Chuyện đời…

Mai văn Tấn.

Trên đời nầy biết bao nhiêu chuyện xảy ra và biết bao cách giải quyết khác nhau. Nhưng nói chung chỉ giải quyết trên một lằn ranh rất nhỏ. Bên nầy lằn ranh kết quả b́nh thường, trái lại bên kia là bất thường đôi khi phi thường hoặc tầm thường. Trong hoàn cảnh khốn cùng trong các trại tù của CS không ai biết được ngày nào măn án, ai mà không nghĩ đến cách vượt thoát, nhưng thực sự vượt thoát là vượt qua lằn ranh đó. Cùng một câu chuyện xảy ra giống nhau, nhưng người trong cuộc chết đi, câu chuyện trở nên quan trọng hơn cũng như nhiều người nhắc đến hơn. Một tác phẩm không ai để ư đến, nhưng đến khi tác giả chết đi th́ rất nổi tiếng…Một chuyện xảy ra,dầu bất lợi nhưng cách giải quyết chính trực cũng trở thành hóa giải. Trường họp điển h́nh như cụ Phan Thanh Giản, sau khi đầu hàng dâng mấy tỉnh miền tây cho Pháp, ông đă tuẩn tiết, lịch sử vẫn lưu danh muôn thuở. Ngày nay, tướng Phạm văn Phú lầm lẫn to lớn khi triệt thoái QĐ2 từ Pleiku di chuyển về Phú bổn bằng Liên tỉnh lộ 7 gây bao tang tóc cho nhân dân, nhưng ông đă tự sát khi cùng đường, cũng được danh thơm đời đời. Tất cả cũng chỉ là chuyện đời, ai cũng biết.. Dịp nầy tôi xin nêu ra những chuyện nho nhỏ, nhưng cách giải quyết đối với cá nhân tôi không nhỏ tí nào…

Sau năm 75, cuộc đổi đời có một không hai, một số người may mắn đến bến bờ tự do, không phải sống dưới chế độ khắc nghiệt của CSVN, ai là người đă nghĩ đến những người ở lại, an ủi họ bằng những món quà nho nhỏ hoặc những lời thăm hỏi. Chuyện rất tầm thường nhưng không phải ai cũng làm được và ai cũng nghỉ đến., Nhưng nói, ai cũng nói được dễ dàng, hiểu người ở lại đau khổ cùng cực, nhưng ít thấy giúp đở thực tiển. Một viên kẹo không có nghĩa ǵ đối với chúng ta, nhưng nó có ư nghĩa vô cùng to lớn trong hoàn cảnh đói khổ cùng cực trong các trại tù CS. [ Đoạn trường ai có qua cầu mới hay] Những chuyện có trải qua mới thắm thía đầy đủ ư nghĩa :.

Miếng khi đói bằng một gói khi no,
Của tuy tơ tóc nghĩa so ngh́n trùng.

Năm 1976 là một trong những năm đau khổ nhất v́ năm đầu tiên sống ở miền bắc, cái đói, cái lạnh, sự hành hạ của CSVN làm nhiều người gục xuống. Một nửa ly sữa đă cứu sống một anh sắp sửa ra đi v́ đói rét và bị bịnh bỏ ăn đă hai ngày. Vài người như trường họp anh ta đă ra đi vĩnh viễn trước đó .

Tháng 3/75, một Lữ đoàn TQLC đang chờ tàu HQ đón ở băi biển Thuận An, Huế. Địa điểm không thuận tiện cho tàu cặp bến v́ băi cạn phải tuỳ thuộc vào mực nước thuỷ triều. An ninh không bảo đảm v́ Cộng quân đă gần bên có thể quan sát mọi sinh hoạt của ta. Hoàn cảnh hết sức nguy hiểm, sự chết sống của mọi người có thể nói quá dễ dàng. Bởi thế có người đă viết lại cảnh tượng hải hùng đó gọi một tên ngắn gọn là pháp trường cát. Cảnh tượng tuyệt vọng, nên một chiếc tàu cặp bến được là một điều may mắn, chờ đợi chiếc thứ hai là điều ảo, hy vọng hiếm hoi. Hoàn cảnh thập tử nhất sanh, một vị Thiếu tá Tiểu đoàn phó đưa được thương binh lên tàu rồi trở lại với đơn vị đang trong t́nh trạng nguy hiểm trên bờ biển. Hành động đó đối với tôi không phải là dễ làm, mặc dầu vị sỉ quan đó chỉ nghỉ đến nhiệm vụ và trách nhiệm cũng như liêm sĩ của một cấp chỉ huy, không trốn chạy bỏ lại đơn vị lúc nguy khốn. Khi trở lại, một binh sĩ đă hỏi sao Thiếu tá trở lại không ở lại tàu, người ta muốn lên mà không lên được, Thiếu tá lên được chổ an toàn lại trở về nơi hiểm nguy ….Ông ta chỉ nói tao ở lại tàu c̣n mặt mũi nào nh́n lại anh em. Câu nói nghe qua rất đơn giản, nhưng hàm chứa sự chịu đựng gian khổ và hy sinh vô bờ bến cũng như tinh thần liêm sỉ cao độ.

Cùng một cảnh, một vị Đại tá trung đoàn trưởng ở Pleiku đă lên được tàu với hai Tiểu đoàn, c̣n một Tiểu đoàn đang bị VC cầm chân không rút được để lên tàu. V́ tinh thần trách nhiệm, ông đă nhảy khỏi tàu để bơi vào với đơn vị c̣n lại..

Điều khác biệt T/T TĐP bị tù hơn 13 năm c̣n sống sót trở về với gia đ́nh, ngược lại Đ/T Trung đoàn trưởng đă hy sinh khi trở lại với đơn vị bị CS cầm chân , để lại bao tiếc thương cho người c̣n sống.

Nh́n một sự kiện lịch sử, việc giải quyết của hai vị trên phương diện liêm sĩ, danh dự và trách nhiệm giống nhau, nhưng dẩu sao người đời vẫn dành nhiều thán phục với người quá cố, đó cũng là chuyện đời…

Trở lại chuyện tù dưới chế độ CS, lúc nào cũng kèm theo những hệ quả lê thê cũng như ám ảnh nhân dân miền nam kinh khiếp. Từ năm 80 trở về sau, những quân cán chính của Chính phủ VNCH bị tù trong các trại cải tạo của CSVN đạt được tiêu chuẩn của CS trong các trại tù được thăm nuôi 24 tiếng hay hơn nữa tuỳ theo mức độ CS mong muốn. Dĩ nhiên được sống với vợ con trong hoàn cảnh do CS tạo nên, có sự ŕnh rập và theo dỏi của lũ vượn người..Nếu mọi người đều tuân hành theo sự sắp xếp của lũ ngọm th́ c̣n chi để nói. Đó là chuyện b́nh thường cũng không có ǵ chê trách, v́ họ chỉ nghỉ đến hoàn cảnh chính họ, đâu c̣n hơi sức nghĩ đến âm mưu thâm độc của CS.

Nhưng một bà vợ của một SQ, trong ḥan cảnh nầy đă từ chối ch́ều chồng v́ không chịu nổi những âm mưu đen tối của CS, không chịu nổi những bộ mặt ngợm thành người cương quyết chống lại âm mưu thâm độc đó. Mặc cho chồng nghỉ xấu về ḿnh hoặc nghi ngờ ḷng chung thuỷ của ḿnh. Chấp nhận sự giải thích với chồng sau, dầu chồng chị có đồng ư hay không. Đó cũng là cách chị nghỉ giúp chồng vượt qua được âm mưu và c̣n mạnh khoẻ để về với gia đ́nh. Cách giải quyết của chị đúng là một nữ anh thư để mọi người khâm phục. Những người sống b́nh thường với chồng trong hoàn cảnh nầy cũng không khỏi có nhiều suy nghỉ khi biết cung cách giải quyết đầy lư trí và cương quyết của chị.
Một chuyện không phải lớn nhưng hậu quả việc giải quyết không nhỏ, làm thức tỉnh bao nhiêu người nếu họ biết chuyện của chị đă làm.

Một chuyện nửa cũng xảy ra trong tù làm tôi suy nghỉ. Ngày đó một số người tù đang làm sạch sẽ chung quanh nhà của các cai tù, hồi c̣n bộ đội CS canh giữ. Lúc đó vào khoảng 3 giờ chiều, một anh bộ đội gọi một anh tù già nhất trong đám vào, chỉ cho bát cơm bảo anh ăn đi. Phải biết trong tù lúc nào cũng đói thê thảm, ăn toàn sắn với khoai lan hoặc ngô dành nuôi súc vật không bao giờ ăn được cơm. Được một bát cơm trắng coi như là chỉ có trong mơ. Thế nhưng anh bạn từ chối, chỉ một anh khác để cho bát cơm. Tên CS không ngờ anh kia cũng từ chối không nhận. Anh ta nổi giận nói các anh đói, ăn toàn sắn với khoai, cho cơm tại sao không ăn. Anh bạn trả lời, chúng tôi đói thiệt, nhưng chúng tôi có phần, chúng tôi không thích nhận phần ăn thừa như một bố thí của người khác. Sau khi về trại, anh bạn già ngạc nhiên đến sửng sốt, mới hỏi anh nọ tại sao không ăn. Trong khi anh nầy mang tiếng chơm chỉa, để ư cân đo đong đếm mỗi lần chia thức ăn cho mọi người. Trong thâm tâm anh nghỉ, anh nầy thuộc thành phần háo ăn lẫn thiếu tư cách. Anh ta nói, tôi không ăn v́ tôi không thích ăn thừa của bọn nó, c̣n tôi hay ăn cắp cũng như theo dỏi sự ăn chia v́ tánh tôi công bằng, muốn lấy lại sự no đủ mà bọn chúng đă ăn cắp của chúng ta. Nếu không có sự việc xảy ra mọi người vẫn khinh thường anh ta, cũng như không bao giờ tin cách giải thích của anh ta. Sự việc nhỏ, nếu như một người b́nh thường nhận và ăn chén cơm th́ cũng không có ǵ đáng chê trách. Nhưng cách giải quyết như thế không nhỏ tí nào, đă làm thức tỉnh những tên cán ngáo ít ra không điều khiển người theo phương pháp Parlov bằng cách kiểm soát bao tử của CS được. Mới biết khi thiếu thốn ai cũng thèm thuồng, nhưng ăn th́ phải xem lại v́ lư trí con người khác bản năng loài vật. Họ nghỉ chúng ta là những người có cái ǵ đó rất là khác ở họ và chắc chắn họ không dám khinh thường chúng ta, mặc dầu chế độ đă nhồi nhét họ luôn thù ghét chúng ta.

Nh́n lại những người từng theo CS, nhưng đến khi họ nhận bộ mặt thật của CS là lừa dối, mỵ dân, không v́ dân mà chỉ v́ Đảng….Số người nhận thức không phải là ít, nhưng những người can đảm thật sự phản tỉnh không nhiều, nhưng không phải không có. Những người phản tỉnh đă bước qua mức b́nh thường, nhưng không phải ai cũng có thể làm và ai cũng làm được. V́ sống với CS, họ đă biết quá rơ sự tàn ác của CS sống cũng không xong mà chết cũng không được, trù dập trường kỳ vô cùng dă man…Chẳng riêng cho cá nhân họ mà c̣n liên quan đến gia đ́nh của họ nữa. Nhưng những người đó đă dám đứng lên th́ sự can trường quả không thiếu. Bởi thế khi đọc qua sự can đảm như Nguyễn hữu Loan, Nguyễn hữu Đan, Phùng Hoán, Trần Dần….ḷng tôi thực sự khâm phục và rất trân trọng sự can trường rất hiếm hoi xảy ra ngay trong chế độ CS tàn bạo và phi nhân. Những người đó biết trước những ǵ sẽ xảy đến với họ và gia đ́nh họ mà họ cam tâm chấp nhận, để nói lên một sự thật cho mọi người biết họ có liêm sỉ trong đám người mất nhân tính.

Tôi chợt nhớ lại khoảng cuối năm 1974, nhân dịp một bộ đội v́ măi ṃ cua bắt óc đă đi lạc vào tuyến pḥng thủ của đơn vị TQLC bị bắt giải về bộ chỉ huy Lữ đoàn. V́ muốn đương sự hồi chánh, nên LĐ xin lịnh trên dẫn ra Huế cho ăn uống cũng như để hắn nh́n thấy sự sinh hoạt tự do của ta. Nhưng cuối cùng hắn nói rằng: Các anh đối xử rất tử tế, dân chúng sinh hoạt náo nhiệt vui vẻ, ăn rất ngon mà tôi chưa bao giờ được hưởng, tôi rất thích và mơ mộng cuộc sống như thế. Nhưng các anh hiểu cho gia đ́nh tôi thuộc thành phần [Tạch tạch sè] tôi hỏi ra mới biết hắn nói hắn thuộc thành phần tiểu tư sản, nếu tôi hồi chánh gia đ́nh tôi sẽ bị trù dập không sống nổi các anh thông cảm cho. Sau đó Đại tá Lữ đoàn trưởng đă xin lệnh thả anh ta trở về tuyến của anh. Anh chạy về luôn ngó lại xem chúng ta có bắn theo không, cho đến khi anh chấp tay xá rồi mất dạng. Điều đó cho thấy người trong chế độ c̣n sợ sự hành hạ của CS như thế, huống chi ta là người đối địch sự tàn nhẫn của CS quả không giới hạn.

Sau 35 năm mất nước vẫn c̣n những chuyện rất khó giải thích cho cả bên thắng lẫn bên thua. CSVN thắng nhưng chẳng làm được điều ǵ cho dân tộc, đất nước vẫn tiếp tục nghèo đói lạc hậu nhất thế giới. Bao nhiêu viện trợ nhân đạo, giúp đở từ bên ng̣ai ngay cả những người trước đây CS cho là thành phần phản động, từng trả thù dă man trên những người nầy, đi vào túi tham của giai cấp mới. Qua thời gian dài họ vẫn giải thích lư do là tàn dư của Mỹ Ngụy làm tŕ trệ sự tiến bộ xă hội và sự phát triển đất nước. Bán đất, dâng biển cho Tàu cộng vẫn ngậm miệng, bộ máy công an lo đàn áp tiếng nói dân chủ, đàn áp tôn giáo, bỏ tù những người đ̣i hỏi dân chủ, công lư….Xă hội băng họai, buôn bán gái vị thành niên làm nô lệ t́nh dục , đỉ điếm….,giai cấp lănh đạo tham nhũng giàu có ăn chơi với tiền rừng bạc biển trong khi dân chúng kiếm ngày hai bửa không no…Ngay cả người dân trước thảm họa mất nước, họ bày tỏ ḷng yêu nước phản đối bọn Tàu cộng cũng bị đàn áp…chế độ như thế vẫn sống đến ngày hôm nay và một số được gọi trí thức hải ngoại có học vị tiến sỉ vẫn khen chế độ tốt đẹp…Trong khi đó, ngày mới chiếm được Saigon, Dương thu Hương đă phải kêu lên người rừng rú đi giải phóng người văn minh, tôi mạn phép chỉ nói lên cái ư. Búi Tín người đă ủi sập cổng dinh Độc lập để chứng tỏ uy quyền của mùa xuân đại thắng, giờ nầy cũng phê b́nh chỉ trích chế độ. Vũ thư Hiên và cha tận tụy với Đảng, trong Đêm giữa ban ngày cũng đă thấy không có Đảng đất nước mới mong tiến bộ. Chống Đảng và nhà nước CS ồn áo náo nhiệt có Trần khải thanh Thủy. Những CS hết thời như Vỏ văn Kiệt, Trần Độ.. cuối đời cũng phản tĩnh đến khi chết. Tô Hải ở tuổi quá 80 cũng cho ra đời Hồi kư của một thằng hèn…Từ chiến thắng đến ngày hôm nay, càng ngày càng lộ bản chất lừa dối và làm những điều hại nước hại dân:

Ḍng nước bây giờ không mang triều cũ
Thuyền ngược thuyền xuôi lạc bến long đong
Nước mắt oan khiên thành cơn lụt dữ
Con sáo ngậm sầu lười biếng sang sông.
Phạm hồng Ân

Đối với VNCH thua, chúng ta suy nghỉ ǵ sau thời gian dài hơn phần ba thế kỷ. Điều trước tiên chúng ta nghĩ thua v́ thế cờ chính trị, Hoa kỳ và Đồng minh tháo chạy, đó chỉ là một nguyên do, chứ chưa ai nói chúng ta thua v́ chúng ta kém mặc dầu không ít người nghĩ như vậy mà ít ai muốn nói. Thử hỏi chúng ta giỏi, VC đă không gây được cuộc tổng công kích Tết Mậu thân, mặc dầu họ thiệt hại rất nặng và thua nặng về chiến thuật. Nhưng chiến lược và truyền thông họ đă thắng được ta là họ điều quân được đến tận thành phố, chỗ ta coi như là nơi hậu phương an toàn, ngay cả thủ đô Saigon. Điều nầy làm Quốc hội Mỹ phải cân nhắc viện trợ cho VNCH, v́ ảnh hưởng giới báo chí Mỹ không có cảm t́nh nhiều với VNCH, v́ phong trào phản chiến..Thành thật chúng ta phải nhận ḿnh có lỗi, trách nhiệm lớn lỗi lầm to và trái lại, ai cũng khuyết điểm dù nhỏ hay to đưa đến mất nước.

Mục tiêu chúng ta là cùng đồng tâm hiệp sức để quang phục quê hương. Nhưng chúng ta chưa đồng tâm, v́ chúng ta v́ vị kỷ đánh phá nhau, bôi nhọ lẫn nhau, mạt sát và chụp mũ những ai ư kiến khác ta…Buơi móc đời tư để hạ nhục nhau…Khi có một người đứng lên nhận lấy trách nhiệm làm việc ǵ , th́ mọi người đánh phá đến tan tác mới thôi. Mỗi nhóm lập nên một hội đ̣an, không biết bao nhiêu hội đoàn đánh phá, hạ nhục gây chia rẽ trầm trọng..Tranh luận để đă phá hạ nhục chứ không phải đến kết cuộc một ư kiến hoàn mỹ mọi người tuân theo..Mọi việc chia rẽ , chúng ta đổi thừa bàn tay phá hoại CS, nghị quyết 36 của VC. Không bao giờ nhận do chính ta vô t́nh làm lợi cho CS, tạo điều kiện để bọn CS ngồi uống rượu ăn mừng, vỗ tay chờ ngày ta chết ṃn chết dần cần ǵ ra sức cho mệt. .Mặc dầu lúc nào ta cũng nói là VC ngu dốt, nhưng về điểm nầy ta tự đề cao địch mà ta không ngờ. Nếu hàng ngũ chúng ta đoàn kết, cùng nhau quyết tâm tiến đến mục tiêu chung, CS nào vào được hàng ngũ  ta để phá hoại.

Một trận đánh lịch sử cũng do đơn vị nầy, binh chủng nọ, tranh giành nhau không biết để làm ǵ trong cảnh cuối đời, nhưng lư luận lúc nào cũng ngụy biện là tôn trọng sự thật .Thời đại nầy phải nói nhà văn nhiều hơn độc giả, ai cũng muốn viết, biết cũng viết, không biết cũng viết. Trong Quân đội muốn ngồi chổ tốt, trước ngực chữ suớng, sau lưng chữ thọ, chưa bao giờ biết mùi cơm xấy, nước ruộng bây giờ viết toàn trận chiến đánh nhau dữ dội đọc lên thấy thối lắm. Những tay toàn nịnh bợ để lên quyền lên chức, đến khi quen nghề vào tù tiếp tục điếu đóm cho VC con, bây giờ viết hồi kư toàn chuyện hay, nói xấu những người một thời ḿnh điếu đóm là dở, là thiếu hiểu biết, không liêm sỉ…đọc thét rồi không c̣n biết tin ai cả, không biết v́ sao mang căn cước tỵ nạn CS. Sự thật nghĩ cũng buồn, nói ra không ít người cho là khó nghe, dị ứng:

Xứ Tự do-Tôi đôi lúc thấy hèn,
Cản chân nhau-quy chụp-bon chen
Đành chọn cách tự ta bịt miệng
Buồn, Đành thôi-Có vậy mà nên.
Nghê Lữ

Thực trạng đau ḷng,nhưng không thể phủ nhận v́ một sự thật hiển nhiên mọi người ai cũng thấy và biết. Sửa chữa được hay không là do quyết tâm từng người rồi mới nói chuyện đoàn kết với mọi người để tiến tới tập thể đồng thuận. Mọi người phải tự từ bỏ tính cố chấp, ḷng kiêu ngạo, tự tôn, tự đánh bóng cá nhân…tiến đến đồng nhất. Tập thể phải đồng thuận, một ḷng, đồng nhất cùng một mục tiêu đường lối mới đạt được kết quả. Tập thể như thế mới tạo sức mạnh phá vở mọi chướng ngại để tiến đến mục tiêu giải trừ chế độ CS , ngăn chận sự bành trướng bá quyền của Tàu cộng, quang phục lại quê hương. Chuyện như thế đă xảy ra một thời gian dài ai cũng biết, đó là đặc tính đặc thù của dân tộc và con người VN. Phải đau buồn nhận sự thật nầy, thường mang đời tư để mạt sát và hạ nhục nhau một cách cạn tàu ráo mán. Mỗi người VN là một viên kim cương quư nhưng không thể dính nhau để tạo thành một khối.

Nói như vậy nhưng ta cũng tin tưởng vào lịch sử bất khuất, hào hùng của tiền nhân đă từng dựng nước và giữ nước. Đến một khúc quanh một mất một c̣n th́ sẽ nẩy sinh anh tài bảo vệ đất nước. Cũng như toàn dân sẽ một ḷng đoàn kết, sử dụng sức mạnh ṭan dân như Hội nghi Diên hồng để chống ngoại xâm. Chắc chắn lịch sử là những diễn biến lập lại và tái diễn không ngừng. Ta nhớ Trần b́nh Trọng đă chịu chết với câu nói bất hủ [ Thà làm quỷ nước Nam c̣n hơn làm vương đất Bắc] .Ngày xưa Hoàng Diệu, Vơ Tánh đă chết theo thành khi thất thủ. Ngày nay cũng có Tướng, Tá, SQ các cấp lẫn binh sĩ tự sát khi cùng đường mạt lộ để bảo toàn khí tiết và tránh sự nhục nhă. Sự kiện cho ta thấy anh hùng thời nào cũng có.

Sửa chữa lỗi lầm ở quá khứ, hy vọng vào tiền đồ đất nước ở tương lai cũng như nhận định đúng mức t́nh h́nh hiện tại của đất nước, để có con đường định hướng đúng đắn và tạo sức mạnh cho việc quang phục quê hương. Quá khứ là những ǵ giúp ta kinh nghiệm ưu lẫn khuyết điểm để tạo con đường mới cho tương lai, chứ quá khứ hào hùng không phải để đánh bóng cá nhân hay tập thể, đơn vị nào măi măi, hoặc để ru ngủ những kẻ tự măn một cách lố bịch.

Mai văn Tấn.

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...