MỘT GÓC SINH HOẠT DÂN CHỦ.

Vấn đề hay giả thuyết đặt ra có khả thi hay không. Ta thử xét coi sao.

Cho là những sự kiện nêu trong bài là có thật 100% , hiển nhiên, có chứng cớ hẳn ḥi....th́ đă sao nào?

Trong thời buổi các ứng cử viên ( ƯCV ) Cộng Ḥa, Dân Chủ đang giành nhau ngai vàng, có lần tôi có nhận định là chỉ có Obama mới đủ thủ đoạn, bản lănh để có thể xuống đao hạ độc thủ Trump. Khi gă đang c̣n ngự trên ngôi cửu trùng, đương kim Hoàng Đế Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, kiêm Tổng Tư lệnh quân đội.....mà chẳng làm cái cóc cắn ǵ được Trump, th́ thử hỏi giờ này c̣n làm được cái tṛ trống ǵ?

Tuy nhiên, phàm những ai đă từng leo lên sân khấu chính trường đều phải học thuộc ḷng bài học vỡ ḷng căn bản này. Đó là bài học DƯ LUẬN nó quyết định tất cả. Trump sẽ không bị truất phế, Obama sẽ chẳng phải ngồi tù hay vác chiếu hầu ṭa ngày nào, mụ Hillary cũng chẳng suy suyển, rơi rụng mất cọng ...lông chân nào. V́ không có sự hậu thuẫn của dư luận th́ những giấc mơ đó chẳng bao giờ thành.

Đất nước Hoa Kỳ này có hàng trăm văn pḥng, viện nghiên cứu và thăm ḍ dư luận. Mỗi viện thăm ḍ chó chức phận và công việc riêng của từng cái. Hai viện thăm ḍ dư luận quen thuộc uy tín nhất là Harris và Gallup. Chắc chắn là sẽ xuất hiện thường xuyên trước công luận trong các kỳ bầu cử quan trọng. Thường th́ những thống kê thăm ḍ dư luận của họ rất chính xác, xác xuất gần như 95 %.

Đối với nền chính trị Hoa Kỳ, phàm khi bất cứ đảng phái, hội đoàn, đoàn thể, hiệp hội, cá nhân...muốn làm bất cứ cái ǵ cũng phải có sự thăm ḍ phản ứng của công luận. Lấy kết quả từ đó người ta đúc kết thành chiều hướng dư luận và căn các chính trị gia cứ theo đó mà thực hiện. Nên chi chúng ta thấy, bất cứ chuyện ǵ chúng cũng tung hết lên trên mạng lưới truyền thông đại chúng, sau đó phối hợp cả một bầy với nhau mà đánh phá, song song với các chiến thuật đó là can thiệp, xách động vào đám đông quần chúng xuống đường biểu t́nh để coi ṃi xem dư luận nghiêng chiều về phe về phía nào. Ấy là trong xă hội với thể chế Dân Chủ, tránh t́nh trạng độc tài độc đoán độc tôn kể cả độc đảng.

Obama c̣n hằng hà sa số người yêu mến ủng hộ anh ta, làm sao có chuyện lôi hắn ra ṭa, c̣ng tay tống y vào nhà pha? Giả như nắm được cái tẩy của gă, cho dù Trump có tàn nhẫn cách mấy cũng không dám rút gươm hạ độc thủ. Không được hậu thuẫn dư luận th́ làm sao dám hạ độc thủ?

Theo dơi trên các phương tiện truyền thông mấy bữa nay, cứ lần lượt xuất hiện những con dê tế thần được cho lên dàn hỏa chọc tiết, tiễn đưa về chốn bồng lai tiên cảnh v́ thể theo ḷng dân, ư đảng.

C̣n th́ những chuyện đểu cáng, thô bỉ đáng bị lên án phỉ nhổ th́ nó vẫn c̣n tồn tại trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai lâu dài. C̣n lại th́ cứ sous entendus, hiểu ngầm mà sống ḥa b́nh với nhau.

MƯA NGUỒN.

Truy tố hay tha còn do TT Trump quyết định cuối cùng.Ông thẳng tánh, bộc trực, nóng nãy nhưng giàu lòng vị tha, thường giơ cao đánh nhẹ, chắc ông không bao giờ mạnh tay với một cựu Tổng Thống (???) Chờ coi.

TM


Sau nhiều tháng truyền thông ḍng chính không ngớt chế riễu Trump khi ông tuyên bố đă bị Obama chơi tṛ gián điệp len lỏi vào tổ chức tranh cử của ông, cuối cùng qua những cuộc điều tra gần nhất, Obama đă thực sự lộ chân tướng. Obama đă vi phạm Hiến Pháp khi "nghe lén" Trump trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua. Rượt đuổi theo Trump, nhưng lại một lần nữa chính bản thân ngài Obama lại bị tuột quần !

Cựu chuyên viên t́nh báo là Trung tá Tony Shaffer vừa tiết lộ rằng chuyện Obama cho “wiretapping”, đặt đường dây nghe lén chẳng những là một trọng tội có tầm mức quốc gia nhưng kết quả cuộc điều tra có thể đưa Obama đến cổng nhà tù. Ông Shaffer tiên đoán, chuyện này sẽ là những đợt sóng thần làm chấn động những trái tim đen đủi của tập thể Liberal xuyên suốt nước Mỹ, và “xả lũ” xuống cái sân khấu Obama đang dựng lên để tái xuất hiện vào mùa thu này như một anh kép hát chính trị chỉ với mục đích nhằm phá vỡ chương tŕnh “Make Amamerica Great Again” của Trump !
Không biết tiên đoán này sẽ thành hiện thực được bao nhiêu, v́ phe Liberals sẽ biến thành mấy con lươn khéo luồn lách, giống như vụ Bill Clinton bị truất phế v́ Monica EmTa rồi cũng huề tiền, giống như vụ Bengazhi rồi cũng ch́m xuồng, giống như vụ e-mail của Hillary rồi cũng huề vốn , giống như vụ Uranium h́nh như cũng chỉ mới sờ vào lớp da dầy của Hà Mă Hillary. Nay tới Ô-Bà-Má… cũng có lớp da dầy cộm !!!
Dù sao, trong một cuộc phỏng vấn mới đây dành cho Trending Today USA, Trung tá Tony Shaffer gọi “vụ “Obamagate” này c̣n lớn hơn vụ Watergate thời tổng thống Nixon. V́ những chứng cớ ông này dùng tài nguyên quốc gia để thủ lợi cho con đường chính trị của ḿnh”.

Khi được hỏi liệu Obama có thể bị bắt v́ phạm luật, ông Shaffer nói có thể "đây là lần đầu một vị cựu tổng thống bị buộc tội đại h́nh”.
“…Tôi nghĩ có thể rằng ông ta đă hành động ngoài phạm vi của chức vụ, trách nhiệm và thẩm quyền để lạm dụng tài nguyên quốc gia vào một ứng cử viên. Ông nói them: “Trường hợp này, như tôi đă nói từ trước, là một việc làm sai trái ở cấp độ ngang hàng với những hành động của một nhà độc tài thời Sô-Viết”.
Shaffer nói rằng Obama dùng nguồn nhân lực và tài lực của chính phủ để theo dơi, nghe lén nội bộ Trump với một mục đích duy nhất là đưa Hillary vào Bạch Cung, v́ Obama hy vọng đặt đường dây nghe lén sẽ thu thập đủ những “rác rưởi” của Trump để đập tan chiến dịch tranh cử của ứng cử viên này !
Với một tiểu sử dài trong binh nghiệp, và với vị trí chóp bu trong ngành t́nh báo Hoa kỳ, cùng với vị trí thâm niên của ông tại London Center for Policy Research, th́ sự dự đoán của ông không nên bỏ qua. Việc bị buộc tội đại h́nh sẽ hoàn toàn hủy phá chương tŕnh “trở lại sân khấu” của Obama trên chính trường vào năm nay. Và thay v́ bị ám ảnh cùng cực với mưu toan “lật đổ” Trump như đă định th́ Obama lại đang cố t́m ra phương cách để khỏi phải nh́n thấy cổng nhà tù !

Tờ “The Hill” tường tŕnh âm mưu thâm độc của Obama có một chiều rộng đến mức nào, v́ nó vi phạm Hiến Pháp Hoa kỳ chứ không chỉ ở vào tội nghe lén nội bộ của Trump.
Nếu những báo cáo này là chính xác, th́ cơ quan t́nh báo của Mỹ đă theo lệnh của Obama, bí mật theo dơi ít nhất là nửa tá những người cộng sự với Trump. Và đó là chỉ mới ở bề mặt mà chúng ta biết được.
Ngoài Manafort, những viên chức khác gồm những cựu cố vấn của Trump như Carter Page và Michael Flynn. Tuần vừa qua, chúng ta khám phá ra những viên chức là “transition officials” bị “t́nh cờ” bị thu h́nh chung với một viên chức ngoại quốc. Chúng ta biết điều này khi cựu cố vấn Obama là Susan Rice thú nhận có liên hệ trong vụ “unmasking,” hay là đ̣i “lột mặt thật”, tức là tiết lộ căn cước của những viên chức này, một điều cấm kỵ trong luật pháp Hoa kỳ.
Theo dơi công dân Mỹ được xem là một vấn đề nhạy cảm, v́ tên tuổi lư lịch của họ phải được dấu kín (“masked”), ngay cả đến người làm trong chính phủ cũng phải được bảo vệ sự riêng tư của họ.
Vào tháng 5 vừa qua, cựu giám đốc T́nh Báo Quốc Gia là James Clapper và cựu quyền Bộ trưởng Tư pháp là Sally Yates thừa nhận rằng, chính họ cũng đă xem qua những dữ kiện truyền thông của các ch́nh trị gia và bí mật thu thập tài liệu liên quan đến họ do lệnh của tổng thống Obama.
Sau khi chuồn lách với bất cứ những âm mưu nào đó trong suốt 8 năm qua, Obama đă ngồi xổm trên Hiến Pháp, nhưng dường như đă đến lúc sự ngạo mạn này phải chấm dứt. Chàng không c̣n quyền phép nào để chận đứng những cuộc điều tra về tội ác của ḿnh như khi c̣n ngồi gác chân lên bàn giấy ở Bạch Cung.
Nếu sự tiên đoán của vị Trung tá này là đúng, th́ cái chính phủ trong bóng tối cách Bạch Cung có 2 miles với Hoàng Đế Obama đang cầm remote control cho nổ ḿn ở Bạch Cung sẽ cũng phải tháo chạy. Thơ mộng biết bao khi sau 8 năm dung dưỡng đám khủng bố và cố t́nh phá rối nước Mỹ bằng đủ cách, th́ anh chàng này sẽ ngồi sau song sắt của nhà tù đến măn đời ? Nghe ra cũng có lư, v́ đó mới là công lư !

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS