AI ĐÁNG KHINH HƠN AI ?

Thoạt kỳ thủy, khi nghe tên Lộc Vàng thiên hạ cũng có vẻ lấy làm lạ v́ cái tên nghe ngồ ngộ, không có tí nào văn vẻ, nhưng trong giới thưởng thức văn nghệ nhất là những ai ái mộ các loại nhạc tiền chiến, nhạc cải cách của VNCH hay c̣n được ưu ái đặt cho cái tên : Nhạc Vàng. Th́ chẳng ai lạ ǵ cái tên lẫn người đầy nghệ sĩ tính này.

Cái tên Nhạc Vàng làm tôi liên tưởng tới một kỷ niệm cười ra nước mắt thời 1981 như sau : Tù về được anh bạn học giới thiệu theo " gánh hát " làm thợ đụng, đụng đâu làm đó mà văn vẻ người ta tặng cho cái tên : Đạo cụ nghĩa là lo t́m, bày biện dụng cụ theo lệnh của đạo diễn để diễn viên sắm tuồng theo từng scène một. Gánh hát đây là bộ sậu đóng tuồng ( phim ) " Ván Bài Lật Ngửa " cuốn phim nhiều tập mà tập đầu là " Đứa Con Nuôi Vị Giám Mục " Đạo diễn Khôi Nguyên tức Lê Hoàng Hoa ( phụ trách "Chương tŕnh lúc không giờ " của đài truyền H́nh số 9 của VNCH ).

Hôm đó ( chẳng nhớ ngày nào ) Gánh hát của tôi mượn mấy căn pḥng của Pháp Đ́nh tức Ṭa Án ở đường Công lư ( cũ ) làm bối cảnh quay phim khúc họp nhau ở đại bản doanh Kim Chung Đại Thế Giới. Cũng hưỡn hưỡn tôi thả bộ coi chúng xử án hay họp chợ. Thấy có ṭa nhà đông người xúm xít đông đông., tôi trờ tới coi v́ hiếu kỳ. Th́ ra phiên ṭa đang xử một anh thanh niên bán càphê bị câu lưu và ra ṭa v́ tội oa trữ và phát tán Nhạc Vàng. Ṭa cho bị can nói mấy câu cuối cùng trước khi thụ án. Tôi nghe như sau:

- Thưa quư ṭa tôi bị án 1 (một ) năm, tôi không khiếu nại ǵ cả nhưng xin quư ṭa cho tôi biết vậy chớ Nhạc Vàng nó là cái ǵ mà tôi lại bị kêu án như thế này?

Con mẹ chủ tịch hội đồng xét xử ( chánh án ) nh́n quê kệch, nó bỏ dép, kéo một chân lên ggế ngồi của nó, e hèm một nhát rồi phán như thế này:

- Anh không biết nhạc vàng là cái ǵ cả à? Này nhé, cái nhạc vàng mà anh oa trữ rồi phát tán đi. Ai mà nghe nó th́ con người ta trở nên vàng vọt đi. Anh nghe chửa? ...vv..và ..vv..

Ối giời đất thiên địa quỷ thần ơi. Không biết kiếp trước tôi làm chi nên tội mà kiếp này ông giời nỡ ḷng nào đày đọa cái thân tôi làm người sống chung với lũ quỷ ám này ? Thú thật, những nhời nói đó đáng được ghi vào sách Guiness những con người thông minh, có bộ óc kiệt xuất nhất thời đại loài người tiến bộ.

Phàm đă chứng kiến phiên ṭa xử như rứa. Cho dù chỉ là vô t́nh th́ chẳng ai lạ ǵ mấy chục năm về trước Toán "xồm" bị tù 15 năm v́ tội nghe nhạc vàng. Ví bằng ngang với tội gián điệp hay phản quốc.

Không đủ ngôn ngữ để diễn tả hành động NGƯỜI - THÚ/ THÚ - NGƯỜI này nó ra làm sao, đi về đâu ra cái thể thống nào.
Cũng xin đừng biện minh là " phép vua thua lệ làng " mà chạy tội cho lũ vượn người sống ở thời đại ma vương quỷ sứ, bọn man rợ cai trị người văn minh.

Tù về, bạn bè nói là muốn nghe nhạc của VNCH th́ cứ vào nhà bọn công an, cán bộ. Khốn nỗi tôi có rất nhiều cơ hội tới nhà chúng nó điều trị heo, ḅ gà chó....bị bệnh. Có nghe nhạc vàng thật nhưng thuần là nhạc mà ta hay gọi là nhạc sến ( có phải maricelle không ) nhạc phông ten, ( fontaine ) máy nước...Ngày nay chúng xếp hạng và vinh danh ḍng nhạc Boléro. TQuả thật có ḍng nước chảy ngược. Tôi không chê bai coi thường loại nhạc này nhưng tự thân ư nghĩa và tư tưởng của những bản nhạc đó nó tạo ra những giới thưởng ngoạn riêng theo ḍng nhạc của nó. Cái ǵ cũng có giới riêng khách riêng của tùy từng hạng tuổi, tŕnh độ. Chứ đâu phải cứ cào bằng là xong đâu.

Vấn đề cốt lơi ở đây là....TIỀN đâu và tâm lư tự ti xen lẫn tự tôn mặc cảm. Tự ti v́ ngu si dốt nát ,tự tôn v́ có quyền bắt bớ cấm cách theo ư riêng, tŕnh độ nhận thức của từng cá nhân hay do tư thù cũng có. Tưởng sau mấy chục năm cướp được đất nước người, chúng nó xử sự khá hơn nhưng thực tế có khác ǵ thuở sau khi cơn hồng thủy giặc cờ đỏ tràn vào chiếm đóng
Sứ quân bắt nguồn từ đó chứ đâu.

Coi vậy chớ mấy tay tổ chức hát nhạc " Vàng " này cũng cứng cựa nhưng mă thượng lắm chứ không phải là dân làm ăn v́ tiền mà vị nghệ thuật th́ đúng hơn. Tuy nhiên nói với bọn đầu óc bă đậu, đặc sệt bùn thà rọ mơm c̣n hơn.

Câu thơ " lũ chúng ta đầu thai lầm thế kỷ " của Vũ tiên sinh ở thế kỷ trước phải chăng cũng là lời tiên tri cho lũ hậu sinh đầu thế kỷ này vậy. Có phải thế không ? Có phải thế không?

Cũng có thể v́ ghen tương, đố kỵ, ganh tài phát xuất từ những tên đàn anh có gốc gác nông dân ba bốn đời chúng di lụy cho những thằng tay sai, đàn em tiếp tự sự nghiệp ăn cướp độc tài đàn áp bắt bớ vĩ đại nhất thời đại loài người văn minh tiến bộ dần dần tiến tới loài vượn người chăng.

Đây cũng là một h́nh thức dằn mặt những ai đó c̣n lăm le mưu đồ cái ǵ đó khác thường chăng. Chúng tao sẽ ra tay đàn áp bất cứ hành động nào mà chúng tao coi là phản động, thế lực thù địch...

Chắc chắn những hành động đó phải có chỉ thị từ đảng ủy từ giới chức có thẩm quyền. Chúng có biệt tài ném đá dấu tay mà sự đố kỵ, ghen tương đa nghi th́ không ai bằng.

Giữa bác Lộc Vàng Nguyễn văn Lộc vời các anh em cộng sự và bọn sai nha, chính quyền sở tại ai đáng trọng hơn ai ? Ai mọi rợ hơn ai? Hỏi tức là đă trả lời, lọ là phải lắm lời.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS