TRÁI KHOÁY CUỘC ĐỜI

Cái này mới " Đă " à nha ! Chẳng biết mệnh đề này có độc lập không chớ nếu là tớ, tớ chọn những tấm h́nh sau mệnh đề trước với vài chữ ngắn gọn xúc tích nhưng thiếu động từ lẫn chủ từ. Cần ǵ, miễn quyền lợi không bị bỏ quên. Ngáo trong khi làm việc bồi dưỡng lại sức bằng vạn lần ngơi khi đă mệt nhoài.

Cái đám dân ngu khu đen " Ngáo xá " ngoài kia thật không biết tận dụng của giời cho. Quả thật phí phạm. Mà cũng phải thôi, ta đây ngủ ngồi trên ghế bành có nệm dưới mông, lót êm dưới lưng tưởng sung sướng lắm sao? Việc dân việc nước lo tối ngày sáng đêm. Hết tiếp dân lại tiếp cán bộ. Làm ǵ có thời gian nghỉ ngơi giữa giờ. Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm giờ nghỉ. Không biết đám tuyên giáo trung ương có đứa nào đó nghĩ ra câu tuyên truyền thật chí lư ứng với hoàn cảnh của ḿnh không sai mảy may.

Này nhá : Đại biểu quốc hội không tiếp dân th́ tiếp ai bây giờ? Đại diện dân th́ phải tiếp dân chớ. Tuy nhiên cái đám dân đen quanh năm suốt tháng chỉ nghe tham văn kêu ca bị mất đất, mất ruộng. Khiếu nại khiếu kiện tối ngày. Chẳng biết đứa nào đặt cho chúng cái chữ dân oan. Oan cái nỗi ǵ. Hiến Pháp đă quy định : Đất đai là tài sản toàn dân. Th́ khi cần thiết cho kế hoạch chương tŕnh ǵ đấy đảng và nhà nước thu hồi đất lại là đúng quá rồi c̣n ǵ. Có thèm tơ hào cây kim sợi chỉ của dân đâu. Chỉ thu hồi đất của nhà nước theo kế hoạch phát triển chớ. C̣n làm ǵ th́ trên đă có chương tŕnh cả rồi. Ai đầu tư, ai quy hoạch phát triển là chiến thuật chiến lược lâu dài của trên lo. Sao lại bảo cướp đất bán lại giá cao ngất trời. Chỉ tuyên truyền láo toét. Đất của ai không cần biết . Ruộng, g̣, vàm, ao, đ́a, đất thổ cư.....bất chấp. Tất cả là của nhà nước quản lư. Người ta đền bù cho một ít tiền là may lắm rồi. Đảng và nước quan tâm thế thôi chớ. Than van kêu ca nỗi ǵ? Suốt ngày cứ phải giải thích chính sách, đường lối đứng đắn của đảng và nhà nước. Đảng không v́ nhân dân phục vụ th́ phục vụ ai bây giờ? Dân chẳng mấy ai chịu thông.

Tiếp cán bộ : Thời gian trong ngày tiếp giới chức, cán bộ thật phiền phức mất bao nhiêu thời giờ. Chưa chắc đă có kết quả. Thông thường tiếp chuyện với cán bộ rất ít khi xảy ra trong giờ làm việc v́ giờ hành chánh cán bộ cũng phải lo việc dân việc nước, 8 giờ vàng ngọc có bao giờ đủ. Ngoài giờ hành chánh, con dế nó gáy inh ỏi không ngơi. Vào tiệm ăn nó réo nó gọi làm thực khách chú ư chắc ông này làm lớn lắm đây. Kỳ thực đại biểu nhân dân có ǵ mà lớn. Phục vụ nhân dân cả buổi được vài tiếng nghỉ trưa th́ không mụ lớn ở nhà réo cũng ông cán bộ cấp cao cần lách vài điều khoản luật lệ hay biểu quyết sửa đổi vài điều khoản cho các phi vụ của họ. Việc nhỏ nhưng áp phe không nhỏ, nếu đạt yêu cầu, lại quả không nhỏ nhưng nếu áp phe thất bại hậu quả cũng cay đắng không kém. Cái phiền là con mụ ở nhà nó cứ hết réo lại gọi lúc giờ nghỉ hay giờ giải lao. Cái thứ già rồi c̣n ghen bóng ghen gió. Dù sao cũng phải kín như thóc thối chứ nó biết được nó tố khổ hay nó la lối tràn cung mây có mà chết cửa tứ. Phe đối lập nó nhân cơ hội nó đem ra tố cáo kiểm điểm vi phạm điều lê nội quy của tổ chức có mà mất ghế mất chức mất ănchứ tưởng bỡn à? . Nếu pḥng nhị pḥng tam nó biết thân biết phận th́ không sao. Nó được chân lân đàng đầu đ̣i ra công khai như cô Vàng của Bác th́ chỉ có nước kiếm đường.....chẩu ra nước ngoài. Thế nên áp phe phải cao giá thật giá trị, thật đáng mới nhảy vào can thiệp. Vơ vét càng nhiều càng tốt. Xem đó, c̣n tí giờ nào rảnh rỗi đâu. Đêm khuya phải đáp ứng cho pḥng 2 pḥng ba kẻo nó cô đơn tội nghiệp. Lại c̣n phải bày mưu tính kế vửa cho áp phe vừa qua mặt được con vợ già nữa chớ. Ai biết ma ăn cỗ chỗ nào? Làm đại biểu tưởng an nhàn sung sướng lắm sao? Cũng khổ trăm đường ấy chứ. Ai ở trong chăn mới biết chăn có rận. Đôi khi có vé mời tham dự các đại nhạc hội phải chia sao cho hài ḥa chứ không đổ bể là nội chiến xảy ra như chơi. Có lúc c̣n phải dự lễ nọ hội kia khai mạc lớp học, hội thảo. Việc soạn diễn văn đă có thằng lo nhưng phải đọc lại kẻo nó viết nhăng cuội không đi vào trọng tâm, sai chính sách hay đụng chạm tới các ông lớn bà lớn, có mà khốn. Giờ đâu mà nghỉ ngơi. Đứng ngoài phê b́nh, chê bai : quá dễ.

Thế nên khi đi họp Quốc Hội ta phải tranh thủ lúc các đại biểu khác phát biểu không liên quan tới việc của ta th́ ta cứ việc riêng ta thi hành : tranh thủ ngủ ngồi cho lại sức. Cho bơ những lúc thức đêm thức hôm h́ hục h́ hục. Có đêm thức trắng, ban ngày phải làm sao ngủ bù cho lại sức chứ không th́ bể mánh hết trơn. Ăn bao nhiêu sâm nhung yến phục, rồi cơm gà cá gỡ. Bao nhiêu chất bổ bồi dưỡng cũng không lại những ǵ đă bỏ ra tiêu hao năng lượng.

Lương hướng phụ cấp có đáng là bao nhưng hàng tháng tới kỳ cũng phải kêu ca mong ngóng bổng lộc triều đ́nh hơn mẹ về chợ chứ không lại có đứa thắc mắc đặt bao nhiêu là câu hỏi. B́nh thường không có chuyện ǵ th́ thôi. Có vấn đề hay đứa nào thối mồm nó tố lên. Bé nó xé ra to, không nó nói nó bịa chuyện ra cũng có đứa tin rồi bàn ra tán vào thật phiền phức. Lo chống đỡ cũng bở hơi tai có khi xôi hỏng bỏng không. Chi bằng mũ ni che tai. Đứa nào làm ǵ th́ làm. Dĩ ḥa vi quư miễn sao tiền của nó trôi ồng ộc vào nhà đều đều là mọi cái đều hoan hỉ.

" Ngáo Xá " đúng là thần tiên. Bất cứ chỗ nào cũng có thể lăn ra đánh một giấc, khoèo một quắn năm bảy phút, có khi quên hay mệt quá phê một hơi cả tiếng đồng hồ. Nhiều khi mất cha nó vài mối nhưng thôi. Trời sanh trời dưỡng. Cái nghèo nó đeo đẳng năm này tháng khác. Từ đời cha sang đến đời con đời cháu. Không biết tới kiếp nào mới thoát khỏi cảnh nghèo khó. Cái sự nghèo khó nó đi kèm theo với nghèo hèn.

Vịnh Cái Áo Rách.

Ối giời ôi!
Ối đất ôi!
Cái áo, sao mày rách rả tơi?
Rách đành mặc vậy.
Nào dám sợ ai chê ?
Nào dám sợ ai cười ?
Chỉ sợ nỗi anh em chúng bạn.
Gần chán,
Xa quên, chẳng đoái hoài.

( Tản Đà )

Cuộc đời nó lá mặt lá trái như vậy đó các cụ ạ. Được thời th́ kẻ đưa người đón, lên xe xuống ngựa. Hết thời th́ kẻ khinh ngưởi bỉ, bạn bè người thân xa lánh, sợ bị liên lụy, văng miểng.... Quả là người ăn không hết, kẻ lần không ra. Buôn thúng bán mẹt cũng không tránh khỏi cảnh bị xua đuổi, la lối, nạt nộ như tội phạm.

Gia tài có mỗi cái thúng bán ba cái thứ lỉnh kỉnh, vài củ khoai, mấy gói đậu phọng. Đôi khi vài thứ hằm bà lằng bọn nằm vùng trối chui trốn nhủu mấy chục năm trước nh́n thấy thèm nhỏ dăi. Ngày nay chúng coi như đồ bỏ làm như ăn vào là khiêng ngay ra nghĩa địa chẳng bằng. Thế th́ chúng mày chở chân gà thối , thịt heo ôi, ḷng lợn rữa từ bên tàu về làm cái giống ǵ vậy không biết?

Đất đai chúng cướp, nhà cửa chúng san b́nh địa. Chúng gọi là san lấp mặt bằng. Không biết chữ nghĩa thứ này chúng đẻ lộn ṣng ở chỗ thổ tả nào ra? C̣n chó đâu mà về nghỉ ngơi. Chỉ có nước vạ vật đụng đâu lăn ra đó. C̣n lại mấy thứ trong thúng trong giỏ, may ra xế xế chiều chiều có kiếm thêm được lon gạo, tí quà cho con cho cháu đỡ đói ḷng tí nào không. Gia tài có chiếc xế, cái xích lô đi mướn chay kiếm ăn mỗi ngày. Cầu may ra có khách chạy vài cuốc đem tiền về cho má bày trẻ đong vài lon gạo, mua tí dưa tí mắm cho con cái có cái bỏ bụng. Lo ngự trên chiếc xế vừa giữ xế vừa giữ của kiếm giấc ngủ trưa như ngự ở long sàng chứ lỡ gặp quái xế nó chỏm một nhát lúc đó chỉ có nước xách bị gậy đi ăn xin. Con cái có nghĩ tới việc học việc hành, cầu chờ đầu thai thêm vài kiếp nữa.

Nói tới chuyện lănh lương thêm nực cười. Đứa ngủ có lương, lương hậu kèm bao nhiêu bổng lộc mà c̣n chê. Người ngủ đường ngủ chợ. Ta làm ta trả lương cho ta. Ta tự do ta chẳng cầu cạnh, quỵ lụy thằng nào, con nào. Chẳng thèm đi đầu gối với đứa nào nhưng nếu một đống nợ th́....coi chừng c̣n cái ǵ đáng giá chúng cũng xiết. Mặc dù đời sống như thế nhưng cũng c̣n hơn cuộc sống ở làng quê mà nhà văn Phùng Gia Lộc đă mô tả trong: Cái Đêm Hôm Ấy. Đêm Ǵ?. Với bọn sai nha thời đại là quân du kính làng, thôn. Đấy là đă được (bị ) Cách mạng giải phóng phỏng giái vài chục năm. Nghĩ lại chị Dậu trong Tắt Đèn của Ngô Tất Tố c̣n sướng hơn nhiều.

CHỚP BỂ.

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...