Cấm - không cấm - cấm

Hà Việt Hùng

Vào tháng 12-2016, Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm cấm năm bản nhạc không được lưu hành v́ vấn đề lời ca và tác giả. Cả năm bài hát này đều được sáng tác trước ngày 30-4-1975. Năm bài bị cấm đó là:

1. Con đường xưa em đi (1968-Slow Boléro-Châu Kỳ và Hồ Đ́nh Phương).
2. Cánh thiệp đầu Xuân? (Boléro-Minh Kỳ-Lê Dinh).
3. Rừng Xưa (Chachacha-Lam Phương).
4. Chuyện buồn ngày xuân (Boléro-Lam Phương).
5. Đừng gọi anh bằng Chú (Boléro-Diên An). Có chỗ nói là của Anh Thy.

Sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, ĐCSVN thu gom và cấm phổ biến văn hoá miền Nam mà chúng gọi là “văn hoá Mỹ Ngụy” hay “văn hoá đồi trụy”. Tất cả sách vở bị thu gom lại, đốt “sạch sành sanh”. Con Đường Xưa Em Đi là nhạc phẩm sáng tác năm 1968 ở miền Nam, điệu Boléro của Châu Kỳ và Hồ Đ́nh Phương. Bản nhạc này chỉ có tính cách giải trí, “hát cho đỡ buồn” vậy thôi, nhưng bị đưa lên bàn mổ 2-3 lần. Chúng tôi định ghi lời bản nhạc ra đây, mổ xẻ v́ sao ĐCS cấm phổ biến, dù bản nhạc đă được sáng tác rất lâu và cả hai tác giả đă xa lià cuộc chiến này.

Bản Con Đường Xưa Em Đi do NS Hồ Đ́nh Phương viết lời. NS Hồ Đ́nh Phương là “vua viết lời” cho nhiều nhạc phẩm trước 1975. Ngay sau khi được sáng tác, bản nhạc tức tốc nổi tiếng. Mọi người ca hát không cần t́m hiểu lư do, chỉ thấy nó “hay”. Người có trí nhớ tốt, thuộc cả bài, người có trí nhớ kém hơn, hát 2-3 câu hay 1 câu, hay hát sai lời tác giả. Có sao đâu. Chết ai mà sợ?

Mọi người hát tưng bừng, nhớ đâu hát đó, có chỗ không hiểu vẫn hát. Vậy mà vui. Nhắc lại, sau tháng Tư 1975, miền Bắc trở thành “Bên Thắng Cuộc”, họ nói sao th́ nói, làm ǵ th́ làm, v́ họ có quyền...quyền được nói. Thoạt đầu, họ lấy lư do thu gom tất cả các ấn phẩm (kể cả nhạc) của miền Nam lại, đốt hết sách, y như hành động đốt sách, chôn các nhà Nho và học tṛ của Tần Thủy Hoàng (213-206 TCN) ngày trước. Nhớ lại 30 tháng tư 1975, sau khi vào được miền Nam, họ gom sách đốt hết, bất kể sách ǵ. Đến những cuốn Từ Điển vô thưởng vô phạt, họ cũng đốt hoặc thay b́a khác, rồi in lại, làm như miền Nam không hề có sách. Hậu qủa là dân chúng miền Nam có những cuốn sách in trên giấy xấu, tệ hại hay rất sai lầm.

Nhưng, họ không lên tiếng th́ thôi, họ càng lên tiếng, càng lộ rơ cái ngu ngốc và thiểm cận của ḿnh. Chắc hẳn các ông, bà ở Cục Nghệ thuật & Biểu diễn toàn là Tiến sĩ Giấy cả nên mới xem xét, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc tài giỏi như thế. Chỗ cần các ông, các bà cần xem xét, thẩm đinh… th́ các ông, các bà bỏ qua, chỗ không cần th́ các ông, các bà cứ chơ mơm vào. Rơ khổ.

Bản nhạc CĐXEĐ bị cấm hát một thời gian (từ 1975) v́ lời nhạc sặc mùi “Mỹ-Ngụy”, ủy mị, sướt mướt, lăng mạn trai gái…Đùng một cái, nó được đem ra hát gần như mỗi ngày. Rồi lại đùng một cái, vào tháng 12-2016, nó lại bị cấm. Các ông, bà tiến sĩ định chơi tṛ “bịt mắt bắt dê” sao đây? Lần này, dân chúng bảo nhau: cấm th́ cấm, vẫn cứ hát. Chán lắm rồi. Các ông, bà định làm tṛ cười cho thiên hạ hay định áp dụng cái quyền được ăn nói của ḿnh?

Hà Việt Hùng
 

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS