Những bi viết của Bất Khuất

Giữa đồng xưa - Audio
o trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
Cn nhớ ma xun - Audio
Từ một chuyến đ - Audio
Dm thnh v cng - Audio
Khi ma đng về  - Audio
Noel năm no - Audio
Khc qun hnh - Audio
Cho ngn sau - Audio
Nghn trng xa cch  -  Audio
Rồi l thay mu - Audio
Con chim biển 3 - Tm về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trn biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cnh chim - Audio
Đốt sch ! - Audio
Đi học  
Si Gn - Audio
Thầy Chn - Audio
Đi bun - Audio
Khi ti về - Audio  
Lng ti - Audio 
Sao em khng đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa h đồng khởi - Audio
Ngy đại tang  
Chuyện mất chuyện cn  
Con chim Hong Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
Cn thương qu hương ti
Ti muốn mời em về
Chuyện Tết
Cn nhớ khng em?
Trn đồi Tăng Nhơn Ph - Audio
Remember!
Cnh chim non - Audio
Đốt sch
Buổi tựu trường
Đm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng nghn cay  
Con đường ti về
Hy cn đ niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Bi tập
Bước chn Việt Nam
Người lnh gi
Để nhớ
Đi bun  
Ngy anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bi thnh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn Ngy hội ngộ 44 năm kho 8B+C/72  
Ma h đỏ lửa  
Dư m ngy hội ngộ 44 năm tại California  
C chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tch
Để nhớ để qun
Cờ mnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai m
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

LĂNG KNH DN TỘC TI...

Như Thương

Đ bao giờ từ khi Dn Tộc Ti lập quốc tự ngn xưa đ lặng lẽ "khc thầm"???

Đất nước ti ngy no cũng c giỗ, thậm ch giỗ cho nguyn cả gia đnh (khi hương cho 10 người trong đại gia đnh cũng chỉ vỏn vẹn 3 nn nhang m trăm nghn nỗi đớn đau), giỗ của những người lnh trận mạc, giỗ những người chết oan khuất, giỗ dnh cho những miếu oan hồn vất vưởng xoa dịu đỡ phần no nỗi oan khin, giỗ những ngi mộ gi bn bờ đại dương, giỗ những chiếc b cng giải oan thả tri trn sng, trn biển, giỗ những người t khng c tội, khng bản n v chết nằm sấp mặt giữa ni rừng Ty Bắc hoang vu hay bất cứ chốn đo heo ht gi no m địa danh chỉ c Đất Trời biết. Khi hương bay ln thấu Trời cao xanh như my lng đng, khi hương nghi ngt ấy giải oan tội đọa đy? Đ l một phần di cảo của chiến tranh. i! chiến tranh đ đi qua, nhưng bi chiến trường: N vẫn cn đ!!!

N ở tận su thẳm của tr nhớ, ngay cả trong tr nhớ những người đin m họ chẳng cn nhớ được chuyện đời một cch mạch lạc, nhưng oi oăm thay lại nhớ chuyện đau lng tử sinh như vết hằn, vết khắc trn đ.

N hiện ra trn những khun mặt gi nua bởi vết nhăn thời gian v khắc khổ của những người Mẹ với đi mắt nh nhem nhn di ảnh con mnh trong sắc phục qun nhn - những người con yu qu Vị Quốc Vong Thn m Tổ quốc Ghi Ơn ngn đời m trn bn thờ chỉ vỏn vẹn tấm hnh v bnh lư hương đơn sơ. Người phụ nữ Việt Nam tiễn chồng ra trận mạc, tiễn con ra sa trường, để rồi v v phng khng chiếc bng... Ai đền b cho họ những mất mt xt xa ấy xứng đng?
N cũng được hiện thn bằng những vết thương cụt, qu, dấu thẹo dị hnh hay ẩn nu ở một nơi no đ trong cơ thể v đường tn mũi đạn, những vin đạn cứ nằm yn ngủ, bầu bạn với thn thể người trai kiu hng!

N m thầm nằm trong những khối đ v tri, nhưng khng v tnh - bởi bn tay của người thn yu cn sống đ từng chạm ln những khối đ của hng mộ gi đu đ cạnh ven biển trng trng. Đ bao nhiu trường hợp ngư phủ của Dn Tộc Ti Họ ra biển chỉ khấn thầm, van vi những Đấng Thing Ling được thuận buồm xui gi kiếm cơm, chứ c bao giờ phải van lạy ai đu, thế nhưng...đ phải ci đầu trước sự đe dọa tnh mạng của giặc Trung cộng hay thất kinh hồn va khi bị tri tay bởi lũ giặc cướp ghe, tu hoặc bỏ mạng uất ức giữa sng cả dẫu chỉ ra khơi để mưu sinh?

N l những giọt nước mắt mặn lẫn trong dng nước ngọt của qu hương ti. Khi dng sng nui sống dn ti trở nn trong vắt bởi con nước son đẫm ph sa đ khng cn ha chung dng chảy, bởi manh tm của những kẻ muốn chiếm hữu dng sng mẹ Mekong di 5.000km lm của ring cho tham vọng. Người của Đất Phương Nam đ ci đầu nhn dng nước m rưng rưng nước mắt, v đ l dấu hiệu của sự thất thu sản vật của dng sng đang đến, để rồi hạt la sẽ khng cn đơm hạt vng, hạt ngọc nui sống dn ti nữa! Khi khng cn thấy c lội thnh đn giữa dng, th dn tộc ti sẽ phải lội ngược dng đi tha phương nơi xứ lạ qu người dẫu lng đau như thắt. Đấy l lc Dn Tộc Ti ci đầu thầm van vi Ơn Trn đoi thương phận người.

Khi Dn Tộc Ti ci đầu: Sự phẫn uất của người c thế, bị p bức được ghm lại trong tận đy lng v hồn kh dn tộc ẩn dấu trong huyết quản sẽ sục si. Sự nguyền rủa m thầm như nhm tro m ỉ, chỉ chực chờ cơn gi nhẹ thổi bng ln ngọn lửa. Anh linh Tiền nhn xt xa đau đớn cho mệnh người, l hồn phch ni sng ngậm ngi cho thăng trầm mệnh nước.

Dân Tộc Tôi có còn được đọc lại những trang sử hùng anh nữa không hay dòng sử ấy đã và đang bị viết lại bằng sự dối tr, bịa đặt với con đường đấu tranh chống giặc ngoại xâm của Cha Ông trong vó ngựa, rừng gươm trấn giữ sơn hà từ ngàn xưa. Sử Việt là hồn phách của sự sống còn của Dân Tộc, bẻ ngược dòng Sử Việt ấy sẽ trở thành di họa khôn lường bởi dòng chảy của một dân tộc không bao giờ đi ngược lại ý của muôn dân. Sa trường xưa hay chiến trường vẫn cn trong sử sch những oai linh lẫm liệt cho hậu thế noi gương. Trang Sử Việt đ viết bằng mu xương, th ắt phải được gn giữ bằng xương mu! Đừng để thế hệ sau nguyền rủa thế hệ hm nay bởi sự yếu hn, khiếp sợ v nhu nhược của chng ta, v biết bao anh hng liệt nữ đ từng đối mặt với qun th v đ khng khiếp nhược. Họ đ l hồn thing sng ni! Thế hệ chng ti khng sống với Trống Trường thnh lung lay bng nguyệt để Chn tầng gươm bu trao tay, nhưng đ biết bao thanh nin Đền nợ nước, Poncho rời trận mạc.

Nay Dân Tộc Tôi đang như chiếc lá giữa dòng, sao lại nhắm mắt đưa chân như mệnh Thuý Kiều? Dng sng sẽ biết chảy về đu để thuận Trời, thuận Đất, thuận dng chảy; cy giữa rừng khắc biết hướng về nh mặt trời cho l xanh biếc, ni trn cao lun lun nng mnh ln thnh đỉnh ni v ti tin rằng Dn Tộc Ti sẽ biết tm về nguồn cội qu hương - nơi c tnh tự dn tộc tự ngn năm trong ngn ngữ, điệu h cu ht, lng yu thương đm bọc lẫn nhau... bởi trong huyết quản của Dn Tộc Ti l ging mu Việt đ thấm đẫm trong xương tủy, l ch quật cường khng khuất phục bất kỳ bạo quyền no v l con chu của những vị tiền nhn mang gươm đi mở ci...

Tất cả chỉ l những mảnh vụn của năm thng, xin hy nhẹ tay lắc nhẹ lăng knh " Việt Nam" ấy, kẻo ni phải dời, biển phải cạn, sng phải chảy ngược dng - bởi trn lăng knh rp lại l bức họa đồ của một dn tộc oai hng từ ngn xưa lập quốc, nay tơi tả nỗi oan khin, để dn ti phải lặng lẽ khc thầm. Nước mắt Dn Tộc Ti thật tội tnh
Đu khc trng hng ca dn tộc? Đu hồn phch Trưng Triệu, Quang Trung thuở xưa? Đu cờ vng chiến thắng trn chiến trường khi sng? Dn Tộc Ti ơi, xin hy lau dng lệ v mở lại trang Sử Việt xưa, để lm lại Người Việt Kiu Hng...

Như Thương
(Thng Ging khai bt 2021)