Mừng Phật Đản, chúng con ca vui đón chào

Thanh Thản Nhiên

Đại lễ Vesak năm nay lại về nơi miền Nam nước Đức. Như mọi năm, lễ nầy do Hội Phật giáo Đức đứng ra tổ chức. Nói về lễ Phật không chỉ có cúng lạy, cầu xin, bói quẻ như trong chùa người Việt hay những nước chọn Phật giáo làm quốc giáo. Ở đây Hội thông báo cho các chùa của mọi quốc- gia được tham dự để tŕnh bày những nét đặc thù như văn hoá, văn nghệ gồm những vũ điệu truyền thống của xứ sở quê hương ḿnh.

Buổi lễ tổ chức nơi công viên rộng bát-ngát có tên gọi là Westpark. Bên trong có vài kiểng chùa của Thái Lan, Tây Tạng, Nhật thật khiêm-nhường nằm tĩnh lặng rải rác đây đó. Đến mùa hè công viên đông vui, náo nhiệt với kẻ nhàn du và khách du lịch phương xa đến viếng trung tâm thành phố.C̣n hôm nay, giữa tháng năm như mọi năm nhiều người đă thấy tờ quảng cáo phát đi chương tŕnh đại lễ Phật Đản kéo dài từ sáng đến chiều tối. Ở đó có một khán đài ngoài trời h́nh bán nguyệt rộng thênh-thang để khán giả thưởng thức từng tiết mục theo chương tŕnh ban tổ chức thông báo. Nhiều gian hàng lần lượt cắm lều, dựng bảng bày biện những món hàng nào ḿnh cần phổ biến cho mọi người để họ có dịp làm quen và lưu ư đất nước của ḿnh.

Chùa mà chúng tôi thường xuyên thăm viếng được Ban tổ chức ưu tiên cho gian hàng bán thức ăn chay của người Việt. Đâu chỉ hôm nay chùa và ban chấp hành mới bận rộn. Thầy tṛ đă lo cả tháng trước rồi. Nào là họp bàn lên chương tŕnh rồi phân công tác. Ban lo về bánh trái để phát hành luôn có việc thường xuyên, không như bác tài xế lái chở đồ nghề, các anh chỉ có ngày đó là cực, chạy đi chạy về xuống hàng rồi phút cuối là “thu dọn chiến trường“.

Có hai quầy bán thức ăn là gian hàng người Thái và Việt nên chúng tôi bán không kịp thở trong giờ cao điểm. Nói thế chứ trước khi bắt đầu chương tŕnh, thực khách đă chiếu cố mua dằn bụng rồi, nhứt là thức ăn của người Việt. Hơn nửa chùa chỉ bán món chay, vậy mà khách vẫn sắp hàng một chờ đợi khi mua phiếu xong. Bán ăn lại phải bán nước uống. Kia rồi đối diện bàn vé là quầy cà phê, nước ngọt, nước suối đầy đủ.

Trước mười ba giờ, một hồi trống dồn dập nổi lên báo hiệu toán múa lân mở đường. Đoàn tăng, ni của các nước Nam tông như Tích lan, Thái Lan, Miến điện, Tây Tạng và Việt Nam lần lượt thiền hành theo sau. Nối tiếp là một hàng dài thiếu nữ trong độ tuổi mười lăm, mười sáu đi trước, rồi tới những cô thiếu nữ đôi mươi vận y phục truyền thống xứ họ vừa đi vừa múa may uyển chuyển chào mừng quan khách cũng như hộ giá kiệu của Phật đang từ từ tiến về khán đài làm lễ. Hai bên kiệu là đoàn tùy tùng trai tráng của Thái, Đức, Việt đi hai bên. Các cô thiếu nữ Thái luôn tươi cười, khi cần nói chuyện th́ nụ cười đă chực sẵn trên môi và họ nói líu lo như chim kèm theo tràng cười lớn nữa.

Tôi thường tiếp xúc thân cận với họ trong công việc nên biết họ xứng đáng nhận tên gọi “Thái Lan, đất nước của những nụ cười“ quả không ngoa! Người viết không là phóng viên cầm máy đi săn tin trực tiếp được, bất chợt thấy ǵ th́ ghi nhận nấy nên rất ít chi tiết. Chờ lúc thưa người, chị em tôi cũng tranh thủ thăm..nhà vệ sinh để thư giăn chút xíu. Sẵn dịp tôi “câu giờ“ chụp chớp nhoáng vài tấm h́nh để có gắn vào đây cho bà con “xem qua cho biết sự t́nh“. Đất nước văn minh, tự do có khác. Với tôn giáo bạn, họ rất tôn trọng, cởi mở khác xa xứ thiên đàng CS, rất màu mè h́nh tướng. Khi cần chúng khoác lớp áo tôn giáo lên người nhưng thực chất vẫn là “vô thần“, gieo sự mê tín vào đầu óc dân hiền lương. Ai mà chẳng biết câu nầy “Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy“, xong việc họ mặc “áo giấy“ trở lại.

Người Đức nơi đây chịu khó t́m hiểu thu thập những cái hay để noi theo. Cuối tuần trên chùa có giờ ngồi thiền do sư Tích Lan tới dạy, họ chịu khó tới tham dự, học hỏi. Tôi bị ngồi một chỗ đă ấn định trước nên chỉ biết nh́n chăm chú một phía. Cứ nh́n bàn tay khách chỉ chỏ món bánh và nghe rồi tiếp tay bạn ḿnh thu tiền hoặc chờ đưa tiền thu hồi thẻ. Có nhiều vị c̣n hỏi bánh làm bằng bột ǵ hoặc bên trong chứa mấy gia vị nêm nếm nữa chứ. Khi khách mua món ḿ xào bắt buộc cầm dĩa, ăn xong là phải tới..nh́n tôi để trả thẻ nhận lại tiền đă ứng. Nhiều người ăn rồi mà không biết dĩa trả ở phía nào, cứ ngó dáo dát t́m chỗ nhận dĩa, ḿnh phải lanh mắt đứng dậy ngoắc ra dấu “tới đây, tới đây anh chị ơi!“ Đôi lúc ngoắc họ cũng…làm lơ không thấy v́ kẹt đám đông người tới, kẻ lui khuất mắt họ, tôi phải đứng lên chạy ra kêu và đua tay hứng dĩa. Ai bỏ về luôn chắc muốn mang dĩa về làm kỷ niệm nên quên lấy tiền. Nói đùa thế chứ có nhiều người trả dĩa, trả thẻ đàng hoàng, không lấy tiền lại c̣n biếu luôn cho chúng tôi. Nhưng đâu chỉ một bàn bán phiếu, đă tăng cường hai bàn nữa để hổ-trợ, tiếp sức. Bàn kê dài cạnh các gian hàng bán thức ăn. C̣n trong bếp được dựng tạm dă chiến, các anh lo xào ḿ, người th́ chiên bánh cam, chả gị, nắn bột bánh tiêu đủ hết. Kế bên là có các anh (cũng chỉ các anh) gấp rút rửa diă để các chị, các em bán cho kịp khách đang bu trước mặt. Mấy ông lúc nầy đứng trong “hậu trường“ nhường bên ngoài cho mấy người đẹp tươi cười chào mời bán hàng. Bên chúng tôi th́ tăng cường một bàn ngoài cập theo lối đi, trên bày vài món bánh ăn chơi để khách thấy “bắt mắt“ mua liền v́ bánh đang nóng hổi là món ai cũng chịu như câu “nóng hổi vừa thổi vừa ăn“.

Năm ngoái lễ Vesak thu hút rất đông khách tới dự v́ trời nắng đẹp quá. Anh chị em có sáng kiến làm thêm món nước đá chanh tươi, bán liền tay v́ ai cũng đang khát sau khi ăn, trời lại oi bức nữa. Buồn cười cô chịu trách nhiệm thu gom tiền giấy lớn (giống như mấy bà đi gom tiền chợ không bằng) cô hơi nóng ruột, chắc tại trời nóng nên cô nóng theo. Cô than và thở ra:

-Năm nay bán thua năm rồi, giờ nầy mới có mấy ngàn đồng

Tôi ngắt lời liền:

-Không dám đâu, chuơng tŕnh chưa hết phân nửa mà giờ nầy lo than rồi!

Vậy đó, khi cô quay lại thu tiền đợt hai, nét mặt đă có phần tươi vui phấn khởi:

-Đở quá, vượt chỉ tiêu rồi, hơn hẳn năm ngoái!

Chị em tôi bèn nói thêm để an ủi v́“hy vọng đă vươn lên!“:

-Buổi lễ c̣n kéo dài tới tối, c̣n màn rước cộ đèn nữa kia.

-Bà con đang náo nức vui chơi, lo ḿnh không đủ bánh bán, ở đó lo ế!

Sau cùng được thêm màn rước cộ đèn dọc theo xung quanh hồ trong khuôn viên thật lung linh đẹp, năm nào cũng có và ông Trời luôn sụt sùi cho mưa rơi lác đác. Hay là mưa hoa mừng ngày Đản sanh, ai biết được! C̣n Phật chúng ta th́ có thể Ngài thử sức chịu đựng của con Ngài chăng? Nhiều chị em cật lực, năng nố quên căn bệnh kinh niên của ḿnh, ráng quá sức cuối cùng có người xỉu phải gọi xe cấp cứu tới chở vô bệnh viện. Trong khi đó ai coi hát nghe ca nhạc th́ nghe, nơi góc sân vườn kia bà con tụm năm tụm ba ngồi tán chuyện canh đám con nít chạy tung tăng nô đùa bên cạnh. Rồi chỗ khác có các ông, các bà bày ḷ than hồng ra nướng thịt đă ướp từ nhà, kèm theo mấy kết bia, nước ngọt giải khát. Xứ Đức đa số nhà dân không có sân vườn rộng răi nên nhờ sân vườn nơi công viên nhà nước xử dụng tạm vậy. Một tuần người ta lao động cực nhọc, chỉ có ngày cuối tuần vui chơi thôi mà!
Năm trước từ Thầy trụ tŕ và nhóm phật tử chúng tôi vui mừng ngồi tới phút cuối mới dọn dẹp đồ nghề. tổng số tiền cầm tay chưa chắc chắn v́ c̣n khấu trừ chi phí. Qua hôm sau mới biết “năm nầy hơn hẳn mấy năm qua.“

C̣n năm nay thời tiết thay đổi thất thường, vừa lạnh lại thêm gió thổi phát run. Ai cũng đội nón, quấn khăn thật kỷ. Thấy bớt người và cũng hơi rét, tôi vội rút lui nhường chỗ cho mấy cô gái trẻ tụ tập dư người ngồi bên cạnh cười đùa kia. Sự thật tôi cũng có chút việc riêng phải về chớ nào phải cái lạnh làm ḿnh sợ đâu.

Bài viết nầy chắc chắn không làm hài ḷng người đọc v́ chưa diễn tả hết các góc cạnh và chi tiết, xin độc giả lượng thứ.

Rồi cũng xong ngày rằm tháng tư, Phật ra đời đem bao lời giáo huấn trao truyền chúng sanh trước khi Ngài nhập diệt để các con nối bước theo vết chân Ngài. Mang ơn Phật chúng con nguyện:

Vâng làm phật sự mười phương,
Không v́ lao nhọc nản đường tinh chuyên

Thanh Thản Nhiên


 

 


VĂN CHƯƠNG

2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả

Những bài viết của Bất Khuất


C̣n nhớ không em?  
Trên đồi Tăng Nhơn Phú
Remember!
Cánh chim non
Đốt sách
Buổi tựu trường  
Đêm trắng  
Nước mắt trong cơn mưa  
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Con chim biển
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


Tướng giữ thành
Những tử sĩ không cần ai gọn hồn
Viết về những anh hùng trong tù cải tạo
Tuyển tập tháng Tư đen
Quốc Hận và tội ác CS


I’ll be home for Christmas  
Kư ức về Hoàng Sa và HQ10  
Vợ hiền
Dạy con  
Lễ hội sinh nhật  
Chọn lựa  
BS Đặng Tuấn Long  
Nhạc vàng kho tàng âm nhạc Việt Nam
Bài ca kinh hoà binh  
Môt thoáng ngậm ngùi  
Đường về không xa
Năm mươi hai năm hội ngộ
Người tù chung thân vượt ngục  
Vá đường
Chăn gà  
Một người làm quan  
Tôi xin đưa em đến hết cuộc đời

Thuyền đi đâu, về đâu?  
Chiếc đàn piano màu gụ đỏ
Hữu tâm, vô tâm  
Mẹ cài cho con đóa hồng  
Những mùa Trung Thu  
Thầy Trân  
Tháng Tư nhớ bạn
Trại Thanh Cẩm và gịng sông Mă  
Trái tim Bồ Tát  
Người Hạ Sĩ Nhứt
Lá thư t́nh trong cặp
Người pháo binh già...
Thức trắng đêm nay!
Mặt trận Xuân Lộc - Sư Đoàn 18 BB - Tuyến thép  
Mừng Phật Đản, chúng con ca vui đón chào  
Làm việc cho Tín Nghĩa Ngân Hàng 1970-1973  
Người chiến sĩ không quân phục  
Tôi cưới vợ 
Buổi họp mặt vui vẻ  
Cơi bụi hồng
Chiều buồn biên giới  
Mùa đi tù!  
Nếu có thể đi về quá khứ, tôi sẽ thăm đất nước tôi  
Người Mẹ thời chiến 
Má tui  
Các phi vụ nhớ đời - 44 năm nh́n lại 
Người nữ tu trong cô nhi viện Pleiku 
C̣n thương rau đắng …  
Ngày lễ Mẹ 
Tâm thư người bạn trẻ 9X về ngày 30/4 
Yểm Trợ Hạm Cần Thơ HQ 801: Không bỏ anh em
Mai vàng nở muộn  
Người về có nhớ thương binh?  
Từ những trang thơ 
Tự tử đi anh em! Tao không đầu hàng!  
Chuyện trên QL 20  
Phóng sự cộng đồng hậu duệ VNCH

Mùa xuân xứ người, mùa quốc nạn xứ ta  
Tôi viết cho anh hùng Lư Tống  
Bỗng dưng anh tới  
Để nhớ một thời...  
Những ngày cuối cùng của cuộc chiến  
Trong nỗi khốn cùng   
Giờ phút cuối cùng
Quảng Trị đất đợi về  
Phụng Dực, trận đánh để đời  
Buổi họp mặt vui vẻ  
Trạm cuối cuộc đời
Nhớ nhà  
Khép lại núi rừng  
Dưới bóng mát của lá cờ "Ba Que"  
Nhức nhối con tim  
Trái tim cao cả  
Hạt tình hồi sinh  
Hai con khỉ già 
T́m chốn thanh b́nh
Đêm xuân Đà-Lạt  
Chuyện hai người phi công VNCH và Bắc Việt  
Đại gia ở Mỹ  
Chỉ c̣n nỗi nhớ  
T́nh huynh đệ trong một thời binh lửa
Tàn một cuôc chơi
Sự ra đời của bài hát "Thuyền Viễn Xứ"
Việt cộng: Ngụy, Ác và Hèn Hạ!  
Phi vụ "Ong Chúa" 14-4653 cuối cùng

Một cái Tết khó quên  
Tr/Tá Lê Văn Ngôn trấn thủ Tống Lê Chân như thế nào?  
Vơ Ân và tôi  
Người thiếu phụ ôm cốt chồng ...
Cựu DB Lý Quý Chung, một người khách đặc biệt  
Hạnh Phúc… Rơi  
Bông Mồng Gà  
Rồi người lính có về không?  
Tạ ơn Thiên Chúa !  
Tuổi mực tím trong thời ly loạn
Sao mà mít ướt
Những chuyện ngày xưa
Chân dung người lính VNCH
Con chuột
Cuối nẻo đường đời
Ngậm đắng nuốt cay
Những muà xuân năm cũ
Ơn đời chứa chan  
Câu truyện t́nh trong quân ngũ  
Trong lâu đài kỷ niệm  
Người nữ tù và giải Nobel  
Đùa của tạo hoá  
T́nh anh em
Họp mặt “Về Đây Anh” và Cọp Biển
Hy sinh và mờ nhạt
Âm nhạc miền Nam và những ngày xưa thân ái
Mẹ Nấm và các bà mẹ Việt Nam
Không quên những người Chiến Sĩ QLVNCH  
Con c̣n nợ ba
Cái bằng... lái xế !  
Một Trung đội Trưởng Nghĩa Quân  
Vài kỷ niệm với thầy Nguyễn Văn Trường  
Con búp bê của mẹ 
Sự c̣n mất của một người em
30 Tháng 4 và tiếng chó sủa đêm phía sau nhà
Ngụy
Tháng Tư ngậm ngùi
Người khôn "Đi học" - thằng ngu dại đời
Giờ phút cuối cùng của một đơn vị QLVNCH tại Sài G̣n
Không quên ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975
Cha Tôi, chết không cần quan tài
Cô Giáo Ngụy Người Huế  
30 tháng Tư: chuyện quên, chuyện nhớ  
40 năm (1978-2018) nhớ lại chuyến vưọt biển...  
Huế, tôi và Mậu Thân  
Hương  
1 đồng giấy, 7 đồng phở  
Vui buồn với UH1  
H́nh-tượng người LÍNH qua ḍng nhạc Việt  
Khoe chữ  
Chiếc áo bà ba In h́nh chữ Hỷ
Chiện khó tin mà có thiệt....  
Truyện hai h́nh ảnh một đời người  
Có đêm nào buồn bằng Đêm Ba mươi  
Nén hương ḷng cho một người vừa đền xong nợ nước  
Tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông  
Tiếng ngáy làm tôi yên tâm
Đêm xuân nào tôi đến thăm anh  
Quê hương của tôi  
Chim trời bạt gió 
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Nó và biến thiên cuộc đời

Có những mùa xuân
Chuyện người tóc bạc sớm
Trang nhà Hà Mỹ Nhan   
Các ngày tết ở VN trong năm 
Nói chuyện về con chó nhân năm Mậu Tuất 
Những người lính Dù bị lăng quên 
Gói trọn mảnh t́nh quê vào đ̣n bánh tét....  
Người đưa thư  
Danh Tướng Ngô Quang Trưởng và Tôi
Chọn tuổi xông nhà đầu năm