TRĂM TRỨNG TRĂM CON – MỘT TRUYỀN THUYẾT

Người Việt chúng ta ngày nay hẳn ai ai cũng ít nhất có một lần đă tự hào ḿnh là con Rồng cháu Lạc, hănh diện v́ trong ta mang ḍng máu của Tiên, khí tiết của Rồng . Tục truyền Rằng xưa kia Lạc Long Quân là cốt nhục của Rồng đă Kết tóc se duyên với Âu Cơ là huyết thống của tiên nữ, sự ḥa nhập của hai thân xác tinh hoa này đă h́nh thành lên đất nước Văn Lang xưa kia và Nước Việt Nam ngày nay. Ngày đó chỉ sau một lần sinh nở Mẹ Âu Cơ đă sinh ra một trăm cái trứng, cho ra trăm đứa con, huyền thoại bất hủ này đă là một truyền thuyết để khích lệ niềm tự hào dân tộc da vàng máu đỏ, trong dân gian đă xuất hiện những câu ḥ điệu múa, những giai điệu âm nhạc mang  làn điệu dân ca đă thấm sâu vào trong huyết quản để  một nhạc sĩ tài hoa nào đó đă viết lên lời ca khúc : “ Anh em ta, cùng mẹ cha, nhớ chuyện cũ, trong tích xưa, khi thế gian, c̣n mù mờ - Xưa khi xưa, mẹ đẻ ra, trăm cái trứng, trăm đứa con, cùng một ḍng – Năm mươi con, vượt đồi non, phá rừng núi , khai dăy mương , xây đáp buôn, làm nhà sàn…”.Tuy con cái đông đúc, thông minh, dũng mănh là thế, nhưng v́ giữa hai ḍng máu không thể quyện vào nhau măi măi cho đến vĩnh cửu. Tổ tiên ta đành phải chia tay . Lạc Long quân vẫy tay với Âu Cơ, mỗi người mang theo hành trang, gia tài của ḿnh bằng năm mươi đứa con, người lên núi kẻ xuống biển.

Kể từ đó dân tộc ta sinh sôi nảy nở đến nay ngót nghét 85 triệu đứa con của mẹ Âu Cơ. Anh em không thể gần gũi, ḥa thuận nhau để xây dựng đất nước Lạc Việt ngày một phồn vinh. Đấng tạo hóa đă cho từng người cách suy nghĩ, vốn tư duy khác nhau nên kẻ tham lam! người chân thật, kẻ ác độc! người hiền lành đă h́nh thành lên quy luật sống của con người. Các cụ kỵ ta ngày xưa thường có cách nói ám chỉ ư nhị, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, cho đến hôm nay ư nghĩa đó vẫn bất di bất dịch. “Cha sinh con, trời sinh tính”. Tính nết nó có hiền lành, tử tế biết điều ngay lẽ phải hoặc giả lừa thầy phản bạn, đểu cáng chỉ thu vén cho bản thân bất kể xuất xứ, nguồn gốc danh vọng hay đồng tiền. Con cái mà! Biết làm sao? Ví như những đứa con của mẹ đă luôn làm mẹ khổ tâm ,nhưng biết làm sao v́ tất cả là con của mẹ Âu Cơ.

Ví như: - Đứa con NGUYỄN CAO KỲ: Về đứa con bất trị này th́ phải đồng ư mà lắc đầu v́ tai tiếng nó gây ra nhiều hơn là danh tiếng nó lưu lại cho hậu thế. Nó được Mẹ Âu Cơ hạ sinh ở miền đất Sơn Tây Bắc bộ, tuổi thơ nó lớn lên trong cục diện chiến tranh tương tàn, thời thế đă ban ơn cho nó hàng chục cơ hội. Nhưng nó không phải là người biết Tu thân tích đức, mà Tề gia, để trị Quốc, v́ dục vọng của nó quá lớn,  sẽ làm bất cừ điều phi nghĩa, tán tận lương tâm, kể cả khổ nhục kế để đem lại danh lợi cho bản thân. Mẹ Âu Cơ đă từng chứng kiến hoàn cảnh biến động của đất nước, cứ thấy đứa con trời đánh, thánh vật của ḿnh ngoi lên một chức vụ mới, sau mỗi một đợt thanh trừng lẫn nhau.  Mới 35, 36 tuổi đầu mà nó đă nắm giữ những chức vụ Thủ tướng, Phó tổng thống. Nhưng v́ bẩn chất hắc ám trong xác thịt quá thiên về kẻ tội đồ, ngang tàng, ngông nghênh, nên chỉ sau một thời gian ngắn bị người đồng vị  loại trừ ngay v́ thức đêm mới biết đêm dài mà. Tuy cá tính có chút lăng mạng của thi nhân, nhưng thường th́ điên cuồng đến hăng tiết vịt trong mọi hành vi. Mẹ c̣n nhớ,thời gian nó làm Thủ tướng trong chuyến công tác sang Thái lan, y để ư đến một chiêu đăi viên xinh đẹp (Thành thật xin lỗi vị tiếp viên này, Bất Khuất không có dụng ư xúc phạm đến người đẹp hàng Không Air Việt Nam) trên chuyến bay đáng hổ thẹn này. Mọi giá phải chinh phục được người đẹp, mục đích đă tượng h́nh, manh nha ư tưởng bất chính trong năo . V́ phái đoàn nội các Chính phủ nghỉ ngơi chung với phi hành đoàn trong một khách sạn sang trọng ở Băng Cốc, sáng hôm sau nó to nhỏ với người hầu pḥng dành phần đóng vai người bồi phục vụ bữa điểm tâm vào tận giường ngủ của chiêu đăi viên này. Thế có lăng mạn, nên thơ không cơ chứ! Nhưng cái lăng mạng, nên thơ mang hành động của kẻ háo danh hám lợi, ngu dốt, bạt mạng của kẻ coi trời bằng nửa con mắt, chẳng c̣n danh dự, sĩ diện, uy tín của VIP, của một thủ tướng trong guồng máy lănh đạo Quốc gia.

Sau một nhiệm kỳ làm Phó Tổng thống , nó chẳng thể hiện được thực lực của ḿnh  ngoài những lần làm mưa làm gió của kẻ cơ hội, bị tẩy chay v́ tính bốc đồng vô tổ chức đó, v́ cô độc nó đâm ra hoang mang, đành giă từ chính trường cũng như quân đội khi miệng c̣n tḥm thèm danh lợi để về Đơn Dương ở ẩn, những tưởng rằng giờ đây mẹ Âu Cơ sẽ âm thầm chịu đựng mà ôm ấp đứa con ngông cuồng này. Nhưng chẳng được bao lâu nó lại hồi đầu “Tổ Quốc Không Gian”. Thời đểm này có làm ǵ b́nh Nước, an Dân đâu ? suốt ngày đi đá gà ở các tỉnh, lại đi đá gà bằng trực thăng! thế mới sóc chứ!.Đêm th́ ăn chơi thác loạn để thỏa măn thú tính. Cho đến sát ngày 30/4. Chứng nào tật nấy!,vào những ngày cuối cùng của VNCH, máu anh hùng rơm lại nổi sóng, nằng nặc đ̣i Tổng thống TRẦN VĂN HƯƠNG giao vận mệnh đất nước cho nó, để nó tử chiến, để nó hy sinh rồi đi kêu gọi tinh thần yêu nước của đồng bào, các thân hào nhân sĩ, nhưng nó đâu bao giờ biết địch, biết ta mà trăm trận trăm thắng, là kẻ vơ biền, nhưng luôn đối diện với địch quân cách một tầm đạn đạo, ai bỏ ḿnh thây kệ, sống chết mặc bay, miễn sao tiền thầy bỏ túi mà không làm sước móng tay là được rồi, nó ngu dại lại chẳng am tường thời cuộc. Cũng phải công tâm mà nh́n nhận lúc bấy giờ đă từng có tôn giáo, đảng phái, hội đoàn ngu ngơ, dại khờ muôn thuở, tưởng đất nước khi Khối Cộng sản nắm quyền lực là sẽ ấm no v́ không phải lo cơm, áo, gạo, tiền không làm mà vẫn có ăn v́ làm theo năng lục , hưởng theo nhu cầu mà, một học thuyết ru ngủ để các nhà chính trị salon, các vị tu sĩ đến kẻ khố rách áo ôm chỉ biết hiểu rằng xă hội không c̣n phân biệt giai cấp. Để rồi tất cả vỡ ảo mộng, khi hiểu ra th́ đă quá muộn.

Đến đây Mẹ lại luận tiếp về đứa con bất trị. Tưởng nó lăn xả vào chiến trường, thay đổi được cục diện cuộc chiến ǵ cho cam, rồi cũng bỏ của chạy lấy người từ Tổng tham mưu trên chiếc UH1B, khi máy bay hạ cánh xuống Đệ thất hạm đội, nó dại khờ vẫn cứ tưởng ḿnh là vị tư lệnh Không quân khi vị sĩ quan cầp tá yêu cầu bỏ vũ khí, đă thế nó c̣n gân cổ lên gáy, nhưng làm sao ra tiếng được. Tổ quốc đă bị dàn xếp . Kể từ lúc tướng độc nhăn Do Thái  thị sát chiến trường Việt nam, ông đă phân tích và nhận định, t́nh h́nh đă cam go, có chiều hướng xấu từ ngày đó. Thế mà nó cứ đ̣i làm Tổng thống, đ̣i cho nó một cơ hội, cơ hội mà nó cố t́nh theo đuổi để giành giật đă đến với nó vài lần rồi nhưng có làm nên tṛ trống ǵ đâu? Tài cán ǵ? Năng lực không có! Cái dục vọng cố hữu đă chiếm hết chỗ trong  tâm hồn đứa con này của mẹ Âu Cơ rồi!

Bẵng đi hằng mấy chục năm, mọi chuyện tưởng đă dần ngủ yên theo thời gian, thế mà giờ đây đứa con bất trị này của mẹ lại thích “bới bèo ra bọ”, nó bỏ mẹ cô đơn ṿ vơ từng ngày ngóng trông những đứa con trưởng thành thực sự để trở về với mẹ trong ngày hân hoan, ai ngờ! đến cuối đời nó cũng cứ “chứng nào tật nấy”, ăn nói vung vít không chịu uốn lưỡi, chẳng biết “lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau” lại lấy tư cách là phó thường dân nữa mới oan gia chứ, nó từng là Thủ tướng, Phó Tổng thống thế mà giờ đây lại tự nhận ḿnh là bán thường dân, thế có ngợm đời không? Mặc cho nó có nói ǵ th́ nói th́ mọi người đều hiểu tường tận một cách rơ ràng, v́ lợi ích cá nhân, bổng lộc trước mắt nên “ Mă tầm mă, Ngưu tầm ngưu”, cuối đời của nó cũng không thể nào thoát xác được thú tính trong nó, thế là nó lại t́m cơ hội để về với mẹ Âu cơ mà đi làm c̣ mồi sân gôn, so với “Xuân tóc đỏ “ngày  xưa th́ đứa con này có phần gian trá hơn một nước cờ. Mẹ chỉ muốn bịt miệng nó lại v́ biết rằng nó càng nói ra th́ danh phận nó càng thối tha thêm mà thôi. Thà như tay đàn anh du đăng “HOÀNG guitare” trong “Điệu ru nước mắt” thốt lên câu “tôi nín – tôi nín” thế mà mẹ lại cảm động hơn. Mẹ Âu cơ lần cuối nhắc nhở nó rằng mẹ chỉ tạo cơ hội cho các con mỗi đứa có một lần thôi, mẹ c̣n phải để tâm đến những đứa khác nữa.

Bây giờ th́ mẹ nhắc đến đứa con PHẠM MINH MẪN, về đứa con này mẹ rất yên tâm , tự hào về nó, v́ nó được ơn kêu gọi bởi đức tin của người Kitô hữu, nó đă hoàn toàn vượt khỏi sự viên măn của đời thường bằng sự thánh thiện trong nó với một thể lực sung măn mà phải có sự hy sinh với một niềm tin tuyệt đối nhất bởi đức vâng lời. Nó đă lên chức Hồng y trong hàng giáo phẩm La Mă, chức vụ này đáng kính trọng thay. Giờ th́ tiếng nói của nó rất có trọng lượng với Giáo hội Việt Nam, nhưng chính sự thăng hoa đó khiến nó luôn tự măn như sống trên Thiên đàng, v́ một khi nó có tiếng nói th́ cứ luôn nghĩ rằng mọi người, mọi vật phải răm rắp phục mệnh v́ chức Hồng y của nó. Nhưng trong cách nh́n cứng ngắc, học thuyết một chiều, đơn thuần chỉ là vâng lời và không ư kiến, không bất đồng, cứ thế mà làm theo huấn chỉ không đi ngược giáo điều hay học thuyết đơn điệu.

Đôi lần Mẹ Âu Cơ cũng đă nhận xét và phân tích về tính cách cá biệt này của nó. Lư ra trong cách nghĩ, cách nh́n, cách ăn nói về xă hội của nó phải biêt lắng nghe lời dạy bảo của người đối diện, lấy những ư kiến đối lập, lời lẽ, ngôn từ phản kháng để làm kinh nghiệm sống cho bản thân mà phục vụ Tổ Quốc, nhưng nó cứng ngắc, đơn điệu một cách vô tâm, nếu không dốc ḷng “cải bỏ liền chừa sẽ có ngày lại “gậy ông đập lưng ông”. Mẹ Âu Cơ luôn dạy nó trước khi nói một điều gi th́ phải, nghĩ ngợi “ Uốn ba tấc lưỡi” rồi hăy phát ngôn, có thế việc làm mới thu phục nhân tâm, ḷng người luôn khâm phục. Mẹ luôn h́nh tượng trong cung cách sinh hoạt thường nhật cho nó là phải biết “ Nghĩ đúng, nói đúng , chưa phải là đúng, mà phải làm đúng với gọi là đúng”, mẹ cứ ngỡ nó phải nằm ḷng điều này chứ!, nhưng té ra ngần này tuổi đầu, gần đất xa trời, đă đến lúc chán cơm, thèm đất, thích nghe kèn rồi mà nó vẫn chưa thuộc bài.

Mẹ buồn nhất là rất gần đây, trước ngày khai mạc “Thanh niên công giáo thế giới”. Cũng trong tính cách ương ngạnh, ngang bướng độc tài này, nó đă cứng ngắc phái biểu “ Mẹ Việt Nam lúc mặc áo vàng, lúc mặc áo đỏ, Cờ vàng ba sọc đỏ là “ Biểu trưng cho thói đời đời mang tính đối kháng”. Thôi th́ con dại cái mang! Mẹ rất hiểu tính cách, tâm lư độc đoán của nó, chữ nghĩa, văn vẻ nó dùng  như: “ thói đời, đối kháng “, với nó chỉ đơn thuần là nhắc nhở, cảnh tỉnh như những buổi thuyết giảng trong thánh đường, nó giảng ǵ th́ giảng, muốn nói ǵ th́ nói, không một ai dám có ư kiến, nếu có sự suy nghĩ vu vơ nào đó!, th́ lập tức bị cho là lạc đạo, quỷ ma cám dỗ, cần phải cô lập ngay, chính điểm đó dần dà h́nh thành lên những hành vi độc đoán của kẻ thống trị.  V́ xa mẹ sớm để vào nhà ḍng, nên hầu như không biết những ngày mẹ thủ thỉ, dạy bảo các em gái nó!. Nó là đàn ông, đàn ang làm sao thấu hiểu được ḷng mẹ, nhất là ḷng mẹ Âu Cơ, mẹ luôn ấp ủ trong cách nghĩ lấy “Tam cương-Ngũ thường làm nền tảng, lấy Công , Dung, Ngôn, Hạnh làm câu trau ḿnh để giáo dục các em gái nó. Thử nghĩ xem là mẹ Việt Nam, mẹ Âu Cơ đâu thể nào thay đổi cách suy nghĩ, cách nh́n nhận chóng vánh như người ta thay đổi xiêm y lúc áo vàng, lúc áo đỏ, chẳng lẽ mẹ là phường ái nam, ái nữ; đồng cô đồng cậu à. Theo ư kiến của riêng mẹ th́ nó không nên đưa Đạo vào Đời một cách tùy tiện, không chính trị, không kết bè kết đảng, chỉ duy nhất là sinh hoạt tôn giáo thôi, nó đâu biết được “Chúa ở khắp mọi nơi – đồng nghĩa là con cái của Chúa ở khắp năm Châu bốn Bể, không phân biệt một ai kể cả những kẻ vô thần. Ở những ngày Đại hội như thế, ai muốn mang cờ ǵ th́ mang, không cấm đoán, không ư tưởng phân biệt , giả sử nó muốn cấm đoán cũng không được kia mà, nó cũng chẳng nhân danh ai được, nhân danh mẹ Âu cơ à! Không thể được, nhân danh Chúa Jesu à,! Lại càng phạm trọng tội . Nó chỉ được lấy tư cách cá nhân thôi! Như thế th́ được! v́ các con phải nhớ một điều rằng: “Tin Đạo chứ không tin người có Đạo”. Cái sai lầm của nó đă làm “Ngư ông đắc lợi”, sau chuyện ngu muội này th́ ruồi muỗi lại căi nhau thế có ngược đời không chứ! Mẹ hiểu lắm! nhưng làm ǵ được nó bây giờ. Thôi th́ các con nên giữ b́nh tĩnh mà để tâm hồn t́m kế sách. Không c̣n lâu nữa đâu nó cũng về bên kia thế giới, Không biết v́ chuyện chia rẽ đức tin này , ông Thánh Phêrô có mở cửa Thiên đàng cho vào không? Hay ở lửa luyện ngục măi măi, biết đâu chừng Chúa Jesu lại cho xuống địa ngục cũng nên. Mẹ rất phiền ḷng một khi hoạt động của nó vượt ra khỏi khuôn khổ tôn giáo. Nó chỉ muốn bợ đỡ kẻ bên cạnh c̣n ngửa tay xin tiền th́ người ở xa.

Đến đây Mẹ Âu Cơ chợt nhớ đến đứa con gái TRẦN THỊ LỆ XUÂN ( vợ NGÔ Đ̀NH NHU) của Mẹ, cũng là đứa con của Mẹ, nó phải ra đi v́ những cuộc phản loạn “Rước voi về dày mả tổ”, dẫu là đàn bà con gái, nhưng suốt 45 năm qua mẹ rất thương nhớ nó, chừng ấy thời gian cũng đủ để mẹ tin tưởng, măn nguyện với nó, không một tai tiếng, lời thị phi để mẹ phải chạnh ḷng, đôi lúc ngồi ôn lại chuyện cũ, trong căn nhà trống vắng độc thoại với nỗi cô đơn để rồi “ thương nhà mỏi miệng cái gia gia”(thi sĩ ĐOÀN THỊ ĐIỂM) chợt thở dài trách cứ đám quan quân phản loạn một lời đay nghiến khinh bỉ “Tụi nó toàn là một lũ ngu dốt”. Nó có tâm huyết với quốc gia, với đồng bào đấy.

C̣n những đứa khác, v́ nó bất nhân bất nghĩa, vô thần vô thánh, cứng đầu cứng cổ quá khiến mẹ không muốn nhắc đến nỗi đau trong ḷng mẹ lám ǵ, chỉ thêm hổ thẹn mà tủi ḷng, một khi mẹ đă ghét, th́ mẹ không bao giờ nhắc đến làm ǵ cho bận tâm, nó muốn múa may quay cuồng, chịu đấm ăn xôi, suốt một thời gian dài sống trong nghèo đói, bây giờ chúng nó bị đồng tiền làm mất đạo đức, mà mẹ thiết nghĩ nó có đạo đức đâu mà đánh mất, ngày xưa mẹ thường dạy chúng nó “Đồng tiền thường mỏng quá mây, bạc quá vôi”, mẹ chỉ cần sự lương tâm các con đạo đức, việc làm trong sáng, nếu nói điều ǵ th́ hăy làm điều nấy cho đúng, đừng để người ta khinh bỉ chê cười, chỉ cần có thế là mẹ đă măn nguyện lắm rồi.

Mẹ rất buốn mà hối hận khi sinh ra một trăm cái trứng, có đến trăm con nhưng có vài cái trứng đă nở ra những đứa con bị ung nhọt, thối tha, làm mẹ bị lây tiếng nhơ nhớp. Trước khi từ giă các con, nếu mẹ có làm điều ǵ không phải xin các con tha lỗi cho mẹ . Mẹ Âu Cơ./.

BẤT KHUẤT


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...