Ngân hàng quân đội

Quả thật khi thấy tấm h́nh trên đây. Tôi tá hỏa ! Không ngờ cái ngân hàng thổ tả này đă thành lập hoạt động trên 20 năm trường rồi. Hai mươi năm, chặng đường dài đằng đẵng. Thế th́ nó cũng THỌ đấy chứ, chắc nó được điều hành bởi một Hội Đồng Quản Trị ( thằng việt công th́ nói Đội ngũ Cán bộ tài giỏi ) xuất sắc. Ắt hẳn chúng tuyển được nhiều nhân viên có kinh nghiện về Ngân hàng.

Một ông bạn nghe thấy vậy không dằn được. Anh ta bèn mắng : " ông NGU bỏ mẹ. Nó thiếu tiền nó lấy tiền thuế của dân. Chúng nó mạo danh chia chác nhau hợp pháp. Ai biết ma ăn cỗ chỗ nào?. Kẹt quá, chúng quỵt tiền của trương chủ th́ đă ai dám làm ǵ chúng nó nào? Con kiến mà kiện củ khoai ".

Tự dưng tự lành bị mắng oan. Bèn lục lọi lại trong bộ óc đă cùn lụt theo năm tháng xem có ǵ trục trặc không. Quay trở về quá khứ thời miền Nam tự do từ " Quỹ Tiết KIệm Quân Đội " VNCH. Ôn cố tri tân để xét xem cái MB là cái ǵ mà có người lại gọi nó là ngân hàng thổ tả, là quái thai là thứ con hoang được nuông chiều hơn con đẻ.

MB là 2 chữ viết tắt Military Bank ( Ngân hàng quân sự / đội ). Quái ! Vậy đúng nó là cái quái thai rồi chạy đâu cho khỏi. Tọa lạc trên đất Việt, giấy phép hoạt động do Thống Đốc Ngân Hàng Việt cấp. Nhân viên từ trên xuống dưới thuần là Mít lớn Mít bé. Chẳng thấy đứa mũi lơ hay Hồng Mao nào vào đây. Kể cả Hàn, Tàu, Nhật, Mă, Phi...cũng không nốt. Cái logo nó viết tắt hai chữ Mờ Bờ tổ chảng kiểu cọ uốn éo. Lại đọc là Ngân hàng Quân Đội th́ có chết người không cơ chứ. Hai chữ Mờ Bờ tổ chảng nó nói lên cái con giáp thứ mười ba chăng? Một thứ vay mượn lai căng. Giống cụ Lư mặc áo the cắp cái ô lên tỉnh đi...chân đất tiết kiệm chiếc giày Gia Định c̣n cắp ở nách. Hay chúng muốn kho tài sáng tạo cái con khỉ tiều.

Trở về quá khứ, vào thời đệ nhị Cộng Ḥa ( không nhớ chính xác năm nào ) thời Trung Tướng Nguyễn văn Vỹ làm Tổng trưởng Quốc Pḥng. V́ VNCH sống, tồn tại hoàn toàn nhờ vào viện trợ Hoa Kỳ. Người ta tiên đoán: giả như chấm dứt chiến tranh viện trợ từ Hoa Kỳ và Đồng Minh hoàn toàn bị cúp. Lúc đó với tập thể quân nhân, công chức, cô nhi tử sĩ, quả phụ, tổ phụ....lấy ǵ mà sinh sống? Tiền đâu trả lương cho họ?

Bộ Quốc Pḥng bèn nghĩ ra một cách để dành tiền, gây quỹ trả lương cho quân nhân công chức trực thuộc Bộ đó là việc thành lập " Quỹ Tiết Kiệm Quân Đội ". Khi thành lập quỹ này hay bất cứ quỹ nào đi chăng nữa phải có một Ngân Hàng để mở trương mục kư thác cũng như đại diện cho trương chủ trong lănh vực liên quan tới việc gây quỹ, đầu tư, kinh doanh...Liên quan tới hoạt động kinh tế v́ nếu đă gọi là " QUỸ " th́ không được kinh doanh. Nếu không kinh doanh làm sao có lời? Phải chọn nơi đầu tư, kế hoạch đầu tư ..vv..vv chứ. Kỹ Thương Ngân Hàng được ra đời để được chọn làm nơi kư thác Quỹ này. Lúc bấy giờ mỗi quân nhân công chức trực thuộc Bộ Quốc Pḥng khi lănh lương ra bị trừ 100$ mỗi tháng. Quỹ kéo dài hoạt động được khoảng 3 năm th́ bị khai tử. Trong lúc hoạt động, Kỹ Thương Ngân Hàng được gọi xách mé là " Ngân Hàng Quân Đội "
Quân nhân, công chức được hoàn trả vốn lẫn lời trung b́nh nếu bị trừ ngay từ đầu được trả lại trên 3000$ thời bấy giờ. Hối xuất lúc đó 135 $ VN đổi được 1 USD.

Theo luật Ngân Hàng th́ khi một Ngân Hàng con được phép hoạt động th́ Ngân Hàng trung ương phải chịu trách nhiệm về những hoạt động của Ngân Hàng con. Sau khi Quỹ Tiết Kiệm Quân Đội giải tán th́ Ngân Hàng Quốc Gia VN thiệt tḥi trên 100 triệu. Được cái là khi Kỹ Thương Ngân Hàng ra đời hầu hết nhân viên của hệ thống Kỹ Thương là cô nhi tử sĩ. Con em dân nhà binh được nâng đỡ có công ăn chuyện làm. Khi Quỹ chết th́ Kỹ Thương ngân Hàng cũng vô ḥm khai tử theo. Đó là chuyện hẳn nghiên.

Lúc Quỹ này ra đời và Ngân Hàng Quân Đội hoạt động ai cũng nói đó là vi hiến và sái luật pháp. V́ Quân đội ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy: Không được phép kinh doanh. Quân Đội là để bảo vệ quốc gia, an ninh lănh thổ, chống xâm lăng ǵn giữ sinh mạng người dân cho an toàn. Toàn dân phải có bổn phận nuôi dưỡng Quân Đội (người lính ) cùng gia đ́nh họ. Nếu để quân Đội kinh doanh th́ đó là một h́nh thức lính đánh thuê đồng thời họ rất dễ áp lực khuynh đảo các hoạt động kinh doanh khác dẫn tới độc tài, độc quyền. Lấn áp các hoạt động thương măi của các doanh nhânkhác. Áp lực đối phương phải nhường bước cho phe ḿnh.

Trở lại thằng MB : Hai chữ viết tắt của Military Bank. Trong các buổi họp báo, báo cáo, hội nghị từ thằng lớn tới thằng nhỏ. Từ con thư kư đến thằng giám đốc chi nhánh này đến chi nhánh khác. Chỉ thấy tất cả dều nói tắt một phường lập đi lập lại : EM BI (MB ). Kể cả thằng Phùng Quang Thanh cũng cứ em bi và em bi từ đầu tới chót. H́nh như mấy tiếng Ngân Hàng Quân Đội nó dài quá chăng? Khó đọc quá chăng? Tiếng Việt đâu có lối nói giả cầy đó. Nếu nói tắt theo kiểu tiếng Việt th́ phải là Mờ Bờ chứ. " Chữ Quốc Ngữ, tiếng nước ta, con cái nhà đều phải học " Quốc văn Giáo Khoa Thư đă dạy như thế rồi mà. Chắc nói Em Bi nó hay hơn, văn miêng hơn chăng ?

Nó khai trương chi nhánh Huyện Từ Liêm nó chơi một dăy (lẵng) hoa th́ cái banderole vải hay giấy điều phải là dải đỏ chữ vàng mới không bị nâng quan điểm. Đi đâu có lễ lạc, khai trương là có cái tṛ này. Càng ngày càng nhiều cái thứ giống má Bourgeois Gentilhomme ( Trưởng giả học làm sang ) ra đời. Coi nó dị hơm quê kệch ǵ đâu. Mà không có không được à nghen. Cái rĩ nó phải là như vậy mà ( nhại lối nói của Kim Định ). Được gọi là Bourgeois là c̣n phước c̣n lịch sự. Quân này xuất thân từ bần cố nông ba đời, dân cu li xe kéo, bất lương đầu đường xó chợ một bước nhảy lên làm chủ.

Chưa thấy bất cứ nước nào trên thế giới lại có Ngân hàng Quân Đội. Lại bắt chước cái tṛ mà lại nói, viết chữ MB (EM BI ) lai căng, kệch cỡm, rởm đời. Phải chăng ư kiến các quan nhớn biểu làm như vậy mới hay, lạ cho thiên hạ biết ta tài giỏi đă đánh thắng ba tên đế quốc sừng sỏ. Ta xài chữ của nó là ta đang khinh bỉ nó. Quả thật, cái lưỡi không xương. Quân Đội sao lại đi làm kinh doanh cạnh tranh với mọi giới trên thương trường, thật là tréo ngoe không giống ai. Thế th́ Quân đội này c̣n đáng gọi là quân đội nữa không?

Ai như cái Quỹ Tiết Kiệm, Kỹ Thương Ngân Hàng khi ra đời đă bị báo giới, Quốc Hội nói lên nói xuống rồi cũng phải khai tử.
Có người c̣n nói là v́ NV VỸ xuất thân từ lính Pháp, lăo ta thân Pháp nên Mỹ sợ lăo sẽ hướng theo chiều của Pháp v́ thế Mỹ áp lực với Thiệu dẹp bỏ cái Quỹ và NH QĐ đó. Quả thật chỉ là lời đồn mơ hồ. Suy luận hồ đồ.

Tin đồn khác là Mỹ nó chơi TT Thiệu v́ Quỹ này mà lớn mạnh VNCH sẽ tách rồi khỏi ảnh hưởng của Mỹ không bị lệ thuộc vào Mỹ nữa. Nhiều năm sau, nh́n lại mới thấy toàn là rờ mu rùa, đoán cua trong lỗ. Kỳ thực chẳng biết con mẹ ǵ mà cứ tưởng như ḿnh là cái rốn của vũ trụ. Thật là nực cười, khôi hài đáng buồn cho thân phận nhược tiểu mà cứ tưởng ḿnh quan trọng đến nỗi người ta phải cầu cạnh tới ḿnh mới được.

Tâm trạng cùng suy nghĩ của mấy thằng việt cộng ngày nay cũng không khác bao nhiêu.

MƯA NGUỒN

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...