NÊN ĐẦU TƯ CHO THẾ HỆ TRẺ

DD-2nd G

Sáng sớm mới tới sở làm độ nửa giờ đồng hồ. Chưa kịp nhấm nháp ly cà phê vừa pha. Đă nghe tiếng reng điện thoại của bà xă gọi đến than trách rồi. Tưởng rằng có chuyện xảy ra ở nhà hay emergency ǵ chăng? Hóa ra là chuyện cần quan tâm đến con cái một chút. Cái “chút” đây không phải là chuyện b́nh thường lo lắng cho đời sống con cái đầy đủ như ăn uống, quần áo tươm tất, đi học v.v. Mà t́m schools về Ballet dancing, martial arts, music hay indoor swimming club v.v. Để con trẻ học tập vào ban chiều hay weekend cuối tuần, trước khi niên học phổ thông bắt đầu khai giảng vào đầu tháng 9 năm nay.

Chà, chuyện đề nghị thân t́nh trên coi bộ hơi nặng trách nhiệm đó nha! Có lẽ cô ta có ư tưởng ấy từ lâu nhưng chưa thực hiện được? Nay lại bị nhồi sọ sâu đậm qua màn ảnh TV sau hai tuần lễ xem tranh tài Thế Vận Hội Summer Olympics ở Beijing, Trung Quốc từ ngày 8-24 tháng 8, năm 2008. Thấy thiên hạ “lực sĩ” đua nhau đoạt được nhiều Olympic medals quá xá. Nên ấm ức trong ḷng bấy lâu nay không nói ra thành lời, mới tống khứ ra ngoài cho nhẹ bụng. Nhè đâu không trút, lại “đ́” người ta tới sói trán chơi dzui dzậy?

Nhưng đi học văn hóa th́ đă đành. C̣n học dance, music hay sports th́ phải có thời giờ cho đám nhỏ. Vậy lấy ai đi cày trả “bill” cho gia đ́nh? Lại c̣n phải cắt cỏ và sửa sang nhà cửa nữa đây? Nhưng thôi bỏ qua hết, coi như chuyện nhỏ vậy. Nếu ḿnh không volunteer đóng hụi chết, làm tài xế đưa đi đón về, và là big fan khuyến khích để đám trẻ có công mài sắt, th́ sao có ngày nên kim chớ? Lúc xưa ở Việt Nam cha ông đă không làm được cho ḿnh. Ngay cả cho đi học, có nhiều gia đ́nh cũng không có khả năng nữa? Cơm không có mà ăn, lấy đâu đi học chữ nghĩa hay này nọ...

Nay chúng ta có cơ hội thăng tiến ở nước ngoài. Điều kiện dễ dàng hơn? Lẽ nào lại cứ “excuse” tháng này qua năm nọ cho chính con ḿnh phải không? Nếu đám trẻ không có được đời sống khả quan hơn thế hệ cha ông, th́ hàng con cháu sau này rồi cũng như vậy? Tuổi trẻ lớn mau. Không làm sớm, e rằng quá trễ. Ở Mỹ thấy giới trẻ chơi bộ môn ǵ, cũng bắt đầu từ nhỏ. Nghĩa là càng trẻ càng tốt...

Vài năm gần đây, báo chí Việt ngữ thường hay loan tin về giới trẻ thành công rực rỡ trong nhiều bộ môn thể thao. Điển h́nh là vơ sĩ Nam Phan ở Nam California với nhiều năm lăn lộn trên vơ đài tự do. Nay đă giải nghệ và mở vơ đường để đào tạo thế hệ trẻ hơn. Mục đích chính là tập luyện cho thân thể tráng kiệt và khỏe mạnh (keep kids away from drugs and trouble). Đồng thời phát huy tài năng để cho người Mỹ biết đến sự phát triển và lớn mạnh của cộng động Việt Nam tại hải ngoại. Các giới chức địa phương đánh giá một cộng đồng khi nh́n vào thành quả rực rỡ của một chủng tộc mà vinh danh. Nếu có một position Public Diplomacy Ambassador available trong chính phủ, họ có thể cất nhắc những nhân vật trẻ (Young Citizen Achiements) có thực lực làm được việc hơn là đám người sâu bọ vậy.

                  
Vơ sĩ Nam Phan, sau khi chiến thắng vơ sĩ Shad Smith tại Anaheim Convention Center ngày 6 tháng 10, 2007 USA - Badminton

Cộng đồng người Việt gốc Hoa ở Canada vinh hạnh có cô Carol Huỳnh đại diện cho Canada thắng Gold medal trong bộ môn women’s 48 kg freestyle wrestling, vào ngày 16 tháng 8 trong thế vận hội 2008 Beijing Olympics. Cô Carol Huỳnh năm nay 27 tuổi và sinh trưởng ở Canada. Cha mẹ cô là người Việt gốc Hoa tị nạn CS trong đợt tống xuất người Hoa ra khỏi Việt Nam vào những năm cuối thập niên 1970s. Cô đă đánh hạ đương kim vô địch two-times world champion người Nhật Bản tên Chiharu Icho. Vơ sĩ người Nhật nầy khoẻ hơn với nhiều chiêu thức đô vật kinh nghiệm. Đây là giấc mộng vàng mà cô Carol Huỳnh chưa lần mơ đến? Nhưng nếu ḿnh không try hard th́ sao biết được? Người lực sĩ Gold Medalist đại diện cho các quốc gia Âu Mỹ được báo chí nói đến, vinh danh, và nhiều công ty mời kư hợp đồng quảng cáo TV. Thật là vinh dự biết bao!


Carol Huỳnh(Canada) đang vật lộn với Carol Huỳnh(uniform màu đỏ) chờ đợi tuyên bố thắng
Chiharu Icho(Japan) ở 2008 Beijing Games cuộc trong bộ môn women’s 48kg freestyle wrestling

Cha mẹ cô giống như bao nhiêu người Việt và gốc Hoa tị nạn, đă phải làm việc cực khổ. Để tạo điều kiện cho cô có cơ hội tập luyện bộ môn wrestling cao đẳng. Quân trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu mà lị (take nothing for granted in life). Tất cả phải dựa vào tài năng và ḷng tự tin của ḿnh.

Đó chỉ là vài thí dụ điển h́nh chúng ta biết đến trong cộng động Việt Nam Hải Ngoại mới đây. Trong quá khứ cũng có nhiều tên tuổi nổi tiếng như cô Kristi Yamaguchi (1992 Olympic Gold Medalist - Figure Skating). Và Michelle Kwan (1998 Olympic Silver & 2002 Bronze Medalist- Figure Skating).

Mẹ của cô Kristi Yamaguchi(người Mỹ gốc Nhật) đưa đón con ḿnh đi tập luyện mỗi ngày vào lúc 3 - 4 giờ sáng. Sau đó chở đến trường học văn hóa. Chiều về lại tập luyện tiếp tục. Training ở Mỹ và Canada với nhiều tháng ngày xa nhà.

C̣n cha mẹ của cô Michelle Kwan(người Mỹ gốc Chinese from Hong Kong). Mỗi người phải làm 2 jobs để tạo điều kiện cho hai chị em cô chơi skate ở một public rink gần Los Angeles. Bộ môn này ban đầu tốn kém rất nhiều tiền trước khi chơi giỏi và nổi tiếng. Cả hai từng được chọn làm tuyển thủ quốc gia của Mỹ. Nhưng chỉ có Michelle Kwan là xuất sắc và đạt được Olympic medals mà thôi.

H́nh ảnh gần gũi với các bạn trẻ từng sống ở các trại tị nạn đường bộ biên giới Thái là những sinh hoạt hướng đạo vào thập niên 1980s. Nh́n những tấm h́nh kỷ niệm của tuổi trẻ Việt Nam cố gắng ḥa đồng trong cuộc sống khó nghèo. Nhưng chứa chan ân t́nh, nồng nàn và vui nhộn. Khó t́m thấy ở xứ người ngày hôm nay? Chân thành cảm ơn quư ân nhân người ngoại quốc và các hướng đạo trưởng đă tạo điều kiện d́u dắt các em sống đạo đức và trưởng thành trong môi trường tị nạn thiếu thốn. Ước ǵ các thiếu niên trẻ năm xưa đó, nay có thể đứng ra tổ chức cho các mầm non Việt Nam Hải Ngoại tại địa phương sinh sống, biết được đường hướng tốt đẹp để noi theo? Tuy gặp khó khăn trong việc tổ chức, nhưng có thể thực hiện được ở xứ người với một hay hai ngày trại hè hàng năm?

Thiển ư đề nghị đến các bạn hăy làm lại cho giới trẻ Việt Nam Hải Ngoại có lẽ hơi khó thực hiện v́ thiếu điều kiện và tài chánh? Vậy mỗi người chúng ta có thể làm được cho chính con em ḿnh, nếu như biết hạn chế tự do cá nhân. Hy sinh thời gian để lo cho việc đào tạo các mầm non th́ cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại sẽ sáng lạng ở ngày mai? Hy vọng chỉ cần 5 - 10% số người ư thức làm được, th́ có lẽ người bản xứ sẽ nể trọng dân tộc Việt Nam hơn? Trồng người phải mất nhiều thập niên hơn là trồng cây phải không các bạn? Ấy vậy mà mới hơn 1/3 thế kỷ vong quốc trôi qua, đă có nhiều tuổi trẻ Việt Nam Hải Ngoại đang mở ra trang sử sáng ngời. Họ làm rạng danh và mang danh dự về cho cộng đồng Việt Nam hôm nay.

Từ xưa đến nay cũng có nhiều bất đồng quan điểm giữa thế hệ trước và sau trong các gia đ́nh Việt Nam. Vài bạn trẻ tâm sự là đă không học hỏi được ǵ, ngay ở chính cha ḿnh, từng là cựu quân nhân của chế độ cũ. Con bất măn cha v́ thiếu trách nhiệm gia đ́nh… Cha không thể nói được con ḿnh nay đă trưởng thành, v́ hết thời… Gia đ́nh trở lên lạnh nhạt và mạnh ai nấy sống. Rất tiếc đă không cùng nhau xây dựng gia đ́nh tốt đẹp dựa trên nền tảng của xă hội!

Thế hệ trẻ Việt Nam chính là gường cột của đất nước. Họ là tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Hăy hướng dẫn và d́u dắt các em với ḷng nhiệt thành, quảng đại và bao dung. Các thiếu nhi sẽ cảm phục và biết ơn thế hệ cha anh ngần nào nếu một mai thành công? Thanh thiếu niên Việt Nam là ngọn đuốc sáng thuộc thế hệ mới, sẽ tiếp nối truyền thống dân tộc trong công cuộc tranh đấu cho quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ và nhân quyền. Kiến thiết đất nước trở nên giàu mạnh và phú cường. Xứng với danh hiệu Việt Nam ngày xưa: “Ḥn Ngọc Viễn Đông” ở Đông Nam Á…

Thế hệ trẻ Việt Nam mến yêu ơi!
Vạn tinh hoa hào kiệt trong tim bạn
Dang tay rộng so tài cùng lực sĩ
Quyết chiến thắng rạng danh người nước Nam!

Carol Huỳnh không ngờ đoạt Carol Huỳnh vui mừng trước ống kính quay
được Gold medal ở 2008 Beijing Games phim với Gold medal trên ngực

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...