QUƯ TỘC, ĐẠI GIA HAY TRỌC PHÚ ?

Sống trên đời này nếu không có sự so sánh chắc chắn sẽ không có tiến thủ, đào thải, loại trừ. Tuy nhiên khi ta có sự đối chiếu, so sánh sự việc, con người ....với nhau th́ xă hội mới có sự đào thải, cạnh tranh tiến bộ và....chiến tranh. Nhất là mấy anh Luật sư sẽ không bao giờ...thất nghiệp.

Tác giả Trinh Huynh đưa ra đề tài thật hóm hỉnh, ư nhị nhưng không kém phần mỉa mai cay đắng cho t́nh trạng xă hội nhiễu nhương ở đất nước CHXHCN Việt Nam hiện nay được xưng tụng là dân chủ đến thế là cùng. Ông xuống thằng, thằng lên ông. Đứa vô học làm Thầy, người có học chưa được làm học tṛ. Đời nó éo le thế đấy quư Cụ ạ. Thời buổi mà thằng vô học, đứa ngu làm thầy. Phàm các Ngài ai đă trải qua cái - gọi - là trại Học Tập Cải Tạo dăm năm cho tới chục hơn chục thậm chí cả 15, 20 năm hay hơn nữa...lọ là phải nhiều lời cho nhọc công thân....tù.

Tác giả chỉ đối chiếu giữa 2 loại hạng người của 2 nước trước đây là cựu thù của nhau đó là Hoa Kỳ và Việt Nam. MN tôi cứ thắc mắc là tại sao bọn việt cộng hay Bắc Bộ Phủ Ba Đ́nh họ lại kỵ dùng chữ Hoa Kỳ mà chỉ quen xài , viết là Mỹ ( người ta có thể hiểu là cả lục địa Mỹ châu thay v́ Hợp Chủng ( chúng ) Quốc Hoa Kỳ đến thế. Cụ nào biết được nguyên ủy làm ơn chỉ giáo cho vài đường vài chiêu. Th́ kẻ hèn này muôn vàn cảm tạ. Ắt phải có nguyên nhân xa nguyên nhân gần hay vết thương ḷng đeo đẳng đâu đây.

Lâu nay, có thể nói khá chính xác kể từ khi Hoa Kỳ băi bỏ lệnh cấm vận đối với CHXHCNVN kể từ khi anh nhạc công thổi saxo lên ngôi làm tông tông xứ Cờ Hoa, anh băi bỏ lệnh cấm vận đối với VN sau đó anh lại có cơ hội làm thương khách vân du xứ cựu thù một chuyến th́ cả hai bên đều hể hả: mạt cưa mướp đắng, kẻ cắp bà già. Ngoàixă hội chẳng những ở giới thương trường mà hầu như ai đó có máu mặt, xài tiền văng mạng kiểu " ngàn vàng mua lấy tiếng cười..." th́ hai tiếng ĐẠI GIA bắt đầu xuất hiện để xưng tụng bọn nhà giàu mới phất, bọn giàu có bằng cách bán tài nguyên, cho thuê đất đai của tổ tiên vô tội vạ, bọn phá sơn lâm, đâm hà bá cho dù làm ăn bất chính tàn nhẫn, vô nhân đạo mà nếu lắm tiền nhiều của chơi sang trả tiền không đếm. Tiêu tiền có người trả dùm....th́ sẽ được chúng xựng tụng Đại Gia tràn cung mây. Chua bao giờ trong giới viết chữ quốc ngữ hai tiếng Đại Gia được xài một cách vô tội vạ, lạm dụng chẳngmang ư nghĩa ǵmà chĩ ám chỉ kẻgiàu chưa chắc đă sang. Nếu dùng đúng chữ đúng nghĩa để mô tả bọn nhà giàu tạm gọi là làm giàu cấp tính hay giàu đột xuất chính là những tên TRỌC PHÚ th́ chẳng ǵ chính xác hơn. Hai chữ này có thể nói được là đủ để diễn tả những tên nhà giàu mới nổi thật đúng nghĩa cả đen lẫn bóng.

Hai chữ Đại Gia phải được hiểu đâylà một gia đ́nh, ḍng họ giàu có sang trong từ căn bản dăm ba đờicha truyền con nối kiểu như các ḍng họ quư tộc bên Âu Châu lưu truyền từ thời ông cố hỉ cố lai tới đời con đời cháu. Nhất là phải được Hoàng Dế hay Vua săc phong có sắc chỉ đàng hoàng. Truyền thống ngày xưa đó là những lănh chúa có thái ấp, lănh địa lâu đài riêng, có cờ hiệu của ḍng họ được vua và triều đ́nh chuẩn nhận. Họ có con dấu ( seal ) riêng, người hầu có đồng phục riêng gọi là livrée. Trong lâu đài họ có quân đội riêng bảo vệ, che chở cũng như phục dịch. Mỗi nước có truyền thống quư tộc riêng . Dầu hèn cũng thể, concháu họ rất hănh diện xuất thân từ những ḍng họ như vậy. Dĩ nhiên tất cả thành viên trong ḍng họ phải học hành, học vọ bắc cung đấu kiếm...nghĩa là phải biết rất nhiều chứ không phải đi đầu gối mánh mung mà được.

Để nhận biết những ḍng họ quư tộc cũng không khó mấy. Thí dụ bên Pháp thường tên họ lót De trước cái tên chính là biết ngay như De Gaulle, De Latre de Tassigny Bernard. Vùng Tây Ban Nha, Ư lót Don: Don Quichotte ( anh này tự phong cho ḿnh chữ Don để làm quư tộc) truyện của Cervantes ; Đức, Áo lót Von : Von Trapp ( phim The Sound of Music), AnhCát Lỵ có tước Lord: chẳng hạn Baden Powell, ông tổ của các Hướng Đạo Sinh không xuất thân từ quư tộc nhưng có công trạng rất lớn với đất nước nên được Nữ Hoàng phong tước Lord ( huân tước ) được xếp vào hàng quư tộc. Nga, Tiệp, Ba Lan... họ rất trong giới quư tộc. Nhật cũng có giới riêng của họ như Shogan, xuống tí nữa là Samourai.... truyền thống lâu đời này đất nước nào cũng có.
Ngày nay thời đại của các Hiệp Sĩ cùng Quư tộc Tây phương kể cả Nhật Bản đă lui vào dĩ văng xuyên qua những cuộc cách mạng dân chủ nhưng truyền thống đó đă tạo cho xă hội nề nếp, kỷ cương trật tự thật đáng khâm phục. Một nền văn hóa có thứ tự lớp lang văn minh lịch sự biết tôn trọng nhân phẩm con người cùng những giá trị tinh thần đă có từ lâu đời chứ không phải là những thứ TÔM c...lộn lên đầu.

Nhưng không v́ thế mà họ kiêu kỳ bắc bực sống xa hoa trên đau khổ của đồng loại. Có một danh ngôn Tây phương đă nói như sau: Làm giàu, sống xa hoa trên đau khổ của đồng loại là tội ác. Một câu khác: " Đàng sau một gia tài là những núi tội ác "....vv...

Rất nhiều nhà tỷ phú ở Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ như Bill Gates, Warrent Buffet chẳng hạn. Họ làm giàu bằng chính công sức, khả năng trời ban cho họ nhưng cũng chính họ là những nhà mạnh thường quân giàu ḷng quảng đại. Tặng rất nhiều học bổng cho các sinh viên nghèo, hiếu học và tài năng. Quỹ nghiên cứu bệnh ung thư, môi trường, các tổ chức bác ái cứu giúp người nghèo, vô gia cư... Kể không hết những nghĩa cử cao cả này của các nhà tỷ phú Hoa Kỳ.

C̣n các tỷ phú, các Ngài trọc phú Việt Nam được xưng tụng là Đại Gia th́ sao?

MƯA NGUỒN.Khác nhau khi nước Mỹ và VN có thêm một tỷ phú

From: Trinh Huynh

Nhân Thế Hoàng - Khi nước Mỹ có thêm một tỷ phú mới, người dân Mỹ và cả thế giới sẽ có thêm một sản phẩm tiện ích, hiện đại, sành điệu để kết nối yêu thương như Iphone hay Facebook.
Khi nước Nhật có thêm một tỷ phú, người dân Nhật và cả thế giới có thêm những sản phẩm thoả măn nhu cầu tiêu dùng của họ như Sony, Toshiba hay Lexus.

Nước Mỹ hay Nhật lúc đó sẽ giảm bớt đi tỷ lệ người thất nghiệp, vô gia cư, các quỹ từ thiện v́ cộng đồng sẽ được nhiều lên, những nước nghèo đói ở Châu Phi sẽ được giúp đỡ, hỗ trợ.

Khi Việt Nam xuất hiện một tỷ phú mới, rừng sẽ mất đi thêm một ít, tài nguyên sẽ dần cạn kiệt đi, dân oan bị cướp đất cũng sẽ tăng lên, nợ công cũng sẽ ph́nh to sau mỗi nhiệm kỳ, người dân bỏ xứ đi làm culi, làm điếm cũng sẽ ngày càng tăng.

Khi Việt Nam xuất hiện thêm một tỷ phú mới, quốc lộ sẽ có thêm nhiều trạm BOT hơn, thuế phí cũng sẽ tăng thêm vài %, xăng dầu cũng sẽ tăng thêm vài ba ngh́n một lít.

Khi Việt Nam xuất hiện thêm một tỷ phú mới, không khí sẽ ngày càng ô nhiễm thêm, bệnh nhân ung thư cũng sẽ tăng thêm, thị trường cũng sẽ nhiều hàng giả - hàng kém chất lượng hơn, kẹt xe cũng ngày càng trầm trọng.

Thế nên, ở Việt Nam, tỷ phú tăng theo cấp số cộng th́ người nghèo sẽ tăng theo cấp số nhân. Vui ǵ mà reo ḥ tung hô họ!

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS