TẮM BIỂN, ĂN CÁ Ở VŨNG ÁNG.

Tác giả, thiên hạ gọi là Giáo Sư Mạc văn Trang, đảng viên. Chẳng biết ông làm giáo sư giáo gian giáo mác ǵ nhưng đọc bài viết của ông người ta thấy hẳn giờ này ông cũng đă sáng mắt sáng ḷng. Tuy nhiên ông vẫn c̣n nuối tíêc cùng cảm thương cho số phận những người, đảng viên hoạt động cùng thời với ông đă bị lợi dụng xúi bẩy, lường gạt cả một thời trai trẻ đến già, thậm chí cho tới lúc bước vào hay bị quăng vô quan tài.

Ông đi họp chi bộ mà làm như đi chơi v́ vô công rỗi nghề ư, vui th́ họp, buồn th́ rong chơi? Th́ ra ông cũng chẳng coi cái đảng thổ tả của ông nó là cái củ sâm nào. Chẳng lẽ quăng nó và thùng rác sau hơn nửa thế kỷ dốc ḷng phục vụ nó có khi mất cả tính mạng.

Ông gặp những bạn cũ của ông, cũng một thời lừng lẫy, địa vị chức quyền, trí thức lẫn trí ngủ đó mà nay bị loại ra bên lề xă hội. May ra được cấp cho cái pḥng nhỏ téo, và một ít tiền lương hưu bố thí cho khỏi chết đói.

Bài viết ngắn nhưng ông cố gắng tóm lược những ǵ chua chát cay đắng cuộc đời ông đă trải qua bằng giọng văn ( tôi không thèm đếm xỉa hai chữ " văn phong ") nhẹ nhàng luồn lách cho độc giả hiểu được ông muốn nói cái đí ǵ nhưng cũng làm sao không để mích ḷng lũ đàn em có quyền kiểm duyệt con người ông từ đời tư, cuộc sống cho đến tư tưởng.

Kể ra thằng việt cộng hay bộ chính trị trung ương chúng nó kêu gọi bọn quần thần sai nha " bảo vệ cái sổ hưu " quả chúng cũng thâm độc, nham hiển quá cỡ thợ mộc.

Thấy rơ ràng, chúng họp chi bộ chẳng qua để kiểm soát người dân và chính chúng kiểm soát lẫn nhau. Chia chác quyền lợi cho nhau. Phàm cùng công tác, làm việc trong một cơ quan ( chuyên môn, không phải chính trị ) như dạy học, kỹ sư cơ khí hay vi tính... chẳng hạn. Nếu không phải là đảng viên không có chân có ghế, có thế trong chi bộ th́ đừng ḥng được chia chác bổng lộc quyền lợi hay những ǵ liên quan tới nội bộ. Chứ đừng nói tới biết được những chuyện thâm cung của chúng với nhau.

Những quyết định phải làm thế này thế nọ, nghị quyết bảo phải thi hành thế đó thế kia và phải thực hiện làm theo cách thức thế này thế này...vv... đều có họp hành, có nghị quyết của chi bộ hướng dẫn mọi sự. Đâu phải tự dưng tự lành mà chúng có quyết định cưỡng chế nhà cửa đất đai ruộng vườn người dân? Một thằng bí thư chẳng thể ban lệnh dẹp ḷng lề đường. Có muôn vàn trường hợp ăn cướp công khai mượn danh tập thể, lợi ích tương lai đất nước....để lấy không của người ta rồi chia chác bổng lộc cho nhau. Kể ra không bao giờ hết.

Bây giờ th́ bạn hiểu thế nào là làm chủ tập thể rồi chứ ǵ ? Chúng bày mưu tính kế trong nội bộ chi bộ của chúng với nhau sau đó ra nghị quyết cho bọn sai nha thi hành không khoan nhượng. Chúng có thương lượng với ai đó đại diện ( quần chúng hay tôn giáo ...) chẳng qua chỉ là b́nh phong, đóng kịch, nước mắt cá sấu cho qua truông để chờ thời cơ thuận tiện. Chúng có chỉ thị, sách lược bài bản cả đấy.

Thế nên đừng hỏi tại sao chúng vẽ ra cái tṛ Quy Hoạnh, Cưỡng Chế : mua như ăn cướp, trả cho ít tiền bố thí đă là phước đức lắm rồi. Không bao giờ chúng thèm nói tới chuyện tu chính Hiến Pháp : Đất đai là tài sản của tư nhân mà luôn luôn bao giờ cũng phải : Đất đai là tài sản của toàn dân để cướp đất cho trơn cho ngọt đúng với Hiến Pháp chứ có vi hiến bao giờ đâu?. Có thấy chúng tàn độc chưa? Thế nên chúng bán chác tài nguyên, phá rừng ( VN đă bị loại ra khỏi quốc gia có rừng mưa nhiệt đới từ hơn 20 năm qua ). Dẫn tới việc bán biển bán đất, cho thuê rừng đầu nguồn nhiều năm ḥng kẻ thù truyền kiếp có cơ hội, lư do làm cuộc Nam tiến xóa sổ luôn Mẹ Âu Cơ và ṇi giống con Rồng cháu Tiên.

Thế nên chuyện anh ráo sư đảng viên ba trợn nào đó đề nghị bọn cán cuốc, cán bộ làm gương đi tắm biển ở Vũng Áng ( Hà Tĩnh ) 2 ngày ăn cá một lần....chỉ là chuyện tṛ hề rẻ tiền, một màn hài kịch mà tuyển diễn viên tồi thủ diễn. Tṛ mị dân lố bịch ấu trĩ của bọn hậu duệ Cù thị Ai vương, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống tái hiện.

Cả một lịch sử mấy ngàn năm ghi nhận rất ít những tên măi quốc cầu vinh. Sao thời này, thời đại chúng huênh hoang là thời đại Hồ chí Minh xuất hiện quá nhiều bọn buôn dân bán nước. Khởi sự là thằng Hồ chí Minh . Gă cầm chịch vác cờ chạy đầu làm bàn đạp cho đàn em bắt chước làm theo. Bên kia biên giới vỗ tay hoan hô : Hẩu lớ ! Hẩu lớ ! Cứ thế mà phát huy nhá , nhá !!!

Cái ǵ!? Một tṛ thâm độc nữa : " Chính quyền Hà Tĩnh đang kêu gọi và " giao chỉ tiêu " cho ngành giáo dục xung phong đi đầu trong việc tắm biển, ăn cá biển ". Ắt cái sáng kiến mà đúng ra là tối kiến này phải có chỉ thị của mấy anh Ba cố vấn vĩ đạo dùi phía sau lưng cho chính quyền Hà Tĩnh đấy. Chúng ta tự hỏi : Sao lại là ngành Giáo Dục? Hỏi là đă trả lời.

MƯA NGUỒN.


Mac Văn Trang

ĐỀ NGHỊ ĐẢNG VIÊN ĐI TẮM BIỂN VŨNG ÁNG, HÀ TĨNH!

Sáng nay ḿnh về Khu tập thể cũ hỏi thăm bà bạn của bà xă, mới mất. Đang xem các cháu nhỏ chơi ở sân nhà Văn Hóa, th́ gặp mấy người quen, tay bắt mặt mừng, bảo vào họp chi bộ. Ồ ḿnh nghỉ sinh hoạt chi bộ dăm năm nay, v́ tuổi cao, lại chuyển về ở với con, không c̣n nhớ ngày 03 hàng tháng là SHCB. Ừ thi họp cho vui. Nghỉ SH nghĩa là vẫn có quyền, lúc nào muốn th́ vẫn đến họp được. Bạn không có quyền đó, sao bạn biết được những ǵ đang diễn ra trong suy nghĩ, t́nh cảm, phản ứng của các đảng viên và tổ chức đảng cơ sở hiện nay.
Ối, Cụ G. đây rồi, cựu Đại tá, bác sĩ quân y, sinh 1929 hơn 60 năm tuổi đảng, có lẽ Cụ không bỏ 1 buổi SHCB nào. Cụ vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn, bảo: Này ta tổ chức chuyến đi viếng mộ Vơ Đại tướng cái chứ nhỉ? Cụ tiếng Tây, tiếng Tàu, viết sách, dịch sách Y không ít, vậy mà đi SHCB bao giờ cũng cầm quyền sổ tay, ghi chép cẩn thận; phát biểu vấn đề ǵ cũng dẫn NQ đảng rất chuẩn xác.
Người thứ 2, ông M. người Hà Tĩnh, bằng tuổi ḿnh, PGS TS ngành Địa Chất, cùng cầu thang, khá thân quen. Ông dường như cũng không bỏ buổi SHCB nào; cũng luôn đem theo Sổ tay ghi chép. Ông này c̣n cẩn trọng là phát biểu ở chi bộ mà vẫn viết dàn ư, rồi mới nói, nói logic, gọn, rơ, rất chặt chẽ…Chi bộ bây giờ nhập lại, đông những hơn 120 người. Phần đông đi họp cho vui, ào ào cho chóng xong. Có cái ǵ động đến lợi ích bản thân th́ mới nổ, mà nổ hăng lắm… Cuộc họp vẫn có 2 phần: Phần 1 là báo cáo t́nh h́nh, phần 2 là phương hương nhiệm vụ tháng tới. Phần 1, có mấy nét chính:
- Nắm bắt t́nh h́nh tư tưởng đảng viên, quần chúng, trong dịp chào mừng 30/4 và 1/5 không có diễn biến phức tạp. Treo cờ, pano áp phích đạt chuẩn. An ninh chính trị, an toàn tốt. Nhân dân phấn khởi mừng ngày lễ lớn…
- Chiến dịch ra quân “đường thông, hè thoáng” thắng lợi tốt, đông đảo nhân dân đồng t́nh. C̣n vài điểm phức tạp, đang vận động giải tỏa, không chấp thuận sẽ kiên quyết cưỡng chế. Vấn đề đặt ra sau này sẽ phân công các đoàn thể phụ trách từng địa bàn để duy tŕ trật tự, nếu không lại đánh trống bỏ dùi!
- Về thu các loại thuế, đầu năm nay thu vượt chỉ tiêu; sau khi bị Quận phê b́nh, phường đă tăng cường phạt, nay thu 37 triệu, cũng vượt mức…
- Phần 2, trọng tâm vẫn là quán triệt NQTƯ4 về chống “suy thoái”, “diễn biến”; NQ Thành ủy, NQ Quận ủy… Cảnh giác âm mưu của các thế lực thù địch; Nắm bắt tư tưởng đảng viên, quần chúng, không để xảy ra những vụ việc phức tạp trên địa bàn…
Cuối cùng, mục sôi nổi: Theo nguyện vọng của nhiều đv, chi bộ sẽ tổ chức đi biển Cát Bà 3 ngày 2 đêm, có kinh phí hỗ trợ…
Ḿnh bảo, tôi đề nghị chi bộ đi nghỉ ở Biển Vũng Áng, Hà Tĩnh! Trong đó đang kêu gọi, khuyến măi, hay lắm! Tất cả chi bộ cười ồ! Ô hay, đảng viên xung phong đi trước, làng nước đi sau mà! Lại cười ồ! Anh M. quê Hà Tĩnh, đi tiền trạm nhé! Lại cười…!
Hay thật, hầu như tất cả đv chi bộ ḿnh coi đi tắm biển Hà Tĩnh là chuyện điên rồ! Nhưng mặc kệ, ai nghe, ai tin th́ cứ đi mà tắm biển, ăn cá biển! C̣n chính quyền Hà Tĩnh đang kêu gọi và “giao chỉ tiêu” cho ngành giáo dục xung phong đi đầu trong tắm biển, ăn cá biển.
Không! Tôi đề nghị tất cả đảng viên Hà Tĩnh và cả nước, từng chi bộ, hăy gương mẫu đi tắm biển, ăn cá biển Hà Tĩnh trước. Bao giờ hết lượt đảng viên, hăy đến lượt nhân dân. Trước mắt Hội nghị TƯ5 vào Hà Tĩnh họp, cả tuần, các đc cứ ngày 2 lần tắm biển, hai bữa ăn cá biển để “LẤY LẠI L̉NG TIN CỦA DÂN VỚI ĐẢNG”! ĐẢNG VIÊN ĐỪNG TRỐN TRÁNH RỒI DỤ DÂN VÀO CHỖ CHẾT!
MVT

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS