Đêm Nhớ Về Anh

DD-2ndG

LTG: Cảm tạ Ban Tổ Chức Ngày Quân Lực 19-6, vẫn nhớ về “Anh”... Những người con thân yêu của Tổ Quốc đă Vị Quốc Vong Thân.

Nếu không đến tham dự buổi ca nhạc ngoài trời “Đêm Nhớ Về Anh”, th́ không biết được năm nào đă thành lập Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa 19-6? Đôi khi lại có dịp gặp gỡ vài cựu quân nhân là đồng đội hay thân nhân của các chiến sĩ đă vị quốc vong thân trong cuộc chiến Việt Nam (1954 - 1975).

Hỡi người chiến sĩ đă để lại cái nón sắt bên bờ lau sậy này… Bây giờ anh ở đâu? Bây giờ anh ở đâu? C̣n trên đời này? Đang xông pha đèo cao dốc thẳm. Hay đă về bên kia, phương trời miên viễn chiều nao…

Chiến tranh Việt Nam đă chấm dứt và lịch sử cũng sang trang… Có chăng chỉ c̣n lại bút kư chiến trường in trên sách báo, DVD ca nhạc và các websites của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa mà thôi. Anh linh các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa (QLVNCH), đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến 21 năm bi hùng rồi sẽ đi vào quên lăng…

Các cựu quân nhân từng vào sinh ra tử trên chiến trường c̣n sống sót sau cuộc chiến, nay đă sức cùng lực kiệt v́ già yếu và bịnh hoạn. Nhưng vẫn đến tham dự hội ngộ đầy đủ Lễ Tưởng Niệm Ngày Quân Lực 19-6 trọng đại năm nay. Cho dù bất kể thời tiết ra sao… Họ là nguồn tài liệu “sống” thiết thực sẽ dựng lại quân sử, kiểm chứng và bổ túc các dữ kiện thiếu sót trong các bút kư chiến trường đă đăng. Ngơ hầu giúp ích cho thế hệ hậu duệ hiểu biết v́ sao Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa lại phải chống trả bọn cộng sản xâm lăng phương Bắc, trong công cuộc bảo vệ chính nghĩa miền Nam thân yêu của chúng ta…

Lúc 7h15 chiều tối ngày thứ Bảy 20 tháng 6 năm 2009. Tại góc đường số 6 và Washington Ave ở Philadelphia, trong cơn gió lạnh mưa phùn. Nơi đây đă gặp…một cựu sĩ quan “b́nh thường” thuộc đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt(LLDB) của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Ông mặc chỉnh tề bộ quân phục Hoa Dù mang nhiều huy hiệu của Sở Công Tác Nha Kỹ Thuật/Bộ Tổng Tham Mưu(BTTM). Đầu đội nón beret đỏ huy hiệu Biệt Cánh Dù. Chân mang Boote d’ assault c̣n vương gót bụi trần. Nắp áo bên phải thêu tên người, “V” hay “Danh Dự”.

“V” cũng là tên viết tắt của chữ “Victory”. Một thời anh đă cùng các đoàn Sở Công Tác Nha Kỹ Thuật 11, 71 và 72 đồn trú tại Sơn Trà, Đà Nẵng đă lập bao chiến công hiển hách âm thầm. Đây Khe Sanh gió mù, nhảy xuống phá các ống dẫn dầu của địch. Trực thăng bí mật thả toán vào mật khu Việt Cộng quanh vùng I Chiến Thuật để bắt cóc các cán bộ cao cấp Bắc Việt. Nằm gai nếm mật, hành quân thám sát nội biên sau hậu tuyến địch và lấy tin tức xác thực để khai thác v.v.

Những lần được thăng chức và tưởng thưởng huy chương chiến công th́ không thấy mấy… Đă có cấp trên hay binh chủng khác “nhận lănh” dùm rồi. Vậy mà các anh vẫn không buồn khi đi thi hành nhiệm vụ. Tất cả v́ Tổ Quốc Việt Nam thiêng liêng.

 

      
       Cố Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt                       Cố Trung Tá Nguyễn Khoát Hải

Để thỏa tính ṭ ṃ một thời ước mơ làm người lính Việt Nam Cộng Ḥa như các anh năm xưa, bước lần tới ông đang đứng hút thuốc lá để tṛ chuyện:

- Chú có biết Đại Úy Hồ Đăng Nhựt thuộc Chiến Đoàn 2 đồn trú tại Kontum, Việt Nam vào cuối tháng 3 năm 1975?

- Hồ Đăng Nhựt chết rồi!

Ông trả lời giọng miền Trung nhẹ hơi chút xúc động.

- Hồ Đăng Nhựt xuất thân khóa 14 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức ra trường năm 1963.

- C̣n tao xuất thân trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam - Đà Lạt ra trường năm 1963.

- Tao với Nhựt và đào hắn thường đi chơi chung với nhau trước khi hắn thuyên chuyển ra Nha Trang năm 1964.

- Cô ta tên là: “Ng.” sau là vợ Nhựt, ông xác nhận. Cố Th/Tá: Hồ Đăng Nhựt

- Cháu đọc bút kư: “Em Không Nh́n Được Xác Chàng”, do chính phu nhân Cố Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt kể lại. Người sĩ quan bị tử thương cùng với chồng cô ta là Thiếu Tá Hải? Vậy Thiếu Tá Hải đây chính là: Nguyễn Khoát Hải? Tự đoán đại.

- Đúng vậy! Họ bị phục kích trên đường triệt thoái khỏi cao nguyên Trung Phần và đă hy sinh vào ngày 25 tháng 3 năm 1975.

- Làm sao chú nắm được tin tức xác thực, khi ấy vẫn c̣n ở Đà Nẵng? Cố Tr/Tá: Nguyễn Khoát Hải

- Trời ơi ! Có chuyện ǵ mà “tụi tao” không biết trong ṿng 24 giờ, v́ là Lực Lượng Đặc Biệt mà “mầy”.

- Vùng I Chiến Thuật sau đó cũng bị bỏ ngơ, vậy t́nh trạng của chú và đồng đội ra sao?

- Các đoàn Sở Công Tác Nha Kỹ Thuật /BTTM đồn trú tại Sơn Trà được Giang Đoàn Vận Tải Trung Hạng của Trung Tá Nhàn “bốc” về Qui Nhơn ngày 29 tháng 3 năm 1975. Rồi về Cam Ranh và chặng cuối là Sài G̣n vào ngày 1 tháng 4 năm 1975.

Khói thuốc vẫn thở ph́ phèo trên môi, ông bèn móc bót ra để chứng minh:

- Cho mầy coi đây là lính “thật” chứ không phải lính “kiểng” đâu nhá, ông dơ ra:
    a. Giấy Phép Lái Quân Xa.
    b. Bằng Lái Quân Xa.
    c. Chứng Chỉ Tại Ngũ có hiệu lực đến hết ngày 30 tháng 9 năm 1975.

Cả ba thẻ đều ép bọc nhựa tuy hơi cũ chút xíu theo thời gian, nhưng vẫn c̣n giữ tốt lắm. Nh́n h́nh Giấy Phép Lái Quân Xa, lúc đó ông c̣n rất trẻ và điển trai. Hắn đoán đại:

- Có lẽ năm đó chú khoảng 22 tuổi?

- Đúng rồi! Ông khoái chí mỉm cười.

Ông bèn xoè cho coi h́nh Chứng Chỉ Tại Ngũ mặc áo lính Dù ngày đó xem có “oai” không?

- Liếc nhanh h́nh thấy đề tên: Thiếu Tá “V” (mạn phép không nêu tên họ)

Hắn nghĩ đây là thứ “dữ” thuộc Sở Công Tác Nha Kỹ Thuật/BTTM của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.
Điều lư thú nhất trong vài phút đàm đạo là ông luôn xưng hô danh từ “tao” và “mầy” với thế hệ trẻ hơn, tựa như đang nói chuyện với các chiến hữu thân thương của ông năm nào làm đây cảm thấy dzui dzui…

Lúc đó, ông “V” thấy ban nhạc chơi bản nhạc ngoại quốc thể điệu “Bebop” nên mời được cô đào “nhí” mặc bộ quân phục trắng Thủy Thủ của Việt Nam Cộng Ḥa trong ban nhạc hay thân hữu ǵ đó… Ra nhảy trước bục sân khấu dàn dựng ngoài trời, trông rất trữ t́nh.

Bàn tay ông đưa đào “thoăn thoắt”, đan lưới trước ṿng sau lưng thật điệu nghệ. Đôi chân lă lướt lượn tới đi lui theo thứ tự lớp lang nhuần nhuyễn. Có lẽ c̣n hơn cả nhóm trẻ mới “nhớn” đứng xem nữa? Ví phỏng thế hệ trẻ hơn, tụi tôi cũng không thể sánh bằng? Mọi người nh́n trầm trồ khen hay, v́ chẳng có cặp nào ra nhảy hết. Khi kết thúc bản nhạc, ông “te” đào sát xuống đất y như “pro” kiểu celebrity dancers trên TV vậy.

Nh́n thấy ông nhẩy đầm hay và c̣n phong độ, bỗng liên tưởng tới thời xanh xuân xa xưa. Có lẽ ông từng là tay nhảy sành điệu nghệ thuật? Chắc nhiều đào phải chết mê chết mệt đây?

Buổi ca nhạc ngoài trời tuy âm u ảm đạm v́ thời tiết khắc nghiệt nguyên ngày nhưng cảm nhận bầu không khí nơi đây cũng dzui dzui, v́ thấy ông c̣n quá “iêu” đời. Có lẽ ông đang muốn sống lại một thời “chai chẻ” đă qua? Cho trọn kiếp trai lăng tử “Lính Dù Lên Điểm” mà em!

Ông “V” vội vă ra về chỉ vài ba phút trước khi Ca Sĩ Phương Hồng Quế đến từ Nam California lên bục hát. Có lẽ lúc đó ông c̣n luyến tiếc vấn vương sao “ngày vui qua mau” v́ phải theo ư “Bà” nhà, kẻo người giận?

Lần đầu tiên đến nghe ca nhạc ngoài trời đă để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng đẹp? Hy vọng sẽ gặp lại ông trong dịp Lễ Tưởng Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa 19-6 và buổi ca nhạc “Đêm Nhớ Về Anh II”, năm sau ở đây…

Tự nhủ rằng nếu có lần sau th́ hy vọng mọi người sẽ tham dự đông đủ hơn và mang theo ḿnh một cây đèn cầy nhỏ, để thắp lên khi trời xẩm tối? Cùng nhau dâng một phút mặc niệm kính tưởng anh linh các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đă vị quốc vong thân cho tự do. Cũng xin nguyện cầu cho quê hương Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống trị độc tài của đảng Cộng Sản Việt Nam…

Buổi ca nhạc ngoài trời “Đêm Nhớ Về Anh” chấm dứt vào lúc 10h30 tối. Mọi người lặng lẽ ra về trong nuối tiếc bâng khuâng. Bước chân đi nặng chĩu dời gót ra tới đầu đường. Nghe như có tiếng ễnh ương kêu “rê…bit, rê…bit” thê lương, trong vũng nước lớn của mảnh đất bỏ trống rậm rạp gần bờ sông Delaware. Vang vọng từ CD có tiếng hát tiếc thương:

Hỡi người người chiến sĩ đă để lại cái nón sắt bên bờ lau sậy này… Anh là ai? Anh là ai? Anh là ai…?

DD-2ndG
 

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...