30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC

Khải Huỳnh

Kịch bản tṛ chơi chiến tranh đă đến hồi kết thúc. Những kẻ bày tṛ chơi đă ngoảnh mặt ra đi, để mặc cho miền Nam tự lo liệu về một cuộc chiến không thể giải quyết nổi Kế hoạch Việt Nam hoá chiến tranh chỉ là một bản án tử h́nh được dành cho miền Nam VN không hơn không kém trước sự xăm lăng của miền Bắc CS được yểm trợ dồi dào và mạnh mẽ bởi hai tên đàn anh khổng lồ Nga Tàu.

Các chiến sĩ Quân Lực VNCH trong giờ phút cuối vẫn tiếp tục ôm súng, quyết giữ vững trận địa. Trong thâm tâm họ luôn cho rằng họ có nhiệm vụ, trách nhiệm phải chiến đấu cho đến cùng để giữ miền Nam thân yêu. Mơ ước của họ rất b́nh thường, họ chỉ mong sao một ngày mai có được thanh b́nh để về thăm mẹ, thăm em, ngày ngày chăm lo mănh vườn, nương khoai, ruộng lúa.
Lệnh trên ban xuống bằng bất cứ giá nào cũng phải giữ vững vùng đất c̣n lại. Phải chăng cấp trên đă biết được những điều bất hạnh sẽ xảy ra cho đất nước, một đất nước đang bị bỏ rơi không thương tiếc? Chỉ đáng thương và thiệt tḥi cho những người lính đă hiến cả quăng đời thanh xuân, đóng góp thân xác ḿnh cho cuộc chiến. Họ vẫn cố gắng trong tuyệt vọng để làm chậm bước tiến của quân thù, giữ ǵn từng phần đất c̣n lại.. Sự bỏ rơi Vùng 2 rồi Vùng 1 và bây giờ sắp sửa đến Vùng 3, đă làm cho họ cảm thấy xót xa, đau đớn.

Đơn vị anh được điều động đóng những chốt quan trọng hầu ngăn chặn cọng quân tiến vào Sàig̣n từ phía Đông Biên Ḥa. Cuộc di tản chiến thuật từ vùng địa đầu giới tuyến đă có phần nào làm cho họ mệt mỏi, hoang mang, tinh thần dao động. Tuy nhiên, là những chiến sĩ đă từng phục vụ trong một Binh chủng kiêu hùng, họ luôn nêu cao tinh thần kỷ luật và không hề nao núng trước kẻ thù. Quân số bổ sung cho đơn vị anh có nhiều tân binh chưa một lần xung trận, đối diện với cộng quân phương Bắc. Họ c̣n ngơ ngác trước sự thật, trước ván bài chính trị lừa bịp của người lănh đạo đất nước và kẻ cả đồng minh. Hơn bao giờ hết, anh cảm thấy thương đồng đội dưới quyền ḿnh. Những người tiểu đội trưởng vẫn đôn đốc anh em trong công tác pḥng thủ, chiến đấu, dặn ḍ anh em những điều cần làm khi trường hợp bất trắc xảy ra. Họ thật sự chẳng biết được ǵ đang diễn ra trên cấp Quốc gia. Chính anh cũng vậy; có một vài điều anh hiểu được nhưng không thể chia sẻ cùng thuộc cấp v́ e sẽ làm họ nản ḷng.
Anh đă từng tham dự nhũng trận đánh khốc liệt, màu áo rằn ri sóng biển đă bạc màu khói súng. Giờ đây, ngồi một ḿnh châm điếu thuốc cuối cùng c̣n lại, nh́n bâng quơ, ḷng cảm thấy thương xót cho bao nhiêu đồng đội đă mất đi và những ai c̣n lại vẫn tiếp tục ôm chặt tay súng chờ đợi quân thù. Anh chợt cười khẻ với vẽ đầy cương quyết.” Chết là cùng “. Trong cơn miên man suy nghĩ, anh cho rằng cái chết ví như một giấc ngủ dài, một chuyến đi xa miên viễn, chỉ có khác lần nầy sẽ là chuyến đi đơn độc, không c̣n ai theo anh…Anh chợt nghiến răng “ Phải ngăn chặn bầy quỷ đỏ “; nhưng rồi lại tự hỏi “ Bằng cách nào đây khi quân thù đang tràn về như thác lũ, nếu không phải là hy sinh thêm bao nhiêu mạng sống của đồng đội trong giờ phút nhịp tim của miền Nam đang yếu dần trong cơn hấp hối “. Anh không tin sẽ có một giải pháp chính trị nào khả thi trong tương lai v́ Cọng sản không bao giờ ngồi lại bàn hội nghị khi họ đang trong thế thắng. Rồi anh lắc đầu tự nhủ “ Không thể làm vậy được, phải cứu lấy anh em, họ phải sống v́ vợ con gia đ́nh họ đang ngày đêm mong chờ họ lành lặn trở về khi chiến tranh kết thúc “. Ư nghĩ nầy khiến anh thấy t́nh cảm ḿnh như đă lấn lướt phần nào trách nhiệm của một quân nhân thuần túy.

Anh cho anh em kiểm tra đạn dược súng ống rồi liên lạc với cấp chi huy để xin lệnh. Nhưng tiếng trả lời trong máy làm anh lo lắng: “ Hăy giữ vững vị trí “!?. Bây giờ trung đội anh đang nằm trong rừng sâu, nếu rút ra Quốc Lộ th́ cũng cần phải nhiều tiếng đồng hồ. Địch đang tiến sát vế hướng Biên Ḥa; lực lượng địch quá đông có cả chiến xa dẫn đường. Nếu để địch phát hiện, trung đội của anh sẽ bị tiêu diệt ngay. Cứ để địch di chuyển qua rồi hạ hồi phân giải. Anh liên lạc về đại đội lần nữa để báo cáo t́nh h́nh, nhưng không c̣n ai trả lời trên máy. Anh bàn với anh em trong trung đội cần phải b́nh tỉnh, giờ phút nầy không c̣n ai yểm trợ nếu họ chạm địch, họ phải tự lực cánh sinh. Đạn dược và súng ống cá nhân chỉ đủ để dẹp những chốt lẻ tẻ của địch để mở đường ra khu vực tập trung khi t́nh h́nh bắt buộc. Anh cảm thấy buồn man mác, giờ đây không c̣n được yểm trợ dồi dào như trước từ hỏa lực pháo binh đến đạn dược, vũ khí v..v..Trước đây Binh chủng anh được coi như một đại đơn vị thiện chiến có quân số đông nhất, vũ khí, hoả lực mạnh mẻ nhất và nhờ đó lúc nào cũng ở vào thế thượng phong trước kẻ địch. Tinh thần chiến sĩ lúc nào cũng lên cao và họ luôn tự hào với chiến phục rằn ri mà họ đang khoác trên người. Những trận đánh lừng danh đă đi vào huyền sử mà anh cùng đơn vị đă được danh dự đóng góp công lao, tất nhiên cũng phải đánh đổi bằng bao nhiêu xương máu của đồng đội.

Để chọn một giải pháp tương đối hoàn hảo, anh phải mất một đêm dài trằn trọc không ngủ. Anh có trách nhiệm hướng dẫn anh em về đến điểm tập trung rồi từ đó sẽ tùy t́nh h́nh mà bàn cách sẽ phải làm ǵ kế tiếp, nếu như không gặp lại đại đội. Trời vừa hừng sáng, anh đánh thức trung đội và ra lệnh “ cuốn gói “ để di chuyển về hướng Long B́nh. Tiếng súng đă thưa thớt dần ngoài hướng Quốc Lộ 1, h́nh như không c̣n cuộc đụng độ nào đang xảy ra. Hay quân ta đă rút đi rồi chăng? Anh thấy vô cùng lo lắng. Chặng đường di chuyển rất chông gai, phải tránh các đường ṃn v́ sợ địch đang di chuyển trên đó, phải khai phá rừng để dọn lối đi. Cuối cùng trung đội cũng may mắn t́m về đến đại đội. Anh gặp lại đại đội trưởng để báo cáo t́nh h́nh đă qua.

Anh tưởng sẽ được đại đội trưởng hỏi han an ủi về việc trung đội “ bị bỏ rơi “ trong rừng. Nhưng anh lại bị “lên lớp”, trách móc với lư do tự ư rời bỏ vị trí khi chưa có lệnh thượng cấp và c̣n bị dọa sẽ áp dụng biện pháp kỷ luật đối với anh. Anh cảm thấy đau ḷng và giờ đây mới thấm thía đời lính. Nhưng rồi anh tự nghĩ : có thể đây chỉ là cách phản ứng tự nhiên, thông thường cần được áp dụng của bất cứ một cấp chỉ huy nào trước những trường hợp như thế, nhất là khi t́nh h́nh nghiêm trọng như lúc nầy.

Theo lệnh cấp trên các đơn vị phải tập trung về Căn cứ Sóng Thần, hậu cứ của sư đoàn TQLC, để chờ lệnh mới. Anh hơi ngỡ ngàng: tại sao lại về hậu cứ trong khi địch sắp sửa chiếm Biên Hoà? Thật là khó hiểu! Khi về đến Căn cứ Sóng Thần th́ tin như sét đánh ngang đầu được ban ra từ vị Tổng thống vừa mới nhậm chức cách đây mấy hôm: các đơn vị QLVNCH hăy ở tại chỗ, tránh nổ súng, chờ lực lượng “Giải phóng” đến bàn giao..Thế là đầu hàng rồi chứ c̣n ǵ ?! Anh thấy bàng hoàng như vừa tỉnh cơn mơ, mọi người chung quanh anh h́nh như cũng có cùng trạng thái đó. Một vài cấp chỉ huy tuy không khóc, nhưng đôi mắt đỏ hoe buồn bă pha chút nỗi bực tức lẫn căm hờn. Anh về lại trung đội để nh́n thấy anh em ngơ ngác trước lệnh đầu hàng nhục nhă nầy. Rồi chỉ thị cấp trên cho anh em giá súng vào kho, sau đó có thể trở về với gia đ́nh. Chiến tranh đă đến hồi kết thúc. Trong một khoảnh khắc anh cảm thấy cô độc, đi t́m men rượu cho thật say để quên đời, mặc cho số phận có ra sao…Địch tràn đến bao vây ở phía ngoài, bọn du kích nằm vùng cũng có mặt với những tiếng hô vang “ hàng sống chống chết “. Anh rút chốt lựu đạn, tay run run, mắt hướng về sân cờ đơn vị như để ôn lại thật nhanh những kỷ niệm nào đó, có thể những h́nh ảnh tuyệt đẹp, oai hùng của những chiến sĩ mũ xanh trong các lần tập hợp chào cờ hay nghe nhật lệnh của đơn vị sau những chuyến hành quân dài xa hậu cứ. Những ngón tay anh từ từ buông lơi trái lựu đạn, cảm giác hầu như tê liệt, sự sợ hăi đă làm cho anh không c̣n ư chí đối diện với cái chết sắp đến. Trái lựu đạn rơi xuống nền xi măng lăn lóc, gây ra những tiếng lộc cộc khô khan rợn người. Anh gục đầu trong tư thế buông xuôi, đôi mắt nhắm lại như chờ đợi nơi Thượng đế sẽ lựa cho ḿnh con đường sống hay chết. Một tiếng nổ chát chúa vang lên, anh rùng ḿnh… nhưng rồi anh cảm thấy tiếng nổ không xuất phát ngay chỗ anh ngồi như mong đợi, mà từ phía bên ngoài cửa sổ. Một bàn tay đặt trên vai anh, lắc nhẹ vài cái như động tác đánh thức một người đang trong cơn mê. Một giọng nói vừa ôn tồn vừa an ủi “ Sao lại có hành động nông nổi như thế? Hăy sống để về với gia đ́nh chứ!.” Anh trở về với thực tại, mở mắt ra để chợt thấy vị đại đội trưởng đang đứng nh́n anh với vẽ thương hại nhưng không kém phần nghiêm nghị. Anh hiểu ngay chính ông ấy trong lúc đi kiểm soát các pḥng ngủ binh sĩ lần cuối, đă nh́n thấy sự việc và kịp thời chụp trái lựu đạn ném ra ngoài cửa sổ để cứu anh…Anh không biết nên oán trách hay cám ơn ông ta. Nhưng có điều anh nhận thức ra rằng nếu vị đại đội trưởng đôi lúc rầy la khiển trách đơn vị, th́ chẳng qua là muốn cho đơn vị chu toàn nhiệm vụ một các hoàn hảo mà thôi, nhất là vào những giờ phút nghiêm trọng; và đó cũng là trách nhiệm của ông ta. Trong thâm tâm ông lúc nào cũng thương mến anh em thuộc cấp của ḿnh…

Sau ba mươi tháng tư, anh đă trải qua những chuỗi ngày dài trong kiếp tù đày tủi nhục cùng với bao đồng đội trong đó có nhiều vị chỉ huy cao cấp trong sư đoàn mà anh từng biết hay phục vụ dưới quyền. Anh càng thấy cảm phục và kính mến họ nhiều hơn. Chính cái số lượng nhiều vị chỉ huy cao cấp đă chịu chung cảnh ngộ như anh đă làm cho anh thêm phần hănh diện. Trước cái tang chung của đất nước, anh không hề một lần trách ai mà chỉ buồn ḷng khi không thể làm ǵ hơn để tiếp tục bảo vệ đồng bào. Người dân miền Nam luôn tin tưởng cũng như đánh giá cao khả năng và sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH cho đến giớ phút cuối; và v́ thế, dù muốn hay không, anh vẫn cho ḿnh c̣n mang món nợ tinh thần khó trả nổi đối với dân tộc. Trước các thế lực chính trị quốc tế, sự thiếu liêm sĩ của một đồng minh tưởng chừng như “ cật ruột “, miền Nam sớm muộn cũng sẽ không sao tránh khỏi sự sụp đổ tất nhiên. Tuy là một cấp chỉ huy của đơn vị nhỏ, trách nhiệm cũng tương đối ít, nhưng anh luôn cảm thấy có được niềm an ủi lớn lao v́ đă giữ được sự “ thủy chung “ đối với anh em đồng đội cho đến giờ phút cuối; cũng thế, anh không bao giờ để mất đi danh dự và niềm hănh diện của một Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cọng Ḥa.

Khải Huỳnh

 


VĂN CHƯƠNG

Cây viết Bất Khuất

Đời người như thoáng mây bay
Mùa lá thay màu
Hồi tưởng về một cánh Dù đơn lẻ
Bất Khuất của tôi
Nó và Tôi
C̣n nợ Thanh An
Mùa Đông năm ấy
Kể chuyện chúng ḿnh
Hai h́nh ảnh - một cuộc đời
No Easy Day - Ngày Vất Vả
Những ngày hè không thể quên !
Họp mặt
Những cái tên không thể quên !
40 năm Bất Khuất
Hành tŕnh của 5 ngày t́m về một thời tuổi trẻ  
Kỷ niệm Quân trường: Đi Phép - Về Phép
Thuyền đời
Cuộc sống của người lính chiến ĐPQ & NQ
Highway of Heroes
Nắng ấm quê hương
Truyện dài Bất Khuất
Thuyền đời ơi !
Những thằng chúng tôi
Bài thơ trên đồi Bác sĩ Tín
Viên đạn vang rền
Chuyện t́nh trái ngang
Khối diễn hành
Băi tập
Lễ măn khóa
Một Đời Bất Khuất
Kỷ niệm Quân Trường - Về phép
Kỷ niệm Quân Trường - Cúp phép
Hồi tưởng chiến trường 1062 Thượng Đức
Dọc đường gió bụi
T́nh Bất Khuất
Ngày xưa thân ái
Tôi đi lính
Bất Khuất
Quan Âm Tây Du Hí truyện
Làm trong sáng tiềng Việt
Hạ cờ tây
Thù dai
Kỷ niệm khó quên
Trận cuối trong đời lính của tôi
Khúc hát Quân Hành
Một nỗi đau
Thủ Đức - Tuần huấn nhục
Tâm thư của Cố Thiếu Úy Trần Văn Quí
Trận Ô-Căm
Một lần vĩnh biệt
Một lần đi
Chuyến đi cuối năm
Nhớ về mái trường xưa
Phạm Xuân Tịnh - Một cuộc đời
Những ngày tháng không quên
Tự do ơi, tự do!
V́ hai chữ Tự Do
Ngh́n trùng cách biệt
Thầy Chín
Để nhớ để quên


Bài vở cũ 2013 
Bài vở cũ 2012


Bụi đất và hư vô
Mùa Noel cũ
Cuối năm tiễn biệt Mẹ
Giọt máu rơi của người lính chết trẻ
Chữ tín  
Chọn Năm Căn  
Nỗi bất hạnh đời tôi  
A-1H Skyraider Tarin65
Thằng láng giềng  
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường  
Việt Cộng pháo kích trường Tiểu Học Cai Lậy 9/3/1974  
Chuyện 10 năm trước. Ngày 3 tháng 12-2004  
Bạn bè  
Tấm thẻ bài  
Ngôn ngữ lính tráng Sài G̣n xưa  
Tiểu Đoàn 66 Biệt Động Quân Biên Pḥng  
Hương Tràm Trà Tiên  
Người cựu chiến binh già  
Tàn cơn binh lửa  
Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ - Ngọn Cờ Đại Nghĩa  
Chuyện một lá cờ
Cờ vàng trong trái tim tôi
Nắng chiều bên ghềnh thác Niagara  
“Trâu Điên” Và Cố Vấn Mỹ...Muộn Vẫn Phải Nói...
V́ sao tôi là Nữ Quân Nhân? 
Nhật kư trên tiền đồn Do Thái
Tảo một mùa thu Arlington
Tướng Đỗ Cao Trí - Người chết không yên 
Những người lính cùng chiến tuyến bảo vệ tự do
Mang các anh về miền đất tự do
Bầu trời đánh mất
Bằng Lăng
Như vạt nắng chiều
Đời sống người Việt tại Úc
Truyện một người lính gương mẫu
Sự thật cuối cùng đến quá trễ!
Hồi ức Sài G̣n thời lính tráng  
Mẫu chuyện về Thống tướng TMT Lê Văn Tỵ  
Mùi áo lính  
Ôi! Chareles  
Vở mănh tinh cầu
Chúng tôi mọc rễ và yêu thương...  
Thủ Đức - Một thời khó quện  
Ba Tôi, Người Lính VNCH  
Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt   
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ  
Sống với đàn anh không phải dễ
Chiều lạnh giáo đường  
Hoài niệm  
Những v́ sao của một thời tuổi thơ  
Ngọn đuốc Lê Xuân Việt  
Một chút mặt trời...  
Trốn trại  
Chuyến ra khơi đầu tiên
Hữu Loan và màu tím hoa sim  
Hệ thống thông tin gián điệp toàn cầu Echelon 
Cho cuộc t́nh đầu  
Ngày Quân Lực 19/06 tại Melbourne 
Người lính trong lửa đạn, và sau trận chiến 
Một kỷ niệm xa xưa  
Bố tôi, người lính Việt Nam Cộng Ḥa  
Điệp vụ U2  
Vụ tấn công USS Liberty  
Ngày 19 tháng 6 dưới mắt một hậu duệ VNCH  
Ngày Quân Lực 19 tháng 6 lần thứ 49  
Cha là niềm tự hào của Con
Vượt qua khỏi con Trăng
Con gái của Ba
Nếu bạn muốn thay đổi thế giới
Người lính già trên chuyến tàu đêm
Trên đỉnh cô đơn  
Một thoáng qua hồn  
Ban Mê Thuộc - Ngày đầu ngày cuối  
Mênh mang mùi biển mặn  
Rừng lá thăm anh
Vợ và những ngày đầu đời lính  
Hành quân lưu động biển LLĐN Duyên-Pḥng 213 
Chị hai  
Bóng ngả đường chiều
Bài thơ t́nh Thị Nở - Chí Phèo  
Giọt nước mắt... v́ niềm kiêu hănh  
Sức mạnh t́nh chiến hữu  
Những tản mạn về "Cố Vấn"  
Đuờng chinh chiến  
Chết tại Ban Mê Thuột  
Bài t́nh ca ngày đó   
Người trở lại Pleime
Nhà thơ đi lính
Con rạch nhỏ quê ḿnh
Chuyện cái nón lá
Chuyến Taxi cuối cùng của đời người
Chuyện của một người không có tội
Hoa Dă Qùy của anh!
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Tháng Ba t́m về tử lộ
Như cánh diều bay
10 tội đại ác của Hồ Chí Minh và đảng cộng sản VN
Gió ơi! xin đừng thổi
Bánh ḿ và hoa Hồng trong ước mơ của Mẹ
Những người vợ cùng tuyến đầu
Đại Uư dũng cảm
Người Việt viết tiếng Việt. "Người Giệc Giết" tiếng Việt
Đời Phi Công
Nợ Đời một nửa, còn một nửa nợ ơn em
Từ trại tù ra biển khơi
Trường Phi Hành Hải Quân Hoa Kỳ Pensacola
Chỉ v́ một câu hỏi
Trại "tù" cải tạo – địa ngục trần gian ở VN
Con gái người ta
Bùi Giáng: Diogenes thời đại !
Năm Ngọ nói chuyện ngựa
Xuân và người lính Việt Nam Cộng Ḥa trong nhạc Việt
Xuân về trên đầu súng