Sing Hallelujah to the Lord.
Sing Hallelujah to the Lord.
Sing Hallelujah ... Sing Hallelujah ...…
Sing Hallelujah to the Lord.

Bài Thánh Ca 'Sing Hallelujah to the Lord', do Linda Stassen biên soạn, năm 1974, được biết đến và được hát với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Tại Hong Kong, nghi lễ tôn giáo không bị kết tội vi phạm luật pháp khi tụ họp đông người. V́ vậy, để tạo khó khăn hơn cho cảnh sát, có lư do giải tán đám đông nơi công cộng, bài Thánh Ca này được dùng làm bài hát chính, trang trọng hát khai mạc cho các cuộc biểu t́nh; như một buổi tụ tập v́ nghi lễ tôn giáo. Bài hát thật giản dị, lập lại một lời kêu gọi duy nhất:

Sing Hallelujah to the Lord!

Khởi đầu cuộc biểu t́nh, vào ngày 9 tháng Sáu năm nay, 'Sing Hallelujah to the Lord ' được hàng trăm ngàn người dân Hong Kong hát. Giai điệu trầm bổng, tiếp nối nhau như bất tận. Bài Thánh Ca âm vang từ dưới đường phố, lên trên đoạn cầu dẫn đến Ṭa nhà Quốc Hội, truyền sang Tamar Park, bên cạnh Trung Tâm Chính Phủ, và đến trước văn pḥng của Đặc khu Trưởng Hong Kong.

Hôm nay, ngày 23 tháng 8, 2019.

Chiều thứ Sáu. Trời đang tối dần.

Tiếng hát 'Sing Hallelujah to the Lord' của những người biểu t́nh, mang ánh sáng và hơi ấm, đến không gian đang ch́m dần vào đêm lạnh. Khi con người phải đối diện với bạo lực, với cảnh khốn cùng, bài Thánh Ca cho các tín đồ cảm nhận sự bảo bọc che chở từ Đấng Tối Cao, cho những người ngoại đạo cùng t́m thấy niềm hy vọng, an b́nh trong t́nh thương yêu.

Đêm nay, người Hong Kong vẫn tiếp tục xuống đường!

Họ khởi đi từ lúc, buổi chiều hăy c̣n ánh sáng mặt trời. Họ đến từ các nơi nơi, trên khắp tỉnh thành của Hong Kong. Có tuổi trẻ và tuổi già. Có nhân viên văn pḥng, luật sư, giáo sư, y sĩ… trong các bộ âu phục. Có sinh viên học sinh trong áo quần màu đen và khăn che mặt. Người biểu t́nh không quên cô gái bị trúng đạn của cảnh sát, họ băng kín mắt hay che bằng bàn tay trên mắt phải của ḿnh, để nhắc nhớ.

Trong nhóm người vừa rời trạm xe điện, một thanh niên cho biết ḿnh là công nhân của một hảng hàng không. Được hỏi về việc cô Rebecca Sy, đại diện nghiệp đoàn Tiếp viên Hàng không, thuộc hảng Cathay Dragon, vừa bị sa thải, v́ viết lời ủng hộ biểu t́nh trên trang nhà của ḿnh. Anh cho biết, ḿnh không lo ngại bị mất việc:

- Đây là lúc, người dân Hong Kong liên kết nhau và tranh đấu cho nguyện vọng dân chủ. Đây cũng là trách nhiệm chung của mỗi người dân, của những ai c̣n thương yêu Hong Kong của ḿnh, đều nên cùng nhau tham dự. Nếu công ty đuổi, th́ mất việc làm!... Thế thôi!.... Sợ mất việc hôm nay, khi mất Hong Kong sẽ bị mất tất cả!

Cô gái đi kế bên góp lời:

- Hơn hai tháng nay, hôm nay, chúng ta thấy rơ rằng: người dân Hong Kong thật sự đoàn kết, nhiều hôm có đến gần hai triệu người cùng tranh đấu cho Hong Kong của ḿnh…
Việt Nam có khác hơn!

Vào sáng 17 tháng 8 vừa qua, trên trang Facebook với khoảng 174.000 người xem. Qua bản tin về sinh viên Hong Kong biểu t́nh, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, 33 tuổi, cho là: “Các thanh niên Hồng Kông đang tự phá hủy nồi cơm của chính ḿnh…”.

Phát biểu của thầy Ngọc này, cũng nhận được hơn 600 người đồng ư!

Ai cũng biết, lối suy nghĩ như thầy Ngọc rất là phổ biến ở các nước toàn trị, như chế độ cộng sản Việt Nam. Đa số dân Việt Nam cũng nghĩ như thầy này!
. . .

Người ta t́m về với nhau, tại các điểm hẹn chính, để tạo thành chuỗi người tranh đấu cho Nhân quyền, gọi là “Hong Kong Way”, vào lúc 8 giờ tối. Nhân kỷ niệm 30 năm Baltic Way, người biểu t́nh Hong Kong làm sống lại h́nh ảnh chuỗi người, có đến hai triệu người, dài hơn 600 km, đứng kề nhau, qua ba quốc gia: Estonia, Latvia và Lithuania, để cùng nhau biểu t́nh chống lại sự xâm chiếm của cộng sản Soviet, cũng vào ngày tháng này, năm 1989. Một cuộc biểu t́nh bất bạo động, nhưng biểu dương sức mạnh của t́nh đoàn kết và ḷng cương quyết của người dân.

Chỉ một năm sau, ba quốc gia này thoát khỏi ách thống trị của cộng sản trong Liên bang Soviet, trở thành ba quốc gia độc lập.

Đây là một trong những chứng minh hùng hồn về sức mạnh của người dân trong lịch sử tranh đấu cho Nhân quyền, mà các chế độ cộng sản c̣n sót lại như Trung cộng, Việt Nam… không thể khinh thường.

Đêm nay, người biểu t́nh Hong Kong tay trong tay; những bàn tay thân ái đan nhau, kết thành một ṿng tử sinh!

Chuỗi người Hong Kong Way trải dài cả ba khu vực chính của Hong Kong và từ Kennedy Town đến Chai Wan trên đảo Hong Kong. Người ta cầm tay nhau đứng trên lề đường, các lối đi bên trên xa lộ, qua công viên, nối liền bờ sông, hải cảng và đồi núi.

Từng lúc, các bài hát cùng khẩu hiệu đấu tranh nghe vang dậy trong đêm. Bài hát “Do you hear the people sing?” trong nhạc kịnh nổi tiếng Les Misérables, gần như không thể thiếu trong các cuộc biểu t́nh tranh đấu cho nhân quyền. Les Misérables là tác phẩm lịch sử của văn hào Victor Hugo, c̣n được biết đến qua tên “Những Kẻ Khốn Cùng” hay “Những Người Khốn Khổ”.

Đêm nay, “Do you hear the people sing?” cũng được người biểu t́nh Hong Kong hát bằng tiếng Trung Hoa và bằng tiếng Anh. Lời nhạc chan chứa nỗi ưu tư cùng ước vọng tự do, ray rức ḷng người:

“… Do you hear the people sing?
Singing the songs of angry men?
It is the music of the people.
Who will not be slaves again!
When the beating of your heart,
Echoes the beating of the drums,
There is a life about to start,
When tomorrow comes!
Tomorrow comes…”

Người ta như thấy được ánh mắt không khuất phục của người dân, của những kẻ khốn cùng. Tiếng hát căm hờn theo nhịp trống đập uất hận từ trái tim. Người ta thấy được nụ cười măn nguyện, khi ngày mai này, dành lại được quyền tự do!

… Some will fall and some will live!
That will give you the right to be free!
… There is a life about to start,
When tomorrow comes!
. . .
Tomorrow comes!

Ngày mai của Hong Kong!

Từ năm 1997 đến năm 2047 là 50 năm. Thời gian 50 năm cho phép người dân Hong Kong c̣n được hưởng chế độ cai trị “Một quốc gia, hai thể chế” mà Trung cộng kư kết với Anh quốc.

Năm mươi năm, một nửa thế kỷ, tưởng như chuyện lâu dài.

Thế nhưng, chỉ mới hơn hai mươi năm, ṿng xích sắt của chế độ cộng sản từ Trung cộng đă và đang kéo siết, trói buộc đời người Hong Kong vào ṿng nô lệ.

Việt Nam có khác với các nước dân chủ, tự do, nơi con người được hưởng nền giáo dục khai phóng. Theo Blogger Dương Quốc Chính, cây viết quen thuộc trên các trang Dân Luận và Tiếng Dân, có đoạn nhận định trên trang cá nhân của ḿnh như sau:

“Việt Nam có cái gọi là “nền giáo dục ngu dân”, nên người dân không hiểu thế nào là tự do, dân chủ thật sự. Với nền tảng như vậy, người dân Việt Nam thậm chí hiểu tự do, dân chủ là đồng nghĩa với bạo loạn, lật đổ, khủng bố...

Càng trầm trọng hơn, chính quyền cộng sản trong nước ra sức tuyên truyền nhồi sọ dân, qua các phương tiện truyền thông của họ như báo chí, đài phát thanh… rằng: dân chủ đồng nghĩa với bất ổn, biểu t́nh là phá hoại!

Cho nên, lấy nhăn quan dưới đáy giếng của công dân một nước toàn trị như cộng sản Việt Nam, để chỉ trích phong trào đấu tranh, ở một lănh thổ tự do, dân chủ như Hong Kong là sự biểu hiện rơ ràng: một khả năng rất là kém yếu trí tuệ!”.
. . .

Cuộc biểu t́nh đă sang tuần lễ thứ 12!

Cả ngàn người đă bị bắt, bị đánh đập…

Có phải chăng, người dân Hong Kong nhờ có tŕnh độ dân trí cao và đă từng sống với chế độ tự do dân chủ, qua nhiều thế hệ. Họ biết phân biệt quyền lợi và sự ban phát?

Người dân Hong Kong cương quyết dành lại quyền được sống như con người của chính ḿnh, đang bị Trung cộng cướp đoạt dần. Họ không chấp nhận an vui, cúi gục đầu thụ hưởng những ǵ chế độ thống trị ban phát, bố thí cho!

Đêm nay, có ai nghe người dân Hong Kong đang hát?!

Họ hát những bài hát của những người uất hận, không chấp nhận sống lại kiếp người làm nô lệ!

Đêm nay, đêm đen Hong Kong rực sáng với ánh đèn của hàng trăm ngàn người biểu t́nh.

Ánh đèn màu trắng, sáng lấp lánh, trải dài cùng khắp đất nước Hong Kong và theo đoàn biểu t́nh leo núi, lên đến tận đỉnh ngọn Lion Rock, một biểu tượng của Hong Kong.

Đêm trắng!

Đêm nay, “Hong Kong Way” rực sáng, sáng trắng với niềm hy vọng!

Ánh đèn từ các máy điện thoại trên tay người biểu t́nh, chắc hẳn, không sáng tỏ được lâu dài; sáng qua đêm đen của Hong Kong!

Năm 2047 rất kề cận!

Hong Kong sẽ là “Một quốc gia, một thể chế”. Hong Kong sẽ hoàn toàn thuộc về đất nước Trung Hoa, dưới một chế độ cai trị duy nhất của đảng cộng sản.

“Tomorrow comes!”

Ngày mai của Hong Kong?!

Bùi Đức Tính
 

 


VĂN CHƯƠNG

2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


C̣n nhớ không em?  
Trên đồi Tăng Nhơn Phú
Remember!
Cánh chim non
Đốt sách
Buổi tựu trường  
Đêm trắng  
Nước mắt trong cơn mưa  
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Tướng giữ thành
Những tử sĩ không cần ai gọn hồn
Viết về những anh hùng trong tù cải tạo
Tuyển tập tháng Tư đen
Quốc Hận và tội ác CS


I’ll be home for Christmas  
Kư ức về Hoàng Sa và HQ10  
Vợ hiền
Dạy con  
Lễ hội sinh nhật  
Chọn lựa  
BS Đặng Tuấn Long  
Nhạc vàng kho tàng âm nhạc Việt Nam
Bài ca kinh hoà binh  
Môt thoáng ngậm ngùi  
Đường về không xa
Năm mươi hai năm hội ngộ
Người tù chung thân vượt ngục  
Vá đường
Chăn gà  
Một người làm quan  
Tôi xin đưa em đến hết cuộc đời

Thuyền đi đâu, về đâu?  
Chiếc đàn piano màu gụ đỏ
Hữu tâm, vô tâm  
Mẹ cài cho con đóa hồng  
Những mùa Trung Thu  
Thầy Trân  
Tháng Tư nhớ bạn
Trại Thanh Cẩm và gịng sông Mă  
Trái tim Bồ Tát  
Người Hạ Sĩ Nhứt
Lá thư t́nh trong cặp
Người pháo binh già...
Thức trắng đêm nay!
Mặt trận Xuân Lộc - Sư Đoàn 18 BB - Tuyến thép  
Mừng Phật Đản, chúng con ca vui đón chào  
Làm việc cho Tín Nghĩa Ngân Hàng 1970-1973  
Người chiến sĩ không quân phục  
Tôi cưới vợ 
Buổi họp mặt vui vẻ  
Cơi bụi hồng
Chiều buồn biên giới  
Mùa đi tù!  
Nếu có thể đi về quá khứ, tôi sẽ thăm đất nước tôi  
Người Mẹ thời chiến 
Má tui  
Các phi vụ nhớ đời - 44 năm nh́n lại 
Người nữ tu trong cô nhi viện Pleiku 
C̣n thương rau đắng …  
Ngày lễ Mẹ 
Tâm thư người bạn trẻ 9X về ngày 30/4 
Yểm Trợ Hạm Cần Thơ HQ 801: Không bỏ anh em
Mai vàng nở muộn  
Người về có nhớ thương binh?  
Từ những trang thơ 
Tự tử đi anh em! Tao không đầu hàng!  
Chuyện trên QL 20  
Phóng sự cộng đồng hậu duệ VNCH

Mùa xuân xứ người, mùa quốc nạn xứ ta  
Tôi viết cho anh hùng Lư Tống  
Bỗng dưng anh tới  
Để nhớ một thời...  
Những ngày cuối cùng của cuộc chiến  
Trong nỗi khốn cùng   
Giờ phút cuối cùng
Quảng Trị đất đợi về  
Phụng Dực, trận đánh để đời  
Buổi họp mặt vui vẻ  
Trạm cuối cuộc đời
Nhớ nhà  
Khép lại núi rừng  
Dưới bóng mát của lá cờ "Ba Que"  
Nhức nhối con tim  
Trái tim cao cả  
Hạt tình hồi sinh  
Hai con khỉ già 
T́m chốn thanh b́nh
Đêm xuân Đà-Lạt  
Chuyện hai người phi công VNCH và Bắc Việt  
Đại gia ở Mỹ  
Chỉ c̣n nỗi nhớ  
T́nh huynh đệ trong một thời binh lửa
Tàn một cuôc chơi
Sự ra đời của bài hát "Thuyền Viễn Xứ"
Việt cộng: Ngụy, Ác và Hèn Hạ!  
Phi vụ "Ong Chúa" 14-4653 cuối cùng

Một cái Tết khó quên  
Tr/Tá Lê Văn Ngôn trấn thủ Tống Lê Chân như thế nào?  
Vơ Ân và tôi  
Người thiếu phụ ôm cốt chồng ...
Cựu DB Lý Quý Chung, một người khách đặc biệt  
Hạnh Phúc… Rơi  
Bông Mồng Gà  
Rồi người lính có về không?  
Tạ ơn Thiên Chúa !  
Tuổi mực tím trong thời ly loạn
Sao mà mít ướt
Những chuyện ngày xưa
Chân dung người lính VNCH
Con chuột
Cuối nẻo đường đời
Ngậm đắng nuốt cay
Những muà xuân năm cũ
Ơn đời chứa chan  
Câu truyện t́nh trong quân ngũ  
Trong lâu đài kỷ niệm  
Người nữ tù và giải Nobel  
Đùa của tạo hoá  
T́nh anh em
Họp mặt “Về Đây Anh” và Cọp Biển
Hy sinh và mờ nhạt
Âm nhạc miền Nam và những ngày xưa thân ái
Mẹ Nấm và các bà mẹ Việt Nam
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH  
Con c̣n nợ ba
Cái bằng... lái xế !  
Một Trung đội Trưởng Nghĩa Quân  
Vài kỷ niệm với thầy Nguyễn Văn Trường  
Con búp bê của mẹ 
Sự c̣n mất của một người em
30 Tháng 4 và tiếng chó sủa đêm phía sau nhà
Ngụy
Tháng Tư ngậm ngùi
Người khôn "Đi học" - thằng ngu dại đời
Giờ phút cuối cùng của một đơn vị QLVNCH tại Sài G̣n
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975
Cha Tôi, chết không cần quan tài
Cô Giáo Ngụy Người Huế  
30 tháng Tư: chuyện quên, chuyện nhớ  
40 năm (1978-2018) nhớ lại chuyến vưọt biển...  
Huế, tôi và Mậu Thân  
Hương  
1 đồng giấy, 7 đồng phở  
Vui buồn với UH1  
H́nh-tượng người LÍNH qua ḍng nhạc Việt  
Khoe chữ  
Chiếc áo bà ba In h́nh chữ Hỷ
Chiện khó tin mà có thiệt....  
Truyện hai h́nh ảnh một đời người  
Có đêm nào buồn bằng Đêm Ba mươi  
Nén hương ḷng cho một người vừa đền xong nợ nước  
Tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông  
Tiếng ngáy làm tôi yên tâm
Đêm xuân nào tôi đến thăm anh  
Quê hương của tôi  
Chim trời bạt gió 
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Nó và biến thiên cuộc đời

Có những mùa xuân
Chuyện người tóc bạc sớm
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Các ngày tết ở VN trong năm 
Nói chuyện về con chó nhân năm Mậu Tuất 
Những người lính Dù bị lăng quên 
Gói trọn mảnh t́nh quê vào đ̣n bánh tét....  
Người đưa thư  
Danh Tướng Ngô Quang Trưởng và Tôi
Chọn tuổi xông nhà đầu năm