Xin cám ơn Tổng Thống Obama

Rạng sáng ngày 23-5-2016 Tổng thống Obama đã từ chuyên cơ Air-force-one bước xuống phi trường Nội Bài, mở đầu cho chuyến viếng thăm Việt Nam 3 ngày. Tháp tùng tổng thống là một phái đoàn hùng hậu, con số nhân sự lên đến hơn 1.000 người.
Chuyến đi của TT đã được chuẩn bị từ 1 năm trước với một dàn cố vấn chuyên-viên nhà nghề tràn đầy kinh nghiệm.

Gần ngày lên đường, một số Thượng Nghị Sĩ & Dân Biểu Mỹ gởi thỉnh nguyện thư yêu cầu TT lưu - ý chính quyền VN về nhân quyền, trong đó có nêu đích danh một số tù nhân lương tâm (Có thể hiểu rộng ra các vị dân cử Mỹ là nhân dân Mỹ).
Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc còn mời 1 số nhân vật tiêu biểu của Cộng Đồng VN tại Mỹ vào gặp TT hầu TT trao đổi để được biết nguyện vọng của CĐ ( Thật đúng bài bản).

Kẻ viết bài nầy mù tịt về chính trị nên không bàn đến khía cạnh nầy. Tôi chỉ nêu lên tính đạo đức, cũng như cuộc chiến giữa Thiện và Ác luôn diễn ra bất tận giữa loài người, nhất là hiện nay nhân loại đang trên con đường toàn cầu hóa.

Gần như sau nghi thức Welcome, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ liền móc túi lấy ra món quà "dỡ bỏ lịnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN" coi như món quà đầu tiên TT của một siêu cường biếu cho nước chủ nhà (cho không- Biếu không).

Sáng hôm sau, ngày làm việc thứ nhì, TT Obama đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia đọc bài diễn văn thời-thượng, bằng những lời chấp cánh.

Như đã nói ở trên, dàn cố vấn của Obama là những chuyên-viên tài ba, nghiên cứu sâu rộng (trong đó có 1 phụ nữ là người VN), cho nên bài phát biểu của OBAMA vô cùng súc tích, xuyên suốt hết lịch-sử VN, trong đó có thơ Lý Thường Kiệt, thơ Nguyễn Du. Có nhạc của Văn Cao - Trịnh Công Sơn. Có tư tưởng của Phan Châu Trinh, có triết lý của thiền sư Nhất Hạnh...

Đan xen với những điều nầy là những lời bóng gió xa-xôi: Nước lớn không được ăn hiếp nước nhỏ. Nhân quyền và tự do mọi mặt, bao gồm cả Internet.

Nhưng đúng là " cởi ngựa xem hoa". Ở thời đại @ nầy, mọi việc trên thế giới vừa xảy ra thì tất cả mọi người đều biết. Vậy mà chỉ trước khi OBAMA đặt chân xuống phi trường có mấy tiếng đồng hồ, chính quyền VN đã đàn áp biểu tình ôn-hòa một cách thô-bạo, dã man, OBAMA vẫn thản nhiên xem nhưkhông có chuyện gì xảy ra.

OBAMA đâu biết rằng, chó nghiệp vụ Mỹ là những con chó được huấn luyện, còn chó nghiệp vụ VN là những con người được huấn luyện nên tinh vi và độc ác bội phần.

Nhân loại đang đứng trước bờ vực chiến tranh hủy diệt. Vũ khí sát thương càng lúc càng hiện đại tinh vi, nhất là từ khi có computer nhập cuộc.

Để kìm hảm chiến tranh chỉ có đạo đức, lòng nhân-ái. Bên Phật giáo từng kêu gọi " Tâm-bình Thế giới bình".

Xin nhắc lại cuộc chiến gay gắt hôm nay là cuộc chiến giữa Thiện và Ác. Tình hình đáng bi quan là bên phía Thiện cứ lùi dần. Chủ nghĩa Cộng sản đang ở vào giai đoạn cáo chung thì cực-đoan khủng bố hiện hình, mức độ càng lúc càng khốc liệt, từ Al-quaeda đến IS là một bước tiến dài của sự tàn bạo vô nhân tính.

Ngay trong năm đầu của thế kỷ 21, nước Mỹ đã gánh chịu hậu quả nặng nề, thảm khốc. Hơn 3.000 con người đã thiệt mạng tại World trade Centre. Họ chết gì cái gì?

Lòng thành thật thẳng ngay, tính Liêm-sỉ của mỗi con người cần phải được củng cố - nhất là người lãnh đạo.

Chính quyền Mỹ theo đuổi mục-tiêu tiêu diệt trùm khủng bố Bin-Laden trong 1 thập kỷ mới tiêu diệt được hắn. Nhưng giết bin- Laden chỉ xoa dịu được nỗi đau của gần 1 triệu thân nhân gần xa của hơn 3.000 nạn nhân và nhân dân Mỹ, chớ không hề làm cho nạn nhân sống lại. Vừa triệt tiêu được bin-Laden nầy thì lập tức có bin-Laden khác lên thay. Thậm chí 1 tổ chức khủng bố khác là IS ra đời còn dã man, tàn bạo, vô nhân tính hơn al-quaeda rất nhiều.

Sao không tiêu diệt những mầm mống tội ác từ trong trứng nước? Sự rụt-rè chùn bước của những người đứng về phía Thiện đã tạo cơ hội cho phía Ác sinh sôi nẩy nở như một căn bệnh ung thư ác tính. VN mới chỉ đàn áp biểu tình ôn hòa bằng dùi cui, tra tấn... Nhưng hiện tượng tàn sát như Thiên An Môn chỉ là vấn đề thời gian.

OBAMA nói:"Gần đây hơn, trong 2 thập kỷ qua, VN đã đạt được những tiến bộ vượt bậc..." chúng tôi có thể nhìn thấy sự phát triển của VN qua những tòa nhà chọc trời ở Hà-nội và Thành phố Hồ Chí Minh..."

Xin ông hãy so sánh một cách công bằng hơn: Sau Hiệp định Geneve 1954, Miền Nam VN chỉ có 1/2 nước do chính phủ của chế độ dân-chủ tự do lãnh đạo, chỉ sau 5 năm xây dựng (song song với sự phá hoại của Cán bộ Cộng sản nằm vùng của Miền Bắc cài lại) nửa nước VN ở phía Nam đã phát triển đến mức độ: Thủ Tướng Lý Quang Diệu của Singapore coi là niềm mơ- ước của nước Ông (1960).

OBAMA tỏ vẻ hồ hởi trước sự kiện hàng chục triệu người VN nối mạng Internet, Facebook và Instagram để lên tiếng về những điều mình quan tâm, như việc cứu những hàng cây cổ thụ ở Hànội.

Sao không đưa ra 1 thí dụ rất thời thượng là nước biển bị nhiễm độc, cá chết trắng dọc theo bờ biển Miền Trung... Và nhiều thí dụ Facebook khác nữa? Và số phận của những người sử dụng Facebook ôn hòa đó ra sao?

Vì muốn làm bạn với chính quyền VN mà OBAMA đã vội tâng bốc 1 chính quyền vô lương dối trá, hậu quả của việc nầy là nhân dân VN sẽ chịu sự đàn áp nặng nề hơn.

Trong 1 phân đoạn khác, bài diễn văn nhắc nhở dân tộc VN (nhất là giới trẻ) "Tương lai dân tộc nằm trong tay các bạn". Lời khuyên nầy đúng trong mọi trường hợp, từ 1 cá nhân đến gia đình và nói rộng ra trên bình diện của một quốc gia. Nhưng xin nhắc lại 1 sự kiện cũng gần đây thôi: Hiệp định Paris 1973 (lúc đó TT còn là 1 Teenage 11 tuổi). Kiến trúc sư của hiệp định phía Mỹ là TS Kissinger (Bộ trưởng ngoại giao) và Lê Đức Thọ phía Công sản Bắc Việt.

Đó là 1 Hiệp định bức tử 1/2 nước VN ở phía Nam vĩ tuyến 17. HĐ có kèm theo Bản phụ-đính các biện pháp chế tài của Quốc- Tế nếu có bên nào vi phạm .

Nhưng thực tế là ngay ngày HĐ có hiệu lực, CS Bắc Việt đã công khai vi phạm: điều quân từ Miền Bắc VN qua ngả Lào và Campuchia, phối hợp cùng lực lượng quân sự có sẵn tại Miền Nam, mở các đợt tiến công qui mô uy-hiếp Miền Nam. Mỹ phản ứng ra sao: Một mặt làm ngơ, mặt khác cắt viện trợ cho chính quyền Miền Nam xuống còn 1/2 và thậm chí còn hăm he cắt toàn bộ.

Rồi hậu quả không tránh khỏi là Miền Nam sụp đổ vào ngày 30-4-1975. Và thảm trạng cho VN sau ngày ấy như thế nào thì mọi người trên Thế giới đều nhìn thấy. Như vậy tương lai của Miền Nam VN có nằm trong tay của nhân dân MN không? Xin để cho sự khách quan trả lời.

Trong thời gian ngắn ngủi chưa đầy 3 ngày TT Mỹ và phái đoàn đến làm việc tại quốc gia đến thăm, phía Mỹ có yêu cầu được trao đổi với 15 nhà hoạt động xã hội dân chủ, có danh sách hẳn hoi. Cuối cùng chỉ có 6 người đến được, còn 9 người còn lại , họ bị ngăn cấm bằng đủ cách: giữ không cho ra khỏi nhà hoặc bị đưa lên xe chạy lòng vòng chờ cho đến hết giờ...

Còn nữa, sau khi TT và phái đoàn ra về, nhà cầm quyền VN đã cho biên tập, gạn lọc, cắt bỏ bớt những câu nào không có lợi cho chế độ, bài diễn văn của TT đọc trước quốc dân VN rồi mới dịch ra Việt ngữ để phổ biến cho toàn dân.

Đó là nguyên tắc của chính quyền CSVN, một nguyên tắc lừa bịp dối trá, đổi trắng thay đen. Thế mà chính quyền Mỹ hoàn toàn không có phản ứng. Đó là nguyên tắc ngoại giao chăng? Hay 1 lần nữa phía Thiện chùn bước và thụt lùi, tạo cơ hội cho phe Ác tung hoành.

Khi bắt tay chủ tịch nước VN , TT có nghĩ rằng đây là người đại diện cho 90 triệu dân VN hay là đại diện của 3 triệu đảng viên Đảng CSVN?

Để kết luận bày nầy, tôi xin bỏ ngỏ cho một kết luận mở, nghĩa là tùy theo phán xét của từng người. Tôi chỉ xin nhắc lại cái tựa bài: "Xin cám ơn TT OBAMA", những ngôn từ của tựa bài hoàn-toàn đúng với nguyên tắc từ ngữ Ngoại- Giao.

Một cựu quân nhân SQ/TB

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...