SỐ PHẬN BÀI HÁT " LY RƯỢU MỪNG "

Quả thật khi đọc bản tin nói về ca khúc LY RƯỢU MỪNG của tin tức báo chí lề trái hay lề phải. Bên Thắng Cuộc hay Bên Thua Cuộc. Cho dù là bên nào th́ chẳng ai có thể phủ nhận được giá trị của bài hát vào mỗi dịp xuân về.

Dường như mỗi khi ở đâu đó ngoài tiền đồn hẻo lánh xa xôi chợt văng vẳng đâu đây tiếng nhạc rộn ră reo vui : "....Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi....AAAA ....muôn người hạnh phúc chan ḥa. " Là bóng dáng nàng Xuân đang phảng phất chập chờn cùng đôi cánh én đâu đây. Làm người lính thú biên cương rộn lên niềm vui chung cùng đất nước nhưng ngậm ngùi v́ ngày xuân mà không có được cơ hội may mắn sống trong cảnh đoàn viên.

Cái lạ là nhạc xuân không thiếu nhưng ngày tư ngày Tết mà trong nhà không rộn lên tiếng nhạc nửa rộn ràng, nửa du dương vui tươi rộn ră làm ḷng người phấn chấn quên hết muộn phiền. Đó không phải là thành công vượt bực của bài hát Ly Rượu Mừng đó sao. Làm như mấy ngày Tết trong nhà mở nhạc xuân mà không vang lên bài Ly Rượu Mừng, cảm thấy như thiêu thiếu cái ǵ.
Mấy chục năm bài hát vang lên trong mỗi dịp xuân về trong mọi gia đ́nh ở VNCH trở thành cái nếp quen thuộc. Nhà nào mà không có ít nhất một cái radio transistor ( ước mơ thèm muốn của người dân thành thị miền Bắc gọi là cái đài bán dẫn). Dân chúng các xă, thị tứ chợ búa th́ cái tivi, đầu máy teac hay sonny, sharp....đến cái cassette chẳng có ǵ là lạ.
Thậm chí người ta c̣n mang theo cái radio với cục pin 9v bỏ túi đi ra đồng làm ruộng nghe nhạc, cải lương là chuyện thường ngày. Người lính mang theo cái cái radio bỏ túi như người bạn trong lúc xa nhà nơi tiền đồn heo hút biên cương.
Tại sao lại gọi nó là " Tù ca " th́ người viết không thể nào hiểu nổi. Có lẽ ai đó đặt cho nó v́ một bài hát giá trị mà bị cấm lưu hành do cách suy nghĩ cứng ngắc, giáo điều, chủ nghĩa, ngu xuẩn, dốt nát của một bọn cu li cu leo ,chèo đ̣, bẻ ghi, cai đồn điền chẳng hiểu mô tê mù tịt cái quái ǵ mà ḷng dạ luôn luôn nghi kỵ, sợ bóng khiếp gió nên cứ có cái ǵ có hơi hướm của miền Nam hay nghe hơi nồi chơ là cấm, cấm và cấm triệt để. Thế nên bài Ly Rượu Mừng cũng cùng chung số phận của bao nhiêu bài hát của VNCH.

Có nhiều bài hát mà tác giả c̣n sống ở miền Bắc lại được lưu hành, tŕnh diễn ở miền Nam thoải mái, tự do khiến tác giả bị hành lên hành xuống, làm t́nh làm tội bao nhiêu năm v́ tánh đa nghi, ghen tài, đố kỵ, nhỏ nhen chụp mũ cho là tiểu tư sản và mang tính giai cấp không đấu tranh. Như trường hợp Hoàng Giác, Đoàn Chuẩn...

Không riêng ǵ số phận bài Ly Rượu Mừng mà c̣n rất nhiều bài được coi là nhạc tiền chiến mà không nói lên được tánh sắt máu, đấu tranh giai cấp, ca ngợi lănh tụ, chém giết chửi bới thóa mạ, lăng nhục....chỉ hoàn toàn ca ngợi cái CHÂN THIỆN MỸ của nhân loại cũng tự động bị .." bỏ tù " chung thân.Hoàn ṭan do mặc cảm dốt nát, ngu xuẩn che dấu bởi b́nh phong giai cấp, chủ nghĩa, đấu tranh, giải phóng.

Chẳng phải ngộ nhận hay hiểu lầm cái quái ǵ hết trơn. Bao nhiêu lời nói hay lư do biện minh cho sự việc bài hát được tục bản của tác giả Nguyễn Minh nào đó ghi lại biến cố sau 40 năm chỉ là sự ngụy biện, chạy tội vu vơ cho bọn cai thầu văn nghệ. Một bọn dốt i tờ rít, tŕnh độ B́nh Dân Học Vụ làm thầy người khôn. Lại cố t́nh muốn chứng minh cho độc giả thấy là bọn cai thầu văn nghệ cũng biết thưởng thức nghệ thuật đánh bóng nó lên gọi là " giai điệu tự hào" thật là trơ trẽn bỉ ổi. Nói không biết ngượng. Ở trong Nam mấy chục năm hát đi hát lại vào những dịp xuân về chẳng ai thèm bầu bán, ca ngợi vinh danh bài hát đó lấy một câu nhưng nó vẫn sống mạnh giỏi trong ḷng mọi người dân từ thành đến tỉnh. Có ai thèm cấm đoán nó đâu.Cũng may, Hoài Bắc Phạm Đ́nh Chương vào trong Nam kịp trước khi bức màn sắt buông xuống, nếu không chẳng những ông sẽ phải vào trại tập trung, để được đấu tranh thành người tiến bộ và cũng sẽ chẳng bao giờ nghe tới ban hợp ca Thăng Long có mặt trên đời. Quả thật, những ǵ đi vào ḷng người cho dù có ngăn cản cấm đoán cách mấy đi chăng nữa cũng không thể vĩnh viễn với thời gian. Chẳng ai thèm đánh bóng nó cũng chẳng một câu ca tụng " giai điệu tự hào " nào cả. Tự thân nó và sự đón nhận của quần chúng và giới thưởng ngoạn đủ nói lên tŕnh độ thưởng lăm nghệ thuật của đại đa số quần chúng và tư tưởng phóng khoáng tự do trong một thể chế Dân chủ pháp trị.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS