CẢ TIN HAY NGHI NGỜ ?

Đa số người Việt yêu chuộng tự đo và không chấp nhận đường lối cai trị của bọn cộng sản thường hay có lối suy nghĩ vơ vào. Nếu có ai đó có một số tư tưởng song song, giông giống với ḿnh. Nhất là những quan điểm về chính trị hay bày tỏ thái độ phản đối hay bất măn những chủ trương,việc làm của chính quyền.

Lại có thói suy luận thuận theo chiều hướng chính trị với ḿnh, thấy đối tượng có hơi hướm thở ra giọng điệu không mấy thiện cảm có khi chống đối chính quyền th́ mặc nhiên coi họ như đồng chí, đồng hội đồng thuyền.

Quên rằng: "Sông sâu c̣n có kẻ ḍ,
Ḷng người nham hiểm ai đo cho cùng...." (Ca dao)

Tôi đă nói đi nói lại bao nhiêu lần là : người Quốc gia mất nước v́ nhẹ dạ, cả tin. Không có những thủ đoạn hèn hạ như lừa đảo, khủng bố từ vật chất đến tinh thần....Điều tra th́ hời hợt, cho có chẳng đi đến đâu cà. Thậm chí nhiều thên cán bộ gộc, t́nh báo chiến lược lọt vào nằm ngay trong phủ đầu rồng: Bệnh cả tin.

Chính phủ non trẻ Trần Trọng Kim toàn là những nhân sĩ có ḷng với đất nước. nhưng không phải là những chính trị gia thủ đoạn nên mắc lừa Hồ chí Minh và đồng bọn, cả Nhật lẫn Pháp nên chẳng bao lâu th́ tan ră.

Tổng Thống Ngô đ́nh Diệm v́ cả tin vào chú Sam(Thời Kennedy) nên bị thảm sát dẫn tới cả một ḍng họ bị tan nát như có một lời nguyền vô h́nh nào đó ám ảnh bao nhiêu năm. Lể cả cha lẫn anh vị việt minh thủ tiêu rất tàn ác.

Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu v́ cả tin vào lời hứa cuội của Nixon và không dè chừng để đề pḥng sự lật lọng táo trở của Kissinger và Bắc Việt.

Cũng dễ hiểu là quyền lợi của những anh khổng lồ bao giờ cũng ưu tiên một so với vận mạng của một anh nhược tiểu lệ thuộc vào người ta. Đó là tại ḿnh. Chớ khá than van, biết trách ai bây giờ?.

Trở lại chuyện thời sự bà con đang sôi động bàn ra tán vào. Xin lỗi, tôi không xài chữ NÓNG ( hot ) ở chỗ này v́ lối nói của việt cộng vừa sai vừa ngu vừa nhái lối nói của Mỹ của Tây (nói bồi) mà không ra cái thể thống ǵ. Tiếng Việt làm ǵ có lối viết văn kệch cỡm như vậy.

Chuyện ông Thái Bá Tân ấy mà. Lư đo quá đơn giản là bà con ta quá khao khát sự thay đổi hay muốn được chứng kiến cảnh sụp đổ, cáo chung của đảng cộng sản đă tàn phá băng hoại và làm tan nát đất nước này. Nên chi khi bà con ta thậy hiện tượng Thái Bá Tân tự dưng tự lành nổi lên th́ có vẻ phấn khởi, hả hê v́ thơ của ông ta cũng nói lên phần nào nỗi khát khao của ḿnh từ bao năm nay.

Quư cụ quên rằng thằng Việt cộng nó có cách theo dơi con người ta rất thâm sâu, tàn độc. Đó là nó điều tra tới 3 đời của đối tượng nó muốn theo dơi. Cái quả lừa mà người quốc gia ăn ôm lấy ăn không được,nhả ra không xong là 2 vụ: Nguyễn Hộ và Hoàng Minh Chính. Khi thấy nguyễn Hộ ra vẻ ti toe chống đối viết bài đả kích chửi bới lung tung xèng. Ở hải ngoại đă có Ngài vị vọng kể cả vài hội đoàn quốc gia vội vàng đề nghị trao cho cụ Nguyễn Hộ chức vụ Chủ Tịch các phong trào Thồng Nhất giải phóng dân tộc (chắc đang cay cú vụ Hoàng cơ Minh). Lăo ta trả lời bắng một lá thư viết công khai như tát nước vào mặt ai đó đoàn thể nào đó sớn xác tôn phong y. Ǵ th́ ǵ y vẫn trung thành với Đảng cs của y. Chẳng qua chỉ là cơn nóng giận nhất thời...
Kế đến là Hoàng Minh Chính. Khi ông ta sang đây chữa bệnh, có nhiều người tung hô, ca ngợi ông ta lên đến mây xanh. C̣n đề nghi cụ HM Chính làm chủ tịch tiểu Hội Nghi Diên Hồng nữa chớ. Cũng may lăo ta không tuyên bố ǵ quá đáng chứ không lại tẽn ṭ cả lũ. Lăo chỉ sang chữa bệnh một thời gian rồi lẳng lặng ra về tiếp tục sống với cái ác đảng của lăo lâu lâu văi ra một vài bài chống đối...cuội. Đó là vài điều bên ngoài tôi được biết. C̣n nhiều cái thâm cung bí sử như thế nào th́....xin lỗi, tôi không hay. Đă là đảng viên trung kiên lâu năm. Bạn tin được họ không? Biết đâu chừng do chia nhau miếng đỉnh chung không đồng đều hoặc ăn không đồng chia không đủ..vv...Nhiều lư do khá ly kỳ và rất ngoạn mục. Vấn đề bất đồng chính kiến, không cùng quan điểm chính trị nhiều khi chỉ là b́nh phong. Cả tin chui vào RỌ lúc nào không hay. Lúc khám phá ra th́ đă muộn.

Nên nhớ thời trung niên, Thái Bá Tân đă từng làm nhân viên trung cấp của Bộ Ngoại Giao (Việt cộng). Đi tới đi lui, ra vào nước nọ nước kia là chuyện thường. Ở những vị trí này, lư lịch (ít là ba đời), nhân thân phải bị bên an ninh điều tra thật cẩn thận, thật kỹ lưỡng. Nên nhớ y c̣n là đảng viên lâu năm, là thầy giáo (giáo viên). Về hưu vừa dịch sách vừa mở lớp dạy Anh văn. Đàn địch văn nghệ. Gă cũng đă từng sang Mỹ với visa du lịch. Đi lại nhiều nơi trên đất Mỹ với con (không biết có phải con y đang du học ở Mỹ không?)

Thấy chưa? Một khi ta đặt câu hỏi, thắc mắc về một nhân vật nào đó, nó ḷi ra hàng tỉ thứ cần phải coi lại. Không phải xét nét ǵ nhưng "kinh cung chi điểu; ăn quá nhiều quả lừa rồi nên cũng phải cảnh giác một tí gọi là chứ. Đó mới chỉ là sương sương nhập môn thôi đấy nhá. Chưa dám đi vào chi tiết đâu, biết đâu bứt dây động rừng.

Kỹ thuật tuyên truyền xám hay tuyên truyền đen nó muôn h́nh vạn trạng. thực mà hư hư mà thực. Ai biết ma ăn cỗ chỗ nào.

Thời gian quả là người mẹ cưu mang trong ḷng mọi sự. Nhiều cụ cảm thấy bị hố, bị tẽn ṭ. Nói nôm na nhẹ nhàng hơn là bị "quê một cục". Kinh nghiện để đời đem theo tới chết nhá.

Lũ an ninh làm một quả bất chiến tự nhiên thành nhẹ nhàng. Bỗng dưng tự dưng tư6 lành, người quốc gia chân chính đâm ra ngờ vực, tự đặt câu hỏi khi phải giao tiếp với nhau dưới mọi h́nh thức. Thằng việt cộng ăn một bàn thắng ngoạn mục. Nó gỡ lại sự việc ba thằng các cộn bị ḍm chết tức tưởi công khai (không chừng c̣n vài thằng chế dâm chết dúi dđâu đó để bịt miệng ém nhẹm giữ bí mật công tác. Kèm theo những hệ lụy là phae ta nghi ngờ phe ḿnh. Bộ nội bộ chúng nó lại không phân hóa cùng cực, ngờ vực lẫn nhau thấy bà nội tụi nó đi ấy chứ. Lại cứ nhẹ nhàng : thôi th́ rút kinh nghiệm cho lần sau. Ngược lại thằng việt cộng mưu mô xảo trá nó có hàng tỉ âm mưu qua mặt người quốc gia. Chúng nó bất chấp thủ đoạn cho dù có đê hèn cách mấy.
Giờ này mà lăo Thái Bá tân c̣n ngoác mồm cho rằng thằng Tổng bí đái Nguyễn Phú Trọng liêm khiết. Tên tưởng thú Nguyễn Xuân Phúc ra tay quyết liệt. Gă Bí thư Thành quỷ Saigon Đinh La Thăng làm việc năng nổ (cái lỗ mồm nó th́ có). C̣n cái đảng ăn hại đó th́ không bán nước.

Gă là người của đảng, trong đảng th́ va phải biết cái đảng của va nó đang âm mưu, đang toan tính làm cái tṛ con tườu hay con bú dzù ǵ chứ. Làm bộ ra vẻ ngây thơ cụ . Em chă! Em chă.!...

( Xin đọc các bài thơ dưới đây và các bài thơ 5 chữ của Thái Bá Tân ).

Nói ǵ th́ nói, cứ coi như ta vừa đạp phải một cái gai trên đường đi. Lấy ( nhể) gai ra xong không để lại hậu quả nặng nề như thương tật, nhiễm trùng....th́ việc ǵ phải ầm ĩ? Hơn nữa chúng ta có chính sách Chiêu Hồi. Thêm bạn bớt thù. Nếu người ta nh́n ra sự chân chính, ḷng yêu nước, sự ngay thẳng, thật thà của người Quốc Gia mà tỉnh ngộ ra cùng hợp tác với chúng ta làm suy yếu cái ác đảng kia dần dần đưa nó vào thùng rác lịch sử th́ c̣n ǵ bằng.

MƯA NGUỒN.

Người Việt và xu hướng khen ngợi nồng nhiệt hay thất vọng thái quá
Song Chi
Một nhà thơ nổi tiếng trên mạng xă hội v́ có những bài thơ 5 chữ mang tính thời sự xă hội, nói lên những bức xúc, vui buồn, cảm nghĩ của ḿnh trước những sự trái tai gai mắt thường ngày. Nhiều người thích v́ những bài thơ ấy đơn giản, dễ nhớ dễ thuộc, nói đúng những điều họ cảm, họ nghĩ. Mặt khác, trên mạng xă hội, báo chí “lề trái” có rất nhiều cây bút viết blog, viết báo, chính luận hay, nhưng chỉ có một nhà thơ ấy với những bài thơ 5 chữ nói chuyện thời sự, có lẽ v́ vậy mà ông được nhiều người biết.
Và rồi, do thiện cảm, do đồng t́nh với những suy nghĩ của nhà thơ, một số người đă xem nhà thơ ấy như một người bất đồng chính kiến, dám nói lên sự thật và dám đấu tranh không chỉ chống lại những cái xấu của xă hội mà cả cái chế độ cộng sản thối nát này.
Cho đến khi nhà thơ viết bài “Đôi lời” trên facebook của ḿnh khen ông Nguyễn Phú Trọng liêm khiết, tin “lănh đạo ta không bán nước cho Tàu”, bộc bạch: “Tôi không thích cộng sản, nhưng vẫn ghi nhận, thậm chí biết ơn những ǵ chế độ đă làm cho đất nước từ ngày đổi mới. Chúng ta từ một nước cực nghèo mà được thế này là quá tốt rồi….Tôi tin sớm muộn đất nước ḿnh sẽ có dân chủ và tự do thực sự. Tạm thời chưa có được cái đích tốt đẹp ấy th́ tạm hài ḷng với những ǵ đă có, và chung sức cùng đồng bào đấu tranh (một cách xây dựng) để đạt được điều ấy” và khen cả dàn lănh đạo chính phủ mới vận hành được… Sau đó ông c̣n nhắc lại những ư của ḿnh bằng một bài thơ.
Dư luận lập tức dậy sóng, nhiều ư kiến chỉ trích, kể cả nặng nề, cho rằng nhà thơ đă nói ngược lại, thậm chí phản bội lại những ǵ đă viết. Có người c̣n đặt ra giả thuyết phải chăng facebook của ông bị hack, hay ông bị sức ép nào đó từ phía công an nên buộc phải viết thế. Cuối cùng, nhà thơ viết thêm một bài “Thông điệp hôm nay" nói rơ rằng không bị an ninh hay ai gây sức ép cả: “Xưa nay tôi vẫn thế, cái ǵ chưa được th́ nói, một cách đàng hoàng và xây dựng. Cái ǵ hay th́ khen, nhỏ cũng khen, thậm chí c̣n cố t́m cái tốt để khen. Tôi thực sự vui mừng v́ đất nước đă đổi mới, đời sống người dân khá hơn xưa, có thể nói đổi đời. Trong chừng mực nào đó người dân đă có tự do và dân chủ. Cả nhân quyền. Đảng lănh đạo đất nước th́ có vai tṛ lớn trong việc này và phải ghi nhận. C̣n tham nhũng, tiêu cực này nọ là chuyện khác, chuyện nghiêm trọng, và tôi sẽ tiếp tục phản biện về chuyện này. V́ biết không c̣n cách nào khác, tôi chỉ mong đảng đổi mới hơn nữa. Tôi lên tiếng với hy vọng đảng và nhà nước nhận thấy vấn đề và có chính sách thích hợp”.
Thiết tưởng quan điểm như thế là quá rơ. Là chỉ muốn đóng góp xây dựng cho đất nước và cho đảng. Mong đảng đổi mới. Ghi nhận những cái tốt, công ơn của đảng và chỉ ra những cái xấu trong xă hội để mong đảng “đổi mới hơn nữa”, “nhận thấy vấn đề và có chính sách thích hợp.” Trước đây có lẽ là do không nói rơ (?) nên nhiều người hiểu nhầm thái độ “phản biện với tinh thần xây dựng, đóng góp” của nhà thơ thành ra thái độ của một người bất đồng chính kiến hay đấu tranh dân chủ.
Trường hợp của nhà thơ nói trên không phải là ít trong xă hội VN. Do những nguyên nhân lịch sử, xă hội VN trong suốt thế kỷ XX cho tới tận thời điểm hiện tại vẫn có nhiều mâu thuẫn, xung đột về chính trị, và người Việt là một dân tộc vẫn c̣n nhiều bất đồng, chia rẽ sâu sắc về quan điểm, thái độ, tư tưởng chính trị, giữa người thuộc nhóm này với nhóm khác, giữa người miền Bắc và người miền Nam, giữa người trong nước và ở nước ngoài, giữa các tổ chức, đảng phái khác nhau.
Không thể phủ nhận là nhờ có internet, nhờ có sự giao lưu gián tiếp hay trực tiếp với thế giới bên ngoài qua các kênh truyền thông, qua t́m hiểu, nghe kể, thậm chí nh́n thấy tận mắt và so sánh giữa thực tế đời sống ở VN và các nước tự do, dân chủ, phát triển…, con số người Việt nhận ra những cái tệ hại, thua kém của VN so với nhiều nước khác, những bất công, phi lư trong xă hội và cái dở, cái tệ của nhà nước ngày càng nhiều. Và cũng ngày càng nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, thành phần, kể cả những người từng cầm súng dưới màu cờ của đảng cộng sản, con em gia đ́nh cán bộ, đảng viên…lên tiếng phản biện, chỉ trích nhà cầm quyền hoặc nói lên sự thật xă hội, sự thật lịch sử.
Nhưng không phải ai cũng quyết liệt tư tưởng 100%. Không phải ai cũng nghĩ được rằng “cộng sản không thể tự thay đổi, sửa đổi mà chỉ có thể bị thay thế, bị đào thải vĩnh viễn” (Boris Yelsin, Cựu Tổng thống đầu tiên của nước Nga thời hậu Xô viết).
Trên chặng đường dài của sự thay đổi về nhận thức, có người rơ ràng, thậm chí quyết liệt, có người chỉ chịu thừa nhận đảng “ta” bây giờ có nhiều cái sai nhưng trước kia đảng “ta” không thế. Có người hiểu rơ bản chất của đảng cộng sản ngay từ đầu và toàn bộ lịch sử đảng cộng sản VN chỉ là một sự tuyên truyền, dối trá, người dân đă bị lừa, nhưng cũng có những người vẫn cho rằng đảng cộng sản có công “xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, đánh Pháp đuổi Mỹ, thống nhất đất nước”. Có người cho đến giờ phút này vẫn tin rằng bác Hồ là vị thánh, mọi chuyện là do những người khác và các thế hệ sau làm sai, nếu c̣n bác th́ mọi chuyện đă khác v.v…
Nghĩ về tương lai VN cũng thế, có người mong muốn một sự thay đổi toàn diện để chuyển đổi sang mô h́nh thể chế chính trị tự do, dân chủ, tam quyền phân lập, pháp trị, đa đảng, và đảng cộng sản phải biến đi giống như mọi nước Đông Âu hậu cộng sản khác, nhưng có người vẫn hy vọng vào sự “tự làm sạch”, “tự đổi mới” của đảng…
Sự khác biệt trong suy nghĩ, quan điểm, nhận thức đó như đă nói, là hệ quả của lịch sử bị chia cắt, chia rẽ trầm trọng, cộng với “nghệ thuật” tuyên truyền, nhồi sọ qua bao thế hệ của đảng cộng sản và do từng cá nhân mỗi người với xuất thân, “lư lịch”, trải nghiệm cuộc sống khác nhau.
Những người sinh ra và lớn lên hoàn toàn trong chế độ XHCN ở miền Bắc hoặc gia đ́nh, bản thân có nhiều ràng buộc, nhận được nhiều bổng lộc của chế độ thường khó thay đổi hơn, khó chấp nhận những sự thật hoàn toàn trái ngược với những ǵ họ đă từng được giáo dục, từng tin. Nhất là về tên gọi, ư nghĩa, mục đích thật sự của cuộc chiến tranh “chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam” hay những sự thật về nhân vật Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cũng chính những người như vậy nếu thay đổi th́ lại rơ ràng, dứt khoát, không bao giờ c̣n chút mơ hồ, hy vọng ǵ nữa vào cái đảng này, chế độ này. Ví dụ như đại tá-nhà báo Bùi Tín, nhà văn Dương Thu Hương, cựu sĩ quan an ninh, nhà báo Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, người lính-blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, blogger Nguyễn Lân Thắng… và rất nhiều người khác.
Trong khi đó, lại có trường hợp những người ở miền Nam, trước đây thuộc thành phần chống lại chế độ VNCH hay c̣n gọi là thành phần “thân Cộng”, đến khi ra nước ngoài đă hàng chục năm nay, được sống trong một quốc gia tự do, dân chủ, tiến bộ, tôn trọng nhân quyền nhưng vẫn “thân Cộng” và vẫn mong muốn, hy vọng vào những cơ hội hợp tác với nhà cầm quyền VN.
Âu cũng là tự nhiên, thường t́nh. Bàn tay c̣n có ngón dài ngón ngắn huống hồ cả một dân tộc hơn 90 triệu người, trong và ngoài nước. Nhưng điều đáng buồn hơn là sự khác biệt đó đă tạo nên sự chia rẽ trong người Việt, dù ở trong hay ngoài nước. Nếu như cộng đồng người Việt hải ngoại hơn 40 năm nay có biết bao nhiêu đảng phái, tổ chức chống Cộng nhưng vẫn không thể ngồi lại với nhau v́ mục đích chung th́ ở trong nước cũng không khá hơn, nhiều cá nhân, nhiều nhóm, tổ chức dân sự thành lập nhưng cũng chưa thể kết nối thành một phong trào chung.
Trở lại với chuyện từng cá nhân, nếu người Việt nói chung b́nh tĩnh hơn, đừng đ̣i hỏi bất cứ ai cũng phải rơ ràng dứt khoát 100% ngay về quan điểm, nhận thức, dần dần theo thời gian con người sẽ tự thay đổi, c̣n nếu không thay đổi th́ ai sao mọi người cũng sẽ nh́n thấy và tự đánh giá được. Bên cạnh đó, dường như tâm trạng sốt ruột trước thời cuộc, t́nh thế và sự biến chuyển quá chậm chạp của VN trong lúc đa số người dân vẫn bàng quan với hiện trạng đất nước hay sợ hăi, cầu an, nên khi có bất cứ ai dám lên tiếng, dám có những bài viết nói lên sự thật, phản biện, chỉ trích nhà cầm quyền hoặc có những hành động như xuống đường biểu t́nh chống Trung Quốc, đấu tranh đ̣i các quyền tự do dân chủ cho người VN…chúng ta thường có khuynh hướng yêu mến, khen ngợi nồng nhiệt cũng như hy vọng, tin tưởng nhiều vào người đó. Để rồi khi thấy người đó có những hạn chế về quan điểm hay nhược điểm nào đó trong tính cách th́ lại thất vọng thái quá. Điều này đă từng xảy ra không phải chỉ một vài lần. Cả hai thái cực có lẽ đều không nên.
Con đường đấu tranh để thay đổi tương lai, vận mệnh đất nước, dân tộc VN là một con đường dài, gian nan và là trách nhiệm chung của tất cả con dân Việt trong và ngoài nước, không của riêng ai, trong đó mỗi người dù góp phần nhỏ bé, hay chỉ đi được một chặng đường cũng đă là quư. Và chặng đường ấy sẽ ngắn hơn nếu ngày càng nhiều người hơn, cùng nắm tay nhau, cùng đi được bên nhau.
Hiện tượng Thái Bá Tân
Mặc Lâm (RFA)
Mạng xă hội hôm nay không những nóng lên v́ tin biển đă sạch, phi trường Tân Sơn Nhất ngập như sông, máy bay huấn luyện rơi giết phi công c̣n rất trẻ và đâu đó người này người khác lại bực dọc v́ một nhà thơ mà họ yêu mến nay bỗng dưng tuyên bố những điều gián tiếp từ khước tất cả những ǵ mà ông từng viết và được ưa chuộng trước đây. Nhà thơ ấy là Thái Bá Tân, với cung cách “khẩu thơ” của những bài ngũ ngôn tuyệt vời.
Từ hơn 5 năm trước thơ Thái Bá Tân được cộng đồng chia sẻ và mức lan tỏa của nó phải nói là khá lớn. Người ta thích thú v́ ông viết xoáy vào các chủ đề xảy ra hàng ngày. Tính thời sự trong thơ ông rất rơ, kèm theo đấy ông bày tỏ thái độ của ḿnh và chính điều này đă làm nên Thái Bá Tân. Tháng 7 năm 2012 trong bài viết: “Thái Bá Tân và những bai thơ 5 chữ” chúng tôi đă được ông cho biết về thái độ của ḿnh, với tư cách một nhà thơ như sau: “Tôi nghĩ rằng nhà văn nhà thơ mà cứ im măi th́ không đúng. Phải có trách nhiệm của công dân. Tôi chẳng chống phá ǵ đâu thậm chí tôi c̣n ăn lộc của chế độ v́ được ăn học tử tế nhưng chuyện nào ra chuyện ấy trách nhiệm công dân th́ ḿnh phải nói.”
Trong bài thơ “Mắng con” Thái Bá Tân đă làm cho không khí biểu t́nh chống Trung Quốc lúc ấy thêm lửa. Cách thể hiện thái độ của ông trước sự vô cảm của con ông, mà chính ra là của nhà nước, của đa số người dân trong xă hội, đă khiến cư dân mạng nức ḷng v́ ông đă dùng thơ nói lên những ẩn ức cháy ḷng của người khác.
“Mày láo, dám khuyên bố
Mai không đi biểu t́nh.
Chuyện ấy có nhà nước,
Không liên quan đến ḿnh.
Mày nói y như đảng.
Không liên quan thế nào?
Nước là của tất cả,
Của mày và của tao.
Mày bảo có nhà nước.
Nhà nước hèn th́ sao?
Mà ai cho nhà nước
Quyết việc này thay tao?
Chính v́ khôn, “biết sống”
Tức ngậm miệng, giả ngây,
Mà thế hệ của bố
Để đất nước thế này.
Ừ, bố già, lẩn thẩn,
Nhưng vẫn c̣n là người.
Mà người th́ biết nhục,
Biết xấu hổ với đời.
Mai biểu t́nh, thế đấy.
Bố không bắt con đi,
Nhưng cũng đừng cản bố.
Cản cũng chẳng ích ǵ.”
Người biểu t́nh biết ông từ đó và niềm tin yêu đặt vào ông ngày một cao hơn qua các bài thơ khác.
Thái độ của nhà thơ Thái Bá Tân là thái độ của một sĩ phu Bắc Hà. Là nhà giáo ông biết rơ nhân cách của một công dân trong xă hội, một công dân khi ứng xử với nước ngoài và nhất là ḷng tự hào của một công dân đối với quốc gia ḿnh. Thế nhưng ông đă tự bộc lộ nỗi thất vọng khi được làm công dân của một nước Cộng sản, như nước mà ông đang sống: Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam:
“Chứ nói chung là nhục
Nhục phải làm thằng dân
Một nước giỏi nói phét
Lănh đạo th́ ngu đần
Riêng hai chữ Cộng sản
Đă đú nói phần nào
Làm thằng dân Cộng sản
Có ǵ mà tự hào?”
Thái Bá Tân không mạnh mẽ đến độ làm cho nhà nước nghĩ rằng ông chống phá, thế nhưng khi nói tới cùng cái điều mà ông trông thấy hàng ngày có lẽ Thái Bá Tân không phải là người cuối cùng nói lên sự thật:
“Vứt mẹ cái khẩu hiệu
C̣n đảng là c̣n ḿnh.
Thế mai kia đảng chết,
Không lẽ mày quyên sinh?”
Thế nhưng chỉ vài ngày trước đây trên trang Facebook của ḿnh nhà thơ đă làm cho mạng dậy sóng.
Trong status có tựa Đôi lời, nhà thơ Thái Bá Tân đă bộc bạch những điều mà trước đây ông đả phá. Từ biết ơn đảng đă đổi mới, cho tới ông Nguyễn Phú Trọng liêm khiết không hề tham nhũng, ông khen Thủ tướng Phúc quyết liệt Bí thư Thăng năng nổ và xác định ḷng tin của nhà thơ là đại cục không phải xấu đi mà đang tốt lên.
Thấy chưa đủ ông c̣n viết thêm một bài thơ, diễn tả tâm trạng ḿnh cũng theo thể thơ đă làm ông nổi tiếng, bài thơ có tên “Ghi nhận”
“Các bác thử tưởng tượng,
Nếu đảng ta trước đây
Không mở cửa, đổi mới,
Sẽ thế nào hôm nay?
Hôm nay ta chắc chắn
Như dân Bắc Triều Tiên.
Không được nói, được chửi,
Không cơm ăn, không tiền.
Không có internet,
Không được đi nước ngoài,
Không có chiếc xe đạp,
Không có cả chiếc đài.
Không được mặc quần xoọc,
Cắt tóc theo ư ḿnh.
Không khách sạn, nhà nghĩ,
Không có cả ngoại t́nh…
Chắc chắn là như thế.
Các bác cứ tin đi.
Nếu đảng không đổi mới,
Hỏi ta biết làm ǵ?
Định vùng lên lật đổ
Rồi thoát khỏi thằng Tàu?
Đừng đùa với cộng sản.
Không có chuyện ấy đâu.
Cho nên chửi cứ chửi,
Nhưng cũng phải phân minh.
Biết lượng sức mà tiến,
Biết người và biết ḿnh.
Đảng có ǵ không đúng
Th́ nói, ta, người dân
Việc ḿnh làm thật tốt
Để mọi cái tốt dần.
Tôi không ưa cộng sản,
Cả xưa và cả nay.
Nhưng đảng đă đổi mới
Th́ ghi nhận việc này”
Khi xưa làm một bài thơ hay phải chờ đến hàng năm th́ cộng đồng mới biết tới để khen, để phản hồi. Bây giờ chỉ sau một đêm, một ư kiến một bài thơ của ông được sự phản hồi ào ạt tới không kịp xem cho hết. Người tích cực và nhanh nhất là Facebooker Dương Hoài Linh, ông dùng lại chính thể thơ mà Thái Bá Tân nổi tiếng để diễn tả tâm trạng ḿnh:
Gởi thầy Thái Bá Tân
“Nghe thầy Thái Bá Tân.
Phân trần về chính trị.
Mà cảm thấy phân vân.
Bởi quá nhiều vô lư.
Mới hôm nào thầy nói.
Chính trị là thực tế,
Là cuộc sống, là đời.
Nói thật tôi rất nể.
Không có nước nào nhỏ.
Chỉ có những công dân
Cam chịu sống bé nhỏ,
Gục mặt vào miếng ăn.
Nghĩ thầy thật can trường.
Chẳng kém phần dũng cảm.
Dành tất cả t́nh thương.
Cho dân đầy can đảm.
Nhưng hôm nay thầy bảo.
Trọng là người liêm khiết.
Không bán nước cho Tàu.
Nghe mà buồn khôn xiết.
Chắc thầy hẳn đă quên.
Chỉ cách đây mấy tháng.
Trọng là một tên hèn.
Khi đi vào Vũng Áng.
Mặc cá chết ,dân đói.
Biết bao nỗi đoạn trường.
Nước mắt ḥa với máu.
Trong những lần xuống đường.
Bao cảnh đời tang thương.
Trọng chẳng thèm hay biết.
Một vùng biển miền Trung.
Đă biến thành biển chết.
Thủ tướng quyết cho liệt.
Mọi đường lối chủ trương.
Lừa dân năm trăm triệu.
Dối trá đủ mọi đường.
Môi trường không c̣n nữa.
Chúng chẳng thèm quan tâm.
Cả một bầy lợn sữa.
Rủ nhau xuống biển ngâm.
Ôi đất nước như thế.
Rặt một lũ chuyên lừa.
Ăn của dân bất kể.
Chẳng biết mấy cho vừa.
Xă hội đang sôi sục .
Như nồi cơm sắp trào.
Chúng vẫn không biết nhục.
Gắp lửa bỏ thêm vào.
Cuộc đời phức tạp lắm,
Vàng ṛng lẫn đồng thau.
Đă cùng dân một nước
Th́ phải yêu thương nhau.
Thế mà nay thầy khác.
Nói chẳng ra làm sao.
Phủ nhận và bài bác.
Không như cái thuở nào.
Tôi mong thầy bị hack.
Viết những lời mất trí.
Để xác tín trên đời.
Rằng vẫn c̣n chân lư.
Bá Tân ơi Bá Tân
Chẳng lẻ tôi đă lầm?
Th́ ra cái hai mặt .
Không của riêng người nào.
Nhẫn nhục mưu việc lớn
Là việc rất đáng khen.
Nhẫn nhục để khỏi chết
Là thứ nhẫn nhục hèn.”
Thế nhưng nhà báo Vơ Văn Tạo lại nh́n nhà thơ Thái Bá Tân qua một lăng kính khác ông cho rằng khi chưa hiểu tường tận câu chuyện lại đánh giá nặng nề nhà thơ là việc không nên làm, ông nói: “Tôi rất ngạc nhiên đồng thời tôi cũng thấy có nhiều ư kiến nặng nề thóa mạ bác một cách quá đáng. Theo tôi nghĩ đánh giá một con người th́ có cả một quá tŕnh. Ḿnh đă đọc nhiều tác phẩm của bác. Bác là một dịch giả, nhà văn viết rất hay và đặc biệt những bài phê b́nh thể loại thơ 5 chữ rất dí dỏm mang tính chất phê phán nhẹ nhàng đối với tiêu cực xă hội hiện nay, đột nhiên lại có một status đi ngược với điều đó th́ cộng đồng người ta shock là điều dễ hiểu nhưng tôi cho rằng bác là con người tử tế chứ không phải là loại cơ hội sớm đầu tối đánh như một số bạn nóng nảy kết án.”
Một Facebooker khác là Nguyễn An Dân cũng làm thơ 5 chữ ghi lại nhận định của ḿnh theo một hướng khác, ông viết:
“Có ông Thái Bá Tân
Thích làm thơ chính trị
Quần chúng nghe thành quen
Nghĩ ông làm chính trị
Ông chỉ là nhà thơ
Không phải nhà chính trị
Xin đừng đ̣i hỏi ông
Giống như nhà chính trị
Nếu hâm mộ thơ ông
Th́ cứ đọc cho đủ
Chuyện chính trị quốc gia
Nói bằng thơ - không đủ
Hăy t́m những thông tin
Bổ ích mà học hỏi
Nhà chính trị quốc gia
Ít ai làm thơ nổi
Nhà thơ là nhà thơ
chính trị là chính trị
Đừng đ̣i hỏi nhà thơ
Phải như nhà chính trị
Đừng mong nhà chính trị
Cũng biết làm thơ hay
Tập trung làm thơ giỏi
Chính trị sẽ...trên mây
Chúng ta cần lănh đạo
Chứ không cần thơ hay
Tự chính ḿnh học hỏi
Để phát triển ngày ngày
Thế nên đừng ném đá
Vào ông Thái Bá Tân
Mà tập trung sức khỏe
Vào chuyện quốc gia cần”
Trong một cái nh́n khác về trường hợp “quy hàng” của nhà thơ Thái Bá Tân, nhà báo Vơ Văn Tạo kể câu chuyện mới xảy ra trong gia tộc ông để từ đó đặt ra câu hỏi “phải chăng Thái Bá Tân cũng là nạn nhân của an ninh khiến ông phải quay lại chĩa ng̣i bút ḿnh vào nhân dân, những người từng nhiệt t́nh kính trọng ông trước đây?". “Tôi xin kể câu chuyện mà tôi là người trong cuộc đó là vụ tháng Năm vừa rồi cá chết. Hôm mùng một tháng Năm cô em họ tôi là Hoàng Thị Minh Hồng, trước đây cô đi Nam cực thám hiểm hai lần cổ có thời gian làm đại sứ cho UNESCO và Trưởng đại diện cho Quỹ bảo vệ động vật hoang dă của thế giới. Cô là người của công chúng cho nên khi ngày 1 tháng 5 cô xuất hiện ở cuộc biểu t́nh với tấm bảng đề là “con tôi cần nước sạch, không khí sạch, thực phẩm sạch, chính quyền sạch” - Cái h́nh ảnh đó rất ấn tượng và không hiểu sao hai tuần sau, ngày 15 tháng 5 cô ấy xuất hiện với cái bảng “đả đảo Việt Tân”. Nhiều người dự đoán cô bị sức ép hay có cái ǵ đấy. Tôi rất ngạc nhiên và gọi cô ấy nhưng rất khó liên lạc cho tới khi liên lạc được th́ cô nói thật do bị sức ép của an ninh nên buộc ḷng cổ phải làm việc ấy. Cô kể hết sự t́nh ra là an ninh đă đe dọa cô ấy thông qua nhân viên của tổ chức cô ấy làm việc, đồng thời gửi e-mail nặc danh dọa giết cháu Giang là con của hai vợ chồng cô. Chúng c̣n biết cháu học ở trường nào nữa cho nên cô rất sợ cuối cùng đi đến việc làm dở như thế.
Có khả năng chứ không dám khẳng định: bác Thái Bá Tân cũng rơi vào t́nh trạng đó do có một cái ư mà bác nói “cảm ơn đảng, chính phủ qua cái việc chủ trương đổi mới” bác nói “quá nghèo mà được như thế này là tốt lắm rồi!” Tôi thấy nó giống như giọng lưỡi an ninh mà mỗi lần tiếp xúc làm việc với tôi cũng nói những câu như thế của dư luận viên và tôi không thể tin được đó là cái đầu hay cái cách của bác”. Trong xă hội nhiều tầng nấc trái ngược và điều ǵ cũng có thể xảy ra như hiện nay, nên chăng hăy để câu chuyện Thái Bá Tân ngủ yên với cái nó vốn có. Lịch sử c̣n dài và trên từng trang viết của nó không ai có thể trốn tránh, nhất là khi đă tự chọn cho ḿnh là người của công chúng.
Thông Điệp hôm nay
Thái Bá Tân
Cải Chính: Tự nhiên thành “Hiện tượng Thái Bá Tân” mới lạ.
Chính thức và nghiêm túc nhé: Tôi không hề bị an ninh hay ai đó gây áp lực cả. Nói thế là oan cho người ta. Xưa nay tôi vẫn thế, cái ǵ chưa được th́ nói, một cách đàng hoàng và xây dựng. Cái ǵ hay th́ khen, nhỏ cũng khen, thậm chí c̣n cố t́m cái tốt để khen.
Tôi thực sự vui mừng v́ đất nước đă đổi mới, đời sống người dân khá hơn xưa, có thể nói đổi đời. Trong chừng mực nào đó người dân đă có tự do và dân chủ. Cả nhân quyền. Đảng lănh đạo đất nước th́ có vai tṛ lớn trong việc này và phải ghi nhận. C̣n tham nhũng, tiêu cực này nọ là chuyện khác, chuyện nghiêm trọng, và tôi sẽ tiếp tục phản biện về chuyện này.
V́ biết không c̣n cách nào khác, tôi chỉ mong đảng đổi mới hơn nữa. Tôi lên tiếng với hy vọng đảng và nhà nước nhận thấy vấn đề và có chính sách thích hợp.
Tôi viết thơ con nít và thơ Phật để giúp người trẻ là chính. Lề trái chỉ khi bức xúc lắm mới viết.
Nhân tiện: Tôi biết nhiều lắm đấy, có khi c̣n hơn nhiều bác, mà biết từ lâu nhưng xưa không được nói. Bây giờ cho nói th́ cảm ơn chứ sao. Nhiều bác lề trái cực đoan và một chiều quá. C̣n chửi lung tung. Quyền các bác, nhưng tôi thấy điều ấy chẳng hay chút nào. Đóng gop cho sự nghiệp tiến bộ quan trọng là việc làm chứ không phải lời nói thóa mạ.
Thế là rơ nhé. Tôi là thế, sẽ luôn như thế. Ai thích th́ đọc, không th́ thôi và đừng nặng lời. Tính tôi không thích người ta nói đến. Thề luôn. Không thích cả khen thưởng, giải này giải nọ. Tôi chỉ muốn lặng lẽ làm việc không ngừng nghỉ với cường độ cao như bốn, năm chục năm nay, cố làm được cái ǵ tốt cho đời th́ làm. Thế nhé. Chấm hết nhé. Chào!

Nhưng không phải ai cũng quyết liệt tư tưởng 100%. Không phải ai cũng nghĩ được rằng “cộng sản không thể tự thay đổi, sửa đổi mà chỉ có thể bị thay thế, bị đào thải vĩnh viễn” (Boris Yelsin, Cựu Tổng thống đầu tiên của nước Nga thời hậu Xô viết).

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...