Kép Độc Cứu Nguy

DD-2nd G

Thiên hạ cứ tưởng rằng ông Obama sẽ tức khắc bắt đầu làm việc ở Ṭa Bạch Ốc, ngay sau khi đắc cử chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ vào tối ngày 4 tháng 11, 2008 (Election Day). Trên thực tế, Tổng Thống tân-cử Obama có hai tháng để thành lập bộ nội các mới và tiếp nhận chuyển giao hành chánh từ bộ nội các cũ của Tổng Thống Bush. Trong những ngày này, ông Obama đang “lo quưnh” chuẩn bị cho chức vụ mới của ḿnh. Đồng thời suy tính giải bài toán khó về kinh tế, thất nghiệp và chiến tranh để làm sao đỡ làm “hỏng việc” đại sự, hơn là người tiền nhiệm.

Nỗi lo lắng lớn nhất của ông Obama cần phải giải quyết trước mắt là thành lập bộ nội các mới càng sớm càng tốt. Tiếng Anh gọi bộ nội các là “Cabinet”. Danh từ này cũng có nghĩa là “Tủ Kệ” gắn tường. Người Việt ở Mỹ thường dùng chữ “Cabinet” để ám chỉ nơi để chén dĩa và ly tách trong pḥng bếp (kitchen). Hay kệ đựng linh tinh ở trong pḥng tắm (bathroom). Không xác thực với nghĩa bóng liên quan đến bài viết “Chính Chị và Chính Em” này.


     
Tân Tổng Thống Obama đứng                     Một số viên chức tân nội các của                 Ông Timothy Geithner, Tân
giữa Phó Tổng Thống Joe Biden                 chính phủ Obama                                            Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ
và bà Hillary Clinton (Tân Bộ
Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ)


Tân nội các của chính phủ Obama tiến hành thành lập gồm những chức vụ quan trọng như sau:

1) Bộ Trưởng Ngoại Giao (Secretary of State) - Hillary Clinton (Phu Nhân Tổng Thống Clinton)

2) Tổng Trưởng Phủ Tổng Thống (Chief of Staff) - Rahm Emanuel (Cựu nội các Tổng Thống Clinton)

3) Thủ Trưởng Tiếp Quản (Head Transition) - John Podesta (Cựu nội các Tổng Thống Clinton)

4) Bộ Trưởng Tư Pháp (Secretary of Attorney General) - Eric Holder (Cựu nội các Tổng Thống Clinton)

5) Tham Mưu Kinh Tế Quốc Gia (Head National Economic) - Lawrence Summers (Cựu nội các Tổng Thống Clinton)

6) Tổng Trưởng Ngân Sách (Director of Budget) - Peter Orszag (Cựu nội các Tổng Thống Clinton)

7) Tham Mưu Cố Vấn Kinh Tế (Head Economic Advisor) - Christina Romer (Giáo Sư Kinh Tế Học)

8) Bộ Trưởng Tài Chánh (Secretary of Treasury) - Timothy Geithner (Giám Đốc Ngân Hàng Lưu Trữ Liên Bang NY)

9) Bộ Trưởng Y Tế (Secretary of Health & Human Services) - Tom Daschle (Lănh Đạo khối Thượng Nghị Sĩ)

10) Bộ Trưởng An Ninh Quốc Gia (Secretary of Homeland Security) - Janet Napolitano (Thống Đốc tiểu bang Arizona)

11) Bộ Trưởng Thương Mại (Secretary of Commerce) - Bill Richardson (Thống Đốc tiểu bang New Mexico)

12) Bộ Trưởng Quốc Pḥng (Secretary of Defense) - Robert Gates (Đương nhiệm chức vụ thời Tổng Thống Bush)

Hầu hết các bộ trưởng, cố vấn và tổng trưởng được bổ nhiệm trong tân nội các Obama đều là cựu viên chức của Tổng Thống Clinton. Các chức sắc này biết cách “run” cơ chế chính phủ. Trong quá khứ, chính phủ Clinton được đánh giá là có thành quả tốt về mặt kinh tế thời ông c̣n nhiệm chức từ năm 1992 - 2000. Đứng đầu danh sách tân nội các là bà Hillary Rodham Clinton(cựu Đệ Nhất Phu Nhân). Một người từng tranh cử “một mất một c̣n” với Tổng Thống tân-cử Obama, để hy vọng trở lại Ṭa Bạch Ốc chỉ vài tháng trước. Hai người đă “đấu khẩu” kịch liệt và cảm tưởng như có lúc “choảng nhau” đến bể đầu.

Thế mới thấy bộ mặt chính trị thật là mâu thuẫn. Khó đoán được chuyện ǵ sẽ xảy ra ở tương lai? Sự việc trên cũng ứng nghiệm phần nào đến Cộng Đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ. Nhiều báo chí Việt ngữ hô hào cử tri người Mỹ gốc Việt nên dồn phiếu cho ông John McCain thuộc đảng Cộng Hoà(Republican), trong ngày bầu cử mồng 4 tháng 11, 2008. Đây có thể v́ “cảm t́nh” đặc biệt dành cho ông McCain, từng là cựu tù nhân của chế độ Cộng Sản Hà Nội trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam? Hay ông ta có nhiều kinh nghiệm về mặt đối ngoại hơn người Thượng Nghị Sĩ trẻ tuổi Obama. Nhưng đảng Cộng Ḥa là đại diện cho giới nhà giàu. Trong khi đó, đa số cử tri người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ lại thuộc giai cấp trung lưu và nghèo. Nghĩa là thuộc đại diện của đảng Dân Chủ (Democratic). Thật không hiểu nổi với lư do tại sao?

Nhưng dù cho chúng ta có ủng hộ người này hay đối lập với người kia, th́ hôm nay nước Mỹ cũng đă có vị Tân Nguyên Thủ mới tên là Obama. Thuận hay nghịch cũng không thể thay đổi được cục diện. Đó là ư trời và là ư dân. Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ chỉ là tập thể thiểu số nhỏ. Mà chưa chắc tất cả các cử tri người Mỹ gốc Việt lại đi bầu cho đầy đủ? Dù sao đi chăng nữa th́ “gạo đă nấu chín thành cơm”. Chúng ta nên ủng hộ và chúc mừng tân chính phủ mới!

Có thể chính phủ của ông Obama sẽ phục hưng được kinh tế Hoa Kỳ? Đồng thời mang lại đời sống khả quan cho toàn thể dân chúng Mỹ nói chung và cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói riêng. Nào là nạn thất nghiệp tràn lan, nhà cửa bị siết nợ, chứng khoán thị trường phá sản và thương mại bị ế ẩm. Thiên hạ ai cũng “than như bọng”. Người c̣n tiền bạc th́ “thủ vi cường” cho chắc. Vung tay quá trán theo lối sống xưa, coi chừng có ngày trở thành “homeless”. Kinh tế khủng hoảng hiện nay có thể kéo dài thêm vài năm tới?

Nếu quư vị nào không bị ảnh hưởng bởi kinh tế hay rơi vào t́nh trạng “xấc bấc sang bang” như trên th́ quả thật là may mắn. Chỉ đem ra một thí dụ điển h́nh để chứng minh. Nhiều phụ nữ và ít thanh niên Việt đều làm nghề “neo”. Ngành này lúc trước rất thịnh hành và có ăn. Khách hàng phục vụ đều là người Mỹ. Nếu được làm trong Mall hay vùng Mỹ trắng th́ càng tốt. Tiền “bo” có tuần đi chợ xài không hết. Nay gặp kinh tế khó khăn, phụ nữ Mỹ không c̣n làm móng thường xuyên nữa. Thu nhập ít đi. Ế quá th́ chủ đành phải cho nghỉ bớt. Những tiệm “neo supply” cũng không bán được hàng là bao nhiêu. Chi tiêu trong giới này ít lại. Một thời “huy hoàng” của những người kiếm tiền dễ. Cứ nh́n bề ngoài “se sua” là biết dân ta rồi!

Nếu có câu chuyện mếu về kinh tế, th́ cũng có mẫu chuyện không liên quan đến kinh tế. Những người luyện thi quốc tịch Hoa Kỳ, sẽ phải học tên của hai vị Tân Tổng Thống và Phó Tổng Thống là Obama và Biden. Nếu ai không để ư cách phát âm tên cho đúng th́ rất là tai hại. Thật ra tên họ của hai ông nhập lại, đọc tựa giống tên trùm khủng bố 911 Osama Bin Laden.

Riêng quư vị cao niên đang hưởng lương hưu hàng tháng sẽ tiễn “goodbye” Tổng Thống Bush và chào “hello” Tân Tổng Thống Obama sau ngày 20 tháng giêng năm 2009. Ai muốn gọi vắn tắt vị Tân Tổng Thống là Ông Ba” cũng được. Nhưng xin đừng gọi là Ông Ma”, kẻo ông giận mà cúp viện trợ là khổ đấy. Có thể lương hưu sẽ không ǵ thay đổi? Nhưng v́ vật giá leo thang quá cỡ, nên tiêu pha phải dè xẻn th́ may ra mới đủ trong tháng.

Dù chưa tuyên thệ nhận chức tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 2009, nhưng Tổng Thống tân-cử Obama đă có kế hoạch cứu nguy kinh tế tạm thời và tạo 2.5 triệu việc làm trong ṿng 2 năm tới. Ông phát biểu: “kinh tế Hoa Kỳ sẽ tồi tệ, trước khi được phục hồi lại…”. Tổng thống tân-cử Obama hy vọng rằng chúng ta sẽ vượt qua cơn khủng hoảng này, như đă từng trải qua trong nhiều thập niên trước.

Tổng Thống tân-cử Obama biết rơ tâm lư quần chúng Mỹ thiếu đức tính “nhẫn lại” trong vấn đề phục hồi kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho mau chóng và kết thúc chiến tranh ở Iraq và A Phú Hăn càng sớm càng tốt. Nên ông đă hứa hẹn rất nhiều trong lúc vận động tranh cử chức vị tổng thống Hoa Kỳ. Làm cho thiên hạ khoái chí. Hầu như tất cả người Mỹ da đen lẫn da trắng trẻ và Mỹ gốc “X́” đều dồn phiếu cho ông một cách tích cực. Giờ đây không hành động nhanh chóng và thực tiễn, th́ e rằng chiếc ghế tổng thống mới của ông sẽ khó đứng vững ở nhiệm kỳ hai vào 4 năm sắp tới?

Mặc dầu toàn thể nước Mỹ đang “nhăn mặt” về khủng hoảng kinh tế và công ăn việc làm. Nhưng người Việt sống quanh vùng Hoa Thịnh Đốn sẽ kiếm được mớ lợi tức trong tuần ông Obama làm lễ tuyên thệ nhận chức Tổng Thống thứ 44 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, diễn ra từ ngày 17 - 24 tháng giêng năm 2009. Quư vị “An Nam” nào có nhà hay pḥng trống cho mướn nên đăng quảng cáo trên mạng hay ở mục rao vặt của báo Washington Post(classifieds), v́ các hotel trong vùng đă không c̣n pḥng trống. Quan khách tham dự sẽ ghé qua Eden Mall, để thưởng thức các món ăn đặc sản của quê hương ta. Các tiệm “neo” có bồn cá rỉa chân cũng được nhiều quư khách ghé thăm? Hăy mời họ đến thử một lần cho biết cái cảm giác “nhột nhột” dưới ḷng bàn chân… Đồng hương thích nhé. Ít ra sẽ có tiền ăn Tết Nguyên Đán vui vẻ và ấm ḷng những ngày tháng tha phương.

Thế hệ trẻ Việt Nam tài ba và đức độ sinh trưởng ở Hoa Kỳ hăy nh́n vào tấm gương thành công của Tân Tổng Thống Obama mà noi theo. Rồi đây nước Mỹ sẽ có nữ tổng thống, người Mỹ gốc “X́ pan nic” hay người Mỹ gốc Á trong tương lai? Có lẽ đây chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi? Dù rằng số đông độc giả chúng ta sẽ không được chứng kiến ngày lịch sử đó? Nhưng có thể sẽ có người Mỹ gốc Việt Tự Do được bổ nhiệm vào chức vụ tân tổng lănh sự quán Hoa Kỳ ở một thành phố như Huế, Nha Trang hay Cần Thơ trong tương lai? Hăy chờ đón xem.

Trân trọng chúc mừng Tân Tổng Thống Obama, Phó Tổng Thống Biden và tân nội các chính phủ mau chóng thành công và đạt được nhiều kết quả mỹ măn trong công cuộc phục hưng nền kinh tế Hoa Kỳ. Để các phó thường dân hợp chủng chúng tôi đỡ khổ tí nào!
 

DD-2nd G
 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...