước đó, sau gần 6 năm ở tù về, tôi thường đến thăm 2 thằng bạn chung Đại Đội là Trương Minh Sang và Tăng Trọng Đằng. Lư do là gia đ́nh của 2 thằng này c̣n khá giả, thường ban tặng cho tôi những ly cà phê cùng những điếu thuốc đen ấm ḷng.

Vật lộn với sinh kế hằng ngày, tôi làm phụ hồ, thợ may... Bạn học cũ đă xa lánh tôi rất nhiều v́ 2 chữ “Cải Tạo” của tôi. Từng người t́nh cũ cũng lặng lẻ xa bay...

Rồi hạnh phúc lứa đôi của tôi cũng gặp nhiều bất hạnh, oan trái mà có lẽ chỉ có thằng Đằng là biết.

Cay đắng, nhục nhả, tủi hờn cho thân phận người trai trót mang 2 chữ “Cải Tạo” trên đầu.

Ở tận vực sâu ta mới thấm thía cho một kiếp người “Sa cơ, thất thế”.

Đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và máu tôi cũng h́nh thành được một mái ấm gia đ́nh bằng nghề “Bán vé số”.

Thời đó, con đường mưu sinh của những người mang danh “Cải tạo” là đạp xích lô, chở xe ba gác, bán thuốc tây lậu, bán vé số... Những nghề nghiệp mà ḿnh không thể h́nh dung ra được sau khi đă mài đũng quần hằng chục năm trên ghế gỗ!!!

Ồn ào, náo động, tiếng gọi nhau ơi ới hoà lẫn tiếng khóc sụt sùi của hàng chục gia đ́nh đi theo diện HO mà thân nhân đi theo tiển đưa. Gia đ́nh 2 bên nội, ngoại cũng có trong đó để đưa tiển vợ chồng tôi cùng 2 đứa con nhỏ rời xa quê hương. Chuyến đi này không biết đến bao giờ về được... Sân bay Tân Sơn Nhất, một buổi tối tháng 5 oi bức...

Tiếng động cơ máy bay ngưng hẳn, gia đ́nh tôi lủi thủi rời khoang máy bay. Cồng kềnh với những thùng hành lư bằng nhôm kéo đi. Tôi dẫn đầu gia đ́nh với 2 tay kéo 4 chiếc rương bằng nhôm cất bước. Gương mặt ủ rũ, mệt mỏi của 2 đứa con tôi hiện rơ sau cuộc hành tŕnh đầu tiên bằng máy bay này. Riêng tôi, phải dấu đi sự hoang mang, lo lắng của người gia trưởng. Lúc này, chỉ cần những dấu hiệu bi quan sẽ đẩy gia đ́nh tôi rơi lại vào con đường u tối.

Một cô gái tóc đen nhỏ nhắn cùng với cặp vợ chồng Mỹ già người da trắng tiến lại phía gia đ́nh tôi. Cô gái hỏi:

- Bác có phải là Hoàng Nguyễn không?

- Dạ đúng, Tôi là Hoàng Nguyễn đây

Người đàn ông da trắng thốt:

- Welcome you to New Hampshire!

Cô gái thông dịch:

- Chào mừng gia đ́nh bác đến New Hampshire!

Họ niềm nở bắt tay từng người trong gia đ́nh tôi. Khiêng phụ cho chúng tôi những thùng hành lư lên xe Van. 7 người chúng tôi rời phi trường lúc 1:00 giờ sáng ngày 10 tháng 5 năm 1995.

Trên đường đi, tôi không biết là đi đâu. Họ huyên thuyên đủ điều và qua cô gái trẻ người Việt Nam thông dịch lại. Họ rất quan tâm đến sức khỏe của gia đ́nh tôi sau chuyến bay dài này.

Xe dừng lại ở một khu mà tôi thấy là hàng chữ “Apartment...”. Họ đưa gia đ́nh chúng tôi vào một apartment trong dăy nhà đó. Họ chỉ cho chúng tôi cách xử dụng heat, điện, pḥng vệ sinh, pḥng tắm ... và những tiện nghi đă có sẵn trong 3 pḥng ngủ. Tất cả đều ngăn nắp, thẳng tinh. Đến khu nhà bếp, mở tủ lạnh và chỉ cho chúng tôi những thực phẩm như: heo, gà, ḅ, sữa, pho mát, rau xanh đầy ắp trong tủ lạnh. Ngoài ra c̣n có thêm bao gạo trắng v́ họ biết chúng tôi là người Châu Á cùng với tủ quần áo dành cho gia đ́nh. Với nụ cười thân thiện của đôi vợ chồng người Mỹ già trắng, tôi thật ấm ḷng. Tôi thật sự xúc động, nhạc nhiên và khâm phục đức tính đầy t́nh người của họ đă dành cho gia đ́nh chúng tôi.

Họ hẹn chúng tôi 8 giờ sáng thứ hai đến đón gia đ́nh tôi đi làm thủ tục “An sinh xă hội”. Sau khi chúc cho gia đ́nh chúng tôi một đêm ngon giấc.

Vợ và 2 con tôi đă chui vào pḥng nằm ngủ v́ quá mệt mỏi sau cuộc hành tŕnh dài. Riêng tôi, không tài nào ngủ được v́ hoang mang, lo lắng cho một cuộc sống mới nơi đất khách quê người.

Pha ly cà phê phin đen, một b́nh trà nóng cùng với bao thuốc lá 555, tôi ngồi thẩn thờ nơi chiếc bàn ăn. Nh́n chung quanh, nhà ǵ mà toàn là cửa kiếng không, cái cửa ra vào chỉ chốt lại bằng ổ khóa tay nắm nhỏ xíu, lạng quạng là có ăn trộm đột nhập vào đây. Tôi đă từng chứng kiến những nhà bê tông, cốt thép vững chắc tại Việt Nam, nơi tôi ở đă bị trộm đột nhập dễ dàng, so ǵ với căn pḥng này.

Ph́ phà khói thuốc bay trong pḥng, đột nhiên tôi nhớ lại lời tiên tri năm xưa giờ đă thành sực thật. Dụi mắt nh́n kỹ, rơ ràng ḿnh đang ở một thiên đường mà nhiều sắc dân trên thế giới đang ao ước. Rồi tôi tự hỏi, sự ra đi t́m vùng đất mới này đúng hay sai khi tôi tự quyết định ???

Dăm ba bạn đồng nghiệp khuyên tôi không nên đi v́ tuổi cũng đă lớn, khó tạo dựng lại được cơ nghiệp mà năm 1995 tôi đă có. Tài sản cũng tạm đủ sống cho tới đời con của tôi.

T́nh cờ, một thằng bạn cùng chung trại tù năm xưa từ New York về t́m tôi. Hắn tỏ vẻ rất ngạc nhiên về sinh hoạt của gia đ́nh tôi. Có 2 căn nhà lầu, có kẻ hầu người hạ, cảnh sống thật an nhàn, hưởng thụ.

Nó nói với tôi:

- Từ Mỹ về, tao hỏi thăm t́m mày để có thể giúp cho thằng bạn hiền một ít vốn làm ăn, nhưng không ngờ, tao nghĩ mày có thể giúp ngược lại tao.

Đáp lại nó, tôi trả lời:

- Riêng ai chứ mày th́ 5 đến 10 ngàn đô-la tao có sẵn, nếu mày cần ???

Nó và tôi rất thân nhau trong trại tù. Nó thuộc khóa 4/72, là Huynh Trưởng của tôi nhưng xưng tao với mày cho thân mật. Ra khỏi tù, nó vượt biên năm 1982, định cư tại New York làm nghề giặt ủi, độc thân đang ở chung apartment với người anh ruột không có lấy một bedroom nữa. Tạm đủ sống qua ngày.

- C̣n tao, như mày thấy đó. Một vợ, một con trai 10 tuổi, một con gái đang lên 5. Cuộc sống tương đối tạm ổn.

Tửu lượng thằng này cũng khá, hai thằng ngồi tâm sự với nhau hết 1 thùng bia “Tiger” mà nó cũng chưa “lật”; sau cùng nó cũng “banh càng” bởi chay XO nho nhỏ.

Một tháng trời, nó sống tại nhà tôi. Hai thằng kiếm thêm mấy thằng bạn tù cũ thỏa sức ăn nhậu từ A đến Z mà nó chẳng tốn một xu nào.

Ngày nó trở về lại Mỹ, trong một quán cà phê, máy lạnh, đèn mờ... nó nói với tôi:

- Cám ơn mày đă cho tao một vacation vui vẻ, ấm áp qua một tháng trời. Tao chỉ nói với mày rằng việc đi hay ở là tùy mày quyết định. Nếu chỉ có hai vợ chồng mày th́ không nên đi, chẳng sung sướng ǵ đâu!!! C̣n v́ tương lai 2 con mày, th́ mày nên vứt bỏ tài sản hiện có, đưa chúng sang đó để t́m một tương lai sáng láng hơn... Dù mày có giàu đến nứt vách, đổ tường... mà con mày chẳng ra ǵ th́ không ích ǵ ???

Vợ tôi cũng có lư khi đưa ra phương án cho tôi và 2 đứa con đi trước, cô ta ở lại đi sau. Nếu có ǵ trở ngại th́ trở về giống như lúc trước mà gia đ́nh tôi một nửa đi kinh tế mới theo sự bắt buộc của chính quyền địa phương, c̣n một nửa ở lại giữ nhà cửa để pḥng hờ c̣n chốn nương thân. Nàng tiếp:

- Nếu 2 đứa con thành tài th́ ḿnh không tiếc của, c̣n ngược lại th́ mất cả ch́ lẫn chài.

Cơ nghiệp này, vợ chồng tôi tạo dựng được từ năm 1987 đến 1995. Đó là máu, mồ hôi, nước mắt, nghẹn ngào làm thân trâu ngựa mới tạo dựng được. Chúng tôi đă trải qua một cảnh nghèo khủng khiếp từ khi đến với nhau. Chữ “Nghèo” đă ám ảnh chúng tôi từ lâu. “Nghèo” th́ sẽ đồng nghĩa với “Hèn” và “Nhục”.

Canh bạc này ch́ có thắng hoặc thua chứ không có đường ḥa. Trách nhiệm gia trưởng đè nặng trên vai tôi.

“Phài đi thôi”, lịch sử Việt Nam đă từng chứng minh điều đó. Tương lai của các con là quan trọng !!!

Gạt nước mắt, gia đ́nh tôi chia tay với tất cả những ǵ qúi giá nhất tại Việt Nam.

Mệt quá tôi thiếp đi, đưa hồn vào cơi thiên thai....

- Reng... reng... reng... cộc, cộc, cộc... Chủ nhà ơi! Dậy chưa, dậy chưa? Có anh em chúng tôi tới thăm đây...

Lồm chồm ngồi dậy, tôi nhạc nhiên v́ tai nghe rơ tiếng Việt giọng Huế đang gọi. Hé cửa ra, cả chục người ùa vào, đàn ông có, đàn bà có, thanh niên, thiếu nữ, các cháu thiếu nhi đông đủ. Họ chúc mừng gia đ́nh chúng tôi mới đến. Đặc biệt trên tay của những người đàn ông đều xách một thùng bia Budweiser, c̣n đàn bà th́ chả gị, bánh xèo, nem chua... À th́ ra họ cũng là dân H.O. như tôi, đa số ở vùng I. Tiếng chào đùa chào hỏi bằng giọng Huế nghe thật vui tai, chỉ có tôi nghe và hiểu c̣n vợ và con tôi phải nhờ tôi thông dịch th́ mới hiểu họ nói ǵ.

Sáng ngày sau, một gia đ́nh H.O. khóa đàn anh năm 68 từ Tây Ninh đến thăm. Huynh trưởng này có 2 con đă lớn, là chủ 2 chiếc xe đ̣ chạy Sài G̣n – Tây Ninh.

Thế là tôi đă có đồng hương, ngày nào cũng say xỉn từ sáng đến tối. Các bà mặc sức trổ tài nấu nướng, các trẻ nhỏ cùng nhau nô đùa nơi công viên bên cạnh khu apartment chúng tôi đang cư ngụ.

Đúng 8 giờ sáng thứ hai, đôi vợ chồng người Mỹ trắng và cháu gái thông dịch đến. Họ chở gia đ́nh tôi đến lập thủ tục lănh tiền trợ cấp và nộp đơn cho 2 đứa con tôi vào trường học. Hai vợ chồng tôi th́ theo học lớp ESL.

Ho cho biết, chỗ ở, thức ăn cũng như những tiện nghi chúng tôi đang sử dụng không phải trả tiền tháng này v́ Hội Thiện Nguyện bảo lănh cho gia đ́nh tôi đă trả. Bắt đầu tháng tới, gia đ́nh tôi sẽ tự túc lo trả sau khi nhận được tiền trợ cấp của chính phủ. Tôi thật sự câm phục ḷng nhân đạo của người dân và chính quyền Mỹ đă cưu mang và giúp cho chúng tôi những bước đầu khi đặt chân lên đất nước này.

Chưa bén rễ ở vùng đất mới được bao lâu. Gia đ́nh tôi dọn về Seattle , WA, c̣n gia đ́nh anh Thạch về Atlanta, GA.

Cám ơn các bạn H.O. định cư tại New Hampshire đă cho chúng tôi những ngày nồng thắm, đậm đà t́nh quê hương dân tộc.

Sau 4 ngày, 3 đêm trên Greyhouse, chúng tôi đến Seattle, WA vùng đất Mỹ thứ hai mà chúng tôi cư ngụ.

Qua lời kể của họ hàng bên vợ, vùng đất thứ hai này đứng hàng thứ 3 về số lượng người Việt sau California và Texas. Người của mọi miền đất nước Việt Nam đều có mặt tại đây. Sinh hoạt chợ búa của người Việt rất sầm uất.. Có đủ cả nước nắm, mắm ruốt, mắm tôm... và các đặc sản của Việt Nam.

Tôi cũng được lănh trợ cấp, ghi danh đi học tiếp ESL. Các con tôi vào học những trường dành cho người di dân mới đến. Xét về tŕnh độ Anh ngữ lúc bấy giờ, tôi hạng thứ nhất, con trai hạng thứ nh́, con gái hạng thứ ba và bà xă hạng thứ tư. Nghe và nói th́ tôi dở, nhưng viết th́ người Mỹ hiểu ngay. Nh́n lại bây giờ, tôi thuộc hạng thứ bét trong gia đ́nh.

Nhận được việc làm sau khi tốt nghiệp lớp construction 6 tháng, tôi hăm hở lao vào công việc. Mỗi tháng tôi lănh gần 4 đến 5 ngàn đô. Tương đương với một kỷ sư mới vào làm việc cho Boeing. Nếu đừng ham tiền, có lẽ giờ đây tôi cũng có bằng cấp tương đương với Thành TQLC, Điệp Tú, Tính Canada, Việt Nghĩa Vụ, Quan Âm, Bạt Mạng và nhiều nhân vật khác mà tôi quên tên.

Tôi đă trải qua các nghề như: Bỏ báo, cắt cỏ, clean up, rửa chén, làm bánh ḿ ... để kiếm sống. Nhưng nghề construction, remodel nhà là chánh.

Cuộc sống 5 năm đầu cũng tạm ổn. 5 năm tiếp, gia đ́nh chúng tôi chính thức trở thành công dân Mỹ. Trở thành công dân Mỹ, tôi đă chạm trán nẩy lửa với anh Mỹ trắng interview để dành chiến thắng mà tôi không ngờ đến.

Sau ngày 911, t́nh cờ tôi được biết đến chiếc xe tải khổng lồ 18 bánh do một người bạn Việt Nam điều khiển. Sẵn đang thất nghiệp, tôi theo anh ta làm một chuyến du hành trên 48 tiểu bang nước Mỹ. Có đi mới biết sức mạnh từ vật chất đến tinh thần của người Mỹ. Một tiềm năng dồi dào, đầy tài nguyên phong phú. Vẻ đẹp mê hồn của đất nước Mỹ, của từng tiểu bang tôi đi qua... đều để lại cho tôi một ấn tượng nhạc nhiên và khâm phục. Từ những ngọn núi hùng vĩ, những ḍng sông sạch sẽ đến những hang động lạ lùng đă làm cho tôi mê mệt.. Nào là những Freeway ngang dọc mọc lên như nấm nếu bạn có dịp đi qua tiểu bang Texas, hoặc những Freeway nổi trên ḍng sông Mississippi. Bạn có ngờ rằng bên trong những ngọn núi hay ở những nơi sa mạc hoang vu kia lại là những căn cứ quân sự bí mật của quân đội Mỹ không ???

Ngoại trừ 2 tiểu bang Alaska và Hawaii là tôi chưa đến, chứ nếu bạn đă được du hành qua 48 tiểu bang của nước Mỹ, bạn sẽ không phải phí tiền khi đi du lịch các nơi khác trên địa cầu này. Tất cả vẻ đẹp của thế giới hầu như đă tập trung tại Mỹ Quốc này.

Tôi theo học 3 tháng lớp CDL để lái xe tải. Tuy khuyết điểm về nghe và nói Anh ngữ, tôi đă đạt được bằng lái xe tải 18 bánh dưới cặp mắt đầy ghen tị, tức tối của những người bạn Mỹ trắng, đen, Trung Đông chung lớp. Người Việt có cách học của người Việt.

Mục đích của tôi là khám phá đất nước Hợp Chủng Quốc cộng thêm t́m gặp lại những bạn cùng khóa lính của tôi ngày xưa.

Năm 2003, tôi gặp Việt Nghĩa Vụ, Toàn Cư Sĩ, Thắng Cụ, Bé Đại, Thanh Te Cu, Thái Dúi, Thạch Đầu Bạc, ca sĩ Hậu ... tại Nam Cali.

Và rồi tôi phải chia tay với chiếc xe dị hợm này v́ không tự điều khiển được nó. Nó không khó và cũng chẳng dễ dàng ǵ đối với tôi, cả đời chưa biết lái xe số tay.

Có rất nhiều lư do để tôi thất bại trong việc điều khiển chiếc xe khổng lồ này.

Qua 3 lần họp khóa 8 B+C/72 tại nam Cali, tôi đă t́m lại được những gương mặt bạn cũ của tôi như Ngọc 33, Long Aline, Sang Đui và đặc biệt là người bạn đă chia sẻ cùng tôi khi c̣n ở Việt Nam đó là Tăng Trọng Đằng. Gặp lại mái đầu bạc trắng của Trà Thanh Long, Trị 35, Thương 31 cùng thằng bạn Nhảy Dù Nguyễn Văn Có ...

Năm 2009, tôi mở công ty xe tải tại Seattle. Mọi việc đang trôi chảy trong 6 tháng th́ đột nhiên giá dầu xe tải tăng vọt, cộng thêm xe cộ hư hỏng nên công ty tôi đành khai phá sản.

Hậu quả là tiêu tùng 2 căn nhà và tôi phải khai bankruptcy. Lại thêm một vố thất bại lớn đến với tôi !!!

Thằng bạn Long Aline giới thiệu tôi vào làm hăng hắn đang làm. Tưởng được yên thân, 2 năm sau 2012, tôi bị layoff.

Buồn quá, tôi bỏ về Việt Nam chơi th́ tôi gặp tất cả các bạn cùng khóa c̣n kẹt lại Việt Nam. Ấm áp và cảm động lắm. Những người bạn hiền mà tôi thân nhất là Nguyễn Huệ, Đại Ḥa, Quào Ḷ, Quới Lúa, Trung Lân, Ngộ Không, Thạch Khí.... và nhiều bạn khác tôi quên tên.

Sau chuyến về Việt Nam năm 2014, tôi quyết định trở về nghề lái xe tải lại. Lần này có vẻ khả quan hơn. Rút kinh nghiệm đau thương từ 2 lần trước, tôi cẩn thận tiến hành từng bước để khỏi vấp ngă nữa.

Năm 2015, vừa chẵn 20 năm tôi đang sống trên đất Mỹ. Ngẫm nghĩ lại canh bạc năm xưa trong cuộc đời, tôi thấy đă hoàn toàn thành công. Con tôi đă trưởng thành với tấm bằng Tiến Sĩ, Thạc Sĩ tại Đại Học Washington State.

Vợ tôi cũng có việc làm ổn định. Chỉ riêng tôi c̣n lận đận trong công ăn, việc làm. Nhưng chẳng đáng quan tâm cho lắm v́ tôi c̣n có tiền retire để dưỡng già, sức khỏe đă có người bạn Obama lo lắng.

Muốn làm ăn hay chơi tùy ư thích để rồi vài năm nữa vào “Dưỡng Lăo” vui chơi. Đời chẳng có ǵ ưu tư, suy nghĩ. Nh́n lên th́ không bằng ai, nhưng nh́n xuống th́ cũng chẳng ai bằng.

Cám ơn Thượng Đế đă an bài cho gia đ́nh con đưọc an cư, lạc nghiệp tại vùng đất hứa này.

14 tiếng lái xe kết thúc, buông tay lái cho người bạn đi chung. Tôi chui vào chiếc sleeping bag đi t́m lại 20 năm đă qua sống trên đất Mỹ...

Chuông đồng hồ vừa điểm 16:00 giờ....

Nguyễn Văn Hoàng 333

 

 


VĂN CHƯƠNG

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Cây viết Bất Khuất

42 năm t́nh cảm đồng môn  
42 Năm T́nh  
Chúc mừng hội ngộ  
Tôi và Tiểu Đoàn 7 TQLC  
Thơ gửi Đại Gia 
Dấu ấn vào đời  
USA 20 năm và Tôi  
Hăy c̣n đó niềm tin  
Pleiku và hoài niệm  
Kư sự những ngày tháng 2  
Một mảnh đời  
Xuân quê hương
Một chuyến về thăm nhà
Tết đến
Một buổi chiều, hai người già
Đời người như thoáng mây bay
Mùa lá thay màu
Hồi tưởng về một cánh Dù đơn lẻ
Bất Khuất của tôi
Nó và Tôi
C̣n nợ Thanh An
Mùa Đông năm ấy
Kể chuyện chúng ḿnh
Hai h́nh ảnh - một cuộc đời
No Easy Day - Ngày Vất Vả
Những ngày hè không thể quên !
Họp mặt
Những cái tên không thể quên !
40 năm Bất Khuất
Hành tŕnh của 5 ngày t́m về một thời tuổi trẻ  
Kỷ niệm Quân trường: Đi Phép - Về Phép
Thuyền đời
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ & NQ
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Về từ Tân Cảnh  
Cô đơn và ước mơ  
Trên đồi cao  
Phạm Thị Thàng - Nữ anh hùng đất G̣ Công  
Bạn cũ năm mươi năm  
Hương xưa ngày ấy
Đại Bàng gẫy cánh - F5  
Sự thật đời tôi / Trung Tướng Trần Văn Minh  
Thèm 
Sao chổi  
Đừa con dâu

Đại đội 17 "Hoàng Gia" 1 - 2  
Sau cuộc biển dâu  
Những người lính Dù 
Tiễn nhau ngàn dặm cũng chia phôi  
Tấm Poncho
Người bạn học và ông thầy cũ  
Mối hận ngh́n trùng!  
Những mùa Trung Thu  
Tấm ảnh hai người lính  
Tin quan trọng gửi đến các anh em TPB ở Việt Nam
Chim bay về biển  
Văn chương Việt Nam và chữ “Y”  
Hạnh phúc và bất hạnh 
Chữ "Tín"  
Nếu ngày ấy...  
Thuận An 
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !  
Văn hoá phương Nam 
Thức tỉnh  
Sự xâm lăng văn hóa của việt cộng  
Tác giả “Những Đồi Hoa Sim” đă chết trên đồi hoa sim  
Hành trang và lư tưởng
Góp nước miếng húp chung  
Đêm chờ sáng 1975  
Thuốc lào trong tù....  
Người chồng một đêm 
Khóa 8 B+C/72 SQTB/Thủ Đức họp mặt  
Trở về cố hương 
Trôi theo ḍng đời  
Ngộ chiêu  
T́nh người trong cuộc chiến  
Khóc bạn  
Cư An Tư Nguy  
Con c̣n nợ ba
Không Quên những người Chiến Sĩ QLVNCH
Những người chiến sĩ đáng hănh diện
Nắng chiều vẫn đẹp
Hạnh phúc vẫn long lanh
Con Trâu đâu có cải tạo  
Nhớ nhà  
Bác sĩ trong tù  
Nhà bốn anh em 
Tháng Sáu và Tôi  
Chuyện về một cô gái  
Chuyện một người mang tên Nguyễn Thị Di Tản  
Cái giường đôi  
Ưu việt nhất !!!  
Hậu nhân trả lời VC Huỳnh Tấn Mẫm  
Chúng tôi vẫn sống  
Bọt không cần vớt
Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, Chuyện kể từ đầu
Làm sao để chôn hai Chế Độ?
Cà-phê lính
Cuộc trùng phùng bi thảm
Tuổi trẻ nghĩ ǵ ?
Tiển con
Nhớ anh linh Anh hùng Nguyễn Ngọc Trụ
40 năm nhớ về
C̣n đó niềm đau
Viết cho con cháu
Tưởng nhớ bác Thái Văn Kiểm  
Người bạn thân
Người già cả, người bệnh tật
Người tỵ nạn và Việt kiều
Sự ra đi của hai vị Tướng Tư Lệnh
Nhạc Sĩ Thục Vũ
Câu chuyện của Nguyễn Thị Thái Ḥa
Một thoáng Pleiku
Bạn đồng môn khóa 2 CSQG
Quân đội bị quên lăng của Việt Nam Cộng Hoà
Nhạc sĩ Lê Trạch Lựu và bài hát Em Tôi
Bắc Kỳ
Văn chương trào phúng truyền khẩu
Mậu Thân Huế – Nhân chứng sống
Kỷ niệm với Hồ Ngọc Cẩn
Điều c̣n lại sau 40 năm
Thương Tiếc những nữ Anh Thư tử chiến với giặc thù
Anh là áng mây trôi
Tâm thức người lính Nhảy Dù trong cơi vô sắc
Rợp bóng cờ
Trên núi Hoàng Liên
Kư ức mùa Xuân
Để tưởng niệm một người Anh
San Jose, năm hết tết đến
Valentine trong di sản Chiến Tranh
T́nh như gió thoảng
Thằng Thời
40 năm cuộc sống người thương phế binh VNCH  
Ăn Tết thôn quê
Hạt bụi nào trong mắt
Giọt nắng cho người
Gặp tướng Ngô Quang Trưởng Lần Cuối Cùng...
Những Đồng Minh Của Mỹ Bị Bỏ Rơi Tại Miền Nam VN
Quê Hương, chùm khế ngọt
Quả tim người tử tù
Anh hùng Ngụy Văn Thà
Người ở lại Hoàng Sa
Trận Hoàng Sa, biểu tượng hội tụ ḷng yêu nước
Ngày 19-01: Tưởng Niệm ngày Hoàng Sa nhuộm máu
Em gái hậu phương Dạ Lan là ai?  
Hồi kư Việt Nam
Để nhớ một thời áo trận
Con dao xếp trong ngày Tết Tây
Người về từ Đại Dương
Lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa
Lăo Mốc
Lên núi t́m chồng


Bài vở cũ 2014
Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012