Những bài viết của Bất Khuất

Tập Truyện Thuyền Đời  
Passage to Freedom
Thuyền Đời - Đêm vẫn đen Audio
Đất nước tôi!
C̣n nhớ mùa xuân  
Tết  
Thuyền Đời - Cuộc đời Audio
Thuyền Đời - Con thuyền Audio
Thuyền Đời - Xuân quê hương Audio
Ḍng sông quê hương - Ḍng Cửu Long  
Ngày oan trái! - Audio
Đất nước tôi - Audio
Khi người tù trở về
Tiếng trống Mê Linh - Audio
Chuyện cuối năm - Audio
Màu áo cũ - Audio
Mang theo quê hương  - Audio
Trong âm thầm c̣n nhớ ai! - Audio  
Sài G̣n là đây sao em! - Audio
Chuyện trăm năm - Trên quê hương - Audio
Chuyện trăm năm - Một ngày - Audio  
Trăm đắng ngh́n cay - Audio
Chiếc áo Bà Ba - Audio
Giữa đồng xưa - Audio
Áo trắng - Audio
Gửi nơi cuối trời - Audio
C̣n nhớ mùa xuân - Audio
Từ một chuyến đ̣ - Audio
Dêm thánh vô cùng - Audio
Khi mùa đông về  - Audio
Noel năm nào - Audio
Khúc quân hành - Audio
Cho ngàn sau - Audio
Ngh́n trùng xa cách  -  Audio
Rồi lá thay màu - Audio
Con chim biển 3 - T́m về tổ ấm - Audio
Con chim biển 2 - Trên biển khơi - Audio  
Con chim biển 1 - Tung cánh chim - Audio
Đốt sách ! - Audio
Đi học  
Sài G̣n - Audio
Thầy Chín - Audio
Đi buôn - Audio
Khi tôi về - Audio  
Làng tôi - Audio 
Sao em không đến - Audio  
Anh đi!  - Audio  
Vỉa hè đồng khởi - Audio
Ngày đại tang  
Chuyện mất chuyện c̣n  
Con chim Hoàng Yến - Audio 
Nhớ cả trời Việt Nam
C̣n thương quê hương tôi
Tôi muốn mời em về
Chuyện Tết
C̣n nhớ không em?
Trên đồi Tăng Nhơn Phú - Audio
Remember!
Cánh chim non - Audio
Đốt sách
Buổi tựu trường
Đêm trắng
Nước mắt trong cơn mưa   
Trăm đắng ngh́n cay  
Con đường tôi về
Hăy c̣n đó niềm tin
Chiều ra biển  
Những đứa con đẽ muộn  
Một thời kỷ niệm  
Băi tập
Bước chân Việt Nam
Người lính già
Để nhớ
Đi buôn  
Ngày anh đi  
Kỷ niệm xưa
Rồi tết lại đến
Bài thánh ca buồn
Tears of pride  
We remember
Vui - Buồn … Ngày hội ngộ 44 năm khoá 8B+C/72  
Mùa hè đỏ lửa  
Dư âm ngày hội ngộ 44 năm tại California  
Có chuyến bay  
Lời ca
Quỳnh Hương diển tích
Để nhớ để quên
Cờ ḿnh!
Khắc chữ Tự Do
Mai cai hạ  
Củ khoai ḿ
Khinh Binh 344
Tết


 

 


 

 

 

 

 

 

 

Những Sự Kiện Quan Trọng Trong Tháng Giêng 2024


T́nh h́nh thế giới trở nên vô cùng phức tạp mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng th́ cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó. Cuộc chiến mới này sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và NATO vào cuộc đối đầu thảm khốc với Ba Tư và các nhóm dân binh do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq, Syria, Libăng và Yemen. Rất nhiều nhà b́nh luận nói rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Đệ III Thế Chiến. T́nh h́nh thế giới th́ rối bời như thế, trong khi đó Hoa Kỳ vừa bước vào cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ diễn ra ác liệt. Liệu bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden có lướt qua được giai đoạn hiểm nguy này không? Giữa t́nh h́nh đó Nhật Kư Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng như sau:

-Tổng Hợp ngày 1/1/2024: Năm quốc gia Trung Đông , Châu Phi, bao gồm Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Iran và Ethiopia, đă là thành viên chính thức của BRICS- một nhóm đóng vai tṛ then chốt trong hệ thống kinh tế, tài chính toàn cầu. Như vậy kể từ ngày hôm nay, Khối BRICS bao gồm 10 thành viên và có lẽ sẽ đổi tên.

-Reuters ngày 2/1/2024: Do Thái sẽ ra Ṭa Án H́nh Sự Quốc Tế để đối đầu với Nam Phi về cáo trạng diệt chủng ở Gaza. Cuối cùng ṭa tuyên bố Do Thái phải kiềm chế để không có diệt chủng tại Gaza.

-AP ngày 3/1/2024: Thành phố San Fransisco đă đồng ư xây một mạng lưới sắt quanh cầu Golden Gate để ngăn việc nhảy cầu tự tử. Đă có 2000 ngưởi tự vẫn ở đây khi cây cầu khánh thành vào năm 1937.

- AP ngày 8/1/2024: GH. Francis của Vatican kêu gọi thế giới ngăn cấm việc đẻ thuê v́ nó lợi dụng người mẹ và em bé. Đứa trẻ sắp chào đời phải được bảo vệ và không được thúc ép hay buôn bán.

-AP ngày 1/1/2024: Hoa Kỳ và Anh Quốc đă tiến hành hai cuộc tấn công ào ạt bằng phi cơ và hỏa tiễn vào một số địa điểm của lực lượng Houthi ở Yemen. Như thế, Hoa Kỳ và Anh Quốc đă trực tiếp lún sâu vào cuộc chiến Trung Đông do cuộc chiến Do Thái-Palestine gây ra. C̣n Pháp, Y, Tây Ban Nha th́ không ủng hộ cuộc không kích vào lănh thổ Yemen. Cuộc tấn công của lực lượng Houthi đă tạo ra khủng hoảng vận chuyển hàng hóa Âu Châu và tàu bè phải di chuyển qua Mũi Hảo Vọng khiến giá cả tăng cao.

-Reuters ngày 13/1/2024: Sau cuộc bầu cử đưa Ô. Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức lên chức vụ tổng thống, Ô. Joe Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ không đồng ư để Đài Loan độc lập (để tránh một cuộc chiến tranh thảm khốc với Hoa Lục trong khi Hoa Kỳ đang dính líu vào hai cuộc chiến Ukraina, Gaza và ngày nay thêm Yemen.

- Ukrainska Pravda ngày 13/1/2024: Theo thủ tướng Ukraina th́ thỏa hiệp an ninh hỗ tương Anh-Ukraina vừa được kư kết có nghĩa là Anh bảo vệ Ukraina và Ukraina sẽ tham chiến nếu Anh bị tấn công. C̣n Nga tuyên bố rằng nếu lính Anh triển khai tại Ukraina th́ đây là sự tuyên chiến của Anh đối với Nga.

-Tổng Hợp ngày 20/1/2024: Bắc Hàn sẽ liên minh với Nga để chống Mỹ. Tổng Thống Putin sẽ thăm Bắc Hàn một ngày rất gần đây. Theo tin tức của Tây Phương và Ukraina th́ Bắc Hàn đă cung cấp vũ khí cho Nga để đối phó với Ukraina.

-The Independent ngày 19/1/2024: Sau những cuộc không kích của Mỹ vào lănh thổ Yemen, Hoa Kỳ đă chính thức can dự vào cuộc chiến ở Trung Đông cho dù Ô. Joe Biden có thừa nhận hay không. Cũng theo The Independent, Do Thái bác bỏ đề nghị của Tổng Thống Joe Biden về giải pháp hai nhà nước Do Thái và Palestine. Như vậy Palestine muôn đời sẽ là vùng chiếm đóng của Do Thái. C̣n Tổng Thư Kư LHQ nói rằng, “Quyền thành lập quốc gia của người Palestine cần phải được công nhận toàn cầu.”

Đúng Do Thái là vua của hành tinh này v́ trên thế giới này không ai dám căi lệnh Mỹ, chỉ có Do Thái mà thôi. Tại sao vậy? Nguyên do là v́ Do Thái nắm giữ hết hệ thống tài chính, truyền thông và các đại học lớn của Hoa Kỳ. Chính khách Hoa Kỳ nào chống Do Thái là chết ngay. Mỹ giống như Đông Phương Bất Bại. C̣n Do Thái th́ như Dư Liên Đ́nh trong Tiếu Ngạo Giang Hồ. Đông Phương Bất Bại nói với các thủ hạ rằng, chống ta th́ c̣n sống, nhưng chống nghĩa đệ của ta th́ phải chết. Đúng vậy, chống Mỹ có khi c̣n sống, nhưng chống Do Thái th́ phải chết thôi. Lư do thầm kín ở đây - Đông Phương Bất Bại vốn là bê-đê/gay mà Dư Liên Đ́nh là người t́nh của Đông Phương Bất Bại.

-AP ngày 22/1/2024: Ngoại trưởng Ả Rập Sê-út nói rằng họ sẽ không b́nh thường hóa ngoại giao với Do Thái hay tham gia vào việc tái thiết Gaza nếu không có con đường đi tới thành lập quốc gia cho người Palestine.

-ABC News ngày 25/1/2024: Hoa Kỳ và Iraq bắt đầu chính thức thương thảo về việc Hoa Kỳ rút binh sĩ ra khỏi đất nước này sau nhiều năm hợp tác chống lại Nhà Nước Hồi Giáo. Lư do là v́ Hoa Kỳ đă oanh kích các nhóm dân binh được Ba Tư hỗ trợ trên lănh thổ Iraq. Thủ tướng Iraq nói như thế là xâm phạm chủ quyền của Iraq.

-The Telegraph ngày 26/1/2024: Nghe nói Tổng Thống Joe Biden thúc giục Thủ Tướng Netanyahu chấm dứt cuộc chiến ở Gaza trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ v́ lo sợ sẽ thất cử v́ cử tri trẻ không đồng ư việc ông hỗ trợ cho Do Thái. Theo The Hill, 18% cử tri sẽ không bỏ phiếu nếu hai ông Biden và Trump tái đấu, tức số cử tri đi bầu sẽ giảm

-AP ngày 28/1/2024; Ba lính Mỹ tử thương và 34 bị thương do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bắn đi từ một vùng của Jordani có biên giới với Syria. Hiện Mỹ có 3000 binh sĩ đóng tại đây. T́nh h́nh Trung Đông mỗi lúc mỗi nguy hiểm kể từ khi cuộc tấn công vào Gaza của Do Thái nổ ra nhưng Mỹ không ngăn cản mà chỉ khuyên Do Thái giết vừa vừa thôi. Ô. Joe Biden tuyên bố rất mạnh là sẽ trả đũa nhưng báo chí lại nói rằng ông rất thận trọng không mở thêm một cuộc chiến nữa với Ba Tư giữa lúc t́nh h́nh Gaza, Ukraina, Triều Tiên, Đài Loan đang rối bởi.

-Tổng Hợp ngày 30/1/2024: Tổng Thống Ferdinand Marcos Junior (Marcos Con) thăm Việt Nam để hợp tác hàng hải giữa lúc Phi Luật Tân căng thẳng với Hoa Lục tại Biển Đông v́ Phi Luật Tân cho Mỹ xây bốn căn cứ quân sự trên các đảo nh́n ra Biển Đông.

-AP ngày 31/1/2024: Ba Tư sẽ phản ứng quyết liệt nếu Hoa Kỳ đáp trả cuộc tấn công vào binh sĩ Hoa Kỳ ở Jordani bằng cách tấn công Ba Tư. Tuy nhiên báo chí lại nói rằng cả hai bên đều không muốn cuộc chiến nổ ra. Nga và Trung Quốc sẽ mừng hết lớn nếu Mỹ mở một cuộc chiến với Ba Tư.

Đào Văn B́nh

(California ngày 31/1/2024)

 

 

 

 


VĂN CHƯƠNG

2022-2023
2021
2020
2018-2019
2017
2016
2015
2014
2013 
2012

Truyện Ngắn

Hồi ức - Một thời chinh chiến 
No Easy Day - Ngày Vất Vả


Tháng Tư
Giầy Saut trong tử địa
Sài G̣n tháng Tư - 1975
Mặt trận Khánh Dương
Nhớ về Trường Sơn
Những chuyện kể năm xưa: 1975
Ngày 30/4/1975
Sự c̣n mất của một người em
Chiếc Balo để lại
Tôi gọi họ là Anh Hùng!
Nhảy vào Triệu Phong
Câu chuyện chiếc Mũ Xanh
Lư Tống
Những người lính Dù bị lăng quên  
TQ chuẩn bị chiếm ĐL năm 2027 
Trong lửa đỏ...  
Đại đội C Viễn Thám của tôi  
Múa hè đỏ lửa 1972  
Mừng sinh nhật 102 tuổi của ông Trần V. Công  
Thành phố Sài G̣n  
Chiến sự đầu xuân 75  
Tướng Trần Quang Khôi - Một đời Kỵ Binh  
Chiến trường Kampong Trạch
Biểu t́nh chống phái đoàn CS Việt Nam
Phù du
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên & những bản t́nh ca
Chiuyện t́nh đẹp của nhà thơ Nguyên Sa
Dịch Norovirus - Cúm bao tử
Cuộc chiến không muốn thắng
Có những mùa Xuân…  
Nhật kư An Lộc 
Qua cơn mê  
T́nh lính  
Cổ thành QT & Đại Lộ kinh hoàng  
Cho người năm xuống trên quê hương  
Chai rượu vĩnh biệt  
Bốn mươi năm ngày nhập cuộc  
Đại lộ Kinh Hoàng  
Trận đánh tại Thường Đức  
Xuân ở nơi nào?  
Năm Th́n nói chuyện Rồng 
CSVN lại mồi chài Kiều bào 
Người Việt ở Mỹ đón Tết 2024  
Hội chợ Tết "Nhớ về Sài G̣n" 
Thiệp chúc tết xưa của QLVNCH  
Người lính chết sau cùng  
Sự kiện quan trọng trong tháng Giêng 2024
Hồi kư 1 con gái đất Bắc tại Sàig̣n trước 1975
Xuất xứ những bài nhạc Việt vang bóng...
Vài kỷ niệm với ca sĩ Duy Trác 
Chợ hoa Tết rực rỡ ở Little Saigon  
Can thiệp nước ngoài vào cộng đồng Úc 
Riêng một góc trời-Ngô Thụy Miên  
Hiệp định Paris tháng 1/1973
Nhiều đường vẫn chưa ngọt  
Một cái Tết khó quên
Ḍng sông cũ
TQ suưt bị KQ VNCH bắn ch́m sau Hải chiến HS
Tưởng nhớ các anh hùng tử sĩ hài chiến Hoàng Sa
50 năm hải chiến Hoàng Sa...
Elvis Presley - Ông hoàng nhạc Rock and Roll
Hà Nội muốn phát huy nguồn lực người Việt ở...  
Mô thức kinh tế Hoa Kỳ...
Chọn tuổi x
Tông nhà
Hai ông bố nuôi