CHÚNG TA CÓ NÊN VIN VÀO HAI CHỮ "TỰ DO" ĐỂ ĐÁNH PHÁ MỘT TỔNG THỐNG ?


Tự Do nghĩa là ǵ?


Thưa Quí vị, có lẽ ai cũng hiểu chữ Tự Do theo nghĩa thông thường, đơn giản là không bị g̣ bó, hạn chế từ tư tưởng đến hành động.

Chi tiết và cụ thể hơn, những người được sống trong xã hội văn minh đều hiểu rằng trong một nước tự do pháp trị, con người có quyền làm những ǵ ḿnh thích, nói những ǵ ḿnh muốn nhưng phải có trách nhiệm với những lời phát biểu và hành động của mình, phài tôn trọng nhân phẩm và tự do của tất cả mọi người trong xã hội. Tự do không có nghĩa là có quyền đạp lên lẽ phải, coi thường luật pháp, đầu độc dư luận, làm đảo lộn sự lành mạnh, an vui của xă hội. Tự do không có nghĩa là có quyền trực tiếp hay gián tiếp thoá mạ, vu chụp, khủng bố, gian dối, lừa bịp, làm tổn hại tinh thần, vật chất của cá nhân hay tập thể.

Để ổn định xă hội và bảo đảm cho đời sống được tốt đẹp đúng nghĩa CON NGƯỜI th́ chúng ta dù được sống tự do, không bị ai kềm kẹp đe dọa nhưng không v́ thế mà chúng ta có quyền nhiễu loạn trật tự xă hội hay làm tổn thương người khác. Ngược lại, mỗi người dân phải ư thức bổn phận của mình là phải nhiệt thành đóng với chính quyền để bảo vệ cái tự do qúi báu mà chúng ta đang có. Nói rơ ra là để cho tự do được trường tồn, chúng ta phải quí nó, phải tôn trọng và cùng nhau ǵn giữ nó. Chúng ta cần phải biết tự trọng, tự giác để tự ḿnh kiểm soát và ngăn chặn ý nghĩ và hành động không chính đáng, kềm chế ḷng vị kỷ để biết tôn trọng pháp luật và tôn trọng lẫn nhau trong t́nh nhân loại. Như thế có nghĩa là được sống trong đất nước tự do, chúng ta càng cần phải biết rằng không một ai được quyền vin vào chữ tự do để thoả măn tà tâm, ác ư mà vu đặt, chà đạp lên nhân phẩm và danh dự người khác. Tự do không có nghĩa là muốn giết người, muốn lăng nhục, vu khống, hăm hại, hành hung ai là cứ...tự do làm theo ư ḿnh mà không có luật pháp nào trừng trị.

Người viết là một thuyền nhân may mắn trong cuộc vượt biển t́m tự do và định cư tại quê hương thứ hai là nước Mỹ. Tuy không là nơi chôn nhau cắt rốn, nhưng nhiều người kém may mắn từ nhiều nơi trên trái địa cầu đã được nước Mỹ mở lòng đón nhận chân tình và hồn hậu. Truyền thống nhân bản tốt đẹp này đă góp thêm vào sự cường thịnh cho nước Mỹ đồng thời giúp cho tất cả những người nhập cư bất cứ từ đâu đến, một cơ hội dựng lại cuộc đời và được sống cuộc sống tự do, công b́nh, hạnh phúc.

Để phần chính trị sang một bên, quê hương thứ hai này đă cho những người tị nạn VN được sống đời sống đích thực của CON NGƯỜI mà ở nước Mẹ là nước Việt Nam, Việt cộng đă cướp đoạt hết những quyền căn bản đó. Trong gần thế kỷ qua, những người CSVN đă nhẫn tâm đàn áp, lừa bịp, giết chóc, bóc lột, chà đạp chính đồng bào của họ vô cùng tàn ác, dă man hơn cả ác thú hành hạ con mồi.

Được may mắn tị nạn VC trên nước Mỹ, một nước văn minh nhất nh́ thế giới, một nơi NHÂN PHẨM CON NGƯỜI ĐƯỢC TÔN TRỌNG TRIỆT ĐỂ, thế mà bao lâu nay, ngay trên phần đất lư tưởng này, người viết thấy rất nhiều emails viết bằng tiếng Việt có nội dung của người khủng bố người, của người phỉ báng người một cách hết sức bất nhân, tàn ác. Đặc biệt, nhóm khủng bố này hoạt động 24/24 trên các DĐ người Việt. Họ tự nhận là người QG nhưng lại điên cuồng hăm hở không mỏi mệt để chỉ đánh phá, khủng bố tinh thần những người QG chống cộng sản, không khác gì bọn công an VC thừa lệnh CSVN rình mò, theo dõi, đàn áp, khủng bố những người dân kiên cường không cúi đầu tuân phục. Họ phỉ báng, vu chụp, phun dơ những người vạch trần tội ác bán nước giết dân của đảng CSVN. Họ không ngần ngại dùng mọi thủ đoạn đê hèn nhưng tinh vi của nghị quyết 36 như ném đá giấu tay, hoả mù dư luận kiểu Tăng Sâm, như thuê mướn những kẻ vô lương tri, thiếu giáo dục chuyên ngậm máu phun người, những kẻ nằm lòng những loại ngôn ngữ không có trong tự điển để thóa mạ những người quốc gia chân chính, mong làm họ chán nản mà bỏ cuộc. Chính người viết cũng là nạn nhân của các loại ve vãn và đánh phá, khủng bố dã man của nghị quyết 36 này. Trong thời gian 14, 15 năm liên tục, người viết không hề đáp trả mà ngược lại, rất thú vị nhìn họ dựng chuyện đời tư, cho tay sai trả thù dai dẳng và cuối cùng bằng kiểu đánh hội đồng. Qua sự kiện này, nhiều vị theo dõi trên DD đã nhận rõ từng khuôn mặt tay sai. Cũng qua mười mấy năm nhìn cung cách những kẻ hăng say đánh phá mình và những luận điệu họ xuyên tạc, bịa đặt để che đậy nguyên nhân chính thì người viết thấy rõ rằng việc mình bị đánh phá như thế là lẽ tất nhiên, là cái giá phải trả khi làm thơ chống cộng, nhất là lại dám từ chối làm thơ theo yêu cầu. Đảng và nhà nước đời nào tha tội cho một người đã không làm theo ý đảng lại còn làm thơ kể tội đảng bán nước giết dân từ ngày bị đảng cướp nước và cướp cả quyền tự do căn bản của con người. Dó là lý do người viết tiếp tục làm thơ, không quan tâm đến việc mình bị phỉ báng và đánh phá.

Điều mà người viết quan tâm và mong được Quí vị và các Bạn thông cảm và chia sẻ trong bài tâm t́nh này là khoảng trên dưới một năm nay, nhiều người Việt Nam chúng ta đă lạm dụng chữ tự do tốt đẹp của hiến pháp Hoa Kỳ, dùng ngôn ngữ mà người tử tế, có giáo dục không dùng để xuyên tạc sự thật, bịa đặt, tạo lý do viết emails gởi lên DĐ, liên tục vu khống, phỉ báng Tổng Thống Donald Trump của nước Mỹ. Một nước có gần hai triệu người VN tị nạn VC từ hơn bốn chục năm qua và vẫn được chính quyền Mỹ cưu mang cho đến phút này. Và cũng bao nhiêu năm qua, dân Mỹ đă đón nhận, hướng dẫn, giúp đỡ chúng ta hoà nhập và chúng ta được sống b́nh đẳng, no đủ, hạnh phúc, b́nh yên. Ở đây, cha mẹ ta già thì được nuôi dưỡng, con cháu chúng ta thì được âm no và được trau giồi kiến thức, được phát huy tài năng và được b́nh đẳng ngoi lên những vị trí cao trọng trong xă hội, trong ḍng chính mà không bị kỳ thị là dân da vàng mũi tẹt. Nhờ đó, tuổi trẻ VN ở Hoa Kỳ có một số người trong quân đội đă lên chức Tướng, chức Tá, nhiều doanh nhân đă thành triệu phú, nhiều người trẻ đã tốt nghiệp trong chuyên môn, nhiều nhà khoa học đã thành công với những phát minh. Thử hỏì dưới chế độ độc tài của CSVN, cuộc sống của chúng ta và tuổi trẻ VN có được thế không? Như thế, chúng ta nên góp tay xây dựng nước Mỹ hay nên a dua với những con buôn chính trị mà làm tan nát nó?

V́ thế, khi đọc Emails, nh́n thấy việc người VN đánh phá TT Donald Trump một cách hết sức bất công, tàn ác và tồi tệ với ngôn từ vô văn hóa, với định kiến chưa trưởng thành, thiếu suy xét cân đo phải trái khi ông đang vất vả tận tâm điều hành nước Mỹ, người viết không thể im lặng dù biết rằng khi viết lên SỰ THẬT này có thể sẽ bị tấn công, bị lăng mạ. Thấy những cung cách, đọc những ngôn từ đánh phá TT Donald Trump, người viết không thể không liên tưởng đến những cung cách và ngôn từ xúc phạm, bôi bẩn, lăng nhục vu khống TT Ngô Đ́nh Diệm của VNCH. Một ư nghĩ vừa tội nghiệp, vừa buồn, vừa xấu hổ cho sự vô ơn, ác độc và thiếu suy nghĩ của một số người dấy lên trong tâm tưởng.

Nếu qúi ông qúi bà nào đó từng chê TT Donald Trump của Hoa Kỳ, vị TT đương nhiệm của công dân Mỹ hiện nay là "stupid, gian manh v..v.." th́ xin ông, xin bà cứ tự do t́m nơi nào có TT không stupid, không gian manh v..v... như ông Trump mà dọn đến. Hoặc các ông bà thông minh, tài giỏi, chân thật, yêu nước hơn ông Trump, có đầy đủ điều kiện th́ cứ tự do ra ứng cử và nếu các ông bà đủ tín nhiệm mà được dân bầu, ông bà cứ lên làm Tổng Thống. Nhất định, người viết nếu không ủng hộ tân Tổng Thống thì cũng v́ tôn trọng hiến pháp và luật pháp của quốc gia mà không bao giờ đánh phá các ông bà.

Hiện nay, ông Trump đang là Tổng Thống, một vị TT mà qua những việc ông làm từ khi nhận chức, nhiều người có công tâm và có tầm nhận định, nhận thấy ông đă v́ yêu nước, thương dân mà hành động. Người viết thiết tha xin ông xin bà hăy nghĩ đến sự an toàn thịnh vượng của nước Mỹ, nơi các ông bà đang định cư mà ngưng đánh phá ông Trump như bọn thiên tả đang đánh phá. Các ông các bà hăy cho phép TT Donald Trump làm nhiệm vụ TT của ông. Sau 4 năm, xem ông làm được những ǵ, nếu thấy việc ông làm không tốt th́ có phạt ông cũng chẳng muộn nào. Xin các ông các bà đừng quên rằng nếu nước Mỹ yếu kém, tan tành v́ những tên hoạt đầu chính trị đang manh tâm xé nát th́ các ông bà và con cháu của các ông bà sẽ không c̣n mạnh giàu nguyên vẹn. Kinh nghiệm đau thương của VN trước và sau 1975 c̣n đó, hy vọng các ông các bà chưa vội vàng quên. Vậy th́ xin các ông các bà hăy để chút phúc đức lại cho con cháu và cho chính các ông bà. Đừng viết những lời cường toan, độc dược hoặc phổ biến những tin tức gian dối, bịp lừa, xuyên tạc đầy ác ư và phá hoại của phe tả. Đừng dùng những lời lẽ thiếu văn hóa với mục đích hoả mù, đầu độc dư luận, miệt thị, vu khống, đánh phá TT Trump giống như kiểu Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đánh phá chính phủ VNCH trước ngày 1975 như thế nữa. VC chiếm VN, chúng ta tị nạn tại Mỹ. Nếu những con buôn chính trị đưa CS vào chính quyền Mỹ, lũng đoạn, thao túng nước Mỹ, bóp nghẹt chúng ta như VC đã làm, chúng ta chạy đi đâu? Tương lai con cháu chúng ta sẽ thế nào? Ăn cây táo, xin các ông bà đừng đi rào cây xoan như vậy nữa. Các ông bà hãy công tâm mà nhìn, từ ngày đăng quang đến nay dù chưa được nửa năm, TT Donald Trump đă đem lại những thành quả ǵ cho nước Mỹ, đă tạo được bao nhiêu việc làm cho dân, đă ngăn chặn được bao nhiêu người ở lậu mà trong số họ có những tội phạm đă gây thiệt hại về nhân mạng cũng như tài sản cho những người dân vô tội mà trong số nạn nhân có cả người VN. Thí dụ như ngày 2/12/2015 vụ nổ súng ở San Bernardino đă cướp đi đời sống của em Teresa Nguyễn Thị Thành Tín. Nếu các ông các bà là thân nhân của em Thành Tín hay là người VN có trái tim, các ông bà có đau không? có hằn học tố khổ nhục mạ ông Trump là vô nhân đạo, là không biết mở ḷng, mở cửa đón vào nhà những tên sát nhân đó hay các ông bà đồng ḷng với ông Trump rào cổng, giữ nhà ?

Thưa các ông các bà,
Dù sao, Donald Trump cũng là một vị đương kim Tổng Thống đă được hơn nửa dân số Mỹ tín nhiệm bầu nên, được hiến pháp và luật pháp công nhận để lèo lái và bảo vệ nước Mỹ và công dân Mỹ trong đó có chúng ta và con cháu chúng ta. Nếu các ông các bà không ủng hộ, không thích đường lối làm việc của ông Trump th́ sau 4 năm đừng bỏ phiếu bầu ông. Nhưng lúc này, nếu các ông các bà là những người hiểu biết, trọng lẽ phải, biết ơn nước Mỹ đă cưu mang các ông các bà th́ xin các ông bà hăy biết tôn trọng sự lựa chọn của đại đa số dân chúng trên đất Mỹ. Người viết không nghĩ là họ "ngu" mà bầu cho ông Trump, một kẻ "ngu xuẩn và tàn ác" như các ông các bà đă nghĩ. Người viết nghĩ rằng hơn nửa dân Mỹ bầu cho ông Trump có lư do chính đáng của họ. Lư do ấy là họ yêu nước Mỹ, họ tin là ông Trump sẽ vực nước Mỹ dậy, đưa nước Mỹ đi lên và đi đúng hướng. Vì thế, họ chọn ông và giao cho ông nhiệm vụ nặng nề là bảo vệ nước Mỹ giùm họ và xây dựng tương lai họ và con cháu họ tốt đẹp hơn, cũng như các ông các bà có lư do phá hoại như phe tả nên đă đánh phá ông ấy như phe tả vậy.

Nước Mỹ là xứ quá thừa thăi Tự Do nhưng xin các ông các bà hăy qúi nó, đừng v́ có dư thừa mà coi rẻ nó. Cũng xin các ông bà đừng nghĩ rằng các ông bà có thừa Tự Do là các ông bà có quyền TỰ DO MẠ LỴ, TỰ DO VU KHỐNG, TỰ DO KHỦNG BÔ, TỰ DO HÀNH HUNG, TỰ DO PHỈ BÁNG v...v... vô tội vạ bất cứ người nào các ông các bà ganh ghét hay không làm theo sự mong muốn của ông bà. Ư nghĩa hai chữ Tự Do của xứ sở văn minh, của người hiểu biết, có giáo dục, đức độ và công b́nh không phải như thế đâu. Xin đừng lạm dụng TỰ DO theo cách suy nghĩ của các ông các bà mà chà đạp lên hiến pháp, lên lương tâm, lên sự thật, lên công lý, lên ư nghĩa cao đẹp thực sự của chữ TỰ DO mà nhiều quốc gia từ cổ chí kim đă phải đổi bằng máu và nước mắt . Xin nhớ cho rằng khi các ông các bà lạm dụng TỰ DO để lăng nhục, phỉ báng một người nào, chưa nói đến luật pháp và công lý th́ trước tiên hành vi đó của ông bà đă nói lên sự khiếm khuyết trầm trọng về nhân cách, tư cách của bản thân, về căn bản giáo dục của gia đ́nh, về gía trị đạo đức, về hạnh kiểm của chính các ông các bà rồi đó.

Xin nhớ cho rằng, chúng ta có TỰ DO nhưng nếu ta chà đạp TỰ DO, coi rẻ nó, chúng ta sẽ mất nó như chúng ta đă mất Việt Nam và mất tất cả những ǵ qúy báu ở quê hương mà chúng ta đă một lần may mắn có trong tay do công sức và máu xương Tiền Nhân để lại.

Thưa các ông bà,
Lời tâm tình này người viết xin chia sẻ với đồng bào VN tại Mỹ là chính. Với đồng bào VN không ở Mỹ, đóng góp hay chê trách, xin hãy đóng góp và chê trách bằng những lời của xây dựng, của lương tâm, của hiểu biết, của trung thực và tương kính để TT Donald Trump và chúng tôi còn học hỏi được chút gì. Còn nếu các ông các bà chỉ nghe và tin theo truyền hình, báo chí mà TỰ DO bình loạn thì e rằng cái TỰ DO ấy không mang lại kết quả tốt cho ai mà nó chỉ tao thêm những chia rẽ mâu thuấ̃n, hiềm khích mà chúng ta không cần và không nên có. Nếu chỉ là thế và chỉ có thế thì để tốt cho tất cả mọi người, xin các ông các bà hãy cho phép đèn nhà ai nấy sáng.

Chân thành cảm ơn Quí Vị và các Bạn đă đọc đến ḍng cuối cùng này. Cầu chúc Quí Vị và Các Bạn thân tâm thường an lạc.

Ngô Minh Hằng
Bổ túc ngày 27/6/2017

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS