Ông Kỳ "Xuống Cấp"

Bùi-Trong-Nghĩa

"Hắn chỉ là một tên cao-bồi dựa cột đèn Hà-Nội." Đó là những lời chửi bới ông Kỳ trên đài phát thanh Hà-Nội những ngày sau 30-4-1975.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao sau khi đă cưỡng chiếm toàn thể miền Nam, bọn Việt-Cộng Bắc c̣n cay cú chửi bới như vậy? Phải chăng chúng đă vuột bắt một: "Tên giặc lái đă từng ôm chân hai đế quốc Pháp, Mỹ, chống ta (VC) điên cuồng, đă lái máy bay bỏ bom miền Bắc ta (VC), và nhiều lần hắn đ̣i Bắc tiến!...". Bọn Bắc Việt-Cộng c̣n mô tả thời thơ ấu của ông Kỳ như sau: "Kỳ chỉ là một tên thanh niên lêu lổng đầu đường, xó chợ, học hành không tới đâu, túm năm, tụm ba, nghịch ngợm, phá phách...". Chúng c̣n gay gắt nặng lời rằng: "Kỳ đang là một tên giặc lái vô danh, tiểu tốt, gặp may, được đế quốc Mỹ đưa lên cầm đầu Không-Quân, sau đó cho làm Thủ-Tướng. Quyền lực, chức vị, lập bè, lập cánh... Đă có lúc Kỳ áp đảo cả Thiệu... Thế nhưng v́ đầu óc rỗng tuếch lại có máu cao-bồi, du đăng... nên sau đó đă bị 'xuống cấp', làm phó cho Thiệu! Nói về làm chính trị th́ khả năng của Kỳ cũng chẳng khác ǵ thằng mù sờ voi...".

Ba mươi ba năm xưa... Ngày 28-4-75 ông Kỳ đứng trước hàng ngàn giáo dân ở giáo xứ Tân-Xa-Châu, tay giơ cao và quả quyết: "Chúng ta sẽ chiến đấu tới cùng... chúng ta sẽ không bỏ chạy sang Mỹ... Sang Mỹ, vợ ta sẽ đi lấy Mỹ, con ta sẽ ở đợ cho Mỹ!...". Bọn Việt-Cộng Bắc nghe vậy, hí hửng, những tưởng phen này sẽ tóm cổ được tên: "chống Cộng điên cuồng, mang ra miền Bắc cho đồng bào ném đá chơi! Nào ngờ ông đă nhanh chân tẩu thoát!

"Xuống cấp", từ ngữ lũ Việt-Cộng thường dùng để diễn tả những ǵ đang từ tốt xuống xấu, đang từ lành xuống rách, đang từ cao xuống thấp... Người miền Nam Cộng-Ḥa th́ nói là "hạ cấp" để diễn tả ư trên. Ngoài ra, chữ hạ cấp c̣n để nói đến những tên hèn hạ, đê tiện, vô liêm sỉ, tráo trở, phản bội... gian manh... lừa bịp v.v...

Hôm nay, ba mươi ba năm sau... Ngày 25-6-2008 vừa qua, vào lúc 7 giờ chiều tại Ballroom của khách sạn Houston, trước mặt Thủ-Tướng VC Nguyễn-Tấn-Dũng và Phó Thủ-Tướng VC Phạm-Gia-Khiêm cùng một số ít thương gia, ông Kỳ đă khúm núm đứng dậy, cong lưng lễ phép tâu rằng: "Kính thưa Thủ-Tướng, kính thưa Phó-Thủ-Tướng, kính thưa quí vị đại biểu... Thủ-Tướng đừng buồn về chuyện này, những người biểu t́nh chỉ là một thiểu số rất nhỏ, thực sự chúng ta nh́n thấy có bao nhiêu? Được một trăm người không? Nó có thể so sánh với hàng trăm ngh́n người, cả triệu người Việt-Nam ở nước ngoài, chưa kể bao nhiêu người từ nhiều năm nay đă trở về quê hương, đóng góp cho quê hương... Nhóm người quá khích biểu t́nh không đại diện cho ai cả, họ là những người của thế hệ vẫn c̣n cay cú với quá khứ... Tôi ở đây không chỉ với tư cách người Mỹ gốc Việt ở hải ngoại mà c̣n gần như là một người Việt-Nam ở trong nước sang để gặp Thủ-Tướng, nghe ông Thủ-Tướng nói những ưu tư của dân tộc ở trong nước... Nghe xong, chính tôi cũng thấy an ḷng...".

Thật rơ ràng là "xuống cấp", "hạ cấp"! Trong quá tŕnh lịch sử của nước Việt-Nam Cộng-Ḥa ta, chưa hề có một vị lănh đạo nào, một cấp chỉ huy nào lại dị nhân" như vậy! Thậm chí những tên thủ lănh băng đảng ở nước ta xưa kia như Đai-Ca-Thay... Be Cầu-Muối... du côn như Lâm thợ điện v.v.. hoặc như Năm-Cam sau này, cũng không chịu đầu hàng, thuần thục những tên thủ lănh khác v.v... Rơ ràng là ông Kỳ tự làm nhục ông mà... chúng ta đau ḷng!

Một đứa trẻ được sinh ra sau năm 1975 đang đi học ở Việt-Nam nói rằng "Kiến thức chúng cháu rất hạn hẹp về những ǵ xẩy ra trên quê hương ta trước năm 1975, cháu chỉ hiểu rằng những vị lănh đạo nhà nước th́ Miền Bắc có Chủ-Tịch và Thủ-Tướng, Miền Nam xưa kia th́ có Tổng-Thống và Phó Tổng-Thống. Bác Kỳ đă là Phó Tổng-Thống... Ngày nay Bác Kỳ xin quư vị đang lănh đạo Nhà-Nước coi bác như là một phó thường dân... về đây làm ăn, sinh sống th́ cháu thấy bác hèn quá!".
Cổ nhân có câu "Cọp chết để da, người ta chết để tiếng". Ngày hôm nay, ông Kỳ đă tha hóa, biến chất, thoát xác, lột da, tự xin làm tôi tớ cho kẻ thù đối đầu của ông xưa kia... chỉ v́ một chút lợi lộc do buôn bán, làm ăn bất chính th́ thật là quá nhục nhă! Ông Kỳ sinh ra có cội nguồn, đó là tổ tiên, dân tộc... Tổ tiên, cha mẹ ông không chấp nhận Việt-Minh Cộng Sản. Dân tộc ông hiền ḥa, b́nh dị, thèm khát ḥa b́nh, yêu quư tự do... Ông đă hơn nửa đời đấu tranh cho khát vọng đó của chính ông, của đồng bào miền Nam thân thương kia... Cớ sao, hôm nay đang ở cái tuổi "gần đất, xa trời" ông lại đổ đốn tự "bôi tro, trát trấu" lên mặt ḿnh như vậy?

Năm 1979 tại nhà giam B của trại tù Ba-Sao thuộc tỉnh Nam-Hà miền Bắc... Sau những năm dài bị giam cầm, cùm kẹp, chết chóc, đói, khát thê thảm... Một trung-tá bại binh nhận được một ít thực phẩm tiếp tế từ người vợ kiên cường, thủy chung, vượt qua ngàn dậm xa xôi đi nuôi chồng! Chiều đến, sau khi đóng cửa pḥng giam, ngồi xếp chân ṿng tṛn trước đống quà "cao lương" kia..., anh phán rằng "Giờ này, không cần biết ai là Thiệu, ai là Kỳ; chỉ cần biết miệng đang thèm, bụng đang đói, được một bữa no nê, thế là sung sướng nhất ở cái cơi đời đang thê thảm này! Anh nghĩ vậy, thốt ra những lời cay đắng như vậy cũng là tội nghiệp và có lư! Nhưng ngay sau đó, bại binh Trung-Tá Vũ-Xuân-Thông, người hùng của Biệt-Kích Dù 81, cùng vài chiến hữu đă sửa sai anh rằng: "Đói là nỗi khổ chung mà chúng ta đang phải chịu đựng, no là niềm sung sướng riêng của mỗi người được vợ, con tiếp tế!... Ông Thiệu, ông Kỳ không dính dấp ǵ tới cái đói, cái no của chúng ta... Mất nước là trách nhiệm chung... Không riêng ǵ ông Thiệu, ông Kỳ, mà trong đó, anh, tôi, và các chiến hữu của chúng ta đang đứng quanh anh đây, cùng phải tự trách ḿnh đă không làm tṛn nhiệm vụ chống lại kẻ xâm lược.... Xin đừng xúc phạm đến hai ông ấy! Bây giờ, nhân danh đồng cấp bậc với anh, tôi đánh anh một cái tát!". Sau đó, tôi được anh trung-tá "tội nghiệp" kia tâm sự: "Tôi sai, anh Thông và các chiến hữu đúng! Dù sao, theo quân kỷ, ông Thiệu, ông Kỳ cũng là cấp Tướng, cấp chỉ huy của ḿnh!" Ngày đó, năm đó... Sau những năm dài của cuộc đời tù tội lê thê... Những đ̣n thù vùi dập trên những thân xác tả tơi, tiêu điều, thê thảm... Tôi và các chiến hữu tôi vẫn không thay ḷng, đổi dạ... Vẫn trung kiên, khí tiết... Vẫn một ḷng tôn kính các cấp lănh đạo của ḿnh. Thậm chí, hôm nay đây, ông Kỳ bán rẻ linh hồn cho lũ quỷ đỏ giả h́nh làm người kia, tôi và các chiến hữu tôi cũng không hối tiếc đă hành xử với nhau như tôi đă kể ở trên...

Tướng Kỳ! Ngày hôm nay bỏ quân, bỏ quan, bỏ cả đồng bào miền Nam thân thương - những người mà xưa kia họ tôn xưng ông, họ kính trọng ông - để chạy theo giặc, xin một chút "cơm thừa, canh cặn" của kẻ địch, th́ rơ ràng là ông đang phản bội họ, phản bội miền Nam quê hương ta, đồng thời làm nhục Quốc thể Việt-Nam Cộng-Ḥa!

Bắt nguồn từ cái thái độ cúi đầu, cong lưng của ông Kỳ trước mặt mọi người tại cái ballroom của khách sạn Houston ngày 25-6-2008 vừa qua nên tên Nguyễn-Tấn-Dũng mới cao giọng như sau: "Nhà nước Việt-Nam đánh giá cao sự đóng góp của bà con Việt kiều vào sự xây dựng đất nước của ḿnh và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc... Tuy nhiên, vẫn c̣n một số người chưa hành động như vậy, do có thể bị mặc cảm từ quá khứ... trong khi đất nước quê hương và đồng bào ḿnh luôn sẵn ḷng bao dung và chào đón họ!".

Rơ ràng là ngạo mạn, đểu cáng! Ai "bao dung" ai? Quân ăn cướp, kẻ lưu manh, giết người lại dám lộng ngôn "bao dung" người lương thiện, nhân đức! Tôi c̣n nhớ... Sau 30-4-1975, khi đă cưỡng chiếm hoàn toàn Miền Nam yêu thương của ta, bọn Bắc Việt-Cộng bèn tung ra một "mẻ lưới" đểu, bịp, lừa... Gói gần như "trọn bộ" quân, cán, chính Việt-Nam Cộng-Ḥa bỏ vào tù! Ngày đó, đài BBC đă nhận định: "Lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, những bại binh t́nh nguyện đi vào tù." Tôi và các chiến hữu tôi trong suốt những năm dài lê lết cái thân tàn như lũ ma dại ở nơi rừng thiêng, nước độc miền Bắc, uất ức, luôn đeo đẳng trong đầu cái ư "nhất thất túc thành thiên cổ hận, tái hồi đầu dĩ bách niên gian"... Lỡ một bước mang hận một đời! Đúng quá đi chứ! Thoát được nhà tù... Đến được nơi tự do... Bụng vừa hết đói, cật vừa hết rét... th́ đă rập ŕnh ở cổng nghĩa trang rồi!

Cách đây vài năm, ông Kỳ, trước khi về Việt-Nam để khấu đầu, khom lưng trước kẻ thù... Tại một nhà hàng ăn, giữa thủ đô của người Việt tỵ nạn, ông đă dùng ngôn ngữ của kẻ hạ cấp để đả kích những đồng bào xưa của ông, những chiến hữu xưa của ông, những người đă đứng cùng với ông một chiến tuyến... Đó là chiến tuyến chống lại bọn giặc phương Bắc Việt-Cộng như sau: "Người ta bảo rằng tôi đón gió trở cờ... Gió ở đâu? C̣n cờ th́ gẫy mẹ nó rồi!" Thật là tồi tệ, tôi thiển nghĩ chẳng c̣n một ngôn ngữ nào để diễn tả cái "Quái nhân" này! Ông thực sự không c̣n xứng đáng với cái tên Cao-Kỳ (Cờ) mà song thân ông đă đặt cho ông!

Bùi-Trong-Nghĩa

 

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...