BIẾT TH̀ THƯA THỐT....

Anh này là chủ tờ Thời Báo ở Hút Tông Tếch Xịt. Không hiểu sao , có ân oán ǵ với nhau từ đời cố hỉ cố lai hay oan gia ở đâu mà anh theo đuôi CNN, Washington Post t́m cách rượt Trump sát nút.

Chuyện đó mặc thây anh. Chỉ thấy những chuyện anh nêu ra rất logique và hợp lư, có t́nh có tiết, có đầu đuôi xuôi người đàng hoàng nhưng anh quên rằng con số hơn 800 000 trẻ em theo cha mẹ hay chính chúng nó được cha mẹ chờ chực ở biên giới đợi cơ hội phóng con vượt biên sang Mỹ ( không loại trừ chi tiền cho bọn đưa lậu người sang ) để mưu cầu làm đầu cầu cho việc bảo lănh chính thức cả một dây một nút sau này. Chuyện này sẽ xảy ra dài dài đều chi.

Anh cũng lờ tịt đi cái vụ Obama ḿnh ên kư cái sắc lệnh hành pháp dựa trên yếu tố nhân đạo ǵ ǵ đó cho phép những trẻ em này được nhập cư sống hợp pháp ở Hoa Kỳ theo dự luật DACA ( mỗi 2 năm phải renew ). Th́ nay đáo hạn, thiên hạ muốn Trump renew DACA phải thông qua quốc Hội để nó trở thành đạp luật vĩnh viễn. Phàm trở thành đạo luật th́ mỗi lần muốn tu chính nó cả là một việc gian nan cầu kỳ rắc rối vô cùng nhưng không phải là không làm được. Ngược lại, Trump chỉ muốn qua Quốc Hội dẹp mẹ nó cái dự luật DACA cho tiện việc sổ sách, khỏi nặng đũng quần. Anh già tỷ phú bất động sản này cũng cương nhiều tṛ làm thiên hạ són đái trong quần. Anh cũng gây ra nhiều phen tiền hậu bất nhất, cóc ai biết ma ăn cỗ chỗ nào.

Anh chủ bút tở báo lại gào lên vụ trẻ em sẽ bị cắt bảo hiểm Y Tế, CHIP...Lại một chuyện phi lư biết một mà không biết hai. Trump sẽ chỉ bỏ những chương tŕnh bảo hiểm Y Tế do Liên Bang tài trợ mà nay lăo không muốn Liên Bang chi tiền vào đấy nữa. Lăo muốn đẩy nó cho Quỹ Tiểu Bang đảm trách. Có vẻ như chuyện cải cách thuế má lăo muốn tản quyền hơn trung ương tập quyền như thời DC cầm quyền. Chưa chi đă gào lên như đỉa phải vôi. Lại c̣n lôi những con số ra dọa. Làm như lấy những con số tỉ to tỉ bé triệu lớn triệu nhỏ đem ra nhát ma thiên hạ chăng?

Mấy anh luật sư về di trú cũng nương đó ăn theo gào lên đánh tiếng cho cộng đồng can thiệp. Lấy số đông áp đảo theo kiểu thỉnh nguyện thư hay Pétition. V́ thiên hạ nghe đâu trong tương lai luật di trú ( Immigration) di dân chỉ áp dụng cho những ai có bằng cấp Đại Học trở lên hay di trú về kinh doanh thương mại. Dĩ nhiên, dân có học nó cần cóc ǵ các anh ? Họ tự làm lấy hồ sơ cho họ qua Sở Di Trú dễ dàng. Dân có tiền đầu tư bộ nó không có luật sư riêng chắc? Các anh nhấp nhổm v́ e nồi cơm bị vơi đi tí tỉnh hay tiền gởi vào nhà băng không được phong phú như trước chăng.

Chính người viết khi có con nhỏ đang thụ hưởng chương tŕnh CHIP cũng từng chứng kiến bao nhiêu kên kên bu theo bấu xấu đứa bé đang được thụ hưởng mà cháu nhỏ vô tư hồn nhiên chẳng biết sự ǵ. Người lớin lấy trẻ con ra làm b́nh phong kiếm chác đục khoét quỹ Liên Bang.

Những đứa bé dưới dạng DACA nay nhiều đứa đă lớn cộc cồ lồ. Mẽo quốc có thêm một khối khổng lồ cu li lao động cạnh tranh với cu li nội địa là US Citizen. Tuy nhiên không loại trừ cũng có rất nhiều em trong đó đă đang và sẽ là những chuyên viên, kỹ sư, Bác sĩ, Nha sĩ.....Thằng con người viết có đứa bạn Mễ quen từ thời High school nay cháu cũng đă là Bác Sịĩở xứ này, tương lai cu cậu sẽ về cố quốc chữa bệnh cho dân Mễ đồng hương, giúp cho bà con bê quê hương của cậu ta. Đó cũng là điều tích cực chớ, vả lại các cháu sẽ có song ngữ việc liên lạc giao tiếp sẽ giảm bớt trở ngại, ngôn ngữ đỡ bất đồng.

Tuy nhiên điều ít người để ư nhưng sẽ là vấn nạn tốn kém lâu dài là....những người vượt biên, di dân nhập cư lậu. Có chích ngừa chích ngủng khám bệnh khám hoạn trước khi đặt chân đến Hoa Kỳ đâu. Từ đó là nguồn đem rất nhiều thứ bệnh vào đất nước này sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài. Điển h́nh là bệnh lao ( tuberculose). Có nhiều bệnh chỉ thấy trên lư thuyết sách vở hay ở các nước Á -Phi, Trung - Nam Mỹ. Nay xuất hiện khắpnơi trên đất nước này khiến mấy anh toubib điên đầu. Dân đi là tiếp tục è cổ ra đoóng thuế chữa bệnh cho thập phương bá tánh. Nhân đạo đấy ru?

Phàm dân đi đứng đường hoàng qua cửa khẩu th́ phải chích ngừa, khám bệnh trước khi rời quê hương lên máy bay phới đi sang miền đất lạ. C̣n nhớ thời Đệ II Cộng Ḥa tông Tông Sáu Thẹp sang công du Mẽo quốc, khám bệnh nó phát giác ra Ngài Tổng Thống có cái răng sâu, chúng bắt phải làm sao cho cái răng đó nó yên ổn ( nhổ trám, lấy gân máu....) th́ mới được bước vào xứ Cờ Hoa này. Cứ hỏi những ai c̣n sống từng theo phái đoàn của Tông tông đi phó hội th́ biết.

Lại rai chuyện giữa tuần. Té ra ông bà ḿnh dạy: " biết th́ thưa thốt...." quả chí lư thay.

MƯA NGUỒN.


Nguyễn Đạt Thịnh: Bảo hiểm y tế thiếu nhi

 Gần 400,000 thiếu nhi Texas sẽ mất bảo hiểm y tế vào cuối tháng Giêng 2018, nếu quốc hội liên bang không tái cấp ngân khoản cho chương tŕnh Children’s Health Insurance Program (Bảo Hiểm Y Tế Thiếu Nhi -BHYTTN).

Chính phủ Texas đă xin liên bang tạm cấp $90 triệu để kéo dài chương tŕnh này tới tháng Hai 2018; nếu không kịp thời nhận được số tiền tạm cấp đó, Nha Y Tế Xă Hội sẽ phải thông báo cho gia đ́nh các em nhỏ biết là con họ không c̣n được bảo hiểm nữa. Những lá thư thông báo này đang được chuẩn bị để gửi đi, v́ thông báo tin sét đánh đó là một bổn phận luật định của tiểu bang.

BHYTTN mang cái tên rất quen thuộc với nhiều gia đ́nh nghèo, với các bà mẹ, và nhất là với các thai phụ; họ gọi nó là chương tŕnh CHIP- bốn chữ tắt của cái tên Childrens Health Insurance Program. CHIP không chỉ giúp trẻ em con nhà nghèo được bác sĩ chăm sóc, bệnh viện chữa trị, mà c̣n giúp sữa và thực phẩm dinh dưỡng cho thai phụ nữa.

Chương tŕnh CHIP, với 9 triệu búp bê thành viên, cô cậu nào cũng tươi rói, tin tưởng vào t́nh thương của người lớn.

Ngày mùng 4 tháng Hai, 2009, Tổng Thống Barach Obama kư ban hành đạo luật Children’s Health Insurance Program Reauthorization Act (CHIPRA), nới rộng chương tŕnh CHIP cho thêm 4 triệu thiếu nhi và thai phụ đang trong t́nh trạng thường trú hợp pháp.

Và ngày lễ Giáng Sinh năm nay, Tổng Thống Donald Trump cũng sẽ kư ban hành luật giảm thuế; giảm $1,500 tỉ Mỹ kim; có thể ông sẽ kư cùng một lúc với giám đốc Nha Y Tế Xă Hội Texas kư thư thông báo cho mẹ những đứa bé bị cắt bảo hiểm y tế. Cắt bảo hiểm CHIP(Children’s Health Insurance Program) là việc cần làm để có tiền giảm thuế.

Những bà mẹ của 9 triệu đứa bé sắp khốn khổ v́ con họ không được ngừa bệnh, trị bệnh nữa, không có quyền trách ai cả. Họ tự tay chọn những vị dân biểu, nghị sĩ vừa biểu quyết thông qua dự luật giảm thuế, để tổng thống kư ban hành vào ngày Giáng Sinh. Ông chọn ngày đó để đem luật giảm thuế làm quà Giáng Sinh gửi mọi người.

Không ai buồn hỏi đạo luật đó làm vui cho những ai, và làm khổ những ai! Tuy nhiên, không ai có quyền trách ai cả; chúng ta sống trong một quốc gia mà người dân có quyền tự tay ḿnh chọn số phận của ḿnh, chọn người cai trị ḿnh.

Nhưng 9 triệu đứa bé vô tội không chọn -chúng chưa có quyền bỏ phiếu lựa chọn- chúng chỉ nhận lănh hậu quả sự lựa chọn của chúng ta. Chuyên viên thuế khóa của quốc hội dự đoán đạo luật mới sẽ tạo ra $1,000 tỉ thâm thủng trong thập niên đầu tiên “nó” được áp dụng.

Con số cách biệt $500 tỉ giữa tiền giảm thuế $1,500 tỉ và món nợ thâm thủng $1,000 tỉ là tiền tái phối trí lợi tức quốc gia -tái phối trí bằng cách cắt bỏ, hoặc cắt bớt CHIP của trẻ con, Medicaid của người nghèo, Medicare của người già, financial aid của sinh viên, ...

Mọi cắt bỏ và cắt bớt đó cũng chỉ trang trải được 1 phần 3 số tiền giảm thuế - $500 tỉ Mỹ kim; c̣n nguyên $1,000 tỉ nữa là nợ, là công khố phiếu phát hành để có tiền giảm thuế. Trang trải số nợ đó lại là phần vụ của đám trẻ đang bị cắt CHIP; 10 năm nữa chúng sẽ học hết trung học, sẽ không có financial aid để vào đại học, và sẽ gia nhập lực lượng công nhân sản xuất để tháng tháng đóng thuế trả cái ngàn tỉ miễn thuế mà ngày c̣n bé chúng đă “nhịn” CHIP để chính phủ có tiền giảm thuế cho cự phú, doanh nhân.

Hôm qua có CHIP c̣n được chăm sóc. Và ngày mai mất CHIP, ốm đau chỉ c̣n nước nằm khóc

Nữ b́nh luận gia Lisa Falkenberg, viết trên tờ Houston Chronicle, “Thảm cảnh trẻ con bị bỏ rơi làm tôi nhớ đến mọi tài sản văn hóa, mọi giá trị đạo đức, cũng bị bỏ rơi, khi tổng thống ghẻ lạnh với những quốc gia thân hữu để chạy theo các quốc gia thù nghịch của Hoa Kỳ, và khi vị cố vấn an ninh của ông nhận tội thông đồng với Nga. Giờ này là thảm cảnh cắt tiền thuốc của trẻ con để giảm thuế cho cự phú."

Trưởng khối đa số tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell nói với phóng viên truyền thông là ông rất hănh diện v́ toàn bộ nghị sĩ Cộng Ḥa (trừ 1 vị) đă đồng ḷng bỏ phiếu thuận thông qua đạo Luật Giảm Thuế; do đó đạt được kết quả 51-49. Vị chính khách Cộng Ḥa c̣n có lương tâm đó là Nghị Sĩ Bob Corker, Tennessee

Mitch McConnell nói với phóng viên truyền thông là ông rất hănh diện v́ toàn bộ nghị sĩ Cộng Ḥa (trừ 1 vị) đă đồng ḷng bỏ phiếu thuận thông qua đạo Luật Giảm Thuế; do đó đạt được kết quả 51-49.

Sáng thứ Hai, 4 tháng 12, báo chí loan tin là quốc hội liên bang chấp thuận lời yêu cầu của Texas, xin $90 triệu để kéo dài chương tŕnh CHIP thêm một tháng nữa. Điều đáng lo là, đáng lẽ tái cấp ngân khoản toàn năm vào ngày 30 tháng 9, quốc hội đă bỏ qua thông lệ đó; đến lúc được xin ngân khoản khẩn cấp $90 triệu, quốc hội cũng chỉ cho ngần đó, mà không đả động ǵ đến ngân khoản CHIP cho trọn năm 2018.

Để thực hiện Luật Giảm Thuế cho doanh nhân, cự phú, quốc hội cần đến $1,500 tỉ; cắt bỏ CHIP, quốc hội mới kiếm được $13.6 tỉ; cúp thêm food stamps của 40 triệu người nghèo cũng mới kiếm thêm được $73 tỉ nữa, hai món lớn cộng lại cũng chưa đủ $100 tỉ.

Đào đâu cho ra $1,500 tỉ bạc? Nghĩ cũng tội quư vị chính khách Cộng Ḥa lao khổ t́m cho đủ số tiền khổng lồ đó.

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS