BUỔI CHO CỜ KHNG C L QUỐC KỲ TRƯỚC MỘT CUỘC HNH QUYẾT

Vo những năm đầu sau khi Việt cộng mới cướp miền Nam VN xong, cc sĩ quan v cng nhn vin chức từng phục vụ cho chnh phủ VNCH đều bị đưa vo trại tập trung để bắt đi "học tập cải tạo" nhưng thực chất l đi t lao động khổ sai. Một trong những trại t l trại Hm Tn ở tỉnh Bnh Thuận. Trại ny từng l căn cứ qun sự của lực lượng Qun Lực VNCH v ở giữa sn c cột cờ để mỗi khi trước lc ra trận th cc ch lnh cho quốc kỳ.

Thời gian ny rất l kh khăn v những người t chnh trị vừa phải lao động rất cực nhọc v ăn khoai mỳ lt bữa đi th nhiều v no th hiếm hoi. Đời sống rất l kh khăn v khổ sở. C nhiều người đ trốn t v hnh phạt khi bị bắt lại rất nặng l bị biệt giam v hai tay v hai chn bị cm lại v sau đ l bị xử bắn để răn đe. Một trong những người t từng trốn trại l một vị trung y bộ binh m tc giả kể lại cho ti khng nhớ tn. Vị trung y bộ binh ny vượt ngục v ng đ bị bắt lại. Sau khi đ bị biệt giam với tay chn bị cm lại. ng đ bị đưa ra nơi cột cờ để chuẩn bị xử bắn. Trong lc ny th tất cả cc t nhn chnh trị cn lại bị ra lệnh ở lại trong lng của mnh v bọn cai t cộng sản sợ những người t sẽ nổi loạn. Vị trung y đang bị gng cm v bắt quỳ gối chuẩn bị xử bắn th bất ngờ ng la lớn ln rằng "Đừng c giết ti. Để cho ti ht cho l quốc kỳ của ti ci đ!" V thế l ng vẫn đang trong tư thế quỳ gối dưới cột cờ khng c l quốc kỳ v ht vang bi ht quốc ca VNCH thật lớn cho anh em trong lng cng nghe. Sau khi ht xong, ng ni "Ti vĩnh việt l cờ vng ba sọc đỏ, l cờ của đất nước ti...ti xin vĩnh biệt!" v bọn cai t đ bắn ba pht sng kết liễu cuộc đời của ng.

Những người bạn t của ng nằm trong lng ai cũng khc v khng bao giờ qun những giy pht đ. Một trong những nhn chứng l D B Thin Nga với tn thật l Nguyễn Thị B hiện đang cư ngụ tại thnh phố Boston, Massachusetts. D Nguyễn Thị B Biệt Đội Thin Nga, 80 tuổi, phục vụ dưới quyền của Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn tại Bộ Chỉ Huy Cảnh St Quốc Gia Thủ Đ nằm trn đường Trần Hưng Đạo trước năm 1975. D từng đi t cộng sản ở trại t Phan Đăng Lưu v d đ bị biệt giam 6 thng. Trại t cuối cng d bị giải đến l trại Hm Tn Z30D v d đ ở t cộng sản với tư cch t nhn chnh trị với tổng cộng l 13 năm t. D từng ở t chung với Thiếu T Nguyễn Thanh Thủy Biệt Đội Thin Nga phục vụ ở Bộ Tư Lệnh Cảnh St Quốc Gia dưới quyền của Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bnh c văn phng trn đường V Tnh trước năm 1975. D cũng từng ở t chung với B Trung T Khng Qun Nguyễn Thị Hạnh Nhn v B Nhn hiện đang l Hội Trưởng Hội HO v Thương Phế Binh VNCH cư ngụ tại CA. Ngy 1 thng 1 năm 1988, d Nguyễn Thị B đ được chnh phủ Mỹ can thiệp mới được ra khỏi t đy của cộng sản. Ngy 14 thng 8 năm 1992, d B cng gia đnh đ đến phi trường Logan Airport thuộc thnh phố Boston v d đ định cư từ đ đến nay. Trong suốt 24 năm qua, D B m mọi người dn đều yu mến d v thường gọi d l "D B" hay "D B Thin Nga" bởi v d đ từng bị cộng sản VN tra tấn để khai thc thng tin tới mức gy cổ v trong một thời gian di khi qua Mỹ b đ phải mang niềng cổ để điều trị. D B đ từng phải gnh mỗi ngy cả 200 đi nước tưới cy trong t v vậy sức khỏe của d khng được tốt v thường xuyn đau nhức. Tuy vậy, từ khi bước chn đến Mỹ cho đến nay, d B đ khng bao giờ ngừng nghỉ trong bất cứ cng tc chống Cộng no cho d xa xi hay thức qua đm để đồng hnh cng cộng đồng v cc tổ chức đấu tranh chnh trị.

Sở dĩ ti ni hơi nhiều về D B Thin Nga bởi v ti muốn qu độc giả c nhiều thng tin để kiểm chứng những g ti viết ra đy để mọi người cng hiểu v chia xẻ. Cũng v đ qu lu nn D B khng nhớ tn vị trung y bộ binh đ hy sinh v chnh d l người đ kể lại với ti cu chuyện ny trong nước mắt. Cả hai d chu chng ti cng khc. Chng ti khc v chng ti đồng cảm về nghĩa bảo vệ danh dự của l cờ vng v nhất l trong tnh hnh hiện nay với những mn hạ nhục cờ vng hết trận ny tới trận khc v hiện tại l vấn đề lin quan tới tn Việt cộng ci Mai Khi tại Washington DC. Tuy ti chưa bao giờ được vinh dự phục vụ dưới chế độ VNCH nhưng ti c thể nhn thấy được tất cả những g D B kể cho ti nghe v cảm nhận được cảm xc của vin trung y bộ binh với lng yu tha thiết l cờ chnh nghĩa của quốc gia VNCH. ng đ ht vang như ng đ từng ht cho quốc kỳ trước khi xng pha trận mạc v lần ht ny ng biết mnh sẽ ra đi mi mi. Nhưng ng đ mn nguyện v được ht bi ht quốc ca tuy khng c l cờ vng trn cột cờ...nhưng trong tm khảm ng lc no cũng c l cờ của quốc gia, của dn tộc. ng đ mang lại niềm hy vọng v hạnh phc trong lng anh em, đồng đội của mnh bằng cch ht lớn để mọi người cng được nghe lại bi quốc ca của mnh.

Sau hơn 24 năm ở Mỹ, nhưng D B vẫn khng qun đồng đội của mnh v những hnh ảnh, lời ni kia vẫn cứ vang vọng trong tm khảm của d. Giờ đy những hnh ảnh v lời ni kia lại truyền đạt đến ti v ti muốn chuyển tiếp đến tất cả qu độc giả c duyn đọc bi ny. Để lm chi? Ti c mơ ước rằng rồi ai ai cũng sẽ hiểu r nghĩa của l cờ vng thing ling như thế no đối với vận mệnh của quốc gia, của dn tộc Việt v nếu mất nước th chng ta sẽ mất tất cả. Chng ta cn l cờ vng l chng ta cn niềm hy vọng v niềm tin vo một dn tộc Việt sống trong độc lập, tự do, dn chủ v hạnh phc thật sự. Ti mơ ước rằng ai ai khi nhn thấy l cờ vng cũng nhn thấy sự hiện diện của hơn 250,000 anh hng tử sĩ VNCH đ hy sinh cho quốc gia. Qua đ, họ sẽ tự gic thấy mnh phải c trnh nhiệm gh vai vo gnh vc giang sơn v đơn giản nhất l bảo vệ danh dự cho những người đ hy sinh cho chng ta được sống. Ti cũng hy vọng rằng sẽ c những người cũng cảm nhận được những g ti cảm nhận được v những hnh ảnh, cảm xc ny sẽ chnh l ngọn lửa trong lng của mỗi người nung đốt lng yu tha nhn, yu qu hương, yu dn tộc thật sự để họ dm đứng ln, dm lm điều phải, dm hy sinh một cht g đ hay l hy sinh tất cả để những người đi trước được yn tm an nghỉ. Chỉ c ngọn lửa lng của mỗi con người chng ta mới c thể chy sng ln lm ngọn đuốc dẫn đường cho mỗi chng ta đi đến những quyết định đng đắn, sng suốt trong mọi tnh huống, trường hợp. Ti mong rằng ai ai cũng mang l cờ vng thn yu trong tm khảm của mnh như vin trung y bộ binh kia. Ti mong rằng ai ai cũng biết đặt l cờ của quốc gia, của dn tộc ở vị tr trang trọng nhất v khng bao giờ dời đổi n đi bất cứ nơi no v bất cứ l do g.


New Hampshire, Thursday, January 12, 2017
Bao Chau Kelley