OEO PHE.

Vấn đề coi bộ nhức nhối mà cũng rắc rối tế nhị à nghen. Chủ đề đưa ra cỡ nào cũng có người bênh kẻ chống. Đơn giản là nó đụng chạm trực tiếp tới QUYỀN và LỢI của người được thụ hưởng. Thoạt kỳ thủy, chương tŕnh phúc lợi An Sinh Xă Hội mục tiêu của nó ra rất đáng ca ngợi. V́ nó cung cấp đồ ăn ( food stamp ) và tiền tiêu cho những ai có nhu cầu thật cần thiết lấy từ quỹ phúc lợi của người thọ thuế. Nghĩa là có đi làm và có lợi tức th́ phải có bổn phận đóng thuế. Food Stamp c̣n khuyến khích nâng đỡ nền nông nghiệp nước nhà.

Tuy nhiên "L̉NG THAM VÔ ĐÁY ". Ai biết được giới hạn của sự ham muốn, tham lam? Nếu xét theo bản chất là bà con đang hưởng theo nhu cầu đấy chớ. Đang tiến dần đến cộng sản chủ nghĩa rồi chớ c̣n ǵ. Lọ là phải huênh hoang tuyên truyền. Mà đâu phải mới có đây đâu. Nó có từ thời đệ nhị thế chiến lận ( Thời TT Rosevelt hay Truman ǵ đó, quên mẹ nó ra đời vào lúc nào rồi ). Được Quốc Hội lưỡng viện phê chuẩn, nó thành luật nên có ngân sách hàng năm đàng hoàng.

Riêng cá nhân gia đ́nh chúng tôi không phủ nhận cũng đă nhờ những chương tŕnh trợ cấp của quỹ ASXH để có thời gian sống c̣n mà có thời gian làm quen với sinh hoạt của đất nước này. Từ đó ta có đà tiến thân sang nhiều lănh vực khác nhau kể cả xin grant đi học cho bằng chị bằng em với dân Mẽo chính hiệu bà lang trọc. C̣n than thân trách phận nỗi ǵ? Có những hạng chỉ hở ra là chê bai trách móc chửi bới nguyền rủa xă hội này. Sao không biến mẹ mày về cái nơi mày đă ra đi cho khuất mắt. Học th́ không học, làm việc th́ chỉ muốn chỉ tay năm ngón, ngồi mát ăn bát vàng. Nói ra giọng cha thiên hạ. Xin lỗi, cho vàng cũng cóc dám về.

Khi có việc làm, quen dần với nếp sống mới. Chúng tôi chấm dứt hết mọi quyền lợi về trợ cấp v́ cảm thấy ḿnh tự lực cánh sinh được đồng thời cũng có bổn phận đóng góp vào lợi ích chung cho xă hội. Không nên trở thành gánh nặng cho xă hội khi ta có thể tự mưu sinh bằng chính công sức của ta. Bài học Công Dân Giáo Dục của VNCH cũng đă dạy như thế mà chủ trương của phong trào HĐ cũng đă rèn luyện, tạo cho các HĐS cuộc sống tháo vát, tự lập không lệ thuộc vào người khác. Dĩ nhiên chúng tôi cũng phải chuẩn bị cho con cái tư thế này. Nhưng trẻ con sống bên này từ lúc bắt đầu đi học, chúng nó rất ư thức được vai tṛ của người công dân sống trong xă hội có quy củ trật tự.

Ở đâu, thời nào cũng vẫn có kên kên, tu hú. Những kẻ lợi dụng, lạm dụng thời cơ cùng kẽ hở của sự việc để trục lợi. Chuyện này th́, ôi thôi nhiều vô thiên lủng. Bất cứ lănh vực nào, giới nào, giai cấp nào mặc ḷng đều có những hạng người t́m cách đục khoét lợi dụng quỹ ASXH này để kiếm chác làm giàu cho cái túi tham của ḿnh. Không loại trừ bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ ...đủ thứ sĩ lẫn sư. Có kẻ làm vồ tiền mặt nhưng vẫnkhai vô công rỗi nghề để hưởng phúc lợi kể cả y tế miễn phí....nhiều nhiều lắm, nhiều vô thiên lủng. Hèn nào có người than là ngân sách cho quỹ ASXH càng ngày càng tăng mà càng ngày càng thiếu không chừng có ngày nó sẽ không c̣n đồng nào, vỡ nợ mà banh luôn. Bởi đóng góp th́ ít mà đục khoét th́ nhiều. Nh́n xa hơn một tí, không bi quan chút nào là muôn năm bà con sẽ dồn phiếu cho đảng Dân Chủ để không bị cắt welfare, phúc lợi và mô h́nh XHCN sẽ dần dần h́nh thành trên xứ sở này. Sở dĩ người ta lập ra quỹ này v́ chính phủ tin vào ư thức tự giác và nhất là tự trọng của người dân Hoa Kỳ. Có thật cần thiết, không đủ và không thể sống với mức sống tối thiểu của xă hội. Chứ không phải lợi dụng để đục khoét kiếm chác...

Xin kể vài thí dụ mắt thấy tai nghe hầu chuyện quư Ngài không phải moi móc mà chỉ là sự thật trần truồng năo ḷng.

Có một cụ nọ cũng thuộc hàng bô lăo " đạo cao đức trọng " Cụ ông sống chung cùng nhà cùng địa chỉ với cụ bà. Khi 2 cụ cùng sống chung một địa chỉ th́ tiền trợ cấp nó giảm đi chút đỉnh. Cụ ông bèn ra lệnh cho con gái nó tách form 2 cụ 2 địa chỉ để tiền Welfare được nhiều hơn. Cô con gái từ chối: " Không được đâu bố ơi, như vậy là ăn gian, nói dối đấy, tội chết! Cụ Ông : " Tao ăn tiền của chính phủ chứ có xin xỏ ǵ của chúng mày đồng nào mà chúng mày gây khó dễ tao...." Từ đó cụ giận không thèm coi cháu nữa làm con gái phải lo kiếm baby sitter bá thở. MN tôi miễn ư kiến ư c̣.

Chuyện khác: Cụ bà có Medicare lẫn Medicaid. Chẳng bệnh hoạn ǵ cả,nhưng cứ thỉnh thoảng bắt con trai con gái con dâu rể chở đi bác sĩ, lấy thuốc. Bác sĩ, bệnh nhân quá quen nhau, bác sĩ thừa biết bệnh nhân muốn ǵ, Bs kê toa, bệnh nhân ra pharmacy cũng của người VN làm chủ luôn. Thay v́ lấy thuốc theo toa. Bệnh nhân đổi lấy dầu gió xanh hay cái ǵ khác như sữa Ensure mà phần lớn những thứ đổi chác bằng toa thuốc đó được gởi về VN. Dĩ nhiên Bs. charge công khám bệnh, Pharmacy lời cả thuốc toa lẫn bán hàng khác. Cụ thản nhiên, được tiếng ở VN là cụ già rồi mà tốt quá có tiền, có quà gởi về cho bà con cḥm xóm, anh em ( cứ việc viết thư xin VÔ TƯ ). Trong khi con trai con gái có ăn có học,sức dài vai rộng, cả năm chẳng gởi lấy về đồng nào, quà cáp cũng không. Xin miễn phân tích hay giải thích chỗ này.

Cụ có tiền v́ cụ lănh tiền trợ cấp. Ở với con cái, coi con cho nó. Bills bọng chi phí nó lo, lâu lâu con trai con gái c̣n dúi cho các cụ ít tiền xài chơi nếu không cụ làm mặt lơ không coi con cho cũng chết dở. Food Stamps một người Mỹ không đủ chớ một người VN th́ dư. Thú thật đi chợ móc tiền túi ra trả đồ ăn mà xót ruột, thấy dân ăn welfare đi chợ mua đồ ăn nh́n cái shopping cart thiếu điều muốn rớt mẹ nó bánh xe, ṭ ṃ hỏi ra, chỉ có 2 vợ chồng 2 đứa con cho một tuần mà con đi học đă ăn trưa free ở trường.

Cụ bà chăm chỉ đi bác sĩ hàng tháng thuốc men bác sĩ kê không bao giờ từ chối. Đùng một cái, cụ bệnh phải vào ER. Khi vào bệnh viện bs bệnh viện nó điều tra t́m bệnh cũng muốn điên luôn. Rơ ràng bs gia đ́nh kê toa cho cụ thuốc này mà sao lại bị bệnh của thuốc đă cho uống. Thế là thế nào. Tôi biết, nhiều quan đốc mít bị giam bằng, bị chế tài không cho kê toa thuốc an thần cũng chỉ v́ lèo lái ba cái chuyện gian manh medicaire, medicaid. Quan đốc trong bệnh viện cũng lắc đầu luôn. Bv phải lấy máu làm lab nhiều lần, ở ER lâu không stable để lên pḥng hồi sức được, con cháu chờ đợi nó kêu ca, complain bệnh viện. Chê bác sĩ bệnh viện dỏm. Ô hô! Tai ai! Oan ơi ông địa. Lỗi tại bác sĩ, lỗi tại bệnh viện chứ lỗi ở tôi chổ nào???

Dịch vụ đổi Food Stamps lấy tiền mặt cũng xôm tụ gớm. Thường th́ 7/3 có nơi 6/4. Một chàng trai chỉ đứng xa xa mấy cái grocery để đổi Food Stamps có vài tháng thôi mà kiếm được cái xế Honda Accord 6 máy mói toanh. Có tiệm grocery đem bạc cắc về bỏ vào mấy cái buckets để trên attic nhè chỗ sheetrock không kê lên cái beam mà để, nặng qua nó sập mẹ nó chỗ đó, đổ bể nên thiên hạ mới biết đó chớ. Ai vào đây mà tra tấn, điều tra.

Ba cái game trong các grocery cũng có cơ hội phát triển, người bạn đổ bạc cắc hàng tuần ở mấy cái grocery cho biết thu tiền cắc bỏ vào trunk xe chở đi muốn xệ bánh sau luôn.

Động nói tới th́ đổ thừa bọn Mễ nó đẻ ṣn ṣn, đẻ cho lắm rồi ăn oeo phe, đi làm ăn tiền mặt. Bọn Mỹ đen lười chảy thây tối ngày chỉ ỳ ra không đi làm, hở ra là biểu t́nh nói bị kỳ thị v́ màu da. C̣n mít ta th́ sao ta? Thật tội nghiệp cho dân mít vừa thiệt thà vừa chăm chỉ cứ bị mang tiếng oan.

Từ khi ông nhà nước nghĩ ra cái cấp phát Food Stamps bằng thẻ th́ tệ nạn lạm dụng F.S. cũng đă giảm thiểukhá nhiều. Trước đây c̣n phát bằng tiền giấy. Bà con gởi tiền về VN cũng bằng F.S. Dịch vụ gởi tiền cũng nhận. Bà chủ c̣n phán một câu xanh rờn: " Tiền nào cũng là tiền..." Dĩ nhiên hai bên đều có lợi. Trả tiền thuê nhà ( appt) hàng tháng cũng bằng F.S. Thậm chí có ông cố đạo c̣n tiết lộ: có người xin lễ cầu nguyện cũng bằng F.S. Không biết ông cha phải xử sự thế nào. Có dở khóc dở cười không.

Ba cái chuyện loanh quanh này kể hoài không hết. Không riêng ǵ mít tỵ nạn, cứ đủ điều kiện là apply xin trợ cấp. Vài chục năm trước c̣n dễ v́ lượng người xin trợ cấp xă hội c̣n ít. Cứ apply là hầu như được chấp thuận kể cả các trường hợp đi đoàn tụ không phải tỵ nạn.

Nói thêm chuyên bên lề là tiền nợ máy bay. Đúng là " Qua sông đấm buồi vào sóng " Rất nhiều người trước khi đi Mỹ hể hả kư giấy nợ tiền máy bay. Sang tới Mỹ bèn XÙ tiền máy bay. Quỵt luôn v́ không bị bad credit, không ảnh hưởng tới ḥa b́nh thế giới mà. Có ai làm ǵ tôi đâu. Các tổ chức từ thiện nó gởi giấy đ̣i tiền nợ riết không đ̣i được rồi nó cũng bỏ luôn. Đâm ra quỹ nó bị short những người khác thuộc dạng tỵ nạn bị delay hay không được đi cũng chỉ v́ lư do đơn giản vậy thôi.

Chưa nói tới nhiều chuyện trái khoáy như dân đi làm đóng thuế đàng hoàng. Tới khi về hưu, lănh lương hưu trí c̣n ít hơn bà con không hề đóng góp một xu cho đất nước này mà đang được hưởng trợ cấp xă hội. Có đầy đủ quyền lợi. Thế mới chua. Kể hoài không bao giờ tận cùng.

Con cháu các cụ cứ việc cắm đầu cắm cổ đi làm, ông sở thuế tức chính phủ cứ việc nă thuế vô tư. Các cụ cứ việc t́m cách đục khoét, vồ vập phúc lợi từ F.S. tới Medicaire, medicaid, housing... Ăn được cái ǵ cứ ăn cũng vô tư luôn. Luật định cả đấy mà có bóc lột của ai đâu mà sợ.

Lang thang chẳng bao giờ tới đích cả, Tạm chấm dứt chuyện lôi thôi lan man không được vui ở đây.

MƯA NGUỒN.
A, c̣n chuyện này quan trọng hơn, quan trọng nhất. " TÔI ĐƯỢC CHÚA THƯƠNG " Ô hay ! Chúa thương đặc biệt người ăn oeo phe đến thế sao ? Mau mau bắt chước đi quư Ngài. Amen.

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS