TRIỂN VỌNG CHIẾN THẮNG CỘNG SẢN CỦA NGƯỜI QUỐC GIA

Cung Trầm Tưởng

Ngay trước ngày Đại Hội Đảng thứ 11 có xảy ra hai sự kiện chính trị có ư nghĩa gây được sự chú tâm của các nhà theo dơi thời cuộc. Đó là cuộc hội thảo ngày 9-11-2010 của 22 đảng viên cựu lănh đạo, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia, và cuộc trả lời phỏng vấn của “Tuần Việt Nam” vào ngày 12-12-2010 của ông Nguyễn Văn An, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên trưởng Ban Tổ chức Đảng, nguyên Chủ tịch Quốc hội, và là con chim đầu đàn của Nhóm 22 trên.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một thành viên chủ chốt của nhóm, mục đích của cuộc hội thảo là cất lên một tiếng nói đối lập, chứ không phản kháng, với Đảng Cộng sản. Những ư kiến sau đây đă được đưa ra như “cái gọi là chủ nghĩa cộng sản đă là ảo tưởng rồi”, “phải xây dựng hiến pháp mới”, “phải xác định cho rơ vai tṛ lănh đạo của Đảng: lănh đạo ai? Ai cho quyền anh lănh đạo? Phải nh́n thẳng vào sự thật. Lừa được người ta chứ không lừa được thực tiễn đâu!”

Rơ ràng đó là những ư kiến chống Đảng, đ̣i thay đổi chính thể xuất phát từ thành phần đại diện cho kiến trúc thượng tầng của Đảng. Đó là ly khai của ly khai, sự tự phủ nhận ḿnh là người cộng sản. Nó tạo ra một sự rạn nứt trầm trọng trong nội bộ Đảng mà theo chúng tôi chỉ có thể giải quyết bằng cách xoá bỏ Đảng và cái chế độ nó đẻ ra.

Ba mươi mốt ngày sau cuộc hội thảo của Nhóm 22, trong cuộc phỏng vấn của “Tuần Việt Nam”, ông Nguyễn Văn An đă bày tỏ mạnh mẽ những quan điểm của ông về chế độ cộng sản và Đảng Cộng sản.

Về kinh tế, ông cho rằng ta có thể tóm tắt những lư luận của người cộng sản thành một luận điểm duy nhất: xoá bỏ chế độ tư hữu. Lựa chọn chiến lược này đă đẩy đất nước vào một t́nh trạng thiếu thốn, đói khổ mà đến nay nhớ lại cũng c̣n thấy rùng ḿnh. Thế mà ĐCS vẫn cứ bám lấy cái quan niệm tật nguyền ấy với dăm ba sửa đổi ngoài da, mang tính tô vẽ (cosmetic), vẫn dành cho Nhà nước quyền sở hữu các tư liệu sản xuất chủ yếu, vẫn duy tŕ vai tṛ chủ đạo của quốc doanh và h́nh thái sở hữu tập thể trong việc điều hành nền kinh tế quốc gia.

Nói tóm lại, ông An lên án chế độ sở hữu nhà nước mà Đảng đang muốn kéo dài là lạc hậu, phản tiến hoá. Ông ca ngợi “sở hữu tư nhân thực chất là vấn đề dân chủ tự do trên lĩnh vực kinh tế, trong mưu cầu hạnh phúc của mỗi người, nó là cội nguồn cảm hứng, là động lực to lớn cho sự phát triển. Kết quả của nó kỳ diệu như thế nào mọi người đă biết.”

Chúng ta có cảm tưởng đang nghe lời phát biểu của một nhà đại tư bản ở Phố Tường.

Về chính trị, ông An có đưa ra một số quan điểm táo bạo được đặt trong vỏ bọc của một thứ ngôn ngữ mà chúng tôi thấy có hơn một nghĩa. Ở đây, chúng tôi chỉ xin tập trung vào một câu mà theo chúng tôi tiêu biểu cho lập trường chính trị của ông. Ông nói: “Tôi mong muốn BCT và BCHTU, mong muốn Đại Hội XI đổi mới tư duy toàn diện và triệt để, cả kinh tế và chính trị th́ mới khắc phục được lỗi hệ thống.”

Chúng tôi xin làm một phân tích văn bản để t́m hiểu ông thực sự muốn nói ǵ qua lời phát biểu trên.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một đồng chí thân cận của ông An, hệ thống chỉ là cách nói trại của một thuật ngữ đúng: chế độ chính trị. Như thế có nghĩa là, những lỗi lầm ĐCS đă phạm phải trong suốt mấy chục năm nay không phải là do cơ chế như họ thường ví von mà là do chế độ và cái đảng đă đẻ ra nó.

Nay, chúng ta hăy tạm rời thế giới ngữ nghĩa của ông An và bước vào thực tiễn lịch sử. Trong suốt 66 năm kể từ lúc nó ra đời, chế độ cộng sản đă mắc phải không biết là bao nhiêu lỗi lầm tệ hại đến mức mọi cố gắng cải tổ nó đều vô ích, vậy chỉ c̣n cách duy nhất là chấm dứt nó. Phải chăng đây là cái đích tối hậu ông An muốn nhắm tới khi nói đến “lỗi hệ thống” mà ông mong muốn Đảng phải khắc phục?

Chúng tôi thấy có một sự leo thang ngữ nghĩa ngầm trong cách nói của ông An khi ông mong muốn Đảng phải đổi mới tư duy toàn diện và triệt để. Mà đổi mới theo kiểu này là ǵ nếu không là Đảng phải làm một cuộc lột xác tinh thần, một cuộc cách mạng tư tưởng. Nghĩa là Đảng phải từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, và cái này không là ǵ khác hơn Đảng phải tự khai tử ḿnh, nếu không lịch sử sẽ làm hộ cho Đảng. Mà khai tử Đảng, người “chủ quản” duy nhất và tuyệt đối của chế độ, cũng là khai tử luôn chế độ.

Nếu quả là như vậy th́ ông An là một người cộng sản giác ngộ chính nghĩa quốc gia dân tộc một cách toàn diện và triệt để.

Chúng ta nên thông cảm với ông, bởi v́ để tồn tại trong một chế độ nổi tiếng về cách nó triệt hạ không thương tiếc mọi khác biệt tư tưởng - được nó nâng lên hàng một dị giáo, một tà thuyết - ông bắt buộc phải dùng cách nói trại, nói bóng nói gió, nói xa xôi cho người ta hiểu ư ở ngoài lời, chẳng hạn nói mong muốn (wish, désirer) thay v́ yêu cầu (ask, demander), nói đổi mới thay v́ nói thay thế, hoặc nói cải cách thay v́ nói cách mạng. Dẫu sao th́ chúng ta cũng phải nh́n nhận ông là một người can đảm.

Trong khi chúng ta c̣n đang phân vân với cái giả thuyết phải chăng, nếu quả là như vậy của chúng ta về ông An, th́ theo một nguồn tin đáng tin cậy từ trong nước gửi ra hải ngoại, dưới con mắt của phe bảo thủ đang chiếm đa số tại Bộ Chính trị, rơ ràng và dứt khoát là đảng viên Nguyễn Văn An muốn xoá bỏ chế độ cộng sản và như vậy là một kẻ phản đảng. Trong khi đó, đối với nhiều người trong và ngoài đảng, đặc biệt là giới thanh niên thành thị có học, ông là một dũng sĩ đáng được người ta ngưỡng mộ và hoan nghênh.

Điều ǵ sẽ xảy đến với ông? Ông có thành một Yeltsin của Việt Nam? Hay ông sẽ phải chuốc lấy số phận hẩm hiu của Triệu Tử Dương hoặc cái chết đột ngột của Vơ Văn Kiệt?

Dù là thế nào chăng nữa, qua hai sự kiện Nhóm 22 và Nguyễn Văn An và phản ứng hỗn xược của Nông Đức Mạnh, lần đầu chúng ta thấy phơi bày ra ngoài ánh sáng một sự rạn nứt khó lấp giữa phe bảo thủ đang nắm quyền và phe tiến bộ cựu lănh đạo mà ông An là một đại diện tiêu biểu.

Để có một ư niệm hoàn chỉnh về sự tiêu vong tất yếu của chế độ cộng sản ở Việt Nam, ta phải đặt vấn đề vào bối cảnh của thế giới hiện nay đang chuyển ḿnh theo nhịp chuyển của một cuộc cách mạng tin học đă đạt được những tiến bộ vượt bực trong một thời gian ngắn.

Sự ra đời cách đây 30 năm của Liên Mạng Internet và gần đây của những Facebook, Twitter, YouTube, Smart phone của mạng xă hội số hoá đă đảo lộn cách sống và lối nghĩ của nhân loại trên hơn một phương diện. Một phép lạ xảy ra: Liên Mạng hiện đại có khả năng chuyển tải một lượng thông tin khổng lồ đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong một thời gian tối thiểu chưa đầy một phút đồng hồ. Hơn nữa, Liên Mạng c̣n được lồng vào một trí tuệ siêu khôn có khả năng vô hiệu hoá bất cứ bức tường lửa ma mănh nào dựng lên bởi những chế độ phản dân chủ, khiến thế giới hiện nay trở thành một thế giới trong suốt và công khai.

V́ khả năng chuyển tin thần tốc nói trên của Liên Mạng, khái niệm cổ điển về cự ly bị đảo lộn: nó bị thu hẹp đến mức hầu như không c̣n hiện hữu nữa. Điều này dẫn đến một hậu quả rất quan trọng về mặt nhân bản: cả cái thế giới nhân loại mênh mông hiện đang bị thu nhỏ thành một ngôi làng ảo trong đó, dù có những khác biệt về màu da, chủng tộc, văn hoá, ngôn ngữ và tôn giáo, người ta vẫn phải sinh hoạt với nhau trong một quan hệ hàng xóm láng giềng và chia sẻ chung một số phận: mỗi chúng ta là một công dân toàn cầu.

Theo Samuel P. Huntington, tiến tŕnh dân chủ hoá của nhân loại đă trải qua ba giai đọạn: Làn sóng thứ nhất bắt đầu từ thập niên 1920 đến năm 1926 th́ chấm dứt; làn sóng thứ hai bắt đầu ngay sau Thế chiến II chấm dứt và đạt đỉnh cao nhất vào năm 1962; làn sóng thứ ba khởi sự từ thập niên 1970 đến nay và c̣n đang tiếp diễn. Cho đến nay, số các nước dân chủ tăng từ vài chục lên tới 123, tức 64% tổng số các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc. Sự kiện này chứng tỏ phong trào dân chủ hoá là một xu thế thời đại, nghĩa là một sức mạnh không ǵ cản được. Dù có muốn ngoan cố “thành đồng vách sắt” đến đâu chăng nữa, các nước độc tài, chuyên chế c̣n lại sớm muộn cũng phải gia nhập vào cộng đồng các nước dân chủ văn minh, nếu không sẽ phải chuốc lấy số phận của một pariah.

Về phẩm, phong trào đă đạt được những bước tiến ngoạn mục. Với những điển h́nh tiến bộ như Cộng Hoà Tiệp Khắc, Cộng Hoà Ba Lan, Cộng Hoà Ấn Độ, Cộng Hoà Triều Tiên, Cộng Hoà Nam Phi, Cộng Hoà Chi Lê và một số chế độ dân chủ khác ở Á Châu, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Bức tranh toàn cảnh là, nhân loại đang bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của nền văn hoá chính trị hậu hiện đại. Thứ Quốc tế 5, một chủ nghĩa hoàn vũ dựng trên ḥn đá tảng là nền dân chủ cấp tiến Tây phương mà theo Francis Fukuyama là h́nh thái chính quyền sau cùng của nhân loại. Sự tranh chấp ư hệ chính trị chấm dứt, nhường chỗ cho sự phổ cập hoá một nền cộng hoà nhân bản, nhân đạo, tập trung trí tuệ vào việc giải phóng ba phần tư c̣n lại của nhân loại khỏi ṿng kiềm toả của lạc hậu truyền kiếp, nghèo và đói kinh niên, và các bệnh măn tính v́ suy dinh dưỡng và thiếu những điều kiện vệ sinh tối thiểu.

Đồng bộ với sự toàn cầu hoá về kinh tế ngày càng được đẩy mạnh và dựa trên tinh thần của chủ nghĩa hoàn vũ đượm màu bác ái trên, thiết tưởng nên có một liên minh thế giới về sự thăng tiến của dân chủ - một thứ Liên hiệp Âu châu mở rộng trên một quy mô liên đại lục hoặc một tương đương chính trị của Tổ chức các Y sĩ Không Biên giới chẳng hạn - đứng ra đảm nhận trách nhiệm giúp đỡ các quốc gia đang quá độ lên dân chủ và các quốc gia dân chủ tân lập cả về vật chất lẫn tinh thần và tổ chức cơ cấu nhằm xây dựng một không gian chính trị cởi mở, phóng khoáng, hài hoà trong đa nguyên, an toàn trong khác biệt, có khả năng tự điều chỉnh cao và hoá giải những âm mưu tái lập độc tài, chuyên chế thông qua các công cụ pháp quyền và hiến định chính thống; một không gian đồng thuận theo nguyên tắc đa số tương đối mà vẫn ổn định, tôn trọng quyền đối lập của thiểu số và được điều hành bởi một chính quyền của dân, do dân và v́ dân, và một xă hội dân sự văn minh, tiến bộ, có ư thức trách nhiệm cao. Nói tóm lại, đây là không gian của một nền dân chủ tiên tiến mà Thuỵ Điển và Phần Lan là hai trường hợp điển h́nh. Nền dân chủ xă hội Thuỵ Điển có những nét đặc trưng nổi bật như tŕnh độ hiểu biết chính trị, ư thức xă hội và tinh thần nhân bản của người dân rất cao; sự kết hợp linh động và sáng tạo hai chế độ công hữu và tư hữu kh́ến nền kinh tế đạt được hiệu quả tối đa; sự thu hẹp đáng kể hố chia cách giàu nghèo bằng một chính sách phân phối hợp lư lợi tức quốc gia và sự nâng cao ngoạn mục mức dân sinh thông qua những công cụ của một định chế phúc lợi toàn dân vừng bền và hữu hiệu.

Sự biểu dương của các lực lượng dân chủ dàn trên một trận tuyến xuyên quốc gia. Dưới tác động của hiệu ứng domino - sẽ xảy ra với một tốc độ nhanh trong một môi trường trong suốt và công khai như thế giới hiện nay - có một xác suất cao là sau Tunisia và Ai Cập, làn sóng của nổi dậy đ̣i tự do và dân chủ sẽ lan sang những điểm nóng khác như Yemen, Libya, Algeria, Morocco, Iran, Bahrain, Myanmar, Việt Nam, Tân Cương, Tây Tạng và ngay cả nội địa Trung Quốc nữa.

Việt Nam là một trường hợp đặc biệt. Nó nằm ở một vị trí địa lư chính trị vốn thường là nơi xảy ra sự tranh giành ảnh hưởng giữa một số nước lớn có những lợi ích xung khắc với nhau; đồng thời đó cũng là nơi đă và đang diễn ra một cuộc xung đột gay gắt giữa hai ư hệ quốc gia và cộng sản không thể dung hợp. Cái mà Cộng sản rêu rao là ổn định chính trị thực chất chỉ là một trật tự phiếm định có thể sụp đổ vào bất cứ lúc nào. Bởi v́ nó dựa trên một nền tảng lung lay: người dân thù ghét chế độ và không bao giờ tha thứ cho tội bán nước của nó. Trong thời phong kiến, tội này là một trọng tội: tội giảo ải - tội bị treo cổ.

Chúng ta có thể h́nh dung nguyên nhân của một bạo tử: sự cộng hưởng của khủng hoảng kinh tế (thể nào cũng xảy ra), vật giá tăng vọt, thất nghiệp lan tràn, sự phá sản của giai cấp trung lưu duy vật và tiêu thụ chủ nghĩa, đời sống khốn quẫn của người dân và sự căm phẫn của họ lên tới tột điểm khi thấy nhân phẩm của ḿnh bị chà đạp sẽ làm nổ ra một chấn động chính trị kinh hoàng ở cấp 8 thang Ritcher lật sập tan tành chế độ.

Cuộc chiến Quốc Cộng c̣n đang tiếp diễn. Từ là một đối đầu bằng sức mạnh của thép và lửa, cuộc chiến trở thành một đọ sức mềm - một thứ Hoà b́nh Lạnh - chủ yếu mang hai dạng: chiến tranh trí tuệ và chiến tranh tin học.

Sự lượng giá tương quan lực lượng là cần thiết cho việc định h́nh binh pháp và kế hoạch hành quân.

Chiến Tranh Trí Tuệ

Có một quy luật bất biến: trí tuệ chỉ có thể phát triển và thăng hoa nếu nó có tự do tư tưởng. Mà tự do tư tưởng lại là điều cấm kỵ, thứ anathème, bị ghét cay ghét đắng bởi tập đoàn lănh đạo của một chế độ bắt người trí thức phải đi bên lề phải do nó chỉ định. Trái lại, v́ có được tự do tư tưởng, người Việt quốc gia chúng ta có một năng lực hiểu rộng, biết sâu, nh́n rơ, thấy xa; biết có phương pháp, hiểu đến ngọn nghành, nh́n có hệ thống; tức là những yếu tố cấu thành của một tri thức ở tŕnh độ cao. Ưu thế này giữ một vai tṛ quyết định “ai thắng ai” trong cuộc chiến Quốc Cộng bởi v́ tri thức là sức mạnh. Có sức mạnh này, người quốc gia đang đứng về phía thắng (right side) của lịch sử.

Cộng sản Việt Nam hay có lối nói tỷ giảo. Nó ví “trí thức không bằng một cục phân”. Theo nó, phân có ích dụng bón cây và nuôi chó (ở Bắc Việt), c̣n trí thức không lao động sản xuất và hay phản động. Đây quả là một lời nói gở: chính cái quan niệm quái đản và tật nguyền này đă là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của toàn khối Xô Viết và đang làm những nền chuyên chế của sự ngu dốt c̣n lại chới với, không biết đường nào mà ṃ để ra khỏi cơn bế tắc chúng đang gặp phải.

V́ mắc chứng liệt kháng trí tuệ và với một tập đoàn lănh đạo gồm toàn những quả mít đặc, Cộng sản Việt Nam luôn bị mất phương hướng, mắc hết sai lầm tệ hại này đến sai lầm tệ hại khác mà vẫn cứ tiếp tục đâm đầu vào những cuộc phiêu lưu không có ngày mai. Nó đang ở trong một t́nh trạng loạn năng (dysfunctional), đuối sức, hụt hơi, vô vọng: đổi mới cũng chết; biến chất cũng tiêu; càng bạo tàn ngang ngược càng chết thảm như vợ chồng Ceausescu ở Romania.

Lối đi chỉ một chiều
Chẳng c̣n đường nào khác.

Chiến Tranh Tin Học

Một số điều tŕnh bày ở đây dựa vào bài “Tiến đến một Trận đồ Điện toán đánh sập chế độ cộng sản ở Việt Nam” chuyên bàn về khía cạnh kỹ thuật của cuộc đấu tranh chống cộng của chuyên gia điện toán Nguyễn Khắc Anh Tâm.

Trong cuộc chiến tranh Quốc Cộng hiện nay, tin học giữ một vai tṛ rất quan trọng. Người Việt quốc gia chúng ta có ưu thế v́ được hấp thụ những tiến bộ vượt bực của cách mạng tin học, do đó có khả năng nhân lên gấp bội hiệu năng của cuộc đấu tranh chống kẻ thù. Một thí dụ điển h́nh: nhờ nắm vững những kỹ thuật tân tiến của truyền thông hiện đại, thông qua blog, chúng ta đă tổ chức được những cuộc biểu t́nh trên mạng gồm hàng trăm ngàn chữ kư của người dân trong và ngoài nước để yêu cầu chính quyền cộng sản phải chấm dứt hành động bán nước của nó, phải mạnh dạn đ̣i lại những phần đất, phần biển đă mất vào tay Trung Cộng, phải dám chống trả lại những vụ hải quân Trung Cộng tấn công vào các ngư thuyền của ta đang hoạt động trên vùng lănh hải của ta, và phải dựa vào sức mạnh của toàn dân để bảo vệ sự toàn vẹn lănh thổ của đất nước.

Theo Nguyễn Khắc Anh Tâm, cuộc cách mạng tin học c̣n cung cấp cho chúng ta hơn một công cụ để bẻ gẫy những nỗ lực phong toả của bạo quyền, vượt qua những bức tường lửa ma mănh nó dựng lên và vô hiệu hoá những những thủ thuật tin tặc độc hại nó tung ra để làm rối loạn hoặc tê liệt hàng ngũ của ta, bằng cách sử dụng những sản phẩm của Internet có tính năng lưu động như Twitter, cell phone để chuyển tin cho các Twitters trung gian ở hải ngoại thông qua một “ngă rẽ” (proxy/relay) nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới tự do và duy tŕ tính liên tục của việc thông tin trong trường hợp Facebook bị cắt đứt do lệnh đóng cửa Internet của bạo quyền ban ra.

Nguyễn Khắc Anh Tâm cho biết hiện đang có những người bạn quư muốn giúp đỡ chúng ta một khi được yêu cầu. Bên cạnh một tổ chức Việt Mỹ sẵn sàng phổ biến các websites cổ động phong trào đấu tranh của chúng ta, c̣n có các nhóm chuyên gia thiện nguyện quốc tế nếu được yêu cầu th́ sẽ thu thập hộ cho chúng ta những tín hiệu độc hại Cộng sản tung ra và nếu cần th́ sẽ lập hồ sơ báo cáo với chính quyền bản xứ. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ vừa chính thức cam kết giúp các blogger đấu tranh ở những nước độc tài (trong đó có Việt Nam) phương cách vượt qua những bức tường lửa và giải toả sự bịt miệng mạng xă hội được dựng lên bởi chính quyền những nước ấy. Ta có thể gọi đây là một thứ liên minh quốc tế v́ tự do ngôn luận - một h́nh thái của nền văn hoá chính trị hậu hiện đại - trong đó các nhà đấu tranh dân chủ sẽ được cung cấp các loại vũ khí ảo siêu hiện đại để chống trả sự đàn áp trên mạng của những nhà nước tin tặc.

Về triển vọng chiến thắng Cộng Sản trên mặt trận tin học, Nguyễn Khắc Anh Tâm đề nghị “thiết lập một bộ phận điều hợp (gồm) một số thiên tài điện toán… để khi cần th́ khai triển một trận đồ điện toán với tác động cỡ 100 lần trận đồ điện toán đă khai triển ở Iran hồi tháng 6/2009 bằng cách phối hợp tất cả các phương tiện điện toán và truyền thông cùng một lúc và nhân tác động này lên bằng Hiệu ứng Cánh Bướm (Butterfly Effect) khi công cuộc phát động trận đồ điện toán được khai triển trên nhiều mặt trận ở nhiều nơi có tính nhạy cảm cùng một lúc.”

Cuộc chiến chúng ta đang đánh với cộng sản không c̣n là một cuộc chiến của máu đổ và xương rơi nữa - ít nhất là cho đến lúc này - mà là một cuộc chiến tranh mềm: chúng ta đánh cộng sản bằng trí tuệ của chúng ta. Ngoài ra, cuộc chiến c̣n là một chiến tranh ảo: chúng ta đánh kẻ thù bằng máy điện toán, bằng thảo chương lập tŕnh, bằng tất cả những pháp, thuật, chiêu hiện đại nhất ta học được ở cuộc cách mạng tin học.

Chúng ta đánh bằng những binh pháp ảo phản ánh sát thực tại chiến trường, chẳng hạn như Trận đồ Điện toán của Nguyễn Khắc Anh Tâm. V́ có một hướng đích chính trị sắc bén và được trang bị bởi một ư chí chống cộng quyết liệt, trận đồ này có một khả năng sát thương ảo cao. Hơn nữa, v́ được lập nên bởi một chuyên gia am tường điện toán học và tin học, nó là một trận đồ bát quái trùng phức kẻ thù không biết đâu mà t́m ra ch́a khoá để giải mă. Với cái thói làm ăn tuỳ tiện, luộm thuộm - chỉ cần nh́n vào cung cách nó quản lư cái gọi là nền kinh tế thị trường với định hướng xă hội chủ nghĩa của nó th́ thấy rơ sở đoản này - và với một kiến thức hạn chế về điện toán, nó không đủ sức đọ lại chúng ta dù cho nó có được chỉ bảo, hà hơi tiếp sức bởi các quân sư của nó ở Tổng cục T́nh báo Chiến lược Hoa Nam của Trung Cộng.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác phải được huy động và sát nhập vào đội ngũ đấu tranh: đó là thành phần thanh niên, đặc biệt là những thanh niên có học, luôn là cánh quân xung phong của bất cứ cuộc cách mạng nào.

Hiện đang có ở trong nước hàng triệu người thuộc giới trẻ biết sử dụng thành thạo Internet, Facebook, Twitter và loại cell phone hiện đại nhất có khả năng chụp h́nh và thu video rơ nét ngay tại hiện trường, và ở hải ngoại một đội ngũ đông đảo các chuyên viên điện toán trẻ Việt Nam ở cấp đẳng quốc tế. Nếu được kết hợp lại, họ sẽ thành một đội quân chủ lực có khả năng làm lệch cán cân về phía đấu tranh bằng ưu thế áp đảo cả về kiến thức hi-tech lẫn tinh thần chiến đấu cao độ của họ. Đây là hai điều kiện then chốt mà bất cứ cuộc đấu tranh hiện đại nào cũng phải có để nâng cao triển vọng chiến thắng.

Tuy nhiên, dù có lợi hại đến đâu chăng nữa, những trận đồ điện toán ta lập ra ở hải ngoại vẫn chưa phải là thứ vũ khí tối hậu. Nói rơ hơn, yếu tố quyết định chiến thắng không phải là những ngón tay diệu thủ gơ bàn phím hay lướt màn ảnh nhỏ - chúng chỉ là công cụ - mà là cái khí lực dấy lên từ phế phủ, cái guts, sự can trường, ḷng dũng cảm của những người dân xuống đường đối mặt với kẻ thù.

Dưới tác động của hoàn cảnh xảy ra nơi người nhập cuộc một sự chuyển hoá tâm lư có hướng thăng hoa.

Sức mạnh của một quần chúng đồng loạt xuống đường đ̣i tự do, dân chủ, nhân quyền, nhân phẩm như quần chúng Ai Cập ở Quảng trường Tahrir là một ma lực cuốn tôi người nhập cuộc vào ḷng nó, ở đó tôi có điều kiện tốt nhất để tự giải phóng tôi khỏi cái tôi vẫn thường là, cái tôi tên nô lệ của một nỗi sợ hăi triền miên rằng cộng sản sẽ bắt cóc tôi, bỏ tù tôi, hành hạ thân thể tôi, tra tấn tinh thần tôi, thủ tiêu nếu tôi cả gan chống lại nó, thách thức quyền uy và phủ nhận tính hợp pháp của nó; ở đó, tôi từ là một ẩn danh không chân dung đối kháng trừu tượng trở thành một xuất hiện cụ thể, nguyên h́nh, công khai giáp mặt với kẻ thù: tôi không c̣n sợ nó nữa; ở đó, trong xứ sở của vô uư, có một khác biệt về cứu cánh giữa hai hành động can đảm: trong khi sự liều lĩnh của một kẻ bạt mạng (casse-cou, daredevil) chỉ thuần tuư là sự biểu hiện cái ngông, cái cuồng (fantaisie et folie) của một cá nhân vị kỷ hư vô chủ nghĩa, tức chỉ để phục vụ Thần Chết, sự tôi dám hy sinh tính mạng tôi người nhập cuộc v́ những giá trị nhân bản không nhắm ngoài mục đích là phục vụ đời, phục vụ một cuộc sống có ư nghĩa hơn, đáng sống hơn, tốt đẹp hơn cho đồng bào tôi; ở đó, giữa một không khí mặn nồng t́nh huynh đệ sống chết có nhau, tôi lớn mạnh hẳn lên, nghĩa là, nếu thân tôi có bị chiếc roi điện nhập khẩu của công an quật ngă, cái guts của tôi vẫn không suy suyển: tôi sẽ đứng dậy trở lại và lao về phía trước; ở đó, tôi từ một toạ độ ngoại vi nhập vào và trở thành một yếu tố cấu thành của tập thể đấu tranh, một tập thể gestalt, tức cái lớn hơn tổng số những yếu tố cấu thành của nó: tôi nay có sức mạnh núi của ba cây chụm lại; ở đó, giữa một đại dương trùng trùng nộ khí, tôi vừa là ngọn sóng vừa là biển cả: tôi nhỏ bé mà phi thường; ở đó dâng lên trong tôi qua tôi quên tôi một ham muốn hỉ xả, dâng hiến, hy sinh v́ một nghĩa cả lớn như biển cả: tôi tên vô thần muốn làm một tử đạo; ở đó cách mạng được viết lên đẹp như một sử thi bởi triệu anh hùng vô danh; ở đó tôi sống trong một liên minh b́nh đẳng, thuận hoà giữa già và trẻ, nam và nữ, giàu và nghèo, chủ và thợ, duy vật và duy tâm, cấp tiến và bảo thủ, hữu thần và vô thần, tu hành và thế tục: tất cả kết tủa thành một đại nhất khối đấu tranh với một sức mạnh ghê gớm và tạo tiền đề cho sự ra đời mai sau của một nền cộng hoà nhân bản, nhân ái như là h́nh thái chính quyền sau cùng của nhân loại.

Một tin mừng vừa đến với nhân loại và đă làm chúng tôi bật khóc v́ sung sướng: sau Tunisia một tháng, cách mạng đă chiến thắng ở Ai Cập.

Đó là một chiến thắng có tầm vóc lịch sử. Nó làm rung chuyển đến tận gốc toàn khối Ả Rập mà Ai Cập là con chim đầu đàn. Những chế độ toàn thủ Hồi giáo đang phải tự điều chỉnh - phải tự điều chỉnh nhanh - nếu không th́ sẽ bị chôn vùi bởi làn sóng thứ ba của tiến tŕnh dân chủ hoá toàn cầu đang dâng trào.

Đó là sự chiến thắng của một mô h́nh đấu tranh bất bạo động mà khẳng định được cái chân lư muôn đời: sức mạnh của nhân dân là vô địch. Mười tám ngày tổng nổi dậy với không một tấc sắt trong tay mà chấm dứt được 30 năm cầm quyền bạo ngược của một nhà nước độc tài sắt máu. Sự chiến thắng vũ băo này có được một phần là do trí tuệ và tài thao lược của một nhóm trẻ có học thuộc giai cấp trung lưu yêu nước, dũng cảm và thông thạo điện toán lẫn tin học.

Một chiến thắng vang dội khắp thế giới v́ nó đánh thức lương tri nhân loại. Những thành luỹ phản dân chủ kiên cố như Iran, Libya, Trung Cộng đang nao núng. Điều chính quyền Bắc Kinh ra lệnh cho các cơ quan truyền thông của nó phải xoá tên Ai Cập trong những bản tin về Trung Đông chứng tỏ nó sợ sẽ có một phản ứng dây chuyền từ sau biến cố Ai Cập mà điểm kết thúc sẽ là Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Sở dĩ sự chiến thắng của cuộc Cách mạng Hoa Sen ở Ai Cập đă được các nhà quan sát và b́nh luận quốc tế chú tâm đến và phân tích một cách sôi nổi là v́ nó mở ra một triển vọng là nhân loại sẽ bước vào một kỷ nguyên mới trong đó bản đồ chính trị của thế giới sẽ được vẽ lại và một trật tự thế giới mới sẽ thành h́nh. V́ thế nó được đặt ngang hàng với sự sụp đổ cách đây 32 năm của Bức Tường Berlin mở đầu cho sự sụp đổ ngay sau đó của toàn khối Xô Viết.

Khi nh́n trên màn ảnh truyền h́nh cảnh tượng hàng trăm ngàn người Ai Cập đổ ra đường phố hát ca, nhảy múa, reo mừng chiến thắng của cách mạng, chúng tôi không thể không nghĩ đến đất nước Việt Nam của chúng ta và bỗng cảm thấy dâng lên trong chúng tôi một niềm tin mạnh mẽ rằng những ǵ đă xảy ra ở quê hương xa xôi trên bờ sông Nile ấy rồi cũng sẽ xảy ra ở quê hương chúng ta, nơi đang hội đủ những điều kiện tương tự cho một cuộc tổng nổi dậy của toàn dân Việt Nam đồng loạt đứng lên đạp đổ bạo quyền cộng sản.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, cũng như ở Ai Cập, trận đánh quyết định cuối cùng của cuộc Cách mạng Trúc trong tương lai ở Việt Nam sẽ diễn ra tại một quảng trường.

Một ngày nào đó, Quảng trường Ba Đ́nh sẽ là sự lặp lại với một sắc thái Việt Nam - có thể là đẫm máu - của Quảng trường Tahrir - Quảng trường Giải phóng: một cái tên tiền định - tử địa của băng đảng đỏ.

Ngày đó, ngày của sự phẫn nộ với hàng hàng lớp người dân đồng loạt xuống đường đập tan xiềng xích của chuyên chế đạo tặc, tham tàn, phi nhân, bán nước.

Ngày đó, những người lính xuất thân từ và là bạn của nhân dân sẽ rời bỏ quân ngũ để sang nhập vào biển người biểu t́nh ùn ùn khí thế, với ṇng súng của ḿnh chĩa thẳng về phía công an và nhả đạn.

Ngày đó, đống than hồng âm ỉ tích tụ từ lâu sẽ bùng thành một đại hỏa tai inferno thiêu rụi những hang ổ đầu năo của tặc quyền: Trụ sở Đảng, Bộ Công an, Phủ Thủ tướng, Phủ Chủ tịch, Nhà Quốc hội, Tổng cục 2, Tổng cục T́nh báo Yết Kiêu và cái lăng ô nhục ấy cùng với cái xác chết nằm trong nó.
Ngày đó, ngày chấm dứt một nghịch lư của lịch sử.
Ngày đó, ngày phán xét cuối cùng. Ngày của công lư được phục hồi dựa trên nguyên tắc sự trừng phạt phải tương đương vói mức độ của tội ác phạm phải. Kể từ ngày thành lập cho đến nay, Cộng Sản đă phạm phải không biết bao nhiêu tội ác tầy trời chống dân tộc và chống nhân loại. Một toà án quốc gia và một toà án quốc tế đặc nhiệm sẽ được thành lập để thẩm định và xét xử công minh những tội ác này (xem bài “Tám Mươi Năm Tội ác của Cộng sản và Hoà giải Dân tộc” của Đỗ Ngọc Uyển hiện c̣n lưu trữ trên một số websites).

Ngày đó, ngày của vong linh hàng triệu người bị cộng sản giết hại được giải oan. Đó cũng là ngày hội lớn của toàn dân đổ ra đường phố reo mừng sự chiến thắng của cuộc Cách mạng Trúc.

Ngày đó, ngày khởi sự của một lên đường phấn chấn chứa chan đi xây dựng lại quê hương. Nền cộng hoà thứ ba, sự kế tục của ḍng lịch sử chính thống, sẽ ra đời với sứ mệnh được giao phó là kiện toàn và phát huy nền tảng dân chủ mà hai nền cộng hoà trước đă để lại cho quê hương. Dựa trên tinh thần của nền văn hoá chính trị hậu hiện đại, một không gian chính trị cởi mở, phóng khoáng, đa nguyên, hài hoà, nhân bản sẽ được xây dựng làm nền cho Đệ tam Việt Nam Cộng hoà. Và, Việt Nam sẽ ra nhập trở lại cộng đồng các quốc gia dân chủ tiến bộ văn minh trên thế giới, và sẽ là một thành viên tích cực của cộng đồng này.

Cung Trầm Tưởng
Saint Paul, Minnesota
Ngày 20 tháng 2 năm 2011

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...