NÓI CHUYỆN VỚI HÀ SĨ PHU

Kính thưa Tiến Sĩ Vật Lư Địa Cầu Hà Sĩ Phu Nguyễn Xuân Tụ.

Thưa ông, trong bài trước lấy yếu tố từ bài nhận định của tác giả Nguyễn thị Cỏ May tôi cũng đă có vài ư kiến với ông về nguồn gốc của các bộ tộc định cư định canh Bách Việt và dân Du mục Hán tộc. Cũng như vài nét đan thanh về văn minh văn hóa giữa hai nền văn hóa. Kể cả nơi xuất phát các nền văn minh văn hóa đó.

Điều không thể chối căi là các tộc định cư, định canh có nền văn minh lúa nước và tổ chức xă hội trước các bộ tộc du mục hàng vài ngàn năm.

Khi t́m hiểu về nguồn gốc các dân tộc càng ngày tôi càng hiểu v́ sao quân Hán hay nói chung là người Tàu từ bao nhiêu đời nay chỉ nhất mực rắp tâm làm sao thôn tính cho xong cái tộc Bách Việt c̣n tồn tại sau cùng. T́nh cờ đọc được cuốn Lang Đồ Đằng tức Tô Tem Sói. Tôi lại càng hiểu thêm nguồn gốc xuất phát của các bộ tộc du mục phương Bắc Từ Măn Châu, Mông Cổ.... tràn xuống phía Nam. Họ xâm chiến và đồng hóa các dân tộc phương Nam tàn bạo mau chóng làm mất tăm mất tích trong thời gian ngắn. Rất nhiều nền văn minh tối cổ cùng văn hóa của họ cũng biến mất theo các cuộc xâm lăng này.

Giáo sư Nguyễn Cao Hách trong bộ sách " Những Vấn Đề Nhân Sinh của Nam Á Châu " ( ĐH Luật Khoa, Saigon 1974 ) ông có nhận xét : Trong bối cảnh lịch sử xâm lăng các dân tộc . Những dân tộc xuất phát sinh sống ở các khu vực phương Bắc phát triển vế chăn nuôi đoàn vật v́ hầu hết họ là các bô lạc du mục. Sống nay đây mai đó. Tánh t́nh họ thô lỗ, ngôn ngữ cũng không ḥa nhă êm dịu. Họ tàn ác, dạ man, man rợ, thiếu t́nh cảm lăng mạn. Nhiều bộ lạc sống bằng nghề cướp bóc. Chuyên môn đi xâm chiếm đất đai của các bộ lạc khác.

Trái lại, các bộ lạc có nguồn gốc xuất phát từ phía Nam tánh t́nh họ hiền ḥa, vui vẻ, thuận thảo có tổ chức xă hội gia đ́nh, làng xă. Họ sống định cư, định canh từ lâu nên nghề trồng lúa nước cũng đă phát triển vược bực. Họ quen sống ḥa b́nh thân mật với bộ lạc xung quanh. Chính v́ thế họ thường bị các bộ lạc phương Bắc tràn xuống cướp bóc xâm chiếm tàn phá.

Thưa ông, tôi vốn dĩ học hành chẳng tới đâu. Chữ nghĩa, tŕnh độ cũng chỉ đọc thông viết thạo tiếng mẹ đẻ và làm 4 phép toán không sai. Được như thế là đă hài ḷng lắm rồi.

Do đọc bài nhận định của Tiến Sĩ Phan văn Song cũng là nhà khoa học như ông. Tôi có thêm yếu tố đóng góp cho những cao kiến của ông trong bài " Hán Văn là một bộ phận cấu thành của tiếng Việt ". Sau khi đọc một thôi một hồi vài lư giải chứng minh của ông. Tự nhiên như người Hà Lội, làm như có ai thọc lét tôi. Cười sằng sặc làm như con ma cười nó ám không bằng. Tôi tự nhủ . Một người có học vị như ông chẳng lẽ c̣n lẫn lộn giữa Văn Tự và Ngôn Ngữ sao? Ông có biết là tiếng Việt đầy màu sắc cùng âm thanh không ? Thí dụ khác: ông có biết ai dịch chữ Bellevue thành đèo Ngoạn Mục không? Ông làm ơn chỉ cho kẻ dốt nát này hai chữ đó viết ra chữ Nho được nhưng với chữ Nho nó có mô tả được trọn nghĩa Belle Vue như tiếng Việt không?

Hán văn là một bộ phận cấu thành của tiếng Việt (Hà Sĩ Phu) :

« … Để góp thêm, mở đầu, tôi xin lấy vài ví dụ vui để thấy chữ Hán đă dính chặt vào dân tộc Việt Nam như thế nào, người mù chữ Nho tuyệt đối cũng đang dùng chữ Nho một cách tự nhiên, vô thức. Không phải là chuyện vay mượn vài chữ như vay mượn tiếng Anh, tiếng Pháp, mà người Việt dùng chữ Nho tự nhiên, tuôn chảy như viết, như nói tiếng mẹ đẻ của ḿnh. ….
- Có thể đâu đó đă xuất hiện những tấm biển quảng cáo thế này:
“Kinh doanh quần áo các loại - hoa quả thời vụ - tạp hóa tổng hợp”.
“Phục vụ học sinh : sách giáo khoa, bút mực, dụng cụ thủ công, truyện cổ tích thế giới”.
Chẳng mấy ai bảo các tấm biển kia đă dùng chữ Hán. Nhưng xin thưa đó là ngôn ngữ Hán học hay Nho học trăm phần trăm, thuần Nho, không lẫn một chữ thuần Việt nào hết. Bạn có thể nghĩ “quần áo” hay “hoa quả” là tiếng thuần Việt chứ ǵ, không đâu, quần áo là hai chữ Nho 裙襖, đúng cả về phát âm và ngữ nghĩa. Quần 裙 là cái quần, áo 襖 là cái áo, cứ tra từ điển Hán Việt Đào Duy Anh th́ biết. Hoa quả 花果 cũng vậy, vốn là chữ Nho. Cũng hai kư tự ấy nhưng người Tàu Bắc Kinh phát âm hơi khác, người Tàu Quảng Đông phát âm hơi khác mà thôi (nên mặc dù là tử ngữ nhưng bằng chữ Hán người Việt và người Tàu có thể bút đàm) …
- Không phải chỉ những câu ngắn mà có thể cả một buổi thuyết tŕnh một ông cán bộ Việt mù chữ Nho có thể dùng toàn ngôn ngữ Hán, vốn chỉ là “tử ngữ” (mà không lẫn một chữ thuần Việt nào mới khiếp!), chẳng hạn ông ấy nói thao thao bất tuyệt như sau: “Các đồng chí cán bộ chính trị, cán bộ quân đội, sĩ quan công an cần đề cao tinh thần phục vụ nhân dân, kính trọng nhân dân, đề cao tinh thần trách nhiệm, phục tùng ư kiến đa số, bảo lưu ư kiến thiểu số, vận động các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, công đoàn tích cực đấu tranh, bài trừ nạn tham ô, hối lộ, trấn áp quần chúng…

Chẳng hạn câu đầu tiên “Các đồng chí cán bộ chính trị, cán bộ quân đội, sĩ quan công an cần đề cao tinh thần phục vụ nhân dân…”sẽ ghi ra giấy thành各同志幹部政治, 幹部軍隊,士官公安勤提高精神服務人民, 敬重人民…, đọc lên cũng y như đọc bản quốc ngữ vậy, bảo rằng thuyết tŕnh viên đă nói tiếng Việt hay đọc “Hán văn” đều đúng… »
- Trong những cuộc thảo luận của giới trí thức hiện nay, cả người thân Tàu hay ghét Tàu cũng có thể nói toàn chữ Hán:
Ví dụ ông Cộng sản thân Trung Quốc th́ giữ lập trường “Độc quyền lănh đạo, kiên tŕ định hướng Xă hội chủ nghĩa” 獨權領導,堅持定向社會主義. Toàn chữ Nho! ...Ông Dân chủ tiên tiến không biết mặt một chữ Nho nào cũng “Quyết tâm thực hiện Dân chủ đa nguyên Pháp trị” 决心實現民主多元法治. Cũng toàn chữ Nho!.. (Ngưng trích)

Đọc mấy thí dụ ông nêu ở trong bài được trích dẫn ở trên. Thú thật, ư nghĩ đầu tiên trong tôi là chẳng lẽ kiến thức văn chương giữa Việt văn cùng Hán văn của ông thảm hại vậy sao? Vài thí dụ ông đưa ra vừa không chứng minh được luận chứng nêu trước mà c̣n lộ vẻ ngây ngô, ngờ nghệch ấu trĩ mặc dầu ông cố t́nh t́m những câu những chữ nghe thật kêu cho có vẻ bác học hàn lâm. Thuần là những sáo ngữ, thùng rỗng kêu to mà chẵng nêu được cái quỷ cái ma ǵ cho ra hồn.
Này nhé :

"Trăm năm trong cơi người ta,
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau. "

Nguyễn Du

Hán ở đâu mà ông dám phán nó là bộ phân cấu thành tiếng Việt ? Thơ Lục Bát đấy. Ông t́m đâu ra trên thế giới này, bất cứ thứ ngôn ngữ nào có được những áng văn bằng thơ tuyệt vời như thế không? Từ cách gieo vận tới cách mô tả sự việc, t́nh cảm...kể cả đối chọi nhau về ư, nghĩa, chữ ra tṛ. Muốn màu sắc có màu sắc, âm thanh có âm thanh. Tả t́nh tả cảnh kể cả khai thác phần nội tâm đều được tất. Chẳng hạn như : " Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ ? " ( Nguyễn Du ) hay câu khác : " Giở khăn lệ chàng trông từng tấm, đọc thư t́nh chàng thấm từng câu " ( Đoàn thị Điểm ). Song Thất Lục Bát đấy.

Thêm một thí dụ nữa mời ông cùng tham gia :

" Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông,
Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông..."

Hồ Xuân Hương

Xin ông chỉ cho tôi " bộ phận cấu thành ở chỗ nào "? .

Ấy là tôi chưa đi sâu vào chí tiết về nền văn chương học thuật Việt Nam Cổ lẫn Kim văn. Về phương diện câu đối chắc ông rành sáu câu. Ngôn ngữ Việt Nam có một kho tàng về cấu đối thật phong phú mà thuần Việt không thôi. Nếu kể ra th́ nhiều vô thiên lủng. C̣n văn chương nói lái th́ cả đời xài không hết. Hán ở cái chỗ mô xin ông chỉ giáo.

C̣n quá nhiều yếu tố để có thể chứng minh những thí dụ ông nêu ở phần thượng dẫn rất khiên cưỡng là viết theo yêu cầu của lănh đạo văn nghệ. Dọn đường cho chiến lược " tằm ăn rỗi " trong tương lai.

Chẳng lẽ một người mệnh danh là Sĩ Phu Bắc Hà ( Hà Sĩ Phu ) tư tưởng chỉ có thế thôi sao ? Tiết tháo, danh dự ông bỏ quên chỗ nào? C̣n đâu sĩ khí của một Kẻ Sĩ ? Chẳng lẽ ông cũng lại là một hiện tượng Thái Bá Tân khác sao?

Khẩu khí của ông trong bài rặt một tuồng viết theo đơn đặt hàng mà ngôn từ cùng thí dụ kiểu này tôi đă được, đă bị nghe đầy tai từ sau 30/4/1975 chứ không phải bây giờ mới nghe.

Từ cách hành văn, dùng từ ngữ, cách tŕnh bày thuần theo lối viết, lối nói....Tàu. Chẳng thấy có bóng dáng Việt văn ở chỗ nào cả. Hèn chi !!!...

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...