THAY NGÔI ĐỔI CHỦ

" Bí Mật " có nghĩa là " Bật Mí " Chữ với nghĩa, quả thật tiếng Việt hay quá, chơi chữ, nói lái đủ tṛ ngược xuôi đều có nghĩa. Sau đó muốn hiểu sao th́ hiểu. Giảng sao th́ giảng miễn người nghe hay đối tượng không thắc mắc hay khiếu nại th́ thôi. Giả như có đi chăng nữa th́ cũng như nước đổ là khoai thôi.

Ǵ chứ phàm đă làm những ǵ không quang minh chính đại như thằng đánh bả, quân ăn trôm chó , đáng dậm lén sang ruộng sang ao người khác kể cẳ ăn trộm ăn cắp tất thảy đều phải lén lén lút lút, ŕnh rập sợ bị bắt quả tang có mà ốm đ̣n. Tuy nhiên nếu ăn cướp lại sang nẻo khác à nghen. Đă ăn cướp th́ phải công khai, có băng có đảng không chừng có ba tăng có nhăn hiệu cầu chứng tại ṭa nữa là đàng khác. Nghĩa là đă ăn cướp bí mật lại c̣n được luật pháp bảo vệ nữa th́ quá cha thiên hạ rồi c̣n ǵ. Lọ là phải thắc mắc với đ̣i hỏi minh bạch.

Chưa bao giờ, chưa thời đại nào mà đảng cướp lại được bảo vệ kỹ như thời này. Nó được bảo vệ hơn con ngươi trong con mắt ...ḷa.

Đă thế th́ tại sao lại không minh bạch mọi sự cho người dân cũng như toàn thể đồng bào biết được những ǵ ta đang làm, đang đấu tranh ra sức ǵn giữ biên cương hải đảo cho dù là tin...vịt cồ hay tin ....thằng cuội. Không chừng người dân, mà tất cả quần chúng lại đồng t́nh ủng hô như ta bảo vệ cái sổ hưu vậy. Phải chăng ta đang hành xử để muôn năm trường trị. C̣n nếu cứ dấu dấu diếm diến như quân ăn vụng bột không chừng có ngày phù mỏ, không c̣n tí răng lợi nào mà húp cháo chứ chưa nói tới c̣n răng c̣n miệng mà ăn cơm.

Không cần phải kê khai ra những ǵ chế độ này, cái ác đảng này làm ăn hay bất cứ hành động nào đối với người ta th́ cứ quang minh chính đại, công khai hóa th́ đảng ta lại bí bí ẩn ẩn. Ném đá dấu tay, che đậy úp mở như mèo dấu c... Phải chăng như thế hà tư cách của đám tiển nhân, hạ cấp. Tư cách hèn hạ đê tiện, trả thù vặt, khủng bố bằng những phương tiện có lẽ thời bán khai trung cổ cũng không đê tiện bằng. Lấy thí dụ cụ thể đă xảy ra nhiều lần chẳng hạn nhu bọn công an giả dạng thường dân hay chúng toa rập với du đăng lấy phân trộn với mắm tôm trét vào cu63a ra vào, cửa sắt cửa sổ nhà đối tượng của chúng. Kể cả quăng vào nhà vào sân vào vườn. Dĩ nhiên nhà cửa đối tượng bị thối tha nhưng trước khi nhà người ta bị thối th́ kẻ nào hành dộng như thế cũng phải lănh cái mùi thối ấy trước chứ nhỉ. Có lẽ đây chính là một sự sáng tạo tài t́nh mà chỉ có các đỉnh cao trí tuệ mới nghĩ ra mà hành động. Thật, tự cổ chí kim chưa thấy có bất cứ hành động bí mật nào dă man, đê tiện, hèn hạ nhỏ nhen, tiểu nhân hơn hành động này. Không bái phục th́ làm ǵ bây giờ?

Nếu cần thí dụ của những bí mật nào đó trong thời gian cận đại th́ bài phân tích dưới đây cũng đă nêu ra được một vài thídụ thật không tể tưởng tượng được phàm đă là con người nói tiếng người lại có hành động c̣n tàn ác hơn tệ lậu hơn cả ác quỷ. Thế th́ nếu chúng không phải là ác quỷ th́ phải dùng từ ngữ nào cho đúng và xứng đáng với công việc chúng đang làm, đang thực hiện, đang thi hành hiện nay trên quê hương Việt Nam thân yêu.

Kể cũng lạ, chuyện sáng tỏ như ban ngày mà chúng vẫn cứ hành xử như là thời c̣n chui rúc chống càn, chống tăng chống bom bi bom cày trong khu, trong rừng vậy. Làm ǵ mà cứ phải che dấu đậy điệm vậy nhỉ? Phải chăng cái bản chất cố hữu của các tầng lớp đi trước nó di truyền lại cho đám hậu sinh cứ thế mà noi theo không sợ trật đường rầy, khỏi sợ mất quan điểm.Chuyện Hiệp Ước Thành Đô cả nước đều biết là Việt đă câu kết với Tàu cộng bán nước cho đề quốc Tàu. Chúng lén lút thông đồng kư kết với nhau hiệp ước vbàn nước để vẫn c̣n có thể tiếp tục ngự trị trên đầu trên cỏ con dân đất Việt nên cứ phải dấu diếm v́ lỡ có tiết lộ công khai, dân chúng nổi dậy đánh đuổi, trừ khử th́ chỉ có chết cửa tứ. Không c̣n đất chôn.

Các bạn có biết Thành Đô ở đâu không có ư nghĩa ǵ không? Đây là thủ phủ của Tỉnh Tứ Xuyên. Xưa kia thời cổ sử lúc nhà nước Văn Lang được thành lập truyền đến 18 đời Hùng Vương th́ đây chính là kinh đô của các bộ lạc Bách Việt hay đúng hơn là thủ đô ( kinh đô ) của nhà nước Văn Lang Lạc Việt. Như thế ta đă thấy cái thâm ư lẫn dă tâm của bọn Tàu cộng mà bọn việt cộng v́ tham lam ngu dốt đă không hiểu biết, nh́n ra vấn đề lại c̣n toa rập làm cho tiến tŕnh đó được nhanh hơn.

Cứ rán chống mắt chờ đi. Giả như đất nước yêu quư này được ( bị ) sang tay cho bọn Tàu th́ liệu bọn chủ trương bán nước, bọn lo ôm chặt cái sổ hưu liệu có c̣n được chúng ( ông chủ mới ) ưu đăi cho được tiếp tục hưởng lợi như trước đây không. E rằng lúc đấy cái sỗ hưu, bao nhiêu quyền hành lợi lộc sẽ đi ô tô bương xuống sông xuống biển hết trơn. Tiếc thay cho công dă tràng.

MƯA NGUỒN.


Hai chữ “bí mật” trên xứ Việt

VietTuSaiGon

Hiếm có nơi nào mà hai chữ “bí mật” được sử dụng tùy tiện như Việt Nam hiện nay. Đụng thứ ǵ cũng nghe bí mật!
Tàu ngư dân Việt bị tàu hải giám Trung Quốc đâm ch́m, bắt bớ, cướp bóc, thậm chí nổ súng giết người, bí mật!
Người Việt Nam lang thang, chui nhủi ở xứ người làm thuê, bữa no bữa đói, chị giới chủ ép đủ điều v́ không được bảo vệ quyền lợi theo hợp tác quốc tế, bí mật!
Rừng Việt Nam bị chặt sạch cây cổ thụ, trở thành đất trống đồi trọc, bí mật!
Biển Việt Nam từng là vùng biển đẹp, hoang sơ và giàu tài nguyên một thuở, nay thành biển độc, bí mật!
Người lao động Việt Nam bị giới chủ nước ngoài đánh đập, ức hiếp ngay trên quê hương, bí mật!
Họp ủy ban thường vụ quốc hội, cho báo chí có mặt vài phút lấy lệ rồi đóng cửa bí mật!
Chuyện tham nhũng, điều tra, bóc mẽ chiếu lệ cho vui rồi lại bí mật!
Thủy thủ đoàn Việt Nam bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc làm con tin đ̣i tiền chuộc, bí mật!
Đến khi có hai người bị phiến quân giết dă man, gia đ́nh vật vă, đau khổ, kêu gọi nhà nước và công ty chủ quản mang xác con họ về, vẫn phải bí mật!
Dường như không có thứ ǵ là không bí mật trên đất nước này, từ cây kim, sợi chỉ cho đến con gà, con cá, con lợn, con ḅ, tất cả sẽ đi vào ṿng bí mật nếu như một ngày đẹp trời nào đó, ông thôn, ông xă, ông huyện, ông tỉnh hay ông trung ương nổi hứng, xếp nó vào diện bí mật.
Càng buồn cười hơn là những thứ mà người dân dù có mắt nhắm mắt mở vẫn thấy nó sờ sờ ra đó, nhưng họ lại phải giữ bí mật về cái điều hết sức công khai, lộ liễu kia, họ bí mật mà không hiểu v́ sao ḿnh phải bí mật. Bởi bí mật đôi khi là chiếc bùa hộ mệnh, giúp người ta sống sót và ít bị quấy nhiễu.
Và đặc biệt hơn là hiếm có quốc gia nào có những qui định bí mật vớ vẩn như Việt Nam, ví dụ như chuyện liên quan đến nghĩa tử nghĩa tận, chuyện sinh mạng, chuyện cái chết tromng trại tạm giam, lẽ ra phải được bạch hóa, phải trả công bằng cho nạn nhân th́ đảng, nhà nước lại cho vào bí mật, cấm đoán, ngăn cản bằng mọi cách để câu chuyện không được công khai.
Ngay cả cái nhà của Phạm Sĩ Quí, nó cũng được xếp vào ṿng bí mật mặc dù nó chẳng có ǵ là bí mật, thậm chí nó cần phải được công khai, bạch hóa cho người dân biết được tài năng làm kinh tế, nuôi lợn, nuôi gà, đánh bạc của ông giỏi đến mức có thể xây được biệt phủ ngh́n tỉ. Nhưng không, đó là bí mật, không tin th́ đến nhà của ông Quí, đưa máy lên chụp ảnh th́ biết ngay, một bà cắt cỏ cũng có thể cầm kéo đe dọa người chụp h́nh bởi bà không cho phép người ta chụp h́nh băi cỏ, tượng đá hay cây cối. Bởi nó là bí mật.
Vậy những thứ ǵ không xếp vào vùng bí mật trong truyền thông?
Đó là chuyện cô hoa hậu đi ăn vặt, bị cắn lưỡi chảy máu, câu chuyện được giật tít lớn ở một tờ báo lớn và thu hút một lượng lớn bạn đọc.
Đó là chuyện anh chàng ca sĩ hát nhép, hát chữa cháy đùng một cái thành ngôi sao ca nhạc và tuôn ra những lời phát biểu bổ bả chẳng ra làm sao cả nhưng được giật tít ngay điểm nhấn của trang đầu một tờ báo lớn như một sự kiện lớn, một triết gia lớn, một nghệ sĩ lớn đang nhả lời vàng ngọc.
Đó là một cô người mẫu chân dài rủa sả người đối diện v́ người đó chê cô ta vú mướp và cô dạy cho người đó một bài học bằng lời rủa sả không thương tiếc. Câu chuyện được khai thác hết cỡ trên các mặt báo.
Đó là mấy câu thơ đọc vừa sai nội dung, vừa sai tác giả của ông Thủ tướng đương nhiệm được lăng xê thành “câu thơ phản ánh ba giai đoạn lịch sử”, mà dù có cố vắt óc nghĩ cũng không ra ba giai đoạn này nằm ở đâu trong câu thơ. Hỏi nhà thơ Đỗ Trung Quân, tác giả chính thức bị tráo tên và đạo thơ về ba giai đoạn đó, không chừng ông tưởng ḿnh đang nói chuyện với đứa khùng. Thử hỏi, những câu “Quê hương mỗi người chỉ một/ Duy chỉ một mẹ thôi” của ông Nguyễn Xuân Phúc đọc từ hai câu gốc là “Quê hương mỗi người chỉ một/ Như là chỉ một mẹ thôi” của nhà thơ Đỗ Trung Quân phản ánh ba giai đoạn lịch sử nào? Vậy mà các nhà báo Việt Nam thường trú tại Đức cố vặn vẹo, nhét vào mồm nó ba giai đoạn lịch sử.
Chung qui, những thứ được công khai tại Việt Nam là những thứ mà người nghèo ngửi không vô, kẻ có tiền, có quyền th́ khạc nhổ xong rồi sờ mó lên nó.
Và mọi thứ thuộc về bài học lương tri, bài học làm người đều phải xếp vào góc tối, trong căn pḥng bí mật, những thứ trơ trẽn, hớ hên được cổ xúy tối đa để thành đề tài nóng trong xă hội.
Một phiên ṭa có ảnh hưởng đến tương lai dân tộc, ảnh hưởng đến chính trường Việt Nam như phiên ṭa xử Mẹ Nấm bị bịt kín, bị xếp vào bí mật nhưng một phiên ṭa xử về một bản hợp đồng t́nh dục giữa một tay trọc phú với một cô chân dài lại được báo chí trong nước quan tâm hết mức, số lượng bài đi trên các trang báo lên đến hàng trăm, thậm chí có thể hàng ngàn nếu xét thêm các status của các dư luận viên và những người rỗi hơi, hóng chuyện.
Tại sao lại có chuyện kỳ cục và thối nát như vậy?
Thực sự, điều này cho thấy rằng đảng Cộng sản mặc dù độc tài, mặc dù nắm hết toàn bộ mọi thứ từ quyền lực đến tài nguyên. Nhưng có một thứ họ không thể nắm được, và cho đến bây giờ th́ họ không thể có được, nếu không muốn nói là họ sẽ vĩnh viễn không chạm tới được, đó là Ḷng Dân.
Và trong một xă hội mà mọi chuyện dấy động ḷng dân, gây bi thương và phẫn uất trong nhân dân lại có nguyên nhân, gốc gác từ sự lănh đạo chểnh măn, từ sự kém cỏi và thiếu lương tâm của nhà cầm quyền th́ chắc chắn nó khó có cơ hội được công khai.
Ngược lại, một xă hội độc tài bao giờ cũng muốn dân chúng trở thành một bầy cừu biết vâng lời, răm rắp nghe theo sự chỉ dẫn của chủ và luôn sợ những con chó săn trong bụi rậm, chúng phải luôn câm mồm để gặm cỏ và chẳng bao giờ dám mở miệng v́ sợ chó săn nghe tiếng. Có cách ǵ làm cho xă hội nhanh chóng bị ngu đần nhanh hơn là hằng ngày, hằng giờ cho người ta tiếp thu và hấp thụ những thứ vô bổ nhưng lại có khả năng kích động bản năng?
Như lời của một ông trưởng xóm ở miền Bắc từng nói với ông chủ tịch xă để xin kinh phí cúng xóm: “Xin cấp trên hăy cho tôi kinh phí để thuê giàn loa, giàn nhạc thật oách. Tiền mua rượu bia th́ xóm đă chung mua đủ. Muốn xóm làng b́nh yên, đừng thằng nào quan tâm đến chính trị hay nêu nó ra th́ tốt nhất là sau khi cúng, chó chúng ăn uống thật nhiều và ăn uống no say rồi th́ cho chúng tranh nhau hát, chỉ có vậy mới yên!”.
Cái câu nghe tưởng chừng là ngu ngốc của ông trưởng xóm kia lại rất minh triết trong chiến lược ngu dân của nhà độc tài. Và có lẽ do vậy mà xứ Việt cứ đụng thứ ǵ cũng bí mật, trừ những thứ rác rưởi, hôi hám ngửi không vào th́ được công khai!

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS