SINH HOẠT NHÂN GIAN.

Ai đó đă ví von thời kỳ này là " thời kỳ đồ ĐỂU " vừa châm biếm, vừa chơi chữ, vừa xỏ lá vừa mỉa mai móc họng mấy tên tự cho là chuyên gia ( hay DZA ) nghiên kíu về " Duy Vật Sử Quan ". Thật chí lư không trật một mảy may mà cũng thâm thúy vô cùng. Có thể kết luận ngay lập tức mà không sơ hồ đồ:

Thời đại chó má lên ngôi.

Ấy khoan, chớ khá vội vàng, ḍm trước ngoái sau, uốn lưỡi bảy lần, nhại theo lối nói của cụ Đồ MạnhTrạch là " khoan khoan ngồi đó chớ ra....". Láng cháng vạ mồm vạ miệng, có đứa báo cáo báo mèo, chúng tó vào nhà đá bóc lịch hay cho đi cảo tại là héo hon cuộc đời. Nên nhớ mà phải nhớ nằm ḷng, nhớ như in, đem ba hồn chín vía ra nhớ hơn đinh đóng cột là đảng đă dạy rằng: " Thời đại này là thời đại của các đỉnh cao trí tuệ, thời đại Hồ Chí Minh quang vinh đă giành lại độc lập tự do dân chủ cho nhân dân sau bao nhiêu năm bị quâm xâm lược dày xéo...." Bla bla bla...Bác đă dạy rằng: Đánh thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay....." Bla la bla..

Bây giờ lại nói thời đại này là thời đại chó má, thời đại đồ đểu là có ư ǵ? Phát biểu linh tinh, tuyên bố phản động. Xuyên tạc đường lối chính sách sáng ngời của đảng đấy phỏng? Tên này phải bắt đưa vào đồn công an địa phương truy tố ta ṭa v́ đă vi phạm điều 88 Bộ Luật H́nh Sự: " Tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN...".Phải gô cổ nó lại đưa nó ra ṭa.

Chỉ sơ xẩy một tẹo thôi là có thể bị nâng quan điểm, xộ khám như bỡn. Mà chưa ra ṭa, chỉ bị tạm giam ở đồn công an chỉ qua một đêm là đă giác ngộ cách mạng. Đương sự hối hận, ăn năn hối cải tận cùng đáyḷng nên đă t́m đủ mọi cách quyên sinh dưới nhiều cách khác nhau . Ấy là Cách Mạng đă t́m đủ mọi cách ngăng ngừa việc tự tử của phạm nhân mà không tránh khỏi.

Thử phân tích từng tấm h́nh cho bớt căng thẳng cuộc sống:

H.1/ BẢO HIỂM HỌC SINH

Đầu niên học, học tṛ tới ngày tựu trường. Đứa lên lớp đứa lưu ban, đứa đổi trường...Phần cha mẹ vừa lo chạy ăn cho con cái, lo đóng góp quỹ Hiệu Đoàn. Mang tiếng là trường công, hoàn toàn miễn phí đấy nhưng đủ thứ tṛ ma mănh, hết đóng quỹ này góp quỹ cái kia ....cái ǵ th́ cái có con cái học ở trường nào là ban Giám hiệu nó nă tiền cha mẹ học sinh è cổ ra đóng để cho con cái c̣n có chỗ yên thân mà học. Chũng chẳng biết có yên thân nổi với cái chế độ, xă hội nhiễu nhương này hay không.

Tưởng rằng cứ làm những việc gọi là nghĩa vụ ( nghe kêu hơn chuông bán cà rem ) là yên tâm cho con cái học hành. Nào ngờ bây giờ chúng c̣n " ĐẺ" thêm ra cái tṛ lấy tiền bảo hiểm học sinh nữa mối thật dị kỳ. Có lẽ luật rừng c̣n thua ba cái luật thổ tả của cái goi là XCHXHCN VN đầy tính ưu việt.
Chẳng lẽ chỉ có cái trường Tiểu Học Hà Nội cũng đă vó quyền đơn phương thu tiền bảo hiểm học sinh một niên khóa hay sao? Thế th́ công văn từ đâu Bộ, Ty hay Pḥng Giáo Dục? Chẳng lẽ trường Tiểu Học có quyền làm chuyện này mà không phải thông qua bất cứ ban, pḥng hay hệ thống điều hành hàng dọc?

Giả như bất cứ trường nào, ( Cấp một, hai, tiểu học hay cơ sở ) đều có quyền thu bảo hiểm ( mà bảo hiểm cái con tườu nào chớ? ) th́ xă hội này có phải bát nháo hơn nồi cháo heo không?

Chẳng lẽ bọn việt công tối ngày sáng đêm ra rả tuyên truyền trên đài phát thanh. Đài nói mà. Báo chí đăng : Báo chạy nhật tŕnh đàng hoàng mà là nhà nước là của nhân dân, nhà nước pháp quyền đă dành lấy chánh quyền về tay nhân dân chẳng lẽ bây giờ lại hành xử như bọn thổ phỉ, mỗi địa phương một lănh chúa như thời sứ quân sao?

Trở lại vụ nhà trường thu bảo hiểm, cái tṛ này mới là ngoạn mục đây. Người ta có quyền đặt câu hỏi là trường thu tiền bảo hiểm con tôi mà đó là bảo hiểm ǵ? Sức khỏe hay tai nạn ? Có bảo hiểm chuyện chúng nó đánh nhau, xé quần xé áo của nhau không? Nhục mạ lẫn nhau? Thầy cô giáo đánh học tṛ có được bảo hiểm không?.. Vân vân và vân vân...Ai mà chẳng biết các cháu trong độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới quanh năm suốt tháng lo học bài chạy chơi nhởn nhơ, bất quá chỉ ho hen cảm mạo sơ sài. Mấy thuở chúng nó bệnh phải vào nhà thương?.

Đứa nào chế ra cái tṛ mèo mửa này mới là đứa phản động cần phải câu lưu nhốt trên đồn công an cho biết thế nào là lễ độ. Nhưng thưa quư ngài. Khi chúng nó biết nghĩ ra cái tṛ thổ tả này th́ chúng nó đă có cả một hàng chân rết chúng nó bao che cho nhau, chúng nó ăn cánh hẩu với nhau c̣n hơn những ṿi bạch tuộc. Có kiện tụng hay khiếu nại th́ cũng chỉ là mang thân con kiến mà kiện củ khoai thôi. Vô ích, chưa được vạ th́ má đă sưng tớn lên rồi. Thời đại đồ đểu, chó má lên ngôi, sâu bọ làm người cấm có sai.

H.2/ LỄ KHAI GIẢNG NIÊN HỌC MỚI.

Tại Xă Thái Sơn, Huyện Bảo Lâm, Tỉnh Cao Bằng.

Thú thật, thoạt nh́n cái h́nh này ruột gan tôi nó thắt lại. Tim tôi nó nhói một cái làm như có ai đó thọc con dao chó vào be sườn: Quá là tṛ mèo mửa. Chẳng lẽ chúng cho thế này là văn minh nhất xứ? Làm người Việt Nam đă là cái tội rồi, làm học sinh mà học sinh vùng cao nguyên Bắc phần nữa th́ tội c̣n tăng lên bội phần.

Con bé mặc áo dài màu hồng có phải là cô giáo đó không? Nó đang rê rê cái quỷ cái ma ǵ trên cái cell phone của nó chứ nó có cần biết ở trên kia đang làm cái ǵ đâu? Sân chơi ( cho là như vậy đi ) nhưng đàng sai cái màn là cái cột cờ treo lá cờ đứng sừng sững. Tại sao không để tự nhiên làm lễ khai giảng là phải chăng cái màn che cột cờ lại À, chắc để có chỗ treo cái bảng cho thiên hạ biết đây là lễ khai giảng niên học.

Nh́n vóc vạc các cháu tôi đoán đây là trường tiểu học Xă. Trời tháng này ( 8, 9/2017 ) là mùa mưa cháu nào cha mẹ kha khá một chút th́ có chiếc dù, mang theo che mưa, nắng. Không th́ đầu trần đội mưa đi học vậy. Sân vừa là sân cờ vừa sân chơi lỗ chỗ loang lỗ vũng nước mưa, coi bệ rạc quá đỗi. Cũng bắt các cháu mặc đồng phục cho ra dáng con nhà . Dù là trường tọa lạc trên một tỉnh cao nguyên gần biên giới có tiếng là tỉnh nghèo từ xưa tới nay nhưng có lẽ như thế này cũng đă là cố gắng lắm rồi. Tội nghiệp, hầu hết các cháu ngồi xổm, theo kiểu nước lụt. Hiếm hoi có vài cháu cụ bị theo cái đ̣n ( chiếc ghế con con ) kê cái bàn tọa ngồi. Chẳng lẽ ngồi phệt đặt bàn toạ xuống đất?

Không biết chúng sắp xếp tổ chức cái tṛ ǵ mà các cháu lớn kéo cái bàn học dính liền với cái ghế ngồi ung dung thoải mái. C̣n các cháu nhỏ bộ không được coi như là học sinh sao? Lạ thật, sao lại có màn phân biệt lớn nhỏ hay cái ǵ đó ở chỗ này?

Thật bệ rạc hết sức. Tương lai đất nước trong tay các cháu, thế hệ tương lai kế truyền mà cư xử, đối đăi như thế này bảo sao đất nước không nghèo cũng mạt.

H.3/ XE BẰNG MÂY NỨA.

Đây là một sản phẩm đầy tính sáng tạo của các đỉnh cao trí tuệ: Chiếc xe bằng tre và nan cói. Xin quư bác nào có óc tưởng tượng phong phú chỉ nh́n rồi kính nhi viễn chi thôi. Đừng để trí óc phiêu lưu thêm mà đắc tội.

Mấy thằng cha kỹ sư chế tạo, các hăng đóng và sản xuất xe hơi Âu - Mỹ nó khóc thét lên mà bái phục. Chúng nó lạy như tế sao. Mong sao chiếc xe này đừng đưa ra thị trường không rồi chúng thất nghiệp về nhà đuổi gà cho vợ mất.

Đây quả là " óc sáng tạo tài t́nh " của các đấng các bậc " đỉnh cao trí tuệ loài người tiến bộ ". Đất nước ta tiền rừng bạc biển. Bác Hồ đă dạy như thế cấm có bao giờ sai. Cứ thế mà thi hành mà khai thác làm giàu. Gỗ, tre sẵn có ngu sao không chế lấy vài chiếc xe loại du lịch đi đây đi đó, thăm dân cho biết sự t́nh. Để thực hiện lời dạy của Bác là phải đi sâu đí sát vào quần chúng. Ở đây ta thực hiện lời dạy của bác là Đảng ( cán bộ ) lănh đạo, nhân dân làm chủ thực hiện thiết kế thi hành bản vẽ đấy chứ. Có phải dân quân một ḷng không nào?

Thật, chưa có dân tộc nào trên trái địa cầu này sung sướng, được bác, đảng và nhà nước ưu ái lo cho tất cả mọi sự từ cây kim đến sợi chỉ. Chẳng thiếu thứ ǵ trừ đời sống của tư bản.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS