Hai h́nh ảnh – Một sự so sánh.

Mới đây trong chuyến đi tham dự “ Ngày Thanh niên Thế giới “ tại Úc Đại Lợi. Ngày 17/7 Đức Giáo Hoàng Benedict (Biển Đức) XVI đă phát biểu :  “ Thế giới của chúng ta ngày càng chia rẽ, bóc lột và hám lợi, với những thần tượng sai lệch, những sự phản kháng rời rạc cùng nỗi đau từ những lời hứa giả tạo.”


Đức Giáo Hoàng choàng Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ

Trân trọng tạ ơn Ngài đă ban cho Thế giới lời cảnh tỉnh, nhưng không biết những kẻ gây nên sự chia rẽ, bóc lột và hám lợi đó có  chịu hiểu cho rằng; v́ chủ nghĩa thần tượng sai lệch  này, mà xuất hiện những sự phản kháng rời rạc kia đă phải hứng chịu nỗi đau tinh thần nhiều hơn thể xác v́ những lời hứa giả tạo. Nhưng khi Ngài lên tiếng, sự thức tỉnh sẽ xuất hiện trong nhân loại, nếu kẻ cai trị đó c̣n chút lương tâm con người.

Từ lời phát biểu này làm cho anh em Bất khuất chúng tôi có đôi điều trăn trở để nh́n lại nhau, nh́n về cái tôi của kẻ ở lại và người viễn xứ. Chắc chắn một điều là Bất khuất không dám lên tiếng ám chỉ một ai đó!, hoặc giả đề cập đến sự sinh hoạt của một xă hội văn minh hay lạc hậu. Nhưng chỉ chừng đó thôi làm chúng ta phải ưu tư, đắn đo cho thời cuộc. Nếu ta bớt chút thời gian trong lúc nhàn rỗi, thong thả quan sát qua 2 tấm ảnh của 2 cuộc hạnh ngộ. Để rồi thử làm một phương pháp so sánh mà phân tích từng cái tôi trong Bất Khuất, chân t́nh mà nói, chúng tôi mạn phép không dám ám chỉ một ai hay trộn lẫn một quần thể nào, chỉ đơn thuần là sự so sánh giữa những anh em Bất Khất với nhau, mong quí vị v́ tấm ḷng nhân hậu hiểu thấu đáo được cốt lơi của vấn đề mà lượng thứ.

Họ đều là những  người cùng thế hệ, sự cân bằng về mặt kiến thức, ngang nhau về tư tưởng, chững chạc một phong cách. Tất cả họ, những Bất Khuất đều là “Kẻ tám lạng, người nửa cân”, biết trao cho nhau những ngôn từ bỡn cợt vô tư, nhẹ nhàng , nhạy cảm đến tế nhị. Thế mà giờ đây họ đang ở trong thế mất cân bằng đến trầm trọng.

Thật mâu thuẫn, trái ngược đến chạnh ḷng, nên không thể không cất lên một lời nhắn nhủ cho Bất Khuất và những người c̣n chút lương tri thánh thiện khi trực giác đối diện với  h́nh ảnh  “Ngày ấm ḷng”,ta thấy ở đó từng nụ cười gượng gạo của những Bất Khuất khắc khổ đă minh chứng cụ thể họ đă sống như thế nào?. Trong văn chương b́nh dân về nhận xét mà cha ông để lại: “Trông mặt mà bắt h́nh dong”. Quả là không sai, trên môi họ bằng nụ cười một cách gượng gạo, như mếu máo muốn kể cho bạn bè nỗi trầm luân kéo dài từng phải gánh chịu, nhưng không thể nào dấu diếm được h́nh hài tiều tụy, quê mùa, nước da nhợt nhạt nhăn nhúm đến thảm thương, họ đă già trước tuổi quá nhiều, nh́n họ, dù họ có che đậy, có dấu diếm tuy không nói ra, nhưng ta vẩn nhận ra rằng: Họ phải sống trong một đất nước xă hội băng hoại, sự ngăn cách giữa cái giàu bất chính và cái nghèo lương thiện quá lớn, đại đa số tầng lớp đồng bào thiếu thốn, nếu không muốn nói là đói nghèo vượt trội, con người th́ đối xử với nhau cung cách của lũ bất nhân luôn coi đồng tiền là mục đích.

Bất Khuất thiếu thốn vật chất quá nhiều, khía cạnh tinh thần tổn thương  hật lớn lao, quả không có ǵ bù đắp nổi. Hơn thế nữa,vốn liếng tư tưởng, ư thức tư duy, sự động năo công việc mà đời thường gọi là chất xám đă không c̣n đất màu mỡ để họ phát triển, trong âu lo, họ sống như  sợ hăi một chuyện ǵ đó sẽ bất ngờ đổ ập xuống mớ đầu bạc, đám da khô chết tiệt này, cho dù họ đă nhuộm tóc để níu kéo tuổi thanh xuân, nhưng tiềm thức họ giờ chỉ c̣n được nhồi nhét mớ bă đậu nhờ nhờ bệnh tật.

Bất Khuất đă được chiến tranh và ḥa b́nh đăi ngộ họ như thế đó!. Cho dù xă hội có xô đẩy, có nhận ch́m  xuống vũng bùn đen bẩn thỉu, nhầy nhụa, tanh hôi và tăm tối, họ đă từng phải trả một giá quá đắt cho dĩ văng trong sáng, hồn nhiên, ngây thơ đến dại khờ, cái quá khứ chỉ biết thương yêu, nâng đỡ, chia sẻ ngọt bùi với đồng loại. Nhưng bằng với tinh thần Bất Khuất họ đă gượng dậy, tự đứng lên dù cho thân thể không c̣n nguyên vẹn, thế nhưng các CSVSQ Bất Khuất họ vẫn đứng đây như những chứng nhân của lịch sử. Mặc kệ lịch sử có vinh quang hào hùng hay lịch sử được cho là hổ thẹn, nhưng nói trong chừng mực nào đó họ vẫn là sự thật của lịch sử.

H́nh ảnh ngày họp mặt ở Nam Cali. Nh́n quân phục họ để biết tư cách, vẫn những khuôn mặt  đáng mến đó của ngày xưa, nhưng nay tướng tá, dáng vóc đă đậm đà thêm vẻ trầm ngâm, ưu tư, ánh mắt buồn vời vợi xa vắng, Bất Khuất đă nh́n lại phía sau với bao nỗi giận: “Lực bất ṭng tâm, để rối không cất lên nổi một nụ cười .Họ đă lỗi hẹn với đồng bào, bạn bè, dù cuộc tháo chạy đă bỏ nơi chôn nhau cắt rốn mà kinh hoàng ra đi v́ mất nước! trong nỗi tủi nhục chung thân của kẻ thua cuộc. Bàn cờ chủ nghĩa  Quốc - Cộng đă được sự dàn xếp, sắp đặt và khép lại một cách khéo léo của các quan thầy nhân loại.

Nhưng càng nh́n họ với cái nh́n đau đáu, thấu hiểu tâm can, ta chợt nghiệm ra rằng; trong cung cách giao tiếp với nhau họ vẫn giữ được cốt cách trẻ thơ thời niên thiếu, họ được nói, được hát, họ được tuyên bố hùng hồn, vô tâm nhưng tràn đầy ư nghĩa cho cuộc sống của nhau một cách vững tin v́ biết chắc rằng; sau ngôn ngữ hùng biện, khí khái đó, sẽ không bị một thế lực nào có quyền bắt bớ hay khủng bố tinh thần Bất Khuất. Ngược lại bên cạnh sẽ có những tư tưởng phản biện, tranh luận để làm kinh nghiệm sống cho nhau. Bất Khuất đă thủ thỉ, gật đầu cùng bạn bè đồng môn hy sinh cho nhau chút ít những ǵ ḿnh đang có để d́u đắt tinh thần trong lúc nhiệt huyết của nhau đang dần nguội lạnh, bản lĩnh là đây! ḷng nhân là vậy!, cho đến măi sau này họ cũng chẳng bao giờ thay đổi được những tố chất đáng cảm kích đó.

Chỉ chừng đó thôi cũng đủ làm tinh thần họ thoải mái, cộng thêm những phương tiện vật chất tối thiểu b́nh thường vốn cần phải có đủ để duy tŕ một cuộc sống vô tư lành mạnh, không lừa đảo, tham lam, vơ vét như loại sâu bọ làm người, sinh hoạt thường nhật họ bớt âu lo cho cuộc sống, tay chân họ sẽ bớt khô cằn, da dẻ hết nhăn nheo nên trẻ măi, không già và tồn tại để sống lâu.Nếu nh́n kỹ hơn nữa thấy họ phong độ hơn, sáng sủa hơn, văn minh hơn bạn bè c̣n ở lại. Không có ǵ là lạ, chung quy họ đang được sống trong một xă hội thoải mái về tư tưởng, tinh thần phấn khởi, không bị đè nén về kiến thức căn bản vổn dĩ đă từng có. Nhưng tất cả đó không đủ để Bất Khuất quên đi mộng ước trong đời là được ḥa cùng nhịp thở với đồng bào ở quê Cha, đất Tổ.

Hai h́nh ảnh để có một sự so sánh!. Bất khuất vẫn c̣n một điểm chung là dám nh́n thẳng vào mắt kẻ đối diện đă, đang và sẽ làm ḷng dạ ta, những người c̣n chút lương tâm không khỏi dấy lên một sự suy nghĩ về thân phận con người. Ta không nên ngụy biện làm ǵ ? phải biết nh́n nhận sự thật, dù sự thật đó có phũ phàng đến đâu, để biết mạnh dạn vứt bỏ một cách dứt khoát những khuyết điểm tồn tại. Đó mới chính là cái dũng của người quân tử có tâm hồn cao thượng biết Tu thân – Tề gia – Trị Quốc - B́nh Thiên hạ một cách trung thực và chân chính.

Bất Khuất.
 

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...