Aylan Kurdi!

Đến hôm nay, họ tên xa lạ của người Syrian đă trở nên quen thuộc trong các bản tin của cộng đồng thế giới. Cậu bé 3 tuổi tên Aylan Kurdi đă cùng 23 người dùng thuyền vượt biển từ khu vực Akyarlar thuộc bán đảo Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ, tới đảo Kos của Hy Lạp. Từ đây, nhóm người tỵ nạn sẽ có nhiều hy vọng hơn để có thể lọt vào các quốc gia Liên minh châu Âu. Nhưng mong ước đă không thể thành hiện thực, khi con thuyền của họ bị lật và thi thể Aylan trôi trên biển vài cây số, trước khi dạt vào bờ. Aylan Kurdi đă chết đuối cùng anh trai và mẹ, khi gia đ́nh họ trốn chạy khỏi thị trấn Kobane của Syria. Cha của Aylan, ông Abdullah Kurdi, là người duy nhất trong gia đ́nh may mắn sống sót.

Aylan Kurdi chỉ là một trong 2500 thuyền nhân chết khi vượt Địa Trung Hải. Gia đ́nh bé Aylan nằm trong số hàng triệu người đang trên đường chạy khỏi Iraq và Syria. Họ t́m mọi cách để vượt thoát bạo lực trên đất nước họ bằng đường bộ với hàng ngàn cây số hoặc bằng đường biển. Từ khi cuộc khủng hoảng người di cư bùng phát ở châu Âu, đă có nhiều bức ảnh đau ḷng được đưa ra gây xúc động, như h́nh ảnh một chiếc xe đông lạnh màu trắng bị bỏ rơi bên một xa lộ ở Áo. Bên trong xe là thi thể 71 người di cư bị chết ngạt, thi thể đang bị phân hủy nằm chồng chất lên nhau. Họ mang theo lư lịch người Syrian, gồm 59 đàn ông, 8 phụ nữ và 4 trẻ em.

Thế nhưng gây chấn động, nhiều xúc động nhất vẫn là ảnh chụp thi thể cậu bé Aylan nằm úp mặt trên băi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo Le Monde của Pháp, có lẽ phải đến bức ảnh này, châu Âu mới hiểu được những ǵ đang xảy ra, về thảm cảnh của người di cư t́m cách chạy trốn khỏi cuộc xung đột đang nóng bỏng cả khu vực Trung Đông. Chánh sách thu nhận người tỵ nạn của nhiều quốc gia cởi mở hơn. Nhiều tổ chức nhân đạo cứu trợ cho người tỵ nạn. Ngay tại Greater Vancouver của nước Canada, Hội Bảo Tồn Văn Hóa Việt Nam Surrey, BC cũng có Đêm Dạ Tiệc Gây Quỹ Ủy Lạo Thuyền Nhân, Tỵ Nạn Syrian. Số tiền quyên góp được sẽ chuyển giao cho Thành Phố Surrey để giúp những người tỵ nạn Syrian.
Boat Poeple for Boat People!

Cộng Đồng người Việt Nam ở Surrey và Greater Vancouver cùng hướng về nổi khổ của người tỵ nạn.
Đất nước Syrian và Việt Nam có những bất hạnh giống nhau!

Trước đây bảy mươi năm, hàng triệu người Việt đă chết v́ thảm họa thực dân và cộng sản. Đến hôm nay đă có hàng triệu người Syrians chết v́ độc tài và tà giáo. Đồng bào Việt Nam chiến đấu chống thực dân, bọn cộng sản gian manh lợi dụng cuộc chiến đó để độc chiếm đất nước Việt Nam. Người Syrians đứng lên chống độc tài Al-Assad, bọn Hồi giáo cực đoan cũng lợi dụng cuộc chiến của họ để chiếm đoạt lănh thổ Syria, với tham vọng lập lên Hồi Quốc (IS- Islam State).

Thủ đoạn gian manh và giết người man rợ Hồi giáo cực đoan IS vẫn chưa thể nào sánh bằng cộng sản. Trải qua bảy mươi năm trong ngục tù của chế độ cộng sản Việt Nam, xương máu của nạn nhân trong các cuộc đấu tố, thủ tiêu thành núi thành sông. Núi sông Việt Nam chưa thoát khỏi khổ nạn cộng sản lại phải đối đầu với thảm họa bị thống trị bởi bọn quan thầy của đảng cộng sản Việt Nam bán nước là giặc Tàu, Trung cộng.

Người tỵ nạn Syrian và Việt Nam có những bất hạnh không giống nhau cho lắm!

Bây giờ, người tỵ nạn người Syrian có nhiều phương tiện và chọn lựa hơn đồng bào tỵ nạn miền Nam, Việt Nam. Thuyền nhân Việt vượt biển dù thiếu các phương tiện hải hành, nh́n sao mà đi. Họ cũng không thể trông nhờ vào các đài truyền thông như VOA, RFA, BBC dẫn đường chỉ lối như thuyền nhân Syrian. Bây giờ th́ người Syrian di cư đường bộ đi an toàn với Smartphone cùng Internet… Họ biết chuyến xe lửa đến Áo khởi hành giờ nào rồi tụ họp lại với nhau đến đó để leo lên xe lửa xuyên biên giới giành toa xe của hành khách bản xứ. Thực tế là đă có những trại tạm trú cho các di dân đó ở Hy Lạp, Ư Đại Lợi, nhưng những người di dân đó tự động bỏ trại tạm trú kéo đoàn với nhau nhảy lên xe lửa trực chỉ vào Trung Âu, Bắc Âu.

Bốn mươi năm trước đây, người tỵ nạn cộng sản Việt Nam không thể tự động bỏ trại tạm trú để leo lên xe đ̣, xe lửa đi đến quốc gia mà ḿnh ưa thích, mà phải ở trong trại đề chờ Cao Ủy Tỵ Nạn phân phối đi định cư tại các quốc gia khác.
Đồng bào miền Nam, đồng bào Việt Nam đă phải chấp nhận thương đau rời bỏ quê hương.

Họ vượt trùng dương bao la ngh́n trùng nguy hiểm trên những con tàu mỏng manh lênh đênh. Một số may mắn đến được bến bờ tự do. Hàng trăm ngàn người đă bỏ lại thân xác trong ḷng Biển Đông hay trên các hoang đảo. Họ vẫn biết và chấp nhận ra đi t́m tự do, cho dù phải đối đầu với bảo tố, đói, khát, ngày phơi nắng, đêm lạnh cóng. Thoát khỏi tàu tuần tra của đám công an biên pḥng giả dạng tàu đánh cá t́m người vượt biên cướp hết tài sản sau đó thủ tiêu tất cả vào ḷng biển khơi nhằm xóa dấu vết; lại phải vương vào bọn cướp biển dă man giết hại từ cụ già đến em bé, hăm hiếp phụ nữ. Các hiểm họa này luôn luôn chực chờ từ trên khóm phường, đến bờ sông, băi biển, trên Biển Đông...

Những người chạy trốn cộng sản Việt Nam bằng đường bộ th́ lội suối, xuyên rừng thiêng nước độc liều chết băng qua biên giới Miên, Lào để đến trại tỵ nạn ở Thái Lan. Vừa phải đối đầu với thú dữ, bệnh tật vừa phải trốn tránh bọn Khmer đỏ Pol Pot. Biết bao người đă bỏ thây trong rừng sâu núi thẳm đến tận hôm nay thân nhân không biết c̣n sống hay đă chết...

Bốn mươi năm qua, những tên trại như Galang, Bidong, Leamsing, Sungei Besi, Bataan, White Head, Panat Nikhom và hàng chục trại tị nạn khác vẫn c̣n khắc ghi trong tâm trí người tỵ nạn Việt Nam với cuộc hải hành nhuộm đầy máu và nước mắt. Đă từng có những căn nhà của những người phụ nữ bị hải tặc hiếp dâm. Trong nơi đó, những phụ nữ bất hạnh lẩn tránh hầu như tất cả mọi người bên ngoài. Họ ít khi ra ngoài để khỏi nghe những lời hỏi han, kể cả những lời an ủi cho số phận hẩm hiu của họ. Nhiều người đi cùng ghe với các chị đă gởi thây trên biển, bỏ xác trên các đảo san hô sau những lần bị hiếp dâm tập thể. Trên bờ cát Palawan, đă có một em bé gái chừng năm, sáu tuổi, mỗi chiều vẫn ngồi nh́n ra ngoài khơi như thói quen chờ mẹ đi chợ về, khác chăng, mẹ của em sẽ không bao giờ về nữa. Cha, mẹ, chị và em của em đă chết trong chuyến hải hành dài cả tháng trời. Không ai biết rơ em từ đâu ra đi. Nếu có người nào hỏi, em chỉ vỏn vẹn trả lời rằng em đến từ Việt Nam, và đó cũng là tất cả những ǵ em biết về gia đ́nh bạc phước và đất nước đầy bất hạnh của em.

Bốn mươi năm, những viên sỏi trong đầu bè lũ bạo quyền cộng sản ngày càng thô kệch to cứng thêm lên và những viên sỏi trên băi biển nơi em bé Việt Nam mồ côi ngồi nh́n ra biển trông ngóng người thân hay nơi những xác những trẻ thơ như bé Aylan Kurdi đă nằm sẽ bị sóng biển dập vùi mất đi.

Bốn mươi năm qua, cho dù có cố chối bỏ, vết thương đau vẫn c̣n đó trong lương tri người tỵ nạn cộng sản.
Họ vẫn hiện thân là những thuyền nhân, người tỵ nạn cộng sản.
Xin đừng quên!

Lăo Mai

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...