C̉N CÓ T̀NH NGƯỜI KHÔNG ?

Câu chuyện người đàn ông quấn xác một phụ nữ bằng chiếu trên xe gắn máy chở về nhà chôn cất v́ nghèo quá. Câu chuyện quả là thương tâm làm xôn xao dư luận quần chúng một thời gian ngắn rồi cũng từ từ ch́m xuồng v́ quá nhiều tin tức sốt dẻo dồn dập mà toàn là tin nóng hổi vừa thổi vừa nghe vừa xem vừa bàn ra tán vào. Tất cả đều có chiều hướng bất lợi cho một nhà nước độc tài toàn trị v́ ḷng dân bất ổn.

Thời đại thông tin bùng nổ, nhiều tin tức trái chiều. Mỗi người nhận định theo nhăn quan của ḿnh. Vàng thau lẫn lộn không biết đâu mà lần. Tuy nhiên nạn nhân đau khổ đă thiệt mạng và gia đ́nh cũng đă mất đi người thân.Mà nạn nhân vừa là bệnh nhân đă có gia đ́nh vài đứa con nữa sẽ có những đứa trẻ mồ côi Mẹ.

Được biết bệnh nhân được xuất viện theo đơn xin của người anh ruột nạn nhân. Cứ giả thiết đây là tờ đơn viết tay thực sự của thân nhân bệnh nhân th́ phàm là người có trách nhiệm không ai cho phép đưa thân nhân về trong t́nh trạng thập tử nhất sinh. V́ bệnh viện phải có trách nhiệm trên cơ địa và sức khỏe bệnh nhân. Bệnh nhân có an toàn bác sĩ mới dám kư giấp phép xuất viện. Ở đây trong t́nh trạng thế này mà để người ta xuất viện không một phương tiện hỗ trợ. Nếu nghèo quá chẳng lẽ bệnh viện không có lấy một đồng quỹ hỗ tương, giúp đỡ bệnh nhân sao? Chắc bệnh viện không có phương tiện vận chuyển bệnh nhân sao? Các ông lớn v́ dân v́ nước ông nào cũng có xe riêng to nhỏ, xe du lịch sang trọng...Chắc đưa bệnh nhân nghèo lên xe ḿnh nó mất giá trị cái xe đi chăng? Dân nghèo không xứng đáng lại gần xe ông bà lớn nói chi được ngự vào trong. Chưa bao giờ bọn cán cuốc việt cộng có cách xử sự như thế. Nếu có trong muôn một th́ người dân đă khá hơn nhiều. Rơ ràng ở đây tiền bạc là nấc thang đánh giá trị con người. Giả như có tiền với số tiền khả dĩ đủ chi chưa chắc bệnh nhân đă chết một cách thê thảm tận cùng bằng số như thế.

Có những lúc thấy hàng xóm giận nhau chửi rủa những câu độc địa như : Số mày chết chỉ có bó chiếu.... tưởng là nói qua nghe qua rồi bỏ vậy mà trong thực tế lại là một sự thật phũ phàng chẳng những xảy ra lẻ tẻ mà nhiều, nhiều lắm. Hầu như bệnh viện nào cũng có ít hay nhiều mà thôi. Sở dĩ chúng không bị tai tiếng là v́ chúng khéo che đậy, phương tiện truyền thông chưa dồi dào như sau này. Có điều chuyện này xảy ra ở bệnh viện Tỉnh Sơn La bị đổ bể, trở thành chuyện thời đàm tai tiếng v́ Sơn La là một Tỉnh miền thượng du Bắc Việt, lại đang có scandale về vụ xây tượng đài Hồ Chí Minh tốn kém hơn một ngàn tỷ đồng mà lại để người dân chết khốn khổ khốn nạn thế sao? Bao nhiêu thế lực phe phái muốn nhảy vào dây máu ăn phần. Vả lại, thời buổi này hầu như ai cũng có cái máy h́nh hay máy quay phim trên người. Làm sao che dấu được măi. Các bệnh viện công ( nhà nước ) mà đảng ủy nắm quyền sinh sát th́ đều có một cách xử sự na ná như nhau. Tiền, tiền là trên hết.

Chính cá nhân tôi chứng kiến một cảnh chết oan rất thương tâm như sau: khoảng năm 1989 ( hơn 26 năm chứ ít ǵ.) Chị hàng xóm là cô giáo dạy cấp II tới ngày sanh, đau bụng. Ông chồng vội vàng chở tới bệnh viện Nguyễn văn Học tức bệnh viện Nhân Dân Gia Định ( gần chợ Bà Chiểu ) . Kịp lúc sanh. Chị ta cho ra đời một đứa con trai thật kháu khỉnh. Nghiệt ngă thay chị ta bị làm băng. Bệnh viện nói phải có máu chuyền chứ không sẽ mất mạng. Ông chồng hoảng quá xin cứ chuyền máu cho vợ rồi chạy tiền mua máu sau. Nhân viên chuyền máu nhất mực không chịu. Máu có nhưng không có tiền sẽ không có máu. Anh ta vội vàng chạy về người nhà ở Tân B́nh vay tiền. Khi có tiền tới nơi mua được máu th́ chị vợ anh ta đă ta người thiên cổ. Đành đem vợ về sau bao nhiêu thủ tục rườm rà. Tốn thêm mớ tiền mới đem vợ ra khỏi nhà xác. Thằng bé vừa chào đời đă mồ côi mẹ. Cá nhân tôi chứng kiến cảnh này từ đầu tới chót mà đành bó tay v́ được liệt và dạng con người sống trong cảnh cá chậu chim lồng, trong tay không có lấy một đồng. Muốn giúp cũng đành lắc đầu chào thua. Thấy ứa gan, ứa lệ. Chỉ biết than thầm. Ôi! Ai tra tay hành hạ mà sao dân tôi khốn khổ thế này!!!???

Trong chế độ cộng sản cai trị, con người ta không c̣n biết t́nh thương đồng loại là ǵ. Đây không phải là câu chuyện duy nhất mà là một trong hàmh triệu chuyện hiện đang xảy ra từng giờ từng ngày trên quê hương khốn khổ dưới sự cai trị của đảng việt cộng gian ác độc tài toàn trị. Bao nhiêu người chết oan v́ con người ta chỉ biết có tiền và tiền. Chuyện chị Ḷ thị Phanh ở bệnh viện Tỉnh Sơn La cũng không lạ ǵ với người dân đă quá quen với cảnh xách nhiễu bệnh nhân cũng là nạn nhân luôn.

Thân nhân ( người nhà ) thừa biết nghèo quá không có tiền lót tay cho thầy thuốc, y tá, nhân viên rồi c̣n thuốc men chạy chữa nữa. Giả như để người nhà chết trong bệnh viện. Thủ tục xin đem xác ra khỏi bệnh viện về nhà mai táng c̣n nhiêu khê rắc rối lôi thôi đủ thứ luật lên rầy rà. Mà người dân xứ Thượng vừa thất học, vừa không biết đ̣i hỏi quyền lợi của ḿnh. Tốn kém thêm mớ tiền nữa chứ chẳng lẽ người ta cho đem xác về khơi khơi sao? Phải có trên có dưới chứ đâu phải cái chợ muốn ra vô mặc t́nh sao?

Việc lá thư của người nhà bệnh nhân cho là có thật đi cũng chỉ là chứng từ bệnh viện làm đúng thủ tục. Tuy nhiên thời buổi này nhất là bọn lưu manh cầm quyền, lèo lái th́ việc ngụy tạo lá thư cho hợp pháp hợp lệ để chạy tội chỉ là chuyện cỏn con dễ như trở bàn tay. Những chuyện bị thương c̣n níu càng trực thăng, lái máy bay núp trên mây đánh du kích trên không, cây đuốc sống ....chúng c̣n ngụy tạo được th́ chuyện lá thư của anh trai chị Ḷ thị Phanh có xá ǵ. Bọn lănh đạo bệnh việt tha hồ múa hươu múa vượn. Bọ lănh đạo cấp trên lạt thêm cơ hội ăn của đút lót hối lộ từ đám thầy chú bệnh viện Sơn La chạy chọt, chạy án ( nói theo kiểu b́nh dân, chế diễu là....chạy thuốc ) lấp liếm cho qua.

Sau đó là hàng ngàn lư do được trưng ra nêu ra đều cho thấy bệnh viện lẫn nhân viên làm việc đúng nguyên tắc, hợp t́nh hợp lư, nhân đạo hợp với bản chất đùm bọc nhau của người Việt Nam. Nghe lọt lỗ nhĩ quá đi chứ nhỉ? Thế là từ bệnh nhân, trở thành nạn nhân không chừng kể cả người nhà sẽ trở thành tội nhân như bỡn. " Nén bạc đâm toạc tờ giấy " là chuyện chẳng ai lạ ǵ. Công lư bị bẻ cong cong quẹo quẹo là chuyện thường ngày xảy ra khắp nơi khắp chốn. Không xảy ra mới là chuyện lạ.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...