Chuyện Biển Đông

Tiếp chuyện tấm ảnh Soái hạm USS Blue Ridge, có mặt ở vùng tranh chấp Việt-Trung, nó gởi đi thông điệp ǵ? Đơn giản, anh không chết đâu anh!

Mục đích của Tàu-cộng là làm cỏ hạm đội biển Đông Trung-hoa của Nhật-bản, chẳng phải chiếm cứ các chuỗi quần đảo Diaoyu, mà không ngoài mục đích tiêu hao tiềm lực quân sự, phá vỡ cái thế gọng ḱm bờ biển phương bắc. Có thực hiện được mục tiêu hay không tùy và nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là nước cờ dàn trận của Hải-quân HK.

Trước t́nh h́nh Nga-Tàu sẽ có một cuộc diễn tập hải quân cuối tháng 5 ngoài khơi Thượng-hải, và trùng hợp vào thời điểm Tàu-cộng mang dàn khoan 981 thăm ḍ cả tiềm năng thiên nhiên cũng như tiềm năng quân sự, Hải-quân HK chuẩn bị một cuộc đối đầu tương xứng. Vấn đề tại sao Soái hạm chỉ huy Đệ thất hạm đội (với Phó Đô đốc tư lệnh Thomas trên pháo tháp) có mặt ở vùng biển phía nam, thay v́ ở trên mạn bắc, nơi gần hậu cứ Hải-quân HK ở Yokosuka Nhật-bản? Đơn giản là gởi cho đối phương thông điệp... tao kiểm soát hải lộ Malacca, con đường huyết mạch vận chuyển nhiên liệu cung ứng cho nền kinh tế và guồng máy quân sự của mày.

Chuyện tranh chấp biển đảo và tài nguyên giữa hai anh cờ sao đỏ, người Mỹ tự biết không đủ tư cách pháp nhân can thiệp vào, ngoại trừ có thiệp mời, nhưng bài học thất bại trong chiến tranh Việt Nam 64-72 đủ làm cho người Mỹ lắc đầu ngao ngán; và cũng không nên quên sự đổi chác ngấm ngầm giữa Nixon và Mao về hai quần đảo Hoàng-sa và Trường-sa, đến giờ vẫn được tôn trọng, trên nguyên tắc như vậy. Nhưng sự có mặt của không chỉ đơn giản Soái hạm USS Blue Ridge mà lực lượng cơ hữu của cả Đệ Thất hạm đội nhằm................. tránh t́nh trạng hai ông bạn cờ sao đỏ nóng ḷng xáp lá cà, xả láng với nhau, lăn đùng ra chết toi cả hai, hoặc ít ra cũng sứt que lật gọng. Và ngư ông trong trường hợp này là ai? Ai khác ngoài ông bạn quư Putin, cái mớ biển đảo Hoàng-Trường mà Mỹ đổi chác với Tàu-cộng đă nhức đầu, giờ mà đổi chủ vào tay ông bạn quư Putin th́ hỡi ôi đúng là tránh vỏ dưa đụng vỏ lựu đạn.

Vậy đó, trong sự suy nghĩ chiến lược của người Mỹ!Những tấm ảnh do Hải-quân HK chụp hai hôm trước ngoài biển Nam Hải tự nó nói lên điều ǵ? Tôi mà phân tích tới bến th́ nhiều người nhảy múa như khỉ ăn phải ớt, cũng khổ... tự ti, mặc cảm thua thiệt, song song bên cạnh là những hào hùng đủ thứ hương hoa hào quang mộng ảo thủ dâm, cho nên con bệnh mới chuyển qua t́nh trạng rối loạn trung khu thần kinh, cóc biết ḿnh là ai, đây là đâu, và chúng nó ngoài kia muốn ǵ. T́nh h́nh con bệnh chỉ c̣n làm thủ tục chuyển qua khu chăm sóc hospice, thích ăn ǵ cho ăn thức nấy thoải mái, trước khi đi xa.

"Đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào". Thằng đă cút hơn 40 mùa thu lá rụng, thằng đă xanh cỏ yên mồ yên mả, dưới ṿm trời cao xanh chỉ c̣n độc lập, tự do và hạnh phúc, và sự thực trần truồng be bét tê hê nó như thế nào? Trong ảnh là Soái Hạm USS Blue Ridge thuộc Hạm đội thứ 7 Hải-quân HK, đang có mặt trong vùng trách nhiệm cách bờ biển VN khoảng trên trăm hải lư, phóng trực thăng Sea Hawk MH-60s thăm ḍ hoạt động của Tuần dương hạm Hengshui và Khu trục hạm Lanzhou đang làm nhiệm vụ cảnh giới bảo vệ dàn khoan bí danh 981 đang thăm ḍ dầu hỏa trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. [mở ngoặc nói thêm chỗ này, khi trên biển lấp ló Soái hạm của Đệ thất hạm đội, có nghĩa ở dưới mặt biển ít nhất phải một tiềm thủy đỉnh nguyên tử xung kích hạng-Los Angeles và đâu đó ở đường chân trời là hàng không mẫu hạm, khu trục và tuần dương, tiếp vận hạm, cả một hải hạm đội trang bị hệ thống vơ khí Aegis phối hợp tác chiến]

Thế th́, cả một rừng câu hỏi lẩn quẩn trong đầu, hỏi ra nhiều người sẽ ú ớ đến tội nghiệp. Chỉ hỏi rất nhỏ, và rất nhẹ nhàng, biển nhà anh đó, thế tàu anh đâu? Sao chỉ thấy thằng đă cút, và thằng kia kẻ cướp ngông nghênh giữa ban ngày.

Ôi trời, nhục cả mặt!

Bắc-kinh đă có câu trả lời cho bài toán nháp, y chang như tiên liệu trong bài viết trước (và cũng không tránh khỏi bị một bầy nhào vào bề hội đồng chửi bới). Tàu muốn thăm ḍ phản ứng của Mỹ trước khi độp Nhựt lùn, thằng Mỹ cút đưa Soái hạm ra vẫy tay chào Howdy partner! I'm here, I'm doing fine. Bạn Nga đâu, bạn Nga sao? Điều Tàu muốn biết là kế hoạch phản ứng của Nga tái trang bị và bổ xung đạn dược vơ khí như thế nào. Nhiều bạn trẻ cứ như thằn lằn say thuốc, chỉ chực nhào ra ngoài kia húc hàng rào, rơ nỡm. Trước khi vơ khí bom đạn bắn đi, phải tính đến chuyện thằng Nga nó có bán cho nữa hay không, giá cả ưu đăi như thế nào, bao giờ hàng về kho. Chuyện này nhức đầu.

Nè, có đi biểu t́nh, đừng quên mang theo mấy tấm ảnh của Hải-quân HK chụp ngoài khơi, và hét cho thật to hỏi rằng, tàu nó đây và tàu Hoa Sen của "ta" đâu?

Giá mà, phải chi, bữa hổm chơi bắn súng nước ngoài khơi không có đại ca USS Blue Ridge đứng sớ rớ theo dơi, không khéo giờ này đám đầu tôm túm váy cùng tư trang lên phi cơ dzọt hết cả rồi, đi biểu t́nh khỏi phải xin phép thằng mả mẹ nào như thời sống bị Mỹ-Ngụy ḱm kẹp.
Đánh với đấm, toàn những hư chiêu.

Tàu chưa đủ thực lực dấy động một cuộc đao binh. Nguồn nhiên liệu dầu hỏa 350 triệu tấn từ Nga cung cấp cũng phải thêm 8 năm nữa mới hoàn thiện hệ thống ống dẫn, trong lúc này vẫn phải nhập dầu từ Trung-đông, đi qua thủy lộ Malacca do Hải-quân HK kiểm soát. Hệ thống định vị toàn cầu Beidou phải đến 2020 mới tạm gọi đủ con số vệ tinh phủ sóng toàn cầu. 4 chiếc hàng không mẫu hạm đóng mới chưa hạ thủy chiếc nào. Dự án hệ thống kinh đào Nicaragua trị giá $50 tỷ usd của Tàu và Nga liên doanh phát triển và khai thác (cạnh tranh với hệ thống kinh đào Panama, trong trường hợp chiến tranh sẽ không bị HK khống chế hải lộ) chưa khởi công, mới chỉ là một mớ bản vẽ thi công. Đánh đấm ǵ giờ, kho dự trữ nhiên liệu chiến lược chưa đáng kể, không lẽ đái vào thùng nhiên liệu mà ra khơi?

Nếu nói Tàu cần nhiên liệu dầu hỏa tới mức phải cắn trộm ở vùng duyên hải đặc quyền kinh tế của VN th́ quả không hẳn như vậy. Trữ lượng dầu hỏa hai vùng shale của Ta-rim (Tân-cương, Cam-túc) và Tứ-xuyên hơn hẳn cả trữ lượng của Hoa Kỳ; với lại hút trộm dầu hỏa th́ không cần thiết phải phô diễn lực lượng như vậy, kỹ thuật khoan ngang (fracking) hiệu quả, và ít gây ồn ào hơn. Và thay v́ ngông nghênh vác dàn khoan lù lù như cái mả tổ ́nh ịch ngoài khơi, để lại ấn tượng không tốt trong dư luận quốc tế, chỉ cần xiết từ từ hoặc rụp một phát cái robinet (rô-bi-nê) nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cho guồng máy kinh tế của thằng đàn em chư hầu, nó phải đi bằng đầu, khóc đứng khóc ngồi, lạy như tế sao xin tha mạng; lúc đó đặt dàn khoan ngay băi biển Tiên-sa chẳng thằng nào dám hó hé nửa lời ... thế th́ tṛ hề ǵ đang diễn trên sân khấu chính trường quốc tế?

Thăm ḍ phản ứng của cả hai thằng Nga và Mỹ và để chuẩn bị độp thằng Nhật lùn. V́ đánh thằng An-nam, c̣n thằng Nhật lùn chống lưng (v́ An-nam lên bàn thờ, t́nh h́nh hăng xưởng Nhật, khủng hoảng nhân công đi về đâu?), trước t́nh h́nh cả hai thằng Nga và Mỹ đều đang trong thế gờm nhau, và chưa biết thằng nào ngứa ngáy chân tay xé rào trước. Trong khi đó, độp thằng Nhật, độp được hay không lại là chuyện khác, nếu được, th́ chú An-nam coi như cơm sườn, chỉ việc xơi không khỏi phải mệt nhọc chân tay.

Cho nên, t́nh h́nh trên biển chỉ là vờn nhau như kiểu "khúc dạo đầu" trên giường nước, và nghe ngóng t́nh h́nh. Những chuyện các bố đăng đàn báo chí tuyên bố vung vít chỉ là phản ứng chiếu lệ, vất một mớ lúa mót cho bầy vịt đồng rỉa, bớt cạp cạp cái mỏ v́ đói ăn. Chỉ khổ thân các bạn trẻ, bạn già, thiếu thốn thông tin trầm trọng và dễ bị lũ đại ma đầu hun khói vào lỗ đít, và nhảy múa như đồng cô bóng cậu nhập vào. Đừng dại dột hiến thân làm mồi, để các chú bụng to trán ngắn lai rai ba sợi trên bàn tiệc chính trường quốc tế!

BK Vũ Linh

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...