Cái giá của Tự Do

Thứ sáu, ngày 24 tháng 10 năm 2014

Những ngày cuối tháng Muời không c̣n nắng ấm của mùa hè. Nắng thu se lạnh, man mác buồn. Ḷng người u uất hơn khi tưởng nhớ đến Nathan Frank Cirillo, hạ sĩ thuộc lực lượng Argyll and Sutherland Highlanders of Canada (Princess Louise's). Thứ Tư vừa qua, anh đă bị tên khủng bố bắn chết lúc đang đứng gát cạnh Ngôi Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, thuộc National War Memorial and the Tomb of the Unknown Soldier, ở Ottawa.

Đây là lần thứ hai chỉ trong ṿng một tuần ngắn, hai quân nhân Canada bị khủng bố sát hại!

Mới hôm thứ Hai, hai quân nhân mặc quân phục, thuộc đơn vị ở tỉnh bang Quebec, đă bị tên khủng bố dùng xe phóng tấn công khi đang đi trong khu đậu xe công cộng. Thượng sĩ Patrice Vincent, phục vụ quân đội Canada đă 28 năm, sắp đến ngày giải ngũ, đă tử thương .

Hôm nay, dân chúng đứng vai chen vai, dọc theo thành cầu của các đoạn đường chạy ngang bên trên đoạn xa lộ được vinh danh là Highway of Heroes, thuộc King's Highway 401. Từ khi c̣n ánh sáng mặt trời ở Ontario, đến khi trời đă về đêm ở Hamilton, với quốc kỳ trên tay, với nước mắt cùng niềm hănh diện hoà nhịp hát bài quốc ca, hàng ngàn người đă đón chào đoàn xe tang đưa quan tài của người con yêu quư Nathan Cirillo về nằm yên nghỉ trong ḷng đất mẹ, nơi gia đ́nh anh cư ngụ ở thành phố Hamilton.

King's Highway 401 là một đoạn xa lộ thuộc tỉnh bang Ontario, Canada. Tên chính thức là Macdonald-Cartier Freeway, nhưng thường được gọi tắt là "the four-oh-one". Xa lộ 401 có nơi rộng đến 18 tuyến đường xe lưu thông, không tính các đường dành trống cho cứu cấp. Chiều dài khoảng 800 km, khởi từ thành phố Windsor, nơi giáp ranh với Detroit, đến tận tỉnh bang Quebec. Như những xa lộ nơi đây, xe được chạy đến 100 km/giờ, phủ đầy tuyết trắng khi đông về, nắng hạ đến nung đen mặt nhựa đường. Đoạn xa lộ từ Glen Miller Road đến Don Valley Parkway, trông cũng giống như những xa lộ nơi đây. Nhưng với những ai lưu tâm đến người đă và đang mặc quân phục th́ đây là đoạn đường để đến Canadian Forces Base Trento. CFB Trenton là căn cứ quân sự lớn, bao gồm phi trường quân sự của Royal Canadian Air Force (RCAF), với đơn vị chính là 8 Wing. Và đây c̣n là tuyến đường dùng để di chuyển thi hài của quân nhân tử trận từ phi trường ở CFB Trenton đến cơ quan chung sự trong thành phố Toronto. Những năm gần đây, quân đội Canada tham chiến nhiều nơi trên thế giới, tin tức và h́nh ảnh đoàn xe đưa quan tài từ phi trường về rất thuờng. Thường được chứng kiến trong phần tin tức hằng ngày, nhưng vẫn không là tin b́nh thường. Ḷng người vẫn xót đau khi hay tin và nh́n những người con của tổ quốc trở về trong áo quan.

Mỗi khi biết tin thi hài quân nhân tử trận trở về, thân hữu, dân địa phương, ngay cả những người xa lạ t́nh cờ chứng kiến, tự bảo nhau đứng chờ trên những đoạn đường xe chạy bên trên xa lộ và dọc theo xa lộ, để đón chào đoàn xe di chuyển quan tài chạy ngang qua. Cho dù trời nắng gay gắt, hay mưa băo, hay tuyết lạnh băng giá, người ta vẫn đến. Họ đến để tiển đưa những chiến binh về nơi an nghỉ ngh́n thu bằng tấm ḷng thành. Người ta vẫn đến và đứng chờ hàng giờ trên chặng xa lộ cả trăm miles này, để cám ơn người nằm xuống. Bên tuổi già có em bé thơ ngây. Xen giữa các lá quốc kỳ trên tay, có bàn tay trần vẫy chào, có bàn tay trang trọng đặt trên tim.

Những h́nh ảnh tiển đưa đầy xúc động, hiếm thấy trên thế giới, chỉ có trong ḷng người, trên đất nước Canada!

Thường được thấy trong tin tức, nhưng h́nh ảnh những người đứng chờ và dừng xe lại, chào tiển chiến sĩ trận vong, mỗi lần đều là nỗi xót xa khi phải chứng kiến.

Với những người chưa từng biết đến chiến tranh, đây, nỗi thương đau, khó cầm được nước mắt. Với những người đă từng biết đớn đau, niềm đau của mất mát, th́ h́nh ảnh trận chiến, màu máu, thi thể nát vết bom đạn, tiếng khóc trẻ thơ, nước mắt cô phụ,... h́nh ảnh tiển biệt ấy lại khuấy động vào những vết cắt chưa lành, hảy c̣n hằn sâu trong ḷng ḿnh!

Ḷng người Việt c̣n uất hận, khi bia mộ, nơi yên nghỉ sau cùng của chiến sĩ trận vong trên đất nước Việt Nam đă bị đảng cộng sản tàn phá hay san bằng. Bọn chúng đă không từ bỏ bất cứ cơ hội hay phương cách bất nhân nào, để làm nhục những người đă chiến đấu và hy sinh v́ tự do của dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 24 tháng 8, năm 2007, đoạn xa lộ của 401, Glen Miller Road đến Don Valley Parkway, được chính thức đặt tên là "Highway of Heroes".
Freedom is not free!
Highway of Heroes là đoạn đường với những hành tŕnh ghi ơn đầy nước mắt cùng niềm tự hào của Canada. Những hành tŕnh sau cùng không ai muốn và mỗi lần tiển biệt ai cũng ước mong đây là lần sau cùng!

Những tên khủng bố đă lén lút sát hại được Patrice Vincent và Nathan Frank Cirillo, nhưng bọn chúng đă thất bại khi muốn khủng bố tinh thần công dân Canada!

Như Lee Greenwood, nhạc sĩ Mỹ, được biết đến và mến chuộng với nhiều bản nhạc, trong đó God Bless the USA. đă viết và hát tặng bài " Highway of Heroes"

"...that I'm proud to be in Canada
where at least I know I'm free.
And I won't forget the men who died,
who gave that right to me.

And I gladly stand up,
next to you and defend her still today.
'cause there ain't no doubt I love this land.
God bless you Canada"


Ngay sáng hôm sau, thứ Năm 23 tháng 10, tại National War Memorial and the Tomb of the Unknown Soldier, nơi hạ sĩ Nathan Frank Cirillo đứng gát và hy sinh, chiến hữu của anh vẫn hiên ngang đứng gát Ngôi Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, thủ tướng Canada đă đến dự nghi lễ đổi gát, và dân chúng cùng du khách vẫn đến viếng thăm như trước đây nhưng đầy niềm xúc động.

Ở Vancouver, nơi tên khủng bố đă sinh sống, sau khi hoàn tất phiên trực cho một công ty an ninh tư, hạ sĩ David Ward, cựu chiến binh thuộc Aboriginal Canadian Army đă mặc lại quân phục, đơn độc đứng thách thức trong cơn mưa và gió lạnh của những tháng ngày cuối năm, canh gát Đài Tưởng Niệm Victory Square, thành phố Vancouver, để tưởng nhớ hạ sĩ Nathan Frank Cirillo đă bị tên khủng bố bắn chết khi anh đang đứng gát Đài Tưởng Niệm ở Ottawa, thủ đô Canada.

Nối gót Hạ sĩ David Ward, những cựu quân nhân đă thay phiên nhau đứng gát ở Victory Square, để bảo vệ Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong và hiên ngang đứng thẳng trước mọi hâm dọa của bọn khủng bố và phát ngôn viên phụ trách an ninh của chính phủ đă nhắc nhở các quân nhân phải thận trọng tránh mặc quân phục khi hiện diện lẻ tẻ trong công chúng.

Chỉ c̣n một thời gian ngắn sẽ đến ngày Remembrance Day.

Victory Square sẽ là nơi chính thức tổ chức lễ Remembrane Day của tỉnh bang BC.

Hàng năm, hàng ngàn người từ trẻ thơ c̣n bồng bế trên tay đến tuổi già trên những chiếc xe lăn đến Victory Square để dự lễ Remembrance Day. Người ta đă không màng thời tiết ướt lạnh, buốt giá của tháng ngày cuối năm, tề tựu về đây cùng các viên chức cao cấp trong chính phủ tỉnh bang, hội đồng thành phố, để tưởng niệm và vinh danh những người đă hy sinh tính mạng và đang chiến đấu bảo vệ tự do và nhân quyền của nhân loại. Quốc kỳ và Quân kỳ của các quốc gia tự do, trong đó có Quốc và Quân kỳ Viêt Nam Tự Do, vẫn vươn cao oai dũng tung bay cùng các đơn vị được danh dự tham gia diễn hành trong ánh mắt và tiếng vỗ tay nồng nhiệt chào đón của dân chúng.

Theo truyền thống, từ ngày thứ sáu cuối cùng của tháng 10, dân Canada bắt đầu gắn hoa "Poppy" trên y phục, loại hoa bốn cánh máu đỏ, nơi gần với trái tim nhất, để ghi ơn các chiến binh. Hảy c̣n cả tuần mới đến ngày thứ Sáu 31 tháng 10, nhưng mấy hôm nay, trong niềm xúc động vô biên, Poppy đă được cài trên áo để tưởng niệm hai quân nhân bị khủng bố sát hại và sẽ hiện diện cho đến ngày Lễ Remembrance Day 11 tháng 11.

Thế đấy, chính nghĩa đấu tranh bảo vệ Tự do, Nhân quyền không bao giờ đơn đôc!

Bọn khủng bố, cộng sản bạo quyền sẽ không bao giờ hủy diệt được tinh thần bất khuất của người yêu nước!

Cái giá phải trả cho Tự Do là vô giá!

BK Bùi Đức Tính 323

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...