KHI NGƯỜI VĂN MINH HÀNH XỬ.


Ai đời có thuở nào một " KẺ XÂM LƯỢC " lại trở thành anh hùng dân tộc của đất nước ḿnh cai trị đô hộ. Lại được sử gia nước sở tại liệt vào một trong 12 ĐẤNG ( Phải viết in hoa ) khai quốc công thần vĩ đại nhất của xứ bị xâm lược là xứ sở con cháu Thái Dương Thần Nữ, mệnh danh là xứ mặt trời mọc: Nước Nhật bản, Japan, Japon. Đó là Tướng Quân Mac Arthur.

Ấy, ở đời có lắm chuyện nó trái khoáy như rứa. Kẻ chiến thắng cũng là kẻ đem quân chiếm đóng cai trị đất nước chiến bại phải đầu hàng vô điều kiện. Kẻ xâm lăng đô hộ, cai trị lẽ ra phải có những biện pháp chế tài, trả thù hay trừng phạt cách nào đó để dằn mặt và cũng là hả ḷng các anh linh đồng đội ḿnh đă nằm xuống và hài ḷng thân nhân họ đă được rửa hận. Dĩ nhiên bên thua cuộc cũng đang và sẽ sẵn sàng chờ đợi và đối phó với tất cả mọi hậu quả nếu xảy đến. Chưa biết tốt xấu ra sao, cầm chắc là sẽ có trả thù, đói kém, cướp bóc tang thương, áp bức. Lịch sử xâm lăng đă chứng minh chưa hề có bất cứ lực lượng chiếm đóng nào lại tử tế với người bản xứ bị trị. Điển h́nh là mang chiêu bài khai phóng nhưng thực dân Pháp có tử tế với dân thuộc địa không ? Với chủ thuyết Đại Đông Á, Phát Xít Nhật có tạo cho các dân tộc bị cai trị tiếng nói chính thức của dân tộc ḿnh không?

Với những mỹ từ " Giải phóng dân tộc", " nghe thật êm tai mát ḷng lại c̣n " xóa bỏ giai cấp, mọi người đều b́nh đẳng " ngon lành đă lỗ nhĩ nhất là " làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu " ...vv...và...vv...của chế độ XHCN và cộng sản chủ nghĩa. Nghe thấy mà mê: Thiên đường hạ giới là đây. C̣n phải t́m kiến đâu xa. Thực tế chưa chắc đă được bằng cái lẻ của bánh vẽ đâu.

Nhưng có thấy đất nước nào được những lực lượng mệnh danh là " giải phóng, khai hóa " đó làm cho dân chúng no cơm ấm áo, kinh tế phát triển, hạnh phúc thịnh vượng lên hay ngược lại chỉ thấy đói kém nghèo nàn, thất học mất đi bản sắc cố hữu và nền luân lư cùng văn hóa cổ truyền của dân tộc đó. Chưa nói tới ŕnh rập, bắt bớ chém giết, trả thù khủng bố tù đày phát lưu biệt xứ.

Tuy nhiên, một điều lạ kỳ ngoài sự tưởng tượng của tất cả mọi con người đang sống trên đất nước chiến bại, cả là những ngạc nhiên cho hầu như tất cả mọi quốc gia mọi giới trên thế giới. Đó là kẻ chiến thắng chẳng những không hề có bất cứ một sự ngược đăi hay phân biệt đối xử nào đối với người dân đất nước bị cai trị. Trái lại họ c̣n được đối xử b́nh đẳng. Mọi quyền tự do cá nhân được được tôn trọng bảo đảm, nhất là Nhật Hoàng Hirohito cùng Hoàng gia được bảo đảm an ninh và vẫn c̣n được giữ những ǵ là văn hóa là tập quán cổ truyền của họ.

Chẳng những thế tên đế quốc sừng sỏ c̣n gấp rút chở nhiều triệu tấn thực phẩm để cứu đói và ngay lập tức lập cầu không vận đồng thời lập quỹ Marshall với hàng núi tiền đóng thuế của dân chúng Hoa Kỳ để vực một nước Nhật đang kiệt quệ v́ đă tiêu hao quá nhiều nhân vật tài lực vào bộ máy chiến tranh. Lai c̣n ban hành những pháp lệnh cùng pháp luật nhằm văn hồi an ninh trật tự và ổn định t́nh h́nh thật đúng thời đúng lúc hạp với hoàn cảnh. Dễ dầu ǵ thuyết phục được cả một dân tộc mà đế quốc đó đă từng cao ngạo với niềm tự hào là con cháu Thái Dương thần nữ và tinh thần vơ sĩ đạo bất diệt. Vây mà chỉ trong một thời gian thật ngắn cả nước Nhật đă vươn lên phục hồi lại hầu như tất cả mọi phương diện. Dĩ nhiên họ không bao giờ quên hai trái bom nguyên tử đă thả xuống Hiroshima và Nagasaki nhưng chỉ để gợi lại hay có ư nhắc nhở con cháu và nhân loại đừng bao giờ quên cái hiểm họa Hạch tâm và sự tàn phá của bom Nguyên tử cùng những di chứng tác hại của nó. Chứ không phải xây dựng đền đài, bia tưởng niệm, bia căm thù. Mà căm thù ai đây? Hăy thử nh́n lại chính ḿnh một tí xem sao. Con người ta cần sự khoan thứ ḥa nhă cởi mở và b́nh an chứ ai lại mang ḷng oán thù thâm căn cố đế. V́ thù oán mang theo căm hờn và sự trả thù bằng mọi cách, chỉ có dă thú mới nuôi dưỡng căm thù.

Người Hoa Kỳ, kẻ chiến thắng họ cũng có quyền trả thù cho nỗi nhục Trân châu Cảng ( Pearl Harbour ) và đồng đội của họ đă tử trận ở Phi Luật tân, Midway hay Iwo Jima, nơi này nơi kia chứ. Lại không phải là người đồng chủng nữa. " Oan oan tương báo " Có lẽ người Mỹ họ cũng thấm nhuần câu nói này chăng hay họ có chủ trương ḥa hợp ḥa giải mà không cần phải khoe khoang rêu rao như người ta rao bán một món hàng ế ẩm giả dối hay thuộc loại hàng giả hàng nhái cho ai đó nhẹ dạ cả tin là hàng....thật.

Chắc chắn một điều những bài học đă xảy ra trong quá khứ người Mỹ họ rút ra được nhiều bài học để áp dụng cho hiện tại chẳng hạn như thái độ của hai vị Tướng Lee và Grant giữa hai phe Nam - Bắc trong cuộc nội chiến tại Hoa Kỳ. Trong cuộc chiến dĩ nhiên có người thắng kẻ bại nhưng không v́ thế mà họ đối xử phân biệt với nhau như quân hằn quân thù. Phải chăng đó là cách hành xử của người quân tử khác hẳn, khác xa với thái độ của kẻ tiểu nhân vô học.

Quả nhiên một vận may cho toàn thể nước Nhật khi được môt đất nước văn minh với những con người có ḷng quảng đại nhân ái vượt qua tất cả mọi tị hiềm nhỏ nhen. Người lính có một kỷ luật sắt và thái độ cư xử của một thế giới văn minh đầy nhân bản. Thay v́ cai trị, họ t́m cách vực đối thủ của ḿnh đứng dậy. Loại trừ mặc cảm của kẻ thất trận để rồi chỉ hơn chục năm sau chiến tranh. Người ta nh́n nước Nhật, người dân Nhật như được lột xác qua cái đũa thần kỳ trong truyện cổ tích của Adersen.

Sự kiện ( Toàn Quyền ) Mc Arthur bị triệu hồi có nhiều giả thuyết trái ngược nhưng cũng đă có tin đồn đề nghị ông ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ. Đó là chuyện nội bộ cuả nước Mỹ chẳng ảnh hưởng ǵ đến số phận nước Nhật và dân chúng Nhật Bản cả.

Giả như không phải Hoa Kỳ chiến thắng mà là Trung Hoa cộng sản hay Dân Quốc hoặc giả đó là Nga sô thay vào đó th́ bản thân nước Nhật, người Nhật sẽ đi về đâu và cục diện thế giới bây giờ sẽ ra sao? Có lẽ cũng không khó trả lời.

Trông người lại ngẫm đến ta, nếu như ( Avec des SI, on mettrais Paris dans une bouteille / với những chữ NẾU người ta bỏ được thành phố Paris trong một cái chai.- Ngạn ngữ Pháp ) hơn 42 năm trước đây VNCH chiến thắng Bắc Việt th́ đất nước Việt Nam ngày nay thanh niên có phải đi làm lao nô cho khắp thế giới không? Thiếu nữ ( phụ nữ ) có phải mang thân đi làm nô lệ t́nh dục, làm vợ khắp thiên hạ và được rao bán như những món hàng không? Nền giáo dục có tṛ cải cách đi cải cách lại mà tŕnh dộ học sinh sinh viên càng ngày càng xuống dốc thê thảm như ngày nay không? Trẻ con có ăn tục nói phét như uống nước không?

Đất nước có c̣n lạc hậu như ngày nay không ? Hoàng sa, Trường Sa, các hải đảo có mất vào tay Trung cộng không? Liệu có xảy ra biến cố Formosa và những việc tương tự không

Bao nhiêu là câu hỏi. Ai có thể trả lời được ? Hỡi Cha Mẹ Âu Cơ - Lạc Long Quân? Các Ngài đang ở đâu?

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

Năm 2016

Năm 2017

Biết th́ thưa thốt...  
Bằng cấp cùng ḿnh  
Một góc sinh hoạt dân chủ  
Ai lừa bịp ai? 
Thuốc khai quang  
Cái Tôi của người Việt  
Con tư tử đói thức giấc đang quậy khắp nơi..????  
Tâm sự của một người miền Bắc

Kinh nghiệm sống với cs  
Asean từ tham vọng biến thành tôi tớ  
Dù APEC hay dù TPP cũng không cứu được Việt Nam,
Nếu công nhơn Việt Nam không có phẩm chất.
 
Anh hùng hay tội đồ?  
Cẩm nang du lịch VN không thể thiếu  
Thời thế đảo điên  
Cát tát vào mặt VC và TC  
Melania Trump, Mẹ Nấm... 
Khỉ thành người  
Áo yếm tiếp APEC để “khoe” nét truyền thống?

Make America great again  
The Vietnam War - Đôi điều cần phải nói  
Tội đồ hay công trạng  
Quư tộc, đại gia hay trọc phú?  
Vinh danh bà mẹ VN anh hùng  
Đầy tớ nhân dân
Người Việt với trạm xăng Nhật  
Mỹ đang toan tính ǵ? 
Vũ khí của kẻ bị trị

Quốc sỉ hay quốc nhục?  
Trẻ thơ ơi tin buồn...  
Lời mời gọi "Ḥa Hợp Ḥa Giải" của hội nhà văn HN  
Yêu xă hội chủ nghĩa  
Câu chuyện trẻ con di dân lậu
Không thể hoà họp - hoà giải với cs  
Oeo phe
Sinh hoạt nhân gian  
Mơ mộng hăo huyền 
Đảng nào đang gặp nạn?  
Boléro – dấu hiệu suy tàn của chế độ CSVN  
Gian nhân hiệp đảng  
Ước mơ hoang tưởng  
Chạy đua vơ trang  
Phụ nữ phe ta quyết tâm vùng lên ! 
Tuyên truyền láo toét 
Hà Nội ngày xửa ngày xưa  
Kêu gọi cảnh tỉnh
T́nh nghĩa tỷ - muội
Sống c̣n trong tù
Tư cách văn nghệ sĩ  
Ai cho ai tự do?  
Những kẻ phản bội
Chiến lược lâu dài
Con trâu biết làm toán....
Ăn tàn ăn mạt...  
Thế này là thế nào?  
Gánh vàng đi đổ sông ngô 
Sống đời cho đáng sống  
Hối tiếc Việt Nam Cộng Ḥa  
Vàng và Cứt  
Mạng người lá rụng 
Cái nhà là nhà của ta...  
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara 
Đất nước vĩ đại mà lạ lùng !  
Cụ rùa đánh bại dă nhân
Khi người văn minh hành xử 
Thay ngôi đổi chủ  
Chúng ta đang tự lừa nhau  
Được ǵ mất ǵ ?  
Xưng hô, đối thoại 
Câu chuyện một lá thư
Ư thức dân chủ  
Viết cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh  
Tự Do nghĩa là ǵ?  
Đồng Tâm và dân trí  
Bên lề chuiyện phát minh  
Trả thù hèn hạ  
Điều trần FBI: Bạch hóa TT Trump?  
Que sera, sera - Cái ǵ đến, sẽ đến?  
Cậu phụ bếp và Tiếng Việt
Quà tặng cấp quốc gia  
Giải trí trong giờ làm việc  
Trả nớ hay quỵt nợ  
Lầm đường hay đúng đường  
Gia đinh trị 
Chuyến đi phó hội  
Chính trị là như thế! 
Chuyến công du của TT. Donald Trump  
Vẫy tay, vẫy tay, chào nhau....  
Cuốc chiến sinh tử  
Lạm phát
Cỡi ngựa xem hoa
Một thời đă qua  
Khi tôi chết, (hăy) xô tôi xuống địa ngục  
Thế này là thế nào? 
Miệng kẻ sang có gang có thép! 
Động đất tại ṭa Bạch Ốc?  
Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô  
Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến... 
Có hay chăng ta? 
Hy sinh

Có một thời như thế đó!  
Vang bóng một thời 
Sau ngày giải phóng 
Xin đừng trở thành cái loa tuyên truyền cho chế độ CS 
Quyết định anh minh 
Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam  
Bao giờ được như…xưa?  
Đă từng có đàn ông Việt như thế !  
Phát xuất từ Tàu cộng  
Nước chảy qua cầu
Khái niệm định hướng xă hội chủ nghĩa
Nhổ ra, liếm lại  
Cá mè một lứa  
Tắm biển, ăn cá ở vũng áng  
Bệnh viện tâm thần Mai Hương
Phản ứng cấp thời của người dân

Tĩn nước mắm
Quân tử và kẻ tiểu nhân  
Đổi đời hay đời đổi?  
Tháng 4 của những xót xa  
Giữa Cừu và Sói  
“Về” hay “không về”
Nhạc vàng - Tại sao cấm?  
Hậu quả của giáo dục phóng túng... thân cộng ở Mỹ  
Khổ lắm! Nói măi!!!  
Rừng thiêng  
Cưỡng lư, đoạt từ  
Hộ khẩu hay hậu khổ
Đào thải theo thời gian  
Nói chuyện với đầu gối

Ai đáng khinh hơn ai?  
Cấm - không cấm - cấm  
Gọi tên cuộc chiến  
Đóng cửa trái tim  
Con đường xưa
Nói với các cựu cán binh cộng sản  
Cái sẹo "Gạc ma" 
Không c̣n ǵ để nói!  
Đức Thánh Trần đối đầu Tập Cận B́nh  
Quyết chiến với dân  
Người khôn của khó  
Chuyện lăng tẩm và tượng đài của các lănh tụ CS
Tôi đậu bằng … lái xe ở Mỹ  
Thư viện lưu động  
Cái loa phường chèo  
Giết người có ba - tăng  
Quân tử bẻm mép  
Ăn cháo đá bát  
Lo ḅ trắng răng  
Tôi và bạn

Gánh vàng đi đổ sông ngô
Lá mặt lá trái ... cuộc đời
Hai bố con cùng làm Tổng Thống  
Kịch bản hạ màn  
Lại nói về lá cờ  
Nói như chó liếm nước

Phú quư giật lùi, văn minh thời đại  
Nước đổ lá khoai  
Lưu manh tráo trở  
Số phận bài hát "Ly Rượu Mừng"  
Văn hóa phong b́  
TT Trump làm việc  
B́nh dân học vụ  
Ai đó  
Tiếng nói từ Mộ Đức về nhân vật Phạm Văn Đồng
Tiêu thổ kháng chiến chống Trump
Cái khó ló cái khôn
Bán nước bán non
Cáí ṿng lẩn quẩn  
Chuyện b́nh thường  
Không c̣n cái nhục nào hơn
Ngoan cố / Bé cái lầm  
Buỗi chào cờ khônc có lá Quốc Kỳ... 
Mẹ kiếp : Đứa nào bán nước?
Cứ tưởng bở
Bệnh lười dưới chế độ CS