ĐỂ NHỚ MỘT THỜI...: TOÁN QUỐC QUÂN KỲ TRƯỜNG BỘ BINH

Toán Quốc Quân Kỳ
-Viết để ghi nhớ về những ngày gian khổ trong quân trường Bộ Binh Thủ Đức
-Viết để tặng các bạn Thủ Quốc Quân Kỳ của Khóa 2/69 .
-Viết để hậu duệ VNCH biết khí phách và sinh hoạt của SVSQ Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức

Khi bước vào quân trường, mỗi người chúng ta đều đă đặt cho ḿnh một mục tiêu, một ước vọng phục vụ cho quê huơng cho đất nước .Có người thích đời hải hồ, biển khơi trùng dương nổi sóng với đàn Hải Âu bay lượn, ngắm b́nh minh trên biển nên chọn đi Hải Quân, có người thích bay bổng trên không gian như cánh chim trời, nh́n áng mây trời, vũ trụ bao la nên chọn đi Không Quân, Binh chủng Nhảy Dù, TQLC là niềm mơ ước của tuổi trẻ thích dấn thân, với màu áo hoa rừng làm say mê những tà áo trắng hoặc Thiết Giáp, Pháo Binh Bộ Binh, oai hùng trong màu áo xanh lá rừng . Riêng tôi đă chọn trước cho ḿnh là ao ước được phục vụ tại nơi ḿnh sinh ra và lớn lên cho dù cho ở binh chủng nào cũng được . Chết đâu cũng chết, nhưng chết trên mảnh đất ḿnh sinh ra có giá trị hơn. Chiến đấu cũng vậy, tại sao ta không chọn lựa chiến đấu trên chính quê hương ḿnh khi ta có thể làm điều đó ? Chiến trường ở đâu mà không khốc liệt, bi thương . Những người từ địa phương khác họ cũng đổ nhiều máu tại mảnh đất này kia mà . Bởi thế tôi đă có ư nghĩ là nếu có thể được chọn, tôi sẽ chọn chiến đấu tại quê hương B́nh Thuận mến yêu và nếu có thể tại nơi ḿnh sinh ra và lớn lên càng tốt . Ước nguyện của tôi đă được đáp ứng, khi ngày ra trường tôi chọn về Tiểu Khu B́nh Thuận.

Đời sống ở quân trường, lúc nào không gian khổ, nhưng sự rèn luyện trong những tháng trong quân trường, sẽ tôi luyện những thể chất yếu mềm thành những chiến binh quả cảm, thay đổi cả bản chất của một người .Thấy mấy thằng bạn rủ đăng lính lái tàu bay trực thăng khi bên Không Quân họ sang quân trường Quang Trung để tuyển, tôi cũng xin đi khám sức khỏe cho vui, nhưng chỉ với mục đích là có th́ giờ được đi ra ngoài Sài G̣n rong chơi sau 3 tháng tập luyện gian khổ, chứ thực ra được nhận hay không cũng không thành vấn đề .

Sức khỏe th́ rất tốt, nhưng không hiểu sao mắt có chút vấn đề nên không được nhận, tôi được trả về trường Bộ Binh Thủ Đức, phân phối cho về Tiểu Đoàn 3 khóa sinh thuộc đại dội 31, ở ngôi nhà ngói mặt tiền, lót gạch bông bóng loáng, sát với con đường chính chạy từ cổng trường Bộ Binh vào đến ngơ sau, nằm đối diện với BCH Liên Đoàn Khóa Sinh Trường BB/Thủ Đức . Ai ở đại đội kiểu mẫu này phải chịu nhiều gian khổ hơn, v́ các phài đoàn thới thăm đều ghé lại, nên giường, tủ phải sạch bóng . Những đôi giày trận, cùng đi phép phải luôn bóng lộn ..Doanh trại phải sạch sẽ không chiếc lá rơi .....Đại đội này luôn được giao cho thành lập toán Thủ Quốc Quân Kỳ .

Nhờ vậy mà tôi có cơ duyên được chọn làm một trong chín người Thủ Quốc Quân Kỳ của Trường Bộ Binh Thủ Đức khóa 2/69 đó gồm 8 SVSQ chính và một dự bị, 2 thủ kỳ và 6 hầu tá kỳ, những người có tiêu chuẩn được chọn phải cao 1m75 trở lên và h́nh dạng dễ coi, đẹp trai, nhất là hai anh thủ Quốc Kỳ và Quân Kỳ phải to con có sức khỏe để có thể chịu nổi sức nặng của quân kỳ khi chào. Ai được chọn vào toán này cũng cảm thấy rất vinh dự. Ngoài việc phải học các môn như các bạn SVSQ đồng ngũ, toán chúng tôi c̣n được huấn luyện đặc biệt về cơ bản thao diễn trong toán Quốc Quân Kỳ, để làm lễ khi măn khóa và các cuộc lễ khác ....

Người được giao huấn luyện toán chúng tôi là Đại Úy Nguyễn Văn Cừ tốt nghiệp sĩ quan Vơ Bị Đà Lạt, một người giỏi cơ bản thao diễn nhưng rất khó tính, ông ta là Đại Đội Trưởng Khóa Sinh của Đại Đội khác trong Tiểu Đoàn 3 Khóa Sinh của chúng tôi. Đáng lư ra nhân tuyển thích hợp nhất là SVSQ thuộc đại đội ông ta chỉ huy th́ tốt hơn, nhưng theo lệ th́ Đại Đội 31 phải nhận trách nhiệm này, thành ra chúng tôi như con ghẻ, bị cự lia chia v́ những lư do không đâu .

Chúng tôi ít phải đi trực canh gác ṿng đai của trường, v́ hàng đêm phải lên Đại Giảng Đường để tập luyện cơ bản thao diễn cho toán Thủ Quốc Quân Kỳ . Theo tôi biết, quân trường rất coi trọng toán Quốc Quân Kỳ này v́ nó là bộ mặt của khóa sinh, khi ra làm lễ, nhất là Lễ Măn Khóa không được quyền có một sơ xuất nhỏ nào, v́ họ nghĩ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của những sĩ quan cùng khóa khi ra trường

Cũng nhờ sự luyện tập chuyên cần và anh trưởng toán SVSQ Thủ Quốc Quân Kỳ của toán rất tháo vát nên anh em chúng tôi đă luyện tập nhuần nhuyễn, cây súng Garrant M1 nặng trĩu giờ trở nên nhẹ hều trên đôi tay. Cái khó khăn, lo lắng nhất là luyện tập cơ bản thao diễn tiết mục múa súng cho buổi tŕnh diễn văn nghệ nhân ngày Lễ Tốt Nghiệp của khóa. Chúng tôi phải mất ṛng ră một tháng trời để luyện tập ngày đêm mới có thể gọi là tạm được, nhưng trong ḷng vẫn hồi hộp lo sợ v́ nếu sơ xuất sẽ gây tai nạn v́ lần này đầu súng có gắn lưỡi lê loại dài mạ kền sáng loáng, và với tâm lư thật hồi hộp khi tŕnh diễn trước đám đông, với động tác khó quay súng hoặc quăng súng lên cao, chuyền súng cho nhau, trong khi bàn tay mang găng trắng rất trơn. Nhưng may mắn tiết mục tŕnh diễn múa súng theo điệu nhạc của bản cầu sông Kwai danh tiếng cũng thành công tốt đep .
Đêm Chiêu Hồn Tử Sĩ :

Sân Vũ Đ́nh Trường hôm nay sao vắng lặng, hai hàng phi lao dọc theo sân ngă nghiêng theo chiều gió, tiếng gió vi vu quét qua ngọn cây như hồn ai than oán . Bầu trời đen kịt những đám mây, nhưng tôi nghe đâu đây những bước chân rầm rập kiêu hùng đang vọng về của những vong linh chiến binh sĩ quan đàn anh t́m về trường xưa .

Trung Nghĩa Đài hôm nay được thắp sáng bởi 12 ngọn đuốc do 12 SVSQ sắp hàng chữ V giơ cao trong tư thế luôn đứng nghiêm, một toán khác sẵn sàng thay thế khi ngọn đuốc sắp tàn. Ngọn đuốc thiêng sẽ được thắp sáng suốt đêm. Tổ Quốc Ghi Ơn chữ vàng in trên nền máu của ba sọc đỏ quốc kỳ, lập ḷe dưới ánh lửa. Không khí như chững lại, mây đen vần vũ trên bầu trời Vũ Đ́nh Trường như gọi hồn ai, cảm giác lành lạnh len nhẹ vào cơ thể của mỗi người, lửa đuốc thiêng bập bùng cháy soi rơ hàng chữ Cư An Tư Nguy trên Trung Nghĩa Đài.

Các anh yên ḷng an nghĩ, đàn em sẽ nối bước chân các huynh trưởng diệt thù, bảo vệ non sông, quyết không làm ô danh người Sĩ Quan Trường Bộ Binh Thủ Đức . Ngày mai này trên chiến trận sẽ làm rạng danh tên tuổi của trường, xông pha giết giặc quyết không lùi bước, dầu cho thây có ngă nơi sa trường, vẫn giữ ḷng son sắt. Hồn thiêng của tử sĩ hăy về đây chứng kiến lời thề. Tôi nghe đâu đây từng tiếng ŕ rào ....như hơi thở nhẹ len vào hồn ai.

Hồi kèn của của toán quân nhạc hùng tráng vang lên trong đêm vắng dưới ánh đuốc bập bùng khi Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Trung Tướng Phạm Quốc Thuần viếng Trung Nghĩa Đài để làm lễ .
Sĩ Quan Nghi Lễ hô to :
-Trung Tướng Phạm Quốc Thuần, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh đến .
- Vào hàng ! Phắc !
-Toán Quốc Quân Kỳ! Và tất cả SVSQ có mặt tại Trung Nghĩa Đài chuẩn bị :
-Thao diễn nghỉ.....Nghiêm....súng chào bắt !
Quân Kỳ được hạ xuống chào vị Chỉ Huy Trưởng.
Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng duyệt hàng quân và dừng lại trước Trung Nghĩa Đài giơ tay chào .
Hai SVSQ mang một ṿng hoa đến và vị Chỉ Huy Trưởng kính cẩn dâng lên tưởng niệm các anh linh .
-Quốc Quân Kỳ ! Súng Chào bắt !
-Quốc Ca Việt Nam Cộng Ḥa.
-Một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những anh linh đă bỏ ḿnh v́ tổ quốc VNCH.
Tiếng kèn hiệu vang lên giai điệu chiêu hốn tử sĩ, phút mặc niệm bắt đầu . Không gian như ngừng lại, mọi cảm xúc dâng tràn, các anh linh về đây chứng dám cho khóa đàn em, hôm này là ngày cuối cùng, ngày mai đây sẽ đi về mọi miền đất nước, nhận nhiệm vụ mới, để nối bước cha anh diệt thù .

Tiếng kèn chiêu hồn trầm lặng vang lên như oán than trong năo nùng. “Đêm khuya âm u, ai khóc than trong gió đàn. Hồn ai đang thổn thức trên sông ? Hồn quân Nam đang khóc non sông. Sát khí ngất đất bao lớp thây muôn bóng huyền. Không gian như lắng nghe bao oan hồn.”

Xa xa, ánh hỏa châu bùng sáng chập chớn qua làn mây đen, tiếng đại bác từ xa vang vọng về . Những oan hồn từ Đồng Xoài, B́nh Giả, Tân Cảnh, Pleime, rừng U Minh Hạ ...có lẽ đang quy tụ về đây.
Tiếng của vị Sĩ Quan Nghi lễ vang lên :
-Sinh Viên Sĩ Quan !
Những tiếng long trời đáp lại trong tĩnh mịch, trước lễ đài :
-Sẵn sàng!
Mai này những người Sĩ quan trẻ sẽ thật sự ra chiến trường để bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng đi khắp mọi miền quê hương, với trái tim son sắt, bầu nhiệt huyết, đem chí trai tang bồng hồ thỉ. Tiếp tục nối bước bản hùng ca mà cha anh đă gầy dựng. Đi đi ta hiến thân dưới cờ, lá cờ tổ quốc phần phật theo gió như chấp nhận lời nguyền, tiếng ai đó như vang vọng đâu đây .

-Buổi lễ chấm dứt, Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng rời vị trí hành lễ .
-Nghiêm !!!!Súng chào ! bắt
-Thao diễn ! Nghỉ !
-Toán Quốc Quân Kỳ ! Giá súng !

Súng được giá trước Trung Nghĩa Đài, và lá quốc kỳ cùng quân kỳ rủ ḿnh trên giá cờ . Đuốc vẫn tiếp tục cháy sáng cho tới b́nh minh hôm sau . Một trung đội SVSQ ở lại tiếp tục canh giữ ngọn lửa thiêng ...Lửa bập bùng cháy, cháy măi trong tim ta .....Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm xin tạc măi bên ḷng, quyết không làm ô nhục những người huynh trưởng đă hy sinh v́ tổ quốc, danh tiếng của trường Bộ Binh Thủ Đức . Dù mai này, có phiêu bạt nơi đâu, vẫn nhớ về Trung Nghĩa Đài, Vũ Đ́nh Trường, hồn thiêng c̣n phảng phất ......

Ngày ra trường ...

Ánh sáng ban mai rực rỡ của tháng chín, đồi Tăng Nhơn Phú nhuộm cả ánh vàng, chóp hàng cây Phi Lao cổ thụ sáng lung linh, bầu trời không một áng mây, mới 8 giờ sáng mà tất cả SVSQ gồm 2500 người đă sẵn sàng, tất cả súng sính trong bộ đồ vàng Đại Lễ tuyện đẹp, cầu vai tua vàng, dây biểu chương, đai đỏ thắt ngang lưng, đôi giày đen bóng loáng. Trên những cái đầu hớt ngắn chễm chệ chiếc Casquest, trông nét mặt ai cũng hân hoan, rạng rỡ ...lát nữa đây sẽ chính thức là những sĩ quan VNCH, trả lại quân trường chó khóa đàn em, chấm dứt những ngày gian khổ. Chấp nhận bước ra chiến trường đối mặt với quân thù .

Ngoài đường từng đại đội khóa sinh đàn em đang đều nhịp hát khúc quan hành : “Đi là đi chiến đấu, đi là đi chiến thắng ....” Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu ...tiếng chân rầm rập ngoài kia đang thôi thúc ....trái tim mỗi người .
Gần 9 giờ sáng, toàn bộ 2500 Sinh Viên Sĩ Quan của khóa 2/69 đă tập họp đầy đủ tại Vũ Đ́nh Trường đầy đủ, cho ngày ra trường trọng đại . Hàng phi lao im ĺm như buồn bả v́ sắp đưa tiễn người ra đi . Trên lễ đài đă có đông quan khách, đa số là thân nhân của các SVSQ đến tham dự buổi lễ ra trường của con em ḿnh . Những tà áo dài đủ màu tăng thêm vẽ đẹp của Vũ Đ́nh Trường hôm nay . Đứng trên đài cao, quan khách ngắm nh́n hàng quân với đồng phục đại lễ thẳng tắp ...Toán Quốc Quân Kỳ đă chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trọng đại này .

Chín giờ sáng, giờ khai mạc cho ngày Lễ Măn Khóa 2/69 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đă đến . Tiếng của Sĩ Quan Nghi lễ vang lên :
-Đă đến giờ hành lễ, mời tất cả quan khách đứng lên đón chào Trung Tướng Phạm Quốc Thuẩn, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức đến, Tất cả SVSQ chuẩn bị .
-SVSQ ! Nghiêm !
-Toán Quốc Quân Kỳ tiến ra vị trí hành lễ
-Khai quân hiệu, đón chào Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức Trung Tướng Phạm Quốc Thuần
-Ban quân nhạc trỗi nhạc quân hiệu dành cho cấp tướng .
-Súng Chào ! Bắt
-Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng duyệt hàng quân
Ban quân nhạc cử bài hành khúc .
Duyệt hàng quân xong, Trung Tướng chỉ Huy Trưởng trở về lễ đài
-Tất cả nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ VNCH
-Nghiêm ! Quốc ca VNCH
-Tiếng kèn của Ban Quân Nhạc cử bài Quốc Ca VNCH
Này Công dân ơi, quốc gia đến ngày giải phóng, đồng ḷng cùng đi hy sinh tiếc ǵ thân sống .. V́ tương lai quốc dân cùng xông pha khói tên..Bài quốc ca vang lên như thúc dục mọi người tiến lên phía trước .
-Lễ chào cờ VNCH chấm dứt.
-Thao diễn nghỉ !
-Diễn từ của Trung Tướng Phạm Quốc Thuần, Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh Thủ Đức .
Tổ quốc VNCH đang cần đến những người trai hào hùng như các anh ....Đồng bào ngoài kia đang cần sự bảo vệ của những chiến sĩ can trường biết hy v́ tổ quốc ...Các chiến hữu ngoài biên cương đang chờ đón các anh, những Tân Sĩ Quan, những người trai hùng để cùng xông pha giết giặc, bảo vệ non sông . Đất nước đang cần bàn tay các anh xây dựng ....Thà gục ngă trên chiến trường để danh thơm ngàn đời chứ không lùi trước giặc ...
Các anh đă sẵn sàng chưa ?
-Tiếng gầm thét vang vọng không trung trong khí thế hào hùng
-Sẵn sàng !!!!

Thao diễn nghỉ của toán quốc quân kỳ là trong tư thế đứng nghiêm, súng trên vai, cờ vẫn giương cao . Mặc dầu đă luyện tập công phu với 9 tháng quân trường, biến người thư sinh trở thành dày dạn, chân cứng đá mềm, nhưng toán Quốc Quân Kỳ cũng đă bắt đầu thấm mệt, đôi chân tê rần mất cảm giác v́ không cử động, lại đứng thế ngiêm trong cơn nắng khô khốc, nhưng với tinh thần sắt thép, tất cả đều vượt qua, giữ vững Quốc Quân kỳ trang nghiêm trước lễ đài . Cuối cùng diễn từ của vị chỉ huy trưởng cũng chấm dứt. Sau đó là diễn văn ngắn gọn của đại diện khóa sinh và những người có trách nhiện trong ban giáo huấn.
Tiếng người điều hành buổi lễ vang lên :
-“Quỳ xuống các sinh viên sĩ quan”
Hàng ngàn người lặng lẽ quỳ xuống. Chân trái chống góc vuông. Đầu gối phải rướm máu sân Vũ Đ́nh Trường vừa được trải thêm đá cuội sắc nhọn như đo ḷng chịu đựng của các tân sĩ quan. Quỳ để nhận cấp bậc và trách nhiệm lên vai. Quỳ để thử thách, những ngày tới sẽ là những cơn băo tố.
Tiếng của Sĩ Quan Điều Hành buổi lễ :
-Nón !
-Xuống
Tay trái giơ lên tháo nón đưa vào ngực ôm trọn sao cho mũ song song với mặt đất, động tác thật đề nhanh gọn, nhuần nhuyễn trong thật đẹp .
-Kính mời Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng gắn lon chuẫn úy cho SVSQ thủ khoa.
Vị Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh bước xuống lễ đài gắn cấp chuẩn úy cho SVSQ thủ khoa xong .
-Kính mời quan khách trên lễ đài gắn lon chuẩn úy cho các SVSQ đại diện của các Đại Đội khóa sinh .
Lễ Gắn lon hoàn tất .
-Các SVSQ thay nhau gắn lon chuẩn úy cho các bạn trong đại đội ḿnh. Gắn lon hoàn tất, mọi khuôn mặt hướng về lễ đài .
Tiếng sĩ quan điều hành :
-Nón !
-Lên !
-Đứng lên hỡi các Tân Sĩ Quan.
Vị Tân Sĩ Quan Thủ Khoa khóa Quyết Thắng đứng đầu hàng quân tuốt kiếm đưa thẳng lên trời, với ư niệm noi gương cha anh thề xông pha nơi trận tiền giết giặc, với khí thế hiên ngang . Thét lên lời thề cùng sông núi :
-Chúng tôi những Tân Sĩ Quan khóa Quyết Thắng, xin thề :
-Thề rằng luôn trung thành với tổ quốc Việt Nam tự do .
-Đồng loạt cánh cánh tay vung lên đáp trả :
-Xin thề .
-Thề rằng quyết tâm bảo vệ tổ quốc non sông trong mọi hoàn cảnh nào !
-Xin thề !
-Thề rằng chiến đấu dưới lá cờ tự do chiến đấu cho dân tộc trường tốn đến giọt máu cuối cùng .
-Xin thề !
Hồn thiêng sông núi chứng giám lời thề bất khuất của các Tân Sĩ Quan, không gian như lắng đọng, im phăng phắt, như có thể nghe được từng hơi thở hào hùng . Vinh dự thay cho những ai được nối tiếp khí thế hào hùng của cha anh bảo vệ tổ quốc .
Bọn Cộng Sản Bắc Việt xâm lược, dưới sự chi viện của Nga Tàu, đang làm tên lính xung kích, muốn nhuộm đỏ quê hương ta . Vận mạng của đất nước giờ nằm trong tay lớp trẻ oai hùng này .
Tra kiếm vào vơ, Vị Tân Sĩ Quan Thủ Khoa giương cung bắn bốn phương, tượng trưng cho chí nam nhi tang bồng hồ thỉ, xông pha khắp 4 phương trời không nhụt chí .
Tiếng gầm vang quyết chiến của 2500 tân sĩ quan vang động một góc trời . Những cánh tay vung lên, những khuôn mặt rắn rỏi chai sạm, cương quyết . Với ánh mắt ngời sáng long lanh .
-Quay mặt vào hàng quân, vị Sĩ Quan Thủ Khoa vung kiếm bạc ra lệnh :
-Tiểu Đoàn theo lệnh tôi, Nghiêm ! Bên Phải đằng trước bước !
Các khối rập ràng trong tiếng nhạc của khúc quân hành, dẫn đầu là toán Quốc Quân Kỳ, kế đến là Sĩ Quan thủ khoa, rập ràng bước chân đi diễn hành qua khán đài, với màn tŕnh diễn cơ bản thao diễn thật đẹp mắt . Tất cả đội h́nh của 10 đại đội như những khối di động nhịp nhàng, cuối cùng cũng quay trở lại điểm đứng một cách điêu luyện chính xác .
Những tràng pháo tay vang dội từ lễ đài để tán thưởng
Tiếng người điều hành buổi lễ vang lên :
-Toán Quốc Quân Kỳ khóa kế tiếp tiến lên làm lễ bàn giao Quốc Quân Kỳ!
Tiếng kèn và trống nhịp điệu quân hành vang lên, toán Quốc Quân Kỳ vừa được toán đàn anh chúng tôi huấn luyện cấp tốc trong một tuần lễ từ phía sau hàng quân hùng dũng theo nhịp điệu tiến về lễ đài dừng lại trước toán Quốc Quân Kỳ .
-Lễ bàn giao Quốc Quân Kỳ cho khóa đàn em bắt đầu .
Tiếng nhạc hùng tráng vang lên và hai thủ Quốc Quân Kỳ tiến lên nhận 2 lá cờ Quốc kỳ và Quân kỳ . Lui về hàng .
-Lễ bàn giao Quốc Quân Kỳ chấm dứt . Buổi lễ cho các Tân Sĩ Quan khóa 2/69 đến đây chấm dứt .
Nghiêm ! Chào!
-Trung Tướng Chỉ Huy Trưởng và quan khách rời vị trí hành lễ .
Vị Chỉ Huy Trưởng Trường Bộ Binh rời lễ đài trong điệu nhạc quân hành . Các thân nhân từ trên lễ đài tràn xuống chúc mừng con em, người yêu của ḿnh, không khí náo nhiệt vui tươi cả Vũ Đ́nh Trường .

-Này bao hùng binh tiến lên....Bờ cơi vang lừng câu quyết chiến....Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành....Khúc nhạc hùng tráng vang lên trong lúc Trung tướng Chỉ Huy Trưởng Phạm Quốc Thuần đi qua toán Quốc Quân Kỳ.

Buổi lễ Măn Khóa cho khóa 2/69 chấm dứt, nhưng dư âm c̣n vang vọng măi đâu đây .

 


VĂN CHƯƠNG

2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


C̣n nhớ không em?  
Trên đồi Tăng Nhơn Phú
Remember!
Cánh chim non
Đốt sách
Buổi tựu trường  
Đêm trắng  
Nước mắt trong cơn mưa  
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Tướng giữ thành
Những tử sĩ không cần ai gọn hồn
Viết về những anh hùng trong tù cải tạo
Tuyển tập tháng Tư đen
Quốc Hận và tội ác CS


I’ll be home for Christmas  
Kư ức về Hoàng Sa và HQ10  
Vợ hiền
Dạy con  
Lễ hội sinh nhật  
Chọn lựa  
BS Đặng Tuấn Long  
Nhạc vàng kho tàng âm nhạc Việt Nam
Bài ca kinh hoà binh  
Môt thoáng ngậm ngùi  
Đường về không xa
Năm mươi hai năm hội ngộ
Người tù chung thân vượt ngục  
Vá đường
Chăn gà  
Một người làm quan  
Tôi xin đưa em đến hết cuộc đời

Thuyền đi đâu, về đâu?  
Chiếc đàn piano màu gụ đỏ
Hữu tâm, vô tâm  
Mẹ cài cho con đóa hồng  
Những mùa Trung Thu  
Thầy Trân  
Tháng Tư nhớ bạn
Trại Thanh Cẩm và gịng sông Mă  
Trái tim Bồ Tát  
Người Hạ Sĩ Nhứt
Lá thư t́nh trong cặp
Người pháo binh già...
Thức trắng đêm nay!
Mặt trận Xuân Lộc - Sư Đoàn 18 BB - Tuyến thép  
Mừng Phật Đản, chúng con ca vui đón chào  
Làm việc cho Tín Nghĩa Ngân Hàng 1970-1973  
Người chiến sĩ không quân phục  
Tôi cưới vợ 
Buổi họp mặt vui vẻ  
Cơi bụi hồng
Chiều buồn biên giới  
Mùa đi tù!  
Nếu có thể đi về quá khứ, tôi sẽ thăm đất nước tôi  
Người Mẹ thời chiến 
Má tui  
Các phi vụ nhớ đời - 44 năm nh́n lại 
Người nữ tu trong cô nhi viện Pleiku 
C̣n thương rau đắng …  
Ngày lễ Mẹ 
Tâm thư người bạn trẻ 9X về ngày 30/4 
Yểm Trợ Hạm Cần Thơ HQ 801: Không bỏ anh em
Mai vàng nở muộn  
Người về có nhớ thương binh?  
Từ những trang thơ 
Tự tử đi anh em! Tao không đầu hàng!  
Chuyện trên QL 20  
Phóng sự cộng đồng hậu duệ VNCH

Mùa xuân xứ người, mùa quốc nạn xứ ta  
Tôi viết cho anh hùng Lư Tống  
Bỗng dưng anh tới  
Để nhớ một thời...  
Những ngày cuối cùng của cuộc chiến  
Trong nỗi khốn cùng   
Giờ phút cuối cùng
Quảng Trị đất đợi về  
Phụng Dực, trận đánh để đời  
Buổi họp mặt vui vẻ  
Trạm cuối cuộc đời
Nhớ nhà  
Khép lại núi rừng  
Dưới bóng mát của lá cờ "Ba Que"  
Nhức nhối con tim  
Trái tim cao cả  
Hạt tình hồi sinh  
Hai con khỉ già 
T́m chốn thanh b́nh
Đêm xuân Đà-Lạt  
Chuyện hai người phi công VNCH và Bắc Việt  
Đại gia ở Mỹ  
Chỉ c̣n nỗi nhớ  
T́nh huynh đệ trong một thời binh lửa
Tàn một cuôc chơi
Sự ra đời của bài hát "Thuyền Viễn Xứ"
Việt cộng: Ngụy, Ác và Hèn Hạ!  
Phi vụ "Ong Chúa" 14-4653 cuối cùng

Một cái Tết khó quên  
Tr/Tá Lê Văn Ngôn trấn thủ Tống Lê Chân như thế nào?  
Vơ Ân và tôi  
Người thiếu phụ ôm cốt chồng ...
Cựu DB Lý Quý Chung, một người khách đặc biệt  
Hạnh Phúc… Rơi  
Bông Mồng Gà  
Rồi người lính có về không?  
Tạ ơn Thiên Chúa !  
Tuổi mực tím trong thời ly loạn
Sao mà mít ướt
Những chuyện ngày xưa
Chân dung người lính VNCH
Con chuột
Cuối nẻo đường đời
Ngậm đắng nuốt cay
Những muà xuân năm cũ
Ơn đời chứa chan  
Câu truyện t́nh trong quân ngũ  
Trong lâu đài kỷ niệm  
Người nữ tù và giải Nobel  
Đùa của tạo hoá  
T́nh anh em
Họp mặt “Về Đây Anh” và Cọp Biển
Hy sinh và mờ nhạt
Âm nhạc miền Nam và những ngày xưa thân ái
Mẹ Nấm và các bà mẹ Việt Nam
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH  
Con c̣n nợ ba
Cái bằng... lái xế !  
Một Trung đội Trưởng Nghĩa Quân  
Vài kỷ niệm với thầy Nguyễn Văn Trường  
Con búp bê của mẹ 
Sự c̣n mất của một người em
30 Tháng 4 và tiếng chó sủa đêm phía sau nhà
Ngụy
Tháng Tư ngậm ngùi
Người khôn "Đi học" - thằng ngu dại đời
Giờ phút cuối cùng của một đơn vị QLVNCH tại Sài G̣n
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975
Cha Tôi, chết không cần quan tài
Cô Giáo Ngụy Người Huế  
30 tháng Tư: chuyện quên, chuyện nhớ  
40 năm (1978-2018) nhớ lại chuyến vưọt biển...  
Huế, tôi và Mậu Thân  
Hương  
1 đồng giấy, 7 đồng phở  
Vui buồn với UH1  
H́nh-tượng người LÍNH qua ḍng nhạc Việt  
Khoe chữ  
Chiếc áo bà ba In h́nh chữ Hỷ
Chiện khó tin mà có thiệt....  
Truyện hai h́nh ảnh một đời người  
Có đêm nào buồn bằng Đêm Ba mươi  
Nén hương ḷng cho một người vừa đền xong nợ nước  
Tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông  
Tiếng ngáy làm tôi yên tâm
Đêm xuân nào tôi đến thăm anh  
Quê hương của tôi  
Chim trời bạt gió 
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Nó và biến thiên cuộc đời

Có những mùa xuân
Chuyện người tóc bạc sớm
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Các ngày tết ở VN trong năm 
Nói chuyện về con chó nhân năm Mậu Tuất 
Những người lính Dù bị lăng quên 
Gói trọn mảnh t́nh quê vào đ̣n bánh tét....  
Người đưa thư  
Danh Tướng Ngô Quang Trưởng và Tôi
Chọn tuổi xông nhà đầu năm