Những bài viết của Bất Khuất

Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 


T́m Vui Cuối Đời

Nguyễn Thị Thanh Dương -

Mại dô mại dô t́m bạn bốn phương ai muốn nhào vô ghi tên ngay.

Mẩu đăng t́m bạn bốn phương trên báo làm bà Phượng cảm động và ngưỡng mộ: "Người đàn ông cô đơn mỗi tuần mang hoa đến mộ phần của vợ, 70 tuổi, nhà cửa ổn định, tài chính vững vàng, tinh thần thảnh thơi, bao dung vị tha. Muốn t́m một phụ nữ 65 tuổi trở xuống để cùng nhau t́m niềm vui cuối đời."

Người đàn ông tuổi xế chiều có nhà cửa và tài chính vững vàng đương nhiên là người khá giả lại thêm tấm ḷng bao dung vị tha. Bà thú vị, hào hứng nhất điều này.

Ông chắc là người chồng tốt luôn thương yêu vợ.

Bà ước ǵ sau này bà qua đời có một người đàn ông nào sẽ v́ bà hàng tuần mang hoa đến viếng mộ vợ như thế. Vừa thắm thiết t́nh vừa lăng mạn biết bao.

Bà Phượng đang cần t́m một người đàn ông có đủ hai điều kiện t́nh cảm và tiền bạc.

Bà hài ḷng lời rao t́m bạn v́ ḿnh đúng tiêu chuẩn ông ta mong muốn và ngược lại ông ta cũng là mẫu người bà đang t́m kiếm.

Hai người đă email qua lại và gọi phone để t́m hiểu về nhau. Ông Năng góa vợ hai năm nay, các con th́ ở xa. Ông muốn t́m người phụ nữ khác để bù đắp cho bao lâu nay phải chăm sóc và chiều chuộng người vợ suốt mấy năm trời nằm liệt giường sống đời thực vật sau cơn stroke rồi mới chịu ra đi.

Bà Phượng th́ khác hoàn cảnh. Chồng bà mê bồ trẻ, bỏ bê bà... Hai vợ chồng ly dị và không con cái...

Bà muốn t́m người đàn ông tử tế, rộng lượng, cùng nhau vui hưởng hạnh phúc sau mấy năm trời cuộc sống gia đ́nh sóng gió làm bà tiêu điều héo hon và có thêm người cùng bà trả cho hết gánh nợ nhà cửa bà đang cưu mang.

Hai tâm hồn cô đơn khắc khoải bỗng gặp nhau cuối đường.

Sau những h́nh ảnh gởi trao họ hẹn ngày gặp mặt.

Bà Phượng ở nam California, ông Năng ở tiểu bang khác sẽ bay đến Calif. và ở nhà đứa con trai. California của cộng đồng người Việt không xa lạ ǵ với ông.

Địa điểm hẹn thơ mộng, là một bờ biển đẹp của thành phố Newport Beach.

Bà Phượng đă chuẩn bị kỹ cho lần đầu hội ngộ, mái tóc nhuộm màu hung tươi trẻ, bộ váy áo gọn xinh, cái áo khoác buông lơi trên bờ vai, dĩ nhiên không thể thiếu mùi nước hoa thơm nhẹ nhàng quyến rũ. Không ai có thể tin người phụ nữ này đă 65 tuổi.

Ông Năng đầu đội chiếc mũ kiểu Scotland cổ điển nhưng không bao giờ lỗi thời, cổ quàng khăn màu xám bên chiếc áo sơ mi màu mận chín, ông trẻ trung thanh lịch và tao nhă như một văn nhân đúng như bà Phượng đă h́nh dung và mơ ước.

Nàng thơ và chàng văn cùng sánh vai đi bộ dọc theo băi biển, gió biển lồng lộng, tiếng sóng vỗ vào ghềnh đá ŕ rào, mùi hương thơm từ hai phía trao nhau theo mỗi cơn gió càng làm hai trái tim thêm mơ màng say sóng dù sóng biển kia chỉ chạm nhẹ theo bước chân họ trên băi cát mềm.

Chàng đă cầm tay nàng âu yếm hỏi:

- Ḿnh về với nhau nhé?

Nàng dịu dàng ngoan ngoăn như cô gái mới mười bảy tuổi:

- Vâng ạ.

**************

Ông Năng sẽ thu xếp nhà cửa để dọn về California ở chung với bà Phượng v́ bà không muốn rời khỏi nơi đây. Thương yêu vợ cách mấy ông cũng đành để bà ở lại rồi thỉnh thoảng về thăm mộ phần chắc bà ấy cũng thông cảm cho.

Bà Phượng muốn ông Năng về ở chung là có ư đồ riêng, hi vọng ông Năng sẽ giúp bà trả góp tiền nhà hàng tháng hay biết đâu ông hào hoa lịch sự móc tiền túi ra trả hết nợ cho bà th́ bà sẽ hoàn toàn làm chủ căn nhà này.

Bà Phượng nôn nao chờ đợi người mới, cuộc sống mới với bao hy vọng tràn trề. Mấy bà bạn thân của bà Phượng bàn tán:

- Phượng muốn t́m lại hạnh phúc đánh mất từ người chồng phản bội trước kia đấy.

Bà khác th́ thực tế:

- Nghe đâu ông này giàu có lắm, chắc Phượng vừa t́m người chồng, vừa t́m người phụ trả tiền nhà.

- Ừ nhỉ, sau khi ly dị Phượng lấy căn nhà, tiếp tục trả Mortgage, một ḿnh làm sao trả cho nổi.

Một bà khác lại thực tế hơn:

- Tôi như Phượng cứ ở một ḿnh, hoa mộng ǵ, t́nh yêu ǵ ở cái tuổi cuối mùa, ai cũng trở tính trở nết rồi thành "hoa cẩm chướng" của đời nhau.

Ông Năng đă dọn đến ở với bà Phượng sau một buổi tiệc ra mắt họ hàng, con cái và bạn bè đôi bên.

Chẳng biết nhà cửa tiền bạc ông đă tính toán và để nơi đâu, bà Phượng chưa tiện hỏi, ông đến với bà cùng chiếc xe hơi cũ mèm, ông giải thích:

- Chiếc xe mua từ lúc mới tinh đến giờ, là kỷ niệm yêu quư của vợ chồng anh nên dù cũ anh cũng chẳng nỡ rời.

Ông ăn ở thật có t́nh có nghĩa.

Bà Phượng cũng khéo léo "khoe" căn nhà t́nh nghĩa của ḿnh:

- Căn nhà của em cũng thế, mua từ lúc hai vợ chồng hạnh phúc ấm êm, nay dù t́nh duyên găy đổ nhưng em vẫn muốn giữ làm kỷ niệm trong đời dù hàng tháng trả Mortgage cũng vất vả lắm.

Bà nhấn mạnh:

- Nay có anh về căn nhà càng có ư nghĩa đối với em.

Khi về ở với nhau ông Năng không thể cả ngày đội chiếc mũ flat cap điệu đàng. Th́ ra đầu ông bị hói nặng, từ phía trước tới đỉnh đầu không c̣n lấy một sợi tóc để gió có cớ thổi bay.

Bà Phượng thất vọng nhưng nh́n ngày này qua ngày nọ thành quen và bà tự an ủi th́ mái tóc ḿnh cũng bạc và xác xơ dần. Vấn đề chính là ông Năng giàu có và bao dung ḱa.

Bà vẫn cố giữ ǵn h́nh ảnh đẹp trước mắt ông, mỗi tháng nhuộm tóc một lần khi màu tóc bạc chớm hiện ra nơi chân tóc đường ngôi.

Khi đă được chồng yêu th́ nói ǵ chồng chẳng nghe theo.

Họ xứng đôi vừa lứa, hai người cùng cảm thấy đủ yên vui hạnh phúc trong thời gian đầu cuộc t́nh c̣n mới mẻ..

Chiếc xe cũ của ông Năng từ ngày về California nó thường xuyên dở chứng, nay hư cái này mai hỏng cái khác nằm ́ một chỗ, lại thấy ông Năng mang ra tiệm sửa.

Bà Phượng thăm ḍ góp ư:

- Anh bán xe cũ mua xe mới mà đi cho khỏe thân. Anh thấy xe của em từ ngày anh về đây có hư hỏng ǵ đâu. Đi gần hay đi xa em đều an tâm.

Ông trả lời cho xong:

- Ừ… ừ… để anh tính...

Nhưng ông vẫn cố xài cái xe cũ cho bằng được dù mấy lần công sửa chắc cũng bằng giá trị rẻ mạt của chiếc xe đă lỗi thời và cũ kỹ.. Có khi ông Năng phải mượn xe bà Phượng.

Bà ṭ ṃ và thắc mắc nghĩ thầm, tiền bạc của cải ông để dành làm ǵ mà không lấy ra xài cho những chuyện hợp lư như mua xe? Con cái ông đều khá giả chúng đâu cần ông để của hồi môn. Hay là ông Năng chưa tin cậy bà nên vẫn giữ của pḥng thân?

Sau một năm đời bỗng chẳng b́nh yên, tai họa ập đến, bà Phượng bị té ngă từ thang lầu xuống đất, vào nằm bệnh viện và về nhà với cái chân bó bột phải nằm trên giường dài hạn....

Ông Năng chăm sóc từ miếng ăn giấc ngủ, từ thay quần áo đến giúp đỡ bà vệ sinh cá nhân.

Trưa nay ông Năng vừa nấu xong nồi cháo thịt, đang lúi húi lục trong rổ bát t́m cái môi để múc ra một bát cháo cho nguội th́ bà Phượng nũng nịu nhờ vả:

- Anh ơi trong lúc chờ cháo nguội anh pha cho em ly trà chanh với lại thay cho em cái khăn lau tay khác đi và anh giặt nốt...

Chắc lục đục trong bếp năy giờ mới nấu xong nồi cháo, lại chưa t́m thấy cái môi nên ông Năng bực ḿnh sỗ sàng ngắt ngang:

- Nấu xong nồi cháo đi t́m gia vị hành ng̣ tiêu ớt đă mệt cả người, chưa kịp xong bà lại sai tiếp. Muốn có ly trà chanh th́ bà phải nói hộp trà bà cất nơi nào, chanh bà để nơi đâu và đợi tôi nấu nước sôi pha trà. Bà hành tôi vừa vừa chứ.

Bà hờn mát đổi cách xưng hô:

- Thế mà ông đă hứa sẽ yêu tôi, chiều chuộng tôi đến ngàn đời.

Ông Năng chưa hết bực, quát lên:

- Phải, nhưng nếu bà không nằm ăn vạ một đống như thế này...

Bà Phượng kinh ngạc và tức tưởi:

- Ối giời ôi, ông ăn nói thô lỗ với tôi thế hả…

Nỗi ḷng ông được dịp tuôn ra:

- Tôi thế đấy. Nói thật với bà nhé, suốt năm qua chung sống với bà tôi cố giữ h́nh ảnh người đàn ông tao nhă, mỗi lần chúng ta sánh đôi ra ngoài đường tôi phải ăn mặc chỉnh tề, quàng khăn lên cổ, đội mũ lên đầu và ăn nói văn hoa cho bà vừa ḷng, tôi ngao ngán đến tận cổ rồi.

Bà Phượng bẽ bàng:

- Tôi đang định sau khi khỏi bệnh sẽ thưởng công ông chăm sóc tôi, mua tặng ông mấy cái khăn quàng nữa cho ông tha hồ chưng diện...

- Thôi khỏi… người ta làm diễn viên lên sân khấu chốc lát là xong vai, c̣n tôi diễn cả năm trời oải lắm rồi.

- Vậy mà tôi cứ tưởng ông măi là người trong mộng của đời tôi.

- Thực tế đi bà ơi, ban đầu tôi cũng nghĩ bà là nàng thơ mà tôi may mắn bắt gặp giữa đường đời. Nh́n ḱa, bà nằm trên giường bệnh hơn tháng nay tóc tai xác xơ bạc thếch chưa nhuộm và khuôn mặt bơ phờ với những vết nhăn nơi khóe môi, khóe mắt…

Bà Phượng giật ḿnh nhớ ra mái tóc đă quá hạn chưa nhuộm. Bà cố bào chữa:

- Th́ ai già mặt không có vết nhăn, đừng có thấy mấy bà tuổi từ 50, 60 trở đi mặt không có vết nhăn mà tưởng họ trẻ lâu, thẩm mỹ viện căng da cả đấy. C̣n mái tóc này ư, mai mốt khỏi bệnh tôi sẽ nhuộm lại…

- Thôi khỏi. Điều ấy không quan trọng với tôi nữa.

Bà Phượng mai mỉa:

- Ông nh́n lại ông đi, những lần gặp gỡ đầu tiên ông đội mũ tôi nào biết ông cố t́nh che đi cái đầu hói. Tôi c̣n có tóc để chải để nhuộm đỡ hơn ông đấy.

Ông Năng thẳng thừng:

- Ván bài lật ngửa rồi, tôi với bà bất phân thắng bại nghe.

Bà Phượng tủi thân ôm mặt khóc, ông Năng đe dọa:

- Bà có thôi khóc đi không, đừng làm tôi điên máu thêm th́ khỏi có trà chanh ǵ nữa, nước lạnh cũng không luôn…

- Này… này… ông đừng có…. khoe thói vũ phu, chồng tôi khi xưa tuy có bồ bịch lăng nhăng nhưng chưa đối xử vô văn hoá với tôi đâu nhé…

- Này… này… bà nói ai vô văn hoá, hả? Hả? Vợ tôi khi xưa tuy ốm đau nằm liệt giường nhưng chưa hành hạ tôi tàn khốc như bà nhé…

Bà Phượng giảm tốc độ nức nở, không dám trách ông Năng, dù sao ông cũng đă chăm sóc bà cả tháng nay và c̣n tiếp tục sau mấy lần tái khám nữa. Bà vẫn cần ông, đang chiêu dụ ông một ngày nào đó sẽ cảm thông và giúp đỡ bà trả tiền nhà. Bà dịu giọng nói như an ủi ông:

- Tôi bệnh rồi sẽ khỏi mà. Chỉ c̣n một tuần nữa là đủ hai tháng để tháo băng.

Ông Năng vẫn hậm hực:

- Người già té ngă găy xương chưa chết là may. Với lại ai dám bảo đảm là bà sẽ không xớn xác té ngă cầu thang hay trong pḥng tắm lần nữa chứ? Tôi lại phải hầu…

- Trời ơi, ông trù ẻo tôi đấy hả? Ông biết chiều chuộng vợ lắm mà, người đàn ông mỗi tuần mang hoa đến mộ phần vợ từng làm tôi cảm động đâu rồi?

Ông Năng cười khan:

- Ai rảnh mà mỗi tuần đi thăm mộ vợ và tốn tiền mua hoa chứ, tiền mua bó hoa tôi ăn tô phở cho sướng thân. Thoát được cảnh hầu hạ bà vợ nằm liệt giường, ai ngờ nay lại phải hầu hạ bà…

Bà Phượng được dịp vỡ ̣a những ấm ức bấy lâu:

- Bây giờ tôi mới hiểu v́ sao ông vẫn đi cái xe cà tàng cũ rích, chắc chắn không phải v́ nhớ thương h́nh bóng người vợ cũ, mà v́ ông hà tiện, tiền bạc để dành cho nó mục nát ra à, để về bên kia thế giới tiêu xài với ma à?

Bà hăng máu gào thêm:

- Về ở với tôi cái ǵ ông cũng xài chung xài ké. Hôm nọ mượn tiền tôi mấy trăm đồng sửa xe c̣n chưa trả đấy nhé.

- Nợ tôi sẽ trả, hàng tháng tôi đều đưa bà mấy trăm đồng chứ có ăn nhờ ở đậu nhà bà đâu.

Bà Phượng cười khinh khỉnh:

- Vài trăm đồng một tháng của ông chưa đủ tiền một đứa share pḥng trong khi căn nhà này mỗi tháng tôi trả Mortgage gần ba ngàn đồng bạc. Thế mà đăng lời rao t́m bạn vừa hoa mỹ vừa oai phong lẫm liệt nào ôm hoa đến mộ vợ, nào nhà cửa ổn định, tài chính vững vàng, tinh thần thảnh thơi, bao dung vị tha.…

Ông Năng giải thích:

- Tôi đăng ôm hoa đến mộ vợ cho thơ mộng với cuộc đời, ư tôi muốn nói vẫn thương người vợ cũ, những điều c̣n lại tôi dí dỏm cho vui chứ không có ư lừa dối ai cả. Tôi nghèo mạt rệp, nhà cửa ổn định là ở diện housing đấy, tài chính vững vàng là tiền già lănh hàng tháng cho đến chết đấy, có bảo hiểm sức khỏe chẳng tốn đồng nào là tinh thần thảnh thơi vô lo đấy. Ở tuổi già không phải lệ thuộc nhờ vả con cái, với tôi thế là quá sung sướng. Tôi chỉ nói lên sự thật tại bà quá giàu tưởng tượng mà thôi...

- Thế sao ông không nói huỵch toẹc ra cho tôi biết sớm.

- Tôi tưởng sẽ gặp người t́nh tri kỷ, ở với nhau sẽ hiểu nhau, nhưng bà chỉ ḍm ngó t́m hiểu "gia tài" của tôi làm tôi càng ngại ngùng khó nói. Thôi th́ tôi với bà chắp nối không có ǵ ràng buộc, bây giờ không hợp nhau th́ chia tay.

Bà Phượng lại gào lên:

- À, th́ ra thế, đằng nào cũng rút lui nên ông không cần che đậy sự giả dối thêm nữa. Ông thách thức tôi đấy hả? Mời ông ra khỏi nhà tôi. Mời ông ra khỏi cuộc đời tôi...

- Bà khỏi phải đuổi tôi cũng chạy bà luôn, tôi tưởng bà là một phụ nữ đă nếm mùi khổ đau sẽ cùng tôi t́m niềm vui cuối đời, nhưng tôi đă lầm và tiếc lắm. Bà biết tôi tiếc ǵ không?

- Cuối cùng ông cũng phải tiếc tôi thôi...

- Tôi tiếc... đă từ bỏ diện housing ổn định để dọn về đây ở với bà, trở về thành phố cũ tôi phải làm giấy tờ xin lại từ đầu mất nhiều công sức lắm. Bà rơ chưa…

****************

Ông Năng trở về thành phố cũ của ông... Vài tháng sau bà Phượng đọc thấy lời rao t́m bạn bốn phương của ông lại xuất hiện trên báo, lần này ông kinh nghiệm đăng rất thực tế rơ ràng: "Người đàn ông nghèo và cô đơn luôn mơ ước có tiền để mua hoa mỗi tuần đến thăm mộ vợ, 70 tuổi, nhà ở housing, tiền ǵà, medicaid đầy đủ. Muốn t́m một phụ nữ để tri kỷ, để yêu thương nhau suốt quăng đời c̣n lại."

Thôi th́ bà cũng cầu mong ông Năng t́m được một người t́nh tri kỷ, nếu không th́ cũng vớ được một bà già handicap hay bà nhà quê chán con chán cháu đang ăn welfare muốn t́m chồng ra ở riêng, may ra sẽ ở với nhau lâu dài.

C̣n bà, bà sẽ cho share pḥng để có thêm lợi tức trả tiền nhà và yên phận sống một ḿnh. T́m được một t́nh yêu đă khó bà không mong ǵ t́m một lúc được cả t́nh lẫn tiền ở cái tuổi già này nữa.

Nguyễn Thị Thanh Dương

 


VĂN CHƯƠNG

2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Giánh Sinh trong trại tù cs
Người Việt cao quư
Trung Tá Hoàng Tích Hữu Ái
VNCH đă dũng cảm khai hỏa lại TQ tại Hoàng Sa
Những dấu hiệu quân Mỹ đă sẵn sàng ở Biển Đông
Một thoáng “Hương Xưa”  
Mơ chuyến ra khơi

Những người lính cũ  
Truyện những con tàu : Gia đ́nh.. Cô Năm  
Hỏng rồi tiếng nước Tôi!!!.  
Tấm thẻ bài  
T́m vui cuối đời  
Giấc mộng không b́nh thường
Xưa rồi diễm  
Trường Bộ Binh Thủ Đức - Đoạn đường chiến binh
Những cánh dù không về đến điểm hẹn  
Ghé bến Cao Hùng  
Hồi ức của một người Mỹ về cấp chỉ huy QL/VNCH  
Một phiên gác đêm  
Cái nón sắt của người lính VNCH 
Con Ba Đồng Tháp  
Câu chuyện về một người VN t́nh nguyện đi lính Mỹ 
Nghỉ hè ở Mallorca  
HQ 602 - Vụ thảm sát HT Ngô Minh Dương 
Trà cú từ trại LLĐB đến căn cứ Hải Quân 
Khấn người t́nh địch
Quên chuyện phải nhớ....  
Chỉ là kỷ niệm 
Căn cứ Tuyên Nhơn 
Tôi đi tù  
Anh ở đây! Sao anh ở đây?  
Nhật kư buồn!
Lực lượng Hải thuyền (1960-1965)  
Bên nhau đi nốt cuộc đời  
Sài G̣n - Trăm nhớ ngh́n thương
Cái bóng cuộc chiến và món nợ 45 năm  
Lư do then chốt dẫn đến 30-04-1975  
Sài G̣n những ngày cuối tháng 4/1975  
Truyện những con tàu : Hộ tống hạm (phần 1)  
Chuyến bay cuối  
Ai đầu hàng, nhưng tao th́ không!  
Ngày 30-4 lại đáo hạn năm 2020!  
Chuyện bên đường  
Vietnam War: Ai thắng ai thua?  
Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 – 1975  
Truyện những con tàu: Tuần duyên hạm (PGM)
Làng Yuba City trong cơn ác dịch Corona  
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo vị Tướng bất tử
Tách cà phê muối
T́nh yêu thời chinh chiến
Hội chợ Tết Canh Tư do CĐNVTD/VIC Tổ Chức
Vạt nắng bên đồi
Có đêm nào buồn bằng đêm 30
Ḍng sông ngày ấy  
Lạc giữa mùa Xuân  
Năm Canh Tư 2020 nói chuyện chuột  
Đêm xuân trên vùng biển chết 
Tại sao Vũ Hoàng Chương bị bắt?  
Quả Phụ Hoàng Sa