XƯỚNG CA VÔ LOÀI

DẠ BẠC TẦN HOÀI *
Đỗ Mục

Yên lung hàn thủy nguyệt lung sa,
Da bạc Tần Hoài cận tửu gia
Thương nữ bất tri vong quốc hận,
Cách giang do xướng Hậu Đ́nh Hoa.

( Xin xem phần giải thích ở cuối bài )

Thông thường khi trích dẫn, người ta chỉ trích có hai câu chót của bài này sau đó sẽ tràng giang về chủ đề tác giả muốn đề cập. Ở đây, xin phép cho tôi được ghi lại trọn bài để minh chứng cho sự việc.

Đối với ca sĩ Khánh Ly, nh́n chung theo dư luận quần chúng, phê b́nh , chê bai trách móc nhiều hơn khen hay bênh vực.

Của đáng tội, để trở thành một nhân vật của quần chúng không phải dễ mà cũng chẳng khó. Để quần chúng chấp nhận thích hợp với đại đa số th́ Khánh Ly đă có sẵn bao nhiêu giới thưởng ngoạn ái mộ. Bà đă nổi tiếng trong nước thời VNCH bởi những ca khúc của anh nhạc sĩ phản chiến, phản bội, phản thùng lá mặt lá trái hai ba mang là Trịnh Công Sơn nhưng công chúng vẫn chấp nhận ở một phương diện nào đó chớ tư cách của anh ta không xứng đáng ngang hàng với một anh cu li làm thuê, gánh nước mướn có tư cách, danh dự.

Đương thời Khánh Ly vẫn được giới ái mộ đưa rước, lên xe xuống ngựa. Các party, pḥng trà, lễ bế giảng , măn khóa th́ ca sĩ Khánh Ly vẫn được nhiều giới ưu tiên trọng vọng ân cần mời mọc kèm theo tiền cachet hậu hĩnh có thể là một trong những ca sĩ được ái mộ hàng đầu. Giới thưởng ngoạn thường ví giọng ca Khánh Ly với các ca khúc của Trịnh Công Sơn như Phạm Duy với Thái Thanh. Đây cũng là chuyện thường t́nh trong giới nghệ sĩ v́ nhạc sĩ thường kiếm giọng ca hạp với gịng nhạc của ḿnh hầu thăng hoa cả hai. Không loại trừ giới media cũng góp thêm phần đánh bóng hay đạp đổ.

Biến cố mất nước hay bị phản bội, đổi đời quay ngoắt 180 độ làm thiên hạ choáng váng. Phu quân nàng ca sĩ nổi danh là Đại úy biệt kích Mai Bá Trác xộ khám cộng sản ngày vào th́ có ngày về th́ không. ( chuyện này sẽ được thuật vào dịp khác v́ Đ/u Trác đă làm một cú vượt ngục rất ly kỳ và đặt chân lên đất Mỹ ít lâu sau đó).

Ngoài đời Khánh Ly kiếm cách xuống ghe ( phe ta gọi tếu là ô đi ghe ) vượt biên thành công. Sang đất Mỹ nàng ca sĩ đang thời xuân sắc chẳng lẽ bỏ nghề. Thoạt kỳ thủy, mới chân ướt chân ráo đặt chân sang đất Mỹ, lúc bấy giờ cao trào chống cộng, phục quốc....c̣n hừng hực khí thế đấu tranh. Được phỏng vấn nàng bèn cả quyết khi nào VN không c̣n bóng dáng cộng sản tôi mới nghĩ đến chuyện quay về..vv..và vv.. Nghe sục sôi ḷng yêu nước làm mọi người nức ḷng. Nàng được mời đi hát khắp ơới trên đất Mỹ những chỗ có đông cộng đồng người Việt, đ́nh chùa miếu mạo, nhà thờ hay các hội đoàn đấu tranh mời nàng ca sĩ nổi danh tới giúp vui . Dĩ nhiên t́m ân nhân bảo trợ không khó với tiếng hát Khánh Ly.

Các nước khác ngoài Mỹ như Anh, Pháp, Canada, Đức....nếu có cộng đồng người Việt sinh hoạt ở đó , khi được mời tới, KL cũng thảy đều có mặt. V́ máy bay không phải trả tiền, ăn ở có người lo. Bán băng nhạc tiền mặt đút túi, tiền cachet cũng tiền mặt cũng bỏ túi luôn, bất quá chia cho agent tiền c̣ công lao chạy chọt đưa đón. Đôi khi agent c̣n phải avant ít xấp cho các nàng gầy ṣng. Ngoài ra c̣n lợi dụng thời gian tŕnh diễn chạy sô pḥng trà. C̣n đ̣i ǵ hơn.

Cuộc sống cứ thế trôi đi trôi đi theo ḍng thời gian. Chẳng lẽ ta đâu măi thế này.

Thời gian là cái ǵ tàn nhẫn nhưng cũng âm thầm vô h́nh. Nó chẳng chờ đợi bất cứ một ai, một hiện tượngnào.

Nghị quyết 36 vủa bọn răng đen mă tấu ra đời. Đây là sách lược có tính cách chiến lược của cộng sản Việt Nam đă được chuẩn bị từ nhiều năm trước. Trong khi c̣n hát, ca nhi ca kỹ vẫn cứ nỉ non pḥng trà, đại hội, bazaar...đem tiếng hát mua vui cho cuộc đời. Mợ quên rằng thời gian nó có đợi nàng đâu, luật đào thải quả thật tàn nhẫn. Khi nàng đặt chân sang đất Mỹ th́ cộng đồng c̣n non trẻ, càng ngày cộng đồng càng lớn mạnh, lớp trẻ dần dần lớn lên, tài năng càng ngày càng nhiều th́ sự cạnh tranh càng ráo riết. Bọn việt cộng lợi dụng sự mở cửa, băi bỏ lệnh cấm vận thời Clinton, chính sách toàn cầu hóa của Hoa Kỳ giúp cho bọn chúng gởi người qua càng ngày càng đông càng nhiều. Chương tŕnh " Duyên Dáng Việt Nam" của bọn việt cộng lấy tiền dân mít tỵ nạn gởi về giúp thân nhân tài trợ tiền bạc cho bọn văn công góp phần vào việc làm mất mối lợi cho đám ca sỡi hải ngoại một phần lớn. Chưa kể mấy anh bầu show cũng v́ túi tiền mà làm mất không ít thu nhập của giới ca sĩ cũ lớn tuổi. Dĩ nhiên những trung tâm ban nhạc lớn như Thúy Nga, Asia lại có những chương tŕnh tuyển lựa tài năng mới cũng làm mất thêm giá trị lẫn túi tiền của các ca sĩ cũ lớn tuổi vang bóng một thời. Chưa kể Karaoke cũng tạo ra một số ca sĩ có thể cạnh tranh nghề nghiệp được. Đó là nói về mặt nổi, sinh hoạt văn nghệ. Chưa nói tới phần lũng đoạn có liên quan đến chính trị của nghị quyết này. Ông bà ta hay nói: ăn quen nhịn không quen. Thế là sau nhiều năm tuyên bố đanh thép, chống cộng đến chiều, đến giọt máu cuối cùng th́ bỗng dưng một buổi tối trong mùa noel cách nay chừng 4,5 năm, nàng ca sĩ về chiều được mời dự party đo tên Nguyễn thanh Sơn, Phó Lănh Sự việt công ở Los Angeles khoản đăi. Mở đầu cho sự việc trở mặt trở cờ của một số ca sĩ mà Khánh Ly là nhân vật nổi bật nhất.

Lời ong tiếng ve, câu nói ông bà ta thường đưa ra từ lâu: Xướng ca vô loài. Áp dụng trong trường hợp này sao nó không sai một mảy may. Những câu Cụ (phải nói như vậy mới đúng sau gần 40 năm trên đất Mỹ ) Khánh Ly tuyên bố hùng hồn như đinh đóng cột th́ nay nó như một thứ " chó liếm nước " thật đáng khinh bỉ phỉ nhổ.

Nói của đáng tội. Đem tiếng hát mua vui cho đời, cái thói ăn xổi ở th́ không biết chuẩn bị cho tương lai, thuế mà không đóng. Xài tiền mặt mà. Ở cái xứ mọi trật tự nề nếp đâu vào đó, chẳng lẽ về già xếp hàng xin trợ cấp, welfare thấy sao bỉ mặt quá mà cộng đồng th́ làm sao cưu mang được những trường hợp như vậy. Chỉ có xă hội đứng ra bảo kê thôi. Cái sĩ diện nó làm chết con người ta ở cái chỗ này. Th́ bỗng dưng chẳng phải tự dưng tự lành đâu. Bọn việt cộng hay đúng hơn bọn bầu show bên VN thấy được món lợi của những người vang bóng một thời cùng là lợi thế về tuyên truyền, đánh bóng cho chế độ. Chúng đâu bỏ cơ hội bằng vàng lợi dụng các ca sĩ về chiều vừa có tiền vừa đ̣i hỏi họ tuyên bố những ǵ có lợi về mặt chính trị tuyên truyền có lợi cho chúng. Vừa có tiền vừa có quyền vừa lợi dụng để tuyên truyền . Nhất cử 4,5 tiện.

Đă mang tiếng " xướng ca vô loài " lại tham tiền, háo danh nữa th́ Cụ đâu có màng chuyện ǵ khác. Cụ đâu biết là những tên bầu show phải cầu cạnh xin phép từng bài hát. Thương lượng chạy chọt đút lót ( bây giờ ở VN mà muốn nói chuyện với người nhà nước là đồng tiền phải đi trước ). Bài hát được chúng, những đứa lỗ tai cây duyệt xong Cụ phải hát trước cho chúng nghe qua coi có được không. Có phép chúng ( bọn thông tin văn hóa) mới được tŕnh diễn ( bọn việt cộng nói là thể hiện; không biết thể hiện cái củ cải ǵ).

Lại phải theo yêu cầu hay chính Cụ tự nguyện tuyên bố những câu ca tụng chúng " thối" không thể tả. Những tuyên bố của Cụ khi về VN chửi cha những ǵ Cụ đă phát biểu mấy chục năm về trước. Cụ c̣n nhớ hay đă quyên béng mất rồi ? Ắt hẳn Cụ cũng lây bệnh giống mấy thằng việt cộng là bị đứt giây thần kinh xấu hổ nên không biết liêm sỉ là ǵ. Chuyện nhỏ miễn có tiền có xu có xèng rủng rỉnh tiêu ai đă làm ǵ được nào bộ quư vị ghen chắc? Vô t́nh hay cố ư, Cụ mắc bẫy rơi vào quỹ đạo của việt cộng lúc nào không hay. Bà con hải ngoại tẩy chay Cụ nghĩa là họ chẳng cần đếm xỉa ǵ tới Cụ nữa. Xin Cụ làm ơn nhớ cho, bà con hải ngoại lúc nào cũng sẵn sàng rộng lượng tha thứ cho cụ cho dù Cụ có phản bội lại ḷng tin của họ nhiều phen. Chắc chắn Cụ không quên câu này:

" Mỹ nhân tự cổ như danh tướng. Bất hứa nhân gian kiến bạc đầu ".

MƯA NGUỒN .

Ghi Chú :
* Tạm dịch nghĩa: Đêm đậu thuyền trên bến sông Tần Hoài .
( Đỗ Mục: 803 - 852. Thi sĩ thời thịnh Đường.)
Khói bay trên sông lạnh, ánh trăng lung linh trên băi cát.
Đêm đậu thuyền ở bến Tần Hoài gần quán rượu.
Tội nghiệp con hát ( ca kỹ ) không biết hận mất nước.
Bên kia sông vẫn hát khúc Hậu Đ́nh Hoa.

Trần Hậu Chủ ( 582 -589 ) ông vua cuối cùng đời Trần v́ đam mê tửu sắc, bỏ bê việc nước quanh năm suốt tháng chỉ lo vui vầy cùng bọn quần thần, ca nhi múa hát. Ông đặt ra khúc hát Hậu Đ́nh Hoa. Bỏ bê việc triều chính dẫn đến mất nước.

 

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...