Những đứa con đẽ muộn

Lời tâm sự:

Trước hết tôi xin thành thật cám ơn trang nhà khóa 8 B+C/72 Bất Khuất đă cho tôi cơ hội tâm sự với những người bạn cùng thời đi học, cùng chung đời lính, đời Tù CS, gặp lại nhau trên đất khách quê người: Nguyễn Văn Biên ĐĐ 31, Lê Văn Năm ĐĐ 32, Trần Ngươn Long ĐĐ 34, Nguyễn Mạnh Toàn ĐĐ 35 khóa 8 B+C/72 Bất Khuất, và tôi Trần Văn Hai ĐĐ 41, Tiểu Đoàn 4 khóa 9C/72. Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Hăy xem như là một món quà tinh thần tôi ngưỡng mộ gởi đến các bạn trước khi bước vào ngày Đại Hội Kỷ Niệm 44 năm vào tháng 10-2019 tại Goergia-Atlanta của khóa 8B+C Bất Khuất.

Nếu có ǵ sai sót trong bài viết xin niệm t́nh tha thứ trong t́nh Huynh Đệ Chi Binh.

****

 

Mùa Hè 1972, mùa Hè đỏ lửa, mùa Hè của Đại Lộ Kinh Hoàng, mùa Hè Xa Trạch, Xa Cam nhuộm thấm máu đỏ của những người dân vô tội trên những đoạn đường lánh nạn CS tại Quảng Trị, B́nh Long-An Lộc…

Mùa Hè của những chàng trai thư sinh giă từ bút nghiên lên đường theo tiếng gọi của núi sông.

Đáp lời Tổ Quốc lâm nguy
Sinh Viên xếp bút ra đi diệt thù.


*****

Từ trung tâm 3 tuyển mộ và nhập ngũ. Chúng tôi bước vào đời LÍNH. Tại đây, chúng tôi nhận những quân trang, giày vớ và cà men…Tóc th́ hớt cua gần như trọc lóc theo tiêu chuẩn 3 phân. Sau đó, chúng tôi nằm chờ nhập khóa. Riêng tôi nhập khóa 9C/72 ngày 23-9-72, được đi phép hai tuần tại trung tâm 3 TM+NN v́ không có quân trường trống.

Giă từ Thầy Cô, lớp học, giăng đường Văn Khoa, Luật, Khoa Học….Trả lại em yêu, những con đường xưa ta đi, những con đường t́nh tuổi học tṛ, những buổi chiều hẹn nhau cúp cua, lang thang trên phố. Những Ngày xưa Hoàng Thị để bước vào đời LÍNH.

*

Mùa Hè của những quân trường Thủ Đức, Đồng Đế, Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung không c̣n đủ chổ cho những người trai yêu nước đáp lời sông núi. Mùa Hè của trường Vơ Bị, Không Quân, Hải Quân, Chiến Tranh Chính Trị…

Tài nguyên nhân lực của năm 1972 để vào hai quân trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Đồng Đế tổng cộng 25 khóa, trung b́nh một khóa như 1/72, 2/72 ………7/72 bao gồm hai khóa A và B, riêng khóa 8/72 gồm 3 khóa A,B,C, sau đó nhập lại c̣n hai khóa 8A/72 và 8B+C/72. Khóa 9 bao gồm 3 khóa 9A, 9B, 9C/72. Khóa cuối cùng 12B/72. (***)

“ trong phạm vi bài viết, xin phép ghi lại những vui buồn, hơi lộn xộn của hai khóa: 8B+C/72 và 9A/72+9C/72 tại Trường Bộ Binh Thủ Đức năm 1972”.
 

Tháng 10/72. Ba khóa 8B+8C, khóa 9B và 9C nhập học giai đoạn 1 tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung

- Khóa 9C/72 thuộc Tiểu Đoàn Trương Tấn Bửu.

- Khóa 8B+C/72 thuộc Tiểu Đoàn Gia Long,

- Khóa 9B/72 tôi không nhớ chính xác thuộc Tiểu Đoàn nào, (cả 3 khóa thuộc Liên Đoàn A TTHL/QT)

- Khóa 9A/72 vào thẳng quân trường Bộ Binh Thủ Đức, thuộc Tiểu Đoàn 1 khăn Đỏ.

- Khóa 8A/72 vào Đồng Đế-Nha Trang.

*****

Tại TTHL/QT, chúng tôi trải qua giai đọan 1 Sinh Viên Dự Bị Sĩ Quan. Chúng tôi được huấn luyện cơ bản: cá nhân tác chiến+tiểu đội tác chiến. Những bài học vượt sông, đoạn đường chiến binh, ḿn bẩy, ḅ hỏa lực ngày và đêm, nhảy trực thăng vận v..v…Những bước đếm nhịp quân hành, những bài hát đầu tiên về quân trường, về đời lính. Chắc chắn trong mỗi chúng ta vẫn c̣n nhớ: ” Thao trường đổ mồi hôi, chiến trường bớt đổ máu ”. Hoặc những lời của bài hát được sửa đổi cho vui sau những giờ phút ngoài băi tập: “ Đường trường xa Thiếu Tá không cho về nhà hay Đường trường xa con chó nó tha con mèo ” hoặc là “ Thao trường đổ mồi hôi…….Cố lên, cố lên đem mồ hôi pha với đường nấu chè đậu xanh ”.( Thành thật xin lỗi cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng qua bài hát: Thao trường vang tiếng gọi.****

Nhờ mũi thuốc T.A.B. Vaccine (?) thần diệu, da chúng tôi sạm nắng, đen hơn, cứng rắn hơn, mưa gió không ngại, cọng thêm mái tóc húi cua trông nó ngố ngố ra làm ấy.

Chưa vào lính, chưa biết Vườn Tao Ngộ, vào lính rồi chúng tôi biết thương nhau hơn, nhất là trong đơn vị ḿnh có những đứa con Bà Phước. Hiểu và thấm thiết hơn từng lời hát của bài vườn tao ngộ: “ Hôm nay ngày Chúa Nhật, vườn tao ngộ em đến thăm anh…..”.
**

Ba tháng quân trường mồ hôi đổ, những ngày đầu bở ngỡ qua đi.” Những người lính sẽ ra đơn vị, c̣n chúng tôi tiếp tục cho giai đoạn II và III tại Thủ Đức hay Nha Trang.

Giă từ Quang Trung, sau khi ăn Tết âm lịch xong, chúng tôi (9C/72) chuyển qua Trường Bộ Binh Thủ Đức. Riêng khóa 8B+C c̣n kẹt lại v́ bận đi chiến dịch sẽ qua Thủ Đức sau. Khóa 9B th́ ra Đồng Đế Nha Trang.

Từng chiếc xe vận tải Gái Muốn Chồng (GMC), hướng về Thủ Đức chở những anh chàng trai nước Việt hào hùng vào ḷ luyện thép. Dọc theo đường , nếu nh́n thấy những cô nữ sinh tan trường, thế là mặc sức gào thét, giơ tay vẫy chào ra điều: hẹn em ngày anh đi phép….Càng tiến về Thủ Đức, những tiếng la, thét càng bớt dần. Chợ Nhỏ Thủ Đức, cổng trường Bộ Binh Thủ Đức càng lúc, càng hiện rơ dần. Không biết các anh chàng sợ điều ǵ mà im phăng phắc….!? đến nổi ruồi bay ngang qua cũng nghe, hoặc có ai…..cũng nghe to. Vũ Đ́nh Trường ba chữ nghe quen tai, truyền miệng nhưng chưa bao giờ thấy. Xe vừa ngừng bánh. Nhiều tiếng thét vang lên lanh lảnh:

- Ba mươi giây xuống xe…..

Từng lớp người trên xe chen, đạp nhau mà nhảy xuống.

Và các bạn c̣n nhớ câu ǵ đây không, trong giai đọan Tân Khóa Sinh:

****

Chúng tôi không phải là dân sự mới bước vào LÍNH, mà chúng tôi đă trải qua hết giai đoạn 1 là lính, thế mà nghe tiếng thét của quư vị Huynh Trưởng sợ muốn xón đái, xỉu lên, xỉu xuống. Mỗi lời nói, những lệnh lạc của Huynh Trưởng như khuôn vàng thước ngọc. Nghe và thi hành lệnh răm rắp, không một lời van xin, cự căi, khóc lóc. “Thi hành trước, khiếu nại sau” đó là câu châm ngôn của kỷ luật quân đội.

Trong suốt thời gian bị Huấn Nhục: hận có, oán có, chửi thề có v…v…đối với quư Huynh Trưởng hướng dẫn.

Thế rồi trải qua những giây phút, ngày tháng của chín tầng địa ngục trần gian, ngày chuẩn bị gắn Alfa, từng vị Huynh Trưởng đến từng người đàn em lau hộ đôi giày, thắt lại cà vạt, sửa bút nịt, gấp lại cổ áo….sao mà T́nh Thương Mến Thương đến thế. Tất cả đều được hóa giăi.

Buổi lễ gắn Alfa thật long trọng được diễn ra:

- Quỳ xuống các Tân Khóa Sinh
………………………..
- Đứng dậy các Sinh Viên Sĩ Quan.

***

Sau buổi lễ nhớ đời đó, 24 giờ phép dành sẵn cho chúng tôi. Thành phố Sài G̣n đang chờ đợi, người yêu của lính, những cô nữ sinh, bạn bè cũ dang rộng ṿng tay ấm áp đón chào những anh chàng Lính Thư Sinh, gương mặt hơi ngố ngố, vừa thoát khỏi địa ngục trần gian trở về.

***

Có lẽ trong mỗi chúng ta khi nhắc về Đời Lính, giai đoạn sung sướng nhất, đẹp trai nhất , hiên ngang nhất là cuộc đời của những chàng trai: Sinh Viên Sĩ Quan. Dạo phố với người yêu trong bộ quân phục tiểu lễ hay bộ đồ trây di trên hai bên cổ áo gắn hai con cá vàng.

Nhất là các bạn có cơ hội đi chiến dịch năm 1973, mặc dù từ Quang Trung mang Alfa giă định vẫn đẹp trai, hào hoa, phong nhă. Nhiều mối t́nh đă để lại trong ḷng cho các em nữ sinh hay những cô thôn nữ: hẹn em ngày anh về phép hay hẹn em ngày anh ra trường….
 
***

Thế rồi sau ngày lễ gắn Alfa, được đi phép và trở lại quân trường

- Anh kia đứng lại tŕnh diện Huynh Trưởng coi.

Mặc cho anh chàng kia la hét, anh chàng nọ vẫn ung dung tiếp tục bước

- Anh có nghe Huynh Trưởng nói ǵ không?

- Ai Huynh Trưởng ai !? Ông khóa 9, c̣n tôi khóa 8, tôi không bắt ông tŕnh diện, tha cho ông đó mà c̣n kiếm chuyện nữa phải không?

Trận khẩu chiến thư hùng xăy ra không phân thắng bại, v́ trên cầu vai mang hai con cá vàng giống nhau, chỉ khác nhau màu bảng tên, khăn màu trên nắp túi áo.

Thế rồi ngày qua ngày trận chiến vẫn tiếp diễn tranh hùng: Ai là Huynh Trưởng Ai giữa hai khóa 8-9/72 trên đường ra khu tiếp tân, khu gia binh, hoặc không may cho anh chàng nào đang thả hồn đi t́m nàng thơ mà không thấy huynh trưởng đi ngang qua , thế là bị vài chục cái hít đất. Dĩ nhiên khóa 8 B+C không thể nào bắt phạt khóa 9A+9C, nhưng ngược lại khi chỉ có hai chàng với nhau giữa khóa 8B+C và khóa 9A+9C th́ không ai chịu nhường ai. Chỉ khi nào anh chàng khóa 8 đi lẽ tẻ một ḿnh bị một nhóm khóa 9 vây phạt th́ đành chịu trận, hoặc đă bị các đàn anh khóa 9 ăn ké phạt lúc c̣n là tân khóa sinh th́ chịu thúc thủ mà thôi. Cuối cùng những trận thư hùng khẩu chiến đó thấu tai tới Liên Đoàn Sinh Viên. Các Sinh Viên đại diện khóa được mời về Bộ Chỉ Huy Liên Đoàn Sinh Viên nghe Huấn Thị:

- “………..Trong tổ chức quân đội, chào nhau theo cấp bậc, không chào nhau theo khóa. Người mang cấp bậc sau, phải chào kính người mang cấp bậc trước……….”.

Lúc đó tôi đang làm Tuần Sự Đại Đội Trưởng, nhận lệnh của Trung Úy Đại Đội Trưởng Sĩ Quan Cán Bộ Đại Đội, thông báo cho các Sinh Viên Sĩ Quan Đại Đội :

- “ Kể từ giờ phút nầy trở đi, khi các anh ra khỏi doanh trại, trên đường gặp khóa đàn em không chào kính, hoặc phạm lỗi, các anh không được quyền la hét, gây gổ nếu khóa đàn em không thi hành lệnh phạt, các anh chỉ cần nhớ, ghi bảng tên, đại đội mang về đây chúng tôi sẽ có h́nh phạt thích đáng cho họ………”.

Danh từ gởi đi DU HỌC bắt đầu được lập lại. Nghĩa là trước khi khóa 8B+C vào Thủ Đức, khi chúng tôi không tuân lệnh phạt của khóa đàn anh, bị Đại Đội gọi tên trúng tuyển, ba lô súng đạn đầy đủ đi Du Học ở Tiểu Đoàn, Đại Đội và chính vị Huynh Trưởng đă ra lịnh mà trước đó ḿnh không thi hành đích thân phạt, kèm theo bị mất quyền đi phép cuối tuần. Vụ nầy đối với khóa tôi không ngày nào không có những Sinh Viên Sĩ Quan được gởi xuống các Tiểu Đoàn 5/72, 6/72 và 9A/72 đi Du Học (phạt dă chiến một đêm hay nhiều đêm). Riêng đối với các bạn khóa 8B+C không biết có thưởng thức vụ nầy chưa.?

Sau đó mọi việc đều vào ngăn nấp, các khóa chấp hành quân phong, quân kỷ răm rắp. Kỷ luật quân trường vô nề nếp.

Khi khóa 2A/73 nhập khóa vào Tiểu Đoàn 2 khăn Tím, khóa tôi 9C/72 được vinh hạnh đón tiếp và hướng dẫn đàn em rất nhiệt t́nh. Trước khi các Huynh Trưởng được đề nghị xuống hướng dẫn, chúng tôi được quư vị Sĩ Quan cán bộ nhắc nhở, những ǵ được phép phạt và những ǵ không được phép phạt :

- Không được phép phạt Tân Khóa Sinh ḅ hỏa lực trước khán đài sân Vũ Đ́nh Trường.( đá rất nhọn dễ gây thương tích).

- Không được phép phạt khóa đàn em móc gị lên hàng rào kẻm gai (máy chảy ngược về tim) gần dinh Tướng cư ngụ. (các khóa trước bị phạt làm sập đổ hàng rào kẻm gai).

- Buổi trưa giữ im lặng khi đi ngang qua dinh của Chỉ Huy Trưởng.

- Không được phép phạt khóa đàn em trong và ngoài khu vực Tiếp Tân, nếu thân nhân, gia đ́nh thăm viếng cuối tuần thấy được.- Không được phép phạt khóa đàn em khi họ đang mặc đồ Tiểu lễ đi phép.

Kỷ luật quân đội là: Thi hành trước, khiếu nại sau. Chúng ta không thể thi hành lệnh của cấp trên được dù đang ở quân trường hay ra ngoài đơn vị tác chiến.

Rồi ngày tháng cũng qua đi, những chú chim non giờ đây đầy đủ lông cánh, sẳn sàng rời tổ ấm, tung bay khắp bốn phương trời.

***

Giă từ trường Mẹ, các đàn con tung bay khắp bốn vùng chiến thuật. Những đứa con ưu tú của quê hương đă đi vào cuộc chiến, góp vào trang sử oai hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, dù sinh sau đẽ muộn, một ngày lính hay 3 tháng, 9 tháng quân trường, vài năm tác chiến, những đàn con ấy đă làm tṛn nhiệm vụ: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm của người trai thời loạn.

Dù thời thế đổi thay, dù sống ở bất cứ nơi nào, người LÍNH Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa vẫn luôn BẤT TỬ.

Tôi xin trích đoạn văn dưới đây của một người vợ Lính từng chia sẽ ngọt bùi, vinh quang hay khổ cực với người Lính Việt Nam Cộng Ḥa trong bất cứ hoàn cảnh nào làm đọan cuối cho bài viết:

"Chúng tôi không bao giờ quên những người Lính đă hy sinh hay thương tật hiện giờ đang sống lây lất đâu đó nơi quê nhà. Rất trân trọng đối với những người đă từng cầm súng chiến đấu bảo vệ miền Nam Việt Nam thân yêu, cho chúng tôi được sống an lành trong suốt hai mươi năm.

Những lời nầy nói ra tuy có muộn màng, nhưng cũng xin nói lên một lần cho tất cả: “ Nếu có một kiếp sau là người con gái, người chồng của tôi cũng vẫn là người Lính, người lính Việt Nam Cộng Ḥa."
******


Hai Râu NLSBD

Khóa 9C/72 Thủ Đức.

Ghi chú:
# trích từ nguồn ảnh từ Google: 30-4 Đen 1975
* H́nh ảnh trích từ nguồn ảnh: video Làng Văn qua bài hát Trả lại Em Yêu do Thanh lan tŕnh bày
** nguồn ảnh trích từ: h́nh ảnh của khóa 8B+C/72 Bất Khuất (Tiểu Đoàn Gia Long Trung Tâm Huấn luyện Quang Trung 1972 và trường Bộ Binh Thủ Đức.)
*** Cập nhật theo tài liệu danh sách các khóa của năm 1972 và h́nh ảnh từ KBC 4100 Bộ Binh Thủ Đức.
**** nguồn ảnh từ video khóa 4/71 SVSQ/TB Thủ Đức.
***** trích từ nguồn google : Trung Tâm Huấn luyện Quang Trung
****** Trích đọan văn kết từ bài viết: Nổi Trôi cùng vận nước của tác giă Minh Nguyễn đă đăng trên trang web Bất Khuất 8B+C/72.


 

 


VĂN CHƯƠNG

2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


C̣n nhớ không em?  
Trên đồi Tăng Nhơn Phú
Remember!
Cánh chim non
Đốt sách
Buổi tựu trường  
Đêm trắng  
Nước mắt trong cơn mưa  
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Tướng giữ thành
Những tử sĩ không cần ai gọn hồn
Viết về những anh hùng trong tù cải tạo
Tuyển tập tháng Tư đen
Quốc Hận và tội ác CS


I’ll be home for Christmas  
Kư ức về Hoàng Sa và HQ10  
Vợ hiền
Dạy con  
Lễ hội sinh nhật  
Chọn lựa  
BS Đặng Tuấn Long  
Nhạc vàng kho tàng âm nhạc Việt Nam
Bài ca kinh hoà binh  
Môt thoáng ngậm ngùi  
Đường về không xa
Năm mươi hai năm hội ngộ
Người tù chung thân vượt ngục  
Vá đường
Chăn gà  
Một người làm quan  
Tôi xin đưa em đến hết cuộc đời

Thuyền đi đâu, về đâu?  
Chiếc đàn piano màu gụ đỏ
Hữu tâm, vô tâm  
Mẹ cài cho con đóa hồng  
Những mùa Trung Thu  
Thầy Trân  
Tháng Tư nhớ bạn
Trại Thanh Cẩm và gịng sông Mă  
Trái tim Bồ Tát  
Người Hạ Sĩ Nhứt
Lá thư t́nh trong cặp
Người pháo binh già...
Thức trắng đêm nay!
Mặt trận Xuân Lộc - Sư Đoàn 18 BB - Tuyến thép  
Mừng Phật Đản, chúng con ca vui đón chào  
Làm việc cho Tín Nghĩa Ngân Hàng 1970-1973  
Người chiến sĩ không quân phục  
Tôi cưới vợ 
Buổi họp mặt vui vẻ  
Cơi bụi hồng
Chiều buồn biên giới  
Mùa đi tù!  
Nếu có thể đi về quá khứ, tôi sẽ thăm đất nước tôi  
Người Mẹ thời chiến 
Má tui  
Các phi vụ nhớ đời - 44 năm nh́n lại 
Người nữ tu trong cô nhi viện Pleiku 
C̣n thương rau đắng …  
Ngày lễ Mẹ 
Tâm thư người bạn trẻ 9X về ngày 30/4 
Yểm Trợ Hạm Cần Thơ HQ 801: Không bỏ anh em
Mai vàng nở muộn  
Người về có nhớ thương binh?  
Từ những trang thơ 
Tự tử đi anh em! Tao không đầu hàng!  
Chuyện trên QL 20  
Phóng sự cộng đồng hậu duệ VNCH

Mùa xuân xứ người, mùa quốc nạn xứ ta  
Tôi viết cho anh hùng Lư Tống  
Bỗng dưng anh tới  
Để nhớ một thời...  
Những ngày cuối cùng của cuộc chiến  
Trong nỗi khốn cùng   
Giờ phút cuối cùng
Quảng Trị đất đợi về  
Phụng Dực, trận đánh để đời  
Buổi họp mặt vui vẻ  
Trạm cuối cuộc đời
Nhớ nhà  
Khép lại núi rừng  
Dưới bóng mát của lá cờ "Ba Que"  
Nhức nhối con tim  
Trái tim cao cả  
Hạt tình hồi sinh  
Hai con khỉ già 
T́m chốn thanh b́nh
Đêm xuân Đà-Lạt  
Chuyện hai người phi công VNCH và Bắc Việt  
Đại gia ở Mỹ  
Chỉ c̣n nỗi nhớ  
T́nh huynh đệ trong một thời binh lửa
Tàn một cuôc chơi
Sự ra đời của bài hát "Thuyền Viễn Xứ"
Việt cộng: Ngụy, Ác và Hèn Hạ!  
Phi vụ "Ong Chúa" 14-4653 cuối cùng

Một cái Tết khó quên  
Tr/Tá Lê Văn Ngôn trấn thủ Tống Lê Chân như thế nào?  
Vơ Ân và tôi  
Người thiếu phụ ôm cốt chồng ...
Cựu DB Lý Quý Chung, một người khách đặc biệt  
Hạnh Phúc… Rơi  
Bông Mồng Gà  
Rồi người lính có về không?  
Tạ ơn Thiên Chúa !  
Tuổi mực tím trong thời ly loạn
Sao mà mít ướt
Những chuyện ngày xưa
Chân dung người lính VNCH
Con chuột
Cuối nẻo đường đời
Ngậm đắng nuốt cay
Những muà xuân năm cũ
Ơn đời chứa chan  
Câu truyện t́nh trong quân ngũ  
Trong lâu đài kỷ niệm  
Người nữ tù và giải Nobel  
Đùa của tạo hoá  
T́nh anh em
Họp mặt “Về Đây Anh” và Cọp Biển
Hy sinh và mờ nhạt
Âm nhạc miền Nam và những ngày xưa thân ái
Mẹ Nấm và các bà mẹ Việt Nam
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH  
Con c̣n nợ ba
Cái bằng... lái xế !  
Một Trung đội Trưởng Nghĩa Quân  
Vài kỷ niệm với thầy Nguyễn Văn Trường  
Con búp bê của mẹ 
Sự c̣n mất của một người em
30 Tháng 4 và tiếng chó sủa đêm phía sau nhà
Ngụy
Tháng Tư ngậm ngùi
Người khôn "Đi học" - thằng ngu dại đời
Giờ phút cuối cùng của một đơn vị QLVNCH tại Sài G̣n
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975
Cha Tôi, chết không cần quan tài
Cô Giáo Ngụy Người Huế  
30 tháng Tư: chuyện quên, chuyện nhớ  
40 năm (1978-2018) nhớ lại chuyến vưọt biển...  
Huế, tôi và Mậu Thân  
Hương  
1 đồng giấy, 7 đồng phở  
Vui buồn với UH1  
H́nh-tượng người LÍNH qua ḍng nhạc Việt  
Khoe chữ  
Chiếc áo bà ba In h́nh chữ Hỷ
Chiện khó tin mà có thiệt....  
Truyện hai h́nh ảnh một đời người  
Có đêm nào buồn bằng Đêm Ba mươi  
Nén hương ḷng cho một người vừa đền xong nợ nước  
Tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông  
Tiếng ngáy làm tôi yên tâm
Đêm xuân nào tôi đến thăm anh  
Quê hương của tôi  
Chim trời bạt gió 
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Nó và biến thiên cuộc đời

Có những mùa xuân
Chuyện người tóc bạc sớm
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Các ngày tết ở VN trong năm 
Nói chuyện về con chó nhân năm Mậu Tuất 
Những người lính Dù bị lăng quên 
Gói trọn mảnh t́nh quê vào đ̣n bánh tét....  
Người đưa thư  
Danh Tướng Ngô Quang Trưởng và Tôi
Chọn tuổi xông nhà đầu năm