Những bài viết của Bất Khuất

Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 


 Anh ở đây! Sao anh ở đây?

Thanh Thản NhiênCâu hỏi của những người vợ chiến binh đi cải tạo nói lên tâm trạng xót xa. Đó là sự thật. Chồng cha ḿnh đă ngồi tù. Khi tan hàng th́ súng đạn phải buông nhưng hai tay, hai đầu gối các anh không chịu qùy khuất phục. Đó là cái chết của Thiếu Tá Quách Hồng Quang bị VC xử bắn trong trại tù. Trước khi nhắc về ông, tưởng chúng ta cùng nhớ lại những huy hiệu có h́nh thú dữ được các chiến binh mang trên vai trái hay gắn trên nón của ḿnh, của một thời hét ra lửa. Một kỷ niệm không bao giờ quên. Đó là:

- Binh chủng Nhảy Dù - Thiên thần mũ đỏ đă làm địch quân khiếp sợ.

- Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến - Thiên thần mũ xanh, những con Cọp Biển đă một thời tung hoành trên 4 vùng chiến thuật.

- Binh chủng Biệt Động Quân - Thiên thần mũ nâu, nào là Cọp 3 đầu rằn và Cọp đen... lực lượng dự bị ưu tú của Việt Nam Cộng ḥa sau Sư đoàn Nhảy dù và Thủy quân lục chiến

C̣n rất nhiều huy hiệu của những quân binh chủng khác nhưng nơi đây chỉ xin tóm luợc một vài huy hiệu "dữ dằn" làm khiếp vía vc khi chúng nghe tên thấy người.

Dù có lệnh đầu hàng của Tổng Thống nhưng Tiểu Đoàn 42 Biệt Động Quân vẫn tiếp tục chiến đấu như nhiều đơn vị bạn khác. Đến trưa ngày 1/5/75, khi không c̣n đạn dược và áp lực địch càng lúc càng nặng nề, không c̣n cách nào duy tŕ được nữa. Để bảo tồn sanh mạng anh em, Cọp Rằn đành tan hàng thoát hiểm. Sau khi binh sĩ tan hàng, Thiếu Tá Quang và một số sĩ quan c̣n lại rời khỏi vị trí trên một chiếc xe Jeep chạy thẳng về Saig̣n trên xa lộ Biên Ḥa. Trên lộ tŕnh nầy nhiều đơn vị Nhảy Dù vẫn c̣n đang chiến đấu. Đến ngă ba Hàng Xanh th́ đột nhiên có 2 chiếc xe Thiết Giáp của cộng quân xuất hiện đuổi theo chạy tới cầu Phan Thanh Giản th́ xe Jeep bị trúng đạn bốc cháy. Mọi người rời xe, cởi áo chạy thoát vào xóm. Tiểu Đoàn 42 Biệt Động Quân- Cọp 3 Đầu Rằn kể từ đây hoàn toàn bị xoá tên theo những đau thương của vận nước. TT Quang len lỏi đi bộ ra Ság̣n ngang qua công viên có tượng đài Thủy Quân Lục Chiến, ông kín đáo nghiêng ḿnh chào kính Trung Tá Long mặc sắc phục cảnh sát đă tự sát nằm chết trên thảm cỏ xanh dưới chân tượng đài trước Quốc Hội VNCH. Ông trở ra bến xe đ̣ chợ B́nh Tây với ư định t́m phương tiện về miền Tây với Quân khu 4 nhưng vô phương v́ mọi trục lộ lưu thông đều bị cô lập. Ông đành về nhà chờ tin. Chiều hôm đó th́ bọn cộng sản nằm vùng ở lối xóm t́m đến “thăm hỏi“ Thiếu Tá Quách Hồng Quang. Con chim đầu đàn của Tiểu Đoàn Cọp Ba Đầu Rằn miền Tây đành chịu bó tay thất thủ, đành mang “một mối căm hờn trong củi sắt“ cho đến ngày bị tập trung vào trường Quốc Gia Sư Phạm để vĩnh viễn ra đi vào chốn lao tù. Trại học tập trước đây là căn cứ của Liên Đoàn 5 Công Binh Kiến Tạo VNCH gọi là thành Ông 5 ở Hốc Môn. Mộ phần nằm ở ngoài đồng do anh em tù đắp bằng đất, có gắn 1 tấm bia bằng nhôm.

Anh em dùng đinh đục thành chữ:

“Mộ phần Thiếu Tá Quách Hồng Quang chết ngày 28/12/1975 -26/10 âm lịch“

Bên cạnh đó c̣n có hai ngôi mộ nữa TT pháo binh và một Trung uư chết cùng ngày.

TT Quách Hồng Quang xuất thân khóa 14 trường BB Thủ Đức. Đơn vị đầu tiên là Tiểu Đoàn 23 Biệt Động Quân ở vùng 2 với cấp bậc Chuẩn úy, tham dự chiến dịch Đỗ Xá năm 1973. Sau tết Mậu Thân, ông được thuyên chuyển về Liên Đoàn 3 BĐQ ở Biên Hoà với cấp bặc Đại úy. Khoảng 1 năm sau thuyên chuyển về TĐ 4 BĐQ ở miền Tây. Khi th́ ở TĐ 41, lúc lại ở TĐ 43 và sau cùng lên Thiếu Tá làm TĐT Tiểu Đoàn 42 cho đến ngày mất nước.

Thể phách tuy không c̣n nhưng linh hồn ông chắc chắn vẫn bàng bạc với hồn thiêng sông núi.

Thiếu Tá Quách Hồng Quang bị bắt cùng với một Trung tá pháo binh và một Trung úy. Cả ba người cùng vượt ngục qua đêm nhưng bị phát giác. ông Trung tá bị bắn chết khi chui ra được bên ngoài. Ông Trung Úy bị bắn chết phía sau. Ông Quách Hồng Quang bị bắn tại ṿng rào kẻm gai cuối cùng nhưng chưa chết c̣n nằm tại chỗ. Sáng sớm hôm sau ông bị bọn VC kéo ra sân cờ xử bắn trước mặt anh em tù đồng đội. Sau nầy một vài anh em ra tù có chứng kiến buổi xử bắn hôm đó kể lại rằng “cuộc vượt ngục có sự ngiên cứu kỹ luỡng nhưng vào giờ chót không thành công". Khi bị kéo ra sân, tên bộ đội thét bảo quỳ gối để nghe đọc lệnh xử, ông dơng dạc la lớn “tôi là sĩ quan quân lực VNCH dù sa cơ nhưng không bao giờ qùy trước kẻ thù, bắn đi!“ Một loạt đạn AK chát chúa kết liễu ngay tức khắc cuộc đời oanh liệt của một mănh hổ miền TâyHơn một tháng sau ngày cưỡng chiếm miền Nam, tất cả 80 trại tù từ Bắc xuôi Nam đă đưa thành phần ngụy quân, ngụy quyền nhốt trong các nhà tù nầy. Theo thông báo của chánh quyền CS từ 13 đến 16/6 /75 hơn một triệu sĩ quan, công chức đảng viên đi cải tạo trong 15 ngày. Phải mang theo 21 kí gạo. Chỉ riêng tại Sàig̣n có 443.360 người ra tŕnh diện trong số đó có 37 tướng lănh, 362 Đại tá, 1806 Trung tá, 3978 Thiếu tá, 39304 Sĩ quan cấp úy, 35564 cảnh sát, 1932 nhân viên T́nh Báo, 1469 viên chức cao cấp trong chánh quyền và 9306 người Đảng phái. Có 3 vị Tướng chết trong tù:

-TT Lâm Thành Nguyên từ trần năm 1977 tại khám Chí Hoà.
-TT Đoàn văn Quảng từ trần năm1984 tại trại Nam Hà
- Chuẩn Tướng Bùi văn Nhu mất năm 1984 cũng tại Nam Hà

Tuy nói 15 ngày nhưng có người phải ở tù suốt 17 năm. Một số c̣n chôn thây nơi rừng thiêng nước độc. Với các chiến dịch 1,2,3 tên Đổ Mười đuổi dân lành đi vùng kinh tế mới, thực chất là mảnh đất khô cằn không trồng trọt được. Ngày 21/3/78 với chức vụ phó Thủ Tướng, ĐM tuyên bố: “đánh rắn phải đánh dập đầu. ta đă đánh dập đầu rồi nhưng con rắn tư bản đánh dập dầu nó chưa chết, cái đuôi nó c̣n nguy hiểm hơn cái đầu. Không giần cho nát cái đuôi nó th́ nó vẫn tác oai tác quái phá chúng ta.. Cho nên chúng ta phải róc thịt chúng ra. Bắt chúng lao động sản xuất, tự làm lấy mà ăn. Phải biết cày ruộng, cấy lúa, trồng ngô. đất hoang c̣n nhiều, bắt chúng đổ mồ hôi, sôi nước mắt kiếm miếng ăn

Chiến dịch 1: Tháng 9/75 không những cộng sản vơ vét tiền của mà c̣n tịch thu nhà cửa duổi dân đi vùng kinh tế mới.
Chiến dịch 2: Tháng 12/76, cộng sản tiếp tục đánh tư sản với những người c̣n sót lại trong đợt đầu.

Đàn khỉ, đàn ḅ đă tiến nhanh, tiến mạnh vào thành phố để đẩy các anh vào tù. Bên ngoài những gia đ́nh có thân nhân đi tù phải chạy ngược xuôi kiếm tiền mua luơng thực nuôi tù cải tạo. Những con đường ngày xưa tấp nập xe giờ đă nhóm chợ trời lớn, nhỏ. Đồ đạc trong nhà lần luợt đội nón ra nằm phơi ḿnh trên đất để chủ khách thuận mua vừa bán. Các ngôi biệt thự vắng chủ bỏ hoang, đám hôi của đánh hơi kéo tới tự do vơ vét. Các em tôi ṭ ṃ chạy lung tung để xem cảnh tranh giành cướp giựt đồ, nhứt là đồ của Mỹ dân ta c̣n mê chuộng huống chi bầy khỉ rừng. Ở quảng đường gần hồ con rùa, đường Duy Tân là khu dinh thự ông lớn hoặc cơ quan nhà nước được bà con chiếu cố mau lẹ.

Nhà máy dệt ở Thủ Đức trong t́nh trạng rắn mất đầu. Chủ nhân bỏ đi nước ngoài đầu rắn mới mọc lên tạm cai quản tiếp thu, đó là bọn Ba mươi tháng tư. Trước kia chúng chỉ là đám công nhân cu li đứng máy dệt, cư ngụ trong làng quê miệt Dĩ An- Biên Hoà, được chủ nhân nâng đở có công ăn việc làm. Dân nghèo không phương tiện di chuyển, hăng cũng tăng cường cho xe đưa đón công nhân sáng chiều chu đáo. Giờ đă đổi đời chúng lột xác nhảy lên điều hành mọi việc hảng xưởng. Nhưng văn hoá chúng chỉ tới lớp ba trường làng sao sai khiển nổi các kỷ sư chuyên môn. Bọn nầy đành xuống nước nghe chỉ thị của mấy ông trưởng ngành và kỷ sư thứ thiệt ra lịnh.“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối, c̣n hơn buồn le lói suốt trăm năm“ Đầu óc mọi người vừa trải qua cơn ác mộng nên công nhân phó mặc cho đám 30/4 nầy lên làm sếp tạm thời, bỏ công bao năm chúng cải trang theo dơi việc làm cùng nhân viên trong hảng.

“Bốn mươi lăm năm đă qua, những người muôn năm cũ, hồn ở đâu bây giờ, hởi người tháng 4 ba mưoi năm ấy?“

Thành kính tri ân và tưởng nhớ các chiến sĩ đă bỏ ḿnh v́ Tổ Quốc.

Thanh Thản Nhiên
Tham khảo
http://www.aihuuluatkhoa.com/
 

 


VĂN CHƯƠNG

2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Giánh Sinh trong trại tù cs
Người Việt cao quư
Trung Tá Hoàng Tích Hữu Ái
VNCH đă dũng cảm khai hỏa lại TQ tại Hoàng Sa
Những dấu hiệu quân Mỹ đă sẵn sàng ở Biển Đông
Một thoáng “Hương Xưa”  
Mơ chuyến ra khơi

Những người lính cũ  
Truyện những con tàu : Gia đ́nh.. Cô Năm  
Hỏng rồi tiếng nước Tôi!!!.  
Tấm thẻ bài  
T́m vui cuối đời  
Giấc mộng không b́nh thường
Xưa rồi diễm  
Trường Bộ Binh Thủ Đức - Đoạn đường chiến binh
Những cánh dù không về đến điểm hẹn  
Ghé bến Cao Hùng  
Hồi ức của một người Mỹ về cấp chỉ huy QL/VNCH  
Một phiên gác đêm  
Cái nón sắt của người lính VNCH 
Con Ba Đồng Tháp  
Câu chuyện về một người VN t́nh nguyện đi lính Mỹ 
Nghỉ hè ở Mallorca  
HQ 602 - Vụ thảm sát HT Ngô Minh Dương 
Trà cú từ trại LLĐB đến căn cứ Hải Quân 
Khấn người t́nh địch
Quên chuyện phải nhớ....  
Chỉ là kỷ niệm 
Căn cứ Tuyên Nhơn 
Tôi đi tù  
Anh ở đây! Sao anh ở đây?  
Nhật kư buồn!
Lực lượng Hải thuyền (1960-1965)  
Bên nhau đi nốt cuộc đời  
Sài G̣n - Trăm nhớ ngh́n thương
Cái bóng cuộc chiến và món nợ 45 năm  
Lư do then chốt dẫn đến 30-04-1975  
Sài G̣n những ngày cuối tháng 4/1975  
Truyện những con tàu : Hộ tống hạm (phần 1)  
Chuyến bay cuối  
Ai đầu hàng, nhưng tao th́ không!  
Ngày 30-4 lại đáo hạn năm 2020!  
Chuyện bên đường  
Vietnam War: Ai thắng ai thua?  
Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Truyện những con tàu: Tuần duyên hạm (PGM)
Làng Yuba City trong cơn ác dịch Corona  
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo vị Tướng bất tử
Tách cà phê muối
T́nh yêu thời chinh chiến
Hội chợ Tết Canh Tư do CĐNVTD/VIC Tổ Chức
Vạt nắng bên đồi
Có đêm nào buồn bằng đêm 30
Ḍng sông ngày ấy  
Lạc giữa mùa Xuân  
Năm Canh Tư 2020 nói chuyện chuột  
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Tại sao Vũ Hoàng Chương bị bắt?  
Quả Phụ Hoàng Sa