NHẬN ĐỊNH VỀ T̀NH H̀NH ĐẤT NƯỚC HIỆN NAY

 Mặc Giao

Nếu kể những điều tích cực đang xảy ra tại Việt Nam, chúng ta có thể kể trong vài phút. Nhưng nếu nói tới những điều tiêu cực, chúng ta có thể nói cả ngày vẫn chưa hết và sẽ làm người nghe phải than: “Biết rồi, khổ lắm, nói măi!”. V́ vậy chúng tôi chỉ tŕnh bầy những ǵ chúng tôi nghĩ là cần phải nói.

1. Một nền kinh tế vô định hướng

Chúng ta nh́n nhận Việt Nam đă đạt một số tiến bộ về kinh tế từ năm 1986, khi Đại Hội 6 của đảng Cộng Sản Việt Nam chọn Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh và quyết định áp dụng kinh tế thị trường, mở cửa cho tư bản ngoại quốc đến đầu tư. Để thực hiện điều này, nhà nước Việt Nam đă phải ban hành một số luật lệ và áp dụng một số biện pháp mới khả dĩ đáp ứng nhu cầu giao lưu quốc tế và tạo một bộ mặt coi được cho “quan trên trông xuống, người ta trông vào”. Từ đó, đời sống của dân chúng cũng đỡ bị bóp nghẹt, không c̣n nạn tem phiếu, xếp hàng cả ngày, ngăn sông cấm chợ. Kinh tế tự do như một gịng nước t́m chỗ chảy, chỗ nào không bị be bờ là nước sẽ tràn tới. V́ vậy, sự tiến bộ tương đối về kinh tế trong gần ba thập niên qua là điều tất nhiên. Lợi tức thường niên tính theo đầu người từ 300 Mỹ kim cách đây 25 năm đă tăng lên 1,200 Mỹ kim trong năm nay (theo Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng), dù c̣n thua rất xa những nước lân bang như Thái Lan, Mă Lai, Singapore (1). Một số chính phủ và nhân vật chính trị cổ vơ quan điểm nên giúp các chế độ độc tài phát triển kinh tế. Một khi kinh tế khá lên, tự do và dân chủ cũng sẽ triển nở, v́ lúc đó dân chúng sẽ đ̣i thỏa măn những nhu cầu khác ngoài nhu cầu cơm áo. Luận điểm này đă được chứng minh ngược lại với các trường hợp Trung Hoa và Việt Nam. Nó chỉ c̣n giá trị biện minh cho sự cộng tác với những chế độ đàn áp con người.

Áp dụng kinh tế thị trường là đi ngược điểm cốt lơi của chủ thuyết cộng sản, theo đó quyền tư hữu không được công nhận, tài sản do mọi người làm ra phải được tập trung trong sự quản trị của nhà nước vô sản chuyên chính và sẽ được phân phối theo nhu cầu. V́ vậy, để khỏi mang tiếng hoàn toàn đánh mất lập trường cơ bản, kinh tế thị trường được gắn thêm cái đuôi “theo định hướng xă hội chủ nghiă”. Nếu xă hội chủ nghiă được hiểu là thực thi t́nh đoàn kết liên đới (solidarity) theo chế độ dân chủ xă hội (social democracy) như ở các nước Bắc Âu: người giầu giúp người nghèo, người khỏe mạnh giúp người đau ốm, người trẻ nuôi người già, người có việc nuôi người thất nghiệp, nhà nước chỉ đóng vai tṛ điều hành và phân phối một cách trong sáng, th́ đó là điều vạn phúc cho dân. Thế nhưng định hướng xă hội chủ nghiă trong ư nghĩ và hành động của cộng sản Việt Nam chỉ là “quốc doanh chủ đạo”. Những công ty nhà nước nắm hết những ngành sản xuất và doanh thương quan trọng. Tại những quốc gia dân chủ b́nh thường, những công ty quốc doanh chỉ được duy tŕ một cách hạn chế để làm đầu tầu kéo chính sách kinh tế vĩ mô và bảo đảm an toàn cho việc cung cấp những dịch vụ có lợi ích công cộng hay thiết yếu cho an ninh quốc pḥng (bưu điện, giao thông, dầu khí, điện nước …). Nhà nước cộng sản Việt Nam có giảm bớt một số công ty quốc doanh qua biện pháp cổ phần hóa, nhưng vẫn giữ lại nhiều công ty không thuộc lănh vực phục vụ công ích và an ninh quốc gia. Thêm vào đó, dưới trào Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, những tập đoàn doanh thương nhà nước có tầm vóc bao trùm với số vốn khổng lồ được thành lập, như Vinashin (kỹ nghệ tầu thủy), công ty tài chánh ALC II (lease financing, cho vay tài khoản tạo măi thiết bị sản xuất). Các tập đoàn này được đặt trực thuộc thủ tướng. Việc giữ lại cái đuôi định hướng xă hội chủ nghiă với những đại công ty và tập đoàn kinh tế c̣n có những tính toán không thể nói ra:

Rút tiền từ các công ty để tài trợ cho đảng cộng sản,

Làm giầu cá nhân qua những món tiền đi đêm khi kư hợp đồng và chia chác hoa hồng,

Gài người thân tín vào các chức vụ chỉ huy các công ty để nắm luôn quyền lực kinh tế.

Tư lợi th́ như thế, nhưng trách nhiệm th́ vô can. Công ty nào lỗ vốn đă có tiền của quốc gia đắp bù. Vinashin nợ 80,000 tỷ đồng VN trước khi tái cơ cấu, trong số nợ này 750 triệu Mỹ kim là trái phiếu chính phủ (VNExpress 24-5-2011). Vinashin không có tiền trả nợ và lăi định kỳ cho các ngân hàng quốc tế khiến nhà nước phải ứng thêm 500 triệu Mỹ kim. ALC II lỗ 3,004 tỷ đồng VN trong năm 2009, và đến cuối năm 2010 công ty này vừa lỗ vừa làm thất thoát tới 4,000 tỷ đồng (theo Ban Kiểm Toán công ty ALC tháng 10, 2010). Tổng công ty xăng dầu lỗ 3,600 tỷ trong 3 tháng (2). Lối làm ăn phản kinh tế này chứng tỏ những người cầm quyền không dám tiến thẳng tới nền kinh tế thị trường tự do, v́ chưa dám lột bỏ nhăn hiệu xă hội chủ nghiă (dù nội dung đă khác hết rồi), sợ “diễn biến ḥa b́nh” xảy ra và v́ c̣n muốn tiếp tục thủ lợi qua chính sách kinh tế nhập nhằng này, đúng như Hà Sĩ Phu nhận định: “Đổi mới là lọc lấy cái béo bở, c̣n tự do dân chủ th́ vứt bỏ…Làm kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghiă chính là đứa con lai láu cá đó. Trong cách tính toán ấy làm ǵ có dân?” (Chia Tay Ư Thức Hệ).

Trong khi đó việc để cho hàng lậu tràn ngập thị trường nội địa, đặc biệt xuất phát từ Trung Quốc, gây thất thâu cho ngân sách quốc gia và giết chết nhiều ngành công nghệ bản xứ. Nạn nhân viên thuế vụ kiếm tiền riêng trong việc thỏa hiệp với người đóng thuế cũng gây thiệt hại cho công qũy những số tiền khổng lồ không ai ước lượng nổi.

Làm kinh tế như thế th́ sớm muộn cũng dẫn đến phá sản. Hậu qủa trông thấy là đồng bạc VN mất giá 20% trong ṿng ba năm nay, chính phủ VN nợ ngoại quốc 29 tỷ Mỹ kim, mỗi năm phải trả tiền lời 4 tỷ Mỹ kim. Chỉ trong tháng 5-2011, nhập cảng nhiều hơn xuất cảng 1.7 tỷ Mỹ kim, ngoại tệ dự trữ chỉ c̣n 12,2 tỷ (theo Tổng Cục Thống Kê), không đủ trả tiền lời và mua hàng nhập cảng cho năm nay, trong đó có những nguyên liệu cần thiết cho các nhà máy. Chắc chắn nhà nước sẽ phải đi vay nợ thêm, dù số nợ công đă tăng tương đương 52,6% tổng sản lượng nội địa (GDP). Hệ thống ngân hàng rối loạn. Ngân hàng nhỏ vay tiền ngân hàng lớn của nhà nước với lăi xuất 20% để chi phí cấp thời và cho vay lại với lăi xuất 14% theo luật định (đài BBC 23-5-2011, theo hăng tin tài chánh Bloomberg). Nợ xấu không có khả năng trả lên tới 60% (3). Lối làm kinh tế giật gấu vá vai và “ḿ ăn liền” kiểu này sẽ tạo nguy cơ phá sập nền kinh tế c̣n non nớt. Tệ hại hơn cả là nạn vật giá leo thang. Giá tiêu thụ tăng 17,51% trong tháng 4 và 19,78% trong tháng 5-2011 so với cùng thời gian hai tháng này năm trước (theo Bloomberg), khiến đời sống của những người có lợi tức thấp càng thêm cơ cực. Nhà nước t́m cách giảm lạm phát bằng việc tăng lăi xuất cho vay để hạn chế khối tiền tệ lưu hành. Giải pháp này chẳng những không hữu hiệu với hoàn cảnh Việt Nam hiện tại mà c̣n gây khó khăn cho các cơ sở doanh thương ít vốn, khiến các cơ sở này phải thu hẹp hoạt động, sa thải nhân công, làm cho kinh tế tŕ trệ thêm. Kinh tế Việt Nam đang đi theo đường nào và sẽ đi về đâu?

2. Một đất nước bị bán rẻ, bị khai thác và tàn phá

Bổn phận đầu tiên của những người có trách nhiệm quản trị đất nước là bảo vệ sự vẹn toàn lănh thổ quốc gia và bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Những người cầm quyền cộng sản VN đă làm ǵ?

- Họ đă nhượng một phần lănh thổ và lănh hải cho cộng sản Trung Hoa để đổi lấy sự ủng hộ chính trị cho riêng đảng cộng sản của họ. Được đà, cộng sản Trung Hoa đă leo thang đ̣i chủ quyền đảo và biển từ Hoàng Sa cho tới hết Trường Sa theo h́nh lưỡi ḅ do họ tự vẽ. Ngoài những lời phản đối lấy lệ, cộng sản VN không có một hành động cụ thể nào, kể cả hành động pháp lư ḥa b́nh nhất, để bảo vệ những ǵ đă mất hay đe dọa bị mất. Ngay khi những chiếc tầu của Trung Quốc xâm nhập hải phận VN để vét hải sản (mỗi ngày có từ 100 đến 200 tầu đánh cá Trung Quốc xâm nhập và khai thác biển VN) hay kéo tầu, bắt giết ngư dân VN, nhà cầm quyền VN chẳng những không có biện pháp bảo vệ lănh hải và công dân của ḿnh mà c̣n không dám gọi đích danh đó là tầu của Trung Quốc, chỉ dám nói “những tầu lạ”.

Thái độ thuần phục và sợ hăi của nhà cầm quyền VN đă khuyến khích Trung Quốc leo thang trong hành động xâm lăng để tự xác nhận toàn thể vùng biển vẽ h́nh lưỡi ḅ là của họ:

* Ngày 26-5-2011, khi tầu B́nh Minh 02 của Tập Đoàn Dầu Khí VN đang khảo sát địa chấn trong lănh hải VN cách mũi Đại Lănh, tỉnh Phú Yên 116 hải lư, nằm sâu trong giới hạn 200 hải lư thềm lục địa theo Công Ước Luật Biển năm 1982 do Liên Hiệp Quốc ấn định, ba tầu hải giám của Trung Quốc kéo đến hăm dọa và cắt đứt những dây cáp thăm ḍ. Trước việc xâm lăng trắng trợn như thế, lần đầu tiên Bộ Ngoại Giao cộng sản VN phải lên tiếng phản đối Trung Quốc một cách mạnh mẽ và đ̣i bồi thường. Trung Quốc trả lời một cách phách lối: “Những ǵ mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đă làm là các hoạt động giám sát và thực thi luật pháp hoàn toàn b́nh thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc” (Phát ngôn viên Khương Tử Du của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc. Theo TTXVN).

* Ngày 31-5-2011, ba tầu quân sự của Trung Quốc đă nổ súng uy hiếp, ngăn cản bốn tầu đánh cá của ngư dân Tuy Ḥa, tỉnh Phú Yên, trên vùng biển thuộc chủ quyền VN, gần đảo Đá Đông, thuộc quần đảo Trường Sa. Ngư dân đă phải quay mũi tầu trốn chạy.

* Ngày 9-06-2011, 3 tầu Trung Quốc lại cắt dây cáp thăm ḍ của tầu Viking 2 do Petro Vietnam thuê ngay ở ngoài khơi Vũng Tàu.

Vấn đề đặt ra là hải quân VN ở đâu mà để tầu Trung Quốc tự do ra vào lănh hải VN như vào ao nhà của họ? Hoặc Hải Quân VN có mặt tại đó nhưng không dám phản ứng v́ chưa nhận được “lệnh của Bộ Chính Trị”? Sau những lời phản đối, cộng sản VN sẽ làm ǵ, hay lại để cho mọi chuyện đi vào quên lăng, và chờ lên tiếng phản đối khi có vụ khác xảy ra? Thái độ nhu nhược này phải được coi như hành động đồng lơa, đầu hàng và bán nước, một tội mà nhân dân Việt Nam, dù thuộc bất cứ lập trường chính trị nào, không thể tha thứ.

- Họ đă cho Trung Quốc băm vằm lănh thổ, khai thác bauxite tại cao nguyên Trung phần, gây ô nhiễm môi trường, cho chuyên viên và thợ thuyền người Hoa đến đóng chốt tại những địa điểm có tính cách chiến lược và an ninh quốc pḥng. Họ c̣n cho người nước ngoài thuê dài hạn 50 năm những khu rừng đầu nguồn thuộc 18 tỉnh trải dài từ Bắc xuống Nam, chiếm 1% diện tích lănh thổ. Rừng cho thuê bị đốn cây có sẵn để trồng những loại cây khác theo ư muốn của người thuê. Các chính quyền địa phương tại những tỉnh ven biển cũng bắt chước trung ương khoanh biển và bờ biển cho các công ty ngoại quốc thuê để xây khách sạn, lập băi tắm riêng, nuôi cấy thủy sản trong những vùng biển rộng hàng ngàn mẫu tây, đe dọa thay đổi sinh thái của toàn thể vùng biển Việt Nam (4).

- Họ đă rút ruột những công tŕnh xây cất khiến giá thành cao và phẩm chất kém. Cụ thể là những công tŕnh mới được xây nhân dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long, như công viên Ḥa B́nh và đại lộ Thăng Long, tốn kém hàng tỷ Mỹ kim nhưng đă lún lở, bong nứt, đọng nước ngay khi lễ hội vừa xong. Nguyên nhân là những người có quyền đă ăn chịu với nhà thầu, mọi công đoạn đều có đút lót, chia chác, khiến số tiền thực sự dành cho công tŕnh c̣n lại không bao nhiêu. Hậu qủa tự nhiên là những công tŕnh được thực hiện bôi bác bằng những vật liệu kém, thiếu tiêu chuẩn, sẽ chóng hư hỏng.

- Họ để mặc cho các công ty kỹ nghệ tự do tháo nước thải đầy hóa chất độc hại xuống các gịng nước, tự do xả khói độc lên bầu trời, gây ô nhiễm môi trường và tàn phá sức khỏe của người dân. Công ty Vedan đă biến sông Thị Vải thành một gịng nước độc. Có những làng ở miền Bắc ch́m trong tang thương v́ có rất nhiều dân làng đă chết v́ bệnh ung thư do khói độc và nước thải của những xưởng kỹ nghệ gần đó gây ra. Nếu t́nh trạng này tiếp tục, chỉ trong một thời gian ngắn nữa, đất nước Việt Nam sẽ biến thành đất chết.

Đất nước bị bán rẻ, bị khai thác, bị ḅn rút, bị bỏ mặc cho bọn con buôn vô lương tâm tàn phá, chỉ v́ lợi riêng của những người cầm quyền cộng sản.

3. Một dân tộc bị bóc lột và trấn áp

Dân tộc VN đă trở thành công cụ cho đảng cộng sản thực hiện giấc mơ quyền lực, không đếm xỉa tới xương máu của nhân dân và tài nguyên của quốc gia. Họ cũng dùng dân Việt để thử nghiệm việc áp dụng chủ thuyết cộng sản: hận thù giai cấp, cải cách ruộng đất, quản lư bao tử, kiểm soát ư nghĩ và kiểm soát cả niềm tin. Khi thất bại và t́nh thế đ̣i hỏi, họ đổi sang đường lối gọi là cởi mở với chiêu bài kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghiă, vừa để giải quyết vấn đề kinh tế, vừa để bọn họ có cơ hội làm ăn, vơ vét theo kiểu mới. V́ thế, nhiều tệ nạn phát sinh và được tự do phát triển

- Nạn tham nhũng đă lan tràn và luồn lách vào mọi tế bào xă hội, không chỉ riêng trong guồng máy công quyền. Lớn tham nhũng lớn, nhỏ tham nhũng nhỏ, dân cũng tham nhũng với nhau. Muốn được việc phải có qùa cáp hay phong b́ lót tay. Xin việc, xin học đều phải hối lộ. Muốn con được điểm tốt th́ phải biếu xén thầy cô, cho con học thêm tại nhà thầy cô. Người lớn bị cướp tiền. Trẻ con bị cướp tuổi thơ, không c̣n giờ vui chơi, mơ mộng. Tệ nạn tham nhũng không thể chữa nếu không thay đổi cơ chế chính trị và không có quyết tâm diệt tham nhũng và làm gương từ cấp cầm quyền thượng tầng.

- Thiếu vắng những biện pháp giáo dục, y tế và xă hội nhằm phục vụ đại đa số nhân dân. Giáo dục công nhưng không miễn phí, mỗi trường tự ư đặt ra những lệ phí bắt phụ huynh phải trả. Học sinh khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng phải đóng tiền ủng hộ nhà trường trước khi rời trường. Nhiều gia đ́nh không kham nổi đành cho con nghỉ học. Con số trẻ em bỏ học và thất học gia tăng. Dịch vụ y tế đă biến thành dịch vụ làm tiền. Bệnh nặng hay nhẹ đều phải có tiền mới được chữa trị. Nhà nước mới gia tăng lệ phí trên 350 dịch vụ y tế. Người bệnh không có tiền mà lết đến nhà thương sẽ bị chửi bới và xua đuổi như ăn mày, chỉ c̣n nước về nhà chờ chết. Những gia đ́nh nghèo, những người góa bụa, những trẻ em không người nuôi dậy, những người già cả không ai phụng dưỡng sống lây lất, nhà nước không nḥm ngó tới. Nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước đă phải làm thay những việc đáng lẽ nhà nước phải làm.

- Tước đoạt quyền công dân và những tự do căn bản trong đó có tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do bầu những người đại diện để điều khiển đất nước được ghi rơ trong Hiến Pháp nhưng trên thực tế bị cấm đoán triệt để. Ai xử dụng quyền chính đáng của ḿnh sẽ bị vu oan, bị khép vào tội vi phạm an ninh quốc gia và bị xử theo điều 88 Luật H́nh Sự. Một thứ quyền cao trọng nhất thuộc phần tâm linh của con người, tự do tôn giáo, cũng bị cấm đoán dưới nhiều h́nh thức tinh vi. Dẹp được giáo hội nào th́ dẹp luôn. Không dẹp được th́ dùng biện pháp chia để trị bằng cách lập ra giáo hội mới, xúi bẩy phân chia giáo hội chính truyền thành nhiều phe phái (Phật Giáo), lập những ban trị sự giáo hội gồm những tay sai cộng sản (Phật Giáo Ḥa Hảo, Cao Đài), t́m thỏa hiệp với các vị lănh đạo tinh thần bằng chính sách cây gậy và củ cà rốt (Công Giáo). Cộng sản và tôn giáo là hai đối thủ không đội trời chung. Ngay lúc trời yên gió lặng, hai bên cũng chỉ đối xử với nhau bằng mặt, không bằng ḷng. Tín đồ các tôn giáo là những khối quần chúng có một niềm tin khó lay chuyển và dễ nghe lời các vị lănh đạo tinh thần. V́ vậy, muốn làm suy yếu khối quần chúng tín đồ th́ phải xé nát khối này thành nhiều mảnh và phải nắm được các chức sắc của các giáo hội. Mỗi giáo hội được cư xử và đàn áp một cách khác nhau, tất cả đều nhắm mục tiêu vô hiệu hóa sức mạnh của khối quần chúng các tôn giáo.

- Đối xử tàn ác với dân: tệ nạn cướp đất, cướp ruộng, đuổi nhà, bồi thường với giá rẻ và bán lại với giá gấp trăm đă tạo ra từng đoàn lũ dân oan, bỏ công ăn việc làm, dẫn nhau đi khiếu kiện từ Sài G̣n ra Hà Nội mà không được ai tiếp xúc và giải quyết. Những người lên tiếng một cách ḥa b́nh đ̣i tự do, dân chủ, nhân quyền bị đánh đập, vu oan, bắt nhốt, đưa ra ṭa và bỏ tù. Những vụ đàn áp trắng trợn nhất mới xảy ra vào tháng 4-2011 cho Luật sư Lê Quốc Quân, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Cù Huy Hà Vũ. Blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cầy, đă hết hạn tù một năm nay nhưng vẫn bị giam và thân nhân không biết hiện ông bị giam ở đâu. Ngày 30 tháng 5 vừa qua, Ṭa án tỉnh Bến Tre xử 7 công dân vô tội và lên án tổng cộng 60 năm tù, cả tù ở lẫn tù tại gia. Người bị nặng nhất là một phụ nữ, bà Trần Thị Thủy, lănh 8 năm tù và 3 năm quản chế. Họ chỉ có “tội” đ̣i tự do tôn giáo và khiếu oan v́ bị cướp tài sản nhưng bị kết án về tội “lật đổ chế độ” chiếu điều 79 Luật H́nh Sư. Cộng sản c̣n có thói quen “ăn thịt” chính những đứa con của ḿnh: Nguyễn Hộ, Trần Độ, Hoàng Minh Chính và mới đây Vi Đức Hồi.

Nhà cầm quyền VN cũng ra lệnh cho nhân viên công lực thẳng tay bạo hành và tàn sát dân lành. Họ đánh đập giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân ḷi mắt, bể đầu, gẫy tay tại Tam Ṭa, Đồng Chiêm, Loan Lư, Cồn Dầu. Chỉ trong bốn tháng đầu năm 2011, đă có 5 người dân vô tội bị công an đánh chết chỉ v́ vi phạm luật giao thông hay những tranh chấp b́nh thường. Tổng số dân lành bị công an đánh chết hay chết tại đồn công an đă lên tới 25 người trong mấy năm qua. Vào tháng 4 vừa qua, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhật ở B́nh Dương c̣n bị một sĩ quan công an gọi điện thoại tống t́nh, đ̣i chị dâng hiến thân xác để đánh đổi sự an toàn cho chồng, trong khi chồng chị đă chết một cách mờ ám ở đồn công an. Thật không c̣n hành động nào tàn ác và đê tiện hơn! Tội nghiệp cho dân Việt Nam! Họ được những người mệnh danh là đầy tớ nhân dân đối xử như quân thù, muốn bắt, muốn đánh, muốn giết lúc nào tùy ư. Dân Việt Nam đang bị cai trị bởi những kẻ không c̣n t́nh người, tuy cùng gịng máu nhưng hung ác và nhẫn tâm hơn những tên thực dân ngoại chủng cướp nước ngày xưa.

Mặc Giao

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...