Chuyện b́nh thường

Hà Việt Hùng

Chuyện xẩy ra từ tháng 8-2016 đến nay mới ḷi ra. UBND Thị xă Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh (lại HT) trưng dụng 21 (hai mươi mốt) cô giáo dậy Mầm Non và THCS, tiếp đón một Phái đoàn Cán Bộ Thị xă này tham dự ngày Liên hoan Dân Ca Ví Dậm Nghệ Tĩnh.

Chuyện nghe có vẻ b́nh thường, không có ǵ phải ầm ĩ, (nếu như chỉ có thế). Dư luận xôn xao, Báo Chí phanh phui, chuyện mới om x̣m lên, đập vào tai (?) ông Bộ Trưởng GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ. Biết không thể dấu nhẹm được nữa, ông Nhạ nói với các Đại biểu Quốc hội là: “Đây là vụ việc không chỉ ở một trường ở thị xă Hồng Lĩnh, mà trong thực tế cũng có nhiều trường hợp mà cán bộ địa phương cũng là v́ vui vẻ thôi, nhưng đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà giáo. Cho nên, đây là một hoạt động rất đáng tiếc”.

Ông Nhạ nói tiếp: “Chúng tôi nghĩ rằng cần rút kinh nghiệm. Ông tiếp: “Các giáo viên phải suy xét hành đông của ḿnh, Cũng may đây là hành động chưa nghiêm trọng, nguy hiểm cho lắm”.

Sau khi tiếp đón phái đoàn Cán Bộ, các cô giáo trẻ c̣n theo các quan ĐCS đi nhà hàng, hát karaoke nữa. Thế mới…t́nh chứ!
Ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xă Hồng Lĩnh cho rằng việc chính quyền điều giáo viên tiếp khách là do nhiệm vụ chính trị (?), là "nét đẹp, niềm hănh diện" của các ǵáo viên được chọn lưa: phải đẹp, thân h́nh phải đầy đặn.

Chính ông Lê Bá Thiềm, Trưởng Pḥng GD & ĐT Tỉnh Hà Tĩnh đă kư lệnh trưng dụng 21 “kỹ sư tâm hồn”. Ông Thiềm c̣n nói: đó chỉ là chuyện b́nh thường.

Trong pḥng kín hát karaoke, chỉ có các quan nhớn và các cô giáo là biết “chuyện ǵ” đă xẩy ra mà thôi.
Hẳn các ông thừa bíết nơi đâu con người không nói được, hay không làm được, rượu sẽ thay thế. Ô hô!
Điều lạ đầu tiên như đă nói, chuyện xẩy ra cách nay đă ba tháng, nay mới lộ ra, không nghe thấy 21 cô giáo nói ǵ, hay các cô có nói mà báo chí điếc?

Bộ trưởng Nhạ nói ông nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!
Có điều là khi được điều động làm tiếp viên, các cô giáo “hồ hởi, phấn khởi” ngay. Các cô sợ cái ǵ? sợ mất việc?, sợ bị trả thù?, sợ không được thăng tiến?

Người ta nói giáo dục ở VN càng ngày càng thối nát, đúng quá.

Hà Việt Hùng