Vài Suy Nghĩ Về Biểu T́nh Chống Văn Hóa Vận Tại Melbourne

Dáng Thơ – Ghi vội 8/8/2010

Sau gần hai tuần mưa rào, lạnh buốt bỗng dưng hôm nay Chủ Nhật, ngày 8 tháng 8 năm 2010, Melbourne trời nắng thật đẹp. Bầu trời xanh thẳm chen lẫn chút trắng của những đám mây lờ lững tạo nét hài ḥa trong ánh nắng. Tuy nhiên dọc bờ sông Yarra của Crown Casino, gió vẫn thốc từng cơn lạnh cóng, gió thổi tung mái tóc, gió quất vào da thật rét. Thế mà hàng trăm người Việt tay cầm cờ và biểu ngữ vẫn ung dung kiên nhẫn lắng nghe và hô to những khẩu hiệu “Freedom for Viet Nam” (“Tự Do cho Việt Nam”), “Human right for Viet Nam” (Nhân Quyền cho Việt Nam”), v.v... Tiếng hô hùng hồn vang dội rất xa, cũng có lẽ nhờ gió lớn truyền ra nên từ xa tôi vẫn nghe được. Nh́n hai hàng cờ vàng Việt Nam và xanh thẳm của Úc bay phất phới trong gió lộng hồn tôi nao nao, niềm tự hào dân tộc trong tôi trào dâng.

Bất chợt tôi nghe tiếng một người phụ nữ nói tiếng Anh c̣n chút âm hưởng Việt nhưng thật lưu loát: “Chúng tôi cầm cờ đi chứ không phá rối, ông không có quyền cấm” (tạm dịch) . Tôi thích thú quay lại nh́n người bảo vệ bị đuối lư và im lặng. Ba người phụ nữ Việt vào độ tuổi trên năm mươi, ngang nhiên dùng tiếng Anh để cải lư làm tôi mến phục vô cùng. Thế mà báo Việt cộng tuyên truyền người Việt tỵ nạn không biết tiếng Anh, chỉ biết đi làm culi và làm trong các nông trại. Nghĩ đến sự tuyên truyền láo khoét của Việt cộng tôi cười thầm và đưa ngón tay ra dấu thán phục ba chị rồi vội vă đi về phía đám đông đang đứng biểu t́nh.

Nước mắt tôi chực trào trong xúc động khi nh́n thấy đủ cả ba thế hệ cầm cờ và biểu ngữ. Các bác lớn tuổi giờ này đáng lư ra đang nằm trong chăn coi phim lại ra đây đứng co ro trong khăn nón, các chị trung niên tay mang tay dắt con đứng run rẩy trong gió rét thay v́ dắt con đi chơi, đi shopping ấm áp hơn. Một người đàn ông Úc có vợ Việt, mắt long lanh vẫy vẫy lá cờ vàng, miệng hô theo khẩu hiệu. Một em bé khoảng 5 tuổi tay cầm cờ, tay cầm miếng bánh định đưa lên miệng ăn, thấy tôi nh́n, bé mắc cỡ dấu miếng bánh sau lưng. Và nhiều nhiều lắm những gương mặt già, trẻ với nhiệt tâm đă quên cả thời gian và lạnh lẽo.

Tại sao họ phải chịu lạnh, chịu đói, chịu khát đứng hàng giờ trong buổi trưa để chống đối văn hóa vận? Tại sao họ phải hô hào đ̣i tự do, nhân quyền cho người tại Việt Nam? Họ không nhất thiết phải làm việc mà nhiều người cho là vô bổ, nhưng họ vẫn làm? Họ có dư tự do, họ có đủ nhân quyền, tại sao họ phải hy sinh vui thú riêng, giờ nghỉ ngơi của họ để nói lên tiếng nói cho người dân trong nước?

Đó là sự ư thức của mỗi con người hiểu được sự Tự Do và Nhân Quyền.

Khi có những cuộc biểu t́nh chống cộng cũng có câu hỏi thường đặt ra: Tại sao phải chống cộng trong khi Việt Nam đang cởi mở? Một câu trả lời thật đơn giản mà ngay cả các em trẻ ư thức được cũng có thể trả lời, đó là chúng tôi chống cộng v́ không chấp nhận chế độ bạo tàn phi nhân đạo của Việt cộng và chúng tôi phải nói lên tiếng nói của con người có tự do thay cho những người đang bị áp bức mà không nói lên được những ǵ họ muốn nói . Và ngược lại chúng ta cũng cần phải đặt câu hỏi cho những cán bộ Việt cộng và những người thân cộng sống tại hải ngoại. Tại sao chế độ Việt cộng cởi mở mà vẫn bịt miệng người dân? Và gia đ́nh cán bộ, người thân cộng tại sao lại không thích sống tại Việt Nam ? Tại sao dân số người Việt tại hải ngoại chỉ là một phần nhỏ so với trong nước mà “được” nhà nước “chiếu cố” nhiều vậy, trong khi các vấn nạn tại Việt Nam không bao giờ được để ư đến? Như vậy rơ ràng thực chất Việt cộng chỉ biết đến tư lợi mà lại đi kêu gào cộng sản hóa!

Đă có những người trong nước đang khao khát Tự Do và Nhân Quyền, dám nói lên sự thật dù bị đánh đổi cả cuộc đời như Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lư, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, v.v.., c̣n bao nhiêu người nữa phải bị câm nín v́ bị nhà nước bịt miệng. C̣n chúng ta đang thở không khí tự do, tại sao phải “cơng” sự bất công, độc tài của Việt cộng để đầu độc tuổi trẻ của chúng ta? Tôi xót xa, khi người lớn thiếu ư thức mở đường cho Việt cộng, để con cháu phải nhịn đói nhịn khát ra đứng biểu t́nh chống lại văn hóa vận. Song song đó tôi cũng rất kính phục những người có ư thức và biết lo xa cho tương lai con cháu Việt Nam tại hải ngoại, sợ các cháu không hiểu được “tài” láo khoét của Việt cộng, nên đă cùng đứng chung, cùng lên tiếng nói sự thật.

Trong cuộc biểu t́nh chống văn hóa vận với Đàm Vĩnh Hưng, ông Nguyễn Thế Phong, ông Nguyễn Văn Bon, ông Nguyễn Việt Long, ông Lê Đ́nh Anh, ông Nguyễn Thế Thái, ông Nguyễn Quang Duy, ông Nguyễn Quốc Thịnh, chị Nguyễn Lê Thanh Trúc, bé Xuân Cường, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (Chủ nhiệm diễn đàn Phố Nắng đặc biệt bay từ Brisbane xuống cùng với Lê Tuấn và Nguyễn Thị Bạch Phượng để ủng hộ cho cuộc biểu t́nh) nói lên những lời lẽ sự thật về Việt cộng và thống thiết kêu gọi cho Tự Do và Nhân Quyền cho người dân tại Việt Nam, cùng với hai giọng hát của thế hệ thứ ba, Quốc An và Khánh Vân đă làm xúc động biết bao con tim đang cùng hướng về quốc nội. Không những thế, lời nói hùng hồn, sâu sắc và đầy ư nghĩa của các Diễn giả đă động ḷng Sam, một sinh viên Úc đang trên đường đi dự tiệc, phải dừng lại xin cầm lá cờ vàng bà sọc đỏ với một trân trọng cùng chia sẻ với cộng đồng Việt Nam chống lại bạo quyền Cộng sản. Tôi rưng rưng cám ơn một tinh thần, một trái tim dù không mang cùng gịng máu Tiên Rồng nhưng đă ư thức được sự cần thiết của Tự Do và Nhân Quyền cho người dân Việt Nam. Sam cũng xúc động “Tôi chỉ biết Cộng sản qua sách vở, nhưng tôi hoàn toàn chống đối chính sách vô nhân đạo của Cộng sản” (tạm dịch) . Một người Úc khác đang ăn kem và đi dạo cũng dừng lại lắng nghe và cầm lá cờ vàng ép vào người, h́nh ảnh đó khiến tôi cảm thấy buồn cho những người vô tâm không hiểu được bề trái của Việt cộng.

Cuộc biểu t́nh bất bạo động và đầy ư nghĩa ngày hôm nay rất được nhiều người hưởng ứng và hoan nghinh từ Mỹ sang đến Queensland, Sydney và Melbourne, đă xác định rơ mục đích của cộng đồng người Việt tại hải ngoại nói chung và Melbourne nói riêng, là chỉ chống văn hóa vận của Việt cộng chứ không phải chống riêng cá nhân ca sĩ Việt Nam. Đặc biệt hơn, đây là cái tát thứ hai thật vũ băo vào công tác văn hóa vận của Việt cộng, sau “Duyên dáng Việt Nam”. Lập trường chống văn hóa vận của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại đă rơ ràng và cứng rắn, dù không làm cho Việt cộng bỏ đi mục đích tuyên truyền đầu độc tuổi trẻ, cũng làm cho chúng hiểu được tiền tài, sức mạnh và sự lếu láo của chúng không thể thắng nổi tinh thần kiên cường và bất khuất chống cộng nô của người Việt tỵ nạn chúng ta.

Hoan hô tinh thần chống văn hóa vận. Một tinh thần và việc làm cần phát huy để con em chúng ta tiếp tục duy tŕ nền Văn hóa Nhân bản tại hải ngoại.

 


B̀NH LUẬN

Tản mạn cuối năm  
H́nh ảnh đáng ghi nhớ trong năm 
Miệng kẻ sang có gang có thép 
Hiến dâng máu ! 
Xướng xa vô loài
Khinh bỉ
Học làm người
Cái Hộ Chiếu/Thông Hành
Thất bại hay thành công
Ngân hàng quân đội
Nói chuyện với Hà Sĩ Phu
Trái khoáy cuộc đời 
Một chế độ hèn hạ 
Chữ với nghĩa 
Cơm với cá…  
Tuyên bố đầy tính sáng tạo
Chưa hết đu dây
C̣n có t́nh người không? 
Cả tin hay nghi ngờ 
Ca sĩ hải ngoại... Những kẻ bán linh hồn xho quỷ
Sợ hay không sợ trung quốc
Gây hấn!
Lại nói về lá cờ
Trớ trêu của lịch sử
Các anh, một chính phủ khốn nạn!
Xin cám ơn Tổng Thống Obama
Nổ
Nước mắt cá sấu 
Bánh ḿ Ai Cập, cá Việt Nam, khát vọng con người 
Trách niệm về đâu 
Mặc cảm dốt nát
Đâu là sự thật ?
Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành?  
Gần 2 triệu người đă hy sinh cho cuộc chiến, v́ mục đích ǵ?  
Văn hóa "Giả Vờ"  
Tổng Thống Donald J. Trump ?
Mừng mùa Xuân dân chủ!
Tâm lư chính trị
Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành động tuyệt vọng của CS
Chuyện ǵ cũng chấm hết !
Dốt như chuyện tu, Ngu như tại chức
Bài học nặng kư
Không thể tha thứ được
Em bé và những viên sỏi
Bệnh "nói dai, nói dài, nói dở, nói dô diên"
Rường cột nước nhà
Rỗng tuêch rỗng toác
Vẫn chuyện xe cán chó
Hai cái băy nguy nhiểm của "Nhớ rừng"
Giá trị của VNCH
30 Tháng Tư, cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát
C̣n ǵ xấu hổ hơn nữa?
V́ sao Do Thái không dám không kích Iran?
Ông "cha" Trịnh tuấn Hoàng
Nói KHÔNG Với Cộng Sản!
Những sự thật cần phải biết  về VNCH  
Đập "b́nh" phải đập cái b́nh... phong! 
Thăm dân cho biết sự t́nh 
Cái giá của Tự Do 
Con chuột và cái b́nh  
Đàn ḅ vào thành phố 

Tranh quyền đoạt lợi
Làm từ thiện - Nên hay không

Thôi rồi... 
Chuyện biển đông 
Quả đại pháo cuối cùng  
Biển Đông dậy sống  
Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ
Thư trả lời một bạn Du Học Sinh....
Gửi các anh Quân Nhân QLVNCH đang ảo tưởng
Tổ Quốc muốn ta phải kiên cường
Đừng mắc mưu bọn Việt cộng....
Việt Cộng – Việt Cộng  
Một âm mưu thâm độc của Việt Cộng 
Họ là “ngụy”, ta là ǵ?  
Việt cộng hóa

Kinh nghiệm tạo ra kinh nghiệm
Những sự thật cần phải biết
Giọt nước mắt cho quê hương
Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng
Muốn Việt Cộng sớm sụp đổ
Tổ Quốc Việt Nam - C̣n hay đă mất?
Đồng chí Ếch dốt chính tả
Đứng chàng hảng 
Thời sinh viên ở Sài G̣n  
Hăy nói trước ngày chết  
Chuyện cái sổ hưu
Thật giả, giả thật
Bất an
Nhận định về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2012
Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi
Người CS - Cộng sinh hay kư sinh
Miền Nam sau 37 năm dưới chế độ CS
Lẳng lặng mà xem...
Chủ nghĩa tư bàn và chủ nghĩa tư bản đỏ
Không có gí quư hơn độc lập con c...
Bản án chế độ cộng sản VN
Phản hồi về bài báo "Hành động lố bịch" trên báo QĐ...
Thân phận một tù nhân chính trị VN bi quên lăng
Hơi ấm non sông
Mẹ kiếp: Đứa nào bán nước?
Thêm lần nhắc nhớ
Hào khí Việt Nam – Đáp lời Sông Núi!  
Nhân ngày Quân Lực 19 tháng 6...  
Hai câu chuyện phụ nữ Việt Nam
Tương lai nào cho đảng cộng sản VN?
Anh hùng dân tộc
Thiên tài đảng ta
Ngọc ở trong nhà
Băi nhiệm và bất tín nhiệm
Ngày phán xét sẽ đến
Thân phận "cử tri" và "Đại biểu Nhân dân" ở Việt Nam
Sức mạnh của Cộng Đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại  
Giữa Đạo và Đời
Tiên lăng - Chuyện không đơn giăn
Triệu con tim, c̣n triệu khối kiêu hùng
Độc quyền đẻ ra đặc quyền
Những viên Đạn Hợp Âm
Đảng là tên đầy tớ phản phúc!
Cơn băo lốc
Kẻ thù nguy hiểm chính là thành phần đánh phá cộng đồng
Xuân quê hương
Nhân quyền trong rừng luật
Nhận lầm đồng hương
Vô tôn giáo
Bạo lực của cường quyền: Xưa và Nay
Nhân quyền trong rừng luật
Những người "vọng quốc"
Chó sói gởi chân
Làm thế nào để giành lại tự do?
Thử cho biết
Tin nhà nước !
Thế chân hạc mới tại Á Châu
Thời anh hùng
Đỗ Thị Minh Hạnh - Giọt nước hay mảnh thuỷ tinh
Tuyển dụng nhân tài
Nghề bán nước
Đạp vào mặt lịch sử
Cái giá của độc lập và tự do
Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù
Thằng dân
Người lính VNCH & vành khăn tang Tổ Quốc
Nhận định t́nh h́nh đất nước hiện nay
Núm ruột quê hương
Dép râu và nón cối của bộ đội Việt Cộng
Khủng bố: Xưa và nay
Lại viết về nổi bất hạnh của QLVNCH
Bài học 30 tháng 4
36 năm Quốc hận nghĩ về tâm trạng của tù nhân chính trị
Những ngộ nhận lịch sử
36 năm Quốc hận tôi nghĩ ǵ?
Nhớ lại nỗi bất hạnh của QLVNCH
Quốc gia thua để thắng, cộng sản thắng để thua
Chiến sĩ VNCH được giải ngũ chưa?
Người lính VNCH
Sáng mắt ra chưa?
Trí tức thổ tả
Giă từ Thiện và bệnh Mù Loà
Triển vọng chiến thắng công sản của người Quốc Gia
Tôi là ai?
Xuống đường
Nằm Vùng? Ai? Ở Đâu?  
Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa ở Việt Nam
Mậu Thân, Anh c̣n nhớ hay đă quên ?
Thiên đàng XHCN
Từ Tunisia, qua Yemen, đến Ai Cập, bao giờ đến công sản Việt Nam ?
Đàn cá trong ao bác Hồ và những con chó của Pavlov
Ṭm tem...
Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân
Về chuyện “trong sáng hóa” tiếng Việt...
Tự điển
Văn hoá và con người
Chuyến xe buưt và khúc hát người lính mù  
Vài suy nghĩ về biểu t́nh chống văn hóa vận tại Melbourne
Những kẻ thầy đời
Nhạc lính
Tin và không tin trong xă hội VN
Khi bài hát trở về
Từ buổi chiều trên nghĩa địa Hàng Dương
Ḷng dân đang chuyển ?
Tứ Bất Tận - Tứ Bất Năng
Lê Thị Công Nhân
Nh́n lại đống rác lịch sử đánh Mỹ cứu nước của csvn
34 năm sau, họ là ai ?
Nh́n Tây Tạng thấy Việt Nam
Chuyện đời...
Đặc công văn hoá miền Nam
Bài viết từ một người SG
Thư ngỏ gửi những người trí thức mê sảng...
Tội nghiệp đất nước tôi
Thời thế mới, đấu tranh mới...
Bao giờ dân Việt trở thành thiểu số trên chính quê hương ḿnh
Nói với các con tôi
Phiên phiến tuổi già
Hành vi nhỏ... dă tâm lớn
Gà trống và cáo
Xin đừng lăng quên nhà dân chủ trẻ Lê Trí Tuệ
Thảm trạng người Việt tỵ nạn tại Cam-bốt
Sao anh nỡ đành quên
Thế hệ già hải ngoại nên nh́n lại
Khiếp nhược: Nhục và hèn
Tiếng nói từ Mộ Đức
Từ tiếng súng Trần Văn Bé Tư
Ca rao thời đại hcm
Những vần thơ chui
Lê Thị Công Nhân - Người con cưng của ...
Cũng bởi thằng dân ngu
Chống VC hay TC?
Cái Làn và cái L...
Trông thấy vậy mà không phải vậy
Thèm
Hăy vất bỏ khối nặng của tính ác và sự xấu
Chọn lựa
C̣n cờ đỏ sao vàng th́...
Đừng măi lợi dụng "nỗi đau da cam"...
Lạ và nhạy cảm
Chân dung người vợ lính
Việt Nam lâm nguy
Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n
Giáo dục VN, tội ác băng hoại xă hội
34 năm nh́n lại cuộc chiến chống csVN
Nay anh, mai tôi
Chiến dịch hoa hồng đỏ của csVN
Đêm nhớ về anh
Nhớ Vơ Hoàng
Cái miệng
Từ Lê Văn Thinh đến Nguyễn Cung Thương
Chuyện phải viết
Vất chanh bỏ vỏ
Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm
Mối nhục của một quốc gia
Lá Cờ
Mơ ước của tôi
Chim hạc và chó săn
Tường tŕnh 10 điểm, Đạo đạt lên LHQ
NK Đặng Thuỳ Trâm - Sản phẩm dối trá ...
Tóm tắt một số tội ác cs VN
Sự thực về cái gọi là "Đại thắng mùa Xuân
Bọn cs sợ quan thầy ...
Xin hăy cứu lấy Tổ Quốc
Tâm t́nh gửi đến anh chị CQN QLVNCH
Đỉnh cao cháy rụi
Mậu Thân, anh c̣n nhớ hay đă quên
Cảnh giác âm mưu "tẩy nảo" của Casula Powerhouse
Bệnh "dại" của người Việt
Chuyện Nguyễn Thái Hoàng
Niềm kiêu hănh của người Việt
Chiến dịch "tháng Tư đen"
Tổng phản công nghị quyết 36
Kép độc cứu nguy
Thăm nom và săn sóc nhau lúc c̣n sống
Giặc từ thiện
Tiền nhân...
Những ám ảnh khó tẩy xóa
Tính hay quên của người Việt tỵ nạn cs
Món nợ nên ghi nhớ
Nên đầu tư cho thế hệ trẻ
Mẹ Âu Cơ - Tiếng thở dài và niềm an ủi
Trăm trứng trăm con - Một truyền thuyết
Hai h́nh ảnh - Một sự so sánh
Ông Kỳ "Xuống Cấp"
Tôi thấy và nghe được ǵ ở Sài-G̣n ...